08/10/2015

Thông tin thêm về vụ việc lấn chiếm trái pháp luật khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/10/2015 | 8.10.15

Vụ việc giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều lấn chiếm khuôn viên trường mầm non đã làm xáo trộn hoạt động dạy và học của hàng chục giáo viên và hơn 300 trẻ em Cụm 1 Trường Mầm non Nghi Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc).
Hàng trăm giáo dân mở đường lấn chiếm hơn 640m2 đất của Trường Mầm non Nghi Kiều (Nghi Lộc).

Sự việc xảy ra gây tâm lý hoang mang cho hàng chục giáo viên và ảnh hưởng đến học tập của 329 học sinh, trong đó có 77 cháu là con em giáo dân. Một số phụ huynh lo lắng đến an toàn của con em, ngay lập tức đón các cháu về.

Phụ huynh lo lắng trước sự việc xảy ra đã đón con về (sáng 5/10).

Cùng với việc đập phá tường rào, các giáo dân đã tập kết vật liệu, ồ ạt xây dựng 2 dãy hàng rào, mở một con đường mới chạy thẳng vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc, chia cắt khuôn viên của Trường Mầm non Nghi Kiều. Tổng diện tích lấn chiếm khoảng 640m2.

Thực tế, lâu nay, đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc đã được bê tông kiên cố. Đó là con đường chạy dọc xóm 9 đến xóm 10 vào nhà thờ. 
Tuyến đường vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc lâu nay vẫn đảm bảo tốt cho sinh hoạt của giáo dân.
Ngày 5/10, các giáo dân giáo xứ Yên Lạc còn dùng ô tô tập kết vật liệu mở đường trái pháp luật.
Con đường do giáo dân tự mở làm chia cắt khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều.

Khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng cụm 1 Trường Mầm non Nghi Kiều đã báo cáo với UBND xã. Đại diện chính quyền xã Nghi Kiều xuống hiện trường, vận động giáo dân dừng các hành vi phá hoại tài sản của nhà trường. Đồng thời gặp Ban hành giáo Giáo họ Yên Lạc (Giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều) đề nghị đình chỉ việc xây dựng trái phép.

Thế nhưng, số lượng giáo dân vẫn tham gia làm liên tục và tổ chức ăn uống tại chỗ nhằm đẩy nhanh tiến độ. Đến 17 giờ cùng ngày, 2 dãy tường rào với chiều cao khoảng 1,8m, chiều dài khoảng 80m mỗi bên được xây xong.

Sáng 6/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập các ông Nguyễn Văn Lưu, Trưởng ban hành giáo; Đậu Văn Minh, Phó ban hành giáo; Nguyễn Văn Ngọ, Thư ký Giáo họ Yên Lạc để nắm bắt thông tin về sự việc xảy ra ở Trường Mầm non Nghi Kiều.

Trong lúc cơ quan chức năng đang làm việc với những người được triệu tập, một số thành viên Hội đồng Mục vụ (HĐMV) Giáo xứ Xuân Kiều cùng khoảng hơn 300 giáo dân đã kéo đến trụ sở xã đòi thả người làm ảnh hưởng đến hoạt động của UBND xã Nghi Kiều.
Sáng ngày 6/10, hơn 300 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Kiều, làm ảnh hưởng đến hoạt động hành chính của xã.
Lãnh đạo xã Nghi Kiều tuyên truyền, vận động giáo dân trở về nhà, không gây mất ANTT tại Trụ sở UBND xã (ngày 6/10).

Đại tá Nguyễn Tất Thắng, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc đã giải thích rõ cho HĐMV và các giáo dân việc đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trong khuôn viên nhà trường là hành vi vi phạm pháp luật. Với chức năng bảo vệ an ninh trật tự, cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện triệu tập những người có liên quan, biết về sự việc để phục vụ công tác điều tra là đúng quy định của pháp luật.

Khi sự việc được làm rõ, đại diện HĐMV Giáo xứ Xuân Kiều đã khuyên các giáo dân ra về, song vẫn tiếp tục kiến nghị chính quyền xem xét nội dung mở đường vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc. Khoảng 11h ngày 6/10, các giáo dân tụ tập trong sân UBND xã Nghi Kiều tự giải tán. 

Chiều 6/10, việc dạy và học ở cụm 1, Trường Mầm non Nghi Kiều vẫn được duy trì. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang, lo lắng hiện rõ trên nét mặt các giáo viên. Ban giám hiệu nhà trường mong muốn chính quyền các cấp, ban, ngành liên quan có hướng giải quyết kịp thời để sớm trả lại khuôn viên và sự yên bình đảm bảo cho việc dạy và học của nhà trường...

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

21 nhận xét

08:26 8 tháng 10, 2015 Reply

Pháp luật phải trừng trị đám quậy này.

09:28 8 tháng 10, 2015 Reply

Lại là một vụ việc làm loạn của giáo dân ở Nghệ An. Lần này là việc giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Kiều lấn chiếm khuôn viên trường mầm non đã làm xáo trộn hoạt động dạy và học của hàng chục giáo viên và hơn 300 trẻ em Cụm 1 Trường Mầm non Nghi Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc). Làm cho người dân ở đây hoang mang. Các phụ huynh thì sợ hãi phải đi đón con em về. Mong rằng sự việc này sẽ được các cấp ban ngành làm rõ. Trừng trị những tên cầm đầu gây náo loạn để cuộc sống của người dân nơi đây trở lại bình thường.

09:29 8 tháng 10, 2015 Reply

Người dân ở đây thực sự không có lỗi, lỗi ở đây chính là những kẻ đã kích động bà con, chúng xuyên tạc tuyên truyền cho bà con để bà con hiểu lầm dẫn đến việc kéo lên UBND xã đòi người. Theo kinh thánh thì những người làm việc các khi xuống địa ngục sẽ bị trừng phạt. Người mà đại diện cho chúa trời mà lại đi xúi dân làm việc không tốt sau này xuống địa ngục sẽ bị trừng trị gấp nhiều lần. Đừng có ở đó mà gieo thêm tội ác.

09:34 8 tháng 10, 2015 Reply

Cần phải tìm ra những kẻ cầm đầu đã kích động giáo dân. Mặc dù giáo dân ở nhà thờ Giáo họ Yên Lạc lâu nay vẫn đảm bảo tốt cho sinh hoạt của giáo dân với con đường đã được bê tông hóa. Nhưng không hiểu vì sao lại xảy ra vụ việc hàng trăm giáo dân mở đường lấn chiếm hơn 640m2 đất của Trường Mầm non Nghi Kiều (Nghi Lộc). Làm ảnh hưởng tới việc dạy học của trường. Tâm lý của người dân xung quanh thì lo sợ. Không những vậy hơn 300 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Kiều, làm ảnh hưởng đến hoạt động hành chính của xã. Vụ việc này cần phải được giải quyết nhanh chóng trừng phạt những kẻ cầm đầu một cách thích đáng để người dân yên tâm.

10:37 8 tháng 10, 2015 Reply

Là "Giáo dân" hay là lũ chó điên cắn càn? Hãy xích cổ chúng nó lại!

14:12 8 tháng 10, 2015 Reply

khốn nạn thật. Một tôn giáo lại giám chống lại cả pháp luật của một quốc gia hay sao. Cái ông Giê-su không bao giờ dạy cho tín đồ của ông ta làm những việc trái pháp luật như thế này, nếu nói họ không biết gì để mà bị kích động thì thực sự là quá nực cười, bởi họ nếu đã ngu thì làm sao họ có thể đến nhà thờ mà nghe thuyết giảng hàng tuần được. Đám này cứ củng cố tài liệu, xử lý nghiêm theo pháp luật, Chính vì sự nhu nhược, quá sợ hãi cái bọn này mà chính quyền đã nhân nhượng cho chúng tự tung tự tác,hoành hành, phá hoại đất nước như thế này. Cần phải sử dụng truyền thông để đè bẹp đám khốn nạn này. Không thể tha thứ cho chúng để chúng khinh thường cả luật pháp Việt Nam được, chúng không phục vụ cho lợi ích của quốc gia, dân tộc, chúng chỉ phục vụ cho cái mục đích xấu xa của những kẻ đê tiện bên ngoài mà thôi

14:29 8 tháng 10, 2015 Reply

Du côn giáo có nét hành xử như thú vật, không chút suy nghĩ, rất bầy đàn, thật sự thấy xấu hổ vì VN có những người như vậy.

14:31 8 tháng 10, 2015 Reply

Mục đích và hành động của cha xứ và giáo dân xã Nghi Kiều là rõ ràng. Mặc dù đã có những bằng chứng cho rằng, con đường đó không thuộc và cũng không phải đất của giáo xứ, vậy mà ông cha trẻ đã xúi giục những con chiên vô tội vi phạm pháp luật. Đối với Công giáo, đây là điều Chúa không bao giờ làm. Vì vậy hành động này của thằng cha Lượng và giáo dân đã vi phạm vào những điều răn của Chúa, đáng bị trừng trị và nên án trước pháp luật.

14:35 8 tháng 10, 2015 Reply

Pháo-đài xóm đạo, quạ kên ngồi,
Tìm mánh-mung sai-khiến Chúa Trời.
Mẹ Ma hiện chỗ này chảy máu,
“Nữ Vương” chỗ nọ lệ đầy vơi.
Độc-tố cuồng-mê trong tà-đạo,
Nhồi sọ con chiên suốt cả đời.

15:20 8 tháng 10, 2015 Reply

Một việc làm sai trái, không thể chấp nhận được. Sai về đạo lý khi họ mượn danh nghĩa tôn giáo mà chà đạp lên quyền lợi của người khác, nhất là quyền lợi của trẻ em- đối tượng đáng được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Họ trái cả về pháp luật khi công nhiên phá hủy trường mầm non- tài sản của Nhà nước, của toàn dân, của chính con em họ. Đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An sớm làm rõ những đối tượng vi phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

16:40 8 tháng 10, 2015 Reply

Sự việc đang nóng lên thời gian gần đây. Đúng là vấn đề tôn giáo là một vấn đề khá nhạy cảm khi các thế lực phản động, chống đối luôn muốn lợi dụng vấn đề này để gây rối, kích động nhằm chống phá, lật đổ chính quyền ta. Chính vì thế nên càng cần có những biện pháp xử lý khôn khéo nhưng cương quyết để đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng để răn đe, làm gương.

18:21 8 tháng 10, 2015 Reply

Là những giáo dân của giáo phận Vinh, bà con lại ngang nhiên xâm lấn trái phép đất của trường mầm non để làm đường vào nhà thờ là vi phạm pháp luật một cách công khai. Những trẻ em học trong trường mầm non đó cũng có một phần là con em của giáo dân, các em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần trước hành động ngang ngược của người thân các em. Sống tốt đời đẹp đạo là trách nhiệm của mỗi giáo dân nhưng họ lại đang đi ngược lại với trách nhiệm đó, họ có xứng đáng là con chiên ngoan đạo của Chúa hay không?

18:44 8 tháng 10, 2015 Reply

Giáo dân sao dễ bị kích động vậy. Nhưng có vẻ đa số là ở vùng dân ta còn nghèo, giáo dục bị hạn chế. Cộng với đời sống khó khăn làm con người dễ bị kích động. Chúng ta cần lấy đây làm một bài học để hỗ trợ kinh tế cho những vùng còn nghèo của đất nước. Đi đôi với nó là giáo dục tuyên truyền, để bà con không bị lôi kéo bởi những kẻ phá hoại có chủ đích.

18:59 8 tháng 10, 2015 Reply

Thật là khó hiểu, lấn chiếm đất của cơ quan doanh nghiệp do mâu thuẫn đất đai thì còn dễ hiểu. Đằng này đi chiếm đất của trẻ con mẫu giáo. chưa kể trong đó có cả con em của giáo dân. Như vậy khác nào tự tay bóp chết thế hệ tương lai của chính mình? Những kẻ côn đồ như vậy cần xử lý thật nghiêm minh. Trong cơn giận chúng chẳng còn chút tình người gì nữa cả.

22:54 8 tháng 10, 2015 Reply

Đi lấn chiếm đất của trường mầm non mới chối chứ? Không có ngôn từ nào để ngụy biện cho mấy hành động vô nhân đạo của những kẻ luôn vỗ ngực mình thánh thiện đấy. Lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để lôi kéo chống phá

22:58 8 tháng 10, 2015 Reply

Đừng trách những giáo dân bởi có khi chính họ là những người chưa nhận thức đủ hành động của mình ảnh hưởng như thế nào, họ cũng chỉ là những nạn nhân bị dụ dỗ, lừa phỉnh bởi đám phản động đằng sau thôi

07:52 9 tháng 10, 2015 Reply

Hành động của các giáo dân việc đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trong khuôn viên nhà trường là hành vi vi phạm pháp luật và thể hiện sự coi thường pháp luật và chính quyền nhân dân. Vì vậy, cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ các đối tượng có hoạt động kích động người dân chống đối chính quyền

08:45 9 tháng 10, 2015 Reply

Hành động của các giáo dân là coi thường pháp luậ, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các giáo viên, học sinh. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường nghiên cứu, đề ra các giải pháp kịp thời để sớm trả lại khuôn viên và sự yên bình đảm bảo cho việc dạy và học của nhà trường

09:26 9 tháng 10, 2015 Reply

Đầu năm 2015, Linh mục Lê Công Lượng quản xứ giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc có ý định làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều. Hội đồng mục vụ giao họ Yên Lạc đã trao đổi với UBND xã Nghi Kiều về vấn đề này, nhưng UBND xã không đồng ý, và đã chỉ rõ đây là việc làm vi phạm pháp luật, xâm phạm đến diện tích đất do Trường mầm non xã Nghi Kiều quản lý. Vậy mà cuối cùng giáo dân ở đây lại vẫn có thể ngang nhiên thực hiện những hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật như vậy.

10:03 11 tháng 10, 2015 Reply

thật không thể nào chấp nhận được.sự việc rõ ràng là hoàn toàn vi phạm pháp luật như vậy rồi mà vẫn còn cố gắng làm được.đã thế khi cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc còn tập trung mà gây rối đòi thả người.VIệt Nam luôn có sự tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng.nhưng không phải là thích làm gì cũng được cả.tất cả cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật chứ.nếu sai phạm sẽ bị xử lí nghiêm khắc.

23:07 24 tháng 10, 2015 Reply

trước đây khi mới ra hà nội mình thấy Ngô Quang Kiệt luôn luôn miệng rao giảng trước con chiên và dùi vào đầu họ những tư tưởng lệch lạc. Hắn cho rằng nhà nước Việt Nam đã ăn cướp đất của hắn. Vậy thì hành động này của những tên linh mục đội lốt quỷ xúi giục dân chiếm đất như thế này thì có được ví như hành động mà Ngô Quang Kiệt nói không. Hành động này là một hành động vi phạm pháp luật, giống như hành động của Ngô Quang Kiệt trước đây. Các bạn theo đạo Công giáo cần hết sức cẩn thận không thể để những tên quỷ xứ linh mục như thế này lừa đảo mà vi phạm pháp luật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!