07/10/2015

Lí do 200 hộ giáo dân xứ Đông Yên chưa chịu di dời, tái định cư?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/10/2015 | 7.10.15

Mẹ Đốp
Xin được bắt đầu Entry mới bằng một thông tin có trong bài viết "Tin nóng: Giáo dân Đông Yên bao vây giữ 4 công an từ sáng đến đêm nay, để yêu cầu thả người dân bị bắt trái phép" của JB Nguyễn Hữu Vinh được nhiều trang đăng ngày 5/10/2015: 
"Hiện nay, vẫn còn gần 200 hộ giáo dân với gần 1.000 dân đang ở lại nơi cũ không đi di dời vì theo họ, chưa có quyết định nào có hiệu lực pháp luật buộc họ phải rời nơi chôn rau cắt rốn, Trong khi nhà cầm quyền ở đã đập phá hết trường học buộc 155 học sinh thất học suốt hơn một năm qua để nhằm buộc các gia đình phải đi khỏi nơi này. Nhưng giáo dân ở đây thể hiện thái độ kiên quyết không di chuyển". 

Ngược dòng thời gian để về với cái thời điểm giáo xứ Đông Yên còn là một vùng giáo được tiếng yên bình ven biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh và khi đó khu kinh tế Vũng Áng chưa được triển khai trên địa bàn. Sinh sống giữa cái vùng đầu sóng ngọn gió, người dân mà cụ thể hơn là những người giáo dân nơi đây đã không từ bất cứ một công việc gì có thể mưu sinh, từ chuyện vươn khơi bám biển để đánh bắt cá cho đến việc lam lũ sớm tối nơi đồng ruộng với cây lúa, củ khoai; vậy nhưng cái nghèo khó, cơ cực vẫn bám riết người dân nơi đây như thể một căn bệnh nan y và điều đáng nói là ở đó vẫn chưa có một điểm sáng nào thực sự để người dân thoát nghèo. Sự nghèo khó của đời sống vật chất cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ con vùng giáo Đông Yên ít được học hành lên cao, chủ yếu là kết thúc sau khi học xong Trung học phổ thông.... 

Ấy vậy mà mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi từ khi chủ trương xây dựng khu kinh tế Vũng Áng được thực thi và địa bàn giáo dân xứ Đông Yên sinh sống bao đời là khu vực thuộc diện đền bù, giải phóng mặt bằng và di dời sinh sống tại khu vực khác do Chính quyền, Ban quản lý dự án bố trí. 

Trên thực tế, do làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền vận động nên Linh mục (khi đó là Linh mục Nguyễn Quang Tuấn hiện đang mục vụ tại một giáo xứ tại Nghệ An), bà con giáo dân nơi đây hết sức ủng hộ chủ trương và đồng ý di dời để lấy đất phục vụ triển khai dự án. Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp cũng đồng tình và nhiều lần qua lại địa bàn để khuyên giải bà con giáo dân chấp hành. Đổi lại, ngoài việc đền bù các hạng mục theo đúng quy định của pháp luật và mặt bằng giá hiện hành thì chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) và Ban quản lý dự án bố trí tái định cư tại một khu vực ven đường quốc lộ 1A; đồng thời để đảm bảo đời sống tâm linh, tín ngưỡng của bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, chính quyền cũng đã hết sức tạo điều kiện về mặt quỹ đất, hồ sơ thủ tục xây dựng và một phần kinh phí để xây dựng nhà thờ xứ; nhiều hạng mục cơ sở vật chất như trường học, trạm y tế.... tại khu tái định cư cũng được quan tâm xây dựng khang trang, sạch đẹp. 

Hình ảnh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ tại Khu tái định cư Đông Yên (nguồn: Báo Hà Tĩnh). 


Và tôi tin rằng ai đó đã từng nhìn vào nụ cười của Tổng Giám mục Leopoldo Girreli - Đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp, Lãnh đạo Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tại lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ tại Khu tái định cư Đông Yên thì mới hiểu rằng ngay từ đầu giữa giáo hội và chính quyền đã có sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý như thế trong quá trình di dời, đền bù giải phóng mặt bằng. Những người đứng đầu Giáo hội Công giáo địa phận Vinh cũng sẽ không làm điều đó bất lợi của những con chiên của mình. 

Người viết cũng xin nhắc đến một bài viết có tên "Giáo xứ Đông Yên: Vận hội mới bên dãy Hoành Sơn hùng vĩ" được đăng trên Website chính thức của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có địa chỉ tại "http://giaophanvinh.net". Bài viết có đoạn: 

"Đứng trên đỉnh đèo giữa bốn phương ào ào gió lộng, núi non bao la hùng vĩ, một không gian khoáng đãng làm cho lòng người dạt dào cảm xúc. Phóng tầm mắt về phía xa, dãy Hoành Sơn trông như một dãy lụa xanh mượt mà, uốn lượn, xua đi cái nắng cháy người, cái rát da của gió Lào giữa mùa hè oi bức. Và cũng chính nơi đây, bà con giáo dân xứ Đông Yên đang tất bật cho việc hoàn thành các công trình trong quy hoạch tổng thể tái định cư tại miền đất mới hứa hẹn nhiều thành quả tốt lành sau một thời gian dài trăn trở, ưu tư và không ít khó khăn cho cộng đoàn Dân Chúa tại mảnh đất Kỳ Anh này.

Là giáo xứ có vị trí địa lí gần khu công nghiệp Vũng Áng (một trong những khu công nghiệp lớn nhất đất nước đang được xây dựng và hoạt động trên địa bàn xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nhất là các nhà máy nhiệt điện cách đó không xa, bà con giáo xứ Đông Yên phải chịu những hệ lụy tất yếu về môi sinh và đời sống suốt nhiều năm qua. Với sự tác động và nỗ lực của những người hữu trách, việc tái định cư của hơn 1000 hộ gia đình đã được triển khai khẩn trương tại miền đất mới và đang trong giai đoạn định hình nên một Đông Yên mới tựa vào dãy Hoành Sơn hùng vĩ. Có thể thấy rất rõ khu vực Đèo Con với bãi biển và cảnh quan thuận lợi cho các ngành kinh tế biển, sẽ tạo ưu thế cho cuộc sống đang từng bước sang trang dưới những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của hàng ngàn hộ dân Đông Yên tại khu tái định cư này. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Vũng Áng sôi động như là dấu chỉ khởi sắc và đầy hứa hẹn bảo đảm cho cuộc sống ấm no của người giáo dân nơi đây.

Về đời sống đức tin, với bề dày lịch sử trên 80 năm thành lập và phát triển, giáo xứ Đông Yên đang từng bước chuyển mình theo dòng lịch sử, xác lập những bước tiến dài trên hành trình sống đạo. Trải qua biết bao thăng trầm nghiệt ngã của thời cuộc, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, người giáo dân nơi đây vẫn luôn đứng vững và thăng tiến không ngừng bằng một đức tin kiên trung và một lòng mộ đạo sâu sắc. Đặc biệt, các đoàn thể Công giáo tiến hành ngày càng đi vào chiều sâu, giới trẻ được tạo cơ hội nhiều hơn để thăng tiến. 
Vậy thì nguyên do từ đâu đến thời điểm hiện tại vẫn còn gần 200 hộ giáo dân với gần 1.000 dân đang ở lại nơi cũ không đi di dời? Thử hỏi rằng cái lí do để khước từ việc di dời là "chưa có quyết định nào có hiệu lực pháp luật buộc họ phải rời nơi chôn rau cắt rốn" liệu đã thuyết phục chưa, hay nó cũng chỉ là một thứ luận điệu của kẻ cùn, những kẻ không quá mặn mà lắm với sự phát triển của quê hương, xóm làng? Thử hỏi rằng nếu ở lại vùng biển nghèo khó, quanh năm luôn trong tư thế đối phó với hàng chục cơn bão mạnh từ biển Đông thì liệu có tốt hơn việc di dời lên một khu vực vừa có thể trú tránh thiên tai lại vừa làm ăn dễ dàng? Tôi tin rằng nếu ai đó từng qua khu tái định cư mới của giáo xứ Đông Yên hẳn đã ngỡ ngàng trước sự đổi thay mau lẹ từ nơi đây..... 

Một số hình ảnh về khu tái định cư mới của giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 
Và vì thế cũng không có lí do gì để nói rằng "khi đến nơi mới, người dân đã phải dối mặt với những khó khăn không thể chấp nhận được và chứng kiến lời nói của nhà cầm quyền đối với họ". 


Theo thông tin từ một số hộ giáo dân xứ Đông Yên thì việc gần 200 hộ vẫn chưa chịu di dời không ngoài vấn đề chưa hài lòng với tiền đền bù. Và đề giải quyết vấn đề này đại diện của gần 200 hộ giáo dân đã nhiều lần ra Tòa Giám mục Xã Đoài (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An); tuy nhiên thay vì đứng ra giải thích cho các giáo dân hiểu và chấp hành thì không hiểu vì lí do gì đại diện Tòa Giám mục đã hướng lái câu chuyện sang một hướng khác, cụ thể: "Việc di dời các hộ dân, Đức Giám Mục một lần nữa tái khẳng định lập trường của lãnh đạo Giáo Phận là chuyện đó hoàn toàn thuộc quyền của các hộ dân, chấp nhận đến nơi tái định cư hay không họ phải tự mình quyết định. Phương án bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư nằm trong sự thỏa thuận của từng hộ dân với các cấp chính quyền và nhà đầu tư, Tòa Giám Mục không can thiệp.

Lo sợ của các hộ dân trước việc trong những ngày tới, nhà thờ cũng sẽ bị phá dỡ, Đức Giám Mục khẳng định: Việc có nhà thờ để làm nơi thờ tự và lãnh nhận các bí tích là quyền và lợi ích tối thượng của giáo dân. Chừng nào còn giáo dân Đông Yên chưa di dời thì nhà thờ còn được bảo vệ và bảo quản. Đây cũng là lập trường mà lãnh đạo Giáo Phận đã nhiều lần yêu cầu trước chính quyền địa phương. Đức Cha cho biết sẽ liên hệ gấp với chính quyền Hà Tĩnh để một lần nữa khẳng định lập trường này và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng quyền này của giáo dân". 

Rõ ràng ở đây đã có một sự lật lọng, cố tình đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho chính quyền từ các vị chức sắc bề trên tại Tòa Giám mục giáo phận Vinh. Chính họ đã đứng ra đại diện cho các giáo dân thỏa thuận việc đền bù, tái định cư với chính quyền và nhận tiền đền bù thay người dân? Vậy nhưng, khi mọi sự đã hoàn tất, chính quyền đã thực hiện hết trách nhiệm của chính mình thì hà cứ gì phía giáo hội lại tỏ ra vô can khi xảy ra vấn đề? Theo dư luận thì đã có dấu hiệu khuất tất trong việc chia tiền đền bù cho giáo dân, vì thế nên thay vì tìm tới, tìm lui và đổ lỗi cho chính quyền thì tại sao những người giáo dân xứ Đông Yên chưa chịu di dời ấy không thử xem xét, tìm hiểu xem liệu điều gì đã xảy ra trong hành trình nguồn tiền đền bù ấy được về tận tay của họ? Tin chắc rằng, trả lời được câu hỏi này gần 200 giáo dân xứ Đông Yên sẽ hiểu được rằng trong chuyện này nên hỏi ai, chất vấn ai? 

Để đất nước phát triển thì những người dân (trong đó có giáo dân) chịu thiệt thòi đôi tí là chuyện sẽ xảy ra nhưng xin nhớ và nhắc lại rằng trong trường hợp này chính quyền đã cố gắng hết sức, cố hài hòa quyền lợi của Tổ quốc và những người dân; người dân đã có hết thứ mà họ cần phải có và có chăng ở đây như đã nói ở trên hãy tìm hiểu xem liệu chuyện gì đã xảy ra trong quá trình phân phát, thực hiện chức trách của những người trong bộ máy giáo hội liên quan. 

14 nhận xét

17:13 7 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là một sự lật lọng có chủ đích của giáo xứ, nếu không có sự chỉ đạo của giáo xứ chắc hẳn những giáo dân này đã không quay ngoắt lại không chịu giải tỏa mà đã giải tỏa theo đúng thỏa thuận trước đây rồi. Và vì thế mà có nên xử lý những kẻ đã lật lọng, đã súi dục người dân không chịu giải tỏa gây ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế địa phương không.

17:15 7 tháng 10, 2015 Reply

Một sự lật lọng, cố tình đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho chính quyền từ các vị chức sắc bề trên tại Tòa Giám mục giáo phận Vinh. Họ chính là người đã đứng ra đại diện cho các giáo dân thỏa thuận việc đền bù, tái định cư với chính quyền và nhận tiền đền bù thay người dân. Vậy mà khi mọi việc đã giải quyết xong, chính quyền nhân dân đã cố gắng làm tốt nhất có thể, khi đối mặt với những giáo dân thì bọn Giám mục lại đổ hết trách nhiệm lên đầu chính quyền, tỏ ra bọn chúng không liên can. Chắc chắn là đã có sự khuất tất trong việc đền bù giáo dân từ bọn giáo hội. Hi vọng những giáo dân sẽ tìm hiểu rõ và biết được bộ mặt thật của lũ giáo hội, để việc di dời diễn ra thuận lợi.

18:10 7 tháng 10, 2015 Reply

Đất nước ta là một đất nước đa tôn giáo, những tôn giáo chính thống được nhà nước, pháp luật bảo vệ những quyền hợp pháp, theo đúng quy định. Nhưng như vậy không có nghĩa là những người theo đạo lại được có những đặc quyền hay ưu ái nào khác trước pháp luật được, trước luật pháp thì mọi công dân đều bình đẳng với nhau. Chủ trương chính sách đã được thông qua, những người có quyền đại diện hợp pháp cho giáo phận Vinh đã chấp hành tốt, chỉ còn lại số ít những kẻ chống đối, đó rõ ràng là do những cá nhân đó có ý đồ riêng, bất chấp luật pháp rồi.

19:02 7 tháng 10, 2015 Reply

Người nông dân lúc nào cũng chất phác, thật thà. Chỉ có điều họ đang bị lợi dụng bởi những kẻ có mưu đồ đen tối khoác bóng tôn giáo. Để vận động được bà con tái định cư thì sẽ cần một thời gian dài nữa. Điều quan trọng là phải có biện pháp mạnh tay với những kẻ giật dây. Như vậy mới người dân đạo mới không bị tiêm nhiễm những tư tưởng xấu về chính quyền.

20:19 7 tháng 10, 2015 Reply

Trong thời gian đầu, nhiều giáo dân đã đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền đưa ra và đã hoàn tất việc nhận đất tại khu tái định cư mới. Chính quyền cũng đã tiến hành xây dựng một khu tái định cư mới khang trang, thuận tiện cho bà con giáo dân vẫn có một địa điểm mới đáp ứng được đủ mọi điều kiện để hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn. Đáng chú ý hơn nữa khi các giáo sỹ và giáo dân đã không chấp nhận với lý do đây là công trình tâm linh không thể đong đếm bằng tiền đền bù. Chính vì có sự xúi giục đó mà xảy ra liên tiếp các vụ việc kéo theo như hiện nay. Thay vì đứng ra giải thích cho các giáo dân hiểu và chấp hành thì không hiểu vì lí do gì đại diện Tòa Giám mục đã hướng lái câu chuyện sang một hướng khác

20:55 7 tháng 10, 2015 Reply

Họ chưa chịu di dời, tái định cư vì chưa hài lòng với mức đền bù, ngoài ra ở đây có sự kích động, lôi kéo giáo dân tiến hành các hoạt động chống phá chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Thiết nghĩ rằng, nhà nước ta luôn luôn cố gắng tạo mọi điều thuận lợi nhất có thể để tôn giáo hoạt động ở Việt Nam nhưng phải theo quy định của pháp luật. Hiện nay có thể nói các thế lực thù địch đang tập trung chống phá cách mạng ta thông qua việc lợi dụng các vấn đề tôn giáo, kích động giáo dân chống lại chính quyền. Chính vì thế mà không chỉ riêng vụ việc ở giáo xứ Đông Yên mà nhiều vụ việc có dính líu đến vấn đề tự do tôn giáo thì chúng ta cần có sự đánh giá khách quan, thực hư vụ việc là như thế nào để tránh được việc bị các thế lực thù địch lợi dụng

22:14 7 tháng 10, 2015 Reply

Việc đền bù và quy hoạch khu tái định cư là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với mỗi vùng đất mới. Trong sự việc này, giáo dân đã được đền bù và hướng dẫn tập trung xây dựng ở nơi mới. Vậy mà vẫn còn hơn 200 giáo dân kiên quyết chống đối như vậy thì đây đúng là lật lọng có chủ đích. Chúng ta đều biết, chính sách với các tôn giáo khác nhau của Đảng và Nhà nước ta luôn luôn được quan tâm. Vậy mà một số tôn giáo vẫn ngang nhiên chống đối. Bản chất các tôn giáo luôn tốt xét theo một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, việc lợi dụng lòng tin tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong nhân dân, làm hủy hoại những điều tốt đẹp là điều đáng nên án...

22:15 7 tháng 10, 2015 Reply

Việc đền bù và quy hoạch khu tái định cư là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với mỗi vùng đất mới. Trong sự việc này, giáo dân đã được đền bù và hướng dẫn tập trung xây dựng ở nơi mới. Vậy mà vẫn còn hơn 200 giáo dân kiên quyết chống đối như vậy thì đây đúng là lật lọng có chủ đích. Chúng ta đều biết, chính sách với các tôn giáo khác nhau của Đảng và Nhà nước ta luôn luôn được quan tâm. Vậy mà một số tôn giáo vẫn ngang nhiên chống đối. Bản chất các tôn giáo luôn tốt xét theo một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, việc lợi dụng lòng tin tôn giáo để phá hoại sự đoàn kết trong nhân dân, làm hủy hoại những điều tốt đẹp là điều đáng nên án...

23:02 7 tháng 10, 2015 Reply

Cho đạo Công Giáo họat động là NUÔI ONG TAY ÁO , NUÔI KHỈ DÒM NHÀ .

10:38 8 tháng 10, 2015 Reply

Là "Giáo dân" hay là lũ chó điên cắn càn? Hãy xích cổ chúng nó lại!

10:25 9 tháng 10, 2015 Reply

đây đã có một sự lật lọng, cố tình đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho chính quyền từ các vị chức sắc bề trên tại Tòa Giám mục giáo phận Vinh. Chính họ đã đứng ra đại diện cho các giáo dân thỏa thuận việc đền bù, tái định cư với chính quyền và nhận tiền đền bù thay người dân? Vậy nhưng, khi mọi sự đã hoàn tất, chính quyền đã thực hiện hết trách nhiệm của chính mình thì hà cứ gì phía giáo hội lại tỏ ra vô can khi xảy ra vấn đề? Theo dư luận thì đã có dấu hiệu khuất tất trong việc chia tiền đền bù cho giáo dân, vì thế nên thay vì tìm tới, tìm lui và đổ lỗi cho chính quyền thì tại sao những người giáo dân xứ Đông Yên chưa chịu di dời ấy không thử xem xét, tìm hiểu xem liệu điều gì đã xảy ra trong hành trình nguồn tiền đền bù ấy được về tận tay của họ?

10:45 9 tháng 10, 2015 Reply

Những hành động của các giáo xứ, giáo dân chỗ này chỗ khác chỉ càng thêm ác cảm. Họ quên mình là dân tộc gì rồi thì phải.

15:21 9 tháng 10, 2015 Reply

Trong quá trình phát triển đất nước thì việc di dời dân cư là việc không thể tránh khỏi, Đảng và Nhà Nước đã có những chính sách về đền bù, và hỗ trợ di dời, tái định cư. Tuy nhiên những người dân ở giáo xứ này lại lật lọng như thế là không thể chấp nhận được, không thể nhận hỗ trợ rồi lại đòi thêm được, không có kiểu nhân nhượng thế sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc giải quyết các vụ việc khác về sau. Cha cố ở đây không những không khuyên con chiên tuân thủ đúng pháp luật mà còn kích động họ liên tục có những hành vi sai trái.

23:44 24 tháng 10, 2015 Reply

Tổ Quốc hơn bao giờ hết đều mong muốn và cần dân mình phát triển. Vì dân có giàu thì nước mới mạnh. Tổ quốc có vững mạnh thì dân mình mới ấm no hạnh phúc. Trong quá trình phát triển thì việc mọi người chịu một chút thiệt thòi là một việc không có gì là hiếm thấy cả. Cả dân tộc cùng gồng mình trong cuộc kháng chiến được thì có gì mà không cùng cố gắng được. Dân ta vốn có lòng nồng nàn yêu nước. Vậy mà mấy tên linh mục được đào tạo bài bản tại Mỹ, được Mỹ hứa sẽ cho mấy cái cặc để chơi thì đã hết sức cố gắng về nước để phá hoại đất nước, phá hoại sự hòa bình, yên ổn của dân tộc Việt Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!