09/11/2015

Ai sẽ là tổng thống Myanmar?

Tác giả: Unknown viết lúc 09/11/2015 | 9.11.15

Huỳnh Hoa


(TBKTSG Online) - Nếu kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử trùng khớp với kết quả sơ bộ theo đó đảng đối lập NLD giành được thắng lợi áp đảo, Myanmar có thể sẽ bước vào một giai đoạn “không chắc chắn” về chính trị, trong đó ai sẽ là tổng thống nhà nước là câu hỏi lớn.

Cho dù đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của lãnh tụ Aung San Suu Kyi, tự thân nó hoặc thông qua liên minh với các đảng nhỏ khác, giành được đa số ghế tại Quốc hội và các hội đồng địa phương và có quyền đứng ra thành lập chính phủ mới của Myanmar thì một câu hỏi lớn vẫn chưa có lời đáp: Ai sẽ là tổng thống mới của nước này?

Thông thường, khi một đảng chính trị lên nắm chính quyền qua bầu cử thì lãnh tự của đảng mặc nhiên trở thành người lãnh đạo đất nước, tổng thống hay thủ tướng tùy theo nước. Nhưng ở Myanmar lãnh tụ Aung San Suu Kyi của đảng NLD, người được giải Nobel Hòa bình, sẽ không thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống kế tục ông Thein Sein đương nhiệm bởi vì hiến pháp nước này quy định người lãnh đạo nhà nước không được có vợ/chồng, con cái mang quốc tịch nước ngoài. Trong khi đó, bà Aung San Suu Kyi có chồng và hai con đều mang quốc tịch Anh.

Cho dù bà Aung San Suu Kyi cho rằng, đây là một quy định “ngu xuẩn” song chừng nào hiến pháp Myanmar – do quân đội cầm quyền lập năm 2008 – vẫn chưa được cải cách thì điều khoản đó vẫn còn có giá trị thực thi. Trong khi đó, theo giới phân tích chính trị, trong đảng NLD hầu như không có chính trị gia nào, gương mặt nào khả dĩ sánh với bà Aung San Suu Kyi, cả về uy tín quốc tế lẫn sự ủng hộ của dân chúng trong nước, để đứng ra lãnh đạo nhà nước Myanmar trong những năm tháng sắp tới.

Bà Aung San Suu Kyi nói rằng, dù không làm tổng thống thì bà vẫn là một lực lượng đứng đằng sau vị tổng thống mới để điều hành đất nước; nhưng chưa rõ chức vụ bà là gì bởi vì cho đến nay hiến pháp Myanmar chưa hình dung đến tình huống này và chưa thiết kế một vị trí như vậy trong guồng máy hành pháp.

Cũng cần lưu ý rằng, dù thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử và cam kết công nhận kết quả bầu cử, tôn trọng sự chọn lựa của người dân Myanmar nhưng giới quân sự cầm quyền ở nước này vẫn giữ một ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sự điều hành đất nước, cho dù người ngồi vào ghế tổng thống sẽ là ai.

Quốc hội Myanmar có 2 viện; Hạ viện 440 ghế đại biểu và Thượng viện 224 ghế; nhưng cử tri chỉ đi bầu ba phần tư số đại biểu, một phần tư còn lại (tương đương 166 đại biểu) là người do quân đội bổ nhiệm không qua bầu cử. Quân đội cũng giữ quyền bổ nhiệm 3 bộ trưởng nắm giữ các bộ quan trọng nhất là quốc phòng, an ninh và vấn đề biên giới. Ngoài ra, quân đội Myanmar cũng có tác động rất lớn tới nền kinh tế thông qua hàng chục tập đoàn, tổng công ty do quân đội kiểm soát hoạt động trong mọi lĩnh vực kinh tế.

Giới quân sự cầm quyền Myanmar có thể thất bại trong tổng tuyển cử - thể hiện qua thất bại của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), cánh chính trị của giới quân sự - nhưng trong thực tế, họ vẫn là lực lượng chi phối, thậm chí là quyết định những vấn đề lớn của đất nước, trong một thời gian dài nữa.

Từ đó có thể đoán rằng, cuộc thương lượng về phân chia quyền lực ở Myanmar giữa giới quân sự bị thua trong bầu cử nhưng vẫn còn vai trò lớn với một lực lượng chính trị mới, được người dân ủng hộ nhưng lần đầu tiên chuyển đổi vai trò từ đối lập sang chấp chính, sẽ diễn ra rất gay go và quyết liệt.

Theo ý nghĩa đó, cuộc bầu cử dân chủ-tự do đầu tiên trong 25 năm qua mà người dân Myanmar tiến hành ngày hôm qua 8-11 là bước kết thúc “Lộ trình 7 bước” xây dựng đất nước được triển khai từ đầu năm 2003, nhưng là bước khởi đầu khởi đầu của một chặng đường dài và khó khăn ở phía trước.

16 nhận xét

23:26 9 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng đất nước bạn đã kết thúc lộ trình xây dựng đất nước. Mặc dù, đất nước Myanmar còn phải trải qua rất nhiều bước và nhiều khó khắn để có thể xây dựng đất nước đi vào ổn định và phát triển.

23:41 9 tháng 11, 2015 Reply

Nói như vậy cho thấy Myanmar còn rất rất nhiều điều phải làm.

08:37 10 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là Myanmar còn nhiều điều phải làm lắm để có thể có một sự ổn định chắc chắn. Có chính đảng được nhân dân ủng hộ, có cá nhân lãnh đạo có uy tín nhưng lại không hợp hiến. Chính vì vậy mà việc tìm người đứng đầu sẽ lại là ngòi nổ cho một cuộc tranh giành có thể sảy ra để chiếm cái vị trí ấy.

12:53 10 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng đất nước Myanma đã có những bước đổi mới đáng kể trên con đường phát triển của mình. Dù ai làm tổng thống của đất nước cũng vậy thôi, phía trước đất nước và nhân dân Myanma vẫn còn ngổn ngang đó những công việc tái thiết và dựng xây đất nước cần làm. Cầu mong cho một đất nước Myanma hòa bình và phát triển góp phần vào sự ổn định chung của khu vực và thế giới. Mong rằng đất nước Myanma sẽ tự chủ, không để cho một đất nước, lực lượng nào thao túng, khống chế nhằm phục vụ cho những lợi ích và mục đích chính trị.

14:08 10 tháng 11, 2015 Reply

Ai là tổng thống Myanmar cũng được, miễn là họ quan tâm tới người dân và chăm lo cho cuộc sống vốn nghèo khó của mình, phải là người có lập trường riêng không nên nghe theo kẻ thù để thành con rối trong tay bọn đế quốc phá hoại nền hòa bình trong khu vực, giờ đây người dân Myanmar sẽ có cơ sở để tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ mình phía trước

14:21 10 tháng 11, 2015 Reply

sau cuộc bầu cử là còn rất nhiều thách thức đang chờ đón những người lãnh đạo mới của đất nước Myanmar, đặc biệt trong công cuộc cải cách nền kinh tế đất nước, đưa đât nước thoát khỏi tình trạng đói nghèo như hiện nay

14:53 10 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù đã có những bước tiến lớn, nhưng còn rất nhiều chông gai đang chờ đón giới lãnh đạo Myanmar sắp tới, người dân Myanmar cần đoàn kết để phát triển đất nước, đi lên từ chính những khó khăn. Chúc đất nước các bạn phát triển, tự chủ không để các nước khác biến nước mình thành tay sai cho nước khác

19:20 10 tháng 11, 2015 Reply

Myanmar đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, nếu phe đối lập lên lãnh đạo đất nước thì chưa nói đến việc họ có thực hiện chính sách với nhân dân ra sao, nhưng bên kia là lực lượng quân đội đang được nhân dân ủng hộ sẽ chống đối quyết liệt tọa mâu thuẫn xã hội trong nước này. Vì vậy cuộc sống nhân dân sẽ khổ cực. Chứ đừng lấy việc này là vĩ đại như một số người đã nói như vậy,Phải nhìn vào vấn đề và phân tích một cách sâu sắc, toàn diện trước khi đưa ra bất kỳ nhận định nào chứ đừng nhìn vào bên ngoài.

21:25 10 tháng 11, 2015 Reply

Đây là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ đó mà giới chức Myanmar chưa có câu trả lời dù Đảng nào thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên sức ảnh hưởng của quân đội trong hệ thống chính trị của đất nước này vẫn còn đó,và chặng đường phát triển vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên cuộc bầu cử lần này cũng là dự báo cho những bước tiến mới của Myanmar.

22:22 10 tháng 11, 2015 Reply

Rồi sẽ lộn xộn như Thái gay thôi

23:57 10 tháng 11, 2015 Reply

thực sự thấy quy định người đứng đầu nhà nước phải có vợ ( hoặc chồng) không phải là người ngoại quốc có hơi bất công, song cũng có thể hiểu được. Tôi nghĩ lực lượng quân sự của myanmar sợ những người đứng đầu đấy dưới ảnh hưởng của vợ hoặc chồng có thể có tư tưởng thân nước ngoài, do đó có thể đánh mất quyền lợi của giới quân sự nước này. Dù sao đi nữa thì chúc mừng myanmar có cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm, đây là một tín hiệu đáng mừng cho quá trình phát triển của nước bạn.

21:06 16 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng đất nước Myanma đã có những bước đổi mới đáng kể trên con đường phát triển. Ai làm tổng thống của đất nước cũng được, phía trước đất nước và nhân dân Myanma vẫn còn ngổn ngang đó những công việc tái thiết và dựng xây đất nước cần làm. Cầu mong cho một đất nước Myanma hòa bình và phát triển góp phần vào sự ổn định chung của khu vực và thế giới. Mong rằng đất nước Myanma sẽ tự chủ, không để cho một đất nước, lực lượng nào thao túng, khống chế nhằm phục vụ cho những lợi ích và mục đích chính trị.

21:14 16 tháng 11, 2015 Reply

Cho dù ai là tổng thống Myanmar cũng được. Điều quan trọng là họ quan tâm tới người dân và chăm lo cho thực tại cuộc sống ở đất nước vốn nghèo khó và có bất ổn chính trị như, phải là người có lập trường riêng không nên nghe theo kẻ thù để thành con rối trong tay bọn đế quốc phá hoại nền hòa bình trong khu vực, giờ đây người dân Myanmar sẽ có cơ sở để tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ phía trước.

22:56 19 tháng 11, 2015 Reply


Giới quân sự cầm quyền Myanmar có thể thất bại trong tổng tuyển cử - thể hiện qua thất bại của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), cánh chính trị của giới quân sự - nhưng trong thực tế, họ vẫn là lực lượng chi phối, thậm chí là quyết định những vấn đề lớn của đất nước, trong một thời gian dài nữa. Do vậy dù ai có lên cầm quyền vẫn bị quân đội chi phối.

15:24 25 tháng 11, 2015 Reply

Cuộc thương lượng về phân chia quyền lực ở Myanmar giữa giới quân sự bị thua trong bầu cử nhưng vẫn còn vai trò lớn với một lực lượng chính trị mới, được người dân ủng hộ nhưng lần đầu tiên chuyển đổi vai trò từ đối lập sang chấp chính, sẽ diễn ra rất gay go và quyết liệt. Do vậy ai là tổng thống Myanmar thì chắc là vẫn chưa rõ được.

15:35 25 tháng 11, 2015 Reply

Khi lãnh tụ Aung San Suu Kyi của đảng NLD, người được giải Nobel Hòa bình, sẽ không thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống kế tục ông Thein Sein đương nhiệm. Do vậy việc tìm một tổng thống thay bà này mà lại dưới sự điều phối cảu bà này thì quả thật là chưa có tiền lệ bao giờ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!