20/10/2015

Tất cả là phụ thuộc vào thái độ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/10/2015 | 20.10.15

Mẹ Đốp
Chân dung Nguyễn Quang Lập (nguồn: Internet). 

Thông tin từ FB Nguyễn Quang Lập cho hay: "Bọ Lập vừa nhận được quyết định đình chỉ điều tra, chưa biết đi mô nhậu đây, hu hu". Và cũng từ thông tin này, Huỳnh Ngọc Chênh đã biên hẳn thành một bài viết ngắn có tên: "Đình chỉ điều tra Blogger Nhà văn Nguyễn Quang Lập", trong đó đoạn đầu có viết: "Sáng nay ngày 20/10/ 2015, trên facebook cá nhân, nhà văn Nguyễn Quang Lập đã thông báo nhận quyết định đình chỉ điều tra. Qua điện thoại, anh cho biết, sáng nay khi đến trình diện cơ quan điều tra như thường lệ, anh đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra". 


Như vậy gần 11 tháng sau ngày bị "bắt quả tang", trải qua một thời gian tạm giam rồi sau đó được tại ngoại hầu tra kéo dài gần 11 tháng, nhà văn Nguyễn Quang Lập chủ blog Quê Choa nổi tiếng đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra". 


Đây thực sự là một tin vui đối với cá nhân Bọ Lập và gia đình bởi từ sau ngày được cho tại ngoại vì lí do sức khỏe hôm 10/2/2015, ông Lập vẫn tiếp tục bị điều tra về Tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước theo Điều 88, Bộ Luật Hình sự (trước đó cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành khởi tố Nguyễn Quang Lập với các hành vi được quy định tại điều 88 - BLHS). Và theo đó, Nguyễn Quang Lập sẽ bị triệu tập bất cứ khi nào theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh. 


Tuy nhiên, ở đây nếu ai theo dõi vụ án về Nguyễn Quang Lập hẳn đều biết một thông tin từ Công an TP Hồ Chí Minh được trang BBC Việt ngữ phản ánh: "Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. "Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.” Chi tiết này cho thấy không phải ngẫu nhiên và vô cớ mà Nguyễn Quang Lập và trước đó là Người Lót Gạch Hồng Lê Thọ được tại ngoại hầu tra. Chính bởi sự thành khẩn trong quá trình điều tra của cơ quan điều tra và việc hai cá nhân này đã có những cam kết sẽ từ bỏ các hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào những công việc mà chính họ có thể mạnh, với Nguyễn Quang Lập chính là lĩnh vực văn học nghệ thuật nên họ đã được sự khoan hồng của pháp luật. Và khi lật lại vấn đề thì sẽ không quá khó để hiểu rằng tại sao đến thời điểm hiện tại Nguyễn  Hữu Vinh (Ba Sàm) và ả "cộng sự" Nguyễn Thị Minh Thúy vẫn chưa được hưởng những điều tương tự. Hơn nữa, cho hưởng sự khoan hồng hay không còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội (Nguyễn Hữu Vinh bị truy tố theo "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS). 


Có thể với nhiều người ngay khi tiếp cận thông tin "Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội" thì sẽ ngay lập tức cho rằng chắc gì ông Lập sẽ thực hiện những điều đã cam kết? Đó chẳng qua là điều kiện "cần" để ông Lập được tại ngoại bên cạnh điều kiện "đủ" là cơ quan An ninh điều tra không chứng minh được ông Lập phạm tội như tội danh đã bị truy tố? Song, ở đây xin được đưa ra một dẫn chứng cho thấy bản thân ông Lập không hề nói suông, nói để đạt được cái lợi cho mình. 

FB của Nguyễn Quang Lập đã dừng đăng tải các bài viết trái chiều từ ngày 22/3/2015. 

Trên FB Nguyễn Quang Lập (Quê Choa), nơi mà trước đó Nguyễn Quang Lập đã từng sử dụng để đăng tải những bài viết có ý nghĩa trái chiều, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân và cũng được cho là nguyên nhân khiến Nguyễn Quang Lập bị bắt thì từ ngày 22/3/2015 đã không đăng thêm bất cứ bài viết nào. Nội dung các bài viết đăng tải mang tính khách quan nhiều hơn chứ không nặng về mặt cảm quan và một chiều như trước đây. Giọng điệu mỉa mai, đả kích thường thấy của Lập vẫn còn tại FB Nguyễn Quang Lập khác tại địa chỉ https://www.facebook.com/profile.php?id=100009177554237&ref=ts&fref=ts vẫn còn tuy nhiên thái độ, cách tiếp cận trở nên dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. Và nếu ai đó từng theo dõi các FB cá nhân khác thì rất khó có thể nhận ra đó là Nguyễn Quang Lập trước thời điểm bị bắt. Nói cách khác, ông Lập không phải là một kẻ tráo trở và thiếu bản lĩnh như người ta vẫn tưởng. Ông không thèm giả chuyển đổi thái độ, tư tưởng chỉ để được sự tự do mà đơn giản ông thay đổi bởi nhận thức, thái độ của ông đã thông suốt hơn. 


Và cái gì đã cần đến đã đến. Có thể sau một thời gian theo dõi Nguyễn Quang Lập khi đã được tại ngoại cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thấy được sự không cần thiết phải điều tra thêm về con người này. Và suy cho cùng thì mọi hình phạt, sự răn đe đều hướng tới một mục đích chung nhất là cảm hóa, giúp con người đó sống tốt hơn và có ý thức chấp hành pháp luật hơn. Vậy nên, chứng kiến một Nguyễn Quang Lập đã quay ngoắt 180 độ, trở thành một con người khác thì không có lí gì họ cũng không thay đổi quan điểm. Việc đình chỉ điều tra đối với Nguyễn Quang Lập vì thế bên cạnh yếu tố khoan hồng thì đó là hệ quả tất yếu sau những gì Nguyễn Quang Lập đã thể hiện từ khi được tại ngoại. 

27 nhận xét

21:58 20 tháng 10, 2015 Reply

Hy vọng đúng như những gì tác giả nói, ông Lập không phải loại người tráo trở, giả chuyển đổi tư tưởng để được sự tự do. Thời gian tới đây sẽ là một thử thách để có thể chứng minh những điều ông Lập nói là đúng hay sai; bởi sau sự kiện này, giới rận chủ sẽ không để yên cho ông mà tìm mọi cách để đưa ông trở về con đường cũ. Điều cần chờ đợi là phản ứng của ông ta sẽ thế nào.

22:16 20 tháng 10, 2015 Reply

Xem thời gian tới ông Lập này có thực sự thành tâm, không chống phá nữa không đây? Nếu ông ta có thái độ này nọ nữa thì chẳng phải điều tra nữa đâu mà tống luôn ông ta vào tù. Cái thái độ cầu khẩn và hoàn lương của ông ta sẽ làm tấm gương cho những kẻ chống cộng cực đoan khác. từ bỏ con đường cực đoan và xây dựng đất nước

22:27 20 tháng 10, 2015 Reply

Mọi người hãy theo dõi trong thời gian tới ông Lập có làm theo những lời mình đã cam kết với cơ quan chức năng là từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội không nhé, nếu ông ta có vi phạm lại thì hãy báo với cơ quan chức năng rồi bắt ông ta lại.

22:39 20 tháng 10, 2015 Reply

Nguyễn Quang Lập trước đây là do bị dắt mũi mới gây ra những chuyện bán nước hại dân thôi, được giáo dục cảm hóa phát là trở lại thành người có ích ngay ý mà, tôi tin chắc ông ta sẽ giữ được lời cam kết của mình, không tham gia những hoạt động chống phá nhà nước nữa mà sẽ chuyên tâm hoạt động nghệ thuật phục vụ xã hội

22:49 20 tháng 10, 2015 Reply

Thái độ của ông Lập đáng được nhân rộng ra toàn thể những kẻ đang hoạt động " vì rân chủ, nhân quyền" đó, chúng mà được như ông Lập thì tốt cho nhân dân quá, chúng phá hoại gặm nhấm thành quả của nhân dân mà chẳng biết ăn năn hối lỗi gì cả/.

23:02 20 tháng 10, 2015 Reply

Ông Lập này khá thông minh đấy, thấy thời thế, mấy thằng râm chủ chẳng mấy chốc chết như chó là ngoan ngoãn ngay. tự cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội. mong rằng ông ta sẽ làm đúng theo lời hứa của mình

23:03 20 tháng 10, 2015 Reply

Đôi khi cũng cần mạo hiểm một chút là tin vào con người vào lời cam kết của một tên chống phá. Chúng ta vẫn luôn quán triệt chính sách khoan hồng. Hi vọng là không phải trả giá quá đắt cho lòng tin đặt lầm chỗ. Là những cây viết mà lúc nào cũng fải dùng cảm quan, cảm nhận thì hãy nhìnvthanrg, nhìn thật để mà cảm, để mà nhận thức cho đúng. Nếu cảm hóa được thì là bằng sự thật chứ không phải cái gì ma mị như tôn giáo, tâm linh..

23:20 20 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:26 20 tháng 10, 2015 Reply

Nhìn gương mặt của ông lập tôi thấy có thiện cảm với ông, và tôi tin rằng ông hành động chống phá chính quyền nhà nước chỉ là hành động nhất thời bộc phát trong lúc thiếu suy nghĩ.Có thể ông bị bọn xấu lợi dụng lôi kéo để làm việc đấy.Dù sao thì cũng ủng hộ chính sách khoan hồng của nhà nước,đôi khi chính nhờ sự khoan hồng đó đã cảm hóa biết bao con người lầm đường lạc lối,chứng tỏ những kẻ phạm tội vẫn có cơ hội quay đầu lại nếu có đủ quyết tâm.

07:26 21 tháng 10, 2015 Reply

Đã nói rồi mà, đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh người chạy lại. Mừng cho ông Lập. Hãy cố gắng làm một người công dân tốt.

08:47 21 tháng 10, 2015 Reply

chúc mừng ông Lập không chỉ riêng vì ông đã được đình chỉ điều tra mà còn mừng hơn nữa là ông thay đổi bởi nhận thức, thái độ của ông đã thông suốt hơn. Ông đã có những đấu tranh mang tính xây dựng chứ ko phải chống phá, kích động như xưa nữa.

09:19 21 tháng 10, 2015 Reply

Mọi hình phạt, sự răn đe đều hướng tới một mục đích chung nhất là cảm hóa, giúp con người đó sống tốt hơn và có ý thức chấp hành pháp luật hơn. Cho nên khi thấy thái độ của ông Lập theo hướng tốt thì hình phạt, răn đe ko còn cần thiết nữa.

12:36 21 tháng 10, 2015 Reply

Làm gì thì làm cũng nên đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu chứ đừng có đặt cá nhân hay bọn thế lực ngoại bang lên đầu. Mình chưa cống hiến được gì cho Tổ Quốc thì gắng mà công hiến chứ đừng chọc ngang, phá dọc kẻo con cháu hội bối lại cười cho thì khốn khổ. Biết quay đầu là bờ thì tốt, mong rằng sau khi đình chỉ điều tra ông sẽ có thái độ xây dựng hơn và tập trung vào chuyên môn công việc của mình. Đừng vì một cái lợi ích cỏn con trước mắt của mình mà đi bán rẻ lương tâm, danh dự, bán linh hồn cho bọn Mỹ, Việt Tân và bán rẻ lợi ích quốc gia dân tộc

14:15 21 tháng 10, 2015 Reply

Đúng rồi đó bọ Lập. Ông vốn là một nhà văn với lối viết rất cuốn hút, vừa đọc vừa nghĩ mới hiểu được. Tôi thích nhiều truyện ngắn của ông nhưng từ khi ông sa chân vào chính trị, đi theo tụi dân chủ làm con người ông thay đổi nhiều quá. Thật vui là khi biết ông đã biết con đường đúng đắn của mình. Việc gì ông phải sống bằng mấy đồng tiền của bọn hải ngoại. Ông cứ viết truyện đi, tôi sẽ mua đọc.

15:19 21 tháng 10, 2015 Reply

Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Nếu thật sự Nguyễn Quang Lập đã nhìn nhận ra được sai lầm của mình và thay đổi theo chiều hướng tốt thì chẳng có lý gì mà chính quyền phải tiếp tục điều tra ông cả. Hi vọng rằng đây sẽ là sự thay đổi thật của chính bản thân Lập chứ không phải là chỉ vì để chống đối, qua mắt chính quyền, cơ quan điều tra...

17:17 21 tháng 10, 2015 Reply

Đây có thể nói là sự khoan hồng cho những con người lầm lỗi biết thành tâm hối cải trở lại làm một con người có ích cho xã hội. Điều này sẽ không là cá biệt, nếu như những nhà dân chủ khác cũng biết quay đầu hối cải thì chắc hẳn cũng sẽ được hưởng khoan hồng mà thôi.

19:39 21 tháng 10, 2015 Reply

Rõ là thế mà, chính sách pháp luật của mình vẫn là vậy. Vẫn luôn nhân văn, các cụ bảo đánh kẻ chạy đi chứ đâu đánh người chạy lại. Luôn tạo cơ hội cho người lầm lỗi biết sửa sai. Hy vọng những người có tri thức khác như ông Lập cũng sẽ hiểu được bản chất của tụi rận mà quay đầu khi chưa quá muộn.

20:24 21 tháng 10, 2015 Reply

Ông bà ta có câu đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại cả.những lỗi lầm của nguyễn quang lập gây ra là hoàn toàn sai trái.nhưng với những cam kết và sự thành khẩn trong khai báo thì việc đình chỉ điều tra đối với ông ấy cho thấy chính sách khoan hồng và nhân đạo của Đảng và nhà nước Việt Nam.mong rằng với những lời hứa đó ông sẽ không nói suông.không nghe theo lời xúi giục của đám rận để sớm có những việc làm có ích cho xã hội.

21:17 21 tháng 10, 2015 Reply

qua việc này thể hiện nhân cách của tên này chẳng đáng 1 xu, có mỗi việc đấy mà cũng khoe lên trên mạng, không bị truy cứu như kiểu mình là anh hùng của xã hội vậy, nhưng đầu hắn đâu có não, khoe mẽ thế càng làm cho dư luận thêm biết bản mặt thật của tên này. Thế mà lúc nào cũng xem mình là đàng hoàng đấu tranh vì lẽ phải mà phải đi nhậu cơ đấy, thật là hài hước.

23:29 21 tháng 10, 2015 Reply

Biết quay đầu là bờ thì tốt rồi. con người ai cũng có lúc sai lầm, lạc lối nhưng biết ăn năn, hối lỗi là có thể tha thứ được. Nhưng với cái não ngắn như thế thì chẳng mấy chốc lại phản bội lời hứa thôi. Có mỗi cái việc được ra tù mà cũng mang đi khoe mẽ như để gây ra tiếng vang ý. Nhục thế mà còn tỏ ra vui vẻ và đàng hoàng. Có ai đời đi phản bội lại tổ quốc, dân tộc mình mà lại thấy vui không?chỉ có mấy thằng Việt Tân đào tạo ở Mỹ thôi.

08:15 22 tháng 10, 2015 Reply

Biển rộng mênh mông, quay đầu là bờ. Sự việc này theo nghĩa đen chúng ta có thể hiểu về Nguyễn Quang Lập như vậy, nhưng đứng đằng sau nó là như thế nào thì chúng ta cần phải xem xét...Dù sao thì nhìn cái cách giới dân chủ rởm tung hô cho sự việc này thì cũng thật buồn cười...

08:17 22 tháng 10, 2015 Reply

Biển rộng mênh mông, quay đầu là bờ. Sự việc này theo nghĩa đen chúng ta có thể hiểu về Nguyễn Quang Lập như vậy, nhưng đứng đằng sau nó là như thế nào thì chúng ta cần phải xem xét...Dù sao thì nhìn cái cách giới dân chủ rởm tung hô cho sự việc này thì cũng thật buồn cười...

14:38 22 tháng 10, 2015 Reply

Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội. Nếu ông Lập đã ăn năn hồi cải thì cũng nên để cho ta một con đường lùi.

14:51 22 tháng 10, 2015 Reply

Suy cho cùng thì mọi hình phạt, sự răn đe đều hướng tới một mục đích chung nhất là cảm hóa, giúp con người đó sống tốt hơn và có ý thức chấp hành pháp luật hơn. Nếu Nguyễn Quang Lập mà hối cải rồi thì cũng nên tha cho ông ta.

23:49 30 tháng 10, 2015 Reply

Tạm thời đình chỉ điều tra không có nghĩa là ông ta muốn làm gì thì làm. Thái độ quyết định số phận, nếu tỏ vẻ ăn năn nhưng sau đó lại tiếp tục sự nghiệp chống phá thì ông ta xác cmn định là lại vô khám dưỡng sinh tiếp.

23:53 30 tháng 10, 2015 Reply

Nhà nước ta vốn khoan hồng với những người biết ăn năn hối cải, những kẻ ngoan cố chống đối ắt sẽ phải nhận những hình phạt thích đáng. Đúng là cảm hóa những kẻ có tư tưởng chống đối nhà nước không phải đơn giản chút nào cả.

14:05 31 tháng 10, 2015 Reply

Cá nhân tôi mong rằng đến cái tuổi sắp quy y rồi, ông Lập hãy mau nhìn nhận lại, để sống tốt hơn, có ích hơn cho con cháu còn có cái noi theo, không phải xấu hổ khi nhắc đến người ông, người cha, người chú như ông

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!