02/10/2015

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chưa phải là tất cả ở Trung Đông

Tác giả: Unknown viết lúc 02/10/2015 | 2.10.15

Mõ Làng

Hai ngày nay, Nga đã trực tiếp hoạt động quân sự trong một liên minh đa quốc gia để chống IS. Sự có mặt của Nga đã làm cuộc chiến chống IS bước sang một trang mới. Thế giới nhận diện rõ hơn về vai trò của nước Nga trong chống khủng bố. Do đó, lần này cộng đồng quốc tế mới thực sự chấp thuận ngồi lại với nhau, hợp sức để tiêu diệt IS. Nước Nga, một quốc gia luôn bị phương Tây tẩy chay nay lại trở thành trụ cột cho cuộc chiến.

Câu chuyện về IS từ lâu được mô tả như một lực lượng Hồi giáo cực đoan ở một số nước Trung Đông đang tiến hành thánh chiến theo kiểu khủng bố để tạo lập nhà nước Hồi giáo độc lập. Nhiều năm qua nó chưa đủ mạnh để thực hiện ý đồ ly khai thành lập nhà nước riêng, nhưng nó đủ khả năng quấy rối, gieo rắc hoảng sợ, gây rối loạn nội bộ các quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, ở Trung Đông còn có một lực lượng khác còn mạnh hơn IS, đấy là các chiến binh người Kurd. Người Kurd là một tộc người lớn thứ tư chỉ sau người Arab, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ba Tư. Với dân số tộc người khoảng 40 triệu, người Kurd theo đạo Hồi, cư trú tại bốn nước: Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq và Xiri. 

Xuất phát từ những nguyên nhân chính trị đòi độc lập nhằm hình thành nhà nước của người Kurd, những thế lực li khai cũng muốn thông qua hoạt động vũ trang bạo lực để thực hiện mục tiêu. Hoạt động li khai dân tộc của nó đã đe dọa đến tính toàn vẹn lãnh thổ của một số quốc gia khu vực Trung Đông từ nhiều thế kỷ nay.

Từ thế kỷ XVI, phần lớn người Kurd nằm dưới quyền thống trị của đế quốc Oxman, một phần nằm dưới quyền thống trị của người Ba Tư. Đến cuối thế kỷ XIX đế quốc Oxman sụp đổ và bị thu hẹp, ý thức dân tộc của người Kurd bắt đầu trỗi dậy. 

Sang thế kỷ XX, người Kurd thành lập tổ chức chính trị của mình và đề ra yêu sách về quyền dân tộc. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, đế quốc Oxman tan rã hoàn toàn. Cuộc cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ. Phong trào đấu tranh đòi độc lập dân tộc và thành lập nhà nước dân tộc cũng phát sinh. Sau chiến tranh, các hiệp ước đã quy định thành lập các nhà nước Xiri, Libăng, Palestin và Iraq. Người Kurd chỉ được xác định địa vị tự trị, nên trong thực tế không thể thực hiện được sự thống nhất và độc lập. Họ bị phân tán sinh sống trên đất của các nhà nước: Thổ Nhĩ Kỳ độc lập, Iraq dưới quyền ủy trị của Anh, Xiri dưới quyền ủy trị của Pháp và Iran. 

Như vậy, sau khi đạt được lợi ích ở Trung Đông, đế quốc Anh, Pháp đồng thời cũng chia cắt tộc người Kurd. Và sau khi tuyên bố độc lập, Thổ Nhĩ Kỳ không những không thực hiện cam kết về sự tự trị của người Kurd mà còn thi hành chính sách đồng hóa cưỡng bức đối với họ, dẫn tới cuộc khởi nghĩa năm 1925. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đàn áp quyết liệt. Hơn 70 ngàn người Kurd bị giết hại. Tuy vậy, cuộc chiến đấu của người Kurd vẫn kéo dài đến năm 1938. Sau đó phong trào đấu tranh đòi độc lập chuyển đến vùng biên giới Iraq và Iran. 

Sự hợp tác xuyên biên giới của người Kurd bắt đầu hình thành vào những năm 1940. Năm 1944, các lực lượng đấu tranh đòi độc lập đã tuyên bố thành lập nhà nước độc lập và chế định ra quốc kỳ Kurdistan. Năm 1946 Đảng Dân chủ Kurdistan tuyên bố thành lập nước Cộng hòa tự trị Kurd Mahabad trên lãnh thổ Iran, nhưng bị đàn áp dã man. Phong trào đấu tranh đòi độc lập của người Kurd đi vào thoái trào. 

Đến cuối những năm 1950 phong trào thành lập nhà nước Kurdistan lại dâng cao. Tiêu biểu nhất là cuộc đấu tranh vũ trang do Đảng Công nhân Kurdistan lãnh đạo. Đảng này thành lập năm 1978. Đầu những năm 1980 bắt đầu tiến hành chiến tranh du kích và hoạt động khủng bố, trở thành sự thách thức lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Từ những năm 1990 trở đi, cùng với sự sụp đổ của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết, sự phân rã của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Nam Tư, Tiệp Khắc, một loạt các quốc gia mới hình thành, cuộc đấu tranh của người Kurd lại dâng lên mạnh mẽ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ một mặt phải hủy bỏ bộ luật có tính phân biệt dân tộc như luật cấm dùng tiếng Kurd, mặt khác bắt đầu dùng không quân kết hợp với lục quân tiến vào lãnh thổ Iraq, càn quét ác liệt trên quy mô lớn. Đảng Công nhân Kurdistan và các tổ chức của nó bị tổn thất nặng nề. Năm 2000 người đứng đầu đảng là Okalan bị bắt và bị kết án tử hình. Phong trào đấu tranh đòi độc lập cho người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Iraq và một số nước về cơ bản ở trong tình trạng thoái trào. Vấn đề đấu tranh của người Kurd nhằm mục đích thống nhất dân tộc và thành lập một nhà nước độc lập xuyên lãnh thổ 4 quốc gia nhìn chung đã bị mất thời cơ lịch sử, không còn khả năng đe dọa đối với chính quyền bất kỳ nước nào. Các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran, Xiri coi phong trào đấu tranh của người Kurd là những hiện tượng li khai dân tộc nhằm chia cắt lãnh thổ.

Từ năm 2003, cuộc chiến Iraq của Mỹ đã tạo cơ hội nhen nhóm lại phong trào độc lập của người Kurd. Sau khi treo cổ Hudsein, nước Mỹ đã dựng lên ở Iraq một chính thể mới đặt người Kurd ra ngoài lề khiến họ bất mãn. Hàng trăm sỹ quan kỳ cựu người Kurd đã gia nhập IS và trở thành những chỉ huy tài giỏi ngoài chiến trường.

Ở Syria, vấn đề người Kurd đã được al Assad giải quyết ổn thỏa. Năm 2012 Tổng thống al Assad đã chuyển giao quyền kiểm soát vùng Đông Bắc, tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ cho họ. Trong những năm nội chiến ở Syria, người Kurd đứng ngoài mọi tranh chấp nhưng ủng hộ chính quyền al Assad. Điều đó làm Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tức tối. Mượn cớ không kích chống IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã trút bom xuống cả lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. 

Cái "tổ kiến" ấy đang bị chọc vỡ, nguy cơ về một mặt trận ly khai mới có thể được thổi bùng lên, Trung Đông lại thêm rối loạn nếu người Kurd cũng muốn ly khai.


28 nhận xét

12:42 3 tháng 10, 2015 Reply

Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Trước đi, khi chưa có mồi lửa từ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây, rõ ràng chính quyền Syria của al Assas đã giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn với người Kurd, Syria cũng trong hòa bình và ổn định, thậm chí có những phát triển mạnh mẽ. Vậy mà với mưu đồ chính trị với những thủ đoạn âm hiểm của mình, Mỹ đã biến Syria thành một quốc gia hỗn loạn nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại. Thật đáng buồn.

12:49 3 tháng 10, 2015 Reply

Có lẽ Mỹ đã đến lúc nhận ra sự đáng gờm và khó nhằn của việc mượn chiêu bài chống khủng bố để thay đổi thể chế chính trị, thâu tóm Syria cũng như cộng đồng các nước hồi giáo. Những gì Mỹ đang chống lại không phải là khủng bố, mà là cả các quốc gia hồi giáo vốn không ưa người Mỹ cũng như những nước phương Tây. Phải chăng đó là lý do khiến cho Mỹ e dè trước lời đề nghị của Nga trong việc liên minh, tương cường hoạt động quân sự nhằm vào IS thời gian qua?

13:18 3 tháng 10, 2015 Reply

Tính đến giờ, xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người và khủng hoảng tị nạn tại châu Âu ngày càng tồi đi, còn phương Tây không có bất kỳ kế hoạch nào để giải quyết. Putin đang thuyết phục dần phương Tây đối thoại với tổng thống Syria Assad để khắc phục tình trạng bế tắc. Bây giờ mới thấy rằng chiêu bài chống khủng bố của Mỹ nguy hiểm đến mức nào. Nó làm cho một đất nước đang hòa bình ổn định, tất cả những mẫu thuẫn trong nước có lẽ đã được giải quyết nếu không có sự can thiệp của Mỹ và phương Tây với việc "xuất khẩu" nền dân chủ. Đó cũng là lý do khiến cho tình hình syria trở nên hỗn loạn như hiện nay

13:25 3 tháng 10, 2015 Reply

Người Kurd đã định cư lâu đời ở Trung Đông, việc họ bị chia cắt, sống nhỏ lẻ trong các quốc gia khác là một thiệt thòi lớn đối với họ. Dù ở đất nước nào đi nữa, nếu được sống yên bình thì không ai phải đấu tranh làm gì cả. Việc người Kurd liên tục đấu tranh dải dẳng thể hiện họ bị áp bức như thế nào. Tuy nhiên vì lợi ích của mình mà các nước có người Kurd và phương Tây đều lờ người Kurd đi. Khi đó dĩ nhiên sẽ có đấu tranh.

13:25 3 tháng 10, 2015 Reply

tại sao cứ thích đánh nhau thế nhỉ, hoà bình không được sao??? vấn đề dân tộc Kurd đó thì đó là một dân tộc lớn, họ có quyền tự chủ của họ cơ chứ, tại sao các nước ở châu âu lại có thể chia cắt rồi dùng các thủ đoạn chính trị để tiến hành đàn áp, cưỡng bức dân tộc họ như thế nhỉ, họ có quyền tự do, quyền tự quyết chứ

13:27 3 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là một vùng đất của sung đột, chẳng biết đến bao giờ khu vực này mới hết những mối hiểm họa thường trực, người dân mới có thể hưởng một cuộc sống hòa bình đây. Có lẽ điều đó chỉ có thể say ra khi mà các nước lớn đừng vì lợi ích của mình mà nhúng tay vào đó nữa, để tự người dân Trung Đông quyết định số phận của mình, thì may ra mới có hòa bình thực sự.

13:33 3 tháng 10, 2015 Reply

vấn đề mà các nước như Thổ Nhĩ Kỳ lợi dùng vấn đề IS để thực hiện cái âm mưu chính trị đê hèn đó thì cũng có nghe qua rồi, và tôi thấy đáng buồn đó là dư luận thế giới lại không quan tâm đến vấn đề đấy cho lắm, rõ ràng đó là một vấn đề lớn, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiêu diệt cả một dân tộc lớn như thế, đó là một tội ác mà

13:37 3 tháng 10, 2015 Reply

thế giới không còn được yên bình nữa rồi, tư bản đang cho thấy sự yếu kém đi của nó, và nó đang muốn đẩy những vấn đề đó ra bên ngoài, cái này thể hiện rõ nhất là ở Mỹ, Mỹ đang muốn thực hiện âm mưu bá chủ thế giới, nhưng mà nền kinh tế của Mỹ đang chững lại rất nhiều, chính vì thế mà các âm mưu về quốc phòng thế này của Mỹ đang đe doạ hoà bình thế giới

13:43 3 tháng 10, 2015 Reply

vấn đề các dân tộc ở trong một quốc gia cái đó là cái mà thế giới cũng đang đau đầu đấy, cộng đồng người Kurd này cũng thế thôi, họ tuy là dân tộc lớn của thế giới, nhưng không vì thế mà có thể bảo là họ có thể lập ra được một quốc gia riêng cả, quốc gia còn có chủ quyền có nhà nước này nọ nữa cơ mà, nhưng tôi cũng ko tán thành việc Thổ Nhĩ Kỳ sát hại họ

14:03 3 tháng 10, 2015 Reply

vấn đề IS chỉ là một trong những vấn đề mà thế giới đăng gặp phải thôi, và cái này đang là biểu hiện đi xuống của thế giới tư bản đây, kinh tế và các vấn đề xã hội ở trong các nước tư bản đã bộc lộ rõ những yếu kém ra rồi và việc đi kiếm chuyện với nước khác để đẩy những sự quan tâm của dư luận vào những cái đó là một chiêu bài của chính phủ các nước tư bản lớn

14:59 3 tháng 10, 2015 Reply

Vấn đề dân tộc ở mối quốc gia, mỗi khu vực có những màu sắc khác nhau, tuy nhiên ở đâu trên thế giới đi chăng nữa thì các dân tộc đều muốn hòa bình để sinh sống và làm ăn, không ai muốn chiến tranh cả, tuy nhiên do những mâu thuẫn trong các vấn đề về lãnh thổ, quyền và lợi ích giữa các dân tộc với nhau sẽ nảy sinh xung đột và chiến tranh. Không dân tộc nào chịu chia sẻ quyền và lợi ích với dân tộc khác. Các dân tộc phải ngồi lại với nhau để đàm phán, tránh chiến tranh, để không phải thêm người dân vô tội nào phải ngã xuống vì chiến tranh nữa.

17:29 3 tháng 10, 2015 Reply

Nói chung là tình hình ở Trung Đông còn lâu mới có thể ổn định được khi có rất nhiều các nhóm hồi giáo li khai.

22:54 3 tháng 10, 2015 Reply

cũng có thể nói thế vá cũng chỉ có thể nói thế vì những việc làm của các cường quốc khiến cho họ không thể nào làm được cái gì hơn được đâu mà. Cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ việc làm của các quốc gia lớn chèn ép các quốc gia, dân tộc nhỏ là không thể nào chấp nhận cho được và cần có sự kiềm chế chứ.

23:33 3 tháng 10, 2015 Reply

sự ghê ghớm của Mỹ và Phương Tây chính là việc làm khiến cho IS đứng lên đòi quyền lợi của mình mà thôi. Hành động của Mỹ là đi ngược lại lợi ích chung của người dân theo đạo hồi. hành động đó không thể nào chấp nhận cho được, chỉ có điều họ quá mạnh cho nên khó lòng có chuyện gì có thể xảy ra được đó mà.

00:30 4 tháng 10, 2015 Reply

Nhá nước này thực hiện hành động của mình cũng chỉ là việc tự vệ mà thôi chỉ có điều không có ai đồng hành cùng mà thôi. Chính điều đó mà đưa đẩy họ đi đến con đường phải đối đầu với tất cả, cho nên cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng về việc làm của quốc gia này chứ không thể nào cưỡng ép họ được đâu nhé.

00:43 4 tháng 10, 2015 Reply

Cái tổ kiến ấy đang bị chọc vỡ, nguy cơ về một mặt trận ly khai mới có thể được thổi bùng lên, Trung Đông lại thêm rối loạn nếu người Kurd cũng muốn ly khai. Việc làm của họ cũng là điều đáng làm chứ không thể nào hơn được. dân tộc náo cũng muốn được đi lên chứ không chịu thua bất cứ dân tộc nào và càng không chấp nhận bị xâm lăng.

01:05 4 tháng 10, 2015 Reply

mỗi dân tộc có những quyền của mình đồng thời có những quan điểm hành động cụ thể bảo vệ cho chính dân tộc của mình chứ không chấp nhận cho bất cứ ai có thể chà đạp họ được. đó cũng là cái lẽ tự nhiên mà, không có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng mà cho nên cũng cần có hành động cụ thể bảo vệ cho chính họ chứ.

09:26 4 tháng 10, 2015 Reply

túm lại là khổ dân Trung Đông thôi, ai bảo vị trí chính trị nó đẹp quá mà, các nước lớn cứ thi nhau mà tưới bom, tưới đạn xuống thì bảo sao không xung đột, rồi Mỹ cứ đi reo rắc cái dân chủ khốn nạn của nó đi khắp nới thì bảo sao không có bạo loạn lật đổ. Sau IS sẽ là những tộc người khác đứng lên đòi tự trị, họ bị đàn áp quá mà. Mà cái thằng Mỹ nó có bao giờ muốn thế giới bình yên đâu. Ấy vậy mà sao nhiều người lại vẫn mơ về cái thiên đường quái gở đó nhỉ. Xét thấy, những cuộc chiến tranh, nội chiến từ sau Chiến tranh lạnh chỗ nào cũng có thằng Mỹ nhúng vào. Nó chọc cứt lên cho thối xong rồi nó bỏ đi, kệ mịa chúng mày muốn làm gì thì làm. Tao thấy mà bẩn quá, tao lại vào ném bom cho bọn mày chết hết, cứt lại là của tao. Đấy, Mỹ nó là như thế đấy.

22:42 4 tháng 10, 2015 Reply

Quay đi quẩn lại chỉ người dân khổ nhất, các toan tính của các nước lớn vì loiwj ích của mình cuối cùng đẩy đất nước người ta vào chiến tranh, nội chiến.

14:34 5 tháng 10, 2015 Reply

Hiện tại ở Trung Đông thì có rất nhiều tổ chức li khai được Mỹ và các nước phương tây đứng đằng sau hậu thuẫn. Do vậy có tiêu diệt được IS cũng chưa chắc đã giải quyết xong vấn đề ở Trung Đông.

08:14 28 tháng 10, 2015 Reply

nói chung là cũng chả nói trước được điều gì cả! có thể chính phủ Mỹ thì đang phải còng lưng lên để chống đỡ với những hành động ngang ngược khó chịu của phiến quân Ukraina, nhưng một bộ phận quan chức nào đấy lại đang ngấm ngầm ủng hộ thì biết làm sao được! Mỹ thì khó đoán trước lắm và Nga phải dè chừng và chủ động đề phòng là đúng!

08:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Mọi chuyện đều có thể xảy ra và chúng ta không thể đoán trước được điều gì, nhưng nếu như Mỹ và phương tây vẫn có những cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí vào Syria để hỗ trợ lực lượng ly khai và Mỹ sẽ vũ trang cho Syria để đáp trả những cáo buộc đối với Nga thì việc Putin có những động thái làm gia tăng căng thẳng là hoàn toàn có thể.

08:20 28 tháng 10, 2015 Reply

Những vấn đề liên quan đến Syria trong thời gian gần đây luôn là một điều thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Ở đó, thể hiện hai đầu thái cực của những quốc gia có sức mạnh hàng đầu thế giới về vũ trang. Ai là người thắng cuộc thì sẽ có tầm ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ đối với thế giới.

08:21 28 tháng 10, 2015 Reply

thực sự thì tôi nghĩ mỹ và phương Tây không nên xen vào chuyện của Syria, chuyện của họ thì nên để họ tự giải quyết. Cả Nga cũng thế, nếu người dân Syria họ nhờ thì mới giúp đỡ chứ không nên can thiệp quá sâu vào chuyện nội bộ của họ. Như thế là không tôn trọng họ đó

08:24 28 tháng 10, 2015 Reply

Điều tôi mong muốn nhất vào lúc này là Mỹ hay các nước phương tây đừng có nhũng tay vào chuyện của Syria nữa, như thế này thì chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Khiến cho tình hình tại đây càng thêm bất ổn hơn, và chiến tranh sẽ càng kéo dài hơn đó

08:25 28 tháng 10, 2015 Reply

Thực sự thì không hiểu sao Mỹ ở đâu cũng có mặt thế nhỉ? Hầu như ở cuộc chiến nào cũng có người Mỹ tham gia. Ai chẳng biết là Mỹ là nước số một thế giới về kinh tế, quân sự. Nhưng có cần thiết phải như thế không, có cần thiết cuộc chiến nào cũng tham gia không vậy?

08:27 28 tháng 10, 2015 Reply

Phải công nhận là tham vọng của Mỹ lớn thật đấy, hết trung đông, châu á, rồi lại cả đông âu nữa. Chỗ nào cũng có dấu chân của Mỹ. Cũng phải nói là Mỹ cũng hùng mạnh đi, chỗ nào đi cũng kiểm soát được. Nhưng điều mà thế giới cần không phải là quân sự, mà là một thế giới hòa bình nhé

08:30 28 tháng 10, 2015 Reply

Theo tôi thì mỹ không nên nhũng tay vào việc này, bởi nó sẽ không giúp ích được gì cho người dân Syria mà chỉ làm cho mâu thuẫn giữa hai phe gia tăng thêm mà thôi. Hơn nữa việc làm này sẽ càng đẩy mối quan hệ giữa Nga và Mỹ tăng thêm mà thôi chứ không giải quyết được việc gì đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!