15/10/2015

Tầm cỡ của tài năng

Tác giả: Unknown viết lúc 15/10/2015 | 15.10.15

Mõ Làng
    Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập Vietnamnet. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet, vinh dự được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc tế của đại học Mỹ danh tiếng.

Giáo sư Tiến sĩ Carlos Alberto Torres, Giám đốc Viện nghiên cứu Paulo Freire, Trường Nghiên cứu Giáo dục và Thông tin thuộc Đại học California-Los Angeles (UCLA), mới đây đã bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập Vietnamnet (một trong các báo điện tử lớn tại Việt Nam) làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc tế thuộc Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu của trường Đại học UCLA này.

Lá thư của Tiến sĩ Torres đề ngày 5/7 gửi cho ông Tuấn có đoạn: “Việc bổ nhiệm này là dựa trên công tác của ông với tư cách là Giám đốc điều hành Diễn đàn Toàn cầu Boston cũng như kiến thức sâu rộng và sự hiểu biết của ông về giáo dục và công nghệ tại Việt Nam.”

Tiến sĩ Torres cho biết, trong các trách nhiệm đặc biệt của ủy ban này có việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và các dự án liên quan đến giáo dục đại học tại Việt Nam.

Trong thư, Tiến sĩ Torres kỳ vọng ông Nguyễn Anh Tuấn sẽ lãnh đạo ủy ban nói trên thúc đẩy tầm nhìn về cải cách giáo dục đại học và giáo dục công dân toàn cầu trên toàn thế giới.

Theo trang web Đại học UCLA, ông Nguyễn Anh Tuấn là người xây dựng bản dự thảo bộ quy tắc ứng xử đạo đức vì hòa bình và an ninh mạng (ECCC, phiên bản 1.0) của Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF).

BGF là một cơ sở nghiên cứu hướng tới hành động có trụ sở đặt ở Boston và do chính trị gia Michael Dukakis làm chủ tịch.

Theo một công bố mới đây trên trang web USNews, Đại học UCLA (Mỹ) đứng thứ 8 trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới hiện nay. Việc đánh giá thứ hạng này dựa trên 12 chỉ dấu đo lường năng lực nghiên cứu học thuật và danh tiếng trên toàn cầu cũng như trong khu vực.

Được biết, ông Tuấn còn đồng thời là thành viên của Hội đồng cố vấn toàn cầu Trường kinh doanh Havard, trường xếp số 1 trong danh sách trên.

Điểm khác biệt để chứng tỏ tầm cỡ tài năng của ông so với những nhà khoa học người Việt thành danh ở nước ngoài là ông luôn đau đáu một nỗi niềm vì Tổ quốc. Ở đâu và lúc nào ông cũng hướng về Tổ quốc, cống hiến cho Tổ quốc.

Nói điều đó vì đối lập với ông, có không ít nhà khoa học người Việt thành danh ở nước ngoài nhưng lại ghẻ lạnh với đất nước, thậm chí thù ghét, tìm cách phá hoại đất nước. Điển hình cho những người như vậy là một GS cũng có tên là Tuấn, Nguyễn Văn Tuấn. Ông Nguyễn Văn Tuấn thành danh ở Úc về lĩnh vực Y khoa. Ban đầu người ta cũng thích ông vì những bài viết về y khoa, về cách xây dựng một bài báo khoa học... Nhưng rồi ông hóng hớt tưởng rằng thời cơ "cách mạng dân chủ" đã đến và gia nhập làng Bauxite, Ba Sàm để "bình luận" chính trị, trong lúc tư duy chính trị trống rỗng và ngớ ngẩn.

Có thể dẫn ra rất nhiều nhà khoa học Việt thành danh ở nước ngoài có lòng tự hào dân tộc, yêu nước thiết tha, luôn trăn trở nỗi niềm làm sao để nâng tầm đất nước lên. Nhưng cũng có thể dẫn ra vài nhà khoa học tầm nhìn hạn hẹp, chỉ thấy cái tiểu tiết, thấy cây mà không thấy rừng, vào hùa với những giọng điệu cơ hội.

Tài năng cũng có tầm cỡ của nó. 

30 nhận xét

16:28 15 tháng 10, 2015 Reply

Có thể dẫn ra rất nhiều nhà khoa học Việt thành danh ở nước ngoài có lòng tự hào dân tộc, yêu nước thiết tha, luôn trăn trở nỗi niềm làm sao để nâng tầm đất nước lên. Nhưng cũng có thể dẫn ra vài nhà khoa học tầm nhìn hạn hẹp, chỉ thấy cái tiểu tiết, thấy cây mà không thấy rừng, vào hùa với những giọng điệu cơ hội.

17:44 15 tháng 10, 2015 Reply

Người Việt Nam ta đâu thua kém gì ai, cũng đầy rẫy những con người tài giỏi khiến cả thế giới phải công nhận, phải thán phục đấy thôi. Nhưng cũng thật buồn khi mà còn nhiều người trong số đó thờ ơ với đất nước, không đem tài năng của mình cống hiến cho sự phát triển của nước nhà.

21:06 15 tháng 10, 2015 Reply

Còn rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng ở nước ngoài mà luôn hướng về tổ quốc ví dụ như giới kỹ thuật ai cũng sẽ biết giáo sư Nguyễn Ngọc Thành. Mặc dù những người như GS Thành, GS Tuấn luôn có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy vậy những đóng góp của các GS chẳng được mấy người biết đến. Nhà nước mình cần có những hành động gì đó vinh danh những con người này, việc làm đó sẽ kích thích những nhà khoa học Việt Nam trên thế giới đóng góp hơn nữa cho đất nước.

22:03 15 tháng 10, 2015 Reply

Giá như các nhà khoa học đều như ông NGuyễn Anh Tuấn này thì đất nước mình chắc sẽ phát triển lắm. Nhật và Hàn cũng chỉ cần 1 2 thế hệ đi học nước ngoài xong về cống hiến là vươn mình ra khỏi châu lục liền. Tuy nhiên cũng phải cảm phục những vị giáo sư như ông. Dù ở đâu ông cũng hướng về tổ quốc, cố gắng cống hiến hết mình cho đất nước.

22:06 15 tháng 10, 2015 Reply

Chú Tuấn này thì có tiếng lâu rồi mà, nhiều bài viết sắc sảo, cũng như kiến thức rất uyên thâm, hy vọng lên cương vị mới ông sẽ tiếp tục đóng góp nhiều cho đất nước, vinh danh Việt Nam trên trường quốc tế

22:41 15 tháng 10, 2015 Reply

Giá như các nhà khoa học đều như ông Nguyễn Anh Tuấn này thì đất nước mình chắc sẽ phát triển lắm. Tuy nhiên cũng phải cảm phục những vị giáo sư như ông. Dù ở đâu ông cũng hướng về tổ quốc, cố gắng cống hiến hết mình cho đất nước. Có thể dẫn ra rất nhiều nhà khoa học Việt thành danh ở nước ngoài có lòng tự hào dân tộc, yêu nước thiết tha, luôn trăn trở nỗi niềm làm sao để nâng tầm đất nước lên. Nhưng vẫn có một vài nhà khoa học tầm nhìn hạn hẹp, chỉ thấy cái tiểu tiết, thấy cây mà không thấy rừng, vào hùa với những giọng điệu cơ hội. Làm đất nước đi xuống.

22:45 15 tháng 10, 2015 Reply

Việt Nam thật tự hào khi có những người tài giỏi như chú Nguyễn Anh Tuấn. Đang trăn trở dốc hết tài năng và sức lực của mình để cống hiến cho đất nước. Nếu ai cũng nghĩ và làm được như chú thì đất nước mình sẽ nhanh chóng phát triển. Nhưng vẫn có một số người học đông học tây, bằng tiến sĩ này, giáo sư nọ nhưng lại chả cống hiến gì cho đất nước mà còn vào hùa với một số phần tử cơ hội làm đất nước kém phát triển, thật thất vọng với những con người như thế.

22:56 15 tháng 10, 2015 Reply

Ông Nguyễn Anh Tuấn với những cống hiến đáng ngưỡng mộ tại nước ngoài đã làm rạng danh nước ta, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường thế giới. Tài năng của ông hơn hẳn những kẻ mang bằng tiến sĩ, thạc sĩ mà lại chẳng làm được việc gì có ích cho đất nước lại còn quay ra chống phá dân tộc. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh nền giáo dục nước nhà, đào tạo những con người có học thức, có trình độ sâu rộng như ông Tuấn.

23:23 15 tháng 10, 2015 Reply

Các du học sinh và người Việt trẻ đang học tập sinh sống ở nước ngoài cần nhìn vào tấm gương của những người như chú Tuấn mà phấn đấu. Chứ đừng sớm quên nguồn gốc, đua đòi để rồi sớm trở thành người vong quốc. Người Việt Nam chúng ta, chỉ cần không quên nguồn cội, giữ vững những bản chất tốt đẹp của mình, giữ vững tinh thần đoàn kết, thì đảm bảo không khó khăn nào là không vượt qua, không kẻ thù nào là không bị đánh bại!

23:36 15 tháng 10, 2015 Reply

Nhiều người đi du học trời âu tiếp xúc với văn minh phương tây,những tưởng sẽ quay về giúp đỡ đồng bào tổ quốc lại quay ra tẩy chay và phỉ báng đất nước,theo tôi những người đó không xứng đáng có được cái "tầm" đủ lớn để làm một nhà khoa học chân chính.Họ luôn miệng hô hào đất nước phải thay đổi như thế này thế kia nhưng chính họ,những người nắm giữ chìa khóa tri thức lại đứng ngoài làm ngơ trước những khó khăn của dân tộc.Những nhà khoa học,những du học sinh trẻ đó nên nhìn vào tấm gương của chú Tuấn, một tri thức cống hiến cho đất nước.

09:55 16 tháng 10, 2015 Reply

Người giỏi và rất giỏi luôn có chỗ đứng của họ trong thế giới này. Thật là ngưỡng mộ và chúc mừng ông Nguyễn Anh Tuấn. Nếu đất nước ta có những chính sách hợp lý hơn nữa cho những người tài năng thì tôi tin rằng ko chỉ có mình ông Tuấn mà còn rất nhiều những người giỏi khác sẵn sàng trở về phục vụ Tổ quốc và nhân dân...

10:24 16 tháng 10, 2015 Reply

Những người giỏi mang lại cho chúng ta cảm giác nể phục, nhưng để lại tiếng thơm muôn đời thì phải cẩn đến cái tâm và cái đức của họ, họ giỏi những họ ghẻ lạnh và coi thường quê hương, coi thường quê hương, có những hành động chống phá đất nước của mình thì những con người đấy ta khinh. Còn những người luôn biết cống hiến, hết mình vì dân tộc thì tiếng thơm để lại muôn đời, mọi người biết đến với lòng tôn kính và nể trọng. chúng ta hi vọng rằng có nhiều người có tâm, có đức để cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

10:35 16 tháng 10, 2015 Reply

ngày nay khi đất nước đã hội nhập sâu rộng, có quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, thì việc các trí thức Việt Nam được quốc tế công nhận là điều hết sức vui mừng và quan trọng, chỉ mong một điều đó là họ sẽ góp phần vào để nói lên tiếng nói của dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế, để cho họ hiểu được thực sự Việt Nam là ai và Việt Nam đang phát triển như thế nào, chứ không phải như một số người, lợi dụng việc này để xuyên tạc tình hình Việt Nam, dìm Việt Nam xuống.
Mong rằng ông Tuấn này sẽ luôn làm điều tốt cho Tổ quốc Việt Nam.

10:53 16 tháng 10, 2015 Reply

Những người mà có tâm với đất nước họ luôn nói ít làm nhiều, tất cả chứng minh bằng kết quả chứ không phải chỉ mạnh mồm là ta đây yêu đất nước. Có một điểm chung nữa giữa những người có tâm và tầm là họ luôn nhìn thấy vẫn đề ở hai mặt, luôn thấy điểm tốt và điểm xấu chứ không tư duy một chiều, lệch lạc - điều mà chúng ta thấy rất rõ ở những kẻ hay to mồm.

11:04 16 tháng 10, 2015 Reply

Đây mới là tấm gương về một nhân cách, một tài năng tầm cỡ thực sự. Đúng là quá buồn với những con người có đức mà không có tài, những con người được đất nước sinh ra, nuôi dưỡng tài năng nhưng khi họ đã đạt được những thành công trên con đường học tập, nghiên cứu thì họ lại quay lại bất mãn với chính chế độ mà đã đặt nền tảng cho họ có ngày hôm nay.

11:11 16 tháng 10, 2015 Reply

Những con người tầm cỡ lớn, tài năng lớn và nhân cách lớn luôn có những suy nghĩ lớn. Họ không hề so đo đong đếm những lợi ích khi cống hiến cho đất nước. Quan niêm của họ chính là câu nói "đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Những kẻ có tài nhưng vô đức hãy xem lại chính mình đi.

12:36 16 tháng 10, 2015 Reply

Anh đúng là người con yêu dấu của quê hương Việt Nam. A là một niềm tự hào đối với con dân Việt Nam. Mong anh luôn mạnh khỏe để cống hiến cho nhân loại và làm rạng danh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đất nước Việt Nam đang rất cần những con người ưu tú như anh và nhân dân Việt Nam đang cần lắm những người con xa quê hương đất nước nhưng luôn luôn nhớ về cội nguồn tổ tiên. Cầu chúc cho những con người Việt Nam xa quê luôn bình an vô sự và ngày càng gặt hái được nhiều thành công hạnh phúc.

13:52 16 tháng 10, 2015 Reply

nếu những người tài đề nghĩ được như ông này thì có phải là Việt Nam sẽ phát triển hơn không. ai cũng ham tiền, ham giàu sang, ham lợi danh, nhưng nhiều kẻ đứng ở trên đất khách, được sống trong cuộc sống giàu có hơn Việt Nam lại chống đít để chửi Việt Nam không biết trọng người tài. Thật sự, học học nhiều nhưng họ không hiểu được một điều đơn giản nhất, đó là đất nước còn nghèo, mới cần những người như họ. Tiền tuy ít nhưng công của họ sẽ được ghi danh. Hướng về quê hương để biết quê hương còn khổ, thật quá khó với nhiều kẻ trí thức.
Mấy người được như ông Tuấn đây.

20:35 16 tháng 10, 2015 Reply

Hy vọng rằng còn nhiều hơn nữa những người con nước Việt như ông Nguyễn Anh Tuấn, thành danh trên thế giới và vẫn một lòng hướng về quê cha đất tổ. Đừng như những con người trình độ thì chẳng bằng ai, cũng chẳng đóng góp được gì cho quê hương đất nước mà suốt đời chỉ biết bới móc, tìm cách bôi nhọ đất nước mình.

21:50 16 tháng 10, 2015 Reply

Điểm khác biệt để chứng tỏ tầm cỡ tài năng của ông so với những nhà khoa học người Việt thành danh ở nước ngoài là ông luôn đau đáu một nỗi niềm vì Tổ quốc. Ở đâu và lúc nào ông cũng hướng về Tổ quốc, cống hiến cho Tổ quốc.

20:46 18 tháng 10, 2015 Reply

Anh đúng là một con người Việt Nam chân chính, điểm khác biệt của anh với những con người thành danh khác ở nước ngoài khác là anh luôn đau đáu một nỗi niềm về quê hương, về Tổ Quốc. Anh Nguyễn Anh Tuấn là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ sinh viên và các thế hệ người Việt Nam khác làm ăn, sinh sống, học tập ở nước ngoài noi theo. Chúc anh luôn mạnh khỏe, thành công hạnh phúc và chúc anh ngày càng thành đạt hơn nữa và có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước Việt Nam

15:59 19 tháng 10, 2015 Reply

Có thể dẫn ra rất nhiều nhà khoa học Việt thành danh ở nước ngoài có lòng tự hào dân tộc, yêu nước thiết tha, luôn trăn trở nỗi niềm làm sao để nâng tầm đất nước lên. Nhưng cũng có thể dẫn ra vài nhà khoa học tầm nhìn hạn hẹp, chỉ thấy cái tiểu tiết, thấy cây mà không thấy rừng, vào hùa với những giọng điệu cơ hội. Anh đúng là một người tài năng đáng để nhiều người noi theo.

10:10 21 tháng 10, 2015 Reply

được đó

14:54 27 tháng 10, 2015 Reply

Người Việt Nam làm gì kém cạnh với các dân tộc khác trên toàn thế giới, đến cả người Mỹ "tự do, dân chủ" cũng phải nhờ người Việt Nam sang làm việc đó. Tự hào về người Việt Nam trên toàn cầu quá, chúng ta hãy cùng nhau học tập tốt hơn nữa để góp phần xây dựng xã hội loài người.

15:15 27 tháng 10, 2015 Reply

cứ giỏi và có đức là sẽ được tận dụng, trường hợp của ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập Vietnamnet là một trong hàng triệu các ví dụ trên khắp thế giới này nói chung cũng như trên đất nước Việt Nam nói riêng, ông ấy là 1 tấm gương cho thế hệ trẻ chúng ta học tập

21:03 27 tháng 10, 2015 Reply

Nghe cứ như là chảy máu chất xám ý, người tài giỏi toàn đi phục vụ nước khác chỉ vì cái điều kiện làm việc và đồng lương tốt hơn. kiểu này chẳng mấy chốc người tài đi hết, chúng ta chỉ biết nhìn nhau cười mất, không biết họ có còn trở lại xây dựng quê hương đất nước không??

21:27 27 tháng 10, 2015 Reply

Đây là mô hình con người cần đáng được nhân rộng trong xã hội ta, môt con người tài giỏi cống hiến cho nhân loại nhưng không hề quên đất nước quê hương, nơi đồng bào còn đang khó khăn. Ông ấy là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo

22:15 27 tháng 10, 2015 Reply

Nghe những cống hiến của Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập Vietnamnet mà mình phát hoảng, không ngờ ông ấy lại có nhiều sự cống hiến cho nhân loại đến thế, ông ấy là một người vừa có đức vừa có tài, là niềm tự hào của dân tộc VN ngoài hải ngoại

22:55 17 tháng 11, 2015 Reply

Thật khâm phục ông. Tôi thấy ông mới đúng là một nhà khoa học chân chính và tài đức. Ông biết mang tài năng của mình cống hiến cho xã hội một cách hữu ích và tích cực, vừa cho thấy một nhân cách Việt Nam nhân văn và tài trí. Đây mới đúng là con người TÀI ĐỨC.

22:55 17 tháng 11, 2015 Reply

Thật khâm phục ông. Tôi thấy ông mới đúng là một nhà khoa học chân chính và tài đức. Ông biết mang tài năng của mình cống hiến cho xã hội một cách hữu ích và tích cực, vừa cho thấy một nhân cách Việt Nam nhân văn và tài trí. Đây mới đúng là con người TÀI ĐỨC.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!