26/11/2015

Chủ nghĩa cộng sản đã có thật

Tác giả: Unknown viết lúc 26/11/2015 | 26.11.15

(Entry này viết trên blog từ năm 2011, Post lại với dụng ý viết tiếp chuyện khác)


*** Israel là quốc gia rất nhỏ, hơn 7 triệu dân, tuyệt đối không có tài nguyên thiên nhiên, nước sử dụng được đếm bằng…giọt và, liên miên có chiến tranh. Chiến tranh nhiều đến độ, để qua được Israel phải vòng vèo thêm 3 tiếng trên trời bởi không ít nước, đặc biệt là các nước Arab, không cho qua không phận. Còn muốn sang Arab phải bay xiên qua Jordan với những thủ tục in-out mệt mỏi tại sân bay. 

Vùng đất sinh ra một tôn giáo thần thánh đến mức bất cứ ai chống lại nó đều trở nên vĩ đại.

Hiện trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, số doanh nghiệp Israel nhiều hơn cả 4 nước Nhật Hàn Trung quốc và Sing cộng lại. Không ít những ông chủ khổng lồ nhất thế giới có mặt trên đất nước này đến từ Mỹ, Ấn độ, Đức…

Xuất khẩu hướng vào thị trường cao cấp và sản phẩm mà Israel thu lợi nhuận cao nhất là bán các ý tưởng, được kết hợp chặt chẽ từ hai yếu tố SÁNG TẠO và TÁO BẠO. Và hình như, đây chính là tinh thần Do thái. 

Khi người Israel có ý tưởng, anh ta sẽ triển khai nó ngay trong tuần. Tổng thống S. Peres, người vừa sang Việt nam, nói thế này, diễn văn rất hay, nhưng anh định làm gì tiếp theo?. Tỉ phú giau thứ hai Israel , ông Stef Wertheimer, lời khuyên đầu tiên với thị Beo cũng là, nói ít thôi làm nhiều lên. Ông là nhà sản xuất vũ khí và chủ một khu công nghệ cao đẹp hơn bất cứ công viên giải trí nào ở Việt nam. 85 tuổi, cụ có bộ sưu tập xe hơi cổ dăm chục chiếc, không rõ có còn chạy được không vì chân vận giày 15 phân đau quá quên hỏi...


*** Israel có hai mô hình tổ chức nông nghiệp là Moshav và Kebbutz, giống hệt mô hình hợp tác xã nông nghiệp của ta trước khoán 10 tại miền Bắc thời bao cấp. 

Kebbutz cổ nhất ra đời từ năm 1949 và tồn tại cho đến giờ (toàn bộ hình minh họa chụp từ Kebbutz này). Kiến trúc Kebbutz theo hình tròn, tâm điểm là các công trình công cộng. Tỏa đều ra từ trung tâm là các hộ dân, mỗi hộ được chia 4,5ha đất. Phần giáp trung tâm là nhà ở, phía sau là đất canh tác hay chăn nuôi. Lãnh đạo Kebbutz gồm một hội đồng 21 người do tất cả xã viên trên 18 tuổi bầu, Hội đồng bầu chọn chủ nhiệm. Chủ nhiệm là người duy nhất có lương, chịu trách nhiệm điều phối mọi hoạt động của Kebbutz trong nhiệm kì 4 năm. Moshav tách ra từ Kebbutz, cho phép thêm một số yếu tố tư hữu về tư liệu sản xuất (máy cày, bừa…).

Xã viên ko phải nấu cơm ở nhà. Hai bữa cơm miễn phí tại nhà ăn tập thể. 19 món ăn và 4 món uống cả thảy. 

Shop trong làng có tất cả những vật dụng sinh họat cần thiết. Tất cả hàng hóa ở đây không bán, ai cần gì thì tự động vào lấy.
 
Nhà máy sản xuất sữa của làng. Phần sản phẩm dư thừa không dùng hết từ nhà máy này sẽ bán và chia đều cho các hộ. Ở một Kebbutz khác còn có nguyên một công ty chuyên cung cấp các giải pháp xử lí nước và nhà kính, sản phẩm xuất khẩu tới 15 nước-nhiều nhất là châu Phi- tính tới thời điểm này. (bổ sung 2015: hiện một số giải pháp nông nghiệp Israel đã được ta mua dùng cho cây càphê ở Tay Nguyên và trồng rau sạch ở Quảng ninh).

Từ bà Bộ trưởng bộ Nông nghiệp, ông tỉ phú sở hữu hàng loạt công ty cho đến chú lái xe, đều tự hào một cách tự hào nhất có thể khoe nguồn gốc nông dân của mình. Trước kia, trẻ con còn ngủ tập trung ở nhà trẻ, bà Bộ trưởng tiếp đòan Beo là một trong những người đầu tiên đưa ra “sáng kiến” để trẻ con về ngủ với bố mẹ. Hầu hết các căn nhà trong HTX đều tam đại đồng đường, như Việt nam. 

Hiện có 490 Kebbutz và Moshav trên toàn đất nước Israel. Không được phép thuê nhân công, tức là không có ông chủ và đầy tớ. Không có sở hữu riêng tư liệu sản xuất. Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Chủ nghĩa cộng sản hiển hiện ở đây, không còn bàn cãi.

Bức ảnh này chẳng liên quan gì đến nông nghiệp, đưa lên vì nàng đẹp quá. Nàng là phi công quân sự. Trong chương trình huấn luyện của phi công quân sự Israel, có tám tuần bị tra tấn thật trong tù thật, giả định trường hợp bị quân địch bắt giam. Thật tiếc không được phép viết nhiều về chuyện này. Phân vân hoài, ai nỡ đánh nàng bằng xích sắt nhỉ?

26 nhận xét

10:03 26 tháng 11, 2015 Reply

Nếu "Không được phép thuê nhân công, tức là không có ông chủ và đầy tớ. Không có sở hữu riêng tư liệu sản xuất. Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu." thì đúng là Chủ nghĩa cộng sản hiển hiện ở đây rồi. Vậy họ đã làm thế nào?

10:11 26 tháng 11, 2015 Reply

Đạt được đến như vậy bởi dân trí của họ đã rất cao rồi vì "Israel thu lợi nhuận cao nhất là bán các ý tưởng, được kết hợp chặt chẽ từ hai yếu tố SÁNG TẠO và TÁO BẠO. Và hình như, đây chính là tinh thần Do thái."

10:32 26 tháng 11, 2015 Reply

Tôi băn khoăn lịch sử phát triển của đất nước con người Isarel. Từ lâu người do thái đã nổi tiếng là thông minh trên thế giới rồi.

10:49 26 tháng 11, 2015 Reply

Không phải chỉ riêng các nước XHCN mới có chủ nghĩa cộng sản mà ở đây 1 nước Do thái mà đã dám mạnh dạn phát triển đất nước theo con đường này. Sự mạnh dạn đó đã cho họ kết quả tốt đẹp. Còn chúng ta phải tiếp tục phấn đấu để đến được con đường này. Đây là 1 giai đoạn cần có sự cố gắng của cả dân tộc đất nước.

11:02 26 tháng 11, 2015 Reply

một xã hội tiên tiến ở một đất nước bé, giá như mô hình này được nhân rộng ra trên thế giới thì ốt biết bao sẽ không còn những kẻ vì đồng tiền mà bất chấp tất cả thậm chí là hi sinh mạng sống của người khác để kiếm tiền, xã hội khi không có giai cấp sẽ không còn cảnh áp bức, bóc lột giai cấp con người sống bình đẳng bác ái với nhau

11:11 26 tháng 11, 2015 Reply

Ai chả biết Israel là thuộc quyền quản lý của ai, doanh nghiệp mọc lên như nấm, nhưng đa số đều đến từ các quốc gia phát triển. Đất nước này đang hưởng thụ sự giàu sang sung sướng từ việc đánh đổi tự do của đất nước mình, đánh đổi quyền tự quyết của mình

14:11 26 tháng 11, 2015 Reply

tôi tin chắc chắn vào chủ nghĩa Mac-Lê nin, rằng đích tới cuối cùng của xã hội loài người chính là chủ nghĩa cộng sản, dù thời gian có dài hàng chục, hàng trăm năm hoặc hơn thế nữa thì tôi và nhiều người khác vẫn luôn luôn tin tưởng và cùng nhau sát cánh xây dựng đất nước tiến lên CNXH rồi đến CNCS

14:20 26 tháng 11, 2015 Reply

Đất nước của người Do thái bị chiến tranh tàn phá quanh năm nhưng với sự thông thái của mình họ đã vực dậy ngay lập tức và trở thành một trong những đất nước vô cùng tiềm năng, nhất là về phần vũ khí quân sự, họ đã có sức mạnh răn đe thực sự đối với những nước xung quanhĐất nước của người Do thái bị chiến tranh tàn phá quanh năm nhưng với sự thông thái của mình họ đã vực dậy ngay lập tức và trở thành một trong những đất nước vô cùng tiềm năng, nhất là về phần vũ khí quân sự, họ đã có sức mạnh răn đe thực sự đối với những nước xung quanh

14:25 26 tháng 11, 2015 Reply

Dù không phải đúng như mô hình chủ nghĩa cộng sản như trong những lý luận chủ nghĩa Mác Lê nin nhưng mô hình phát triển của Israel làm cho tôi càng tin vào sự phát triển của loài người sẽ tiến dần tới chủ nghĩa cộng sản vững bền và huy hoàng cho loài người

15:29 26 tháng 11, 2015 Reply

Theo lý thuyết của Mác, thì CNCS sẽ lên ngôi và tôi tin như vậy cho nên khi một số nước tiệm cận được vấn đề này thì đúng là rất đáng ghi nhận. Thiết nghĩ không chỉ riêng Ixaren mà còn có cả các nước khu vực Bắc ÂU cũng đã đạt tới độ phải chuyển tiếp rồi...Mong sao chúng ta có con đường đúng đắn để kiên định tới cùng chủ nghĩa cộng sản...

15:30 26 tháng 11, 2015 Reply

Việc cần làm chính là phải phản biện lại những luồn tư tưởng sai lệch nhằm vào Đảng, Nhà nước cũng như Chủ nghĩa Mac Lenin tư tưởng Hồ Chí Minh, việc này chính là nền tảng vững chắc nhằm phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội, con đường mà chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã lựa chọn, và chúng ta đã và đang có những thành tựu rõ rệt.

15:43 26 tháng 11, 2015 Reply

Nhưng cũng phải nói một điều khách quan chút chính là mô hình hợp tác xã ngày trước của Việt Nam rất hiệu quả nhưng vì do Việt Nam khi ấy mới thoát khỏi chiến tranh, VIệt Nam còn nghèo, tư tưởng tiểu nông vẫn chưa thoát khỏi, tính tự giác chưa cao và Nhà nước luôn phải hỗ trợ nên mới dẫn tới tình trạng đổ bể mô hình này. Isaren lại khác, họ biết tận dụng lợi thế, tính tự giác rất cao vì nguồn tài nguyên của họ không thể so bằng Việt Nam, họ tiết kiệm từng giọt nước, họ phải làm thì mới có ăn, chính vì lẽ đó mà mô hình tổ chức nông nghiệp của ISraen có thể thành công đến vậy.

15:53 26 tháng 11, 2015 Reply

Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, rõ ràng việc cần làm đó chính là giữ vững sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cũng như là đường lối lãnh đạo kinh tế nhất quán theo chủ nghĩa Mác Lên Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Cũng như là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch hòng làm mất niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào con đường phát triển đi lên XHCN.

15:59 26 tháng 11, 2015 Reply

Tôi thấy đắt nhất ở đây chính là hai chữ SÁNG TẠO và TÁO BẠO. Đó là lý do tại sao, Việt Nam thời hậu chiến cũng tổ chức mô hình như Isarel hiện nay nhưng lại thành công được như họ? Đó chính là bởi yếu tố con người. Người Isarel biết ham tìm tỏi, học hỏi, cực tiết kiệm. Việt Nam rõ có nhiều điều kiện để phát triển hơn: dân số, tài nguyên, chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế,... Do vậy, việc đào tạo nguồn lực con người chính là yếu tố quyết định đến công cuộc thực hiện thành công chủ nghĩa cộng sản của đất nước ta!

17:42 26 tháng 11, 2015 Reply

Chủ Nghĩa xã hội là tất yếu. Bởi Tư bản chủ nghĩa đã bộc lộ bản chất xấu xa nên Chủ nghĩa xã hội mới ra đời và chủ nghĩa xã hội là cái mà toàn nhân loại hướng tới. Việt Nam chúng ta đang đi đúng hướng. Bỏ qua giai đoạn TBCN để quá độ lên XHCN. Con đường này vốn dĩ ko dễ dàng bởi các thế lực xấu luôn tìm cách kìm hãm và muốn đưa Việt Nam ta cuốn theo quỹ đạo TBCN của chúng. Nhưng nhất định, đất nước ta sẽ luôn đoàn kết, phát huy khí phách của dân tộc Việt Nam, vượt qua khó khăn để xây dựng thành công XHCN.

22:19 26 tháng 11, 2015 Reply

Một xã hội cộng sản ngay trong lòng của các nước tư bản và Trung Đông đây mà. Nếu "Không được phép thuê nhân công, tức là không có ông chủ và đầy tớ. Không có sở hữu riêng tư liệu sản xuất. Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu." thì đúng là Chủ nghĩa cộng sản hiển hiện ở đây rồi. Vậy họ đã làm thế nào nhỉ?Phải chăng họ đã âm thầm xây dựng chủ nghĩa xã hội từ lâu mà bây giờ thế giới mới nhận ra. ĐIều này chứng tỏ rằng: các nước tư bản đã và đang xem xét lại con đường đi lên của đất nước mình. Và họ đã và đang chọn con đường xã hội chủ nghĩa để đưa đất nước đi lên phát triển.

00:41 27 tháng 11, 2015 Reply

Thuyết về chủ nghĩa cộng sản là đúng, xã hội cộng sản hoàn toàn có thể xuất hiện. Chủ nghĩa cộng sản được các quốc gia nghiên cứu rất kĩ, không ngoại trừ các nước tư bản, thực sự nhiều nước tư bản còn nghiên cứu về CNCS sâu sắc hơn nhiều nước XHCN. Và CNTB sợ sự xuất hiện của CNCS sẽ làm mất đi giá trị, lợi ích bóc lột của TB nên các quốc gia này không ngừng tìm cách phá vỡ hệ thống các nước XHCN trên thế giới, kìm hãm sự phát triển theo hướng XHCN. Họ phủ nhận sự tồn tại và giá trị của XHCS.

08:35 27 tháng 11, 2015 Reply

Đây là một minh chứng cho thấy một xã hội cộng sản có thế xuất hiện. Một xã hội cộng sản là một xã hội văn minh, tự do, người dân tích cực lao động, không có ông chủ, không có đầy tớ, mỗi người làm một việc, làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu.Hi vọng rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ sớm trở thành đất nước văn minh, đời sống nhân dân ổn định, kinh tế phát triển.

16:07 27 tháng 11, 2015 Reply

một chủ nghĩa cộng sản có thể là bất cứ nước nào có những quan điểm tiến bộ nhất về tất cả những gì gọi là vì nhân dân của mk . một đất nước dân chủ nhân quyền thực sự . và đất nước nhỏ ở trung đông đang trở thành nỗi lo lắng của các nước tư bản và chính vì đấy đã có những sự can thiệp vào đất nước này và mong lật đổ nó.. chỉ có mĩ mới giám làm và sợ hãi sự thật này

16:08 27 tháng 11, 2015 Reply

Điều đó chứng tỏ hoàn toàn có thể xây dựng được chủ nghĩa cộng sản. Nó không phải là viển vông, ảo tưởng.

19:40 27 tháng 11, 2015 Reply

Với trình độ phát triển của chúng ta thì rất khó để làm được như thế này. Tuy nhiên mong rằng các thế hệ sau được giáo dục, đào tạo bài bản sẽ làm được. Chúng ta sẽ đạt được mô hình xã hội phát triển như thế này. Con người sẽ làm việc vì ý thức.

22:50 27 tháng 11, 2015 Reply

Một minh chứng sống và quá đẹp cho một chủ nghĩa đẹp mà chúng ta đang hướng tới, Mọi lý thuyết đều được xây dựng từ thực tế. Vì thế chúng ta luôn kỳ vọng và phấn đấu cho thực tế đó

09:52 28 tháng 11, 2015 Reply

Một xã hội tốt đẹp và công bằng thì sớm muộn gì thế giới cũng sẽ tiếp tục theo thôi. Không phải chỉ riêng các nước xã hội chủ nghĩa mới có chủ nghĩa cộng sản mà ở ngay trong lòng xã hội tư bản vẫn có một nước Do thái đã dám mạnh dạn phát triển đất nước theo con đường này. Sự mạnh dạn đó đã cho họ kết quả tốt đẹp. Còn chúng ta phải tiếp tục phấn đấu để đến được con đường này. Đây là 1 giai đoạn cần có sự cố gắng của cả dân tộc đất nước. Một giai đoạn mà cả xã hội đã và đang nhìn nhận rõ được cái ưu việt của nó.

18:27 29 tháng 11, 2015 Reply

Một xã hội làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Israel là một thực tế có giá trị và ý nghĩa to lớn cho chúng ta, không chỉ đối với những nước XHCN mà cho nhân dân toàn thế giới. Hướng tới tương lai tươi đẹp cho Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn dắt nhân dân kiên trì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Lý tưởng cao cả của chủ nghĩa xã hội vẫn là niềm mơ ước của loài người tiến bộ và đi lên chủ nghĩa xã hội vẫn là xu thế tất yếu của xã hội loài người trong thời đại ngày nay.

23:59 29 tháng 11, 2015 Reply

Khi người Israel có ý tưởng, anh ta sẽ triển khai nó ngay trong tuần. Thích câu nói này của ông tổng thống. Việc sinh ra trong hoàn cảnh ngặt nghèo với chiến tranh liên miên và vòng vây các nước thù địch đã là một cái khó cho Israel. Nhưng các cụ vẫn thường nói trong cái khó nó ló cái khôn, chính nhờ những điều kiện ngặt nghèo đó đã tôi luyện con người nơi đây để cho chúng ta thấy được thành công của quốc gia do thái trong ngày hôm nay

21:29 10 tháng 12, 2015 Reply

chủ nghĩa mác có viết rằng,rồi sẽ đến lúc chủ nghĩa tư bản sẽ tự chuyển hóa thành chủ nghĩa cộng sản.mục đích và xã hội tiến bộ nhất của loài người sẽ là chủ nghĩa cộng sản.đến lúc đó,của cải sẽ tuôn ra dào dạt,lúc đó làm theo năng lực và huwongr theo nhu cầu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!