21/10/2015

Trương Duy Nhất là kẻ hỡm đời

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/10/2015 | 21.10.15

Chiềng Chạ
Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (Nguồn: Internet). 

Nhắc tới động thái mới nhất của tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (công bố số điện thoại và địa chỉ thư điện tử), BBC Vietnamese đã dẫn lời Trương Duy Nhất (một công dân của TP Đà Nẵng) bình luận như sau: "Nói chung thì cũng được, thế nhưng việc này có phải một mình ông Xuân Anh làm đâu, ở Đà Nẵng thì trước đây ông Bá Thanh cũng công bố thế rồi, rồi tới ông Trần Thọ (nguyên Bí thư thành ủy) cũng công bố thế rồi, ông (Huỳnh Đức) Thơ, Chủ tịch cũng công bố thế rồi, chứ đâu phải một mình ông Xuân Anh đâu?


"Tôi thấy ai người ta cũng công bố thế rồi chứ, tôi nói thật... ngày xưa ông Bá Thanh cũng công bố như thế, ban đầu cũng công bố số điện thoại, cũng công bố hộp thư, nhưng sau này nói thật... tôi hỏi lại ông Bá Thanh, tôi hỏi 'cái hộp thư của anh thế nào', thì sau đó ông bảo 'tôi có sử dụng đâu'.Hoàn toàn đồng ý với Trương Duy Nhất là tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh không phải là người đầu tiên công bố số điện thoại và địa chỉ thư điện tử để người dân biết và phản ánh những điều họ thấy chính quyền cần vào cuộc để xử lý. Trước đó, Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Trần Thọ và đương kim Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã từng làm điều này. Và tôi cũng đồng tình nếu ai đó nói rằng ông Nguyễn Xuân Anh đang đi trên một vết xe được thiết lập từ những người tiền nhiệm nhưng tôi cũng xin thưa rằng với một người chưa qua tuổi 40 như ông thì việc tiếp thu, làm theo những điều người cũ đã làm là cách sáng suốt nhất một người trẻ giải quyết bài toán kinh nghiệm trong lãnh đạo và quản lý; tất nhiên, nó sẽ không được thực hiện bởi một cách máy móc và khuôn mẫu bởi tư duy của một người trẻ luôn có sự khác biệt.

Điều băn khoăn và ngờ vực nhất là Trương Duy Nhất đã biên lại bài phát biểu của Cố bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh? Cho đến thời điểm hiện tại thực hư câu chuyện như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mời biết được và đáng tiếc rằng điều đó mãi là một ẩn số không có lời giải! Chính với cách này, Trương Duy Nhất đã đặt công luận vào cái tình thế khó khăn để kiểm chứng những gì gã nói.

Tuy nhiên, thực tình thì không quá khó để chỉ ra mục đích của Nhất trong việc kể lại câu chuyện có dụng ý này. Người dân Đà Nẵng ai cũng phải thừa nhận rằng, lúc sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh là một người rất đỗi quyết liệt, sự song hành giữa nói - làm đã giúp ông đóng góp không ít những thành tựu cho thành phố quê hương ông. Và cho đến lúc ông mất đi rất ít, rất hiếm có một chi tiết chỉ ra rằng ông chỉ nói suông mà không làm. Cho nên, nêu ra một câu chuyện (dù không mang nghĩa châm biếm hay đả kích Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh) nhưng nó sẽ khiến người ta nghĩ rằng: Một người trẻ như tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh với hành động tương tự thì rồi cái thực chất vẫn không thể khác với lời trần tình của Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Nghĩa là mang tính hình thức, khoe mẽ là chính chứ chưa bao giờ đi vào thực chất.
Để hiểu hơn về chuyện này và cũng là để rộng đường dư luận, xin được chỉ ra đôi điều sau: 
Thứ nhất, là một người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ mà cụ thể là điện thoại và địa chỉ Email trong nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, loại trừ tối đa việc các kênh thông tin hành chính không thực hiện hết chức năng. Song, cái yếu điểm lớn nhất của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh là vấn đề tuổi tác và việc sử dụng thành thạo các tiện ích này. Cũng xin nói thêm là trong hai tiện ích này thì tiện ích thông tin qua Email được ưu tiên hơn do một số kẻ xấu thường sử dụng điện thoại nhiều khi để gây phiền hà hơn là phản ánh, góp ý. Sẽ chẳng có gì là quá lạ khi việc theo dõi, sử dụng này được phó thác cho đội ngũ giúp việc cấp dưới. Và đương nhiên, hiệu quả của điều này bị chi phối bởi sự nhiệt tình, tận tụy và trong sáng, khách quan của đội ngũ giúp việc.

Vậy nên, nếu câu chuyện mà Trương Duy Nhất nói ra là sự thật thì đâu cũng là một chuyện tất yếu và không thể khác được. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào đại cục thì chính việc làm tiên phong của Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh đã tạo nên một tiền lệ để những nhà lãnh đạo trẻ hơn sau này thực hiện. Trường hợp ông Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ (một người sinh năm 1962) và mới đây nhất là tân bí thư Nguyễn Xuân Anh.

Thứ hai, cái lợi thế và cũng là thế mạnh của tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh so với những người tiền nhiệm trong việc sử dụng 02 tiện ích này là việc ông là một người trẻ. Những tiện ích hỗ trợ từ công nghệ khác như Mạng 3G, điện thoại thông minh... là điều kiện cần thiết để ông Anh có thể vận hành, tiếp nhận các thông tin từ điện thoại và địa chỉ email mà không cần bất cứ một đội ngũ giúp việc nào.

Và những ai từng theo dõi các công tác mà vị tân Bí thư này từng kinh qua thì hẳn biết ông Nguyễn Xuân Anh từng có 08 năm công tác tại Báo Thanh niên và vị trí ông có được cao nhất tại tờ báo này là trưởng ban Quốc tế. Với lợi thế này thì không có gì phải băn khoăn phương thức tiếp cận thông tin từ con người này.
***
Qua thực, việc nghi ngờ và thậm chí là đặt những dấu hỏi vào những người trẻ được bổ nhiệm vào các chức vụ cao là cần thiết; đó cũng là cách một hiện tượng mới chính thức thâm nhập, có mặt trong đời sống xã hội. Tôi không nói cái cách Trương Duy Nhất đánh giá về tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh là sai nhưng có cần không, có nên không khi phải huy động thêm một vị Bí thư quá cố, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng vào cuộc thì mới được. Đó là chưa nói tới chuyện chưa hiểu đó có phải là thực hư phát biểu của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh không? Cho nên, với những gì nói ra, Trương Duy Nhất đã cho thấy sự bế tắc của mình trong nhìn nhận một con người cụ thể. Và với cái cách nhập thế, trở lại như thế thì thiết nghĩ cái hậu kết đến với Nhất cũng không thể sáng sủa hơn! 

24 nhận xét

19:48 21 tháng 10, 2015 Reply

Lại mấy chiêu trò cũ của đám lâu la phản động, kỳ đại hội nào chúng cũng xỉa xói vào, cứ ai lên chúng cũng nói xấu được, đây chính là âm mưu của đám phản động nhằm gây chia rẽ tinh thần đoàn kết trong nội bộ quần chúng nhân dân, để quần chúng nhân dân không còn tin tưởng vào hệ thống lãnh đạo. Đây cũng là một phần trong âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch

20:29 21 tháng 10, 2015 Reply

Chắc chắn là những lời nói của trương duy nhất là xuyên tạc bịa đặt để nhằm hạ bệ uy tín và danh dự của cố bí thư Nguyễn Bá Thanh.Hắn ta lấy một sự việc mà mãi mãi chẳng thể kiểm chứng được ra để nói.nhưng với những người chân chính đều biết được rằng việc công bố số điện thoại và email cá nhân của các lãnh đạo là để phục vụ cho công việc.để cho người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình.chắc chắn không có chuyện là công bố ra nhưng không sử dụng.

20:40 21 tháng 10, 2015 Reply

Việc công khai số điện thoại và trang điện tử của chính mình để người dân phản ánh những việc cảm thấy bức xúc trong lòng là việc nên làm và cảm thấy cần được nhân rộng trong giới lãnh đạo các địa phương, vừa biết được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, vừa nắm bắt được tình hình địa bàn, như thế là quá tuyệt vời rồi

20:49 21 tháng 10, 2015 Reply

Đừng chấp vặt cái thằng Trương Duy Nhất làm gì cả, chó cứ sủa thì đoàn người cứ đi thôi, hắn chẳng đủ tư cách và liêm sỷ để phê phán những việc làm của các nhà lãnh đạo, hắn tự cho mình cái quyền tự do vớ vẩn kiểu tây tàu nhố nhăng, thật bại hoại

21:01 21 tháng 10, 2015 Reply

việc làm của những người lãnh đạo thành phố Đà Nẵng rất đúng đắn và đáng được tuyên dương và nhân rộng, đừng nghe mấy thằng vô học nó phán lung tung rồi lại đổ bể, chó cứ sủa thì đoàn người cứ đi thôi, chúng ta thấy ổn thỏa và đạt được những thành công thì cứ vậy mà tiến hành

21:14 21 tháng 10, 2015 Reply

ông Nguyễn Bá Thanh đã ra đi nhưng những giá trị lời nói của ông luôn luôn thể hiện trong mọi trường hợp, và đây là trường hợp thiết thực cụ thể nhất, đã làm cho kẻ như Trương Duy Nhất phải cứng họng lại, hắn phải nhận thức được rằng hắn chẳng bao giờ có đủ tư cách để phê phán

21:41 21 tháng 10, 2015 Reply

Nhất này thì có gì đáng quan tâm nữa đâu. Một kẻ hoang tưởng nặng, càng nói, càng viết thì càng lộ rõ cái DẠI, cái DỐT của Nhất thôi. Giờ chỉ còn Bà Buôn Cải (BBC), RFI, RFA, VOA là bạn bè của Thằng Dốt Nhất thôi.

21:45 21 tháng 10, 2015 Reply

Những công lao to lớn của ông Nguyễn Bá Thanh cả nước cả dân tộc đều biết, chẳng ai phủ nhận cả. Chỉ có mấy thằng rận vô công rồi nghề mới mang chuyện đó ra bàn tán thôi. Đây là chiêu trò của chúng nhằm chia rẽ dân tộc ta và nhằm làm suy yếu đất nước để chúng rước Mỹ về tôn thờ đây mà. Ở Việt Nam hễ ai lên lãnh đạo và tài năng là chúng đều tìm cách xăm soi, xỉa xáy và gán cho những cái xấu xa nhằm hạ bệ người đó. Đến việc ăn, ngủ, nghỉ đi vệ sinh của người ta mà chúng cũng moi ra được. Không biết là khi người ta đi "đại tiện" chúng có mang ra bình luận là cứt to hay cứt nhỏ, cứt ngon hay không ngon không nữa. Chắc là bọn này có đấy vì chúng nó vẫn đón cứt từ Mỹ mà.

21:48 21 tháng 10, 2015 Reply

Không ai còn lạ với cái thằng Trương Duy Nhất này...Không cần nói thì cũng biết nó '' Nhất " ở những gì : ngu dốt Nhất, đần độn Nhất, ăn nói xằng bậy Nhất và cũng bố láo Nhất...Nó lấy hình ảnh các nhà lãnh đạo ra để mà so sánh rồi châm biếm, xỏ xiên, bôi nhọ...Nó làm thế chỉ để lấy lòng lũ đồng bọn phản động lưu vong và lũ quan thầy của nó...Không hiểu biết hay làm được gì có lợi cho dân cho nước thì tốt hơn là hãy im mồm đi Trương Duy Nhất ah.

21:49 21 tháng 10, 2015 Reply

Không ai còn lạ với cái thằng Trương Duy Nhất này...Không cần nói thì cũng biết nó '' Nhất " ở những gì : ngu dốt Nhất, đần độn Nhất, ăn nói xằng bậy Nhất và cũng bố láo Nhất...Nó lấy hình ảnh các nhà lãnh đạo ra để mà so sánh rồi châm biếm, xỏ xiên, bôi nhọ...Nó làm thế chỉ để lấy lòng lũ đồng bọn phản động lưu vong và lũ quan thầy của nó...Không hiểu biết hay làm được gì có lợi cho dân cho nước thì tốt hơn là hãy im mồm đi Trương Duy Nhất ah.

21:51 21 tháng 10, 2015 Reply

Đừng có đưa thông tin về cái thằng vô liêm sỷ Trương Duy Nhất nữa, cả thế giới này ai mà chả biết cái tính cách bỉ ổi của hắn là như thế nào, mọi hành động của hắn đều toát lên cái vẻ lưu manh côn đồ khó hiểu, nói chung là con người này thật khốn nạn

22:45 21 tháng 10, 2015 Reply

Trương Duy Nhất là kẻ hãm đời, kẻ mồm chiêng trống khua lung tung thôi mà. Việc làm mà ông Xuân Anh đưa ra là đúng với nguyện vọng của nhân dân, trước đây ông Thanh đã từng làm. Đây là việc làm đáng được nhân rộng những trước hết chúng ta cần thấy, sự công bố đó cũng gây ra những phiền toái nhất định cho các lãnh đạo, vì không phải phản ánh nào của người dân cũng đúng....Vậy thì việc làm đúng cần nhân rộng chứ không như cái mồm bép xép của Nhất.

23:06 21 tháng 10, 2015 Reply

Trương Duy Nhất là thằng thất học thì biết gì mà vận dụng câu nói của Bác Nguyễn Bá Thanh. Ngày xưa thằng Nhất đi học với tao dốt lòi ra, một chữ cắn đôi không biết mà bây giờ lại bày đặt đi nói chuyện chính trị ở trên báo đài. Dân làng mà biết thì họ chửi cả vào mặt bố mẹ mày cho thì nhục lắm. Tầm hiểu biết của mày từ thời còn đi học với tao còn chưa bằng tao mà bây giờ lại khua môi, múa mép. Đến là chán với thằng bạn cùng lớp đi thôi. Mày cứ nói xấu ông Thanh có ngày ông về ông bóp cổ mày chết

23:07 21 tháng 10, 2015 Reply

Nếu có xấu hổ, Trương Duy Nhất nên tự xấu hổ cho mình, khi đã "noi gương" những tên Việt gian từng "cõng rắn cắn gà nhà/rước voi về giày mả tổ" trong lịch sử. Chứ những tiền nhân mà đến tận hơi thở cuối cùng cũng vui niềm vui của dân, đau nổi đau của dân như ông Nguyễn Ba Thanh thì nên để cho cả xã hội học, học ít lợi cho dân ít, học nhiều lợi cho dân nhiều!
Thằng Nhất điên này chắc là dùng đầu cho đủ bộ phận thôi, một điều cỏn con như thế cũng không nhận thức được thì nên im miệng lại cho người ta đỡ chửi!

23:13 21 tháng 10, 2015 Reply

Nói chung là mấy anh dâm chủ này,sinh ra là để ăn tiền ngoại bang và chống phá rồi, thế nên là cái củ cải gì các anh cũng nói được cả. Giờ có nhiều tiêu cực, mấy ông đứng đầu thành phố không công bố SĐT hay hộp thư, mấy chú dâm chủ lại nhao nhao lên này nọ, bảo là k chịu lắng nghe nhân dân "kịp thời", bao che nhau...giờ người ta công bố, lại bịa chuyện ý nói cái thông tin liên lạc người ta công bố thì người ta không dùng.

23:15 21 tháng 10, 2015 Reply

Những người tiền nhiệm là những người đi trước, họ có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý thành phố, vì vậy, những gì tốt, mang lại hiệu quả tích cực thì việc các lớp lãnh đạo trẻ đi lên nên học theo là điều nên làm. Riêng cái việc công bố số điện thoại và hộp thư liên lạc này tôi nghĩ việc học tập các lãnh đạo đi trước là thật sự nên làm. Còn việc có được phản hồi từ lãnh đạo hay không thì người dân ở đây biết rõ nhất, chứ không đến lượt mấy thằng dâm chủ chém gió.

23:16 21 tháng 10, 2015 Reply

Dâm chủ toàn những thằng hoang tưởng, đã xuyên tạc lại còn xuyên tạc hăng máu quá nên dâm ra ngu dốt "tôi hỏi lại ông Bá Thanh, tôi hỏi 'cái hộp thư của anh thế nào', thì sau đó ông bảo 'tôi có sử dụng đâu'." - Trước hết, thằng này bố láo vì lấy cố bí thư TP Đà Nẵng ra để làm trò. Thứ hai, nếu bác Thanh là người như thế, thì khi người khác hỏi, chẳng có lý do gì để mà bác lại nói tất tần tật ra như thế cả.

23:17 21 tháng 10, 2015 Reply

Thằng này xuyên tạc cũng ngu bác ạ, nó tưởng ai cũng ngu như nó nên dâm ra xuyên tạc thái quá...Trước hết, một cái thằng với bề dày chống phá chính quyền như nó thì chưa chắc đã dám vác cái mặt ra gặp bác Thanh. Thứ hai, nếu bác Thanh là con người như vậy, thì gặp một cái thằng như nó, chả dại gì bác nói toẹt hết cái chuyện đó ra như vậy cả. Thế nên, rõ ràng thằng này chém gió

23:47 21 tháng 10, 2015 Reply

Ồ hay thất đến cái việc Bí thư công khai số điện thoại và địa chỉ email cho người dân chúng nó còn gọi là nỡm đời nữa thì không hiểu là cái bọn đầu đất này nó còn đòi hỏi gì thêm. Sự thật là việc cho số điện thoại và địa chỉ email không gì quá lạ đối với người dân ở thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên đến thời kỳ của ông Nguyễn Xuân Anh nó là sự kế thừa và phát huy những cái hay mà thế hệ lãnh đạo tiền nhiềm để lại. Cái quan trọng là ông sẽ làm như thế nào trong thời gian tới để đưa Đà Nẵng phát triển hơn nữa đó mới là câu hỏi đặt ra lũ rận ạ,

10:56 23 tháng 10, 2015 Reply

Nghe gì thằng Trương Duy Nhất nói chỉ xuyên tạc nói láo là giỏi thôi. Hắn ta là cái gì mà dám phê phán này nọ.

23:50 23 tháng 10, 2015 Reply

lấy một sự việc mà người liên quan đã qua đời để nói lại mà thừa biết rằng không thể kiểm chứng lại thì thử hỏi khác gì vu khống người khác cơ chứ? đúng là không hiểu các ông ấy nghĩ gì, cho số điện thoại và email thì kêu là làm trò,không cho thì cũng lăn đùng ra kêu thiếu minh bạch, thật là khó chiều các bác rận chủ quá đi.Người dân Đà Nẵng ai cũng phải thừa nhận rằng, lúc sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh là một người song hành giữa nói - làm, ông đóng góp không ít những thành tựu cho Đà Nẵng phát triển như ngày hôm nay.Cứ nhìn kết quả thì ta cũng có thể đánh giá con người như thế nào rồi, cần gì phải tranh luận nhiều.

19:53 28 tháng 5, 2018 Reply

từng là cây bút giỏi của báo công an Quảng Nam và có thời gian công tác khá lâu vậy mà Trương Duy Nhất lại không hiểu về luật pháp, xuyên tạc này nọ như vậy, thật quá buồn! tại sao một con người đáng nhẽ phải mang trong mình những phẩm chất của người nhà báo, tôn trọng sự thật khách quan chứ, vậy mà Nhất không hiểu yếu tố nào làm y thay đổi nhanh đến vậy, phải chăng do những đồng tiền bẩn dễ kiếm!

09:45 27 tháng 6, 2018 Reply

Trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam luôn luôn giành tình cảm đặc biệt nhất giành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bác đã lãnh đạo nhân dân đánh tan âm mưu thôn tính nước ta của các cường quốc mạnh nhất để giành được độc lập. Vậy mà có kẻ dám có hành động xúc phạm Bác Hồ. Những kẻ đó phải bị trừng trị trước pháp luật.

09:46 27 tháng 6, 2018 Reply

Trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam luôn luôn giành tình cảm đặc biệt nhất giành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bác đã lãnh đạo nhân dân đánh tan âm mưu thôn tính nước ta của các cường quốc mạnh nhất để giành được độc lập. Vậy mà có kẻ dám có hành động xúc phạm Bác Hồ. Những kẻ đó phải bị trừng trị trước pháp luật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!