06/10/2015

Vụ việc tại giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh): "Con giun xéo mãi cũng quằn"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/10/2015 | 6.10.15

Chiềng Chạ


Như những gì quý vị đã tỏ tường ở bài viết "VÂY BẮT CÔNG AN XUỐNG HIỆN TRƯỜNG LÀM NHIỆM VỤ, GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN (HÀ TĨNH) ĐANG MUỐN GÌ?Chiềng Chạ dẫn từ Blog Người con đất mẹ. Và xin nói thêm là bài viết này được tác giả Lữ Khách viết nhân một đoạn tin của J.B Nguyễn Hữu Vinh viết ngày 5/10/2015 được một số trang như Việt Tân và Rfa Việt Nam đăng lại. 
Sự yên bình của Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bị mất đi bởi sự ngỗ ngược của kẻ chỉ biết nhân danh Chúa. (Nguồn: Internet). 

Mọi sự đã tương đối rõ ràng ở viết nói trên, người viết chỉ xin nói vắn tắt lại câu chuyện như thế này: Sau khi có nguồn tin tố giác từ người dân tại giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có một vụ ẩu đả mà thành phần chủ yếu là những thành niên là con em của giáo xứ. Ngay lập tức Công an Thị xã Kỳ Anh cùng với Công an xã Kỳ Lợi đã có mặt để xử lý vụ việc, tuy nhiên khi chứng kiến sự có mặt của lực lượng Công an, một số đối tượng trực tiếp tham gia vụ gây gổ, đánh nhau đã không những không dừng các hành vi  ci phạm pháp luật tại hiện trường, còn sử dụng hung khí tấn công lại cán bộ Công an đang thi hành công vụ. Xét thấy tính chất manh động của một số đối tượng và để góp phần ổn định tình hình tại một vùng giáo được tiếng yên bình từ trước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ và khởi tố Nguyễn Xuân Toàn trú tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đồng thời cơ quan này cũng đã cử cán bộ tiến hành vào sáng ngày 5/10/2015 xuống tại nhà của một người khác tên là Nguyễn Xuân Thành (Thành là em trai của Nguyễn Xuân Toàn, người  có hành vi, chống trả quyết liệt khi lực lượng Công an tham gia xử lý vụ gây gổ, đánh nhau trước đó) để vận động người này ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 


Vậy nhưng, khi vừa tới nhà của anh Thành thì không hiểu ai đó đã kích động hay tập hợp nhưng rất đông giáo dân xứ Đông Yên đã có mặt để bao vây 4 cán bộ xuống để thực thi công vụ. Trước những hành vi bất chấp pháp luật bắt giữ cán bộ Công an trái pháp luật của đông đảo giáo dân giáo xứ Đông Yên, với mong muốn xử lý vụ việc một cách nhẹ nhàng, Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, Thị xã Kỳ Anh, lực lượng Công an đã kiên trì sử dụng vai trò của số chức sắc tại giáo hạt Kỳ Anh, Tòa Giám mục Xã Đoài đóng tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và thuyết phục giáo dân thả người. Tuy nhiên, đáp từ lại các động thái hết sức bình tĩnh và ôn hòa của chính quyền, các giáo dân không những không thực hiện các yêu cầu mà còn cố tình đẩy sự việc lên cao hơn; đỉnh điểm của vụ việc là một số giáo dân cực đoan, thành viên Hội đồng mục vụ đã ra điều kiện là chỉ khi nào 04 cán bộ Công an viết cam kết thả anh Nguyễn Xuân Toàn thì họ mới đồng ý để 04 cán bộ này trở về an toàn. Và vụ việc chỉ có thể tạm dừng khi trong bản cam kết (viết trong tâm thế bắt buộc, đe dọa) của 04 cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh thể hiện: "sẽ xem xét để thả người". 
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Linh mục quản xứ Đậu Thanh Minh hiện đang đi công cán tại Nghệ An, và câu hỏi đặt ra là có phải sự vắng mặt của Linh mục Minh là một hành động có tính ngẫu nhiên hay đã được tính toán từ trước? Tuy vậy, dù là ngẫu nhiên hay có chủ ý thì sự vắng mặt của Linh mục Minh đã vô tình tạo ra một cái cớ hoàn hảo để những giáo dân cực đoan có thể hành động mà không chịu bất cứ chế tài xử lý nào từ giáo hội, giáo lý và giáo luật? 
Và điều đáng nói là trong đoạn kết đoạn tin của J.B Nguyễn Hữu Vinh viết có đoạn: "Sau khi có bản cam kết của các cấp chính quyền và các cơ quan pháp luật tử Tỉnh, đến Thị xã và địa phương, giáo dân đồng ý để cho 4 người này về lúc 21h30. Tuy nhiên, giáo dân Đông Yên đã có kinh nghiệm về việc cam kết của nhà cầm quyền qua vụ Mỹ Yên. Khi nhà cầm quyền viết cam kết, đóng dấu đỏ choét rồi chỉ mấy ngày sau trở mặt đàn áp giáo dân gây ra vụ Mỹ Yên nổi tiếng ở Nghệ An năm trước.

Do vậy, họ tuyên bố rõ ràng rằng: Với tinh thần đoàn kết nhất trí, nếu nhà cầm quyền không thực hiện lời hứa, thì tất cả họ sẽ nên như một trong việc đòi công lý cho nạn nhân đang bị tù tội oan uổng trong những ngày tới bằng các biện pháp có thể". 

Ở đây chưa có gì chắc chắn rằng đó là những lời tuyên bố của số giáo dân cực đoan trong vụ việc mà có thể đó chỉ là mấy câu nói có tính kích động của một kẻ xuất thân từ mảnh đất Hà Tĩnh như J.B Nguyễn Hữu Vinh (Nguyễn Hữu Vinh cũng là một tín đồ theo đạo Công giáo gốc Hà Tĩnh, hiện gã Blogger được biết đến luôn lăm lăm tay máy để chụp đôi ba bức ảnh để vu cáo, xuyên tạc sự thật này đang sống Hà Nội). Song như đã khẳng định nhiều lần ở trên, đến thời điểm hiện tại Chính quyền Hà Tĩnh đã hết sức nhẹ nhàng trong giải quyết vụ việc; họ đã không hề muốn biến vụ việc trở thành "một Mỹ Yên thứ hai" trong địa phận Vinh vốn nổi tiếng bởi tinh thần quật cường và yêu nước. Nhưng "con giun xéo mãi cũng quằn" và sẽ không có gì đảm bảo được rằng sự bất chấp, ngỗ ngược và ngông cuồng của giáo dân khi đến một giới hạn nào đó thì đến Chính quyền cũng không thể chịu nổi thì cái gì sẽ đến?

Sự tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa để hai bên đi đến đồng thuận và giải quyết các bất đồng liên quan nhưng một khi nó mất đi, nó không còn nữa thì tôi tin một kịch bản thứ hai như vụ việc từng xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào năm 2013 sẽ được Chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh tính tới. Và một khi sử dụng đến biện pháp mạnh, biện pháp trấn áp thì người thua thiệt chính là những người giáo dân; họ sẽ đánh mất đi hình ảnh của chính mình trong những người không theo đạo, Chính quyền, danh tiếng của họ trong quá khứ vì thế cũng không cánh mà bay. 

12 nhận xét

20:15 6 tháng 10, 2015 Reply

Giáo dân xứ Đông yên luôn có sự kích động, lôi kéo giáo dân tiến hành các hoạt động chống phá chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Thiết nghĩ rằng, nhà nước ta luôn luôn cố gắng tạo mọi điều thuận lợi nhất có thể để tôn giáo hoạt động ở Việt Nam nhưng phải theo quy định của pháp luật. Hiện nay có thể nói các thế lực thù địch đang tập trung chống phá cách mạng ta thông qua việc lợi dụng các vấn đề tôn giáo, kích động giáo dân chống lại chính quyền. Chính vì thế mà không chỉ riêng vụ việc ở giáo xứ Đông Yên mà nhiều vụ việc có dính líu đến vấn đề tự do tôn giáo thì chúng ta cần có sự đánh giá khách quan, thực hư vụ việc là như thế nào để tránh được việc bị các thế lực thù địch lợi dụng. Sự viêc vây bắt người thi hành công vụ của giáo dân ở đây là không thể dung thứ được, cần tìm ra những kẻ cầm đầu, những kẻ tham gia và nghiêm trị trước pháp luật

20:18 6 tháng 10, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:29 6 tháng 10, 2015 Reply

Dân nào cũng là dân, đã phạm pháp thì phải bị xử theo pháp luật không cứ là đạo gì. Sống trong một đất nước thì phải tôn trọng pháp luật đất nước đó trước, rồi sau đó tự theo tôn giáo gì, đi theo quy định của tôn giáo đó là quyền cá nhân. Miễn không phạm pháp là được. Công an bắt người gây rối trật tự công cộng chứ có phải đi đàn áp giáo dân đâu mà chống đối.

21:42 6 tháng 10, 2015 Reply

Dân mình dại quá, rất dễ bị kích động. Chỉ cần mấy việc cỏn con thôi cũng có thể kích động lên thành 1 cuộc biểu tình được ngay. Tôi nghĩ người nông dân mình dù theo đạo hay không theo đạo đều rất hiền lành, chẳng qua họ bị nhồi nhét hàng ngày bởi những ý tưởng của những kẻ chống phá nên mới dễ dàng nảy sinh thù hằn với chính quyền như vậy. Theo một đạo, theo 1 tôn giáo là để con người ta hoàn thiện bản thân hơn chứ không phải là để trở thành công cụ cho những kẻ lợi dụng tôn giáo để lôi kéo.

23:43 6 tháng 10, 2015 Reply

Mấy thằng cha giờ toàn xui bậy mấy con chiên, họ tin theo chúa nhưng giờ người đại diện cho chúa kia đang ợi dụng lòng tin đó để tiến hành những mưu đồ bất chính của mình, cha đã nghe theo USD bán rẻ con chiên của mình, lợi dụng họ để chống lại đất nước, chống lại đồng bào của mình, hãy tỉnh lại đi các giáo dân, không nên nghe theo hết những gì cha nói. Cha giờ không đại diện cho chúa nữa rồi mà giò địa diện cho lũ phản động nước ngoài đang chia rẽ nội bộ dân tộc ta.

08:42 7 tháng 10, 2015 Reply

Thế kỷ 20 rồi mà cứ như thời Trung cổ vậy. Ôi Thiên Chó ơi.

08:44 7 tháng 10, 2015 Reply

Qụa đen truyền kiếp, khó đổi màu,
Tội-ác Trung-cổ đội trên đầu.
Bánh lú, bùa yêu nằm trong dạ,
“Kinh Ma”, bí-tích nhiễm quá lâu.
Qụa đen “ nghiền đạo”, thờ “bóng tối”,
Quỷ ma làm hình-tượng nhiệm-mầu.
Tội-đồ rước Pháp, nay ôm mộng:
“Phá nhà bán nước”- kiếp ngựa trâu.

08:45 7 tháng 10, 2015 Reply

Qụa đen truyền kiếp, khó đổi màu,
Tội-ác Trung-cổ đội trên đầu.
Bánh lú, bùa yêu nằm trong dạ,
“Kinh Ma”, bí-tích nhiễm quá lâu.
Qụa đen “ nghiền đạo”, thờ “bóng tối”,
Quỷ ma làm hình-tượng nhiệm-mầu.
Tội-đồ rước Pháp, nay ôm mộng:
“Phá nhà bán nước”- kiếp ngựa trâu.

08:45 7 tháng 10, 2015 Reply

Thế kỷ 20 rồi mà cứ như thời Trung cổ vậy. Ôi Thiên Chó ơi.

09:53 7 tháng 10, 2015 Reply

Giáo dân rất dễ bị kích động. Những vụ việc kiểu này chắc chắn có kẻ đứng sau giật dây lắm.

10:15 7 tháng 10, 2015 Reply

Đến thời điểm hiện tại Chính quyền Hà Tĩnh đã hết sức nhẹ nhàng trong giải quyết vụ việc; họ đã không hề muốn biến vụ việc trở thành "một Mỹ Yên thứ hai" trong địa phận Vinh vốn nổi tiếng bởi tinh thần quật cường và yêu nước. Nhưng "con giun xéo mãi cũng quằn" và sẽ không có gì đảm bảo được rằng sự bất chấp, ngỗ ngược và ngông cuồng của giáo dân khi đến một giới hạn nào đó thì đến Chính quyền cũng không thể chịu nổi. Lúc đã dùng đến biện pháp mạnh thì giáo dân sẽ là người chịu thiệt thôi.

15:21 7 tháng 10, 2015 Reply

Vụ việc trở nên nghiêm trọng là do những phần tử kích động bà con nhân dân, mà những kẻ đó không ai khác chính là những tên tự cho mình là cha. Cha không khuyên dăn con chiên ngoan đạo mà lại bảo con chiên mình đi đánh nhau, gây gổ. Thật không hiểu hàng ngày cha đang dạy con mình những gì, đang tiêm nhiễm những gì? Hay cha đã theo những kẻ phản động, nghe theo lời xúi giục của các tổ chức phương tây rồi về đây tuyên truyền bố láo kích động gây hấn với chính quyền.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!