05/10/2015

Bị khởi tố lần 2 theo điều 79 - BLHS: Có thể với Trần Anh Kim mọi thứ đã chấm dứt

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/10/2015 | 5.10.15

Chiềng Chạ
Trần Anh Kim tại phiên toà năm 2008 (Nguồn: Internet). 

Trả lời BBC ngay sau khi ra tù (ngày 09/1/2015) Trần Anh Kim không những không hối lỗi để làm lại cuộc đời mà ông này còn cho rằng: "Ông "không thay đổi con đường đã chọn. Tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ. Ông cũng khẳng định không bao giờ nhượng bộ trước áp lực từ chính quyền (xem thêm: Tại đây). Đồng thời, như ông Kim có lần trần tình trên FB: "Hiện tại nhà tôi lúc nào cũng có người vây quanh, ai đến gặp tôi đều bị công an ngăn chặn hoặc hỏi thăm nên tôi chưa đi đâu cả", tôi đã dự đoán rằng sự tự do mà Trần Anh Kim vừa được hưởng thụ sẽ nhanh chóng qua đi và việc trở lại chốn lao tù chỉ còn là vấn đề của thời gian và các nhà chức trách. 

Trên thực tế, mặc dù đã hoàn thành xong bản án 05 năm do Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt năm 2009 nhưng với Trần Anh Kim sự tự do mà ông có được từ tháng 1/2015 vẫn chưa thể gọi là đúng nghĩa. Và để có được sự tự do theo đúng nghĩa, ông sẽ phải thực hiện thêm 03 năm quản chế tại địa phương và trong khoảng thời gian này ông Kim sẽ phải thực hiện đúng tư cách của một người công dân, không có bất cứ hành vi vi phạm pháp luật và tất nhiên ông cũng phải chứng tỏ rằng mình đã thực sự hối cải, hoàn lương. Hết thời gian này ông Kim sẽ được đi bất cứ đâu mà không gặp phải bất cứ sự ngăn cản nào của chính quyền địa phương cũng như nhà chức trách. 

Và như trong lời thú tội của ông này và bản án của Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình, ông Kim bị tuyên phạt với các hành vi được quy định tại điều 79 - BLHS (Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân). Theo Điều luật này thì "Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm". 


Nghĩa là chỉ cần xét thấy người đó tham gia tổ chức với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân thôi thì ngay lập tức đã quy kết, tuyên phạt cá nhân đó theo tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Hay nói cách khác, đối với hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì tội phạm sẽ hoàn thành ở giai đoạn mà hậu quả của hành vi có thể chưa xảy ra (Cấu thành hình thức). Chính vì vậy, trong thời gian thực hiện lệnh quản chế tại địa phương ngoaì việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú như những người phạm tội hình sự bình thường thì Trần Anh Kim sẽ phải tuân thủ và chứng minh mình không có ý định tái phạm hay ý đồ thực hiện một điều tương tự như trước khi bị bắt. 

Ai cũng hiểu rằng, việc thực hiện điều "ngoài ra" ở trên là trách nhiệm của chính cá nhân đó, tuy nhiên, để đảm bảo cho Trần Anh Kim có cơ hội hoàn lương và làm lại cuộc đời, các  nhà chức trách tỉnh Thái Bình (nơi Trần Anh Kim cư trú) đã liên tục có các động thái nhắc nhở, thậm chí đã chủ động yêu cầu ông Kim không tiếp đón một số đoàn khách từ Hà Nội và các địa phương khác tới thăm gặp, trong đó phải kể đến những chống đối có quá trình, bản chất như tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, bà Nguyễn Thị Kim Chi..... Vậy nhưng, như cái kết được rất nhiều bạn bè, gia đình của Trần Anh Kim loan báo: "Ngày 30/10 công an Thái Bình đã ra lệnh tạm giam 4 tháng và ra quyết định khởi tố đối với ông Kim theo điều 79 (hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân)" (Theo FB Nguyễn Văn Tài) thì có vẻ như tất thảy mọi thứ đến với Trần Anh Kim theo một chiều hướng xấu. 

Để giáo dục con trẻ theo quỹ đạo tích cực, ông bà ta đã có câu rất hay và thâm thuý: "Chọn bạn mà chơi". Tôi tin rằng sau ngày ra tù đến thăm Trần Anh Kim tại nhà có rất nhiều người bạn, trong đó không thiếu những người bạn tốt đến để chia sẻ với ông Kim niềm vui ngày hội ngộ và họ cũng không quên động viên ông vững tin để làm lại cuộc đời; nhưng ở đó cũng có không ít kẻ chỉ chờ có việc ông được ra tù để đến tỉ tê, đến để kích động và gia tăng tư tưởng chống đối vốn đã bị tắt lịm sau lời nhận lỗi và 05 năm ở trong tù. Và lẽ ra nếu muốn thời gian tự do lâu hơn, dài hơn thì Trần Anh Kim nên hiểu và thực hiện đúng câu thành ngữ nói trên. Ông sẽ phải tự biết thanh loại, biết nghe ai, không nghe ai song thật tiếc rằng, Trần Anh Kim giống như một kẻ trôi dạt, thiếu định hướng và chỉ cần một lời khuyến khích nho nhỏ, một sự động viên theo kiểu cổ suý các hành vi sai phạm trước đó thôi cũng đủ khiến gã bất chấp để làm liều. 

Và cái gì đến đã phải đến, thêm một lần bị bắt, bị tạm giam, bị khởi tố theo đúng tội danh mà ông đã  bị tuyên phạt trước đó. Nếu các cơ quan thực thi pháp luật chứng minh được các hành vi vi phạm tiếp theo (tái diễn) của Trần Anh Kim thì bản án mà ông sẽ phải lãnh nhận sắp tới sẽ không phải là 05 năm. Việc phạm tội trong thời gian thi hành án (thời quan quản chế tại địa phương) sẽ là một tình tiết tăng nặng hành vi, mức phạt... Người viết cũng xin nhắc lại rằng, rất nhiều người cùng thế hệ Trần Anh Kim, ở vào độ tuổi 66 như ông thì họ đã có được sự trọn vẹn ở nhiều mặt: Công danh, con cháu nhưng với Trần Anh Kim thì đó là một số không tròn trĩnh và chua chát hơn có thể ông sẽ phải dành nốt thời gian còn lại ở trong tù chứ không phải để bắt đầu làm lại từ đầu sau lần vào tù thứ nhất.... 

19 nhận xét

13:59 5 tháng 10, 2015 Reply

Chẳng hiểu ông này nghĩ gì mà lại đi vào vết xe đổ của chính mình nữa, là do ngu ngốc hay là bản chất nó đã thế nên một lần lầm lỡ không thể thay đổi được. Và cần phải thêm vài lần chịu phạt nữa thì may ra mới có thể cải tà quy chính về với con đường lương thiện.

14:42 5 tháng 10, 2015 Reply

vào ăn cơm tù, mặc áo Du Ve cho nó sướng, Kim nhể. 66 tuổi rồi mà cũng chưa có một gì trong tay ngoài một danh sách dài dằng dặc các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân. Có lẽ lần này cơ quan pháp luật cần phải xử phạt thật nặng, nghiêm trị những kẻ không biết sai mà sửa, chúng đã không muốn hoàn lương thì toại nguyện thôi. Có lẽ Trần Ánh Kim cần một nhà tù hơn là sự tự do.

15:21 5 tháng 10, 2015 Reply

"rất nhiều người cùng thế hệ Trần Anh Kim, ở vào độ tuổi 66 như ông thì họ đã có được sự trọn vẹn ở nhiều mặt: Công danh, con cháu nhưng với Trần Anh Kim thì đó là một số không tròn trĩnh và chua chát hơn có thể ông sẽ phải dành nốt thời gian còn lại ở trong tù chứ không phải để bắt đầu làm lại từ đầu sau lần vào tù thứ nhất....", chỉ vì chút bất mãn, hằn học cá nhân, ảo tưởng chính trị Trần Anh Kim đã lún sâu vào tội lỗi, con đường đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, của nhân dân. Thật là đáng thương cho số phận của Trần Anh Kim

15:42 5 tháng 10, 2015 Reply

Quả này thì chắc Trần Anh Kim dưỡng già nốt ở trong trại rồi. Án lần này chắc sẽ không được nhẹ và khoan hồng nữa đâu.

19:00 5 tháng 10, 2015 Reply

Già mà còn không nên nết. Ở vào độ tuổi như hắn những người luôn cố gắng đóng góp cho xã hội thì đã được an nhàn bên cạnh con cháu tận hưởng những niềm vui hạnh phúc. Mặc dù đã ăn cơm tù 5 năm nhưng khi ra ngoài được sự quản chế của địa phương trong 3 năm. Được các cơ quan chức trách ở địa phương đã liên tục có các động thái nhắc nhở, nhưng hắn vẫn bỏ ngoài tai vẫn liên tục giao du với các phần tử chống đối, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hậu quả mà hắn nhận được ngày hôm nay tất cả là do những gì hắn đã làm. Với hắn chắc chắn mọi thứ sẽ chấm dứt từ đây

09:32 6 tháng 10, 2015 Reply

Một đối tượng nguy hiểm. Mặc dù trước đây hắn đã từng phục vụ trong quân đội Nhân dân. Nhưng lại liên tục tiếp xúc với các phần tử xấu, chống đối chính quyền nhân dân. Hắn đã phải chịu hình phạt cho tội của mình đó là 5 năm tù. Nhưng khi ra tù ngày 09/1/2015 hắn vẫn không hối lỗi cho hành động của mình. Mặc dù đã được gia đình can ngăn, địa phương quản thúc. Hắn vẫn liên tục gặp mặt, giao du với các phần tử xấu nghe lời xúi giục của chúng. Ở cái tuổi 66 của hắn đáng ra hắn phải là con người biết phân biệt đúng sai phải trái không nghe những lời xúi giục nhưng khi tiếp xúc hắn lại càng ngày gia tăng tư tưởng xấu dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Cuộc đời của hắn coi như chấm hết.

14:23 6 tháng 10, 2015 Reply

Chắc các bạn vẫn nhớ bài thơ:
Ngủ thì ai cũng như lương thiện
Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền
Hiền, dữ đâu phải là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên
Tôi có đọc qua tiểu sử của Trần Anh Kim và "may mắn" được chiêm ngưỡng cách anhbasam luyên thuyên đầy thích thú về tiểu sử của Kim. https://anhbasam.wordpress.com/2015/01/09/3272-nguyen-thanh-giang-mung-don-tran-anh-kim-ra-tu/. Phải nói là với giọng văn phản động chất lừ, tiểu sử và những điểm nhấn trong cuộc đời Kim già được phơi bày thật lố lăng, nhất là từ cái đoạn hắn nhận ra bản chất của chế độ Cộng Sản...
Đúng là chỉ với vài lời ngon ngọt, hoa hồng có chút đỉnh thế mà Trần Anh Kim đã bán tâm mình, thân mình cho quỷ dữ, đã bán đi quá khứ đầy tự hào để rang rộng vòng tay ôm trọn những cặn bã của cuộc đời. Tuy với những hành động đốn mạt như báo chí đã đưa tin, nhà nước Việt Nam vẫn có những khoan hồng, nhưng Trần Anh Kim vẫn chứng nào tật ấy. Vẫn vọng ngôn, cuồng lộng...Vẫn như một con cún con khi nghe chủ gọi và sủa rất to khi sẵn sàng bị giật dây. Chắc chắn đã có sự thiếu giáo dục ở đây. Tôi khẳng định điều này.
Ở một khía cạnh khác, đó là về độ tuổi của Kim. 66 tuổi rồi vậy mà vẫn như vậy. Điều này chắc hẳn là tốt lắm khi con cháu hắn nhìn về ông, cha , chú, bác nó....Ôi thôi. Thật không dám nghĩ nếu như Kim già vào tù lần nữa bởi những phát ngôn, những tuyên truyền của hắn. Thật là không biết lượng sức mình. Khuyên thật nhé Kim già: nghỉ ngơi và sống thanh tịnh đi. Hãy tĩnh tâm cho phần đời còn lại trong sám hối của trần gian. Đừng gào thét trong vô độ nữa.

14:32 6 tháng 10, 2015 Reply

Chắc các bạn vẫn nhớ bài thơ:
Ngủ thì ai cũng như lương thiện
Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền
Hiền, dữ đâu phải là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên
Tôi có đọc qua tiểu sử của Trần Anh Kim và "may mắn" được chiêm ngưỡng cách anhbasam luyên thuyên đầy thích thú về tiểu sử của Kim. https://anhbasam.wordpress.com/2015/01/09/3272-nguyen-thanh-giang-mung-don-tran-anh-kim-ra-tu/. Phải nói là với giọng văn phản động chất lừ, tiểu sử và những điểm nhấn trong cuộc đời Kim già được phơi bày thật lố lăng, nhất là từ cái đoạn hắn nhận ra bản chất của chế độ Cộng Sản...
Đúng là chỉ với vài lời ngon ngọt, hoa hồng có chút đỉnh thế mà Trần Anh Kim đã bán tâm mình, thân mình cho quỷ dữ, đã bán đi quá khứ đầy tự hào để rang rộng vòng tay ôm trọn những cặn bã của cuộc đời. Tuy với những hành động đốn mạt như báo chí đã đưa tin, nhà nước Việt Nam vẫn có những khoan hồng, nhưng Trần Anh Kim vẫn chứng nào tật ấy. Vẫn vọng ngôn, cuồng lộng...Vẫn như một con cún con khi nghe chủ gọi và sủa rất to khi sẵn sàng bị giật dây. Chắc chắn đã có sự thiếu giáo dục ở đây. Tôi khẳng định điều này.
Ở một khía cạnh khác, đó là về độ tuổi của Kim. 66 tuổi rồi vậy mà vẫn như vậy. Điều này chắc hẳn là tốt lắm khi con cháu hắn nhìn về ông, cha , chú, bác nó....Ôi thôi. Thật không dám nghĩ nếu như Kim già vào tù lần nữa bởi những phát ngôn, những tuyên truyền của hắn. Thật là không biết lượng sức mình. Khuyên thật nhé Kim già: nghỉ ngơi và sống thanh tịnh đi. Hãy tĩnh tâm cho phần đời còn lại trong sám hối của trần gian. Đừng gào thét trong vô độ nữa.

16:33 6 tháng 10, 2015 Reply

Hành động tội ác của y đã phải trả giá, giờ đây trong tù Y có đủ thời gian suy nghĩ về những gì mình đã làm, hành động của y đã gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, 1 lần chưa đủ mà lại tiếp tục tái phạm, không lo tập trung cải tạo cho tốt mà ngựa quen đường cũ. Đã từng là người đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân lại không gương mẫu tuân thủ pháp luật mà còn có những hành động chống đối chính quyền, đất nước.

08:35 7 tháng 10, 2015 Reply

Già không lo an phận tuổi già quây quần bên con cháu đi, Trần Anh Kim lại còn phạm sai lầm theo vết xe đổ cũ chống phá chính quyền, có âm mưu lật đổ nhà nước. Đúng là dấu chấm hết cho hắn.

09:29 7 tháng 10, 2015 Reply

Thêm một lần bị bắt, bị tạm giam, bị khởi tố theo đúng tội danh mà ông đã bị tuyên phạt trước đó. Nếu các cơ quan thực thi pháp luật chứng minh được các hành vi vi phạm tiếp theo (tái diễn) của Trần Anh Kim thì bản án mà ông sẽ phải lãnh nhận sắp tới sẽ không phải là 05 năm. Việc phạm tội trong thời gian thi hành án (thời quan quản chế tại địa phương) sẽ là một tình tiết tăng nặng hành vi, mức phạt... Lần này thì hết thật rồi Trần Anh Kim à.

09:16 28 tháng 10, 2015 Reply

Từ trước đến nay, mỗi khi đất nước ta có những sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc thì nó giống như một quy luật, khi đó bè lũ rận chủ chúng lại tiếp tục vang lên bài “thánh ca” mang sặc mùi phản động, phá hoại. Chúng xuyên tạc bản chất của những sự kiện nhằm phá hoại sự ổn định của Việt Nam chúng ta.

09:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Bọn rận chủ chúng thực sự là những tên cơ hội, chúng rình mò tìm kiếm, đôi khi bịa đặt ra những tin tức để bôi nhọ chế độ, Đảng, Nhà nước…, Chúng chẳng từ những thỉ đoạn nhơ bẩn, mua chuộc, chế ảnh, chống đối… để thực hiện cho âm mưu của chúng. Lũ rận toàn những tên khoác lác, cái vỏ bọc danh nghĩa cứu nước, dân chủ, nhân quyền đều là sự dối trá.

09:19 28 tháng 10, 2015 Reply

rận chủ trong và ngoài nước ta bên ngoài thì luôn nói là hoạt động vì dân chủ nhân quyền, vì lợi ích cao nhất cho quần chúng nhân dân, nhưng đấy là cái bề ngoài thôi, sự thật thì chúng chỉ biết tới lợi ích cho bản thân chúng thôi, chỉ biết lợi dụng, lừa gạt người khác, phục vụ cho những âm mưu đen tối của mình!

09:21 28 tháng 10, 2015 Reply

kể từ ngày đất nước ta thống nhất, bọn rận chủ phản động đã xuất hiện như thể một sinh vật ngu dốt, cặn bã của xã hội! chúng chỉ biết tìm đủ mọi cách để phá hoại đất nước, để làm hại người dân! bằng chứng? mọi người cứ lên mạng tra thông tin, tìm kiếm những hoạt động của những nhà rận chủ nổi tiếng là biết ngay thôi!

09:21 28 tháng 10, 2015 Reply

bọn ngu ấy thì chỉ biết ngồi một góc rồi chờ những sự kiện nọ kia của đất nước, xuyên tạc, phá hoại rồi tuyên truyền kích động người dân! mục đích chính của chúng là lôi kéo được càng đông người dân theo chúng càng tốt, như thế để chúng có dịp phô trương thanh thế, lấy le với các quan thầy nước ngoài và quan trọng hơn là lấy được những đồng tiền bẩn thỉu

09:24 28 tháng 10, 2015 Reply

Rận chủ hay là chủ nghĩa cơ hội thì có khác gì nhau đâu, chúng thì cùng một ruột với nhau. Bọn rận chủ chỉ đi lợi dụng những sơ hở của người khác rồi nhảy vào ngay thôi. Chúng chẳng có tài cán gì, chỉ có cái tài lẻ ấy thôi. Thật đáng thất vọng cho những kẻ mang danh đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền ấy

09:24 28 tháng 10, 2015 Reply

Ai chẳng biết bọn rận chủ này là bọn như thế nào hay chứ, chúng không những cơ hội mà còn là những kẻ vô cùng cặn bã của xã hội đấy. Chúng chỉ biết làm theo lệnh của kẻ khác thôi, chứ có phải là làm theo ý mình đâu. Toàn là tay sai, chó săn của kẻ khác ấy mà

09:27 28 tháng 10, 2015 Reply

Bộ mặt của bọn rận chủ đã lộ rõ như ban ngày từ lâu rồi, chẳng qua là nhiều người không biết và vẫn còn mắc lừa bọn chúng mà thôi. Chúng nói thì cũng hay đấy, nhưng mà nếu không xem xét kĩ thì rất dễ bị mắc lừa. Phải cẩn trọng với bọn rắn độc này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!