28/10/2015

Những hành động mang tính biểu tượng của nước lớn

Tác giả: Unknown viết lúc 28/10/2015 | 28.10.15

Mõ Làng

Từ ngày tuyên bố "xoay trục về châu Á", hai con hổ Mỹ - Trung đã có ít nhất 2 lần đụng độ mang tính biểu tượng.

Lần thứ nhất, khi mà cuộc tranh chấp Senkaku giữa TQ với Nhật Bản căng thẳng, TQ đã tự ý tuyên bố "vùng nhận dạng phòng không" trùm lên Senkaku và cả không phận Hàn Quốc. 


Vùng nhận dạng phòng không (Air Defense Identification Zone, viết tắt ADIZ) là vùng bầu trời do một quốc gia tự ấn định ra và đòi hỏi các máy bay bay ngang vùng nhận dạng của một quốc gia phải tuân thủ các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như phải nộp trước lộ trình bay; thiết lập liên lạc hai chiều đối đáp trong thời gian sớm nhất và chính xác nhất với nước quản lý ADIZ...

Khái niệm Vùng nhận dạng phòng không là sản phẩm của Chiến Tranh Lạnh vào thập niên 1950, khi Hoa Kỳ công bố vùng nhận dạng phòng không đầu tiên. Ngày nay, Hoa Kỳ có năm vùng (Bờ Đông, Bờ Tây, Alaska, Hawaii, và Guam) và có hai vùng chung với Canada bao phủ phần lớn Bắc Mỹ. Những nước khác có ADIZ bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Na Uy, Pakistan, Nam Hàn, Đài Loan, và Vương quốc Anh.

Nhưng có vẻ năm 2015 không còn là năm 1950, và Trung Quốc buộc Mỹ phải có lựa chọn cách ứng xử tối ưu nhằm tránh các phản ứng tiêu cực từ Bắc Kinh. 

Ngày 26/11/2013 hai chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Mỹ ở Guam và tiến vào “Khu vực xác định phòng không” của Trung Quốc mà không hề đưa ra bất kỳ thông báo nào cho phía TQ. 

Cả Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel lẫn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đều nói rằng Washington không công nhận “Khu vực xác định phòng không” mà Trung Quốc vừa đơn phương công bố. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói thẳng: “Chúng tôi coi diễn biến này là một nỗ lực gây mất ổn định nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực. Hành động đơn phương này làm tăng nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai lầm”

Lần ấy, Thiếu tướng không quân Trung Quốc Qiao Liang của Quân giải phóng nhân dân đã tuyên bố yếu ớt rằng rằng, máy bay nước ngoài xâm nhập ADIZ mới có thể bị máy bay chiến đấu của Trung Quốc bắn hạ, việc hai chiếc B-52 tiến vào khu vực này để xem liệu máy bay Trung Quốc có dám tấn công máy bay Mỹ hay không. 
Hôm nay lần thứ hai, Mỹ đã phái khu trục hạm USS LASSEN đi vào khu vực 12 hải lí quanh Đá Vành Khăn và Su Bi mà Trung Quốc cưỡng chiếm của Việt Nam rồi xây dựng thành đảo nhân tạo. 

Việc Mỹ lên kế hoạch thách thức Trung Quốc bằng cách cho hải quân tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh những giới hạn lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố cũng có thể đưa lại cho Washington những rủi ro. Bởi cuộc xung đột Mỹ - Trung sẽ không giống như các cuộc xung đột khác mà Washington đối mặt kể từ Thế chiến II. 

Biển Đông là tuyến vận tải trọng yếu của các nền kinh tế lớn. Vùng Hoành Sa, Trường Sa với các rạn san hô, đảo san hô và bãi cát lại trở thành môt cuộc đấu tranh chính trị lớn. Sự “can thiệp” của Mỹ lần này để chứng tỏ, Mỹ có thể đảm bảo an ninh cho các đồng minh ở châu Á.

Lầu Năm Góc, trong bài toán triển khai số lượng hải quân như thế nào để có thể “răn đe” Bắc Kinh mà không kích hoạt sự xung đột quân sự - vượt khỏi tầm kiểm soát lại đặt ra. Và lần này là một khu trục hạm.

Cũng như lần trước, lần này phản ứng từ phía TQ lại tỏ ra yếu ớt. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi Mỹ "nên tránh những hành động nóng vội, thiếu thận trọng và nên suy nghĩ kỹ". “Chúng tôi đang kiểm tra độ xác thực của thông tin trên, nếu điều đó là sự thật thì chúng tôi sẽ kêu gọi Mỹ nên suy nghĩ kỹ những bước đi tiếp theo của mình, không nên có những hành động nóng vội, không nên để xảy ra những sự cố đáng tiếc”

Rồi mọi việc sẽ qua và chìm vào quên lãng thôi. Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không dại gì sứt đầu, mẻ trán vì mấy cái đảo nhỏ của đồng minh, đối tác chiến lược. Vùng nhận dạng phòng không thì cứ lập. Thi thoảng ra oai với mấy chú nhỏ như chặn máy bay Lào. Đảo chìm cứ đắp thành nổi, cứ xây dựng, cứ bắt nạt ngư dân. Máy bay, tàu chiến của anh cũng chỉ lướt qua một lần tượng trưng thôi. Không lẽ không lên tiếng.

24 nhận xét

23:12 28 tháng 10, 2015 Reply

Mệt với anh Mỉ với anh Tàu quá đi thôi. Các anh đều là những nước lớn mạnh, tiềm lực kinh tế, tiềm lực quân sự chẳng nước nào sánh nổi với các anh. Cơ mà các anh cứ thích làm trò vớ vẩn, gây sư, gây hấn với các nước khác, xong rồi chả mấy chốc quay lại húc nhau.

23:20 28 tháng 10, 2015 Reply

Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không dại gì sứt đầu, mẻ trán vì mấy cái đảo nhỏ của đồng minh. Những gì chúng làm cũng là mang tính chất giương oai với thiên hạ về tiềm lực quân sự.....

23:20 28 tháng 10, 2015 Reply

Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không dại gì sứt đầu, mẻ trán vì mấy cái đảo nhỏ của đồng minh. Những gì chúng làm cũng là mang tính chất giương oai với thiên hạ về tiềm lực quân sự.....

23:37 28 tháng 10, 2015 Reply

Trong quan hệ một vài quốc gia điển hình tự coi mình là nước lớn, cậy bản thân có nhiều điều kiện hơn nên có những hành động tự bản thân quyết định. Đó là hành động mà quốc tế chưa được đồng ý. Trung quốc là quốc gia như thế

23:39 28 tháng 10, 2015 Reply

Biển đông bây giờ đã thực sự đã trở thành một điểm nóng nơi các cường quốc tranh giành ảnh hưởng.Vị trí của nó quá quan trọng khi mà chiếm đến hơn 35% lượng hàng hóa thế giới đi qua đây, cộng thêm việc phát hiện ra vựa dầu dưới đáy biển Đông khiến các nước lớn thèm muốn. Mình nghĩ hành động trên của mỹ chứng tỏ họ lo ngại trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên vùng biển này nên đã ra tay ngăn chặn, đồng thời cũng nhằm trấn an đồng minh rằng Mỹ đủ sức bảo vệ họ trước áp lực gia tăng từ Trung Quốc. Chắc chắn Trưng Quốc sẽ không dám làm liều bởi suy cho cùng tiềm lực quân sự của Trung Quốc vẫn chưa thể so với Mỹ, mà nếu nổ ra chiến tranh thì thiệt hại cho 2 bên cũng rất nặng nề.

09:19 29 tháng 10, 2015 Reply

Với những nước lớn, phát triển mạnh thì cái họ cần thiết nhất là lợi ích thực tế và vị thế của mình trên trường quốc tế. Chẳng có quốc gia nào dù cho có lớn mạnh đến đâu đi nữa lại đi giúp ích không công, làm từ thiện vô tư cho quốc gia khác cả, tất cả đều phải được đánh đổi bằng những lợi ích nhất định, phù hợp với mục đích của các nước lớn hết thôi.

12:10 29 tháng 10, 2015 Reply

Rồi mọi việc sẽ qua và chìm vào quên lãng thôi. Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không dại gì sứt đầu, mẻ trán vì mấy cái đảo nhỏ của đồng minh, đối tác chiến lược. Vùng nhận dạng phòng không thì cứ lập. Thi thoảng ra oai với mấy chú nhỏ như chặn máy bay Lào. Đảo chìm cứ đắp thành nổi, cứ xây dựng, cứ bắt nạt ngư dân. Máy bay, tàu chiến của anh cũng chỉ lướt qua một lần tượng trưng thôi. Không lẽ không lên tiếng.

13:08 29 tháng 10, 2015 Reply

Nói gì thì nói, người chịu thiệt thòi vẫn là các nước nhỏ mà thôi. Các nước lớn đã và đang thỏa thuận trên vai của các nước nhỏ mà. Chẳng dại gì mà chúng nó đi đánh nhau vì mấy mẩu bánh mì này, có chăng chỉ là một hành động răn đe hoặc một sự hiện diện chớp nhoáng nhằm xoa dịu dư luận và các nước đồng minh của chúng về một khả năng can thiệp quân sự thôi. Suy cho cùng, chúng chỉ đặt lợi ích quốc gia của chúng lên hàng đâu thôi. Hành động này của các nước lớn đã ứng với câu nói của tổ tiên người Trung Quốc: không có bạn bè vĩnh viễn, không có đối tác vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn. Các nước nhỏ muốn thoát khỏi tình trạng này cần phải độc lập, tự chủ về đường lối.

22:01 29 tháng 10, 2015 Reply

Lại là 1 cái bàn cờ chính trị của các nước lớn, trong đó những nước nhỏ chỉ là những quân cờ, dường như sức mạnh quân sự, kinh tế đã làm cho các nước lớn huênh hoang và trở thành những kẻ không coi người khác ra gì

22:04 29 tháng 10, 2015 Reply

càng ngày càng căng thẳng rồi, Mỹ và TQ đều có những tuyên bố cứng rắn, xem lần sau Mỹ đưa tàu đến áp sát trung quốc có căng hơn không, nếu cứ rằng co thế này thì đúng là trò hề mà/ chúng đang giở trò để các nước nhỏ có lợi ích phải đứng ngồi không yên

22:09 29 tháng 10, 2015 Reply

Dễ 2 cái nước lớn này đi đêm vs nhau và muốn làm tương tự cái sự kiện năm 1974 lắm, chúng muốn chiếm cả Trường Sa của chúng ta và cùng nhau chia chác lợi ích, mấy cái nước lớn này chúng tự cho mình cái quyền tác oai tác quái

22:13 29 tháng 10, 2015 Reply

Tình hình Biển Đông hiện giờ đang rất căng thẳng. Nhận ra được lợi ích vô cùng đến từ Biển Đông tuyến vận tải trọng yếu của các nền kinh tế lớn. Vậy nên các nước lớn như Mỹ với Trung Quốc quan tâm là điều đương nhiên. Nhưng không vì thế mà Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh nhau sứt đầu mẻ trán đâu. Mỹ chẳng dại gì mà làm ảnh hưởng đến kinh tế của mình vì gây hấn với Trung Quốc đâu. Chẳng qua chỉ là những hành động mang tính biểu tượng thôi. Chẳng mong Mỹ sẽ bênh vực các nước nhỏ đâu. Phải dựa vào thực lực để giữ vững chủ quyền biển đảo.

22:16 29 tháng 10, 2015 Reply

Rất là nghi ngờ những hành vi của 2 nước là Trung Quốc và Hoa Kỳ, chúng dường như đang tương kế tựu kế với nhau nhằm vô hiệu hóa những nước khác thì phải, kẻ nào cũng mạnh mồm tuyên bố cứng tay nhưng nhìn xem chúng đang làm gì nhau

22:23 29 tháng 10, 2015 Reply

hành vi của TQ và Mỹ đều rất đáng nghi ngờ, chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác, phải thực sự cẩn thận với từng bước đi của chúng, vì chúng có thể đã thông đồng với nhau nhằm chiếm đoạt biển đông, mưu đồ ý vọng của riêng mình

23:46 29 tháng 10, 2015 Reply

Không biết Mỹ và Trung Quốc lại đang diễn cái vở kịch gì trên biển nữa. Mỹ đưa tàu vào khu vực biển này chắc cũng chỉ để ra oai với các nước đồng minh rằng mình có thể can thiệp vào sự kiện biển Đông. Đồng thời tìm kiếm một lợi ích nào đó. Biết đâu rồi Mỹ Trung lại có một cuộc thương lượng nào đó, và rồi biển Đông sẽ ra sao, vùng hải phận của Việt Nam và các nước khác sẽ như thế nào. Nước nhỏ sẽ phải chấp nhận sự thiệt hại mà thôi. Giải quyết bài toàn biển Đông vẫn còn là một bài toán "nâng cao" đối với một nước nhỏ

14:19 30 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ không phải là nước giáp biển Đông, thế nhưng với vai trò là một nước lớn, một nước tham vọng, Mỹ sẽ không thể đứng ngoài vụ biển Đông với những hành động trắng trợn của Trung Quốc. Thế nhưng, Trung QUốc cũng không phải dạng vừa, nếu như không cẩn trọng, rất dễ xảy ra tiếng súng. Mỹ đã chọn cho mình một lộ trình khôn ngoan hơn bao giờ hết. Mỹ chọn thời gia địa điểm để tàu tuần tra trên biển Đông nhưng lại đúng quy định pháp luật nên Trung Quốc có tức cũng không thể trả đũa mỹ bởi hành động trên được.

23:15 30 tháng 10, 2015 Reply

Việc tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau của các nước lớn trên thế giới rõ ràng một phần làm cân bằng cán cân sau thế chiến thứ hai, đặc biệt với sự vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc, nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tình hình khu vực cũng như những nước trong quá trình tranh chấp. Việt Nam cũng như vấn đề biển Đông nếu không có chính sách đối nội đối ngoại hợp lí thì rất dễ biến thành một Ukraine giữa lòng châu Á.

23:51 30 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng, vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông là vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm của các nước lớn, bởi rõ ràng một quốc gia như Mỹ chẳng thể nào ngồi im để mất sự ảnh hưởng của mình trong khu vực Đông Nam Á cũng như với tuyến giao thông đường biển lớn nhất thế giới này. Và Việt Nam cũng phải có chủ trương chính sách đúng đắn, tận dụng sự ủng hộ của thế giới, song cũng phải dựa vào chính bản thân để gìn giữ vững chắc chủ quyền lãnh thổ nước nhà

00:30 31 tháng 10, 2015 Reply

Các nước lớn nhằm tranh chủ quyền, cướp đi quyền được cãi luôn của các nước bé. ADIZZ nghe đến nhàm cả tai. Thử coi máy bay mỹ hay là tàu bè gì của mỹ vào đó nó có dám làm gì không mà tuyên với chả bố

01:11 31 tháng 10, 2015 Reply

Bạn nhìn nhận rất đúng nhưng tạm thời trước mắt mỹ chả nguy hại bằng trung quốc, dù sao thì đồng minh của mỹ ở châu á thái bình dương không phải mỗi một philippin. Để 2 ông này xung đột cũng cả phải là một ý hay

16:34 31 tháng 10, 2015 Reply

Thực ra dám nói chưa chắc đã dám làm, mỹ không phải là Việt Nam mà trung quốc có thể miệng nói tay làm được. Thay vì đối đầu quân sự mỹ có thể đối đầu trên các lĩnh vực khác để gây sức ép cho nhau. Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Trong khi đó VN ta chỉ làm là việc tôn trọng pháp luật quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ các bên, kiên quyết phản đối hành vi gây hấn trong khu vực

17:17 31 tháng 10, 2015 Reply

Tôi nghĩ là chẳng bao giờ có chuyện 2 nước đối đầu nhau ở biển đông đâu. Trung quốc nó đang bành trướng và không muốn xung đột, lợi ích của nó chưa lớn nhất thì nó không dại gì thêm chuyện. Còn mỹ thì cá nhân tôi ủng hộ thực hiện quyền tự do hàng hải của mình trên pháp luật quốc tế

19:11 31 tháng 10, 2015 Reply

Tại sao lại chỉ là 12 hải lý, có lẽ Mỹ và TQ, ai cũng muốn lên tiếng chứng tỏ uy thế, tuy nhiên để học có hành động cụ thể phải chờ lâu lắm, khi các nước lớn có luật chơi của riêng mình, cách tốt nhất là mình phải mạnh lên thôi..

20:14 31 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ và Trung Quốc đều có mục đích riêng và đều muốn củng cố vai trò, vị trí cũng như tham vọng của mình với Asean trung tâm của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, mà vấn đề nóng nhất của khu vực này cũng chính là vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mà thôi..

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!