29/10/2015

Nhân chuyện Phạm Chí Dũng xin ra khỏi Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/10/2015 | 29.10.15

Mẹ Đốp
Tôi đã hết sức đồng cảm với Phạm Chí Dũng sau khi  nghe tin Dũng tuyên bố ra khỏi Hội nhà văn TP.HCM. Nhưng cũng xin nói luôn là sự đồng cảm đó không phải vì tôi cho hành động rời bỏ một tổ chức Hội mà Dũng đã gắn bó tương đối lâu là đúng đắn, sáng suốt. Đơn giản, khi mà một con người không có danh phận từ lâu lắm rồi, thậm chí đã bị gạch tên thì suy cho cùng việc cố công, xem như không có chuyện gì để ở lại cũng là sự cố đấm ăn xôi mà thôi. 

Và tôi cũng cho rằng đến tận hôm nay mà Phạm Chí Dũng mới "tuyên bố" (nói đúng hơn là xác nhận) mình không còn là thành viên Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh là hết sức muộn mằn! Thực tình khi nhìn thấy Thông báo ra khỏi Hội nhà văn TP.HCM gửi Ban chấp hành Hội nhà văn TP.HCM, tôi đã đặt ra sự hoài nghi rằng: Không hiểu trong suốt thời gian do Dũng không biết hay cố tình không biết Hội Nhà văn đã không xem ông là một thành viên? Hay chăng Dũng đang chờ đợi một thứ mà đó rất có thể là lòng thương hại hoặc đơn thuần là hưởng đôi ba cái quyền lợi mà bất cứ thành viên nào trong Hội cũng đều được hưởng. Vài ba đồng phụ cấp là một ví dụ. Và xin lưu rằng đến thời điểm hiện tại Dũng là người không có công ăn việc làm tử tế, thường xuyên, thu nhập chính của gã chỉ là những đồng nhuận bút cho mấy bài viết gửi mấy nhà đài ở hải ngoại, cho nên ở đây không loại trừ kinh tế là yếu tố khiến Dũng đã tỏ ra "mặt dày" cũng như làm thinh mọi chuyện dù biết mình đã trở thành một kẻ vô thừa nhận. 


Một lí do nữa để thấy rằng việc "tuyên bố" rút khỏi Hội Nhà văn của Dũng là hết sức sáng suốt. Bởi trên thực tế, sở dĩ cho đến nay Hội nhà văn thay vì chờ đợi sự tự nguyện của Dũng thì chưa chủ động có bất cứ động thái nào bởi họ thừa hiểu một kẻ như Dũng khi bị đẩy đến con đường cùng thì tất yếu sẽ xảy ra chuyện. Gã sẽ nhân đó để có một bài đả phá Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh và không quên đặt ra lí do tại sao mình bị Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh thải loại.... Và khi đó đương nhiên, Hội này lại phải có công văn và rất có thể công văn giải thích đó lại là một cái cớ khác để Dũng lên tiếng. Như thế suy cho cùng, nếu Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh chủ động loại Dũng thì Dũng là người được tất cả và phần thua thiệt vì thế thuộc về Hội nhà văn. 

Tuy nhiên, phải nhận thức rằng, mặc dù Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh không hay hớn gì với những câu chuyện liên quan đến Dũng. Song cái gì cũng có một giới hạn và khi mà giới hạn chờ đợi là tận cùng thì đương nhiên chính họ sẽ chấp nhận phiền hà để thải loại vị "Nhà báo tự do" này. Về phía mình thì Dũng cũng không trông chờ mình bị đuổi ra khỏi đường như một "người thừa', kẻ không còn tác dụng. Vậy nên, thật đáng khen cho Dũng khi biết chọn cho mình cái thời điểm rút lui thích hợp mà ta vẫn quen gọi là "Rút lui trong danh dự". 

Và một kẻ có học (Phạm Chí Dũng có học vị Tiến sỹ Kinh tế), vừa có khiếu văn chương, báo chí như Dũng thì gã tự biết sẽ phải đưa ra một cái lí do như thế nào cho phù hợp theo tiêu chí hạ bệ cái nơi mình rút lui và vinh danh được bản thân. Chính vậy, với những ai đã đọc "Thông báo ra khỏi Hội nhà văn TP.HCM" của Dũng thì hãy đừng hoảng hốt bởi đó đơn thuần là miệng lưỡi của một kẻ sa cơ lỡ vận và sự ra đi đó là bất đắc chí, là lựa chọn cuối cùng: 
"Lý do: Tôi hoàn toàn thất vọng về tinh thần phản biện suy nhược của Hội nhà văn TP.HCM trong nhiều năm qua, trong bối cảnh thực trạng xã hội bị đảo lộn ghê gớm về thang đạo lý, văn hóa, đời sống và giá trị chính trị. Trong khi đó, Hội nhà văn TP.HCM lại quá phô trương tư tưởng và cung cách lấy văn học phục vụ cho hệ ý thức chính trị một chiều và độc đoán. Thực trạng này đã quá xa rời tôn chỉ “tự do sáng tạo” của giới viết văn chúng tôi" (Theo Phạm Chí Dũng). 
Hi vọng sẽ không bắt gặp Phạm Chí Dũng ở một trạng huống tương tự! 

16 nhận xét

12:49 29 tháng 10, 2015 Reply

Cũng không có gì là là cả. Một con người tài không có, đức thì không, chỉ giỏi phá đám và ném đá hội nghị, chửi đổng là giỏi. Dù hắn có sống ở đâu đi nữa thì hắn cũng chẳng bao giờ khá lên được. Không chịu tu chí, không chịu rèn giũa bản thân, đến khi không được mọi người ủng hộ thì lại quay ra bất mãn và quay ngược lại với lợi ích của tổ chức mà mình đã gắn bó. Hắn không mang một đặc điểm, dáng dấp nào của người Việt Nam cả. Việc ra đi trong danh dự âu cũng đã là dự báo từ trước. Những đồng tiền mà hắn thu nhập được từ việc bất chính hy vọng sẽ giúp hắn sống sót qua ngày

17:02 29 tháng 10, 2015 Reply

Việc Phạm chí Dũng xin rút khỏi hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh là điều hết sức bình thường không có gì là quá lạ lẫm cả, với một người tài cán chả có gì, đạo đức thì không bằng một con phốc thì ở hội nhà văn cũng chả công hiến được gì. Cho dù hắn ở đâu đi chăng nữa, nhưng không chịu tu chí không chịu rèn rũa bản thân thì xã hội cũng không cần chấp nhận nhưng con người đó làm gì. Việc hắn làm đơn xin rút khỏi hội nhà văn xem như là cách ra đi trong vinh dự, chứ không phải nhục nhã.

19:26 29 tháng 10, 2015 Reply

Thiết nghĩ rằng, dù sao thì Dũng tự rút khỏi hội ít ra cũng giúp hắn giữ lại chút sĩ diện cuối cùng còn lại. Với cái con đường văn chương mà Dũng chọn thì chả sớm thì muộn hắn cũng sẽ sớm bị thải loại khỏi làng văn chương, con đường nghệ thuật này thôi. Tiếc cho một con người như Dũng, có tài nhưng không có đức, tài năng lại không để giúp gì cho tổ quốc, cho dân tộc mình cả.

21:33 29 tháng 10, 2015 Reply

Một khi những người nhân danh nghệ thuật không còn tư tưởng đúng đắn dẫn đường, chỉ muốn thông qua nghệ thuật để thực hiện những âm mưa, thủ đoạn của mình, thì thứ nghệ thuật đó, thứ "nghệ sỹ" đó chẳng chóng thì chày cũng sẽ bị đào thải. Đó là một điều tất yếu rồi. Coi như hành động nhân văn cuối cùng của Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh là để hắn được giữ lại lòng tự trọng, được tự mình ra đi. Tiếc là, chút ân tình đó hắn không giữ, lại đi nói những lời tanh tưởi.

22:19 29 tháng 10, 2015 Reply

Một con người như Phạm Chí Dũng xin rút khỏi hội nhà văn ít ra cũng giữ lại chút sĩ diện cuối cùng. Khi mà một con người không có danh phận từ lâu lắm rồi, thậm chí đã bị gạch tên thì suy cho cùng việc cố công, xem như không có chuyện gì để ở lại. Một con người không có tài, không có đức như hắn dù có ở lại hội nhà văn thì cũng chả cống hiến được gì. Thiết nghĩ loại người như hắn mà không chịu tự mình thay đổi, rèn dũa bản thân thì chẳng thể làm nên cái tích sự gì.

22:53 29 tháng 10, 2015 Reply

Phạm chí Dũng tự nguyện xin rút khỏi Hội nhà văn TP.Hồ Chí Minh đây coi như để vớt vát danh dự cho bản thân, và đây cũng là bài học cho Dũng không bị lầm đường lạc lối theo bọn phản động xấu xa kia nữa

22:55 30 tháng 10, 2015 Reply

Đây rõ ràng à hành động vớt vát thể diện của DŨng sau hàng loạt những sai phạm trong thời gian qua. Cầm bút nhưng tâm không thẳng, viết sai sự thật cũng như hùa vào với đám rận chủ chống phá Nhà nước để kiếm tiền. Và chắc sau này, sẽ có bài báo vinh danh hão y tham gia nhiệt tình bên văn đoàn độc lập của những thành phẩn phản trác cho mà xem

23:26 30 tháng 10, 2015 Reply

Việc làm sai phạm của Dũng là quá rõ ràng, việc y bị đuổi khỏi hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh là chuyện sớm muộn, thế nên theo cá nhân tôi thì đây rõ ràng là việc làm khôn ngoan của y nhằm gỡ gạc lại chút danh dự. Dù gì thì việc chủ động xin ra khỏi hội với một cái lí do gì đó còn tốt hơn cái tiếng bị đuổi vì hàng tá bài viết xuyên tạc, hành vi chống phá của mình

23:38 30 tháng 10, 2015 Reply

Cái câu "Tôi hoàn toàn thất vọng về tinh thần phản biện suy nhược của Hội nhà văn TP.HCM trong nhiều năm qua, trong bối cảnh thực trạng xã hội bị đảo lộn ghê gớm về thang đạo lý, văn hóa, đời sống và giá trị chính trị" hình như Phạm Chí Dũng nói để chỉ hắn hay sao ý ? Một con người có học, có bằng tiến sĩ kinh tế, có khiếu văn chương, viết báo như Dũng đáng ra nên tận dụng cái tài của mình để đóng góp cho đất nước phát triển hơn, đằng này lại sử dụng cái tài đó vào việc đả kích, chông phá chính quyền chẳng phải chẳng phải là phí phạm lắm sao ?

23:44 30 tháng 10, 2015 Reply

He he, " Tôi hoàn toàn thất vọng" nhưng tôi vẫn ngửa tay nhận tiền đều. Đúng là một thằng lưu manh, giả dối có hạng.

23:49 30 tháng 10, 2015 Reply

Câu chuyện này lại làm tôi nhớ đến việc những nhà văn gần đây tự viết đơn rời khỏi hội nhà văn Việt Nam để tự thành lập, gia nhập nên cái gọi là văn đoàn độc lập, đi cùng là những khẩu hiệu hô hào hào nhoáng như vì một nền văn học Việt nam tiến bộ các kiểu. Nhưng kì thực đây chỉ là những người vì lợi ích cá nhân quá lớn, đi ngược lại với lợi ích của tập thể cũng như là nền Văn học Việt Nam, vì đồng tiền mà bỏ qua sự trung thực, nhân tính

00:55 31 tháng 10, 2015 Reply

Giờ mới biết Dũng còn là một thành viên của hội nhà văn đấy!! chả hiểu là ông này làm cái gì trong đó nhỉ? Tư tưởng thì loạn lạc, đầu óc thì luôn nghĩ đến chính trị chả có tí xíu nào văn thơ mà vẫn ở đó mới lạ. Vỏ bọc chẳng?

01:03 31 tháng 10, 2015 Reply

Tôi nghĩ liệu sau khi rời khỏi cái vỏ bọc đấy thì ông ta hạn chế hoạt động đi hay là tăng cường hoạt động viết bài gây sự hiểu sai về đường lối chính sách của đảng và nhà nước ta. Ra khỏi hội nhà văn ông này có bớt bó tay bó chân thỏa sức mà làm chăng??

01:15 31 tháng 10, 2015 Reply

Ông ta chả còn mặt mũi nào nữa mà đứng trong hàng ngũ nhà văn yêu nước và thuần nghệ thuật, thuần nhân văn. Còn ông này lai tạp giữa chính trị và "kinh tế" chứ còn văn hóa nghệ thuật thì miễn bàn

17:04 31 tháng 10, 2015 Reply

Trước hết tôi xin chúc mừng hội nhà văn bởi vì các anh trong những ngày tháng qua có những ấm ức vì giới học giả yêu nước soi mói quá nhiều. Trong hàng ngũ mà có những thằng rân chủ sâu mọt thế thì quả thực cái gì cũng khó triển khai thật.

17:27 31 tháng 10, 2015 Reply

Thực sự thì y chả biết mọi người thất vọng về y lắm rồi. Bây giờ chẳng cần phải có cái cớ gì để thanh lọc đội ngũ, làm đẹp hàng quân, chuyện y tự nguyện ra đi quả thực là chuyện tốt đáng ăn mừng. Chúc mừng hội nhà văn TP HCM

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!