04/10/2015

Trục xuất hơn 1000 người Việt trong 09 tháng năm 2015, ai là người được lợi?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/10/2015 | 4.10.15

Mẹ Đốp

Theo một thông tin được nhiều trang tin dẫn lại: "Gần 2 nghìn người, phần lớn là người Việt, đã bị chính quyền Phnom Penh trục xuất trong 9 tháng đầu năm 2015, số liệu của chính phủ Campuchia cho biết. 

Tính từ tháng Một tới tháng Chín năm nay, 1.919 người đã bị đuổi khỏi vương quốc này, trong đó có 90% là người gốc Việt". (Theo Voa Tiếng Việt). 

Cũng theo VOA, "Phe đối lập Campuchia bấy lâu nay thường sử dụng “con bài” người Việt ở Campuchia để cáo buộc chính quyền Phnom Penh nhân nhượng Hà Nội. Chưa rõ là việc Campuachia trục xuất nhiều người Việt như trên có nhằm mục đích chứng tỏ sự cứng rắn đối với vấn đề nhập cư cho những người phản đối thấy hay không". Như vậy, việc gia tăng tỷ lệ người Việt Nam bị trục xuất so với nhiều năm trước đang và xin nhấn mạnh là theo thống kê của cơ quan nhập cảnh Campuchia người Việt chiếm hơn 80% tổng số công dân nước ngoài bị trục xuất tại Campuchia đã gây nên những sự hoài nghi, kiểu: Chính phủ Campuchia đang thay đổi chính sách với một số quan hệ truyền thống trong đó có Việt Nam? hoặc Chính phủ Campuchia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu đang buộc phải thoả hiệp một số chính sách do CNRP đưa ra? Rất nhiều người chỉ căn cứ vào những con số được đưa ra này đã nhanh chóng dự báo về một tương lai vô cùng ảm đạm trong quan hệ Việt Nam - Campuchia? Thậm chí nhiều người đã xem đó là dấu chấm hết cho một mối quan hệ được vun đắp tương đối lâu dài qua nhiều thế hệ và được xem là mẫu hình của quan hệ song phương đương đại này? 
Sự thể câu chuyện như thế nào, người viết xin được nói đôi điều để quý vị cùng tường minh. 
Cũng giống như Lào, lợi thế của Việt Nam tại Campuchia chính là yếu tố truyền thống, sự tin cậy lẫn nhau được vun đắp từ trong gian khó của cuộc chiến tranh vệ quốc. Và do đặc thù mối quan hệ giữa hai nước nên cả trong quá khứ và hiện tại việc công dân Việt Nam sang Campuchia làm ăn đã trở nên phổ biến; rất nhiều chính sách ưu đãi của các nhà chức trách Campuchia đối với một bộ phận người Việt, trong đó có cả đội ngũ doanh nhân và người lao động bình thường là minh chứng cho thấy mức độ thâm tình, hữu nghị của mối quan hệ này. Tuy nhiên, việc đi lại tương đối dễ dàng và không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, giấy phép làm việc vẫn có thể ở lại, làm việc bình thường tại Campuchia đã đặt ra không ít hệ luỵ mà nếu không giải quyết được thì xem chừng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của chính Campuchia và mối quan hệ song phương giữa hai nước. 
Việc xuất hiện nhiều người Việt tại Campuchia bất hợp pháp là cái cớ để phe đối lập lợi dụng kích động gây bất ổn tại khu vực biên giới hai nước (Nguồn: Minh hoạ từ Internet). 

Mặt khác, lợi dụng việc nhập cảnh và cư trú tương đối dễ dàng nên một bộ phận người Việt, chủ yếu là số người Việt tại khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ (nơi giáp với Campuchia) đã tiến hành xuất cảnh hoặc vượt biên để vào Campuchia. Đa phần thành phần này đã tìm kiếm được công ăn việc làm ngay sau khi có mặt tại Campuchia song không ít người vì miếng cơm, manh áo đã nghe theo sự xúi dục, kích động của số thành viên CNRP, số đối tượng các tổ chức chính trị đối lập lưu vong người Việt tiến hành các hoạt động xâm nhập, phá rối gây bất ổn khu vực Biên giới Việt Nam - Campuchia. Cho nên, nếu xem xét việc trục xuất người Việt trong hai trường hợp nói trên thì có thể thấy rằng việc làm của các nhà chức trách Campuchia hoàn toàn phù hợp bởi nó không chỉ giúp cho Campuchia quản lý tốt hơn công dân nước ngoài trong khu vực lãnh thổ của mình mà còn giúp cho Việt Nam ở điều tương tự. 

Với mối quan hệ song phương thì đó cũng là cách cả Việt Nam và Campuchia đẩy lùi những nguy cơ, điều kiện mà các lực lượng chống đối ở cả hai bên lợi dụng để tiến hành các hoạt động gây phức tạp tình hình. 

Ngoài ra, cũng giống như hoài nghi của VOA ở phần trên, thời gian qua Chính phủ của thủ tướng Hun Sen đã phải gồng mình lên để chống đỡ các chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi của phe, các chính đảng đối lập - CNRP. Một trong những luận điệu được đám người thuộc các chính đảng đối lập triệt để khai thác phục vụ tuyên truyền ngoài cáo buộc chính quyền “dâng đất” cho Viêt Nam chính là vấn đề di dân. CNRP đã nhiều lần cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen dễ dãi trong việc nhập cảnh và quản lý công dân Việt Nam trên đất Campuchia. Đám người này cũng đã đưa ra cảnh báo về một tương lai vô cùng ảm đạm cho người dân Campuchia một khi gia tăng sự có mặt của người Việt tại đất nước thờ vị thần 4 mặt này; quyền lợi của họ sẽ bị thua thiệt và Chính phủ sẽ không ngần ngại áp dụng các ưu đãi cho người Việt thay vì thực hiện các chính sách ưu tiên đối với người bản địa.... Với những luận điệu như thế, chủ thể bị tổn hại trực tiếp không chỉ là Chính phủ của ông Hun Sen, làn sóng phân biệt, đẩy đuổi người Việt, đốt cờ Việt Nam xảy ra một số địa phương, vùng chịu sự ảnh hưởng của CNRP được cho là một hậu quả mà nếu không có đối sách ngăn chặn kịp thời thì có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng phức tạp và khó lường hơn.

Vậy nên, với chỉ riêng điều này thì động thái có vẻ như cứng rắn của Chính phủ Campuchia với số công dân Việt Nam không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, giấy phép làm việc, thậm chí là số đến Campuchia với lí do tị nạn chính trị sẽ góp phần thiết lập một trật tự không thể khác hơn tại Campuchia. Hơn nữa, bất cứ ai theo dõi tình hình chính trường tại Campuchia hẳn đều biết để có được sự ổn định hiện tại, Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã phải vất vả như thế nào để chống đỡ, đối phó với chiêu trò của phe đối lập. Và đây là thời điểm họ cần chứng minh cho người dân Campuchia thấy được rằng, họ không chỉ là những người chính nghĩa, những người đủ sức đưa con tàu đất nước đi đúng hướng mà hơn hết thảy họ họ quản lý, điều hành đất nước một cách độc lập, vì lợi ích của Tổ quốc và người dân. Và nếu nói rằng nên có một giải pháp căn cơ, bền vững trong việc đối phó lại luận điệu của phe đối lập thì hành động này là một việc mà Chính phủ Campuchia cần làm ngay; không hiểu sau khi những "cái cớ" này bị triệt tiêu thì không hiểu CNRP sẽ bám víu vào đâu để công kích và tấn công lại Chính phủ cũng như chính đảng CPP? 

20 nhận xét

22:28 4 tháng 10, 2015 Reply

Những người Việt bị trục xuất là những người nhập cư bất hợp pháp. Tôi nghĩ đây là nước cờ hay của Husen. Bởi về lý thuyết thì nhập cư bất hợp pháp phải bị trục xuất, ở nước nào cũng vậy. Đó là việc làm hết sức công bằng và đúng luật pháp quốc tế. Và cũng nhờ việc làm này Husen sẽ dập tắt được nghi ngờ của người dân Campuchia về việc bắt tay với Việt Nam mà quên đi lợi ích dân tộc. Từ đó phe đối lập mới không có cớ để mà gây bạo loạn, chia rẽ hai nước.

Nặc danh
22:51 4 tháng 10, 2015 Reply

Nếu là trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, không có giấy tờ thì chả có gì đáng nói cả. Một việc làm hết sức bình thường. Phải là trục xuất những người hợp pháp cơ, khi đó mới đúng là Husen đã bỏ quên quan hệ với Việt Nam chỉ để lo đối phó với CNRP. Tuy nhiên theo đánh giá của tôi thì CNRP sắp hết làm trò nữa rồi.

10:24 5 tháng 10, 2015 Reply

Chính phủ Campuchia trục xuât số công dân Việt Nam không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, giấy phép làm việc, thậm chí là số đến Campuchia với lí do tị nạn chính trị sẽ góp phần thiết lập một trật tự không thể khác hơn tại Campuchia. Đó là việc hết sức nên làm của một chính phủ tự chủ, độc lập để giữ gìn ANTT cho xã hội. có như vậy CNRP sẽ ko có chỗ bám víu vào để công kích và tấn công lại Chính phủ cũng như chính đảng CPP?

10:31 5 tháng 10, 2015 Reply

Việc xuất hiện nhiều người Việt tại Campuchia bất hợp pháp là cái cớ để phe đối lập lợi dụng kích động gây bất ổn tại khu vực biên giới hai nước, đe dọa đến an ninh, ổn định trong khu vực. Đây thực chất là hành động của đảng đối lập tại Campuchia gây căng thẳng giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia

10:36 5 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:37 5 tháng 10, 2015 Reply

đây là điều hết sức bình thường của một chính phủ để quản lý công dân nước ngoài. Hành động này của chính phủ ông Husen cũng là giúp VN quản lý lại những công dân VN xuất cảnh bất hợp pháp v.v...

11:07 5 tháng 10, 2015 Reply

Việc làm của các nhà chức trách Campuchia hoàn toàn phù hợp bởi nó không chỉ giúp cho Campuchia quản lý tốt hơn công dân nước ngoài trong khu vực lãnh thổ của mình mà còn giúp cho Việt Nam ở điều tương tự. Đồng thời đảng CNRP sẽ không có cớ để ép chính quyền Hunsen trong vấn đề này

13:46 5 tháng 10, 2015 Reply

Các quốc gia láng giềng, có chung đường biên giới đất liền thì việc di, nhập cư tự do khó thể tránh khỏi. Đặc biệt là các nước có mối quan hệ làm ăn truyền thống từ hàng ngàn năm như VIệt Nam- Campuchia. Người dân thiếu hiểu biết, chỉ biết cái lợi cá nhân trước mắt mà không biết hậu quả lâu dài. Và tất nhiên, khi bị trục xuất theo đúng pháp luật thì họ chính là người chịu thiệt trước tiên. Vì vậy, trước tình hình trên, tôi mong rằng nhà nước sẽ có những chủ trương, chính sách kịp thời, hợp lí để giải quyết ổn thỏa vấn đề trên, đồng thời ko làm rạn nứt mối quan hệ Việt-Cam.

15:53 5 tháng 10, 2015 Reply

Việc trục xuất người Việt không có hộ chiếu, nhập cảnh trái phép là việc làm của các nhà chức trách Campuchia hoàn toàn phù hợp bởi nó không chỉ giúp cho Campuchia quản lý tốt hơn công dân nước ngoài trong khu vực lãnh thổ của mình mà còn giúp cho Việt Nam ở điều tương tự.

16:39 5 tháng 10, 2015 Reply

Nếu những người Việt này có vấn đề về các thủ tục nhập cảnh theo luật pháp của Campuchia thì việc họ trục xuất là hoàn toàn hợp lý. Lũ phản động chống đối thì luôn luôn nhăm nhe rình rập cơ hội nên khi đánh hơi thấy chuyện này thì chúng um lên cũng là điều dễ hiểu thôi.

22:36 5 tháng 10, 2015 Reply

Có lẽ chính phủ Campuchia làm thế để giảm căng thẳng với đảng đối lập. Dù sao thì họ cũng cùng một nhà với nhau. Họ sẽ không làm cho hai bên dẫn đến quá căng thẳng.nên đó là một cách để xoa dịu đi

17:51 6 tháng 10, 2015 Reply

Động thái có vẻ như cứng rắn của Chính phủ Campuchia với số công dân Việt Nam không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, giấy phép làm việc, thậm chí là số đến Campuchia với lí do tị nạn chính trị sẽ góp phần thiết lập một trật tự không thể khác hơn tại Campuchia. Hơn nữa, bất cứ ai theo dõi tình hình chính trường tại Campuchia hẳn đều biết để có được sự ổn định hiện tại, Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã phải vất vả như thế nào để chống đỡ, đối phó với chiêu trò của phe đối lập. Đây là việc làm để cho đảng CNRP của tên Sam rainsy không thể kêu gào gì nữa.

09:15 28 tháng 10, 2015 Reply

Cái bọn Sainramsy này chắc chắn là tay sai của tàu khựa luôn, được nó bo cho ít tiền là nó nói cái quái gì cũng nghe theo nó. Trong khi Việt Nam lúc nào cũng ra sức giúp đỡ và coi như là những người anh em tốt. Thì ngược lại bên phía này lại không đáp trả được như vậy?

09:18 28 tháng 10, 2015 Reply

Thực sự thì Việt Nam và Campuchia chính là 2 nước anh em láng giềng với nhau, tại sao cứ phải nghe những kẻ cực đoan bị mua chuộc đó chia rẽ nhỉ? Tình cảm 2 nước thế nào thì lịch sử đã chứng minh, Việt Nam lúc nào cũng hết mình vì người anh em của mình, còn họ có làm như vậy không thì đó là do cách ứng xử của họ mà thôi.

09:19 28 tháng 10, 2015 Reply

Ủng hộ những việc làm của ông Hunsen. Nhìn vào những hành động của lũ Samrainsy thì làm sao mà chấp nhận được, lúc nào cũng nói Việt Nam xâm chiếm campuchia trong khi sự thật thì hoàn toàn không có, lại còn kéo người đến biên giới gây loạn nữa chứ. Việt Nam với Campuahia lúc nào chẳng là những nước có quan hệ mật thiết với nhau

09:20 28 tháng 10, 2015 Reply

Cần phải có những động thái như vậy từ chính quyền của ông Hunsen không thể để người dân tụ tập khu vực biên giới rồi gây rối loạn như vậy được? Như thế thì tình cảm hai nước từ trước đến nay sẽ đi về đâu chứ? Đấy là còn chưa kể Việt Nam đã giúp Campuchia như thế nào để chống lại chế độ diệt chủng Pol pốt chứ

09:22 28 tháng 10, 2015 Reply

Cái đảng của Samrainsy đúng là lũ mất dậy thật, không những có những hành động chống lại đảng của ông Hunsen mà còn gây hấn với cả Việt Nam nữa. Chính hắn đã kéo người sang biên giới việt Nam để gây rối, làm mất đi tình anh em của hai nước láng giềng

09:22 28 tháng 10, 2015 Reply

Cần phải cứng rắn hơn nữa với Samrainsy, không thể để hắn hủy hoại quan hệ ngoại giao bền vững thắm thiết của hai nước Việt Nam và Campuchia được. Thực sự là không thể chấp nhận được hành động của hắn cũng như đảng của hắn trong thời gian vừa qua

09:26 28 tháng 10, 2015 Reply

Chính phủ của ông Hunsen nên cảnh giác với bè lũ Samrainsy, đừng để chúng tiếp tục có những hành động gây hấn, làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước nữa. Truyền thống từ trước đến nay thì hai nước luôn giành cho nhau sự tôn trọng và tình cảm thắm thiết, nhưng từ khi tên này xuất hiện đã làm cho mối quan hệ này trở nên xấu đi rất nhiều

09:26 28 tháng 10, 2015 Reply

Samrainsy là một kẻ từ nước ngoài về và chắc chắn đã bị những kẻ khác mua chuộc để về tranh giành chính quyền với ông Hunsen, nếu không như vậy thì hắn lấy đâu ra lắm tiền mà tuyên truyền rồi thuê người như vậy chứ. Cả cái vụ gây rối ở biên giới Việt Nam, nếu không dùng tiền thì còn lâu người dân mới làm như vậy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!