08/10/2015

Thời xưng hùng xưng bá của Mỹ đã hết?

Tác giả: Unknown viết lúc 08/10/2015 | 8.10.15

Kính Chiếu Yêu


Bốn năm tiến hành hàng ngàn vụ không kích và trút tên lửa từ các chiến hạm Mỹ và đồng minh của mình đã không làm IS yếu đi mà còn mạnh thêm, chiếm đóng nhiều lãnh thổ hơn.

Mỹ có sân bay và lực lượng đồn trú tại Afghanistan nhưng đã ném bom "nhầm..." vào bệnh viện của "Bác sĩ không biên giới" ngay tại Afghanistan. Làm chết 19 Bác sĩ và mấy chục người bị thương. Bệnh viện bị tàn phá tan nát. Bệnh viện của tổ chức quốc tế "Các bác sĩ không biên giới" ở Kunduz, trong đó có khoảng 200 người, đã bị phá hủy một phần trong vụ bắn phá sáng 3 tháng 10, làm 22 người thiệt mạng.

Chủ tịch tổ chức "Bác sĩ không biên giới quốc tế" (MSF) Joanna Liu tuyên bố tại cuộc họp báo ở Geneva rằng: "Đây là cuộc tấn công không chỉ nhằm vào chúng tôi, mà nhằm vào cả Công ước Geneva". Chủ tịch MSF nhấn mạnh rằng "Các bác sĩ không biên giới" không thể mong đợi vào một cuộc điều tra khách quan của Hoa Kỳ", và do đó yêu cầu phải triệu tập một "ủy ban quốc tế có tính đại diện." "Chúng tôi muốn cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban Quốc tế về thu thập các chứng cứ," và phải coi vụ này như là một "tội các chiến tranh". 

Ngày 7-10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu tổ chức "Bác sĩ không biên giới" (MSF) và đưa ra lời xin lỗi về vụ lực lượng Mỹ không kích "nhầm" một bệnh viện của MSF tại thành phố Kunduz, Afghanistan, làm ít nhất 22 người thiệt mạng ngày 3-10 vừa qua.

Vụ việc này đã dấy lên sự lo ngại của các nước đang nương nhờ vào cái ô bảo vệ của Mỹ về khả năng thu thập thông tin tình báo cho những quyết định quân sự trên mặt trận. 

Đối lập với khả năng quân sự của Mỹ ở Trung Đông, chiến dịch không kích của không quân Nga đã tỏ rõ uy lực và hiệu quả của nó qua một tuần không kích những cứ điểm, kho tàng, phương tiện chiến tranh của IS. Đặc biệt, hôm 7/10 vừa rồi, 4 chiến hạm Nga thuộc Hạm đội Caspian đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-K (thường được biết đến với cái tên Club-K), vượt quãng đường 1500km tấn công chính xác những mục tiêu đã định của lượng khủng bố IS ở Syria. Trong lúc đó, cả Mỹ và NATO đã không có phản ứng nào cho thấy họ nhận biết được vụ phóng tên lửa ấy. Chỉ khi quân đội Nga thông báo và cho đăng tải Video lên mạng Mỹ mới biết! 

Bây giờ trở đi, Mỹ sẽ ăn nói thế nào với đồng minh rằng: họ có khả năng bảo vệ đồng minh bằng "mắt thần" của mình. NATO đang rúng động không còn dám tin lá chắn bảo vệ của Mỹ nên đã vội vàng triệu tập cuộc họp khẩn các Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày hôm nay.

Nước Nga đã cho thế giới thấy rằng, sức mạnh của phương Tây đã trở nên lỗi thời. Thời xưng hùng xưng bá, làm mưa làm gió của mỹ đã bắt đầu chấm hết.!

Được biết, tên lửa được phóng đi từ tàu hộ vệ tên lửa mang tên Dagestan (số hiệu 693), thuộc Project 11.661, lớp Gepard 3.9 và các khinh hạm tên lửa dự án 21.631 (lớp Buyan-M) lần lượt mang tên và số hiệu là Grad Sviyazhsk (021), Uglich (022) và Veliki Ustyug (106). Các chiến hạm này có lượng giãn nước cao nhất là Dagestan chỉ với hơn 2000 tấn (3 tàu còn lại vẻn vẹn 949 tấn) nhưng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất rất mạnh dòng Kalibr NK là 3M-14 (SS-N-30A), có tầm bắn xa 2.500 km, tốc độ cận âm Mach 0,8, mang theo đầu đạn nặng tới 450 kg.

Một hạm đội với chỉ mấy cái tàu nhỏ tận biển Caspi mà sở hữu khả năng tấn công cự ly hiệu quả hàng nghìn km đã khiên Mỹ và NATO bàng hoàng. Hơn thế nữa, tên lửa hành trình đã bay qua không phận 2 nước ngay trước mũi các căn cứ quân sự của "siêu cường" có tại Iraq, Apganistan, chứ chưa nói là ở vành đai bao vây nước Nga ở các nước NATO. 

Nga đâu chỉ có klub, còn iskander, còn kh101... và nhiều thứ nữa. Nga đâu chỉ có Gepard mà còn có nhiều hạm đội lớn hơn nữa ở Biển Bắc chứ không phải chỉ có các hạm đội ở những vùng biển kín như Caspia.

Chỉ mấy ngày thôi và trong một màn diễn nhỏ, nước Nga đã làm phương Tây nao núng. Thời xưng hùng xưng bá của Mỹ đã hết.

30 nhận xét

23:07 8 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ hiện nay đang sa lầy vào cuộc chiến IS khi mà các cuộc tấn công thường có hiệu quả rất thấp và thông tin tình báo sai lệch. Vậy liệu có phải Mỹ mắc sai lầm hay cố tình mắc sai lầm trong cuộc chiến này để thực hiện ý đồ chính trị nào khác hay không. Với một mạng lưới tình báo đồ sộ cùng những vũ khí quảng bá là hiện đại nhất thế giới với độ chính xác cao vậy mà mắc lỗi liên tục thì thật đáng nghi ngại. Về phía Nga chỉ tham chiến một thời gian ngắn mà đã lập nhiều chiến công trong công cuộc tiêu diệt IS thật là đáng hoan ngênh, giờ đây Mỹ đang rơi vào thế bị động trước Nga

23:21 8 tháng 10, 2015 Reply

Liệu Mỹ có thực sự tung hết bài, sức mạnh của mình trong cuộc chiến với IS? Những gì xảy ra khiến không ít người phải đặt ra câu hỏi ấy. Phải chăng sự tồn tại của IS là nằm trong toan tính của Mỹ khi tổ chức này còn tiếp tục hoạt động sẽ mang lại cho Mỹ và các đồng minh phương Tây những mối lợi đen tối?

23:21 8 tháng 10, 2015 Reply

Nó gọi là thờ kỳ hậu hoàng kim đó hả tác giả. Độ tuổi phát triển cực độ của mỹ đang tới giai đoạn thoái trào bởi những sự phát triển tích cực của thế giới hiện nay

23:30 8 tháng 10, 2015 Reply

Những gì Mỹ thể hiện trong quãng thời gian gần đây cho thấy rằng vị thế và vai trò của Mỹ trên trường quốc tế đang dần đi xuống. Những đòn trừng phạt về quân sự, kinh tế của Mỹ và đồng minh giờ đây không còn tỏ rõ được sức mạnh của nó nữa. Mỹ từng đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng kết quả của nó là chủ nghĩa khủng bố lại dường như ngày càng lan rộng và phát triển hơn.

06:34 9 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ có lực lượng quân đội hùng mạnh và tinh nhuệ nhưng lại không gây được sự sợ hãi nào cho IS mà lại đi không kích nhầm vào bệnh viện là điều có ai tin được không? Nga chỉ mới đưa lực lượng của mình không kích ở Syria mà đã làm IS sợ hãi, chạy tan tác và hàng ngàn tên ra đầu thú càng khiến người ta nghi ngờ về mục đích chống IS của Mỹ có phải là thật không? Mỹ đang đưa quân sự của mình vào can thiệp nội bộ, áp đặt ảnh hưởng của mình lên các nước khác chứ không hề có ý định tiêu diệt khủng bố, bảo vệ hòa bình thế giới.

07:49 9 tháng 10, 2015 Reply

Với những màn không kích chống IS Nga đã chứng minh cả cho thế giới thấy rằng, sức mạnh của phương Tây đã trở nên lỗi thời. Thời xưng hùng xưng bá, làm mưa làm gió của mỹ đã bắt đầu chấm hết và khẳng định nước Nga vẫn là một trong các cường quốc hàng đầu thế giới

08:09 9 tháng 10, 2015 Reply

Bốn năm tiến hành hàng ngàn vụ không kích và trút tên lửa từ các chiến hạm Mỹ và đồng minh của mình đã không làm IS yếu đi mà còn mạnh thêm, chiếm đóng nhiều lãnh thổ hơn. Nhưng từ khi có sự xuất hiện của Nga, IS đã chính thức tuyên bố lệnh giới nghiêm trong toàn quân. Đây là một điều chứng tỏ Nga quá kinh nghiệm trong giải quyết vấn đề này

08:29 9 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ là một quốc gia có lực lượng quân sự mạnh hàng đầu thế giới, với những khí tài quân sự hiện đại bậc nhất. Vậy mà trong bốn năm tiến hành hàng ngàn vụ không kích, tiêu tốn tiền của mà vẫn không làm IS yếu đi mà chúng còn mạnh lên, đưa quân đến nhiều lãnh thổ. Nhưng Nga chỉ mới mấy ngày không kích đã làm IS tan tác, sợ hãi. Đặt ra câu hỏi nghi ngờ ở đây là liệu Mỹ đang cố tình bỏ qua cho IS. Liệu sự tồn tại của IS có phải đem lại nguồn lợi nào đó cho Mỹ. Lợi dụng chiêu bài chống khủng bố để đưa quân đến các nước trên thế giới nhằm thay đổi nền chính trị ở các nước đó.

09:21 9 tháng 10, 2015 Reply

Hiệu quả bom đạn của Mẽo thì chắc chả ai lạ gì, nhất là đối với người Việt Nam.Lần này, Mẽo lại thất bại trong cuộc chiến với IS càng chứng tỏ biệt danh "con hổ giấy" là hoàn toàn không ngoa. =D

09:32 9 tháng 10, 2015 Reply

điều này chứng tỏ Mỹ chưa thực sự tung hết bài, sức mạnh của mình trong cuộc chiến với IS. Kể từ bây giờ Mỹ sẽ có bước đi như nào đây.

10:06 9 tháng 10, 2015 Reply

Liệu có phải thời xưng hùng xưng bá của Mỹ đã hết? hay những gì Mỹ biểu diễn ở TĐ là phi nghĩa nên đạt được kết quả tương xứng

15:12 9 tháng 10, 2015 Reply

Ông mỹ này vẫn kiểu muốn mình làm bá chủ thiên hạ. Nhưng thế giới này đâu có thể như thế được. Nga rồi Trung Quốc, Ấn Độ, Bzazil đều là những quốc gia có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế. Và trong vấn đề Syria này cũng vậy khi thấy Nga làm việc có hiệu quả hơn mình cái là làm mình làm mẩy, giờ quay ra chỉ trích rồi không hợp tác với Nga trong những cuộc tấn công. Cậy mình là nước lớn muốn làm. Hết cái thời kỳ đấy rồi Mỹ à

16:23 9 tháng 10, 2015 Reply

Thực chất thì Mỹ vẫn mạnh và rất mạnh. Chúng ta cần nhìn nhận cách Mỹ tiếp cận ở các chiến trường thôi. Đối với IS khác và đối với Apganistan khác. Việc Mỹ và các nước đồng minh thất bại khi đối phó với Irac có nhiều lý do, song không phải do vậy mà thời xưng hùng xưng bá của Mỹ đã hết. Nhìn nhận xa hơn, đó là do cách tiếp cận của tổng thống Obama đối với chiến tranh. Trong nhiều năm qua, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của Mỹ đối với cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Chính quyền các đời tổng thống Mỹ, đặc biệt là Bush con đã chi rất nhiều cho ngân sách chống khủng bố. Tuy vậy, phương thức hành động của Mỹ lại không được hiệu quả như ý. Đến thời tổng thống Obama thì ông lại chủ trương giảm ngân sách quốc phòng, kể cả vấn đề chống khủng bố, chủ trương rút quân ở những chiến trường Mỹ bị sa lầy nhằm tạo niềm tin cho dân chúng...Đối với IS, Mỹ cũng ko có cách thức phù hợp cho nên càng đánh, càng không có kết quả...

17:02 9 tháng 10, 2015 Reply

Từ xưa thời chiến tranh lạnh Nga Mỹ đã là hai đối trọng về quân sự, nhưng sau khi Liên Xô tan rã, vị thế của Nga có phần giảm đi nghiêm trọng, và Mỹ leo lên vị trí số một và duy trì nó bằng mọi giá tới bây giờ, nhưng có lẽ điều đó đang bị lung lay với sự trở lại mạnh mẽ bất chấp các cấm vận của Nga, và cả Trung Quốc nữa.

18:24 9 tháng 10, 2015 Reply

Biết đâu được đây là chiêu trò của Mỹ, giả vờ đang tiêu diệt IS nhưng thực ra đang nuôi dưỡng chúng ở một mức độ nhất định. Mục đích là gây sự bất ổn cho Syria và Trung Đông để đạt được một số lợi ích nào đó mà ta chưa thể thấy hết. Chứ tôi không tin là khoa học quân sự của Mỹ kém Nga. Về con người Mỹ có thừa những nhà khoa học giỏi nhất thế giới. Về kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chỉ hai điều đó đã đủ thể hiện Mỹ không hề kém Nga ở mọi phương diện.

18:37 9 tháng 10, 2015 Reply

Nếu nói sức mạnh quân sự của Anh, Pháp đang lỗi thời thì tôi có thể tin. Chứ nói sức mạnh quân sự của Mỹ hoặc Đức đã hết thời thì tôi không tin. Mỹ là cường quốc số một thế giới về khoa học kỹ thuật lẫn quân sự, Đức là cường quốc số một về kinh tế ở châu Âu, khoa học kỹ thuật của họ cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới. Không có lý gì mà quân sự của Mỹ và châu Âu có thể kém Nga được. Ở đây chỉ có thể là hơn nhau mạng lưới tình báo thôi. Bởi Nga có lực lượng thân cận là Assad có người khắp mọi nơi, được đào tạo tốt hơn những gì Mỹ có ở Syria.

18:53 9 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ hết thời rồi. Chỉ chớp nhoáng ngoi lên khi chiến tranh thế giới nổ ra. Mỹ là vùng không có chiến sự nên những nhà khoa học phải chạy chiến tranh đổ sang đấy. Sau đó Mỹ đứng ngoài bán vũ khí cho cả hai bên kiếm lời. Chiến tranh thế giới thứ hai thì khi thấy phe trục bắt đầu thua thì Mỹ mới nhảy vào dấy máu ăn phần. Giàu lại thêm giàu. Còn giờ, sau 70 năm hoà bình, thế hệ nhà khoa học mới được thay thế, nền kinh tế các nước tham chiến khởi sắc. Mỹ dần mất đi vị trí thống trị của mình rồi.

13:08 10 tháng 10, 2015 Reply

Đúng là vị thế của Mỹ trên thế giới đã giảm rất mạnh , Mỹ không còn là một quốc gia độc bá thế giới về nhiều lĩnh vực nữa mà thay vào đó là châu âu, trung quốc và Nga nữa rồi, nhưng mà sự ảnh hưởng của Mỹ vẫn không nhỏ đâu, còn về vấn đề hiệu quả của Mỹ ở Syri chẳng qua là Mỹ cố tình làm thế thôi chứ, chứ Mỹ cũng không thua Nga đâu

13:10 10 tháng 10, 2015 Reply

Nga có mặt ở Syri chỉ chưa đầy một tuần mà hơn cả kết quả của MỸ và châu âu ở Syri hơn 2 năm nay rồi, nhưng không thể vì thế mà chúng ta có thể bảo rằng Mỹ và châu âu thua Nga, không phải thế, chẳng qua là Mỹ và châu âu không muốn làm thế ở Syri mà thôi, chứ nếu thua thì sao đến giờ vấn đề Ukraina vẫn chưa được giải quyết

13:16 10 tháng 10, 2015 Reply

vị thế của Mỹ đã giảm xuống rất nhiều rồi, giờ đến thời kỳ của các cường quốc khác đang đi lên như Trung Quốc, như ở Châu Âu, rồi Ấn Độ,...nhưng mà ảnh hưởng của Mỹ vẫn rất ghê gớm đấy, chúng vẫn có hệ thống đồng minh rộng lớn, chưa kể chúng đang tiến hành những sự can thiệp bằng quân sự vào các nước khác nữa

13:17 10 tháng 10, 2015 Reply

Nhìn các vấn đề của thế giới hiện nay thì thấy rõ mà thôi, như ở biển Đông, Mỹ có giám làm gì trung quốc đâu cơ chứ, chỉ vờn vờn ở bên ngoài mặc dù quyền lợi của Mỹ và đồng minh của Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rồi vấn đề ở Syri cũng thế, Nga tuy đã có những sự đi xuống nhưng cho thấy Mỹ vẫn không phải có thể thắng Nga dễ dàng

13:24 10 tháng 10, 2015 Reply

vị thế của Mỹ không còn như xưa rồi, nên giờ để giải quyết các vấn đề quốc tế Mỹ cũng không còn có quyền quyết định nữa rồi mà thay vào đó còn là Trung QUốc, Nga, và châu âu nữa, vấn đề ở biển đông, ở Ukraina và Syri tất cả đều cho thấy rằng Mỹ không phải là số 1 nữa rồi

13:28 10 tháng 10, 2015 Reply

về kết quả mà Nga đạt được quan 1 tuần tham chiến ở Syri cho thấy được sức mạnh của Nga là không hề nhỏ, nhưng chúng ta cũng đừng vội bảo rằng là Mỹ và châu âu là kém này nọ, NATO không hề thua kém nga đâu các vị ak, do vì một lý do, một âm mưu gì đó mà Mỹ và châu âu không muốn làm thế như nga đã làm ở Syri mà thôi

13:35 10 tháng 10, 2015 Reply

tôi nghĩ tác giả cần có cái gì đúng hơn một chút, NATO của Mỹ và châu âu không hề yếu kém gì so với Nga đâu nhé tác giả, nên việc mà NGa làm được ở Syri trong 1 tuần qua chưa chứng minh được gì đâu, theo suy nghĩ của tôi tại sao Mỹ không muốn làm như Nga làm ở Syri và cứ muốn tình hình như thế mãi thì đều có những tính toán âm mưu chính trị của chúng cả

13:39 10 tháng 10, 2015 Reply

tại sao Mỹ và châu âu không thể giành được những kết quả như Nga ở Syri chẳng qua là họ muốn kéo dài tình trạng này lâu dài ở Syri để cho thấy giới để ý về đâu mà sẽ không quan tâm gì đến những âm mưu mà chúng tiến hành ở Ukraina, nên việc Nga tham chiến ở Syri có được Mỹ và châu âu ủng hộ đâu cơ chứ

13:43 10 tháng 10, 2015 Reply

đúng là vị thế của Mỹ đã đi xuống rất nhiều thật và thay vào đó là các con rồng mới nổi khác nhưng mà vấn đề ở Syri không thể bảo là Mỹ ngu dốt, yêu kém hơn Nga được, không bao giờ nhé, Nga còn phải chịu đựng những cuộc tấn công của Mỹ ở Ukraina kìa, còn tại sao Mỹ khoogn có được kết quả như Nga ở Syri chẳng qua là nó muốn thế thôi, âm mưu của nó cả

10:04 11 tháng 10, 2015 Reply

Nước mỹ bấy lâu nay luôn cho rằng mình có thể bảo vệ được các nước đồng minh cũng như những nơi mà họ được cho là có thể bảo vệ.nhưng giờ đây khi mọi việc đã quá rõ ràng như thế thì có lẽ mỹ và phương tây chẳng còn mặt mũi nào mà mạnh miệng tuyên bố cả.sức mạnh của mỹ đã không làm cho IS suy yếu,ngoài ra tình báo mỹ đã có những thông tin không chính xác khiến cho các hoạt động quân sự diễn ra một cách sai lầm.đã đến lúc mỹ nên xem xét lại mình đi thôi.

15:26 15 tháng 10, 2015 Reply

Vị thế và tiếng nói của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ngày càng giảm mạnh nhất là khi Nga đã thể hiện được sức mạnh của mình trên chiến trường Trung Đông qua các cuộc không kích.

15:36 15 tháng 10, 2015 Reply

Bốn năm tiến hành hàng ngàn vụ không kích và trút tên lửa từ các chiến hạm Mỹ và đồng minh của mình đã không làm IS yếu đi mà còn mạnh thêm, chiếm đóng nhiều lãnh thổ hơn. Mỹ giờ bắt đầu gần giống con cọp giấy rồi.

17:04 24 tháng 10, 2015 Reply

Từ lúc sinh ra đến bây giờ, tôi chưa thấy Mỹ giành thắng lợi trong bất kỳ một cuộc chiến nào cả. Tất cả mọi cuộc chiến mà mỹ tham gia hay phát động đều bị sa lầy cả. Có lẽ tất cả những hành động của Mỹ giờ đây đã đi ngược lại với lợi ích của nhân loại nhưng do còn mạnh nên chưa nước nào vùi dập được Mỹ nên Mỹ vẫn tồn tại nhưng Mỹ hãy dè chừng với sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc nhé. Mỹ đâu còn mạnh và xưng hùng xưng bá được như cái thời chiến tranh Nam - Bắc Hàn nữa. Giờ đây vũ khí của Nga đã vượt xa mỹ cả về chủng loại lẫn hiệu quả tấn công, kinh tế của Mỹ đang trên đà sa sút và trong tương lai lai kinh tế Trung quốc đang lên ngôi. Về chiến lược kìm kẹp Mỹ đã không còn đủ sức để vươn tỏa như trước nữa và mắc phải vô số sai lầm trong chính sách đó. Mỹ cứ mải miết kìm kẹp Việt Nam và Nga, Cụ bà vì lo sợ ba nước này sẽ vươn lên trở thành cường quốc trong các khu vực mà họ đang nắm giữ nhưng lại quên đi anh bạn Trung quốc - đối thủ thách thức đầy tiềm tàng. Mỹ chỉ thực sự để ý đến Trung quốc từ năm 2005 cho nên bây giờ nhận ra đối thủ thì đã quá muộn. Bây giờ không phải Mỹ có quyền lên tiếng với Trung quốc về nhân quyền và diễn biến Trung quốc mà ngược lại Trung Quốc đã và đang lên tiếng với Mỹ về nhân quyền và tiến hành các hoạt động diễn biến, chống phá Mỹ trên nhiều mặt. Trong một tương lai gần, không có gì lạ khi Mỹ sẽ lép vế trước Trung Quốc và không hiểu khi đó thì người Trung Quốc sẽ làm gì với người Mỹ nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!