06/10/2015

Mỹ Yên thứ 2 tại Hà Tĩnh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/10/2015 | 6.10.15

Chiềng Chạ: Nếu ai đã chứng kiến vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào năm 2013 hẳn đã thấy được điều tương tự từ câu chuyện sau. 

Bài gốc: VÂY BẮT CÔNG AN XUỐNG HIỆN TRƯỜNG LÀM NHIỆM VỤ, GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN (HÀ TĨNH) ĐANG MUỐN GÌ?

Theo nguồn tin từ J.B Nguyễn Hữu Vinh được trang Việt Tân đăng lại: "Sáng nay, 5/10/2015 lúc gần 9h sáng, một chiếc xe biển số xanh chở 4 người không mặc sắc phục vào một gia đình ở Giáo xứ Đông Yên tại khu Tái định cư bên đường Quốc lộ 1A, Hà Tĩnh đoạn qua Vũng Áng. Giáo dân Đông Yên bao vây giữ 4 công an từ sáng đến đêm nay, để yêu cầu thả người dân bị bắt trái phép." Những hình ảnh như thế này đã nhiều lần xảy ra tại giáo xứ Đông Yên (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - Nguồn: Internet). 


Và điều đáng nói là để giải vây cho hai cán bộ Công an, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh (đích thân ông Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh là ông Đặng Quốc Khánh), lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh (hai ông Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh) và đại diện các ban ngành Thị xã Kỳ Anh, xã Kỳ Lợi đã trực tiếp xuống hiện trường, tổ chức cuộc họp làm việc với Hội đồng mục vụ giáo xứ, cán bộ thôn và đại diện gia đình người bị bắt để yêu cầu thả người (Linh mục Quản xứ Đậu Thanh Minh đi vắng). Tuy nhiên, lấy lí do "Công an bắt giữ người trái pháp luật và vô đạo đức" những người này đã khước từ lời đề nghị đầy thiện chí của chính quyền". 

Để hiểu hơn về trường hợp anh Nguyễn Xuân Toàn - giáo dân xứ Đông Yên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt và khởi tố với tội danh "Chống người thi hành công vụ" người viết xin được thông tin cụ thể như sau: Thực hiện chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng cho dự án khu kinh tế Vũng Áng mà cụ thể là phục vụ việc xây dựng khu Formosa. Theo đó, người dân sẽ được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và Ban Quản lý dự án đền bù theo giá trị hiện hành, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân tại khu vực gần đường Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, ngược lại với sự đồng tình và đồng ý di dời của đa phần các hộ giáo dân trong giáo xứ Đông Yên thì đến nay vẫn còn gần 200 hộ giáo dân với gần 1.000 nhân khẩu đang ở lại nơi cũ không đi di dời với lí do "chưa có quyết định nào có hiệu lực pháp luật buộc họ phải rời nơi chôn rau cắt rốn" và giá đền bù không thoả đáng. 

Và đương nhiên, chuyện đi hay ở của 200 hộ giáo dân nói trên không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động bình thường của giáo xứ Đông Yên nói chung, những người dân đã di dời nói riêng. Để sớm ổn định tình hình và hoạt động trở lại bình thường, Linh mục Quản xứ đã tiến hành bầu lại Hội đồng mục vụ theo hình thức phổ thông đầu phiếu và một Hội đồng mục vụ mới đã được ra đời với những con người hoàn toàn mới (những người này chưa bao giờ tham gia Hội đồng mục vụ và những thành viên Hội đồng mục vụ trước đó đã không được tham gia vào Hội đồng mục vụ mới). Vậy nhưng, cũng kể từ đây sự mâu thuẫn trong nội bộ giáo xứ đã bắt đầu. Trong khi một số người cũ vẫn muốn tiếp tục điều hành Giáo xứ và mâu thuẫn giữa BHG mới - cũ đã gây nên những câu chuyện chưa bao giờ xảy ra ở một vùng giáo được tiếng bình yên này. 

Và nếu ai đó từng đến giáo xứ Đông Yên những ngày gần đây hẳn sẽ không quá lạ lẫm với những vụ đánh nhau giữa những người đồng đạo và đương nhiên với chức trách, thẩm quyền của mình thì lực lượng Công an mà cụ thể là Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an Thị xã Kỳ Anh không thể đứng ngoài cuộc. Để ổn định tình hình, lực lượng Công an đã nhiều lần xuống hiện trường tuần tra, kiểm soát và giải quyết nhiều vụ ẩu đả của đám thanh niên trong giáo xứ, tuy nhiên riêng trường hợp Nguyễn Xuân Toàn, giáo dân xứ Đông Yên bị bắt không đơn thuần anh này trước đó có tham gia vào việc kích động, tổ chức đánh nhau mà khi lực lượng Công an xuống giải quyết thì anh này đã sử dụng hung khí tấn công lại cán bộ đang thi hành công vụ. Trong vụ việc này theo thông tin từ nhiều nguồn thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được thêm một đối tượng khác tham gia chống người thi hành công vụ trong vụ việc đang nói và việc xuất hiện 4 cán bộ Công an vào sáng ngày 05/10 vừa qua là để thực hiện việc vận động đối tượng ra đầu thú (chứ không xuống bắt người như thông tin của J.B Nguyễn Hữu Vinh đã đăng tải). 

Xin được quay lại với vụ việc bắt giữ, để giải cứu 04 cán bộ Công an trước hành vi bắt giữ người trái pháp luật của giáo dân xứ Đông Yên, thay vì sử dụng những biện pháp mạnh thì Chính quyền và lực lượng Công an đã kiên trì vận động; và như J.B Nguyễn Hữu Vinh nói thì "Nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã phải cầu viện đến linh mục Quản Hạt Kỳ Anh và Tòa Giám mục Xã Đoài can thiệp. Tòa Giám mục Xã Đoài, Đức cha Phaollo Nguyễn Thái Hợp đi vắng, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên ở nhà", tuy nhiên không biết có phải vì khoảng cách địa lý từ giáo xứ đến Toà Giám mục Xã Đoài (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tương đối xa đã ảnh hưởng tới đức tin, đức vâng lời bề trên của những người giáo dân nơi đây không nhưng sau các cuộc thương thuyết "Cha - Con" tình hình vẫn không được giải quyết. Các giáo dân không những kiên quyết không thả người theo yêu cầu của Chính quyền và huấn thị của bề trên (các Chức sắc tại Toà Giám mục Xã Đoài) mà thậm chí họ còn chủ động đặt ra điều kiện với chính quyền và 04 cán bộ Công an bị bắt giữ trái pháp luật. Theo đó, họ chỉ đồng ý trả tự do cho 04 cán bộ Công an chừng nào "các cấp chính quyền và các cơ quan pháp luật tử Tỉnh, đến Thị xã và địa phương" đồng ý cam kết thả người (anh Nguyễn Xuân Toàn). 

Như vậy, với hành động bắt chính quyền, lực lượng Công an cam kết thả anh Nguyễn Xuân Toàn, những giáo dân xứ Đông Yên đã cố tình cải hoán sự việc, đổi trắng thay đen, biến một con người phạm tội, đáng lẽ ra sẽ bị xử lý nghiêm để răn đe cho người khác thành một kẻ vô tội và bị hàm oan. Thử hỏi rằng, với hành động đó ai sẽ là chủ thể sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, tôi tin rằng ở đó không riêng gì sự thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật bị ảnh hưởng mà ai sẽ đảm bảo được sau khi những người như Nguyễn Xuân Toàn được thả sẽ không có những vụ ẩu đả, gây rối trật tự công cộng như đã từng xảy ra trước đó? Liệu rằng đến khi nào thì giáo xứ Đông Yên lấy lại được cái danh hiệu là một địa chỉ yên bình như đã từng có? và trong mắt chính quyền, thậm chí là những người dân bình thường không theo đạo hình ảnh người theo đạo Công giáo đã trở nên bị lệch lạc và biến tướng như thế nào? 

Muốn xã hội phát triển thì việc phản biện xã hội và ở một mức độ cao hơn là phản kháng xã hội là điều hết sức cần thiết và tất yếu. Vậy nhưng với việc cố tình bao che, dung túng cho những kẻ phạm tội, lấy sức mạnh của quần chúng để đối trọng, gây sức ép với chính quyền, nhà chức trách của giáo dân xứ Đông Yên đồng nghĩa với việc chính họ đang tự thải loại chính mình ra khỏi vòng quay của xã hội; tự biến mình trở thành những kẻ bất chấp pháp luật và đương nhiên, trong một cộng đồng lớn, một tập thể lớn thì những điều dị biệt như thế sẽ bị lên án, tẩy chay và xem chừng điều ảnh hưởng lớn lao nhất chính là hình ảnh người Công giáo trong lòng dân tộc.
Theo Người con đất mẹ

7 nhận xét

13:28 6 tháng 10, 2015 Reply

Suy cho cùng thì chẳng phải việc đền bù không thỏa đáng hay vì muốn ở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn mà những hộ đó không chịu di rời đi chỉ vì mục đích muốn gây rối, chống đối lại chính quyền mà thôi. Đằng sau ắt hẳn có sự xui khiến, kích động của những thành phần có mưu đồ xấu.

13:54 6 tháng 10, 2015 Reply

Bóng tối Ki-Tô thật rợn-rùng !
Màn đêm Trung-cổ phủ chập-chùng.
Bóng tối đạo tà lan khắp lối,
Lừa – bịp Dân : “cứu-rỗi, tin mừng”
Đạo mê-tín giết người cướp của.
Giàn hoả thiêu khét-lẹt hãi-hùng.
Bóng tối Ki-Tô dần biến mất.
Ánh-Sáng xua-tan bóng mịt-mùng.

13:54 6 tháng 10, 2015 Reply

Bóng tối Ki-Tô thật rợn-rùng !
Màn đêm Trung-cổ phủ chập-chùng.
Bóng tối đạo tà lan khắp lối,
Lừa – bịp Dân : “cứu-rỗi, tin mừng”
Đạo mê-tín giết người cướp của.
Giàn hoả thiêu khét-lẹt hãi-hùng.
Bóng tối Ki-Tô dần biến mất.
Ánh-Sáng xua-tan bóng mịt-mùng.

16:22 6 tháng 10, 2015 Reply

Sự việc ban đầu chỉ là một người chống người thi hành công vụ, rồi bị bắt giam theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan công an đến làm việc với gia đình vậy mà hô hào giáo dân đến vây bắt người thi hành công vụ, đây quả là một điều không thể chấp nhận được. Và không phải đơn giản mà tự nhiên lại có thể tập hợp đông người đến vậy, chắc hẳn đằng sau có người chỉ đạo hành động, hành động trên đã làm căng thẳng thêm tình hình vốn chẳng có gì. Ai sai thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, không có chuyện gây áp lực lên chính quyền bằng cách giam giữ người trái phép như vậy. Bà con không nên nghe theo kích động của các kẻ phản động, không thể nghe theo chúng một cách mù quáng mà trở thành con tốt trong tay chúng

14:28 7 tháng 10, 2015 Reply

hình như là ông Giê-su có dạy tín đồ của mình bất chấp mọi thứ, trà đạp lên pháp luật đâu nhỉ. Sao mà ở Việt Nam mấy thằng cha linh mục cứ thích kích động nhân dân chống lại pháp luật vậy nhỉ. Thật không hiểu nỗi là tại sao họ lại tự cho mình cái quyền tách ra khỏi luật pháp và xã hội vậy nhỉ, chẳng nhẽ Việt Nam cứ tiếp tục để cho chúng phát triển theo cái kiểu này sao, gần như những nơi thờ tự của giáo dân là lãnh thổ bất khả xâm phạm của họ rồi còn đâu, chính quyền có làm gì được đâu. Chẳng nhẽ, không phải bọn nước ngoài cướp lãnh thổ của chúng ta mà sự thực là chính đám người có quốc tịch việt nam, sống ở việt nam đang cướp lãnh thổ của nhân dân. Thật nực cười cho cái thực trạng này ở Việt Nam, bảo sao mà chúng không có điều kiện để mà chống đối chính quyền chứ.

10:40 8 tháng 10, 2015 Reply

Là "Giáo dân" hay là lũ chó điên cắn càn? Hãy xích cổ chúng nó lại!

01:02 25 tháng 10, 2015 Reply

Các bạn đạo Công giáo đang tự làm xấu hình ảnh của mình trong mắt của dân tộc Việt Nam. Không biết các bạn đang nghĩ gì nữa. Chỉ có các bạn mới hành xử như thế này thôi. Chúng ta đều là những người dân Việt Nam, tội gì chúng ta phải đi làm trâu ngựa cho bọn Mỹ như vậy để làm gì. Ở Việt Nam mình còn quá nhân từ và hiền lành. Nếu mà là ở Trung Quốc thì các bạn này đã lĩnh đủ những gì cần phải nhận rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!