07/11/2015

Âm mưu bành trướng của TQ trên Biển Đông: Có phải bây giờ mới biết đâu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/11/2015 | 7.11.15

Mẹ Đốp
Trước khi đi vào câu chuyện sẽ nói sau đây, xin được giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam: Tại đây

Và cũng xin nói ngay luôn là trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam không có bất cứ chi tiết nào đề cập trực tiếp tới vấn đề Biển Đông. Đây cũng là lí do khiến rất nhiều chứng kiến tỏ ra bất ngờ và cũng tại diễn đàn này thay vì có những vị đại biểu quốc hội phản ứng ra mặt thì đại đa số đại biểu Quốc hội đều vỗ tay "rào rào" khi ông Tập Cận Bình dừng hay kết thúc bài phát biểu. 

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) - Ảnh:Reuters

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Tuổi trẻ thì trong bài phát biểu tiếp theo tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vào sáng 7-11, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình "ngang nhiên khẳng định rằng các đảo ở biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ thời cổ xưa, do đó Trung Quốc phải “giữ gìn chủ quyền và lợi ích biển của mình” (?).

Người đứng đầu Đảng Cộng sản và nhà nước Trung Quốc cũng không quên đưa ra những thông điệp có tính doạ dẫm và trịch thượng của nước lớn dù trước đó ông này đã đưa ra những lời cam kết: “Đây là lợi ích chung của các nước châu Á. Các nước ngoài châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên đóng vai trò xây dựng” - ông Tập nói.


Chủ tịch Trung Quốc còn “khuyên” các nước châu Á nên phối hợp để giữ hòa bình và ổn định. “Chúng ta không bao giờ để sự thù hận chia rẽ mình”- ông Tập nói trước các sinh viên và đại biểu tại NUS". 

Chắc chắn có người khi nghe những thông tin này sẽ hơi bất ngờ và Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh của Dòng chúa cứu thế là một trong những người như thế: "Trưa hôm qua, 500 đại biểu QH CSVN vỗ tay ông này mà ! Sao kỳ vậy ?" (FB Lm Le Ngoc Thanh). Sự bất ngờ ở đây được lí giải bởi sự tráo trở và sự bất nhất của TQ? Nhiều người cũng tự đặt câu hỏi rằng tại sao ở Việt Nam, ông Tập không nói những điều tương tự mà phải đợi đến khi sang Singapo mới thực hiện điều này? Phải chăng đó nằm trong chiến lược ngoại giao khôn khéo của ông Tập: Truyền tải thông điệp mà không gây ra bất cứ sự bất đồng hay phản đối nào? 

Vậy nhưng, nếu nhìn từ gốc rễ vấn đề thì sẽ thấy rằng sự việc chúng ta đang băn khoăn ở trên không đáng đưa ra bàn bạc một tí nào. Đó suy cho cùng chỉ là cái cách người TQ thể hiện toan tính và mưu đồ của mình trên Biển Đông nói riêng và trong nhiều vấn đề thuộc tầm ngắm của họ nói chung.

Một "TQ trỗi dậy không hoà bình" là điều mà không phải đến hôm nay thế giới, trong đó có Việt Nam mới biết. Thậm chí là nói không ngoa thì một đứa trẻ con mới biết nói thông qua câu chuyện người lớn thì họ cũng hiểu điều gì đang xảy ra với Biển Đông. Và cũng xin thưa rằng dù bước chân của thời gian có chuyển biến thế nào đi chăng nữa, âm mưu đó của TQ vẫn không thay đổi. Chính vì vậy, đừng hỏi vì sao ông Tập Cận Bình lại thể hiện những toan tính trên Biển Đông một cách rõ ràng như thế tại Singapo mà trước đó lại không hề đề cập vấn đề tương tự tại Việt Nam. Xin được nhắc lại là phát biểu ở đâu, trước ai không còn là một điều gì quá lớn đối với TQ. Có chăng do mục đích cần đạt được đã buộc TQ tự mình thay đổi, ứng xử cho phù hợp hơn mà thôi. 

Và tôi tin rằng những kẻ tỏ ra hoài nghi như Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh của Dòng chúa cứu thế Thành phồ Hồ Chí Minh nói trên suy cho cùng là hành động ỡm ờ của một kẻ hiểu chuyện nhưng xấu bụng. Bởi đến một đứa trẻ còn biết thì tại sao một người có học, nhiều tuổi như ông Thanh lại không hiểu?  Sự hoài nghi về một điều đã biết, đã hiểu trong trường hợp này chỉ có thể với mục đích tạo ra một sự hoài nghi về vấn đề khác mà thôi! Cụ thể là cố tình cho rằng dù ông Tập đã nói những vấn đề tương tự song vẫn nhận được những tiếng vỗ tay; rằng báo giới chính thống đã vô tình "làm lơ" đi những chi tiết như đã được phản ánh trong bài phát biểu tại Singapo. Song như trên đã chỉ ra, ông Tập Cận Bình đâu có nói như thế trước Quốc hội Việt Nam và nếu có nói như thế thì không việc gì báo giới trong nước phải im lặng bởi đó đâu phải là điều gì quá lạ, chưa biết đâu! 

15 nhận xét

20:30 7 tháng 11, 2015 Reply

Tập Cận Bình biết nếu đem chuyện Biển Đông ra nói trước Quốc hội thì sẽ không bao giờ lấy được thiện cảm của người Việt Nam. Ở Singapore đâu có những cuộc biểu tình phản đối giàn khoan Haiyan như ở Việt Nam. Ở những nơi không phản đối quyết liệt thì Trung Quốc mới dám tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông như vậy. Thử qua Philippines nói như ở Sing xem, dân nó chả vả cho vỡ mồm.

20:51 7 tháng 11, 2015 Reply

Tập lão lão sang Sing mới dám nổ vụ Biển Đông trong khi ở Việt NAm không nói câu nào là cũng khôn đấy chứ. Chắc vừa sang đã thấy dân tình sôi sục nên cũng sun, phát biểu ôn hoà. Chả đả động gì đến Biển Đông hết. Nói chung là dân An Nam máu chiến lắm, đừng có dại mà đụng vào. Còn ở Quốc hội, Trung Quốc không đả động gì đến Biển Đông thì không có nghĩa là người Việt quên chuyện đó đi đâu.

23:14 7 tháng 11, 2015 Reply

Đúng vậy, âm mưu bành trướng ở Biển Đông là âm mưu của Trung Quốc đã có từ rất lâu rồi. Cả thế giới đều nhìn ra cái tham vọng đó của Trung Quốc, và trên thực tế thì Trung Quốc đang công khai đi xâm chiếm, thôn tính biển Đông một cách "láo xược", bất chấp luật pháp quốc tế và đạo lý trên đời. Việc ông Tập CẬn Bình sang Việt Nam mà không đề cập đến vấn đề biển Đông cũng không có gì khó hiểu. Những kẻ không hiểu biết đừng có suy diễn, xuyên tạc thêm

09:48 8 tháng 11, 2015 Reply

Việc Trung Quốc có âm mưu xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam thì thời nào mà chẳng có, thế nhưng dân tộc Việt Nam vẫn giữ vững được nền độc lập của mình trong suốt 2000 năm qua, Nguyễn Trãi có câu “ Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập. Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”. Muốn đánh thắng được kẻ thù thì trong nước phải đoàn kết, đồng lòng, như Bác Hồ đã nói “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. nếu được như vậy thì dù kẻ thù có mạnh đến mấy ta cũng không sợ. Nói vậy không biết Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh có hiểu không.

13:03 8 tháng 11, 2015 Reply

Việc Trung Quốc có âm mưu độc chiếm Biển Đông , rồi biến Việt Nam trở thành sân sau của mình không còn gì làm lạ đối với chúng ta nữa , nhưng âm mưu đó chưa thể đạt được vì Việt Nam đang có những đối sách hết sức khôn ngoan chống trả lại âm mưu thủ đoạn độc địa của Trung Quốc . Hơn nữa giờ phía Mỹ đang can thiệp rất sâu vào khu vực Thái Bình Dương khiến âm mưu của Trung Quốc càng khó thực hiện !

21:58 8 tháng 11, 2015 Reply

Mưu đồ bành trướng Biển đông của Trung Quốc đã có từ trong quá khứ, hiện tại và có lẽ sẽ còn tiếp diễn chừng nào mà Toàn Bộ Biển Đông rơi vào tay Trung Quốc mới thôi. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào sự thật và khẳng định với nhau những điều này. Việc sống chung mới mối hiểm họa ngay bên cạnh không một ai muốn, Nhưng đây không phải là muốn hay không? Chúng ta phải chung sức, đồng lòng và có những biện pháp sao cho vẫn giữ được chủ quyền thiêng liêng của Biển đảo và vẫn duy trì được mối quan hệ ngoại giao, quan hệ kinh tế với Trung Quốc!

22:19 8 tháng 11, 2015 Reply

Trung Quốc dù bên ngoài nói chuyện có vẻ rất có thiện cảm và không đả động gì đến vấn đề biển Đông nhưng thật chất thì ai cũng biết, lịch sử dựng nước và giữ nước đã cho chúng ta những bài học lịch sử đắt giá, bất cứ khi nào cũng không được lơ là, xem thường ông bạn hàng xóm. Chúng ta phải tăng cường nâng cao cảnh giác. Xây dựng đất nước giàu mạnh, Tăng cường hợp tác đa phương, giải quyết các vấn đề với phía Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình tránh đụng độ đến chính trị hay quân sự.

23:04 8 tháng 11, 2015 Reply

Chả ai ngu dại gì lại đi chọc giận dân Việt Nam ngay trên chính đất Việt Nam cả, ông Tập là một lãnh đạo lâu năm cũng thừa hiểu điều này. Với các nước không có tranh chấp lợi ích lớn với Trung Quốc thì họ ra sức tuyên truyền, dù là sai sự thật nhưng cũng lộng giả thành chân, còn với các nước có tranh chấp trực tiếp thì bọn chúng tránh gây phẫn nộ qua tuyên ngôn mà sẽ từng bước hành động trên biển nhằm chiếm đoạt lợi ích. Đó là một nước đi rất khôn ngoan của Trung Quốc. Chúng ta cần nhìn nhận rõ là như thế, đừng vì một vài chuyện cỏn con mà gây hiểu lầm không đáng có, để bọn rận chủ lợi dụng.

00:28 9 tháng 11, 2015 Reply

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh đâu có được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nên ông đâu có coi Việt Nam là đất mẹ đâu. Chính bởi vậy nên ông không bao giờ ông biết được âm mưu của Trung Quốc đã có từ bao đời nay mà một đứa trẻ lên ba cũng biết. Cho nên ông này ông cảm thấy lạ lẫm trước những âm mưu, hành động của Trung Quốc. Đúng là cái ông này ăn thịt bò, uống sữa, ăn bơ...nhiều quá nên quên mất hết mùi vị của mắm cáy, rau muốn rồi.

10:42 9 tháng 11, 2015 Reply

Đó chính là chính sách ngoại giao khôn khéo của Trung Quốc nói chung và cá nhân Tập Cận Bình nói riêng. Trước Quốc hội Việt Nam thử hỏi liệu ông Tập có dám ngang nhiên tuyên bố những điều khi ông ta đã nói ở Singapor không cơ chứ? Đó gần như là một nguyên tắc ngoại giao, và việc không hề đả động tới vấn đề đó của ông Tập là khôn ngoan thì việc Quốc hội nước ta vỗ tay cũng là một cách khéo léo phù hợp trong hoàn cảnh đó. Sẽ giải quyết được vấn đề gì khi ta lột mặt nạ của ông ta ngay trên đất nước mình, thực tế cho thấy ở tầm lãnh đạo quốc gia, Trung Quốc vẫn nói lời hay ý đẹp đối với nước ta, nhưng liệu có tin được? Thế nên ông ta nói gì thì mặc kệ thôi, dù sao với sự hiếu khách và nguyên tắc ngoại giao tối thiểu, vẫn cần tỏ rõ sự nhiệt thành của một quốc gia chủ nhà đối với một nhà lãnh đạo cao cấp nhất của một quốc gia khác chứ.

22:24 9 tháng 11, 2015 Reply

Ông linh mục này có hiểu gì về thời cuộc đâu mà nhận định, ông làm linh mục thì cần gì phải có những phát ngôn, những hành động gây nguy hại cho đất nước như vậy, hay bản thân ông là một người không bao giờ có người Việt Nam, đất nước Việt Nam trong trái tim, ông chỉ tôn thờ giá trị và văn hóa Mỹ.Chả ai ngu dại gì lại đi chọc giận dân Việt Nam ngay trên chính đất Việt Nam cả, ông Tập là một lãnh đạo lâu năm cũng thừa hiểu điều này. Với các nước không có tranh chấp lợi ích lớn với Trung Quốc thì họ ra sức tuyên truyền, dù là sai sự thật nhưng cũng lộng giả thành chân, còn với các nước có tranh chấp trực tiếp thì bọn chúng tránh gây phẫn nộ qua tuyên ngôn mà sẽ từng bước hành động trên biển nhằm chiếm đoạt lợi ích. Đó là một nước đi rất khôn ngoan của Trung Quốc. Chúng ta cần nhìn nhận rõ là như thế, đừng vì một vài chuyện cỏn con mà gây hiểu lầm không đáng có, để bọn rận chủ lợi dụng.

17:27 10 tháng 11, 2015 Reply

Sự hoài nghi về một điều đã biết, đã hiểu trong trường hợp này chỉ có thể với mục đích tạo ra một sự hoài nghi về vấn đề khác mà thôi! Đã không hiểu gì thì không nên phát biểu và ngậm mồm lại.

Nặc danh
16:18 11 tháng 11, 2015 Reply

Trung Quốc đang trỗi dậy nhưng là một sự trỗi dậy không hòa bình, liên tiếp có những hành động gây mất đoàn kết với các nước mà nổi lên là hoạt động của chúng trên biển Đông, âm mưu bành trướng của chúng đã quá rõ ràng mà không cần phải nói nhiều thì ai cũng biết. Người Trung Quốc đúng là giỏi thật lúc nói thế này lúc lại nói thế khác, bẻ cong cả sự thật được cả thế giới đã công nhận, chúng tưởng chúng làm gì thì không ai biết, tưởng mình khôn ngoan rồi một ngày chúng sẽ phải trả giá cho những việc mình đã làm.

Nặc danh
16:18 11 tháng 11, 2015 Reply

Trung Quốc đang trỗi dậy nhưng là một sự trỗi dậy không hòa bình, liên tiếp có những hành động gây mất đoàn kết với các nước mà nổi lên là hoạt động của chúng trên biển Đông, âm mưu bành trướng của chúng đã quá rõ ràng mà không cần phải nói nhiều thì ai cũng biết. Người Trung Quốc đúng là giỏi thật lúc nói thế này lúc lại nói thế khác, bẻ cong cả sự thật được cả thế giới đã công nhận, chúng tưởng chúng làm gì thì không ai biết, tưởng mình khôn ngoan rồi một ngày chúng sẽ phải trả giá cho những việc mình đã làm.

17:37 25 tháng 11, 2015 Reply

Chắc hẳn không ai ở đây là ko biết sự thâm độc của Trung Quốc từ trước đến nay. Công khai độc chiếm biển đông trắng trợn đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các nước trong khu vực và thế giới. Bởi Trung Quốc có truyền thống là thế nên ông Tập đã diễn rất tốt trong vai trò lãnh đạo của đất nước.Nói một đằng làm một nẻo như Trung Quốc thì đã trở thành thương hiệu mất rồi !!!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!