10/10/2015

Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã vào cuộc giải quyết vụ việc xảy ra tại giáo họ Yên Lạc (Nghệ An)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/10/2015 | 10.10.15

Chiềng Chạ

Theo thông tin vừa đăng tải trên báo Nghệ An điện tử trước sự việc hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) tự ý đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất, mở đường trái pháp luật trong khuôn viên Cụm 1-Trường mầm non Nghi Kiều.

"Tiếp theo buổi làm việc với Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên vào chiều 7/10, sáng 10/10, đoàn công tác do ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã có buổi làm việc với Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp để bàn bạc và thống nhất hướng giải quyết.

Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Đại đề nghị Tòa Giám mục chỉ đạo linh mục quản xứ Xuân Kiều, Hội đồng mục vụ và giáo dân họ Yên Lạc dừng các hoạt động vi phạm pháp luật, khẩn trương khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng đất Cụm 1 Trường mầm non xã Nghi Kiều như trước ngày 5/10/2015". 

Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho biết sẽ phối hợp với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc. 
Đáng chú ý, trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, "Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ: để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều". Từ thông tin này có thể thấy rằng người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục quản xứ Lê Công Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều. Đồng thời, với chức trách người có quyền cao nhất trong giáo phận và là bề trên của Linh mục Lê Công Lượng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã hứa sẽ sẽ hợp tác với chính quyền trong giải quyết vụ việc. 

Đây thực sự là một thông tin rất đáng mừng bởi những ngày qua sau khi báo chí tỉnh Nghệ An và Trung ương liên tục đăng tin về vụ việc thì đã bước đầu gặp phải một số thông tin trái chiều, xuyên tạc bản chất vụ việc từ các trang tin không chính thống. Bài viết "Nghệ An: Vu Cáo Linh Mục Và Giáo Dân ‘Hủy Hoại Tài Sản Và Chiếm Đất Trái Phép’?' của tác giả Huyền Trang, GNsP được đăng tải trên nhiều trang như Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo.... là một ví dụ. Đặc biệt, bài viết đã trích dẫn lại lời của Linh mục Lê Công Lượng, Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều trong đơn gửi chính quyền như “Đầu tháng 10.2015, giáo họ thi công một vài công trình nhỏ trong giáo xứ đang còn dở dang, để kịp mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 07.10.2015. Hôm đó, bà con giáo dân hỗ trợ xây dựng. Họ thấy nhà cầm quyền địa phương mở lại con đường cũ trước đây đã lấy, làm lại đường cho dân, thì người dân thấy vậy cùng hợp sức lại với nhau chỉnh tu lại con đường cũ này, có cả bà con giáo xứ Cẩm Sơn và các giáo xứ lân cận đến giúp. Khi làm, họ không hề đụng đến đất hay cây cối của trường mần non. Đây là một việc làm chính đáng, làm đẹp cho nhà cầm quyền, cho giáo họ, cho người dân. Ngày đó cha vắng nhà, về đến nhà thấy bà con đã chỉnh tu xong con đường cũ này rồi”. 

Mặt khác, tác giả bài viết cũng đã chỉ ra không ít "nhiều sai phạm tại xã Nghi Kiều được các cơ quan chức năng che dấu" hòng bao biện, thu hút sự chú ý của công luận như vấn đề lạm thu xã hội hóa giáo dục hay việc chính quyền hỗ trợ nông dân và lãng quên đi các sai phạm của Linh mục, giáo dân giáo họ Yên Lạc... Tuy nhiên, ngoài câu hỏi tại sao trước đó Linh mục Lượng không phản ánh với chính quyền địa phương dù Linh mục đã về nhận xứ từ tháng 1/2015 thì xin thưa rằng với động thái được cho là hết sức tích cực từ người đứng đầu Giáo phận - Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phủ nhận mọi luận điệu dối trá, xảo biện của vị Linh mục Lê Công Lượng. Và tôi cũng tin rằng sẽ không bao giờ một chức sắc bề trên như Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại đứng ra nhận lỗi và hứa sẽ hợp tác với chính quyền nếu không biết chắc chắn rằng trong vụ việc thuộc cấp, giáo dân của ông đã hành động vi phạm pháp luật; đã có một sự kiểm tra thông tin, tình hình hết sức kỹ lưỡng từ phía Giám mục Hợp trước khi có những sự điều đình chính thức với Chính quyền. Vậy nên, dù Linh mục Lượng và đám ruồi nhặng vẫn vây quanh ông từ khi vụ việc xảy ra muốn nói như thế nào nữa đều trở nên vô nghĩa lý và xem chừng nó là cái hố sâu khiến Linh mục Lượng không chỉ có tội trước pháp luật mà còn vi phạm giáo quy của giáo hội: Đức vâng lời. 


Cuối cùng, người viết chỉ muốn nói rằng, bản thân con người không ai hoàn hảo cả, những phút giây nông nổi, thiếu làm chủ có thể đã khiến chính con người đó đánh mất chính mình, để lại sự thiếu tôn trọng từ xã hội. Vậy nhưng, mọi sai lầm đều có cách hóa giải và điều cốt yếu, căn bản nhất vẫn là thái độ khi tiếp cận và ứng xử trước sự việc. Và thiết nghĩ đó là điều cần nhất đối với Linh mục Lượng sau những gì đã xảy ra. 

25 nhận xét

19:55 10 tháng 10, 2015 Reply

Phải giải quyết vụ này cho thỏa đáng, và có biện pháp răn đe để không có những vụ việc như thế này xảy ra nữa, Sau vụ việc này cần tuyên truyền cho các Cha xứ khác trong vùng về công tác đảm bảo an ninh trật tự, toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Tuyên truyền về pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà Nước cho bà con hiểu, không để tình trạng người dân bột phát dễ bị kích động như vậy

20:33 10 tháng 10, 2015 Reply

Tên giám mục Hợp này cũng ma cô nhỉ. Thấy rõ việc vi phạm pháp luật của người dưới quyền nên tìm cách điều đình với chính quyền. Ra vẻ hợp tác để xoa dịu. Cứ thẳng tay mà quất cho cái bọn phá phách đi tù hết xem lần sau có dám phá nữa không. Đạo gì thì cũng là công dân Việt Nam, cứ có tội là xử đúng luật hết.

20:36 10 tháng 10, 2015 Reply

Giám mục nguyễn thái Hợp cần cảnh tỉnh lại về những hành động sai trái của mình. Không thể để diễn ra tình trạng sai phạm rồi mới bắt đầu sửa sai, nhận lỗi như thế này, phải tuân thủ theo pháp luật, những hành vi sai trái sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật

21:04 10 tháng 10, 2015 Reply

Tôn giáo là một thứ công cụ rất dễ để lôi kéo nếu những người theo đạo quá mù quáng. Tất cả các tôn giáo đều tốt đẹp cả, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo để đạt được những mục đích của mình là xấu. Những kẻ đó chỉ là thiểu số nhưng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của tôn giáo đó. Ví dụ Đạo hồi không hề xấu, chỉ có nhưng kẻ lợi dụng nó như IS sử dụng đạo Hồi để lôi kéo những kẻ cuồng đạo, làm những việc cả thế giới lên án. Qua vụ Yên Lạc này, nếu chính quyền không vào cuộc mạnh tay thì bất ổn sẽ kéo dài và không khéo gây mâu thuẫn xã hội nữa.

21:22 10 tháng 10, 2015 Reply

Điều này rõ ràng cho thấy rằng những gì linh mục Lượng làm là không phù hợp, không hề đúng với những giáo lý, tôn chỉ, những điều mà chúa răn dạy. Y chỉ là kẻ lợi dụng chức vị của mình, lợi dụng lòng tin của giáo dân và sự thiếu hiểu biết của họ để kích động, phục vụ cho âm mưu, ý đồ của y mà thôi. Ấy là chưa nói đến việc y hoàn toàn vi phạm pháp luật, sai phạm trong những vấn đề được pháp luật quy định và nghiêm cấm cũng như bảo vệ. Cần phải xử lý nghiêm những kẻ như y.

22:12 10 tháng 10, 2015 Reply

Như vậy là đã có những đánh giá đúng đắn về hành vị của Lê Công Lượng...Đây là việc làm đáng nên án và cần phải có cách giải quyết thỏa đáng. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã cho thấy thiện ý của Công giáo đối với các vấn đề sai trái, nói cách khác là một con chiên bên cạnh các nghĩa vụ của mình đối với Thiên chúa thì việc thực thi pháp luật và các quy định của nhà nước là điều bắt buộc. Giữa việc đạo và việc đời luôn luôn song hành với nhau. Chứ đừng vì một phút nông nổi mà đánh mất mình như việc làm của Lê Công Lượng vậy.

22:12 10 tháng 10, 2015 Reply

Như vậy là đã có những đánh giá đúng đắn về hành vị của Lê Công Lượng...Đây là việc làm đáng nên án và cần phải có cách giải quyết thỏa đáng. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã cho thấy thiện ý của Công giáo đối với các vấn đề sai trái, nói cách khác là một con chiên bên cạnh các nghĩa vụ của mình đối với Thiên chúa thì việc thực thi pháp luật và các quy định của nhà nước là điều bắt buộc. Giữa việc đạo và việc đời luôn luôn song hành với nhau. Chứ đừng vì một phút nông nổi mà đánh mất mình như việc làm của Lê Công Lượng vậy.

22:17 10 tháng 10, 2015 Reply

Thật đáng tiếc cho những phút giây nông nổi của Lê Công Lượng. Mang tiếng là cha vậy mà hắn có những hành động không xứng đáng để rồi đích thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải lên tiếng giải quyết, phủ nhận những luận điệu mà Lượng nêu ra. Có lẽ ở một thế giới khác, chúa trời không bao giờ có thể đồng hành cùng với Lượng nữa. Cách giải quyết của tòa Giám mục giáo Phận Vinh đã cho thấy quan hệ giữa tôn giáo và chính sách của Nhà nước luôn song hành với nhau. Vì vậy, sống tốt đời, đẹp đạo luôn là mong muốn là xu thế của mọi tôn giáo.

01:11 11 tháng 10, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp hết sức tích cực, đã nhận thấy thuộc cấp, giáo dân của ông đã hành động vi phạm pháp luật. Hy vọng Giám mục sẽ góp phần giải quyết đc vụ lộn xộn này, trả lại sự yên bình cho giáo xứ Yên lạc

08:22 11 tháng 10, 2015 Reply

=D " Hảy yêu thương và tha thứ cho kẻ thù ." Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thấy cấp dứơi làm sai đã chỉnh và khiển trách . Riêng Lm Lê Công Lượng là kẻ đứng đầu giáo phận phải làm bản kiểm điểm và đày ra đảo Hòang Sa lao công cho tàu Cọng 5 năm .

10:02 11 tháng 10, 2015 Reply

Rõ ràng thì việc làm của Linh mục quản xứ Lê Công Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc là hoàn toàn sai trái.nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.vậy nên các cơ quan chức năng và tòa giám mục giáo phận vinh cần phải nhanh chóng làm rõ vấn đề và những sai phạm để có hướng giải quyết nhanh chóng nhất nhằm trả lại sự bình yên cho địa phương.

12:34 11 tháng 10, 2015 Reply

hi vọng rằng giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ hiểu rõ được vấn đề và sẽ phối hợp với chính quyền để giải quyết vụ việc, đồng thời có cách xử lý về mặt giáo lý để xử lý thằng linh mục đã kích động người giáo dân làm những điều phi pháp đó, ảnh hưởng đến tình cảm lương giáo mà đã được xây dựng từ bao năm nay

12:39 11 tháng 10, 2015 Reply

tôi hi vọng rằng sẽ nhanh chống giải quyết ổn thoả vấn đề trước mắt này, và còn lâu dài thì cần phải phối hợp với giám mục Nguyễn THái Hợp phụ trách ở Nghệ An để làm rõ cho người dân hiểu quyền và nghĩa vụ của họ là gì, trách những việc kích động như thế này xảy ra nữa, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tìm cảm lương giáo

12:45 11 tháng 10, 2015 Reply

Tôi hi vọng chứ tôi chưa giám tin tưởng, bởi lẽ chúng ta đã từng biết có vụ giám mục NGuyễn Thái Hợp đã kích động bà con giáo dân chống đối chính quyền rồi đấy, nên tôn tin bản chất của giám mục Nguyễn Thái Hợp và Nguyên Công Lượng là giống nhau mà thôi, giờ sự việc quá rõ rồi nên Nguyễn Thái Hợp mới nói thế thôi

12:50 11 tháng 10, 2015 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng không phải là dạng vừa đâu, tôi nhớ hồi năm 2013 cũng có vụ chính ông này đứng ra để kích động bà con giáo dân rồi, giờ đến đệ tử là Nguyễn Công Lượng cũng làm thế thôi, nhưng giờ báo chí lên án nhiều quá rồi, sự việc quá rõ ràng rồi nên ông ta bảo thế để giữ uy tín cho mình thôi mà

13:10 11 tháng 10, 2015 Reply

hi vọng rằng với sự việc này thì tào giám mục Nghệ An mà đứng đầu là Nguyễn Thái Hợp sẽ phối hợp với chính quyền giải quyết nhanh chống ổn thoả vấn đề này, và điều mà ai cũng muốn đó là làm sao mà bà con giáo dân ở Yên Lạc nói riêng và Nghệ an, cả nước ta nói chúng hiểu được bản chất của vấn đề hiểu được quyền và nghĩa vụ của họ để tránh những sự việc tương tự xảy ra

14:01 11 tháng 10, 2015 Reply

Mong rằng với việc tòa giám mục giáo phận Vinh vào cuộc giải quyết vụ việc này thì sẽ sớm có kết quả tốt, không để tình trạng kéo dài nhưng giải quyết thế nào thì vấn đề đúng nguyên tắc, đúng pháp luật vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

14:50 11 tháng 10, 2015 Reply

Là người đứng đầu tòa Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp cần phải nhắc nhở và xử lý ngay những hành vi sai phạm, đi ngược lại với tuyên bố của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đi ngược lại với lời răn dạy của Chúa, vi phạm pháp luật của linh mục Lê Công Lượng trong thời gian vừa qua ở giáo họ Yên Lạc, Giáo xứ Xuân Kiều...Những việc làm của Linh mục LCL không những đã vi phạm tới giáo luật mà còn gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nhân dân ở địa phương, làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo...Vì vậy Tòa giám mục cần phải đưa ra hình thức kỉ luật nghiêm khắc để làm gương và lấy lại niềm tin, hình ảnh tốt đẹp của Công giáo trong mắt người dân địa phương và cả nước.

17:03 11 tháng 10, 2015 Reply

đề nghị Tòa Giám mục chỉ đạo linh mục quản xứ Xuân Kiều, Hội đồng mục vụ và giáo dân họ Yên Lạc dừng các hoạt động vi phạm pháp luật, khẩn trương khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng đất Cụm 1 Trường mầm non xã Nghi Kiều

19:46 11 tháng 10, 2015 Reply

Chuyện này nên giao cho xã hoặc huyện làm là đủ rồi, cớ gì tỉnh kéo nhau đến cho rách việc. Đù má, chuyện lặt vặt mà tỉnh phải đi đâm ra rách việc. Mấy cha nầy đâm ra nhờn.

13:21 13 tháng 10, 2015 Reply

Ma-thi-ơ 10 (Phúc âm Matthew):
-34 Chớ tưởng rằng ta đến để đem sự bình an cho thế gian; ta đến, không phải đem sự bình an, mà là đem gươm giáo.

-35 Ta đến để phân rẽ con trai với cha, con gái với mẹ, dâu với bà gia;
-36 và người ta sẽ có kẻ thù nghịch, là người nhà mình.
-37 Ai yêu cha mẹ hơn ta thì không đáng cho ta; ai yêu con trai hay là con gái hơn ta thì cũng không đáng cho ta; (!!!!)
-38 ai không vác cây thập tự mình mà theo ta, thì cũng chẳng đáng cho ta.
-39 Ai gìn giữ sự sống mình, thì sẽ mất; còn ai vì cớ ta mất sự sống mình, thì sẽ tìm lại được.
40 Ai rước các ngươi, tức là rước ta; ai rước ta, tức là rước Đấng đã sai ta.
41 Ai rước một đấng tiên tri vì là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của đấng tiên tri; ai rước một người công chính vì là công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính.
42 Ai sẽ cho một người trong bọn nhỏ nầy chỉ uống một chén nước lạnh, vì người nhỏ đó là môn đồ ta, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ ấy sẽ chẳng mất phần thưởng của mình đâu.
Phúc âm của Matthew đã dẩn lời Chúa Jesus như vậy đó.
-Vậy Chúa đem gì đến cho nhân loại nào? gươm giáo, chia rẻ, hận thù lẩn nhau ngay trong gia đình bạn !!
Kết quả, đám tín đồ đạo chúa ngày càng xa lạ với tổ tiên, ông bà, dân tộc Việt nam. Ăn gạo VN, hít oxy VN, uống nước VN, . . . vậy mà họ lại hướng về cung phụng cái Vatican bóc lột đểu cáng.

14:29 14 tháng 10, 2015 Reply

Đáng chú ý, trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, "Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ: để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều". Chờ hành động can thiệp từ giám mục Hợp xem thế nào?

10:13 15 tháng 10, 2015 Reply

Hi vọng là giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ giải quyết được vụ việc và ổn định lại tình hình giáo họ Yên Lạc Nghi Kiều như lời ông ta hứa.

04:12 19 tháng 10, 2015 Reply

Phải để cho người dân thấy được công lý và hòa bình mà những tên linh mục đội lốt người thường hay rêu rao. Hòa bình và công lý chính là việc cổ xúy cho hành động phá hoại trường học, phá vỡ tình đoàn kết dân tộc Việt Nam phải không. Chúng nghĩ người Việt Nam ta không có mắt sao. Đề nghị các cấp phải xử lý thật nghiêm vụ này.

16:15 24 tháng 10, 2015 Reply

Đề nghị các cấp chính quyền phải xử lý thật nghiêm vụ việc này tránh để giọt nước tràn ly và làm gương cho những kẻ có âm mưu phá hoại đất nước này bằng việc lợi dụng tôn giáo. Hãy cho những người luôn luôn tự vỗ ngực xưng mình là một nhà hoạt động dân chủ thấy được cái oai rởm đời của mình. Những người luôn luôn hết lòng vì sự nghiệp bú cặc Mỹ và lai căng văn hóa Việt Nam. Con sâu bỏ dầu nồi canh, chỉ vì một thằng cha đạo đội lốt thú, không còn tâm tính con người nữa: Karaoke thì đi như cơm bữa; chòng ghẹo con chiên nữ và nữ ca đòan như một việc đáng tự hào; bia ôm như chớp....mà để cả dân tộc và thế giới có một cái nhìn thiếu thiện cảm với đạo Công giáo. Đề nghị anh em quý cộng đoàn cần tẩy chay tên này ra khỏi đạo công giáo, hắn đã đi ngược lại với lời răn của chúa: phá trường học, ăn cướp, la làng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!