08/10/2015

Miếng kẹo Cu đơ Hà Tĩnh và tinh thần JB Nguyễn Hữu Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/10/2015 | 8.10.15

Chiềng Chạ
Nhắc đến đặc sản các vùng miền, Hà Tĩnh nổi tiếng với đặc sản cu đơ. Kẹo cu đơ có nhiều hình dáng khác nhau nhưng chủ yếu là hình tròn và hình tam giác. Bề ngoài kẹo cu đơ nhìn thô ráp, sần sùi (đó là do chiếc bánh đa vừng kẹp vào để tăng độ giòn) nhưng lại rất thơm. Cắn một miếng cu đơ, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, giòn tan của lạc (miền khác gọi là đậu phộng) và của bánh đa vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa thơm, vừa ngọt lại vừa cay nhẹ...ăn rất ngon miệng và cảm giác lạ lạ. 
Chân dung JB Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FBNV)

Đây cũng là đặc sản đặc trưng nhất của người Hà Tĩnh bởi nó chứa hương vị thiên nhiên và hơi thở cuộc sống. Vị ngọt của cu đơ như sự hiền hòa nhân hậu chịu thương chịu khó. Muốn thưởng thức cu đơ ngon nhất, hiểu rõ được vị của nó nhất là ăn kẹo cu đơ và nhâm nhi bát nước chè xanh (hoặc trà). Vị chát của chè xanh như những thăng trầm, khắc nghiệt của thiên tai mà con người nơi đây quanh năm phải gánh chịu. Có lẽ vì thế, trải dài từ đầu đến cuốc của dải miền Trung, du khách đi qua vẫn nhớ về kẹo cu đơ, nước chè xanh của người Hà Tĩnh.

Mỗi một người dân đều tự hào về quê hương của mình, có tinh thần đóng góp, xây dựng (tinh thần và vật chất) quê hương thêm giàu mạnh hơn. Nếu không có ý thức tự giác, tinh thần xây dựng, đóng góp cho quê hương thì tốt nhất là im lặng đi, chứ không nhất thiết phải "bới móc" theo kiểu "vạch lá tìm sâu" như JB Nguyễn Hữu Vinh. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đầy gian khó Hà Tĩnh, có chút năng khiếu viết lách nhưng hầu như JB Nguyễn Hữu Vinh vẫn chưa có bài viết nào (dù nhỏ) ở trên facebook hay blog, các trang mạng khác để quảng cáo đặc sản kẹo cu đơ quê mình. 

Nói về đóng góp cho quê hương Hà Tĩnh về các mặt thì rộng quá và chắc hẳn, số ít người dân nơi đây có thể ủng hộ, đóng góp về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, nếu mình có tâm, có lòng muốn xây dựng quê hương thì dù đóng góp việc nhỏ cũng là trân trọng, quý hóa lắm rồi. Tuy nhiên, đối với "đứa con lạc loài" như JB Nguyễn Hữu Vinh thì chỉ có chọc phá, góp sức phá hoại hình ảnh quê hương, hạ bệ thứ đặc sản của quê mình. Trên facebook của mình, y viết với giọng điệu mỉa mai, châm biếm và hạ bệ chất lượng của kẹo cu đơ - đặc sản nổi tiếng của người Hà Tĩnh:
"Được tặng một hộp Cu đơ Hà Tĩnh, chưa kịp ăn để đó mấy ngày, hôm nay giở ra thì đã lại đường, rời rã mỗi thứ đi một nơi. Mới thấy giờ đến cả kẹo cu đơ, bà con cũng làm đểu. Xem lại thấy cái hộp cạc tông in ấn đủ bốn mặt đầy... thơ. Một thời gian, mình thấy báo chí nhà nước viết nhiều về quán Cu đơ dán đầy thơ như là chuyện câu khách, mình tò mò ghé qua, thấy từ ngoài hàng rào trở vào toàn là thơ. Hôm nay nhìn lại cái hộp cu đơ này, chết cười với bài thơ con cóc: "Nhớ cu xưa". 
Dạo này, nếu như Tạ Phong Tần được xuất cảnh sang Mỹ, hội tụ cùng Hải Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ..., Huỳnh Ngọc Chênh thì nghe có vẻ đang bon chen, "ghen ăn tức ở" khi "muốn đi đâu có dễ" thì JB Nguyễn Hữu Vinh hầu như trầm lắng. Nếu như Đoan Trang đang dày công cố xây dựng các kịch bản để màn "quay trở lại" của mình thật "ấn tượng" bằng các vấn đề gây "sốc" thì đối với JB Nguyễn Hữu Vinh có vẻ như đang "đấu tranh" chệch hướng. Thời gian vừa qua, y không có hoạt động gì nổi trội, các hoạt động nhỏ lẻ của đồng bọn tổ chức, cũng không có sự tham gia, góp mặt của y. JB Nguyễn Hữu Vinh dường như "biến mất hoàn toàn" trên diễn đàn "đấu tranh" cho "rân chủ" và "nhân quyền". Đổi lại, lại thấy một JB Nguyễn Hữu Vinh mới, chỉ chuyên soi mói, lục soát, "vạch lá tìm sâu" ngay tại tỉnh nhà - quê hương Hà Tĩnh - nơi y được sinh ra, được hít thở bầu không khí trong lành, uống mạch nước ngọt ngầm trong vắt và lớn lên từ các câu ca dao, lời ru của cha mẹ. 

Khúc ruột miền Trung nuôi y khôn lớn, dạy y những kiến thức ê a thuở ban đầu, là cái nôi cho y trưởng thành. Đặc sản kẹo cu đơ đã góp phần không nhỏ giúp quê hương Hà Tĩnh xóa đói, giảm nghèo, kích cầu kinh tế cho các vùng nổi tiếng với bí quyết làm kẹo cu đơ ngon. Dân các vùng miền từ Bắc tới Nam, đi qua Hà Tĩnh đều dừng lại mua cu đơ để làm thức quà ý nghĩa khi trở về nhà sau các chuyến đi xa. Thậm chí, kẹo cu đơ còn được "xuất khẩu" sang tận nước ngoài. Các thương hiệu như kẹo Cu Đơ Cầu Phủ, Phong Nga...đã và đang làm "mưa" làm "gió" không chỉ quanh quẩn "ao làng" mà đang vươn vòi bạch tuộc đi xa, chất lượng, mẫu mà đều phù hợp với gu của khách hàng, kể cả khách hàng khó tính. 

Những vùng nổi tiếng làm cu đơ nói riêng và người dân Hà Tĩnh nói chung đều có thể đọc vanh vách nội dung bài thơ "Nhớ cu xưa". Nội dung bài thơ (trích đoạn:
"Cu xưa bay đến phố Nài/ Bay từ viễn khách bay dài, bay xa/ Bay từ Cầu Phủ đến Na/ Bay sang Bến Thủy bay qua Ngang Đèo/ Cũng nhờ mấy nhịp Cầu Treo/Cu đi xóa đói giảm nghèo thật nhanh/ Cu xưa đậu nóc nhà tranh/ Bay sang nhà ngói yên lành ấm no…”
Qua nội dung bài thơ, ta thấy, tác giả đang tự hào, đang ngợi khen, đang phơi phới vì từ khi có "cu", "cu" đã "xóa đói giảm nghèo", đã xóa "nhà tranh", giúp dân có "nhà ngói yên lành", "ấm no"... Nhờ có "cu" mà kinh tế khấm khá hẳn lên, thương hiệu đi khắp các vùng miền, đi đâu xa khi nhắc đến quê hương Hà Tĩnh là người ta thường nhắc đến cu đơ. Ấy vậy mà, đối với "đứa con lạc loài" mang tên JB Nguyễn Hữu Vinh gọi đó là "bài thơ con cóc". Ngoài ra, y còn hạ bệ chất lượng kẹo cu đơ khi viết rằng "được tặng một hộp cu đơ Hà Tĩnh" và với lý do là "chưa kịp ăn để đó mấy ngày" và sau đó giở ra ăn thì thấy "đã lại đường, rời rã mỗi thứ đi một nơi".

Gói kẹo cu đơ của JB Nguyễn Hữu Vinh đang có là do "được tặng", mà quà được tặng thì lúc nào người mua cũng trân trọng và đặc biệt lưu tâm hơn cả về chất lượng, đến thương hiệu và kể cả hạn sử dụng, chưa kể đến số lượng. Đặc biệt, đối với gói quà là kẹo cu đơ thì hạn sử dụng ít nhất cũng phải trên 6 tháng thì nó mới rã ra, mới hỏng được. Chưa kể đến, khâu bảo quản có thể JB Nguyễn Hữu Vinh để kẹo cu đơ ở chỗ có nhiệt độ cao hoặc túi đựng cu đơ không được kín không khí nên việc nó bị rã ra, "đã lại đường" là không phải bất ngờ. Nhưng chưa kiểm chứng, chưa biết nguyên nhân do cu đơ bị hỏng là gì, với bản tính "vơ đũa cả nắm", chuyên "ăn không nói có", JB Nguyễn Hữu Vinh liền nhanh nhảu "quy kết" là do "bà con làm đểu"!?

Nguyên liệu làm nên cu đơ bao gồm mật mía, lạc (đậu phộng), vừng trắng và bánh đa vừng. Cách nấu cu đơ cũng không quá khó như các đặc sản ở các vùng miền khác. Nếu bà con "làm đểu" thì đã không thể xây dựng được thương hiệu "đặc sản" cu đơ Hà Tĩnh nổi tiếng khắp các vùng miền như hiện nay. Bên cạnh đó, cu đơ của JB Nguyễn Hữu Vinh là thức quà được "tặng", ấy vậy mà đối với kẻ không biết trân trọng, quý mến người tặng quà cho mình. Ngược lại, y còn trâng tráo, trơ trẽn khi bình phẩm, chê bai quà được người khác "tặng". 

Bài thơ "Nhớ cu xưa", tác giả là một người con của quê hương tỉnh Hà Tĩnh, vì yêu thích và trân trọng món đặc sản này nên đã trong phút giây "lâng lâng", tác giả đã cho ra đời bài thơ này. Ý tứ hay, lời thơ giản dị, bài thơ nhanh chóng được phổ biến ở Hà Tĩnh và đặc biệt là các chủ làm cu đơ cho in vào bao bì, xung quanh gói kẹo cu đơ. Thế mà, đối với "đứa con lạc loài" JB Nguyễn Hữu Vinh thì bài thơ trên là "bài thơ con cóc", y còn cười khẩy với giọng điệu cười cợt, mỉa mai. 

Nếu JB Nguyễn Hữu Vinh chê bài thơ trên là "con cóc" thì tại sao với "tài năng siêu việt" của mình, y không làm nên một bài thơ "con voi" hay "con hổ" gì đó để tặng nơi chôn rau cắt rốn của mình? Nếu không có tinh thần xây dựng quê hương thì có lẽ rằng, những kẻ "ăn cháo đá bát", quên gốc gác của mình như JB Nguyễn Hữu Vinh nên im lặng để cho "nước nó trọng", chứ không cần sủa, cắn càn làm vẩn đục nó. 

19 nhận xét

18:28 8 tháng 10, 2015 Reply

Đỗ Hùng là một nhà báo không lương tâm

18:51 8 tháng 10, 2015 Reply

Với những kẻ sống không biết trước biết sau, không biết đâu là nguồn cội thì "sẽ không lớn nổi thành người". Có vẻ đúng như vậy, JB Nguyễn Hữu Vinh vẫn cứ mãi là một kẻ tầm thường. Tầm thường trong chính con mắt của đồng bọn. Chắc người tặng kẹo cu đơ cho Vinh sẽ buồn lắm khi hắn ko biết trân trọng tình cảm của họ.

23:27 8 tháng 10, 2015 Reply

nhìn chung giờ lũ này đang chết yểu dần, ở trong nước còn có cái mà chém mà moi tiền bên ngoài, chứ sang bên kia không có gì để chém thế là treo mồm lên mà sống, còn mấy ông bà ở lại cũng đang ngày càng cạn kiệt ý tưởng làm loạn của mình. Không gây chuyện thì không có tiền. Nên tìm đủ mọi cách, đủ mọi thủ đoạn để làm trò hề với hy vọng cứu vãn tình hình, Nhưng càng cố chúng càng để lộ cái đuôi ngu dốt và tâm địa xấu xa bẩn thỉu của mình ra. Ngày tàn của mấy kẻ phản động đang đến rất gần rồi

07:51 9 tháng 10, 2015 Reply

Nếu JB Nguyễn Hữu Vinh đã nhận xét bài thơ trên là "con cóc" thì tại sao với "tài năng siêu việt" của mình, y không làm nên một bài thơ nào cho ra hồn để tặng quê hương. Đã không làm được gì cho quê hương thì thôi lại còn đi phê bình người khác. Nói người thì phải nghĩ đến thân chứ ông Vinh

08:43 9 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là JB Nguyễn Hữu Vinh có làm gì đi chăng nữa thì hắn vẫn cứ mãi là một kẻ tầm thường. Tầm thường trong chính con mắt của đồng bọn. Chắc người tặng kẹo cu đơ cho Vinh sẽ buồn lắm khi hắn ko biết trân trọng tình cảm của họ và điều đó cho thấy Vinh là một kẻ không đáng coi trọng

09:22 9 tháng 10, 2015 Reply

Cái tên JB Nguyễn Hữu Vinh không còn xa lạ gì với công chúng và được ví như một “n..hiếp ảnh gia” của đám rận. Nhắc đến JB Nguyễn Hữu Vinh là nhắc đến một kẻ chống phá Nhà nước điên cuồng, núp bóng con chiên ngoan đạo, núp bóng Thiên Chúa giáo để hoạt động chống phá, để được nhận tiền từ các thế lực thù địch nước ngoài. Và một trong những hoạt động “năng nổ” của JB Nguyễn Hữu Vinh khi muốn minh chứng với các thế lực thù địch bên ngoài rằng cái tên Nguyễn Hữu Vinh của hắn ta cũng không kém cạnh gì so với đàn anh Ba Sàm

09:47 9 tháng 10, 2015 Reply

Là con của Thiên chúa nhưng JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng tất cả tín đồ Công giáo là “Công dân hạng hai”. Phải chăng, học đòi làm lãnh tụ nhưng hắn đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi cố đồng nhất mình với tất cả các tín đồ còn lại. Trong hơn 7 triệu tín đồ Công giáo, chắc rằng chỉ có một số ít những thành phần như hắn tự nhận mình là “công dân hạng hai” vì bị chính xã hội ruồng bỏ và nảy sinh bất mãn. Chắc chắn những tín đồ Công giáo còn lại vẫn những công dân tốt bên cạnh đức tin phụng sự Thiên chúa. Đúng là cái loại đã không đóng góp được gì cho đất nước, chuyên ăn tàn phá hại, giờ còn giở giọng lên đời với chế độ.

09:53 9 tháng 10, 2015 Reply

Không, y là Hữu nhục

10:08 9 tháng 10, 2015 Reply

không có cái gì cả đâu vì cái tên JB Nguyễn Hữu VInh bản chất vẫn khốn nạn như thế chứ có cái gì hơn đâu được. cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng thì cái tên này chẳng làm được cái gì hơn ngoài thực hiện cho được tham vọng cá nhân của mình mà thôi cho nên đừng có thực hiện thêm bất cứ hành vi nào đi ngược lại lợi ích chung nhé.

10:12 9 tháng 10, 2015 Reply

với những việc làm của mình thì có thể nói rằng cái tên khốn nạn chẳng thể nào thay đổi được cái gì hơn đâu được ngoài cái trò khốn nạn đó mà thôi. Không thể nào chấp nhận cho việc làm của những con người như cái tên JB nguyễn Hữu Vinh được đâu, hành động đó là đi ngược lại lợi ích chung cho nên đừng có mộng mơ làm cái gì thêm nhé

10:16 9 tháng 10, 2015 Reply

tôi cũng là người có quê hương xứ Hà Tĩnh nhưng cũng có thể nói rằng nếu là người dân Hà Tĩnh sẽ không bao giờ có hành động phá hoại như cái tên này được. Cái gì cũng có thể vì một mục đích cá nhân nào đó nhưng không bao giờ vượt ngưỡng khách quan được đâu, không thể nào chấp nhận cho bất cứ người nào thích giở cái trò nào cũng được đâu.

10:21 9 tháng 10, 2015 Reply

con người hơn nhau ở đạo đức nhưng có lẽ với JB nguyễn Hữu Vinh thì đó thực sự không có ý nghĩa gì cả đâu. hành động nào cũng nên thể hiện cho đúng mực chứ không thể nào thích nói cái gì cũng được đâu vì điều đó là đi ngược lại lợi ích chung của cả xã hội mà. không hiểu chúng có thể nghĩ được thêm cái gì hơn ngoài cái trò khốn nạn đó.

10:38 9 tháng 10, 2015 Reply

những cái tên này chẳng thể làm được cái gì hơn được ngoài cái trò thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình chứ có thể nào hơn đâu được. cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu, không hiểu cái tên này làm được cái gì hơn ngoài việc làm theo chủ nghĩa cá nhân đó chứ.

15:55 9 tháng 10, 2015 Reply

Thằng Nguyễn Hữu Vinh này vẫn vậy, chắc chắn sẽ luôn vậy. Miền trung nắng lửa cần cù, chịu thương chịu khó. Mảnh đất sinh ra bao những đấng tuấn kiệt, tài năng; vậy mà lại tồn tại đứa con lạc loài này. Tư tưởng của Nguyễn Hữu Vinh là tư tưởng của cực đoan, bẩn tưởi, là kẻ dân chủ giả hiệu, là những tiếng gào thét của cầm thú...Là con của chúa, vậy mà dám rao giảng những điều sai trái, phản lại ý chúa. Chắc chắn từ bây giờ chúa trời đã đặt sẵn chỗ ở địa ngục cho Nguyễn Hữu Vinh rồi.

17:03 9 tháng 10, 2015 Reply

"Chuyện rằng: Kẹo cu đơ vốn là kẹo lạc (lạc nhân nấu với mật mía) được bán dưới dạng quà bánh ở các chợ quê huyện Hương Sơn -Hà Tĩnh từ trước những năm 40 của thế kỷ trước. Kẹo nấu xong được dàn mỏng trên giấy hoặc lá chuối khô, để nguội thành dạng đặc, nhai mềm, dẻo và dính. Về sau chuyển sang dùng bánh tráng (bánh đa) nướng để lót.

Mãi đến thời có chính quyền cách mạng, lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ở làng Thịnh Xá (nay là xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn) có ông cu Hai nấu thứ kẹo này ngon nhất vùng. ông cu, anh cu là cách người dân quê tôi gọi những người đàn ông không có danh vị trong làng xã. ông cu Hai "vô danh tiểu tốt" nhưng kẹo của ông ăn thơm mùi gừng, không quá ngọt và ngấy như ở những hàng khác, nức tiếng trong vùng, ai ai cũng tỏ. ông cu Hai thật thà chất phác không hề giấu bí quyết nấu kẹo. Dần dần nhiều người học theo, truyền tai nhau trở thành công thức nấu kẹo chuẩn. Cái tên “kẹo cu Hai” bắt đầu được truyền đi. Các chàng học sinh nghèo của Trường Trung học huyện Hương Sơn đóng gần đó, muốn thứ quà quê mình có một cái tên chữ cho sang, nhất là khi mang biếu khách quý, khách xa... nên đổi chữ "Hai" thành chữ "deux" (àú) trong tiếng Pháp, riêng chữ "cu" thì vẫn giữ nguyên. Thế là kẹo ông cu Hai thành kẹo cu đơ, nghe cứ như hàng... ngoại! Thời bấy giờ, tiếng Pháp là môn sinh ngữ phổ biến dạy trong các trường trung học. Cái tên đó được truyền đi, phổ biến và được sử dụng cho tới bây giờ..." - (Báo QĐND Cuối tuần)

Kẹo Cu-đơ ra đời và gắn bó với người dân Hà Tĩnh từ những ngày cơ hàn khốn khó nhất, cách nào đó đã tạo nên thương hiệu, nghĩa tình, vừa thô mộc vừa đậm đà của con người nơi đây. Nó cũng thành một thứ quà quê, để đem biếu những người mà họ quý trọng. Đáng tiếc cho Nguyễn Hữu Vinh, đến chút tình cảm rất người đó cũng không cảm nhận được, lại nói ra những lời vô văn hóa, vô tình người như thế. Tiếc thay! Tiếc thay!

17:13 9 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:57 24 tháng 10, 2015 Reply

Nguyễn Hữu Vinh đúng là một thằng ăn cháo đá bát, một thằng quên đi mất cả quê hương gốc gác và bản xứ. Các cụ nhà mình hay có câu: chưa ăn chưa biết cu đơ, ăn vào mới thấy nó đờ cu ra. Nhưng mình thấy thằng này không phải đờ cu đâu mà thằng này nó bị đờ cả não luôn. Thằng này ngu lâu, dốt bền khó đào tạo, đừng bao giờ mong nó thay đổi. Không ngờ người Việt Nam lại có thằng đột biến gien này. Mình tưởng chỉ có củ khoai bị đột biến thôi chứ, ai ngờ lại xuất hiện cái thằng này nữa.

12:18 27 tháng 6, 2018 Reply

BBC, RFA, Dân Luận, anhbasam… vẫn thể hiện cái bản chất xuyên tạc, bóp méo sự thật kinh tởm của chúng khi tôn vinh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh, cho rằng Vinh là một “tù nhân chính trị - tù nhân lương tâm ở Việt Nam”.lương tâm mà luôn có hành vi nói xấu Đảng,đát nước, phá hoại đất nước à? với những hành vi xấu xa đã làm Vinh sẽ phải chịu hình phạt thích đáng , đó là kết quả xứng đáng cho một kẻ dã tâm phá hoại đất nước

12:19 27 tháng 6, 2018 Reply

BBC, RFA, Dân Luận, anhbasam… vẫn thể hiện cái bản chất xuyên tạc, bóp méo sự thật kinh tởm của chúng khi tôn vinh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh, cho rằng Vinh là một “tù nhân chính trị - tù nhân lương tâm ở Việt Nam”.lương tâm mà luôn có hành vi nói xấu Đảng,đát nước, phá hoại đất nước à? với những hành vi xấu xa đã làm Vinh sẽ phải chịu hình phạt thích đáng , đó là kết quả xứng đáng cho một kẻ dã tâm phá hoại đất nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!