13/10/2015

Rùng mình cảnh học sinh đổ xô đi hút shisha sau giờ học

Tác giả: Unknown viết lúc 13/10/2015 | 13.10.15

Đức Hòa

Hàng trăm ngàn đồng cho một lần sử dụng, hàng chục đứa trẻ chung nhau hít khói từ một chiếc bình trong bầu không gian mịt mù mờ ảo. Hầu hết các em đi hút shisa nhưng lại nói dối cha mẹ là đi học thêm, đi sinh nhật bạn,… Và hầu như các bậc phụ huynh rất sốc khi được công an phường gọi thông báo cho biết và mời lên bảo lãnh con về.

Thuốc lào Ả Rập (shisha) tràn vào Việt Nam như một thú chơi sang chảnh. Xuất hiện từ các nhà hàng, quán bar, nay shisha đã tràn ra vỉa hè, cuốn giới trẻ đắm mình trong làn khói mờ ảo.

Hút shisha tức là hút tinh túy, hương liệu của các loài thảo dược đã được xử lý qua các công đoạn phơi, sấy, tẩm ướp. Đây là loại thuốc lấy từ hương thiên nhiên ở các loại cây trái như: xoài, mận, dâu, táo, bạc hà...

“Shisha được sử dụng tập thể trong môi trường chật hẹp, thường là các phòng kín, vì thế lượng khói nhả ra là rất lớn và nó có thể ảnh hưởng cả tới những người hút thụ động” - bác sĩ Trịnh Văn Hiệp - phụ trách chương trình phòng chống tác hại thuốc lá TP.HCM nói. Theo ông, shisha là một loại thuốc lào và có chất gây nghiện như thuốc.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Tuấn, phó viện trưởng Viện sức khoẻ tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết shisha giống như thuốc lá và thuốc lào, có nguồn gốc từ Ấn Độ và sau đó đã lan tràn qua các nước khác ở vùng Trung Đông.

BS Nguyễn Minh Tuấn phân tích cụ thể về khả năng gây độc hại cho cơ thể của shisha: một bình shisha thời gian ít nhất là 40 phút, như vậy số lần hít vào sẽ là từ 50 – 200 lần, lượng khói đưa vào cơ thể sẽ gấp từ 100 – 200 lần so với hút một điếu thuốc lá, đó là lượng khói rất khủng khiếp. Lượng khói này tương đương 0,15 – 0,5 lít khói! Shisha có nhiều chất độc, gây ung thư và cả bệnh về hô hấp, tim mạch lẫn thần kinh.

Những nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, lượng nicotine từ shisha vào trong cơ thể cao hơn thuốc lá đến 75% và tỷ lệ mắc các bệnh về răng, miệng, ung thư phổi sẽ rất cao và thường gấp 5 lần so với những người không sử dụng shisha. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều người đã “chế” shisha với rượu Tây, ma túy để khẳng định “đẳng cấp” của mình. “Lách” bằng cách “chế” hàng đá hay ma túy vào shisha để hút sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh như ảo giác, ngạt thở, trụy tim… gây nên nghiện.

Tác hại là vậy, nhưng nhiều cậu ấm, cô chiêu sẵn sàng “nướng” tiền triệu để được tận hưởng cảm giác “phê” trong làn khói trắng của “nàng shisha”, tuy nhiên ít ai biết đến tác hại của nó. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn tới con em mình, để tương lai các em không bị làn khói trắng mờ ảo kia che phủ.

29 nhận xét

23:31 13 tháng 10, 2015 Reply

Bây giờ mình thấy học sinh, sinh viên có điều kiện hơn nhiều nên cũng không ít bạn chỉ lo ăn chơi mà quên đi mất việc học. Việc hút shisha không chỉ có tác hại trực tiếp với người hút nó mà nó còn mang đến cho người hút nó lấn sâu vào cuộc sống lạc lối. Giới trẻ đã và đang có xu hướng dùng thử shisha ngày càng nhiều. Nói không thừa rằng: một ngày nào đó các bạn sẽ chuyển qua sử dụng ma túy hoặc thuốc lắc để thử cảm giác mạnh. Phụ huynh các em cần phải luôn chú ý, theo dõi hoạt động của các em nếu không đến khi xảy ra chuyện rồi thì mọi việc sẽ trở nên quá muộn.

23:59 13 tháng 10, 2015 Reply

Chúng ta phải nên nhớ rằng ma túy đã len lỏi vào học đường cũng bằng cách tương tự như thế này. Việc ăn chơi quá đà và quên đi nhiệm vụ học tập chính là nguyên nhân dẫn đến sự trượt dài trên đường đời của các em. Việc không quản lý được các em của các phụ huynh đã và đang làm cho các em không kiểm soát được bản thân. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần phải có sự quan tâm, chia sẻ và quản lý các em một cách chặt chẽ nếu không muốn tương lai của các em bị lu mờ

07:50 14 tháng 10, 2015 Reply

Bây giờ sinh viên, học sinh không vượt sướng được. Có quá nhiều cám dỗ, cái mới mời chào, lôi kéo bộ phận này sa ngã, lệch lạc nhân cách.

09:04 14 tháng 10, 2015 Reply

Hiện nay có quá nhiều những cám dỗ xung quanh cuộc sống hàng ngày đang rình dập học sinh, sinh viên thanh niên...Các em dễ sa chân vào những cách ăn chơi độc hại, hao tiền tốn của trước sự lôi kéo của bạn bè và xã hội, các em còn quá non nớt trước những cám dỗ đó...Thiết nghĩ, cần phải tăng cường mối quan hệ, cách quản lý của gia đình, nhà trường , xã hội đồng thời các em cũng cần được trang bị những hành trang sống cần thiết để có thể đối phó được trước những cám dỗ, mặt trái của cuộc sống thời kinh tế thị trường.

09:47 14 tháng 10, 2015 Reply

Thật là nguy hiểm, bây giờ học sinh sinh viên có nhiều cám dỗ quá, các em đang tuổi dở dở ương ương thật khó tránh khỏi những cám dỗ này. Internet tràn vào Việt Nam, các loại hình game phát triển như nấm, các em không làm chủ được bản thân mình nướng tiền trên bàn phím, bỏ bê việc học hành. Từ game các em dấn thân vào ma túy và con đường tội lỗi một cách đơn giản. Shisha là một loại hình giống như thuốc lào, thuốc lá ở Việt Nam, nhưng hút shisha nó thể hiện đẳng cấp hơn, sang chảnh hơn, vì thế hút hồn các cậu ấm cô chiêu. Phải chăng bây giờ cuộc sống của các em nó sung sướng quá, các e không biết thế nào là nghèo khổ, nhà các em không có gì ngoài tiền... Nếu như bố mẹ các em mà thả lỏng các em chắc chắn các em sẽ lấn sâu vào làn khói trắng và rộng hơn nưã là tệ nạ xã hội.

10:47 14 tháng 10, 2015 Reply

cũng là vì thích thể hiện bản thân một cách khống đúng đắn nên mới lựa chọn cái thứ tai hại như vậy. ấy thế nhưng cha mẹ vẫn mải mê hoặc là đi kiếm tiền hoặc là cũng đang trải qua những thú vui còn đồi trụy hơn con cái. Tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng nó không thể mua được tất cả. Sự yêu thương không thể thay thế bằng tiền được, hậu quả của việc coi trọng vật chất chính là đạo đức lối sống của con người trở nên sa đọa hơn. Những cảm xúc hưng phấn, nhục dục mà nó đem lại đã khiến cho lũ trẻ mờ mắt không thấy hậu quả của nó để lại, để rồi mai đây phải hối hận vì những gì mình đã làm. Sống mà chỉ hưởng thụ thì chẳng khác nào một con lợn.

14:39 14 tháng 10, 2015 Reply

Vấn đề về shisha mình nhớ cũng đã từng đọc được rất nhiều tranh luận trái chiều về nó. Có người nói nó độc hại cần cấm, cũng có những người bảo vệ quan điểm rằng shisha cũng chỉ như thuốc lào, thuốc lá, chỉ nên hạn chế nó chứ không cần thiết phải cấm... Dù thế nào đi nữa thì chuyện hút shisha trong giới trẻ nhất là tầm tuổi các em học sinh là việc không thể chấp nhận được. Khi mà nhà nước chưa đưa nó vào danh mục cấm thì tốt nhất vẫn là làm sao cho các em hiểu được tác hại của nó và tránh xa ra thôi.

18:23 14 tháng 10, 2015 Reply

Giới trẻ bây giờ dễ bị hút theo những trào lưu mà không cần quan tâm tới hậu quả mà nó gây ra. Thử hỏi trong những đứa trẻ hút loại thuốc đó liệu có bao nhiêu đứa biết và hiểu được xuất xứ cũng như những tác hại mà nó mang lại? Bọn chúng chỉ vì sĩ diện, muốn chứng tỏ mình là dân chơi mà thôi.

20:51 14 tháng 10, 2015 Reply

Cái việc hút thuốc nói chung và hút sisha nói riêng là hệ quả của bệnh sĩ! Thấy bạn bè hút mà mình không hút là kém đẳng cấp. Thấy bạn bè không hút mà mình hút là sang, là sành điệu. Vậy nên các cô các cậu cái tuổi mới lớn, thích thể hiện mình, cứ thế lao đầu và hút. Đang còn trẻ đang còn sức thì chơi đến một thời gian nữa ung thư, ố răng, thối mồm lúc đó mới biết.

21:03 14 tháng 10, 2015 Reply

Đáng tiếc là sisa là một loại thuốc lào giống như thuốc lào, thuốc lá của mình nên khó có thể cấm. Giá như nước mình cũng cấm được thuốc lá như Singapore thì tốt biết mấy. Tránh được bao nhiêu bệnh tật và tiền của chữa bệnh. Chưa kể những người hút thuốc lá thụ động bị ảnh hưởng ngoài mong muốn nữa.

21:23 14 tháng 10, 2015 Reply

Giới trẻ bây giờ quá dễ sa ngã vào những thứ tệ nạn. Do gia đình, do giáo dục hay do xã hội càng ngày càng nhiều cạm bẫy. Những kẻ vì đồng tiền sẽ sẵn sàng pha thêm ma tuý vào shisha để hút thêm khách. Dân số tăng, việc làm thiếu, càng nhiều thời gian rảnh thì càng dễ sa ngã. Công an nên làm mạnh tay với những hình thức hút thuốc kiểu này. Từ hút thuốc lào đến hút heroin phải nói thực là quá gần.

23:56 14 tháng 10, 2015 Reply

Mình có từng nói chuyện với đứa bạn của mình,nó hỏi mày đã từng hút shisha chưa,khi mình trả lời chưa nó cười mình rồi chê mình "quê".dường như việc hút shisha nói riêng và các loại thuốc lá,thuốc lào đang là tiêu chuẩn để giới trẻ khẳng định độ "chịu chơi" của mình.Đó cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến ma túy và các tệ nạn xã hội khác.Các bậc phụ huynh thực sự cần có sự quan tâm chặt chẽ tới con em mình nếu không muốn các hậu quả xấu xảy ra. Bởi một khi đã sa ngã thì rất khó để cải tạo con người thành người tốt.

23:57 14 tháng 10, 2015 Reply

Mình có từng nói chuyện với đứa bạn của mình,nó hỏi mày đã từng hút shisha chưa,khi mình trả lời chưa nó cười mình rồi chê mình "quê".dường như việc hút shisha nói riêng và các loại thuốc lá,thuốc lào đang là tiêu chuẩn để giới trẻ khẳng định độ "chịu chơi" của mình.Đó cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến ma túy và các tệ nạn xã hội khác.Các bậc phụ huynh thực sự cần có sự quan tâm chặt chẽ tới con em mình nếu không muốn các hậu quả xấu xảy ra. Bởi một khi đã sa ngã thì rất khó để cải tạo con người thành người tốt.

09:06 15 tháng 10, 2015 Reply

Hình tượng các ngôi sao nước Mỹ ăn chơi sa đọa, hủy hoại bản thân nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền và có nhiều người hâm mộ xuất hiện đầy rẫy trên báo chí đã ảnh hưởng đến suy nghĩ non nớt của các cô cậu học sinh bây giờ. Cần giới hạn cũng như khuyên răn các em nhiều nếu muốn tương lai các em không bị hủy hoại.

11:04 15 tháng 10, 2015 Reply

Nói về tác hại của hút shisha, ai cũng phải rùng mình, hút shisha trong 1 giờ, lượng khói hít vào cơ thể tương đương với hút 100 điếu thuốc lá. Các chất gây ung thư, gây tắc nghẽn phổi mạn tính... đều cao hơn thuốc lá có khi đến hàng trăm lần.. Việc các em học sinh phổ thông hút thuốc lá đã không còn xa lạ gì nữa, nhưng thời gian gần đây, nhiều các em học sinh còn hút cả shisha, đó là tiếng chuông cảnh báo cho gia đình, nhà trường, lời cảnh báo cho thế hệ tương lai của đất nước, thiết nghĩ cần có sự quan tâm phối hợp hơn nữa giữa phụ huynh, các thầy cô giáo và cả xã hội để ngăn cản tình trạng học sinh hút thuốc lá, hút shisha...

15:46 15 tháng 10, 2015 Reply

Hàng trăm ngàn đồng cho một lần sử dụng, hàng chục đứa trẻ chung nhau hít khói từ một chiếc bình trong bầu không gian mịt mù mờ ảo. Hầu hết các em đi hút shisa nhưng lại nói dối cha mẹ là đi học thêm, đi sinh nhật bạn,… Rồi đến khi dùng thêm đá. hay ma túy thì lúc ấy gia đình phát hiện chắc cũng đã muộn rồi.

16:21 15 tháng 10, 2015 Reply

Học sinh bây giờ rất dễ đua đòi hư hỏng và lây nhiễm các thói hư tật xấu. Nếu bố mẹ không kiểm soát quan tâm đến con thì rất là nguy hiểm.

16:26 15 tháng 10, 2015 Reply

Thuốc lào Ả Rập (shisha) tràn vào Việt Nam như một thú chơi sang chảnh. Xuất hiện từ các nhà hàng, quán bar, nay shisha đã tràn ra vỉa hè, cuốn giới trẻ đắm mình trong làn khói mờ ảo. các em học sinh đua đòi sử dụng rất là nguy hiểm vì từ thước lào chuyển qua dùng đá, cỏ rất là nhanh.

23:33 15 tháng 10, 2015 Reply

Con người hiện đại đang được hưởng nhiều thành tựu và cuộc sống sung túc mà chưa bao giờ có được. Con người, nhất là giới trẻ đang dễ dàng bị sa đọa, thoái hóa bằng những trào lưu không lành mạnh mà sự giáo dục kiến thức và đạo đức chưa đủ để chúng nhận thức hoặc chúng quá yếu đuối trước cám dỗ, buông xuôi trước những khó khăn của thực tại. Thật đáng buồn vì chúng ta đang mất dần đi rất nhiều lớp thế hệ của tương lai, mà nhiều trong số đó chúng không lấy lại được những gì đã mất, đã mất là tất cả.

11:38 16 tháng 10, 2015 Reply

Những nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, lượng nicotine từ shisha vào trong cơ thể cao hơn thuốc lá đến 75% và tỷ lệ mắc các bệnh về răng, miệng, ung thư phổi sẽ rất cao và thường gấp 5 lần so với những người không sử dụng shisha. Bố mẹ mà không giáo dục được thì rất là nguy hiểm nếu để nổi các em như vậy.

14:01 16 tháng 10, 2015 Reply

Học sinh giờ dễ bị lôi kéo lắm nên rất dễ sa vào các tệ nạn. Nếu nhà trường và gia đình mà quản lí không tốt là các cháu bập vào ngay.

14:10 16 tháng 10, 2015 Reply

Từ hút thuốc lào kiểu shisha rồi các em rất dễ bị lôi kéo khi sử dụng các chất gây nghiện khác. Đây quả là vấn đề đau đầu với các bố mẹ khi rất khó kiểm soát em sau giờ học chính thức.

21:38 16 tháng 10, 2015 Reply

Giới trẻ bây giờ có cuộc sống đủ đầy hơn, điều kiện khá hơn nên cũng dễ dàng sa chân vào các tệ nạn hơn. Quan trọng hơn là các em lại không nhận thức hết được sự nguy hiểm của các tệ nạn này. Thiết nghĩ không chỉ gia đình và nhà trường cần quan tâm giáo dục các em mà các cơ quan chức năng cũng nên có biện pháp xử lý những quán để cho các em sử dụng thế này.

15:40 17 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là thời buổi này cái gì lạ là giới trẻ bắt đầu tìm tòi và thử ngay.có nhiều vấn đề mới lạ thì chẳng có vấn đề gì cả.nhưng đối với những thứ rất độc hại như shisha mà cũng đi hút thì thật là đáng buồn.có một bộ phận cậu ấm cô chiêu đang tự hại sức khỏe của bản thân.đây là bài học cho các bậc phụ huynh rằng,hãy chăm lo cho sức khỏe của con em mình trước khi quá muộn.

16:03 19 tháng 10, 2015 Reply

Việc giáo dục từ gia đình cũng như sự phối hợp với nhà trường còn lơi lỏng. Các em học sinh thì dễ đua đòi theo đám bạn. Do vậy rất dễ nảy sinh các tệ nạn.

00:40 21 tháng 11, 2015 Reply

Nghe thì có vẻ chiết xuất từ thiên nhiên, nhưng mà độc hại khủng khiếp thật. Mà giới trẻ ngày nay được tiêu tiền sớm quá, mới học cấp 2 cấp 3 mà đã có mấy trăm ngàn mua thuốc hút. Không hiểu các phụ huynh quản lý tiền bạc của con cái mình kiểu gì

00:51 21 tháng 11, 2015 Reply

Loài người đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về khoa học, công nghệ, tạo ra những công cụ sản xuất tiên tiến siêu việt, cũng chính nó đã biến con người trở thành nô lệ của công việc, của đồng tiền, của những áp lực. Con người đã không còn nhiều thời gian cho chính bản thân, cho gia đình của mình, kéo theo nó là những hệ lụy, những mầm xanh đang chết dần chết mòn. Loài người đang tự hủy hoại tương lai của mình

22:05 27 tháng 11, 2015 Reply

Dẫu biết rằng shisha chỉ là một loại thuốc lào ả rập, nói cách khác nó cũng chỉ như một loại thuốc là ở Việt Nam. Việc ngăn cản không cho người dân, đặc biệt là giới trẻ sử dụng thứ này cũng khó không khác gì việc ngăn cản người dân và thanh niên hút thuốc lá như hiện nay. Nói chung vẫn chỉ là phải tuyên truyền rộng rãi, kết hợp với gia đình quản lý chặt tiền không cho trẻ tự do, thoải mái.

22:27 27 tháng 11, 2015 Reply

Đó là cái khó khăn trong quản lý giới trẻ bây giờ, nhất là những đưa trẻ trong tuổi dậy thì, dễ bị kích động, a dua theo bạn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!