16/11/2015

Đã đến lúc thế giới cần chia tay với tiêu chuẩn kép về khủng bố

Tác giả: Unknown viết lúc 16/11/2015 | 16.11.15

Lê Thế Mẫu

Mọi người thường nghe nói tới một khái niệm được gọi là “tiêu chuẩn kép” trong quan hệ quốc tế.

Hiểu nôm na và ngắn gọn là trong quan hệ quốc tế thường phải sử dụng một số tiêu chuẩn pháp lý đã được ghi nhận trong Hiến chương Liên Hợp Quốc để đánh giá và nhìn nhận tính chất đúng hay sai của các sự việc, hiện tượng, sự kiện v.v. Thế nhưng khi áp dụng tiêu chuẩn này, một số nước lại áp dụng “tiêu chuẩn kép”, hay là “tiêu chuẩn nước đôi”, để đánh giá sự việc hay đối tượng mà họ có liên quan, nghĩa là khi nào sự việc hay đối tượng nào việc đem lại lợi ích cho họ thì họ cho là “đúng”, còn nếu trái với lợi ích của họ thì họ cho là “sai”.

Sau đây là một số trường hợp điển hình của việc áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi đánh giá, nhìn nhận về khủng bố và chống khủng bố.

Trường hợp 1: Tổ chức vũ trang hồi giáo cực đoan “Al-Qaeda” do Osama Ben Laden chỉ huy được Cục tình báo trung ương Mỹ nuôi dưỡng, huấn luyện và trang bị, đã từng là đồng minh chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Quân đội Liên Xô đang làm nhiệm vụ giúp chính quyền dân chủ nhân dân ở Afghanistan chống lại Taliban trong những năm 1980.

Đến năm 2001, sau vụ khủng bố ngày 11-9, “Al-Qaeda” bỗng nhiên trở thành tổ chức khủng bố quốc tế nguy hiểm vì được cho là thủ phạm gây ra sự kiện này. Thế là, lấy cớ “diệt Al-Qaeda”, Mỹ thực hiện cuộc “chiến tranh toàn cầu chống khủng bố” để phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan, biến quốc gia này thành trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Còn sau gần 15 năm Mỹ và NATO tiến hành cuộc “chiến tranh toàn cầu chống khủng bố” ở Afghanistan, khủng bố không những không bị tiêu diệt mà còn phát triển và lan rộng ra khắp thế giới.

Trường hợp 2: Trong các biến động chính trị-xã hội ở Syria từ năm 2011 tới nay, khi đóng vai trò là thành phần chủ yếu trong hàng ngũ “các lực lượng đối lập” chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tổ chức khủng bố mang tên “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông” (gọi tắt là ISIL) đã từng được một số nước Phương Tây ca ngợi là “những chiến sỹ đấu tranh cho tự do”.

Tiền thân của ISIL là “Nhà nước Hồi giáo Iraq”, gọi tắt là ISI

(Islamic State of Iraq), một tổ chức hàng đầu của các lực lượng vũ trang Hồi giáo theo dòng Sunni nổi lên gây bạo loạn ở Trung Đông, tự tuyên bố thành lập vào ngày 15/10/2006 ở Iraq trên cơ sở hợp nhất 11 nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, đứng đầu là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố của "Al Qaeda" ở Iraq ("Qaeda Al-Jihad In Iraq").

Đầu năm 2012, ISI thành lập tổ chức mang tên “Jabhat Al-Nusra” ở Syria-một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế “Al-Qaeda”, lớn mạnh rất nhanh do phối hợp với hoạt động của lực lượng đặc nhiệm một số nước trong Nhóm các nước “Những người bạn của Syria” nhằm lật đổ Tổng thống Syria BasharAl-Assad. Tổ chức này nhận được sự chi viện tiền bạc và vũ khí của một số nước ở Trung Đông như Arabia Saudi và Qatar.

Ngày 9/4/2013, ISL tuyên bố thành lập “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông”, gọi tắt là ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant) ở Syria. Vì thế, ISIL còn được gọi là “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria”.

Từ đầu tháng 6-2014, ISIL mở chiến dịch tấn công ồ ạt, chiếm nhiều thành phố ở Iraq và tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là IS (Islamic State) vào ngày 29-6-2014.

Tương tự như chuyện Tổng thống Mỹ G.W.Bush phát động “cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố” nhằm vào “Al-Qaeda” sau sự kiện 11-9-2001, sau sự kiện IS công bố bức ảnh chặt đầu một nhà báo Mỹ, ISIL từ vai trò “những chiến sỹ đấu tranh cho tự do” bỗng nhiên trở thành “hiểm họa đối với cả thế giới”, còn Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố IS là “kẻ thù của nước Mỹ” và thực hiện “chiến lược toàn diện chống IS”.

Thậm chí, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, để cuộc chiến chống IS thành công, trước hết phải loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad-một người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS

Cũng tương tự như chuyện khủng bố lan tỏa ở Afghanistan, sau hơn 1 năm liên quân do Mỹ chỉ huy chống IS, thì tổ chức này cũng ngày một lớn mạnh và trở thành hiểm họa đối với cả thế giới.

Trường hợp thứ 3: cách nhìn nhận về tội ác do khủng bố gây ra.

Trong nhiều năm qua, các tổ chức khủng bố đã gây ra vô vàn tội ác đối với người dân ở Afghanistan, Iraq, Libya, Syria và nhiều nước Châu Phi, Trung Đông, nhưng báo chí Phương Tây đưa tin cũng chỉ là “để đưa tin”. Không hơn.

Hoặc, các chiến binh IS đã từng cùng với các tổ chức phát xít mới ở Ukraine tiến hành cuộc đảo chính ở Kiev, rồi sau đó thực hiện cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” để tàn sát người dân ở miền đông-nam Ukraine và gây nên nhiều tội ác, lại được nhìn nhận là “họ chiến đầu vì các giá trị Châu Âu” ở Ukraine (!?).

Thế mới có chuyện: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenco vừa bay sang Paris chia buồn với nước Pháp về vụ khủng bố ngày 13-11-2015, thì Chính quyền Kiev ra lệnh pháo kích dữ dội vào các khu vực dân cư của người dân ở Donhesk. Thế mà báo chí Phương Tây gần như im lặng tuyệt đối, có vẻ như sinh mạng của người dân Ukraine nói tiếng Nga không đáng quan tâm bằng sinh mạng của người dân Pháp trước tội phạm khủng bố.

Do cách ứng xử với chủ nghĩa khủng bố theo “tiêu chuẩn kép” như vậy, nên IS mới chưa bị tiêu diệt, thậm chí ngang nhiên hoành hành ngay giữa thủ đô Paris của nước Pháp ngày 13-11-2015 vừa qua.

Đã đến lúc thế giới cần phải chia tay với tiêu chuẩn kép trong cách ứng xử với chủ nghĩa khủng bố, nếu không thì mọi tuyên bố về “chống khủng bố” chỉ dừng lại trên lời nói./.

27 nhận xét

12:08 16 tháng 11, 2015 Reply

Phương Tây và Mỹ đã có những bước đi, toan tính nguy hiểm. Hậu quả bây giờ là các tổ chức khủng bố lan rộng ra khắp thế giới.

12:17 16 tháng 11, 2015 Reply

Những gì vừa xảy ra ở Pháp đã càng chứng tỏ rằng mọi tuyên bố về “chống khủng bố” chỉ dừng lại trên lời nói.

12:29 16 tháng 11, 2015 Reply

Mỹ và các nước Phương Tây đang chơi với tử thần. Họ đã để mọi diễn biến ra khỏi tầm có thể kiểm soát. Họ đã đánh giá quá thấp đội quân khủng bố mà họ ngầm bắt tay - đó là con dao hai lưỡi.

12:29 16 tháng 11, 2015 Reply

Mỹ và các nước Phương Tây đang chơi với tử thần. Họ đã để mọi diễn biến ra khỏi tầm có thể kiểm soát. Họ đã đánh giá quá thấp đội quân khủng bố mà họ ngầm bắt tay - đó là con dao hai lưỡi.

14:23 16 tháng 11, 2015 Reply

Khi vẫn còn quan niệm coi tính mạng con người nơi này là tính mạng, tính mạng con người nơi kia là cỏ rác thì cuộc chiến chống khủng bố khó mà có hồi kết được :(

16:37 16 tháng 11, 2015 Reply

cho đến hôm nay, có lẽ sau vụ đánh bom ở Paris thì tất cả các nước đừng nên to mồm mà gáo rú, rồi đem quân đến các nước mà đi đánh này đánh nọ nữa. Bởi vì, hành vi của chính phủ đã giết chết hàng ngàn người dân vô tội. Xin thưa các nước lớn, các ông giàu có hay dân chủ mặc mẹ nhà các ông, những đất nước khác không muốn dân chủ đấy thì các ông cũng nên để họ yên. Nếu cần thiết, tự thân nội tại xã hội nước đó sẽ phát sinh ra chiến tranh, và chỉ co chiến tranh như thế mới là phát triển. Bởi vì, các ông can thiệp vào không vị cái thứ dân chủ mất dạy, khốn nạn mà các ông nói, mà là vì tiền bạc, và vì chính trị, lợi ích của riêng các ông.
Xin hãy để cho thế giới bình yên đi. Paris ơi, cũng đừng điên cuồng mà đem quân bắn này bắn nọ nữa. Nỗi nhục ê chề ở Việt Nam nguôi ngoai sớm đến vậy sao.

17:21 16 tháng 11, 2015 Reply

Mỹ và các nước phương Tây phần nào phải chịu trách nhiệm cho vấn nạn di dân tị nạn ở Syria. Việc Mỹ muốn lật đổ Assad là bởi vì chính quyền này thân thiết với Nga và nằm chắn ngang tuyến đường ống dầu khí của Trung Đông đổ sang châu Âu. Assad là người đi tiên phong chống lại IS mà vẫn bị Mỹ muốn lật đổ thì chứng tỏ mục đích vào Syria của Mỹ không phải để chống khủng bố.

17:36 16 tháng 11, 2015 Reply

Thì cũng như ngày xưa Việt Cộng được Pháp, Mỹ coi như khủng bố đấy thôi. Những gì đi ngược lại lợi ích của họ thì đều là khủng bố hết. Không phải sau ngày 11-9 thì Al Qaeda mới bị coi là khủng bố. Từ trước đó khi Mỹ xâm phạm tới Afghanistan thì Bin Laden đã kháng cự lại sự can thiệp này rồi. Từ một lực lượng được Mỹ nuôi dưỡng, con dao lại quay lưỡi đâm lại Mỹ. Và tất nhiên, lực lượng này bị gọi là khủng bố.

17:52 16 tháng 11, 2015 Reply

Với tôi thì IS vẫn là khủng bố khi chúng giết người vô tội. Còn việc vì sao chúng tới Pháp thì đó là lỗi của Mỹ và phương Tây khi cố tình đi can thiệp quân sự vào những đất nước khác. Tất nhiên không phải can thiệp vì sự tự do dân chủ hay nền hoà bình thế giới. Không cao đẹp thế đâu, vì những toan tính, lợi ích cho họ thôi.

Nặc danh
19:25 16 tháng 11, 2015 Reply

Máu của người dân vô tội đã đổ, người dân nước Pháp đang trong tình trạng hoang mang, lo sợ là hậu quả do cuộc khủng bố mà IS gây ra.Mỹ và các nước phương tây phải chịu trách nhiệm với các hoạt động cố tình can thiệp quân sự vào nước khác.

20:07 16 tháng 11, 2015 Reply

Mỹ là cái nôi nơi nuôi dưỡng những mầm mống của những tổ chức khủng bố nguy hiểm hiện nay. Ban đầu các tổ chức này đề là các tổ chức được Mỹ nuôi dưỡng và hậu thuẫn để cùng hành động và phục vụ âm mưu, ý đồ của Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự,... Nhưng về sau các tổ chức này do điều kiện môi trường nên đã biến chất quay lưng chống lại Mỹ và hậu quả là cả thế giới phải chịu chúng ta cần nhìn nhận rõ vấn đề này.

20:31 16 tháng 11, 2015 Reply

Mỹ luôn rêu rao cho cả thế giới rằng nó có một nền chính trị ổn định , một nền quốc phòng vững mạnh , nhưng hãy điểm qua những sự kiện đã được làm sáng tỏ vừa qua cho thấy , Mỹ đã dùng mọi thủ đoạn để đạt được âm mưu của mình . Mỹ đã biết sách luật khỏi điều kiện kép , chúng ta phải nhận ra điều này và cùng nhau đồng ý , bỏ đi điều kiện kép , ngăn chắn khủng bố

21:12 16 tháng 11, 2015 Reply

Ừ thì đó là tiêu chuẩn do Mỹ đề ra, Mỹ muốn nó đúng thì nó đúng, Mỹ muốn nó sai thì nó sai. Oke ? Dù rằng sự thật nó phũ lắm những phải công nhận cả thế giới đang bị Mỹ và đồng minh của Mỹ chi phối đây thôi. Biết phải làm sao bây giờ...người ta có quyền, người ta có quyền, người ta có vũ khí tối tân nhất thế giới thì tất nhiên chân lý phải do người ta đứng ra khẳng định rồi!
Các bạn ạ, đâu phải cái gì Mỹ làm, Mỹ nói cũng đúng đâu, truyền thông do họ chi phối gần như cả thế giới rồi. Lợi ích mới là điều họ cần, các bạn - những người nhân danh yêu nước mà chống phá quê hương nước nhà hãy dừng lại đi. Mỹ không phải là nơi hoàn hảo để các bạn trú đâu. Quê hương vẫn là số một nhá bạn ;)

21:30 16 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng là những tổ chức khủng bố quốc tế hàng đầu hiện nay đều xuất thân là những đồng minh trước đây của Mỹ và phương tây,vậy thì do đâu mà giờ chúng lại trở thành những tên khủng bố khét tiếng như vậy, là do chúng quay lại phản chủ hay do một âm mưu nào đó đã được vạch sẵn từ trước?

21:38 16 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta vẫn thường nói là đứng đằng sau IS hiện nay là ai, tổ chức nào, quốc gia nào...Với cái gọi là chính nghĩa thì có lẽ không một quốc gia nào lại đưa tiền và vũ khí cho IS...Vậy IS lấy viện trợ từ đâu...Chúng ta cần cắt nguồn viện trợ đó...Các nước tham gia hạ IS hiện nay thì lại không có sự liên kết cần thiết vậy nên triệt hạ IS là điều hết sức khó khăn...

22:10 16 tháng 11, 2015 Reply

Tất cả các tổ chức khủng bố trên thế giới này đều là do mỹ và các nước đồng minh của mình lập ra và dung dưỡng nó. Đến khi giá trị lợi dụng của họ không còn thì Mỹ và các nước phương tây lại bỏ mặc và quay lưng lại với họ và khép họ vào tội khủng bố. Vậy nên đầu tiên phải trách Mỹ và các nước đồng minh của mình là những kẻ tán tận lương tâm và vong ân bội nghĩa. Thứ 2, Việc Mỹ và các nước phương tây lập ra các tổ chức khủng bố này nhằm duy trì một thế giới bất ổn để thực hiện mưu đồ can thiệp của mình đã và đang gây ra những thảm họa cho nhân loại. Vì vậy, chúng ta cần gay gắt lên án Mỹ và các nước đồng minh về những việc họ đã gây ra

22:56 16 tháng 11, 2015 Reply

nước Pháp hay có thể một vài nước Châu Âu khác có thể 1 vụ khủng bố mất hơn trăm người nhưng ở các quốc gia khác thì một ngày thôi họ có thể mất từng đó do bom đạn dân chủ gây nên. có thể nói đúng hay sai đều do cái loa truyền thông tuyên truyền mà thôi. và nếu dân thường ở nước khác chết thì đó là điều đương nhiên thì phải

23:18 16 tháng 11, 2015 Reply

khủng bố hay không còn tùy vào sự nhìn nhận của các nước Phương Tây. chỉ tội là các nước Châu Âu đang gánh chịu hậu quả. các nước không theo Mỹ thì là các nước tài trợ khủng bố. tuy nhiên khi theo rồi thì mới thực sự lính hậu quả từ các tổ chức khủng bố

23:31 16 tháng 11, 2015 Reply

vụ đánh bom ở pháp đã làm rúng động cả thể giới.đồng thời dấy lên 1 hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm cận kề của is.và chúng ta bắt đầu quay lại và đặt ra những câu hỏi,ai là nước đã nuôi dưỡng tổ chức này khi chunhs chỉ là 1 nhóm nhỏ,trang bị tiền và vũ khí cho chúng.?? phải chăng là nước mỹ tự do.để rồi,khi quân cờ is không thể giật giây đc nữa thì đem ra tiêu diệt ?? kẻ nào ms xứng đáng là kẻ thù số 1 của thế giới đây

23:48 16 tháng 11, 2015 Reply

Ngay từ đầu trong những cuộc chiến với danh nghĩa chống khủng bố của Mỹ và các nước đồng minh của mình chúng ta đã có thể nhận thấy được điều này rồi. Bản thân Mỹ từ khi đưa quân đánh Afghanistan, đến Iraq, Ukraine, Syria..., tất cả đều chỉ là những cuộc chiến được cân nhắc kỹ bởi những thế lực tài chính hùng mạnh thao túng nền kinh tế Mỹ, những cuộc chiến ấy không gì hơn là nằm trong toan tính mang lại lợi ích về cho chính quốc gia phát động chúng.

04:32 17 tháng 11, 2015 Reply

Sẽ chẳng có gì là sai nếu nói rằng khủng bố chính là do mỹ và các nước đồng minh của mình nuôi dưỡng và giờ là lúc họ lãnh nhận hậu quả từ việc đó. có lẽ sau vụ đánh bom ở Paris thì tất cả các nước đừng nên to mồm mà gào rú, rồi đem quân đến các nước mà đi đánh này đánh nọ nữa. Bởi vì, hành vi của chính phủ đã giết chết hàng ngàn người dân vô tội. Nếu không có sự dung dưỡng của Mỹ và phương Tây thì làm sao mà các tổ chức khủng bố có thể tồn tại được và làm sao có thể ngang nhiên hoạt động như vậy được

11:57 17 tháng 11, 2015 Reply

Mục đích chính của Mỹ vào sirya là để tìm kiếm một đồng minh thân Mỹ vì trước đó Syria nằm dưới ảnh hưởng của Nga nhiều hơn. Vì thế ban đầu Mỹ mới tài trợ cho các thế lực đối lập như IS, nhưng khi các tổ chức này quay sang cắn lại Mỹ thì lúc đó mới được gắn mác khủng bố. Nói với những chung tiêu chuẩn kép như thế thì có lợi cho Mỹ trong ngắn hạn, còn về lâu dài nó tạo ra các tiền lệ rất xấu mà bất kỳ nước lớn nào cũng có thể áp dụng, điển hình như Trung Quốc.

12:02 17 tháng 11, 2015 Reply

Tiêu chuẩn kép này đã được áp dụng từ lâu rồi và đa phần được sử dụng bởi các nước lớn. Như Trung Quốc đó, trước năm 75 thì quan hệ giữa ta với họ khá là thân thiết, nhưng kể từ sau năm 75 trở đi khi ta thân mật với Liên Xô hơn thì Trung Quốc lại nói rằng "Việt Nam là tên côn đồ,phải dạy cho nó một bài học". cũng như vậy những cuộc chiến do Mỹ gây ra thì chỉ nhằm vào lợi ích của người Mỹ, chả có gì gọi là chính nghĩa ở đây cả. Đối với các nước lớn thì cái gì gắn với lợi ích của họ được coi là dân chủ, tự do.

14:18 17 tháng 11, 2015 Reply

Lúc nào cũng là lợi ích quốc gia là nhất, các nước lớn có ai để ý đến các nước nhỏ khác đâu,. lúc nào cũng muốn gây giao tranh để làm cho những đất nước kia phải chịu cảnh đau thương, đổ máu thì các nước lớn này mới cảm thấy vui và an toàn được, họ mới chính là những kẻ khủng bố cực đoan

14:26 17 tháng 11, 2015 Reply

CHủ nghĩa khủng bố ngày càng lan rộng, tưởng Mỹ thế nào, tuyên bố sẽ quét sạch chủ nghĩa khủng bố mà dường như tôi thấy chủ nghĩa này càng ngày càng mạnh, tuyển được hàng trăm ngàn chiến binh là sao. không nhẽ chính nghĩa không thể thắng được bạo tàn đen tối sao

00:28 21 tháng 11, 2015 Reply

Đoc bài viết này mới thấy sự thật thật là kinh khủng, các tổ chức tội phạm có những hành vi đúng nếu như giúp đỡ Mỹ thực hiện được ý đồ chống lại đối thủ của mình, còn ngược lại thì sẽ bị tiêu diệt. Chính Mỹ đã nuôi dưỡng những tổ chức tội phạm, và những hậu quả ngày hôm nay nguyên nhân sâu xa là do Mỹ. Mỹ hy vọng sẽ thâu tóm, là bá chủ của thế giới, chỉ e đến lúc họ là bá chủ thế giới thì loài người đã tuyệt vong theo kiểu "nồi da xáo thịt"

20:13 29 tháng 11, 2015 Reply

Thời điểm hiện tại, mọi chính sách đường lối của tất cả các nước trên thế giới đều đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Khi mà các tổ chức khủng bố mà tiêu biểu là IS còn đem lại lợi ích cho một quốc gia nào đó thì khả năng toàn nhân loại từ bỏ "lợi ích kép", đồng lòng chống khủng bố dường như là không thể. Vấn đề giải quyết hiện nay là sự hợp tác của các nước lớn như Mỹ, Nga, Pháp... trong cuộc chiến chống khủng bố, kết hợp sức mạnh đè bẹp IS cũng như những thế lực viện trợ cho chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!