26/11/2015

Có kẻ đang trục lợi trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông

Tác giả: Unknown viết lúc 26/11/2015 | 26.11.15

Từ FB: Tam Minh Nguyen


1- Lần đầu tiên sau 65 năm, máy bay chiến đấu của không quân Liên Xô (cũ) và Nga (hiện nay) bị không quân của một nước thuộc NATO bắn hạ:

Nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Khoảng hơn 9 giờ sáng ngày 24-11-2015 (giờ Moskva), một máy bay cường kích kiểu Su-24MP của Không quân Nga đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đã bị bắn rơi. Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận chiếc máy bay này bị máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi bằng tên lửa không đối không khi nó xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó thì một nhóm phiến quân người Thổ ở Syria đã nhận rằng chiếc Su-24 đó đã bị phiến quân bắn rơi bằng tên lửa đất đối không. Phía Nga sau khi thận trọng xác minh đối chiếu các nguồn thông tin, kết hợp với tin tức từ chiến trường và bản đồ tình báo vệ tinh đã xác nhận chiếc Su-24 bị bắn hạ khi đang hoạt động ở độ cao 6.000 m, cách biên giới Syria Thổ Nhĩ Kỳ 1 km trong không phận Syria. Máy bay rơi cách biên giới 4 km trong lãnh thổ Syria. Moskva chưa kết luận loại vũ khí nào đã bắn rơi chiếc Su-24 kể trên. Số phận của hai phi công Nga chưa được tìm hiểu rõ ràng. Phía Nga đã phái trực thăng Mi-8 đi tìm cứu. Có rất nhiều thông tin nhiễu về số phận của hai phi công này và chưa có một nguồn tin nào đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố bản đồ ảnh vệ tinh tình báo cho thấy đường bay của chiếc Su-24 chưa hề chạm vào ranh giới không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay đã bị trúng đạn trên không phận thị trấn Izaz, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1km và rơi trên một vùng đồi phía Bắc thị trấn thị trấn Bayirbucak, thuộc tỉnh Latakia ở tây bắc Syria, sâu trong lãnh thổ Syria 4 km. Đây là điểm nóng giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Syria, bao gồm cả các nhóm nổi dậy Turkmen là người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara ủng hộ với quân đội của chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn. Thủ lĩnh của lực lượng này cũng tự nhận đã bắn hạ chiếc Su-24 nói trên bằng tên lửa đất đối không nhưng không đưa ra được những bằng chứng xác thực.

Sau khi tham vấn khẩn cấp với Bộ Tư lệnh NATO đóng tại Brussel, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp cho hãng tin CNN của Mỹ một sơ đồ đường bay của chiếc Su-24 và đường bay của tốp F-16 đã bắn rơi chiếc máy bay này. Tuy nhiên, bản sơ đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra thực chất là một sơ đồ câm. Nó chỉ cho biết đường bay của chiếc Su-24 và tốp F-16, đường biên giới, hai điểm đánh dấu đánh dấu vị trí của các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và điểm vị trí rơi của chiếc Su-24 trên lãnh thổ Syria mà không có chỉ dẫn cụ thể về những địa điểm và vật chuẩn trên mặt đất. Phía Nga coi bản sơ đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra là không đáng tin cậy.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1950, một máy bay chiến đấu của không quân Liên Xô (cũ) và không quân Nga bị bắn hạ. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt hơn 24 giờ qua. Vấn đề máy bay bị rơi trong chiến đấu không có gì quá xa lạ và bất thường. Tuy nhiên, vụ việc đã làm dấy lên nhiều lời đồn đoán và bình luận, lo ngại xen lẫn phẫn nộ của các bên dư luận. Trong khi đó thì cuộc chiến chống quân khủng bố IS và các nhóm phiến quân khác ở Syria nói riêng và Cận Đông nói chung đang đi vào giai đoạn quyết định.

2- Phản ứng của chính giới:

Cũng như nhiều sự cố khủng bố nghiêm trọng vừa liên tiếp diễn ra trong gần 2 tháng qua kể từ khi Không quân Nga tham chiến chống khủng bố ở Syria, chính giới các bên vẫn có những phản ứng trái chiều nhau.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lệnh cho Ngoại trưởng nước này lập tức tham vấn ý kiến của Bộ Chỉ huy NATO về các biện pháp đối phó. Thổ Nhĩ Kỳ đã vận dụng điều 4 trong Hiệp ước đồng minh của NATO để triệu tập một cuộc họp NATO. Điều 4 quy định, theo ý kiến đề nghị tham vấn của một quốc gia NATO, các nước thành viên của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ họp khẩn để đề ra biện pháp giải quyết, khi sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị và an ninh của một nước thành viên bị đe dọa.

Hầu như ngay lập tức, cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương sẽ tiến hành vào hồi 17giờ 00, giờ Brussel (tức 23h00 giờ Việt Nam). Người phát ngôn của NATO đây là cuộc họp kín, không có sự tham gia của giới truyền thông. Tuy nhiên, theo những tin tức bị rò rỉ ra ngoài thì tại cuộc họp này, các chỉ huy cao cấp của NATO cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã quá mạo hiểm khi cho các máy bay F-16 của mình bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ cũng quá vội vàng khi xác nhận chính không quân nước này đã bắn hạ chiếc máy bay đó. Cựu Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Trung tướng Tom McInerney trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Fox News cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm “sai lầm rất nghiêm trọng” khi bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga. Theo lời vị tướng Mỹ, những dữ liệu theo dõi radar chỉ ra rằng chiếc máy bay đã vượt qua ngay cạnh rìa của Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ ở trong không phận nước này tổng cộng từ 20 đến 40 giây. Sau đó, Su-24 bắt đầu quay lại không phận Syria. Tướng Tom McInerney cũng nhận định rằng chiếc máy bay này đã không hề thực hiện những thao tác cơ động nhằm tấn công lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong suốt đêm 24 rạng ngày 25-11, Bộ Chỉ huy NATO đã xem xét việc nên hay không nên viện dẫn điều 5 Hiến chương của tổ chức này để điều động các lực lượng quân sự của họ đến bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ bị phía Nga trả đũa. Thổ Nhĩ Kỳ cũng để ngỏ cánh cửa để cùng với Nga “lôi nhau” ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để phân xử xem ai đúng ai sai trong vụ việc này.

Phía Nga đã có những phản ứng rất quyết liệt. Đầu tiên là Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố hủy bỏ chuyến đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã được sắp xếp vào ngày hôm nay, 25-11-2015. Cũng trong ngày 24-11, Ngoại trưởng Nga đã đưa ra lời khuyến cáo rằng công dân Nga, vì bất cứ lý do gì đều không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này. Ngoại trưởng Nga cho rằng hiện tại đang xuất hiện các biểu hiện xảy ra khủng bố trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Sergey Lavrov còn cho biết thêm nguy cơ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ không hề kém nguy cơ khủng bố tại Ai Cập. Xu hướng bài Thổ đã xuất hiện tại Moskva khi hàng trăm người dân Nga kéo nhau đến biểu tình phản đối trước Đại sư quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau đó, nhiều nghị sỹ Nga đã kêu gọi chính phủ nước này cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Nikolai Levichev, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, thành viên Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện), tuyên bố: “Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bắt đầu cuộc chiến đầy đủ chống khủng bố, sào huyệt của chúng là khu vực lãnh thổ Syria do IS chiếm đóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang biểu lộ sự đoàn kết với những kẻ khủng bố và bắn hạ máy bay của chúng ta trên lãnh thổ Syria. Hành động gây hấn này có thể so với cuộc tấn công vào chiếc máy bay chở khách A-321 của Nga trên bầu trời Sinai.” Ông này cũng đề nghị “Nga cần ngừng các dịch vụ hàng không tới Thổ Nhĩ Kỳ và sơ tán công dân Nga ở đó.”. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng và tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria.”.

Trong cuộc tiếp kiến Quốc vương Jordani Abdullah đệ nhị tại Moskva chiều ngày 24-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga khi nó đang ở không phận Syria là một “cú đâm trộm từ sau lưng”. Ông tuyên bố: “Sự kiện này vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố. Hiển nhiên là các quân nhân của chúng tôi đang xả thân không tiếc mạng sống của mình để tiến hành cuộc chiến đấu anh hùng chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng tổn thất ngày hôm nay gắn với cú đánh mà các đồng lõa khủng bố giáng vào chúng tôi từ phía sau lưng. Tôi không thể gọi chuyện vừa xảy ra theo cách nào khác”. Tổng thống Nga còn nhấn mạnh: “Sự kiện bi thảm này sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn luôn đối xử Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đơn thuần là với một láng giềng gần gũi, mà còn như với một quốc gia thân thiết. Tôi không biết những gì xảy ra hôm nay cần cho ai, dù sao chăng nữa trong mọi trường hợp cũng không phải là cần thiết cho chúng ta”.

3- Tình hình có thể đi xa đến đâu ?

Dù Tổng thống Nga có tuyên bố “không biết những gì xảy ra hôm nay cần cho ai” thì thực chất ông vẫn biết nguyên nhân của sự việc đó cũng như ông nắm rất chắc trong tay những thông tin đáng tin cậy về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã mua rất nhiều dầu từ các khu mỏ do “Nhà nước Hồi giáo” kiểm soát với giá rẻ mạt. Ông nói: “Chúng tôi từ lâu đã xác định được rằng trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ có khối lượng lớn dầu và các sản phẩm từ dầu, đưa đến từ các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Do đó, những khoản thu tài chính rất lớn của các băng nhóm khủng bố được che giấu rất tinh vi”. Hiện nay, một trong những nguyên nhân được coi là chấp nhận được khiến Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga là việc Nga không kích vào nhóm phiến quân người Syria gốc Thổ chống chính phủ của ông Assad. Không quân Nga đã và đang hỗ trợ cho quân đội Syria tấn công lực lượng dân quân Thổ ở trên bộ tại miền bắc Syria. Những nhóm phiến quân này được hậu thuẫn, và được cấp vũ khí ở mức độ nào đó, bởi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Đương nhiên, Ankara không tán thành các cuộc không kích của Nga chống lại họ. Các cuộc không kích của Nga dội xuống các cứ điểm của phiến quân người Thổ còn cho thấy Moskva muốn củng cố chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại một số đối thủ, bất kể đó là IS hay một thế lực nào khác. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì luôn có thái độ thù địch sâu sắc với chế độ hiện hành ở Syria và muốn ông Assad ra đi càng sớm càng tốt. Vì vậy, xét ở góc độ này, Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng vai trò giống như Thái Lan cách đây 25 đến 35 năm khi Thái Lan cho phép các lực lượng diệt chủng Polpot đặt căn cứ trên lãnh thổ Thái Lan đển chống lại Cộng hòa nhân dân Campuchia.

Không còn cách nào khác, NATO buộc phải tuyên bố ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước này. Bằng một cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quan điểm tương tự của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp, trong chuyến đi tới Mỹ để tham vấn về cách thức chống IS đã hối thúc Moskva và Ankara duy trì đối thoại và tránh có hành động leo thang.

Mặc cho các bên đang cố gắng hòa giải, nền kinh tế toàn cầu vẫn lập tức có những ảnh hưởng. Chỉ số chứng khoán Stoxx Europe 600 giảm 1,2%, giá cổ phiếu Mỹ sụt 0,4%. Ở châu Âu, giá cổ phiếu các hãng hàng không và công ty du lịch tuột dốc mạnh. Tại Châu Á, chỉ số chứng khoán S&P 200 (Úc) giảm 1%, Hang Seng (Hong Kong) 0,4%, Nikkei (Nhật) 0,2%. Giới phân tích cho biết các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ căng thẳng và đối đầu leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Giá dầu thô Brent biển Bắc tăng 1,3% lên 45,39 USD/thùng do mối lo ngại căng thẳng giữa hai nước sẽ khiến xung đột ở Trung Đông thêm nóng bỏng. Trong khi đó, cả giá đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và đồng rúp Nga cũng đều sụt giảm. Tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, khi chốt phiên giao dịch ngày 24-11, đồng Lira của nước này giảm mạnh nhất so với 24 đồng tiền khác của nhóm các nước mới nổi. So với USD, đồng Lira mất 0,6% giá trị và chốt phiên ở mức 2,8679 Lira/USD. Chỉ số Borsa Istanbul 100 của thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ thì rớt hơn 2%, xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng đang lớn dần trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Giả thiết là Nga chứng minh được rằng chiếc Su-24 của họ “không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ” thì nguy cơ chiến tranh giữa hai nước là rất cao, bởi Nga sẽ không để máy bay chiến đấu của họ bị bắn “oan”. Sự việc sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu các phi công Nga bị tử nạn trong quá trình nhảy dù hoặc bị nhóm phiến quân Turkmen - người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara ủng hộ - giết chết. Khi đó, rất khó lường sự việc này có biến thành xung đột quân sự giữa Nga và một thành viên của khối NATO hay không. Bằng chứng cho điều này là để tránh bị Nga trả đũa, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh dừng các chuyến bay tuần thám của máy bay chiến đấu dọc theo tuyến biên giới với Syria và Iraq.

Nếu sự việc leo thang đến chỉ đến mức cả Nga và Thổ sẽ “lôi nhau” ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để “nói chuyện phải quấy” thì khi đó Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải đưa ra những bằng chứng xác đáng là máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này, để đối chứng với các dữ liệu giám sát đường không của Nga. Dữ liệu đó có thể có từ các hệ thống radar giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc từ vệ tinh của Mỹ. Khi đó, phía Nga sẽ đòi hỏi bằng chứng kiểm tra khách quan của các chuyên gia quân sự của họ hoặc một nhóm điều tra quốc tế, sẽ được thành lập trong thời gian ngắn trước mắt. Nếu kết quả này chứng minh máy bay Nga đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì nguy cơ chiến tranh không còn nhưng sóng gió vẫn không thể lắng xuống. Ngược lại, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp được bằng chứng xác đáng hoặc từ chối cho Nga kiểm tra tính chất khách quan của số liệu, rất có thể Moskva sẽ không khách sáo với Thổ Nhĩ Kỳ. Và lúc đó thì tư cách thành viên khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương của nước này cũng không giúp gì được Ankara.

Trong một dự báo lạc quan nhất thì tuy xung đột Nga – Mỹ và NATO sẽ không xảy ra nhưng Nga sẽ nhân cơ hội Mỹ và NATO về hùa với Thổ Nhĩ Kỳ để hối thúc Damascus đề nghị Maskva giúp đỡ thành lập một “Vùng cấm bay” nhằm ngăn cản máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân chống IS thường xuyên xâm phạm không phận nước này với cớ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Khi đó thì Mỹ, NATO và cả Israel sẽ không còn bất cứ một cái cớ nào để thường xuyên ra vào không phận Syria như vào chỗ không người nữa. Minh chứng cho nhận định này là tuyên bố của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy rằng: “Chúng tôi cảnh cáo rằng tất cả mọi mục tiêu nguy hiểm tiềm tàng đối với không quân Nga, theo như đánh giá của chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt”. Liệu Washington và đồng minh có dám cho máy bay chiến đấu vào nước này để thử thách sự kiên nhẫn của Nga cũng như tính năng của các hệ thống phòng không mà Nga đã triển khai ở Syria không ? Nếu Nga làm được điều này thì chiếc Su-24 cùng với hai phi công Nga điều khiển nó sẽ không hy sinh một cách vô ích.

4- Những thế lực nào có thể trục lợi từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga?

Kẻ được hưởng lợi trước hết, không ai khác, đó chính là IS và các nhóm khủng bố. Từ lâu, những mâu thuẫn về lợi ích của các quốc gia tham gia chống khủng bố luôn là điều mà các thế lực khủng bố lợi dụng. Cho dù là Mỹ hay nước nào đó cầm đầu liên minh này thì những va chạm về lợi ích là khó tránh khỏi. Trung Đông trong thế kỷ XIX và đến giữa thế kỷ XX luôn là mảnh đất diễn ra sự giành giật quyền lợi giữa Anh và Pháp. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nó lại trở thành mảnh đất của sự tranh chấp quyền lợi giữa Mỹ và phương Tây với Liên Xô (cũ) và nay là Nga. Ngay tại Trung Đông cũng có hai thế lực tuy cùng là quốc gia Hồi giáo nhưng vẫn có quan hệ hiềm thù là Iran (theo dòng Hồi giáo Siite và Arabia Saudi theo dùng Hồi giáo Sunny. Ngoài ra, còn phải kể đến Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò cầu nối giữa thế giới Hồi Giáo Trung Đông với Mỹ và phương Tây thông qua NATO.

Sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã có sự suy yếu do Pháp thiếu tin tưởng ở những biện pháp chống khủng bố do Mỹ tiến hành. Sự thiếu tin tưởng này bắt đầu xuất hiện khi Không quân Nga “một tháng làm” đã hiệu quả bằng Mỹ và liên quân “một năm làm”. Sau một năm không kích, các thành viên trong liên minh chống khủng bố lần lượt rút khỏi “cuộc chơi”, kể cả những đồng minh toàn cầu của Mỹ như Anh và đồng minh khu vực của Mỹ như Arabia Saudi. Liên minh này chỉ được sốc lại khi Mỹ và các nước phương Tây thấy ràng chỉ cần Nga với sự giúp sức của Syria, Iran và trong trường hợp khả quan nhất là có Iraq tham gia có thể đánh bại quân khủng bố IS. Điều này làm người ta nhớ đến “Chiến dịch Overlord” tức cuộc đổ bộ lên Normandia của quân Đồng minh Anh – Mỹ năm 1944. Và bây giờ, vụ đánh bom nhằm vào chiếc A-321 của Nga, các vụ đánh bom ở Beirut và Paris và bây giờ là vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga mà phiến quân người Turkis (Syria gốc Thổ) “nhận vơ” đều nhằm tới một mục đích: Chia rẽ các lực lượng chống khủng bố. Và mọi người có thể nhớ lại rằng, đến phút cuối cùng của đời mình, Hitler vẫn không ngừng hy vọng vào một sự chia rẽ giữa các đồng minh Liên Xô – Anh – Mỹ khi quân đội XôViết đã tiến đến cửa ngõ Berlin năm 1945. Trong bất cứ trường hợp nào, sự chia rẽ giữa các lực lượng chống khủng bố luôn là điều mà các lực lượng khủng bố mong muốn.

Kẻ được lợi thứ hai chính là Mỹ và Ukraina. Mặc dù không ra mặt ủng hộ mạnh mẽ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn rơi máy bay Su-24 như ủng hộ Ukraina nhưng sự chia rẽ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ luôn có lợi cho Mỹ và phương Tây. Vào giữa năm ngoái (2014), khi mà dự án “dòng chảy phương Nam” dẫn khí đốt của Nga có nguy cơ bị ách tắc khi Bulgaria từ chối cho Nga đấu nối đường ống dẫn khí qua lanh thổ của mình, Nga đã tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ. Về mặt nguyên tắc, Nga và Thổ đã đạt được thỏa thuận sẽ xây dựng “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” từ Từ Nga xuống Azerbaizhan qua Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp đến Nam Âu và Trung Âu. Nếu thành công, Nga sẽ không òn bị Mỹ và phương Tây gây ức ép thông qua con bài Ukraina, nơi trung chuyến hơn 65% lượng khí đốt từ Nga sang Châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử tháng 6-2015 đã ghi nhận sự thất bại của đảng “Công lý và Phát triển” (JDP), đảng cầm quyền hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ vì đây là lần đầu tiên trong vòng 13 năm qua, JDP không thể giành được đa số phiếu để độc lập đứng ra thành lập Chính phủ. Dự án đã bị treo lại. Trong cuộc bầu cử bất thường ngày 1-11-2015 vừa qua, đảng “Công lý và Phát triển” (JDP) lại giành được đa số áp đảo để lập chính phủ của riêng mình. Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có cơ hội tiếp tục thì vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga đã phủ một bóng đen lên quan hệ Nga – Thổ cũng như dự án nói trên.

Kẻ được lợi thứ ba một lần nữa lại là Mỹ. Sự “kết thù kết oán” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra sẽ đem lại một mối lợi khác cho Mỹ về ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự bảo vệ mình nếu như Nga quyết tấn công. Dù khả năng này rất khó xảy ra nhưng trong giới cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì không không ai dám bảo đảm rằng nó chắc chắn không xảy ra. Khi đó, cái ô tên lửa đánh chặn của lại được giương ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Hạm đội Biển Đen của Nga tiến ra Địa Trung Hải qua biển Macmara, các eo biển Bosfor và Dacdanen. Khi đó, Hạm đội 6 của Mỹ sẽ rảnh tay trên vùng biển quốc tế quan trọng này.

Kẻ thứ tư dược lợi sẽ là Arabia Saudi. Tuy không trực tiếp tham gia vào cuộc chống khủng bố ở Syria nhưng những căng thẳng Nga – Thổ sẽ kéo theo căng thẳng giữa Iran với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này buộc Iran phải có thêm những biện pháp đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ và do đó, giảm bớt sự chú ý của Iran đến Yemen là nơi mà Arabia Saudi và Iran cũng đang có tranh chấp về quyền lợi.

Cuối cùng thì nếu những kẻ đứng đằng sau sự kiện nghiêm trọng này tiếp tục “quạt bùng” ngọn lửa hận thù ở Trung Đông, cuộc chiến chống IS sẽ bị chệch hướng nghiêm trọng vào có nguy cơ biến thành một cuộc cắn xé lẫn nhau giữa cán nước có chung mục tiêu chống IS. Khi đó, Mỹ (Vâng ! Lại là Mỹ) sẽ lấy lại vai trò cầm đầu liên minh chống khủng bố mà phần nào đã bị lu mờ kẻ từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria.

Giống như vụ khủng bố đối với chiếc A-321 chở khách của Nga ở bán đảo Sinai, vụ Thổ Nhĩ Kỳ hạ chiếc Su-24 của Nga đã đặt chính phủ của Tổng thống Putin trước những thách thức mới. Nếu không có phản ứng cứng rắn, Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông sẽ bị coi là mềm yếu, thậm chí là không đủ năng lực. Nhưng nếu phản ứng thái quá, “Gấu Nga” sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối chọi với IS trong khi cả “đàn sói phương Tây” do Mỹ đứng đầu đang lăm le giành giật miếng mồi Trung Đông. Trong tình hình hiện nay, Nga sẽ phải giữ cái đầu lạnh và tỉnh táo để đối phó với những âm mưu mới của Mỹ và NATO.

47 nhận xét

10:40 26 tháng 11, 2015 Reply

Đắng nhất là việc ngay cả chiếc máy bay Mi8 cử đi giải cứu phi công cũng bị bắn hạ mới chua xót, qua đây có thể thấy rằng một thế lực nào đó đang dùng việc bắn hạ máy bay nga như một chiêu trò để trục lợi những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc buôn bán vũ khí cũng như các hoạt động quân sự khác nữa chỉ có những người dân vô tội là chịu thiệt thòi

10:50 26 tháng 11, 2015 Reply

Máy bay SU-24 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố IS và rồi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngay tại không phận của Syria. Với cương vị của nước không lớn như Thổ thì không thể to gan đến thế, đã có một thế lực đứng đằng sau giật dây cho hoạt động khinh thường Nga của Thổ. Liệu đó là nước nào, tổ chức nào... Ngay sau khi bắn rơi SU-24 thì Thổ đã cầu cứu NATO họp khẩn liên quan đến vấn đề này... Nói đến đây các bạn đã hiểu một phần nào đó rồi nhỉ ???

12:41 26 tháng 11, 2015 Reply

Thật khó cho Gấu Nga nếu như ngọn lửa ở Trung Đông liên tục được đổ thêm dầu như thế này thì chắc có lẽ ngọn lửa này tiếp tục bùng cháy rực rỡ hơn nữa. Tồn tại đâu đó nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 có thể xảy và bắt nguồn chính ở chảo lửa theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng ở Trung Đông. Và cuộc chiến chống khủng bố có thể là mồi lửa cho các cuộc đối đầu, phô trương sức mạnh quân sự của các nước có quyền lợi liên quan trực tiếp tại đây.

12:48 26 tháng 11, 2015 Reply

Phải chăng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tiêm kích SU-24 là một lời đánh tiếng cho Nga rằng không nên phô trương quá sức mạnh của mình, làm cho vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống IS bị hạ xuống, nhạt nhòa đi. Thổ Nhĩ Kì nằm trong khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể là đứng sau màng chỉ đạo của Mỹ vì sau vụ việc này thì Mỹ là bên duy nhất được hưởng nhiều chiến lợi phẩm nhất

13:03 26 tháng 11, 2015 Reply

Thật khó cho Gấu Nga nếu như ngọn lửa ở Trung Đông liên tục được đổ thêm dầu như thế này thì chắc có lẽ ngọn lửa này tiếp tục bùng cháy rực rỡ hơn nữa. Tồn tại đâu đó nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 có thể xảy và bắt nguồn chính ở chảo lửa theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng ở Trung Đông. Và cuộc chiến chống khủng bố có thể là mồi lửa cho các cuộc đối đầu, phô trương sức mạnh quân sự của các nước có quyền lợi liên quan trực tiếp tại đây.

13:22 26 tháng 11, 2015 Reply

Quả thực, việc gì đột nhiên xảy ra cũng phải có kế hoạch phía sau nó, có mục đích hết. Cái vòi bạch tuộc của Mỹ đang đứng phía sau điều khiển trận chiến giành lại chiến dịch chống khủng bố thông qua hành động bắn máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu để Nga dẫn đầu, gây ảnh hưởng lớn thì Nga không những triệt tiêu một số lợi ích kinh tế không nhỏ của Mỹ mà còn có ảnh hưởng tích cực tới sự ủng hộ dành cho họ

13:32 26 tháng 11, 2015 Reply

Dù cho có là Thổ Nhĩ Kỳ có là kẻ trực tiếp gây ra vụ này thì đây vẫn lại tiếp tục cuộc chiến tranh giành tầm ảnh hưởng giữa hai thái cực đối lập giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, điều mà ai cũng biết đó là Mỹ là một kẻ cáo già, thực dụng; tuy là cuộc đấu tranh chống lại khủng bố, chống lại sự hủy diệt của loài người nhưng nó lại ảnh hưởng tới kinh tế của mình nên Mỹ đã không hành động như những lời họ nói. Đợi đến khi loài người tiêu diệt lẫn nhau chết hết thì lợi ích này ai hưởng đây. tất cả chỉ là tro tàn

14:25 26 tháng 11, 2015 Reply

Nga thực hiện được đúng như điều họ tuyên bố: “Chúng tôi cảnh cáo rằng tất cả mọi mục tiêu nguy hiểm tiềm tàng đối với không quân Nga, theo như đánh giá của chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt” để ko có thêm những pha "đâm sau lưng" nữa.

14:28 26 tháng 11, 2015 Reply

Những kẻ đứng đằng sau sự kiện nghiêm trọng này tiếp tục “quạt bùng” ngọn lửa hận thù ở Trung Đông, cuộc chiến chống IS sẽ bị chệch hướng nghiêm trọng và có nguy cơ biến thành một cuộc cắn xé lẫn nhau giữa các nước có chung mục tiêu chống IS. Tuy là cuộc đấu tranh chống lại khủng bố, chống lại sự hủy diệt của loài người nhưng nó lại ảnh hưởng tới kinh tế của mình nên Mỹ đã không hành động như những lời họ nói.

14:33 26 tháng 11, 2015 Reply

Nghe cái tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga mà thực sự bản thân tôi thấy sốc, rõ ràng chẳng có cái lợi ích gì quá lớn lao cho Thổ Nhĩ Kỳ khi hành động như thế mà họ lại dường như hành động qua những lời xúi giục, giờ thì chắc chắn họ sẽ biết ai là kẻ muốn họ suy sụp

14:33 26 tháng 11, 2015 Reply

Giống như vụ khủng bố đối với chiếc A-321 chở khách của Nga ở bán đảo Sinai, vụ Thổ Nhĩ Kỳ hạ chiếc Su-24 của Nga đã đặt chính phủ của Tổng thống Putin trước những thách thức mới. Tất cả sự việc này đều do âm mưu của Mỹ và NATO gây nên. Trong tình hình hiện nay, Nga sẽ phải giữ cái đầu lạnh và tỉnh táo để đối phó với những âm mưu mới của Mỹ và NATO.

14:38 26 tháng 11, 2015 Reply

tưởng cuộc chiến chống khủng bố này sẽ giúp cho những nước đang có những bất đồng quan điểm sẽ sát cánh cùng nhau rồi đoàn kết tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, ai ngờ họ lại chẳng làm được như những gì mà mọi người kỳ vọng, họ ghen ghét lẫn nhau, vì cái lợi ích nhỏ trước mắt mà xóa tan đi cái lợi ích lâu dài

14:45 26 tháng 11, 2015 Reply

Cùng nhau chống lại chủ nghĩa khủng bố mà lại trục lợi thế này thì chỉ có vứt, chắc chắn cuộc chiến chống khủng bố này sẽ chẳng đi về đâu,. vì có những kẻ sẵn sàng phá hoại thế này mà, như thế này chốt câu, con người chẳng bao giờ có thể đoàn kết được đâu

14:51 26 tháng 11, 2015 Reply

Chủ nghĩa khủng bố thì ngày càng lan rộng, còn những người chống khủng bố thì lợi dụng, chống phá lẫn nhau, đúng là thảm họa, chắc chắn cuộc chiến này sẽ thất bại và sự thiệt hại đó sẽ làm cho chủ nghĩa khủng bố phát triển mạnh mẽ hơn, loài người cần phải suy nghĩ về vấn đề này

15:23 26 tháng 11, 2015 Reply

Xuất phát từ lợi ích rõ ràng cho một số kẻ như vậy nên chiến tranh, bất ổn vẫn còn và vẫn có kẻ ngấm ngầm tác động để nó tiếp diễn.

15:28 26 tháng 11, 2015 Reply

Việc làm này rõ ràng không thể nào chấp nhận được, nhất là khi máy bay ném bom Su 24 của Nga đang trên đường trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở biên giới Syria, và nhất là nó là hành động của một quốc gia như Thổ Nhỹ Kì khi cho một máy bay tiêm kích F16 tấn công mà không hề có sự cảnh báo. Rõ ràng, trước tiên hết đây sẽ là giọt nước tràn li làm rạn nứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước vốn đã có dấu hiệu rạn nứt

15:47 26 tháng 11, 2015 Reply

Thời gian mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kì có thể là thời gian để IS củng cố lại đội hình, bổ sung thêm nguồn lương thực, vũ khí để tiếp tục cuộc chiến... Hành động đầy mâu thuẫn của Thổ đã "vô tình" để IS có thời cơ ẩn náu, tập trung lực lượng... Rất đúng với những gì mà IS luôn mong chờ, đó chính là việc để chính các quốc gia mâu thuẫn với nhau.

15:51 26 tháng 11, 2015 Reply

Việc căng thẳng ngoại giao, nhất là sau vụ việc Thổ Nhĩ Kì bắn hạ từ phía sau mà không hề có sự cảnh báo nào, đã đẩy hai nước vào hai bên bề vực. Việc Nga triển khai chiến hạm cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kì 50km đã tỏ rõ động thái, quan điểm của Nga sau vụ việc trên. Và nhất là khi Nato không có động tĩnh gì, thì việc làm vừa rồi của nước này đã tự đẩy họ vào cùng phía ủng hộ IS.

17:16 26 tháng 11, 2015 Reply

bây giờ cả thế giới đang chia ra làm 2 phe rõ ràng , một bên là ủng hộ phiến quân IS , ủng hộ khủng bố , một bên là nhất quyết tiêu diệt tổ chức khủng bố , yêu chủ nghĩa hòa bình . và có một số bộ phận lợi dụng việc Nga đang ra sức tiêu diệt IS thì lại tham gia đánh sau lưng Nga , khiến Nga không kịp trở tay . Liệu với tình hình bất ổn về chính trị hiện tại Nga có đủ sức chống lại các nước đối lập mình không đang là dấu hỏi lớn

17:27 26 tháng 11, 2015 Reply

Tôi nghĩ trong giai đoạn này chiến tranh sẽ không xảy ra. Nga sẽ thận trọng và ko tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi liên quan đến rất nhiều nước. Nhưng nhất định sẽ có động thái trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động lần này của Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến Mỹ hay ko thì cần phải xem xét? Phải chăng trước sức mạnh của Nga trên bầu trời Syria, đã có kẻ nóng mặt và ko chịu nổi dẫn đến hành vi đánh lén này? Cuộc chiến chống khủng bố ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an ninh toàn cầu.

20:53 26 tháng 11, 2015 Reply

cứ người làm kẻ phá thế này thì bao giờ tình hình Syria mới được yên ổn. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thật là tự tin khi phát biểu trước truyền thông rằng chính ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay. không biết ông có biết rằng máy bay của Nga chưa hề xâm phạm tới lãnh thổ nước ông hay không, hay là ông vẫn biết nhưng làm ngơ bởi Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích quá lớn ơ cuộc chiến này và ông không hề mong muốn nước Nga sẽ đánh bại phiến quân IS, hơn nưa sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ còn cả một phương Tây hùng mạnh chống lưng, không phải ngẫu nhiên khi mà Mỹ đã lập tức lên tiếng sau khi xảy ra vụ việc. thật đơn giản để nhận ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và các NATO trong cuộc chiến ở Syria họ thực chất đang lợi dụng IS, lợi dụng chiến tranh để đạt được những lợi ích của mình, bất chấp cuộc sống, tính mạng của hàng triệu người dân.

22:14 26 tháng 11, 2015 Reply

Ban đầu thì cuộc chiến chống IS có vẻ như rất hay và được cả thế giới đồng tình nhưng đến nay thì sự tưởng tượng ấy đã bị phá sản rồi. Cứ tưởng cuộc chiến chống khủng bố này sẽ giúp cho những nước đang có những bất đồng quan điểm sẽ sát cánh cùng nhau rồi đoàn kết tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, ai ngờ họ lại chẳng làm được như những gì mà mọi người kỳ vọng, họ ghen ghét lẫn nhau, vì cái lợi ích nhỏ trước mắt mà xóa tan đi cái lợi ích lâu dài. Đây là câu trả lời rõ nhất cho sự giải thích "ví sao IS ngày càng mạnh lên và vũ khí ngày càng hiện đại hơn"

22:15 26 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng sự tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau trong khu vực và trên thế giới của các nước lớn đã và đang đẩy các nước nhỏ vào các cuộc chay đua kinh tế, vũ trang. Việc chủ nghĩa khủng bố cực đoan ngày càng phát triển, có xu thế lan rộng và thực hiện những vụ tấn công lớn hơn đang đặt ra yêu cầu liên kết các nước lại với nhau. Nhưng rõ ràng, hành động bắn phá sau lưng này của Thổ Nhỹ Kỳ không khác gì chứng minh họ đứng sau ủng hộ khủng bố cả

23:11 26 tháng 11, 2015 Reply

Đến bây giờ thì đã rõ được ai đã và đang ủng bộ để IS tồn tại và phát triển. Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố bản đồ ảnh vệ tinh tình báo cho thấy đường bay của chiếc Su-24 chưa hề chạm vào ranh giới không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay đã bị trúng đạn trên không phận thị trấn Izaz, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1km và rơi trên một vùng đồi phía Bắc thị trấn thị trấn Bayirbucak, thuộc tỉnh Latakia ở tây bắc Syria, sâu trong lãnh thổ Syria 4 km. Như vậy cần phải lý giải được vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lại hành động như thế nữa.

23:39 26 tháng 11, 2015 Reply

vấn đề chống khủng bố hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng và cần được giải quyết hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, Tuy nhiên, qua nhiều động thái khác nhau chúng ta thấy rằng chống khủng bố không phải vấn đề đơn giản mà còn tồn tại nhiều bất cập, thậm chí là những âm mưu vì lợi ích riêng. Do vậy, chúng ta phải nhìn vấn đề này rất khách quan và có các biện pháp phù hợp

00:27 27 tháng 11, 2015 Reply

Thực sự chống khủng bố luôn là vấn đề nóng bỏng và cần có phương án giải quyết cấp bách. Nhưng thực tế cho thấy sự quyết liệt của các quốc gia là chưa hết mình, đặc biệt các nước đi đầu trong công cuộc chống khủng bố cũng có những động thái mập mờ. Liệu rằng chống khủng bố thực sự là cái cớ để trục lợi hay không. Mỹ thì luôn tranh thủ lợi ích rồi, từ xưa đến nay chưa có việc gì trên thế giới và các nước khi Mỹ nhúng tay vào mà Mỹ không thu được lợi ích.

16:03 27 tháng 11, 2015 Reply

sau IS đấy chắc chắn có những kẻ đang hậu thuần và chuộc lợi bằng những bàn tay đen tối .. và chính sự công bố của nga về những hỗ trợ của các nước phương tây và mĩ đang lam cho tình hình khủng bố ngày càng nguy hiểm cho thế giới và sự ngi ngờ đấy cũng đặt ra câu hỏi liệu rằng vụ khủng bố ở paris có phải là một trong những âm mưu không .. câu hỏi cần được các nước nhìn nhận một cách chính xách nhất

17:12 27 tháng 11, 2015 Reply

Dù bên nào cố ý leo thang căng thẳng này thì chẳng giải quyết được vấn đề. Làm việc gì cũng hãy nghĩ đến người dân của nước mình đi đã, nếu chiến tranh xảy ra không ai khác họ sẽ là những người chịu thiệt nhiều nhất. Chiến tranh có tốt đẹp gì đâu, đừng vì những lợi ích trước mắt mà làm hỏng cả một đất nước. Như đất nước Syria bây giờ chẳng hạn, nếu đất nước họ không nằm ở vị trí chiến lược, không có dầu để khai thác thì liệu có đất nước nào đứng lên can thiệp vào nội bộ họ không. Mỹ hay Nga thì cũng vậy, họ can thiệp thì chắc chắn họ phải có lợi ích nếu chuyện can thiệp này đạt được. Thổ Nhi Kỳ là nước đồng minh của Mỹ và cũng là nước láng giềng với Nga, họ cũng đang ở thế khó nhưng mà việc hành xử của họ đang châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn. Như đã nói từ đầu, lợi ích của nhân dân mới là điều trên hết, đừng vì những lợi ích trước mắt mà đem lầm than về cho nhân dân mình.

20:24 27 tháng 11, 2015 Reply

Càng ngày càng rõ ràng là IS không phải là một tổ chức khủng bố bình thường. Nó được hẫu thuẫn bởi rất nhiều thế lực và dường như những thế lực đó đã bị tình báo Nga phanh phui. Sắp tới có lẽ sẽ có một số nước chơi bài ngửa với Nga trong vấn đề IS. Nhất là bây giờ Nga đã triển khai hệ thống phòng không S400 trong khi IS không hề có không quân.

21:16 27 tháng 11, 2015 Reply

cuộc khủng bố đẫm mau ở pari diễn ra chưa lâu thì Máy bay SU-24 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố IS và rồi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngay tại không phận của Syria. có trùng hợp quá không vậy hay nó có liên quan với nhau?

21:18 27 tháng 11, 2015 Reply

cuộc khủng bố đẫm mau ở pari diễn ra chưa lâu thì Máy bay SU-24 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố IS và rồi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngay tại không phận của Syria. có trùng hợp quá không vậy hay nó có liên quan với nhau?

23:40 28 tháng 11, 2015 Reply

rõ ràng không phải tự nhiên mà IS có thể mạnh thế, có vũ khí hiện đại như vậy rõ ràng đằng sau chúng phải có sự giúp đỡ, mà chẳng hiểu sao Nga không kích IS mà tại sao Thổ Nhĩ Kì lại có hành động bắn hạ máy băn của Nga phải chăng đây là hành động trả thù do làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nước nào đó hay do có sự xúi giục đằng sau

19:49 29 tháng 11, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những hoạt động kinh doanh dầu lậu của IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Liệu có thể rằng hành động cố tình bắn rơi Su-24 của Nga là do cuộc chiến chống IS của Nga ảnh hưởng đến lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, gián tiếp đem lại lợi ích cho Mỹ. Khi cuộc chiến chống khủng bố bị làm lêch hướng, Mỹ sẽ lấy lại được vai trò cầm đầu liên minh chống khủng bố đã bị lu mờ để can thiệp sâu vào Trung Đông.

20:11 29 tháng 11, 2015 Reply

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1950, một máy bay chiến đấu của không quân Liên Xô (cũ) và không quân Nga bị bắn hạ. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới và làm cho mọi người lo ngại đến chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh toàn cầu

09:34 30 tháng 11, 2015 Reply

Là do chính các nước tự có hiềm khích hay lợi ích riêng mà gây mâu thuẫn thôi..chứ chả is nào có thể làm chuyện đó...và nếu các nước đó đồng tâm hợp lực thật sự thì is đã biến mất lâu rồi... Một bên là ủng hộ khủng bố , mục đích chỉ để lợi dụng khủng bố để chống lại các nước khác . Còn một bên thì đối đầu với khủng bố vì họ đã có quá nhiều mất mát vì khủng bố rồi

09:35 30 tháng 11, 2015 Reply

Chủ nghĩa khủng bố là thứ không thể chấp nhận và tồn tại trên thế giới này được,cần loại trừ nó ngay.Và rốt cục bọn Mỹ và đồng minh của nó cũng rất xảo trá. Is chỉ là con tốt mà đúng hơn là những tế bào ung thư sinh ra từ chính cơ thể là cái xã hội gọi là văn minh này , nga mỹ trung hay châu âu chả có thằng con mẹ nào tử tế xã hội nào cũng vậy chỉ có kẻ mạnh là có quyền là cai trị còn kẻ yếu luôn là con tốt thí người dân là lãnh đủ
Trong mỗi đất nước cũng vậy dân đen muôn đời khổ quan lại luôn cai trị và sống bằng máu dân

09:36 30 tháng 11, 2015 Reply

Khủng bố và chủ nghĩa khủng bố là thứ mà bất kì người dân nào trên thế giới chúng ta không tha thứ được cho những hành vi cổ xúy chủ nghĩa khủng bố và làm đe dọa nền an ninh thế giới được. Bọn khủng bố này quá ác ôn,tàn bạo,chỉ có sự biến mất của chúng mới làm chúng ta an tâm vào một xã hội văn minh được

09:37 30 tháng 11, 2015 Reply

không phải chủ nghĩa khủng bố. đó là tiền. Khủng bố bán dầu vì tiền, Các nước mua dầu của khủng bố vì giá rẻ... Vậy đấy. sức mạnh của đồng tiền to lớn kinh khủng. Nguyên nhân chính là do các nước bị khủng bố ngạo mạn quá. Và đừng thao túng quyên tư do dân chủ của họ thì sẽ it họa thế thôi

09:38 30 tháng 11, 2015 Reply

Báo Nga đưa ảnh con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thân thiết với IS và cáo buộc chính ông này là người đã cho bắn hạ máy bay Nga.

Một bằng chứng thể hiện mối thân thiết giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được báo Nga đăng tải là bức ảnh người con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Bilal Erdogan đi ăn tối với kẻ được cho là lãnh đạo của IS, tên từng bị tình nghi tham gia vào cuộc thảm sát ở thành phố Homs và Rojava ở Syria.

Bức ảnh được cho là chụp từ năm ngoái, song sau khi có nhiều thông tin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu lậu từ IS, đề tài về mối thân tình của quốc gia Trung Đông này với lực lượng khủng bố Hồi giáo lại được đào xới lại. (Theo Đất Việt)

09:39 30 tháng 11, 2015 Reply

Hồi trước có đợt chiến đấu cơ của Mỹ và Nga sắp va vào nhau trên không trung, sau đợt đấy, Mỹ và Nga đã nhóm họp và sẽ thông báo lộ trình bay cho nhau. Mà chiếc Su-24 là vừa không kích IS và đang trên đường về căn cứ. Tức là lộ trình bay đã được thông báo cho Mỹ. Vậy là Mỹ biết chuyện này thực hư ra sao nhưng vẫn im lặng. Mỹ chỉ lên án các phiến quân ở Thổ việc bắn Phi Công Nga đang nhảy dù. Như mấy then con nít, đâm Nga xong chạy như cún dí tới sau lưng NATO rồi kể lể mà k dám nch sóng phẳng với Nga. Đúng là Sửu Nhi . Chân lý sẽ được thực thi thôi. Putin k tha cho bọn chúng đâu !!!

15:46 1 tháng 12, 2015 Reply

VÌ lợi ích mà Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng dằn mặt bằng bắn rơi máy bay Nga. Nguyên nhân sâu xa cũng vì người lợi dầu mỏ buôn bán lậu mà IS hằng ngày tuồn qua biên giới Thổ.

23:21 6 tháng 12, 2015 Reply

Dù là kẻ nào trục lợi, đó cũng là điều vô nhân đạo. Giá như thế giới này được yên bình 1 ngày không tiếng súng, thay vì suốt ngày các phe tranh chấp nhau. Thiệt thòi lớn nhất thuộc về những người dân vô tội

23:22 6 tháng 12, 2015 Reply

Các ông lớn thoải mái cắn xé lẫn nhau và quy luật tất yếu trâu bò oánh nhau thì ruồi muỗi chết, diều hâu được nhờ.

13:55 9 tháng 12, 2015 Reply

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để lực lượng hồi giáo cực đoan thâm nhập vào Syria, tham gia vào IS, hợp tác với IS tiêu thụ dầu lậu, đem về hàng triệu đô la mỗi ngày cho IS. Tất cả các động thái đó Mỹ và các nước phương Tây chắc chắn đều nắm rõ trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, thay vì ngăn chặn đồng minh thì chúng lại nhắm mắt làm ngơ, tỏ ra không biết về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Liệu có cần thêm một câu hỏi về lợi ích của Mỹ và đồng minh ở đây không?

14:02 9 tháng 12, 2015 Reply

Chỉ có chúng ta mê muội mới tin là Mỹ chống lại cái ác thôi bởi bản chất IS là do Mỹ lập ra, chiêu mộ binh lính cho tổ chức này và mục đích cuối cùng là: 1 - nuôi ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, 2- Can thiệp sâu, rộng tới các quốc gia Trung Đông, vốn là cái vựa dầu mỏ.

14:08 9 tháng 12, 2015 Reply

Quá nhiều các nước có lợi ích liên quan khi IS hoành hành như hiện nay. Chỉ có Nga có lẽ là đang bị thiệt thòi và thách thức nhiều nhất. Chắc đang có một cuộc đối đầu ngầm giữa Mỹ, các nước đồng minh của Mỹ với Nga sau vụ Nga sát nhập Crime

14:36 9 tháng 12, 2015 Reply

Thế giới là một mớ hồn đỗn, quan hệ giữa các nước cũng là một mớ hỗn độn lợi ích ở đó. Nước nào cũng toan tính, mưu mô trên tất cả các quyết định của mình. IS cũng như vậy, ra đời trong sự toan tính của Mỹ và các nước đồng minh thôi. Khi hết giá trị lợi dụng thì cũng như Alqaeda thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!