02/10/2015

Thế trận hỗn loạn ở Syria

Tác giả: Unknown viết lúc 02/10/2015 | 2.10.15

Kính Chiếu Yêu
Syria đã biến thành chiến trường thi thố sức mạnh của "12 sứ quân". Đó là 8 quốc gia bên ngoài bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Iran, Arab Saudi. Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và 4 thế lực bên trong bao gồm: chính quyền al Assad, IS, lực lượng nổi dậy chống Assad, người Kuad. 


Vị trí khu vực các phe trong nội chiến Syria đang kiểm soát.

Nội chiến Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 khi phong trào biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra. Nhiều quốc gia bên ngoài đã can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp theo hướng họ tin sẽ giải quyết được cuộc xung đột.

IS lợi dụng tình hình chiếm nhiều phần lãnh thổ ở miền bắc và đông Syria, trải dài từ Palmyra đến Raqqa và Deir Ezzor, khu vực được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ước tính rộng 95.000 km2, tương đương hơn nửa diện tích Syria.

Phe nổi dậy hiện kiểm soát một phần phía nam và tỉnh Idlib, tây bắc Syria, sau khi đẩy lùi quân chính phủ khỏi khu vực này.

Phiến quân thân al-Qaeda là Mặt trận Nusra (Nusra Front) cũng chiếm một phần tỉnh Idlib. Nusra còn kiểm soát tuyến đường chính nối từ Latakia tới Idlib, cùng phần lớn vùng đồng bằng Sahl al-Ghab ở phía đông nam thành phố.

Chính quyền al-Assad hiện kiểm soát phần lãnh thổ phía tây, bao gồm thủ đô Damascus, tương đương khoảng 35% diện tích Syria, theo trangObserver. 

Người Kurd ở Syria mở rộng phần lãnh thổ họ kiểm soát ra gần như toàn bộ khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội chiến kéo dài 4 năm đã tàn phá một quốc gia vốn có cuộc sống khá giả trở nên điêu tàn, chết chóc, ly tán. Nhiều quốc gia bên ngoài đã can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, hỗ trợ phe họ ủng hộ để bảo vệ những lợi ích liên quan càng làm cho tình hình bi đát hơn. Dòng người tị nạn ùn ùn đổ về châu Âu, nguy cơ rối ren hiện hữu buộc các nước liên quan phải ngồi lại với nhau để giải quyết tình hình.

Thế giới tưởng như vậy là đã có thể thở phào. Nhưng không, thế trận hỗn loạn do sự bất đồng giữa các nước trong ủng hộ và chống đối các lực lượng bên trong Syria sẽ còn đẩy tình hình đến những nguy cơ mới.

Mỹ, Anh, Pháp, Qatar, Arab Saudi thì ủng hộ lực lượng ôn hòa phe nổi dậy chống chính quyền al-Assad. Chống lại chính quyền Tổng thống al-Assad, IS cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Thổ Nhĩ Kỳ thì chống chính quyền al-Assad, IS và chống người Kurd.

Nga và Iran thì chống IS và quân nổi dậy, ủng hộ chính quyền al-Assad.

Duy nhất chỉ có IS là kẻ thù chung. Nhìn vào cái cách ủng hộ và chống đối của cái gọi là "liên minh các quốc gia" đủ thấy sẽ có những sự hỗn loạn trên mặt trận. Điều này đã bộc lộ ngay ngày thứ nhất khi nước Nga tham chiến. Mỹ đã cáo buộc Nga không đánh IS mà tấn công lực lượng nổi dậy chống chính phủ. 

Do quan điểm ủng hộ, chống đối khác nhau nên cách thức can thiệp cũng khác nhau: 

Nước Mỹ thì thực hiện không kích nhằm vào IS, các nhóm cực đoan, triển khai chương trình huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy Syria. Lầu Năm Góc còn có một chương trình riêng biệt huấn luyện lực lượng ôn hòa trong phe nổi dậy chiến đấu với IS.

Nước Anh, do quốc hội nước này phản đối mạnh mẽ việc can thiệp quân sự vào Syria nên chỉ tiến hành không kích IS ở Iraq.

Pháp gần đây mới quyết định tăng cường vai trò trong liên minh quốc tế, mở rộng không kích IS từ Iraq sang Syria. Tuy nhiên, Paris loại trừ khả năng sẽ can thiệp quân sự trên bộ.Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch không kích và can thiệp quân sự từ tháng 7/2015, chủ yếu ở miền bắc Iraq nhằm vào lực lượng của đảng công nhân người Kurd (PKK). Cho phép liên minh quốc tế sử dụng các căn cứ không quân. Cho phép các tay súng và hàng cung cấp cho các nhóm nổi dậy chống Assad di chuyển qua lãnh thổ và tị nạn.

Qatar và các quốc gia vịnh Arab hỗ trợ tài chính cho phe nổi dậy chống chính quyền al-Assad. Cung cấp vũ khí, kể cả tên lửa tầm nhiệt vác vai, phớt lờ cảnh báo từ Mỹ rằng loại vũ khí trên có thể rơi vào tay khủng bố. Qatar còn là nơi đặt trụ sở không kích của liên minh quốc tế, điều hành các chiến dịch không kích IS.Arab Saudi thì khẳng định nước này không chấp nhận nỗ lực nhằm để ông al-Assad nắm quyền của Nga. Ông cảnh báo nếu không đạt được thỏa thuận phế truất al-Assad, Arab Saudi sẽ tăng cường hỗ trợ vũ khí cho phe nổi dậy và ủng hộ lựa chọn dùng quân đội để lật đổ chính quyền Syria. Họ cũng đã tham gia liên minh quốc tế, bắt đầu không kích IS ở Syria từ năm ngoái.

Nước Nga từ lâu đã cung cấp vũ khí cho chính quyền Syria và bắt đầu không kích IS từ ngày 30/9. Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moscow diệt 8 mục tiêu, trong đó có một trung tâm chỉ huy khủng bố, trong ngày đầu không kích. Diễn biến trên chiến trường cho thấy, không lực Nga đã không có sự phân biệt đối xử là IS hay là quân nổi dậy.


Bên cạnh Nga, Iran là đồng minh trung thành nhất của chính quyền Tổng thống Syria Assad đã hỗ trợ quân sự, vũ khí, hỗ trợ tài chính cho họ kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu năm 2011. Năm 2012, Hezbollah ở Lebanon, coi như đại diện cho Iran, tham gia cuộc nội chiến Syria và đứng về phe chính quyền al-Assad. Năm 2013, Iran cử hàng trăm cố vấn quân sự tới hỗ trợ quân đội Syria và lực lượng Hezbollah tấn công tổng lực để diệt phe nổi dậy. Tuy nhiên, nỗ lực ấy đã không thành.

Xem ra, vì lợi ích khác nhau, các quốc gia đã và đang có những cách thức can thiệp khác nhau. Dẫu IS là kẻ thù chung nhưng phương Tây và chư hầu thì chống lại chính quyền al-Assad, nuôi dưỡng thế lực chống đối al-Assad. Còn bên kia chiến tuyến Nga cùng Iran thì kiên quyết bảo vệ al-Assad, chống lại lực lượng nổi dậy. Những nhân tố này sẽ tạo nên sự hỗn loạn khiến công cuộc chống IS của "liên minh" chẳng dễ gì sớm kết thúc.  

15 nhận xét

23:24 2 tháng 10, 2015 Reply

Nguồn gốc của việc hỗn loạn lúc này ở Syria thì hẳn đã có không ít bài báo phân tích. Những người hiểu chuyện đều nhận ra rằng tại sao Syria rơi vào hoàn cảnh như lúc này. Với bàn tay vươn dài của Mỹ và đồng minh, Syria đã mất đi sự hòa bình ổn định của họ, thay vào đó là chiến tranh, là tiếng súng, là người chết, ly tan... Liệu chăng các nước khác, trong đó có cả Việt Nam, những người dân Việt Nam có hiểu được bài học đó?

13:12 3 tháng 10, 2015 Reply

Mỗi nước đều có một múc đích và tham vọng riêng ở Syria. Nhưng cuối cùng những người chịu thiệt thòi nhất vẫn là nhân dân Syria. Bất kể phe nào đưa quân vào Syria cũng chả tốt đẹp gì. Với tình hình hiện tại thì cuộc chiến ở Syria sẽ còn kéo dài nữa. Thà là tất cả các phe tham chiến ủng hộ một bên, đây lại chia hai phe, mỗi phe ủng hộ một bên thì chiến sự sẽ còn dài dài.

13:26 3 tháng 10, 2015 Reply

khổ nhất vẫn là người dân mà thôi, trước đây nếu không có sự can thiệp của Mỹ và phương Tây vào Syri thì Syri là một đất nước phát triển, mọi điều tốt đẹp đều đến với nhân dân, nhưng giờ đây nó đã trở thành cái nơi để cho lũ tư bản Mỹ và phương Tây kích nổ những vũ khí của chúng tàn sát dân tộc của mình mà không hề bị lên án gì cả

13:31 3 tháng 10, 2015 Reply

Syri đã được Mỹ và phương Tây đem đến cho cái nền tự do dân chủ mà chúng rao giảng khắp thế giới là tốt đẹp này nọ, nhưng giờ thì sao, người dân Syri không còn được tự do, họ không được làm chủ chính đất nước của mình nữa, rồi nữa cuộc sống của họ quá khốn khổ đến nỗi giờ họ còn sẵn sàng liều chết để di cư nữa

13:38 3 tháng 10, 2015 Reply

Syri giờ chẳng khác gì trung quốc thời xưa, một miếng bánh và các bên tranh giành, IS cũng xấu, Mỹ và Châu Âu cũng xấu, giờ đến cộng đồng người Kurd nữa, hỗn loạn hết cả rồi, nếu muốn giải quyết vấn đề này thì phải đi từ gốc mà giải quyết, đầu tiên Mỹ và châu âu thôi cái rao giảng về tự do nhân quyền thối nát của họ đi đã

13:48 3 tháng 10, 2015 Reply

tất cả đều do thằng Mỹ và lũ phương tây cả, Syri người ta đang yên ổn tự dưng đâu đến nhảy vào phá nhà người ta giờ làm cho nhà người ta như thế này, người dân thì không còn chỗ mà sống nữa, phải vượt biên trái phép cho dù biết cơ hội sống sót không nhiều, đất nước thì đâu đâu cũng bom đạn cả

13:53 3 tháng 10, 2015 Reply

tôi thấy lạ thay đó là thế giới chửi IS thậm tệ, nhưng thằng Mỹ và lũ Châu âu thì không mấy ai nói nó cả, IS đúng là tàn ác thật, nhưng mà thử nhìn Mỹ và châu Âu xem, chúng tàn ác hơn cả trăm lần nhé, vì chúng mà đất nước Syri và nhiều nước khác rơi vào cảnh chiến tranh, vì chúng mà IS mới hình thành cơ chứ

13:57 3 tháng 10, 2015 Reply

chửi sao được bạn, khi mà bộ máy truyền thông của lũ này có ghê gớm lắm chứ, chưa kẻ chúng đầu tư rất nhiều vào những kẻ rận ở các nước nữa, rồi nữa chúng giả nhân giả nghĩa rất tài giỏi nữa, đi đâu chúng cũng rao giảng rằng chúng tối đẹp này nọ cơ mà, chúng đi giúp nhân dân thế giới cơ mà

14:08 3 tháng 10, 2015 Reply

Syria đang là cái nơi mà Mỹ và Châu Âu muốn làm gì thì làm thật, người dân Syria không còn cái quyền làm chủ đất nước mình nữa, nên Mỹ và châu âu đừng có rao giảng cái dân chủ nữa nhé, dân chủ mà giờ dân phải bỏ nước mà đi, không giám ở lại nữa, vì sống không nổi, thế thử hỏi dân chủ đó nghĩa là gì chứ, đó là giết dân thì có

18:49 3 tháng 10, 2015 Reply

Nhìn vào tình hình hỗn loạn hiện tại, mới thấy được sự nguy hiểm của cái gọi là "dân chủ" mà Mỹ và các nước phương Tây muốn đưa vào Syria. Tình hình hiện tại Syria đang giống như một mớ bòng bong, chiến tranh, tiếng súng, người chết, ly tan... tất cả đang hiện hữu trên một đất nước tươi đẹp, người dân thì không còn chỗ mà sống, phải vượt biên trái phép sang châu Âu. Một tương lai mù mịt cho nhân dân Syria, mong rằng với sự ra tay vào cuộc mạnh mẽ của Nga như lúc này sẽ làm tình hình ở Syria sớm được làm dịu. Thật sự đây là một bài học đáng để lưu tâm với Việt Nam

09:12 4 tháng 10, 2015 Reply

Tình hình Syria bây giờ quá sức hỗn loạn. Không chỉ có các lực lượng trong nước tranh giành quyền lực mà còn có các quốc gia khác cũng tham gia vào, mà đâu phải chỉ một hai nước đâu. Những nước này mang tiếng chống khủng bố nhưng thực chất là can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và vì lợi ích của chính họ.

22:47 4 tháng 10, 2015 Reply

Vì lợi ích khác nhau, các quốc gia đã và đang có những cách thức can thiệp khác nhau vào Syria. rất nhiều nước cùng tham chiến ở đấy nhưng mà không quyết liệt và mạnh tay với IS.

22:50 4 tháng 10, 2015 Reply

Nội chiến kéo dài 4 năm đã tàn phá một quốc gia vốn có cuộc sống khá giả trở nên điêu tàn, chết chóc, ly tán. Nhiều quốc gia bên ngoài đã can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, hỗ trợ phe họ ủng hộ để bảo vệ những lợi ích liên quan càng làm cho tình hình bi đát hơn. Dòng người tị nạn ùn ùn đổ về châu Âu, nguy cơ rối ren hiện hữu buộc các nước liên quan phải ngồi lại với nhau để giải quyết tình hình. Tuy nhiên rồi các nước không thống nhất được quan điểm và mỗi nước lại có một cách can thiệp khác nhau vào Syria.

15:55 5 tháng 10, 2015 Reply

Ở Syria giờ có rất nhiều nước can thiệp quân sự can thiệp vào. Mà các nước lại không có tiếng nói chung nên là rất hỗn loạn. Mạnh ai nước ấy làm.

15:57 5 tháng 10, 2015 Reply

Syria đã biến thành chiến trường thi thố sức mạnh của "12 sứ quân". Đó là 8 quốc gia bên ngoài bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Iran, Arab Saudi. Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và 4 thế lực bên trong bao gồm: chính quyền al Assad, IS, lực lượng nổi dậy chống Assad, người Kuad. Thế này mà không hỗn loạn mới là lạ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!