11/10/2015

Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị kích hoạt

Tác giả: Unknown viết lúc 11/10/2015 | 11.10.15

Mõ Làng

Ngày hôm qua (10/10) Ít nhất 95 người thiệt mạng và 245 người bị thương vì hai vụ nổ tại ga xe lửa chính ở Ankara Thổ Nhĩ Kỳ, con số thương vong có thể còn gia tăng.

Những vụ nổ xảy ra tại cổng ra chính của nhà ga trong quận Ulus ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ có thể có mục đích gây ra thương vong tối đa cho những người tham dự cuộc mít tinh do các nghiệp đoàn và đoàn thể xã hội dân sự tổ chức. Những vụ nổ cách nhau vài phút sáng qua đã xảy ra trong lúc dân chúng tụ tập để tham gia một cuộc mít tinh qui mô lớn kêu gọi chấm dứt xung đột giữa các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và phe PKK đòi ly khai.

Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng các nhà phân tích nghi thủ phạm là nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo hoặc những phần tử dân tộc cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ chống Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vì cuộc mít tinh nhằm ủng hộ người Kurd. Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, vụ nổ bom này là “một vụ tấn công khủng bố.” Chính phủ ra lệnh cho truyền thông địa phương không chiếu đoạn video về vụ nổ bom để tránh dân chúng hoang mang.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án điều ông gọi là “vụ tấn công độc ác nhắm vào sự đoàn kết và hoà bình của đất nước chúng ta” và huỷ bỏ tất cả các cuộc hẹn trong 3 ngày tới đây để tập trung đối phó với thách thức an ninh.

Ngay sau vụ nổ bom, PKK loan báo họ ra lệnh cho chiến binh của họ hạn chế những hoạt động quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ đáp trả khi nào bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Bạo động hôm qua xảy ra trong lúc chỉ còn vài tuần là tới ngày bầu cử quốc hội, làm tăng thêm cảm giác lo âu trong dân chúng đối với những ảnh hưởng tai hại của cuộc chiến tranh ở lân bang Syria và những vụ đụng độ ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ giữa các lực lượng chính phủ với những phần tử chủ chiến của phe PKK.

Trước đây, khi IS rầm rập tiến công mở rộng lãnh thổ ở Xyria, các chiến binh thánh chiến đã mở lãnh địa của mình tiến sát tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng người tị nạn đã tràn sang Thổ bị chặn lại trong các trại tị nạn ở ven biên giới. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không động binh. Họ lo sợ có thể châm ngòi nội chiến với người Kurd ở miền Nam đang đòi ly khai.

Tuy nhiên, "cây muốn lặng, gió chẳng dừng" IS cũng là một trong những nhóm vũ trang mà người Mỹ đang ngầm ủng hộ nhằm lật đổ chính quyền all Assad. Con đường thuận lợi nhất để tuyển người, huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng.

Mỹ nói, họ chỉ ủng hộ nhóm Hồi giáo ôn hòa ở Syria, kiên quyết đòi xóa bỏ chính quyền Assad. Quốc hội Mỹ đã thông qua một kế hoạch với ngân sách 500 triệu USD để tổ chức huấn luyện, vũ trang cho Hồi giáo ôn hòa, song sau huấn luyện, cả các chiến binh và vũ khí lại về tay IS, trang bị của IS ngày mỗi hiện đại, dồi dào. Chỉ đến khi Nga không kích IS và đối lập, tình thế thay đổi, người Mỹ mới rút lại chương trình huấn luyện nhưng vẫn tuyên bố sẽ viện trợ cho đối lập. Mặt khác, họ vừa đe dọa Nga vừa kìm hãm bằng việc liên lạc, hứa sẽ tham gia cùng Nga trong chiến dịch chống IS.

Những cuộc không kích của Nga đã vực dậy tinh thần chiến đấu cho quân chính phủ Syria, họ bắt đầu hành quân đánh chiếm lại các vùng đất bị mất bởi IS và đối lập. Thế trận đã đổi chiều, nếu bị đánh đuổi, IS và đối lập chỉ có hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là nơi bám trụ an toàn vì rằng ở đó họ có sự hậu thuẫn của Mỹ và đồng minh, trong đó có Thổ.

Song, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria không phải là đất thánh, vì rằng ở đó là nơi tập trung rất đông người Kurq. Trong chính sách hòa giải dân tộc trước đây, vào năm 2012 ông Asad đã dành quyền kiểm soát vùng biên giới tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ cho họ. Người Kurq đã tuyên bố trung lập, đứng ngoài cuộc chiến. Tham vọng của họ là thành lập một vùng ly khai của người Kurq bao gồm cả vùng bắc Syria, Iraq và nam Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự lãnh đạo của Đảng công nhân người Kurq (PKK) đã hình thành từ hàng chục năm nay với hơn 40 triệu dân.

Lần này, ở ngay thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, bom đã nổ và nhằm vào người Kurq. Chưa rõ âm mưu ấy là của ai? Nhưng người Kurq đã bị kích hoạt. Nếu người Kurq đối đầu với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và tham chiến thì IS, quân nổi dậy ở Syria coi như bị bao vây tứ phía. Người Nga cũng biết rằng, cắt đứt liên hệ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì IS và lực lượng đối lập sẽ mất nguồn cung cấp vũ khí và đất thánh. Vì vậy, họ đã không kích dữ dội ở phương Bắc, ngăn chặn người Mỹ lập vùng cấm bay ở đây.

Syria chỉ có thể yên ổn lâu dài khi mà các thế lực chống đối bị cô lập hoàn toàn từ biên giới quốc gia. Người Kurq được kích hoạt là một sai lầm lớn của Mỹ và NATO.

16 nhận xét

17:42 11 tháng 10, 2015 Reply

Lần này, ở ngay thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, bom đã nổ và nhằm vào người Kurq. Chưa rõ âm mưu ấy là của ai? Nhưng người Kurq đã bị kích hoạt. Nếu người Kurq đối đầu với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và tham chiến thì IS, quân nổi dậy ở Syria coi như bị bao vây tứ phía.

20:53 11 tháng 10, 2015 Reply

Đã xảy hai vụ nổ tại ga xe lửa chính ở Ankara Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. Ít nhất 95 người thiệt mạng và 245 người bị thương. Liệu rằng vụ nổ xảy ra này có bàn tay của Mỹ đứng sau giật dây. Chúng muốn làm cho tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hỗn loạn. Con đường thuận lợi nhất để tuyển người, huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng. Chúng muốn kéo Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến.

21:31 11 tháng 10, 2015 Reply

Rất khó biết được mục đích của vụ đánh bom này là gì khi chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm. Nếu là chính Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom thì chỉ càng làm tăng mâu thuẫn giữa người Kurd và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu IS đánh bom để kích động người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây rối loạn Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang là hậu phương cho các cuộc không kích của Mỹ, nhưng như thế sẽ kích động người Kurd tập hợp lại tấn công IS. Nếu là Nga đứng đằng sau vụ này để cô lập quân nổi dậy cũng có lý. Dù gì đi nữa, người Kurd đã nổi giận, 40 triệu dân chứ ko phải vừa đâu. Xung đột sẽ còn kéo dài nữa.

21:47 11 tháng 10, 2015 Reply

Mới nghe tin Nga tiêu diệt được thêm tụi IS thấy vui vui, cứ nghĩ Syria sắp an bình. Giờ bom nổ lại nhằm vào người Kurd như thế này sẽ kéo cộng đồng người Kurd còn lại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến, mẫu thuẫn giữa ngừi Kurd và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lên cao. Chiến tranh có khi lại lan sang Thổ cũng nên. Có lẽ nào đây là một đòn của IS nhằm gây rối loạn thêm trong khu vực?

22:10 11 tháng 10, 2015 Reply

Nếu chiến tranh nổ ra giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ thì phe được lợi có khi lại là Mỹ. Người Kurd sẽ đoàn kết lại thành một khối, gây trở ngại cho Assad. Khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ổn chính trị, IS sẽ dễ dàng tuyển quân và tuồn nhu yếu phẩm qua đường biên giới. Và biết đâu bất ngờ người Kurd sẽ liên minh với phe ly khai ôn hoà ở Syria để chống lại Assad. Cái đích mà Mỹ hướng tới.

22:50 11 tháng 10, 2015 Reply

Văn Hưng@ Nói rất có lý! Nếu chiến tranh nổ ra giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ thì phe được lợi có khi lại là Mỹ!

14:57 12 tháng 10, 2015 Reply

Chúng muốn làm cho tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hỗn loạn đây mà. Con đường thuận lợi nhất để chuyển người,vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng. Nhưng như thế sẽ kích động người Kurd tập hợp lại tấn công IS và cuộc chiến sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

23:43 12 tháng 10, 2015 Reply

Lại thêm Thổ Nhĩ Kỳ có hàng trăm người bị thiệt mạng vì bom, vì bạo động và sự bất ổn. Họ cứ coi mạng người như cỏ rác vậy. Họ giết người mà không có chút cảm xúc nào. Thực sự thấy bất bình với những điều này.

14:26 13 tháng 10, 2015 Reply

Người Kurk là nhóm sắc tộc nói tiếng Iran tây bắc với dân số ước chừng từ 30 đến 32 triệu trên toàn thế giới (con số 40tr được lãnh đạo bởi PKK như trong bài viết có thể là ước lượng quá lớn) . Nguyên nhân: Tuy là nhóm sắc dân đông thứ 4 ở Trung Á, có lịch sử lâu đời nhưng họ luôn bị đối xử, áp bức bởi nhiều đế chế trong lịch sử và bị phân tán thành nhiều nhóm nhỏ sống ở nhiều quốc gia khu vực Trung Á (đông nhất là cộng đồng người Kurk sống ở TNK với dân số ước chừng 18 - 20% dân) và vì thế khó có thể cho rằng PKK là đảng/tổ chức lãnh đạo toàn bộ người Kurk trên thế giới.

10:29 14 tháng 10, 2015 Reply

Người Kurq đã hình thành từ hàng chục năm nay với hơn 40 triệu dân.Syria chỉ có thể yên ổn lâu dài khi mà các thế lực chống đối bị cô lập hoàn toàn từ biên giới quốc gia. Người Kurq được kích hoạt là một sai lầm lớn của Mỹ và NATO.

10:34 14 tháng 10, 2015 Reply

Người Kurq đã tuyên bố trung lập đứng ngoài các cuộc giao tranh rồi. Tuy nhiên, "cây muốn lặng, gió chẳng dừng" IS cũng là một trong những nhóm vũ trang mà người Mỹ đang ngầm ủng hộ nhằm lật đổ chính quyền all Assad. Con đường thuận lợi nhất để tuyển người, huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Syria chỉ có đi qua Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy Mỹ đã thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến, mở không phận, nhường sân bay cho Mỹ và đồng minh sử dụng. Đây có thể sẽ là nước cờ sai lầm của Mỹ.

18:21 14 tháng 10, 2015 Reply

Tình hình chiến sự trung đông sẽ ngày càng leo cao và mở rộng hơn khi mà người Kurq cũng đã bị kéo vào cuộc chiến mặc dù họ không muốn.

10:10 15 tháng 10, 2015 Reply

Nói chung là cứ để Mỹ nhúng tay vào thì khu vực ấy kiểu gì cũng chiến tranh liên miên. Mang tiếng diệt IS nhưng thực ra vũ khí của Mỹ lại đến tay IS thế mới lạ.

15:42 15 tháng 10, 2015 Reply

Những cuộc không kích của Nga đã vực dậy tinh thần chiến đấu cho quân chính phủ Syria, họ bắt đầu hành quân đánh chiếm lại các vùng đất bị mất bởi IS và đối lập. Tuy nhiên việc mà Đảng công nhân người Kurq cũng đã bị kéo vào cuộc chiến sau vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ thì đúng là lực lược đối lập với IS đúng là hết đường tiến hay lùi.

03:57 19 tháng 10, 2015 Reply

Có lẽ Mỹ đã sử dụng tất cả mọi chiều bài nhằm cứu vãn IS khỏi cuộc diệt vong nhưng Mỹ đã không ngờ tới tình huống này. Sau vụ việc này, có lẽ đứa con nuôi mà Mỹ đã tốn biết bao tiền của nuôi nấng và dạy dỗ này sẽ bị bao vây cô lập tứ phía, chắc hẳn rằng, lúc này chỉ có nhảy vào cuộc chiến và công khai ủng hộ đứa con nuôi này thì Mỹ mới có thể giữ được nó. Người Kurd đã nổi giận, Mỹ hãy dè chừng

16:05 24 tháng 10, 2015 Reply

Đây là kết quả thực sự mà những nước đã và đang cáo ý định theo Mỹ nên nhìn nhận lại. Dù ở bất cứ hình thức nào đi nữa thì những hành động xảy ra ở Thổ Nhĩ Kì cũng là một hồi chuông và một sự cảnh tỉnh đến mọi quốc gia trên thế giới. Từ lâu Mỹ đã luôn muốn khu vực này trở lên hỗn loạn và nằm dưới sự hậu thuẫn của Mỹ để Mỹ toan tính cho những lợi ích của mình. Mỹ đã luôn luôn lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc chiến do Mỹ phát động và nếu những hành động phớt lờ Mỹ xảy ra thì Mỹ sẽ tiến hành gây náo loạn nội bộ nước đó và dạy cho những nước không nghe lời Mỹ một bài học. Vụ việc xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ có ai dám chắc là không phải do Mỹ gây ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!