24/11/2015

Chuyện câu bé 15 tuổi và phiên tòa "bất đắc dĩ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/11/2015 | 24.11.15

Mẹ Đốp
Có lẽ đã rất nhiều người đã lặng đi khi nghe Huyền Trang của Truyền thông Chúa cứu thế (‪#‎GNsP‬) nói về đoạn ước mơ của cậu bé 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn - người mà Tòa án nhân dân tỉnh Long An đưa ra xét xử vào sáng ngày 24/11/2015 với hành vi "chống lại đoàn cưỡng chế": Ước mơ của cậu bé ‘tội phạm bất đắc dĩ’ Nguyễn Mai Trung Tuấn: "Muốn được trở về nhà để tiếp tục đi chăn vịt, lấy tiền nuôi em ăn học”. Đó là ước mơ giản đơn của cậu bé chỉ mới 15 tuổi đầu, khi cả cha lẫn mẹ rơi vào vòng lao lý và ngay cả chính cậu bé ấy cũng sắp sửa đứng trước vành móng ngựa vào ngày mai 24.11.2015, do những người cầm quyền dã tâm đẩy gia đình em trở thành dân oan, mất đất". 

Quả thực, nếu ai đã theo dõi những bài viết kiểu này trên GNsP hẳn đã thấy được sự thường xuyên trong cách đặt vấn đề "lấy nước mắt của công chúng" trước khi đi vào câu chuyện. Nhưng ở đây xin hãy khoan thương cảm và vội vàng lên tiếng bảo vệ cậu bé 15 tuổi trong câu chuyện được nói ở trên. Bởi có thể cậu bé tên Tuấn ở Long An kia rất đáng thương, đáng bảo vệ như GNsP đã nói: "Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ‘trẻ em là công dân Việt Nam dưới mười sáu tuổi” và ở độ tuổi 15 Tuấn hoàn toàn được bảo vệ, chăm sóc như thế... nhưng thử hỏi rằng việc "chống lại đoàn cưỡng chế" có phải là việc làm bột phát, tự phát của một thiếu niên 15 tuổi hay có sự bày vẽ, sắp đặt từ bàn tay của những người lớn hơn xung quanh em? 

Không hiểu từ bao giờ trên dải đất hình chữ S này đã xuất hiện một kiểu ứng xử rất đỗi bất công. Theo đó, cứ hễ xuất hiện sự bất đồng, mâu thuẫn có tính đối kháng với chính quyền các cấp (hiện tượng này chủ yếu xỷ ra trong lĩnh vực đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án đầu tư... ) thì những người dân thường có xu hướng huy động, triệt để sử dụng vai trò của những người yếm thế trong xã hội, cụ thể trẻ em, phụ nữ trong việc tranh đấu (?). Lí do được đưa ra giải thích việc đưa người yếm thế vào cuộc đơn giản bởi họ dù sai thì chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật cũng khó lòng giải quyết (?) 
Em Nguyễn Mai Trung Tuấn trong một bức ảnh mặc chiếc áo có dòng chữ "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam" - Nguồn: GNsP

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng là một trường hợp phải dấn thân theo đúng như cái cách như thế. Theo GNsP khi được hỏi về động cơ, mục đích khiến em có hành vi ‘chống lại đoàn cưỡng chế’ thì em đã chia sẻ: "chỉ là để “bảo vệ quyền tài sản hợp pháp của gia đình khi bị cưỡng chế. Không phải ‘cố ý’ muốn gây thương tích cho ai", em cũng phủ nhận việc bị ảnh hưởng từ người lớn và liên tục khẳng định "phải bảo vệ tài sản của gia đình khi bị cưỡng chế" mà không ý thức được rằng sẽ gây lại hậu quả nguy hiểm cho người khác, hay cho xã hội. Tuy nhiên, câu trả lời có vẻ hết sức trơn tru khác hẳn với độ tuổi 15 của em không làm em và những người đứng đằng sau em trở nên vô tội; bài viết của Huyền Trang của GNsP cũng không làm cho tầm vóc của em có thể lớn hơn chính bởi bức ảnh ở trên. 

Trên chiếc áo Tuấn mang trên mình có in dòng chữ: "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam"và nếu ai đó từng chứng kiến qua các vụ việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng thì không nơi nào thiếu sự xuất hiện của một hình thức Hội, nhóm bất hợp pháp này. Và cũng nói luôn "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam"là 01 trong 60 được "thành lập" sau năm 2012 nằm trong danh sách "đen" của Bộ Công an Việt Nam. Ở đây, em Tuấn không phải ngẫu nhiên mà có được chiếc áo đó và sự có mặt của tổ chức bất hợp pháp này cho thấy rõ hơn về vai trò những kẻ đang đứng đằng sau. Vì thế, việc em Nguyễn Mai Trung Tuấn phải đứng trước vành móng ngựa hôm nay bởi chính em là nạn nhân của những mưu hèn kế bẩn của đám người lớn hơn; họ biến em trở thành một con tốt thí trong nước cờ tàn và bất lực của mình. 

Sẽ không ai muốn đưa một vị thành niên như em phải ra tù bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của em sau này; nhưng câu chuyện tương tự sẽ tiếp tục xảy ra nếu những bậc làm cha, làm mẹ, người thân của những người như Tuấn tiếp tục phó mặc cho tương lai con em mình cho những kẻ bất chấp thủ đoạn. Và thiết nghĩ dù hơi "bất đắc dĩ" nhưng phiên tòa mà Tòa án nhân dân tại tỉnh Long An đang tổ chức cần để thức tỉnh, để hiểu rõ hơn điều gì đang diễn ra với chính mình. Họ hoàn toàn có quyền đòi lại, giữ lại những gì thuộc về mình, pháp luật đương nhiên phải tôn trọng và thực thi điều đó, song để không rơi vào hoàn cảnh tương tự như gia đình em Tuấn thì nên chăng hãy tránh xa những kẻ "đục nước béo cò" kia và thực hành quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy trình! 

28 nhận xét

10:40 24 tháng 11, 2015 Reply

Xét về động cơ, mục đích khiến em có hành vi ‘chống lại đoàn cưỡng chế’ thì em đã chia sẻ: "chỉ là để “bảo vệ quyền tài sản hợp pháp của gia đình khi bị cưỡng chế. Không phải ‘cố ý’ muốn gây thương tích cho ai", em cũng phủ nhận việc bị ảnh hưởng từ người lớn và liên tục khẳng định "phải bảo vệ tài sản của gia đình khi bị cưỡng chế" mà không ý thức được rằng sẽ gây lại hậu quả nguy hiểm cho người khác, hay cho xã hội. Tuy nhiên, câu trả lời có vẻ hết sức trơn tru khác hẳn với độ tuổi 15 của em càng làm cho mọi người giật mình vì những kẻ đứng sau giật dây. Đúng là cái lũ trẻ không tha, già không thương

10:45 24 tháng 11, 2015 Reply

Tuấn chỉ là một đứa trẻ vị thành niên nên hành động lần này sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của em sau này. Tuy nhiên, câu chuyện tương tự sẽ tiếp tục xảy ra nếu cha mẹ, người thân của Tuấn tiếp tục phó mặc tương lai con em mình cho những kẻ bất chấp thủ đoạn như bọn dân chủ thì không có nơi nào dung thứ cho em được.

14:30 24 tháng 11, 2015 Reply

Dù hơi "bất đắc dĩ" nhưng phiên tòa mà Tòa án nhân dân tại tỉnh Long An đang tổ chức cần để thức tỉnh, để hiểu rõ hơn điều gì đang diễn ra. Người dân nhận thức về pháp luật còn yếu, họ ko biết thực hành quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy trình mà dễ dàng bị kích động bởi hội Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam.

15:20 24 tháng 11, 2015 Reply

Thật đáng thương cho hoàn cảnh của em Tuấn này, nhưng qua đây cũng là một bài học cho các cơ quan tổ chức chính quyền cần rút kinh nghiệm. Khi xử lý những tình huống nhạy cảm như thế này cần có biện pháp xử lý khéo léo vừa đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện vừa đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Tránh trường hợp những người dân vô tội này bị kẻ xấu lợi dụng họ sẽ trở thành quân bài trong tay bọn chúng chống lại chính quyền.

15:59 24 tháng 11, 2015 Reply

Dòng Chó Cứu Thế này còn bắt trẻ đi biểu tình, giăng biểu ngữ. Lũ ác độc

16:21 24 tháng 11, 2015 Reply

Em phủ nhận việc bị ảnh hưởng từ người lớn và liên tục khẳng định "phải bảo vệ tài sản của gia đình khi bị cưỡng chế" mà không ý thức được rằng sẽ gây lại hậu quả nguy hiểm cho người khác, hay cho xã hội. Thế nhưng Tuấn mang trên mình có in dòng chữ: "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam" thì ai dẫn lỗi chỉ đường cho em vậy.

17:15 24 tháng 11, 2015 Reply

Những đứa trẻ ở độ tuổi như thế này thì làm gì có nhận thức rằng đâu đúng đâu sai , tuổi ăn , tuổi chơi , học hành , với những trang thơ mộng mơ . Chắc chăn những hành động bột phát này của em đã có bàn tay sắp xếp của những người lớn , vô lương tâm , vô đạo đức. Nhưng hành động của em là vi phạm pháp luật , tình ngay lý gian , sẽ phải xét xử , nhưng hy vọng em sẽ được xem xét các tình tiết giảm nhẹ , để em không có những vết đen trong con đường tương lai phía trước

17:17 24 tháng 11, 2015 Reply

Càng nhìn em, nhìn cái sự hồn nhiên trong sáng trong em tôi lại càng thương em nhiều hơn. Tôi sôi máu và cảm thấy căm phận, kinh tởm, khinh bỉ thủ đoạn của bọn PHONG TRAO LIÊN ĐỚI DÂN OAN ĐẤU TRANH VIỆT NAM. Em ấy có tội tình gì với các người hả. Tại sao?. Hãy để em ấy lớn lên trong mái ấm gia đình như bao đứa trẻ khác đi.

17:22 24 tháng 11, 2015 Reply

Càng nghĩ càng căm phẫn bọn này. PHONG TRAO LIÊN ĐỚI DÂN OAN ĐẤU TRANH VIỆT NAM cái gì chứ bọn máu lạnh thì có. Chúng không trừ thủ đoạn nào ngay cả một đứa trẻ mới lớn chúng cũng không tha. Một phiên tòa bất đắc dĩ. Một cậu bé ngây thơ và một đám rận chủ tung hô. Sau này em sẽ sống như thế nào?

17:44 24 tháng 11, 2015 Reply

Càng nhìn em, nhìn cái sự hồn nhiên trong sáng trong em tôi lại càng thương em nhiều hơn. Tôi sôi máu và cảm thấy căm phận, kinh tởm, khinh bỉ thủ đoạn của bọn PHONG TRAO LIÊN ĐỚI DÂN OAN ĐẤU TRANH VIỆT NAM. Em ấy có tội tình gì với các người hả. Tại sao?. Hãy để em ấy lớn lên trong mái ấm gia đình như bao đứa trẻ khác đi.

18:07 24 tháng 11, 2015 Reply

mới chỉ 15 tuổi mà đã bị chúng lợi dụng để thực hiện mưu hèn kế bẩn của mình.bất lực chúng quay sang lợi dụng những người dân lương thiện ,trẻ em lợi dụng họ làm lá chắn cho mình cho cái gọi là đòi công lý,tự do ,dân chủ.xin gửi tới những tên rận chủ sự kinh bỉ bởi những trò bẩn thỉu này.

18:10 24 tháng 11, 2015 Reply

một đứa bé mới 15 tuổi mà có thể phát ngôn rằng: "chỉ là để “bảo vệ quyền tài sản hợp pháp của gia đình khi bị cưỡng chế. Không phải ‘cố ý’ muốn gây thương tích cho ai", em cũng phủ nhận việc bị ảnh hưởng từ người lớn và liên tục khẳng định "phải bảo vệ tài sản của gia đình khi bị cưỡng chế" , hơn nữa lại mặc trên mình chiếc áo có in dòng chữ "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam". liệu nó có quá tầm với em không? khi mới chỉ là một đứa bé đang còn ngồi trên ghế nhà trường, liệu em đã đủ tầm để nhận thức về chính trị, về cái gọi là DAN OAN hay chưa? chắc chắn là chưa và chắc chắc đằng sau câu chuyện này hẳn phải có bàn tay của những kẻ cơ hội chính trị

19:39 24 tháng 11, 2015 Reply

một mầm non của tổ quốc bị chính mẹ mình làm cho thui chột. haizz vì tiền nên cái gì cũng có thể làm được mang con ra làm lá chắn lợi dụng sự nhân đạo của pháp luật để lách luật nhằm chống phá và kiếm tiền . thấy tội cho cậu bé và ghét bà mẹ của cậu ta kinh khủng

21:51 24 tháng 11, 2015 Reply

Pháp luật Việt Nam luôn luôn tuân theo nguyên tắc tôn trọng quyền tự do dân chủ của nhân dân, xã hội Việt Nam luôn vận hành theo nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em luôn được pháp luật bảo vệ. Vậy tại sao sự việc của em Trung Tuấn vẫn để pháp luật nhắc đến? Đó là bởi hành vi của em không giống với hành động của một "trẻ em". Những câu trả lời tưởng như ngây thơ nhưng lại trơn tru đến kì lạ kia, rồi cả những động cơ sâu sa khiến em có những động thái sai lệch như vây. Đó chính là những nhân tố đầu độc tâm hồn trong sáng của một đứa trẻ 15 tuổi. Pháp luật đưa sự việc này của em ra xử lý chính là bảo vệ quyền được sống tự do, hạnh phúc với đúng lứa tuổi của em đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh nếu không định hướng cho con em mình thậm chí tiêm nhiễm những tư tưởng độc hại sẽ hủy hoại cả một thế hệ tương lai của đất nước, đánh mất cuộc đời của chính giọt máu mủ của mình!

21:51 24 tháng 11, 2015 Reply

mới 15 tuổi,em đã bị chính những người thân nhất của mình lợi dung,bị chính những tên rận chủ cầm đầu xui khiến em vào con đường tội lỗi.tôi thương xót cho em,thương xót cho tuwong lai của 1 cậu bé 15t sắp bị rơi vào vòng lao lí.đồng thời tôi cũng lên án những bậc sinh thành của em.đã không nuôi dạy con cái đến nơi,bày vẽ cho con đi vào vòng lao lí.và đáng hận bọn rận chủ vô nhân tính.đã biến 1 gia đình thành công cụ của chính chúng nó,để rồi làm tan vỡ gia đình người ta,đẩy họ vào con đường tù đày.còn chúng lợi dung viết bài để kiếm tiền trên nỗi đau của nguuwif khác.thật đáng khin bỉ

02:13 25 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn hình em trông rất hồn nhiên trong sáng. đáng trách thay những kẻ nào đứng đằng sau vụ việc này, đứng đằng sau xúi giục, lừa gạt em để em ra nông nỗi này, đáng trách thay gia đình và người thân của em đã k chăm sóc, giáo dục đúng hướng để rồi em bị người ta đứng đằng sau giật dây, đưa em vào tình thế như hôm nay.

09:52 25 tháng 11, 2015 Reply

Em nó đang còn nhỏ, đang ở tuổi ăn tuổi học, đang ở lứa tuổi mới bước vào đời, mà đã bị bọn "rận chủ" lợi dụng để tiến hành những hoạt động phi nhân đạo như vậy. Nhìn mặt em ấy đang còn ngây thơ mà tội cho em, Bọn phản động này đúng là không còn tính người mà, chúng không trừ một ai, kể cả những đứa trẻ thơ ngây. Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý vấn đề này, đừng để con mình tiếp xúc và có điều kiện chịu sự kích động của bọn "rận chủ" trên !!!

12:19 25 tháng 11, 2015 Reply

Cái bọn "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam" khốn nạn, lôi kéo cả trẻ em, phục vụ cho mục đích của bản thân. Hành vi dùng axit để tạt vào cán bộ công an 99,99% là do kế hoạch của bọn chúng, cùng với sự non dại của con trẻ nên mới ra kết cục như ngày hôm nay.

10:12 26 tháng 11, 2015 Reply

có lẽ chẳng ai muốn có phiên tòa như thế này xảy ra cả, có vụ việc này là do nhiều nguyên nhân cả lỗi chủ quan cả lỗi khách quan, sự thiếu hiểu biết của người lớn nên đã làm em có những hành động không đúng tuổi của mình như vậy. Phiên tòa diễn ra là một bài học cho tất cả mọi người

16:48 26 tháng 11, 2015 Reply

Cháu Tuấn vừa đáng thương nhưng cũng vừa đáng trách, nhưng đáng trách hơn là ở người lớn cụ thể là những kẻ đứng đằng sau sử dụng cháu như một con tốt để thực hiện ý đồ của mình. Đáng nhẽ họ phải hướng cháu về với cuộc sống tốt đẹp nhưng họ đã không làm, họ muốn biến cháu thành những "dân oan" chính hiệu theo đúng nghĩa của họ và rồi cuộc đời cháu Tuấn sẽ bị những mưu đồ nhơ bẩn của họ dìm xuống bùn.

22:30 26 tháng 11, 2015 Reply

Em bé này còn quá nhỏ để suy nghĩ được việc mình làm đâu, mới chỉ 15 tuổi mà đã bị chúng lợi dụng để thực hiện mưu hèn kế bẩn của mình.bất lực chúng quay sang lợi dụng những người dân lương thiện ,trẻ em lợi dụng họ làm lá chắn cho mình cho cái gọi là đòi công lý,tự do ,dân chủ.xin gửi tới những tên rận chủ sự kinh bỉ bởi những trò bẩn thỉu này. Qua đây cũng lên án đám rận chủ và bọn dân chủ rởm. Chúng đã phá hỏng đời em rồi. Bản thân cha mẹ cảu em cũng đã bị kích động và đi vào vòng lao lý để tương lai của em đã bị vấy bẩn. Mấy ông Việt tân và mấy con rận kia hãy để cho mọi người được yên đi.

23:54 27 tháng 11, 2015 Reply

Một đứa trẻ 15 tuổi thì không thể tự ý thức được những việc mình làm, cái độ tuổi còn ăn với chơi như thế này làm sao có thể phân biệt đúng sai được. Vậy mà em lại bị bọn xấu sử dụng như một công cụ để thực hiện những ý đồ bẩn thỉu của mình. Thử hỏi những con người đó có còn mặt mũi, đạo đức, tư cách không khi lên tiếng thông qua một hình thức đốn mạt vậy ?

08:40 28 tháng 11, 2015 Reply

Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam giờ chúng sử dụng cả trẻ em để nhằm gây sức ép lên các cấp chính quyền. Các em bị bọn chúng lợi dụng thực hiện các hành vi phạm pháp cho chúng.

08:54 28 tháng 11, 2015 Reply

Một đứa trẻ mới 15 tuổi thì chưa thể ý thức được hết việc mình làm. Nếu để đám rận lợi dụng thì tương lai của em sẽ ngày càng mờ mịt.

09:38 28 tháng 11, 2015 Reply

Sau vụ việc này thì tương lai của em đúng là bất định, từng này tuổi đã biết gì lại bị bọn rận lôi kéo tiêm nhiễm vào đầu.

10:27 28 tháng 11, 2015 Reply

Trẻ trâu này mới 15 tuổi thôi nhưng em đã bị chính những người thân nhất của mình lợi dụng vào mục đích xấu rồi. Trẻ trâu đã bị chính những tên rận chủ cầm đầu xui khiến em vào con đường tội lỗi và lao lý. Tôi cảm thấy thương xót cho một kiếp con người, thương xót cho em,thương xót cho tương lai của 1 cậu bé 15t sắp bị rơi vào vòng lao lí.Qua đây tôi cũng lên án những bậc sinh thành của em.đã không nuôi dạy con cái đến nơi đến chốn rồi lại còn bày vẽ cho con đi vào vòng lao lí.Còn bọn rận chủ vô nhân tính thì đáng bị lên án. Đã không giúp người ta thì thôi lại còn xui người ta vi phạm pháp luật nữa.CHính bọn chúng đã biến 1 gia đình thành công cụ của chính chúng nó,để rồi làm tan vỡ gia đình người ta,đẩy họ vào con đường tù đày.còn chúng lợi dụng để viết bài để kiếm tiền trên nỗi đau của người khác.thật đáng khinh bỉ

23:54 30 tháng 11, 2015 Reply

Phiên tòa xử Nguyễn Mai Trung Tuấn, một em bé năm nay chỉ mới 15 tuổi, cái tuổi lẽ ra đang ăn học, vui vẻ với bạn bè thì lại đi lầm đường với những thành phần rận chủ, với những hành động khẩu hiệu quen thuộc của đám rận chủ, những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đây cũng là bài học cảnh tình nhiều bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa tới con em mình

23:58 30 tháng 11, 2015 Reply

Một học sinh 15 tuổi không thể có những hành vi và cách trả lời chống chế trơn tru như thế được, phải có người hoặc thế lực nao đó đứng sau kích động hoặc xúi giục em những điều này. Chiếc áo vàng với dòng chữ "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam" là một bằng chứng nữa chứng minh cho nhận định này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!