28/11/2015

Công bố quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/11/2015 | 28.11.15

Sáng nay (28/11), các cơ quan chức năng đã công bố quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén do không đủ cơ sở để buộc tội ông Nén liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), thuộc huyện Hàm Tân, Bình Thuận cách nay gần 18 năm.


Quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén được công bố sáng nay (28/11), tại thị trấn Tân Minh – huyện Hàm Tân – tỉnh Bình Thuận (nơi ông Huỳnh Văn Nén đang cư trú), bởi đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Công an và Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
Hình ảnh tại buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra công Huỳnh Văn Nén (trái) sáng nay - ảnh: Thuận Nguyễn

Quyết định đình chỉ điều tra kể trên khẳng định, không đủ cơ sở để buộc tội ông Nén liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), thuộc huyện Hàm Tân, Bình Thuận cách nay gần 18 năm.

Theo thông tin chúng tôi có được, dự kiến vào ngày 3/12 tới đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận có liên quan đến vụ án Huỳnh Văn Nén sẽ tổ chức xin lỗi ông công khai tại địa phương.
Ông Huỳnh Văn Nén sẽ được xin lỗi công khai vào ngày 3/12 tới đây (ảnh: Trọng Vũ)

Trở lại năm 1998, sau cái chết của bà Lê Thị Bông vào đêm 23/4, ông Huỳnh Văn Nén bị khởi tố, bắt giam và bị buộc tội giết bà Bông. Sau đó, ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù tổng cộng hơn 17 năm, 5 tháng, trước khi được cho tại ngoại vào chiều ngày 22/10/2015. Trong quá trình ngồi tù vì vụ án kể trên, ông Nén nhiều lần kêu oan.

Cũng trong quá trình bị bắt giam vì vụ án liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông, ông Nén còn bị buộc tội tham gia vào vụ sát hại bà Dương Thị Mỹ, trong “Vụ án vườn điều” vào năm 1993. Vì “Vụ án vườn điều”, có tổng cộng 9 thành viên trong gia đình phía vợ ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù.

Nhiều năm sau, “Vụ án vườn điều” được cơ quan chức năng xác định là án oan, trở thành một trong những vụ án oan nổi tiếng nhất lịch sử tố tụng Việt Nam.
Theo Dân trí

17 nhận xét

22:26 28 tháng 11, 2015 Reply

Gia đình ông nén có liên quan đến 2 vụ án giết người cơ à. Mất gần hai mươi năm trời chịu án oan nay mới chứng minh được ông Nén không có liên quan gì tới vụ giết người mà mình phải hình phạt cả. Mong rằng sẽ không có thêm một án oan nào nữa.

22:32 28 tháng 11, 2015 Reply

ông Nén đã được minh oan. nhưng đằng sau nó là biết bao nhiêu bài học chua xót được đưa ra, về năng lực của tòa án, cơ quan điều tra,...gần 18 năm trong tù hi vọng sẽ không còn những vụ án oan giữa thời buổi hiện đại như thế này nữa

07:21 29 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng ông Nén đã được minh oan mặc dù sau rất nhiều năm ông phải chịu tù tội.

07:55 29 tháng 11, 2015 Reply

CQĐT sẽ phải có những giải thích thỏa đáng cho ông Nén. Kẻ phạm tội thực sự phải bị xử lý đúng pháp luật. Những người điều tra vụ án, liên quan đến vụ án phải được xem xét làm rõ lại công tội để tránh xảy ra những vụ án oan sai sau này.

15:49 29 tháng 11, 2015 Reply

Qua đây CQĐT cần rút ra những bài học xương máu cho mình, cần xem xét lại trách nhiệm của những người có liên quan đến việc điều tra vụ án và xử lý đúng quy định của pháp luật. Mong rằng ông sớm ổn định cuộc sống.

16:56 29 tháng 11, 2015 Reply

Chứng tỉ trong quá trình điều tra truy xét thì Cơ quan điều tra đã bỏ sót một số tình tiết mang tính mấu chốt của vụ án , khiến vẫn đang còn có án oan , án sai , và gây thiệt thòi cho nhân dân lẫn nhà nước . Vì thế bây giờ cần phải thắt chặt hơn công tác điều tra khởi tố , trước khi có lệnh giam giữ hay bắt cũng phải củng cố chứng cứ một cách chính xác khách quan nhất . Không để sót tội phạm nhưng cũng không thể bắt sai được !

17:42 29 tháng 11, 2015 Reply

Rất đau lòng khi bây giờ mình mới biết chuyện này. Tại sao trên đất nước mình còn xảy ra nhiều chuyện oan uổng như vậy :( Khổ thân ông Nén và gia đình ông lắm, ngồi tù oan gần 18 năm cũng chỉ là một phần thiệt hai, quan trọng là danh dự của ông và tất cả người thân trong gia đình bị bôi bẩn suốt những năm tháng đó. Phải biết nói làm sao đây, bù đắp bằng gì thì mới là đủ cho nỗi bất hạnh này ? Chỉ mong cơ quan công an sẽ cố gắng điều tra được thủ phạm là ai và tìm được những sai phạm của mình năm xưa khi đã đưa một người dân vô tội phải mất đi quyền tự do của mình. Chúc ông Nén và gia đình sẽ vững bước và dần dần xây dựng lại hình ảnh, danh dự của mình, bên các cơ quan làm sai nên có trách nhiệm bồi thường và tạo điều kiện tốt nhất có thể để ông Nén đứng dậy trở lại làm một công dân hợp pháp của nước Việt Nam. Cầu mong những ai có thể đang ngồi tù oan uổng sẽ được phát hiện và đưa họ trở lại cuộc sống, sẽ không còn thêm một ai bị xử oan nữa.

18:15 29 tháng 11, 2015 Reply

Cơ quan chức năng đã có những sai sót trong quá trình điều tra đẫn đến bắt sai người, sai tội..Đây là lỗi và là trách nhiệm thuộc về cơ quan điều tra. Qua vụ việc của ông Nén cơ quan chức năng cần rút ra bài học cho chính mình.Mong rằng ông Nén sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

19:58 29 tháng 11, 2015 Reply

Một lời xin lỗi là chưa đủ, cơ quan điều tra phải có những đền bù thích đáng và làm công tác tâm lý cho ông Nén. 17 năm của cuộc đời, người ta có thể làm nên biết bao nhiêu chuyện thay vì phải chôn mình sau thanh song sắt một cách oan uổng. Đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho các cơ quan hành pháp.Đề nghị lãnh đạo cấp trên phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát thật chặt chẽ sự minh bạch trong tất cả các khâu của vụ án, tiến hành sơ kết, tổng kết định kỳ để kịp thời rút ra bài học kinh nghiệm.

20:03 29 tháng 11, 2015 Reply

Quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén được công bố sáng nay (28/11), tại thị trấn Tân Minh – huyện Hàm Tân – tỉnh Bình Thuận (nơi ông Huỳnh Văn Nén đang cư trú), bởi đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Công an và Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã làm cho dư luận nhân dân ủng hộ và cho thấy sự sáng suốt của chính quyền

23:00 29 tháng 11, 2015 Reply

Dù rằng muộn một chút nhưng ông Nén vẫn được trả lại tự do và được chính thức xin lỗi là một điều rất đáng mừng. Thể hiện được sự nỗ lực cố gắng của cơ quan chức năng trong giải quyết vụ việc này. Rất mong cơ quan chuyên trách hãy làm đúng trách nhiệm của mình và hóa giải cho ông Nén một cách êm đẹp

23:15 29 tháng 11, 2015 Reply

Mừng cho "người tù lịch sử" Huỳnh Văn Nén" được tự do sau nhiều năm chịu án oan. Cơ quan chức năng cũng đã rất cố gắng để tìm ra được hung thủ minh oan cho ông Nén. Tuy vậy đây cũng là bài học đối với cơ quan điều tra trong vụ việc này để làm việc có trách nhiệm hơn tránh xảy ra sự việc tương tự.

23:45 29 tháng 11, 2015 Reply

Mất hẳn một thời gian dài như vậy mới chứng minh được là gia đình ông nén không có liên quan đến 2 vụ án giết người cơ à. Mất gần hai mươi năm trời chịu án oan nay mới chứng minh được ông Nén không có liên quan gì tới vụ giết người mà mình phải hình phạt cả. Mong rằng sẽ không có thêm một án oan nào nữa. Và mong rằng trình độ pháp luật của người làm luật và người thi hành pháp luật sẽ được cải thiện hơn để đảm bảo không xảy ra oan sai.

22:56 30 tháng 11, 2015 Reply

Mong sẽ không còn những vụ việc như thế này xảy ra nữa, và các cán bộ điều tra, xét xử cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc bản thân, xét theo mức độ có thể buộc thôi giữ chức vụ vì những sai phạm mình đã mắc phải như thế, 18 năm là 1 khoảng thời gian dài

22:59 30 tháng 11, 2015 Reply

Chỉ mong cơ quan công an sẽ cố gắng điều tra được thủ phạm là ai và tìm được những sai phạm của mình năm xưa khi đã đưa một người dân vô tội phải mất đi quyền tự do của mình. Chúc ông Nén và gia đình sẽ vững bước và dần dần xây dựng lại hình ảnh, danh dự của mình, bên các cơ quan làm sai nên có trách nhiệm bồi thường và tạo điều kiện tốt nhất có thể để ông Nén đứng dậy trở lại làm một công dân hợp pháp của nước Việt Nam.

23:45 30 tháng 11, 2015 Reply

Chúng mừng ông Huỳnh Văn Nén, chúc mừng ông đã lấy lại sự trong sạch sau bao năm lĩnh án oan, lĩnh bản án đáng lẽ ra phải dành cho người khác. Sự đã rồi, việc đã xảy ra nhưng với tôi có còn hơn không. Ít nhất tháng ngày sau này ông sẽ thanh thản hơn mà sống, và cũng đặt ra yêu cầu tìm ra đúng thủ phạm thực sự của vụ án năm xưa với cơ quan điều tra

23:48 1 tháng 12, 2015 Reply

Thực sự rất đau lòng khi biết ông nén gặp phải chuyện như vậy.Nhưng biết làm sao được, trong quá trình thi hành luật pháp án oan là những sai sót không thể tránh khỏi tuy rằng rất hiếm. Đến ngay cả Mỹ cũng có những vụ án oan rất nổi tiếng. Chỉ mong các cơ quan chức năng phụ hồi nhân phẩm cho gia đình ông đồng thời điều tra lại vụ án năm xưa, để có thể tìm ra thủ phạm đích xác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!