03/10/2015

Tình thế Nga - Mỹ trên chiến trường Syria

Tác giả: Unknown viết lúc 03/10/2015 | 3.10.15


Điều thú vị là cả hai, Nga và Mỹ đều cùng một lý do chính đáng là chống IS để can thiệp trực tiếp vào Syria.

Thực tế sau 1 năm, kể từ tháng 9/2014, cuộc không kích chống “Nhà nước hồi giáo” (IS) của liên minh 60 quốc gia do Mỹ đứng đầu đã thất bại ở cả 3 mục tiêu.

Mục tiêu chủ yếu đầu tiên là làm sụp đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. 
Riêng mục tiêu này, Mỹ và đồng minh đã tiến hành từ năm 2011, đã 4 năm cho đến hiện giờ, thế nhưng như chúng ta đã thấy, thay vì ra điều kiện ông Assad phải ngay lập tức ra đi, thì ông Assad vẫn chưa ra đi và “phải ra đi nhưng không phải ngay bây giờ”…

Mục tiêu thứ 2 là xây dựng một lực lượng đủ mạnh, đủ uy tín chính trị để tiếp quản khi chính quyền Assad sụp đổ.
Chúng ta đã từng ngạc nhiên về sức mạnh, ý chí, của một nhà nước, quân đội do Mỹ xây dựng nên tại Iraq khi chỉ với 10.000 quân ở thuở mới ban đầu, lực lượng IS cũng đã đuổi đội quân gần 100.000 người của chính quyền Iraq chạy dài đến Baghdad, thế nhưng, so với việc xây dựng, đào tạo “Quân đội Syria Tự do” của Mỹ cho một Syria tương lai…thì vẫn chưa là gì, nghĩa là quân đội của Iraq vẫn còn hiệu quả chán, còn hùng mạnh chán.

Như vậy, hiện tại, Mỹ không có một lực lượng nào đủ khả năng đối trọng với chính quyền hiện hành ngoài kẻ thù là IS, Nusra-al Qaeda và Assad.

Mục tiêu thứ 3 là tiêu diệt IS.
Không cần biết vì sao, chỉ thấy rằng IS ngày càng phát triển hùng mạnh, nguy cơ đe dọa an ninh toàn khu vực và thế giới thì chứng tỏ gần 7.000 cuộc không kích của Mỹ để chống IS là thất bại, như “ném đá ao bèo”.

Lực lượng IS và lực lượng Nusra-al Qaeda chiếm gần 70% lãnh thổ Syria, nguy cơ một “Nhà nước hồi giáo IS” ra đời là hiện thực và cuộc di cư, tị nạn lớn nhất kể từ WW2 đã diễn ra khiến châu Âu lao lý…Đây là điều kiện chính trị thuận lợi nhất để Nga can thiệp trực tiếp, công khai, trên danh nghĩa chống IS (như Mỹ) vào Syria.

Có thể nói, Syria là một đất nước có vị trí chiến lược tại Trung Đông, nằm phía Đông Địa Trung Hải gần kênh đào Sue của Ai Cập, là đồng minh còn lại của Nga ở Trung Đông. Vì thế Nga quyết giữ, do đó bảo vệ bằng được chính quyền của Tổng thống Assad, còn Mỹ và NATO quyết chiếm bằng việc lật đổ ông Assad. Điều thú vị là cả hai, Nga và Mỹ đều cùng một lý do chính đáng là chống IS.

Trong cuộc đối đầu này, Nga có 2 lợi thế lớn mà nó có tính quyết định thành bại cuộc chiến:
Thứ nhất, là Nga có 2 căn cứ quân sự Hải quân và Không quân ngay tại Syria. Từ 2 căn cứ này, Nga có thể triển khai hoạt động quân sự ngay và luôn thay vì như Mỹ phải mượn căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai là, nếu như thực tế cho thấy, giải quyết chiến trường chỉ có thể bằng “lực lượng mặt đất” thì Nga có lực lượng mặt đất là quân đội Syria của Tổng thống Assad trung thành, thiện chiến, cộng với đội quân người Kurd, Hezbollah và quân đặc nhiệm Iran. Khi Nga trực tiếp vào Syria đã khiến quân đội Syria phấn chấn, tinh thần lên cao, ngược lại quân đối lập đâu đó đã hoảng loạn, họ biết rằng, mức độ ác liệt không như trước. Trong khi đó Mỹ chỉ lợi dụng IS và quân nổi dậy Syria để lật đổ chính phủ hiện hành, còn lực lượng mặt đất của Mỹ chỉ có lực lượng “Quân đội Syria tự do” như ta đã biết, lực lượng này chỉ biết đầu hàng và dâng vũ khí cho IS và Nusra-Al Qaeda khi về nước.

Đáng tiếc là liên minh do Mỹ đứng đầu không một ai dám đưa quân đội của mình đến Syria và Iraq để tác chiến trực tiếp với IS cho nên Nga có lợi thế tuyệt đối về điều quyết định này.

Việc Nga xuất hiện, can thiệp tại Syria khiến Mỹ không ngờ và lúng túng.

Không ngờ vì cho rằng Nga đang bị kìm chân ở Ukraine, Nga đang “bị thương” trước cuộc trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây.

Lúng túng là không chấp nhận Nga vào Liên minh chống IS và Nusra-al Qaeda thì Nga cũng tự thành lập liên minh riêng để chống IS. Còn nếu chấp nhận Nga, có nghĩa là Mỹ “vô tình” bảo vệ chế độ Assad.

Vì Mỹ không có lý do gì để ngăn cản Nga chống IS, do đó, không kích IS với Nga chỉ là vấn đề thời gian. Cho nên, trong những điều tệ hại thì Mỹ sẽ phải chọn điều ít tệ hại nhất, đó là, đồng ý để Nga gia nhập liên minh chống IS và ra giá với Nga trong chính quyền Syria tương lai, nghĩa là coi chính quyền hiện hành của ông Assad là chuyển tiếp, ông Assad phải ra đi nhưng không phải bây giờ.

Thỏa hiệp này sẽ làm “tan nát cõi lòng” những quốc gia Trung Đông có ý muốn lật đổ ông Assad và gây hoảng loạn cho IS và Nusra-al Qaeda bởi cuộc không kích bây giờ bản chất đã khác.

Liệu Mỹ và IS có biết câu câu chuyện ngụ ngôn “Con chó và người đi săn”, rằng, “khi người đi săn cảm thấy con chó không còn tác dụng thì người đi săn phải biết ăn thịt chó” hay không? Liệu, Mỹ trong thế bí, sẽ bất chấp, biến IS thành “lực lượng mặt đất” của mình hay không? Thời gian sẽ trả lời.

Với Nga tại Syria đã có đủ lợi thế về chính trị, quân sự, tuy nhiên, tiêu diệt và làm tan rã IS, một lực lượng đã được trưởng thành, đủ các thành phần vũ khí trang bị như xe tăng, đại bác, tên lửa… không phải là chuyện đơn giản như nói. Để không bị sa lầy thì nghệ thuật tác chiến, tìm ra các tử huyệt trên chiến trường Syria phải như thế nào…là một câu chuyện khác của Bộ Tham mưu quân đội Liên bang Nga.

17 nhận xét

08:17 4 tháng 10, 2015 Reply

IS cũng chỉ là cái cớ của cả Nga và Mỹ, nhưng mục đích lại là đối lập nhau. Với Nga, tấn công IS là để bảo vệ chính quyền Syria hiện tại, nếu không bảo vệ được thì chính Nga sẽ gặp phải nguy hiểm, và cũng mất dần niềm tin cho những đồng minh, về việc bảo vệ họ. Nhưng dù sao vẫn là tin tưởng Putin hơn bất cứ lãnh đạo nào khác trên thế giới, ông là người giỏi và có tư duy của một nhân viên KGB kỳ cựu. Hy vọng thế giới sẽ ổn định hơn, và Nga sẽ kìm chế được Mỹ để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Còn những mục đích chính trị thì ai cũng có, Nga phải bảo vệ lợi ích của họ cũng như Mỹ bảo vệ lợi ích của họ. Chỉ là anh Mỹ chơi không đẹp mà thôi.

09:03 4 tháng 10, 2015 Reply

Đằng sau nó có thể thấy được rằng cả Mỹ và Nga đều đang lợi dụng lý do IS để bảo vệ lợi ích của mình. Nhưng mục tiêu của 2 nước lại khác nhau. Cùng là tiêu diệt IS nhưng Mỹ muốn lật đổ chính quyền Assad, còn Nga thì ngược lại, muốn bảo vệ nó.

22:08 4 tháng 10, 2015 Reply

Theo bản thân tôi nghĩ thì việc Nga vào Syria chưa chắc đã là tin vui đối với người dân Syria. Nếu Nga tham chiếm với Mỹ để đẩy lùi IS và lật đổ Assad thì xung đột ở Syria mới mau chóng chấm dứt. Hoặc ngược lại, Mỹ và Nga cùng ủng hộ phe Assad. Nhưng đằng này mỗi nước ủng hộ một bên thì sẽ chẳng bao giờ chiến tranh kết thúc được. Có khi sẽ lại chia thành hai miền như đất nước Triều Tiên khi xưa. Bắc Triều Tiên được Nga và Trung Quốc đỡ đầu còn Hàn Quốc được Mỹ huấn luyện.

10:20 5 tháng 10, 2015 Reply

Nga nhập cuộc sau nhưng đang tỏ ra mình hoạt động có hiệu quả hơn so với Mỹ và các nước Tây Âu.Giờ đây vấn đề Syria đang nóng lên không phải vì cuộc nội chiến hay vì vấn đề IS mà giờ nó trở thành vấn đề của Nga với Mỹ, mang máy bay đến tham chiến nhưng Nga và Mỹ còn đều đề phòng nhau, như vậy đây không chỉ đơn thuần là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố mà còn là cuộc chiến giữa các cường quốc với nhau. Chỉ thương những người dân vô tội, đang hàng ngày phải chịu những trận nã bom xuống vùng đất mình sinh sống, chỉ vì lợi ích giữa các quốc gia mà một đất nước đang thanh bình lại phải chịu cảnh tang thương

11:50 5 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
11:52 5 tháng 10, 2015 Reply

Nga tham gia liên minh chống IS, Assad chưa phải ra đi.Thỏa hiệp này sẽ làm “tan nát cõi lòng” những quốc gia Trung Đông có ý muốn lật đổ ông Assad và gây hoảng loạn cho IS và Nusra-al Qaeda bởi cuộc không kích bây giờ bản chất đã khác.

12:13 5 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:14 5 tháng 10, 2015 Reply

Với Nga tại Syria đã có đủ lợi thế về chính trị, quân sự, tuy nhiên, tiêu diệt và làm tan rã IS, một lực lượng đã được trưởng thành, đủ các thành phần vũ khí trang bị như xe tăng, đại bác, tên lửa… không phải là chuyện đơn giản như nói. Để không bị sa lầy thì nghệ thuật tác chiến, tìm ra các tử huyệt trên chiến trường Syria phải như thế nào…là một câu chuyện khác của Bộ Tham mưu quân đội Liên bang Nga.

14:42 6 tháng 10, 2015 Reply

Lúc Nga dấn thân vào tấn công IS ở Syria thì chắc Nga cũng đã phải tính toán để không sa lầy giống như cuộc chiến xưa ở Irắc.

08:15 28 tháng 10, 2015 Reply

việc Mỹ đứng sau mấy vụ ở Syria có lẽ cũng đã nhiều người biết tới! thậm chí là các hoạt động khủng bố, hay phá hoại cũng là do Mỹ giật dây cũng nên ấy chứ! ngoài mặt thì luôn nói là bảo vệ hòa bình nhưng ai mà biết Mỹ đang toan tính những gì! cứ cẩn thận không thừa, phải có những biện pháp để đề phòng là an toàn nhất!

08:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Nếu như Mỹ thực hiện kế hoạch vũ trang cho Syria hay trang bị hệ thống phòng vệ cho quốc gia Đông Âu này thì đó có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình hình tại Syria thêm căng thẳng, và quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Nga sẽ xấu đi rất nhiều, và Putin sẵn sàng đáp trả phương tây một cách thích đáng.

08:21 28 tháng 10, 2015 Reply

Hiện nay, người dân Nga vẫn rất ủng hộ Tổng thống Putin. Kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Công chúng công bố hồi tháng 12/2014, 81% số người Nga được hỏi đều ủng hộ ông. Điều đó thể được cái uy của một người cầm đầu nước nga, nhưng với những chính sách hết sức khắt khe như vậy, thì chúng ta có thể thấy rõ những hệ lụy khi mà nước mỹ thực hiện chính sách cấm vận đối với nước nga.

08:21 28 tháng 10, 2015 Reply

Cho dù Nga có hành động gì thì cũng không thể tránh được một cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria được. Bên nào cũng muốn giành chiến thắng và không muốn nhường bên nào. Người chịu thiệt chỉ là những người dân vô tội mà thôi. Thật là tội nghiệp cho họ, khi là nạn nhân của việc tranh chấp quyền lực đó

08:24 28 tháng 10, 2015 Reply

Thực sự thì việc Mỹ vũ trang cho Syria thì sẽ chỉ càng làm cho tình hình thêm căng thẳng thôi chứ có lợi ích gì đâu. Sẽ càng có nhiều người dân vô tội phải ngã xuống, người dân Syria sẽ còn phải trải qua nhiều ngày bom đạn nữa, và đất nước thì mãi chìm trong khủng hoảng thôi.

08:25 28 tháng 10, 2015 Reply

Nếu Mỹ vũ trang cho Syria thì sẽ càng đẩy cuộc chiến này đi xa hơn mà thôi, sẽ chẳng bao giờ có hồi kết cả, và người dân Syria sẽ phải sống trong cảnh chiến tranh này còn dài lắm, tổn thất mà chiến tranh gây ra sẽ ngày càng lớn. Nói chung là Mỹ không nên tham gia vào vụ này nữa

08:27 28 tháng 10, 2015 Reply

Còn làm gì được nữa ngoài việc tăng cường thêm cho phần còn lại chứ. nếu thế thì tình hình sẽ càng căng thẳng hơn, và người chịu thiệt thì lúc nào cũng chỉ là người dân mà thôi, họ sẽ càng mất mát nhiều thứ hơn, thậm chí là cả tính mạng nữa. Các bên cần phải bình tĩnh để giải quyết vấn đề khó khăn này

08:30 28 tháng 10, 2015 Reply

Mỹ cứ thích hay lo chuyện bao đồng nhỉ? Đến lúc nào thì người mỹ mới chịu dừng tham gia vào những chuyện như thế này đây. Làm thế này thì Mỹ được lợi gì chứ, mà cũng chẳng ai có lợi cả. Chỉ khổ cho người dân Syria phải chịu tổn thất nặng nề hơn thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!