12/11/2015

Dân chủ kiểu Myanmar thì Việt Nam xin kiếu

Tác giả: Unknown viết lúc 12/11/2015 | 12.11.15

Dân chủ kiểu Myanmar thì Việt Nam xin kiếu

Nguyễn Biên Cương


Hết “cách mạng cam”, “cách mạng màu”… Iraq, Ai Cập, Trung Đông, Ukraina, đến cách mạng ô dù ở Hồng kong đều khiến đám rận chủ trong nước sôi sục, bứt rứt khi nghĩ về thân phận chưa biết ngày nào giành được quyền lực khỏi tay ĐCSVN. Nay sự kiện Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đang tiến gần thắng cử trước Đảng cầm quyền, tràn ngập trên mạng là lời ca ngợi, so sánh bà này thân phương Tây như chúng, cách đấu tranh như chúng (tức cũng cầu viện phương Tây gây áp lực chính quyền quân sự) đã được nhân dân Myanmar bỏ phiếu, ca ngợi ông Thein Sein như anh hùng “đã vì lợi ích dân tộc mà từ bỏ quyền lực phe phái”, rồi quay sang lên án Đảng Cộng sản Việt Nam không bằng ông Thein Sein, độc tài, độc đảng, kéo lùi sự phát triển của dân tộc Việt Nam…

Tuy nhiên, qua chính thông tin từ báo chí phương Tây cho ta thấy, bức tranh tiến tới nền dân chủ Myanmar còn xa vời vợi và đấy có phải là nền dân chủ mà Việt Nam cần hướng tới?

Thứ nhất, liệu bà Aung Suu Kyi có trở thành chính trị gia dân chủ?

Bà Aung Suu Kyi được người dân gọi như là “Dì Suu”, “Mẹ Suu” (Daw Suu hoặc Amay Suu, tôn kính như người Việt gọi “Bác Hồ”) vì bà là con dòng cháu giống. Sau khi cả cha và mẹ chết, nhân dân Myanmar tôn bà lên làm lãnh tụ vì gia thế của bà chứ không hẳn từ cống hiến, hy sinh hay tài năng chính trị được dân tộc ghi nhận. Sự hy sinh lớn nhất của bà là từ bỏ gia đình, con cái chấp nhận bị giam lỏng ở Myanmar hơn 15 năm để đấu tranh đòi dân chủ.

Sau khi trở thành nghị sỹ tháng 5/2012, không ít chuyên gia quốc tế và những người ủng hộ bà đã thất vọng về khả năng điều hành và tiềm năng trở thành nhà đấu tranh dân chủ cho Myanmar:

“Trong một bài viết vào tháng 6, 2014 trên CNN, ký giả Tim Hume phân tích lý do tại sao người được tặng cho biệt danh trân trọng là “The Lady” lại đánh mất sự ủng hộ của một số người. Theo Tim Hume, vấn đề chính nằm ở chỗ với tư cách là một chính trị gia trong một Miến Điện đang chuyển đổi, Suu Kyi trở nên im lặng trước nhiều vấn đề nhức nhối về nhân quyền, thí dụ liên quan đến chuyện xung đột sắc tộc và tàn sát cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại đất nước này.

Sắc dân theo Hồi Giáo này cư ngụ tại bang Rakhine, miền Tây Miến Điện. Họ là nạn nhân của tình trạng bạo lực sắc tộc bùng lên hồi tháng Sáu năm 2012. Hơn 100,000 người Rohingya đã phải bỏ làng mạc của mình để đến tị nạn trong các trại tạm cư hết sức thiếu vệ sinh. Hàng trăm ngôi làng đã bị đốt cháy, hàng ngàn người Rohingya đã phải chạy trốn khỏi Miến Điện trên những chiếc thuyền mong manh để qua Malaysia lánh nạn... Thế nhưng Aung San Suu Kyi chỉ nói duy nhất một điều: Vấn đề phải được giải quyết bằng việc áp dụng các quy định của pháp luật. 

Do vậy, nhiều người trong giới trí thức Miến Điện đã phê phán bà là đã không có khả năng, trong tư cách một chính khách, trình bày rõ quan điểm chính trị của mình về một vấn đề quan trọng như vậy đối với đất nước.

David Mathieson, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của tổ chức Human Rights Watch, cho rằng, “Tôi nghĩ mọi người đều đồng ý rằng bà đã trở thành một nỗi thất vọng trên khía cạnh thúc đẩy quyền con người.” Còn Kenneth Roth, giám đốc của tổ chức này cũng bình luận rằng, “Thế giới rõ ràng đã lầm lẫn khi giả định rằng với tư cách là một nạn nhân đáng kính của các vi phạm nhân quyền, bà cũng phải là một người bảo vệ các quyền con người.” 

Một số bình luận khác cũng cho rằng nguyên do có lẽ bắt nguồn từ lập trường của bà về các xung đột sắc tộc và thái độ gần gũi của bà với giới quân đội. Ngày 14 tháng 3, 2013, Aung San Suu Kyi đã bị dân làng ở miền trung Miến Điện la ó khi bà đến nơi để giới thiệu một bản báo cáo của Quốc Hội, ủng hộ việc tiếp tục đề án đầu tư gây tranh cãi của Trung Quốc vào một mỏ đồng gần thị trấn Monywa..”

Cùng với đó là nhận định:

“Khi Aung San Suu Kyi, con gái của anh hùng dân tộc Miến Điện Aung San, được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1991, bà đã được người ta tô điểm bằng mọi đức tính như làm việc có hiệu quả, biết nhìn xa trông rộng, thông minh tài trí... Bà đã được tôn lên thành một vị thánh sống, và cộng đồng quốc tế cùng với các phương tiện truyền thông nước ngoài đã góp phần đặt bà lên bệ thần tượng.

Nhưng từ khi được bầu vào Quốc Hội, người ta đã ngạc nhiên khi thấy rằng cũng như mọi người bình thường khác, Aung San Suu Kyi cũng có những điểm yếu và điểm mạnh. Song quan trọng hơn cả là người ta đã thấy rõ một điều đã từng bộc lộ trước đó: Lãnh tụ đối lập Miến Điện không có kinh nghiệm chính trị trong hệ thống Miến Điện.

Ngay cả sau cuộc bầu cử 2015, nếu bà có trở thành tổng thống thì vai trò của bà còn trở nên khó khăn hơn. Các ý tưởng lãng mạn của cuộc tranh đấu sẽ không còn, và thay vào đó là các quyết định chính trị khó khăn của người đứng đầu đất nước. Khi đó, có thể hào quang của The Lady thậm chí còn trở nên mờ nhạt hơn cả bây giờ.

Nhiều người tiếc nuối rằng lẽ ra bà có thể trở thành một lãnh tụ dân tộc vĩ đại, tương tự như Nelson Mandela ở Nam Phi hoặc Xanana Gusmao ở Đông Timor. Thế nhưng thái độ chọn thỏa hiệp làm phương sách quan hệ với giới chức chính quyền lọc lõi và đầy ma mãnh chính trị lại trở thành thất thế của Aung San Suu Kyi.”

Dư luận đánh giá, việc chính quyền quân sự Myanmar chấp thuận cho bà Aung Suu Kyi thắng lợi đơn giản vì “đã nắm rõ Aung San Suu Kyi chỉ có vai trò một lãnh tụ tinh thần hơn là một con người hành động thực tiễn, và do đó họ biết cách để vừa vuốt ve bà và do đó lợi dụng được sự ủng hộ quốc tế dành cho chính quyền, mặt khác lại dùng tiểu xảo hiến pháp cùng các thủ tục hành chính để qua mặt bà một cách dễ dàng”. 

Thứ hai, nhân tố quyết định sự thắng lợi qua bầu cử lần này của bà Aung Suu Kyi là nhờ tín đồ Phật giáo đông đảo.

Với chủ trương xem Phật giáo là quốc giáo nên bà Aung Suu Kyi được đông đảo nhân dân là tín đồ Phật giáo được chiếm đa số ở Myanmar bỏ phiếu.

Theo Hiến pháp Myanmar, bà Aung Suu Kyi không thể làm tổng thống vì lấy chồng và có con là người nước ngoài, tuy nhiên bà cho rằng, mình sẽ đứng trên tổng thống. Xong nhìn nhân sự Đảng NLD của bà, thì ứng viên duy nhất làm tổng thống của NLD là một ông cụ…89 tuổi (!)

Thứ ba, Hiến pháp, chính thể và thực trạng xã hội Myanmar hiện nay sẽ vô cùng khó khăn cho NLD tạo ra sự thay đổi đáng kể vào hay đưa Myanmar tới nền dân chủ đích thực nào

Bài báo “Think Burma Is a Democracy Now? Think Again”. (Huffington Post) cho ta viễn cảnh tương lai nếu như đảng NLD cầm quyền như sau:


“Khi các nghị sĩ mới ngồi lại với nhau, thực tế mới bắt đầu bộc lộ. Những nghị sĩ mới được bầu sẽ ngồi chung mâm với 116 nghị sĩ thuộc Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển, chiếm 25 phần trăm trong tổng số, được người đứng đầu quân đội bổ nhiệm. Các nghị sĩ này sẽ chọn một trong hai phó tổng thống, những người, cũng giống như họ, đều là lính.
Người đứng đầu quân đội Burma cũng có quyền lựa chọn các bộ trưởng then chốt. Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề biên giới, tất cả đều sẽ do những người lính phụng sự. Điều này sẽ đặt các lực lượng vũ trang ra ngoài sự kiểm soát của chính phủ mới. Chính phủ cũng sẽ không còn kiểm soát được lực lượng cảnh sát, hệ thống tư pháp, an ninh hay các vấn đề về dân tộc, để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 60 năm.

Xét quyền con người, đây là một thảm họa. Quân đội Burma đã và đang vi phạm nhân quyền một cách khủng khiếp đối với các sắc tộc thiểu số. Hiếp dâm được sử dụng như một vũ khí chiến tranh, người nông dân bị tra tấn và xử tử, và thôn làng bị đánh bom và đốt cháy. Các chuyên gia pháp lý cho rằng những vi phạm này hoàn toàn thỏa mãn dấu hiệu của tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Chính phủ NLD được cho là hầu như bất lực trong việc ngăn chặn điều này.
Vấn đề về tù nhân chính trị cản lối Burma trong nhiều thập kỷ, sẽ vẫn không thể được giải quyết. Trong suốt chiến dịch bầu cử, vẫn có người bị ném vào tù chỉ vì đăng tải trên Facebook những điều quân đội không thích. Thiếu sự kiểm soát đối với cảnh sát hoặc không thể tạo ra một bộ máy tư pháp độc lập thực sự (là một lĩnh vực yếu kém khác của NLD), mọi người vẫn có thể bị bỏ tù chỉ vì lòng tin hoặc hành động chính trị của họ.

Thậm chí, chính phủ NLD không thể sử dụng ngân sách quân sự để duy trì vị thế của mình trong quân đội. Quân đội thiết lập ngân sách riêng cho mình. Chính phủ chỉ có thể thao tác với số tiền còn lại. Có thể sẽ không có gì bất ngờ nếu chi tiêu quân sự cao hơn so với tổng ngân sách y tế và giáo dục cộng lại.

Trong trường hợp chính phủ NLD vẫn cố thực thi những chính sách mà quân đội không bằng lòng, thì trên đầu nghị viện và chính phủ vẫn còn một thế lực nữa là Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia. Theo Hiến pháp, đây mới là cơ quan quyền lực nhất ở Burma, gồm mười một thành viên, sáu trong số đó thuộc phe quân đội. Do đó, tận bên trong thiết chế này đã hình thành nhóm đa số phiếu có thể bác bỏ các quyết định của chính phủ NLD.

Nếu tất cả những biện pháp kiểm soát chính phủ như trên là không đủ, quân đội vẫn còn các điều khoản khác vốn được thòng vào Hiến pháp nhằm trao cho họ quyền chiếm lại quyền lực với các lý do mơ hồ là “an ninh quốc gia” và “đoàn kết dân tộc”. Về cơ bản, họ có thể làm việc này bất cứ lúc nào họ muốn. Vì thế, trong mọi quyết định, NLD sẽ phải ngó trước nhìn sau và dự đoán xem nó có thể an toàn đi xa tới đâu.

Với tất cả những điều kể trên, không có gì đáng ngạc nhiên là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với bà Aung San Suu Kyi và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà là cải cách hiến pháp. Các tướng tá cũng nhận thấy đó là điều tốt. Có tới 25 phần trăm số ghế trong Quốc hội được dành riêng cho họ chỉ để ngồi chơi. Để thay đổi hiến pháp, cần hơn 75 phần trăm các nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Có nghĩa là quân đội có quyền phủ quyết cải cách hiến pháp. Không có gì thay đổi, trừ khi họ quyết định thay đổi nó.
Burma giờ đây có một hệ thống lai chủng giữa chế độ quân sự và dân chủ. Đó là một nền dân chủ bị trói cổ. ... Đây chưa phải là thời điểm để ăn mừng”.


Và cuối cùng, hy vọng gì cho các “nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam”?

Các ông bà “dân chủ” đua nhau sốt sắng kể từ khi nhận được tin đảng NLD thắng cử. Tâm trạng không khác mấy khi chính biến nổ ra ở Ukraina mới đây hay biểu tình dù vàng Hong Kong cuối năm 2014, nhưng họ phấn chấn hơn bởi Myanmar có điểm đốt phá và bối cảnh chính trị “độc đảng” từng giống với Việt Nam. Tuy nhiên nhìn vào thực lực và thực trạng của mình, họ nhanh chóng nhận ra con đường Việt Nam có cái ngày như Myanmar chắc phải tới năm 3000!

Cô Phạm Thị Đoan Trang từng tự hào vì được nhân viên ngoại giao Mỹ ca tụng là “tài sản của nước Mỹ” cho rằng, ở Việt Nam không thể có được một lãnh tụ tinh thần nào cho phong trào dân chủ như ở Myanmar chỉ vì “cái tầm dân tộc này nó thế” (tức dân ngu và bị tẩy não). Trang Luật Khoa Tạp chí của cô nhanh chóng dịch bài báo “Think Burma Is a Democracy Now? Think Again” kể trên với thông điệp đừng vội ảo tưởng về cách mạng dân chủ thành công ở Myanmar.


Đồng thời các anh chị “dân chủ” từ già đầu như Nguyễn Quang A cho đến trẻ trâu như Nguyễn Đình Hà đua nhau giơ bảng “thách Đảng Cộng sản Việt Nam làm được như Myanmar”!


Một số anh chị “dân chủ” khác như Nguyễn Hoàng Vi phê phán đám dân chủ trong nước đừng chửi dân ngu nữa và chia sẻ đánh giá của một phóng viên BBC đang ở Myanmar về triển vọng tương lai của đảng NLD không mấy sáng sủa vì vị tổng thống có thể được chọn đã lên đến bậc thượng thượng thọ.

Một bạn đọc trên mạng bình luận về “cơn cuồng” của các anh chị “đấu tranh dân chủ” như sau: 
“Toshiba bọn ngợm dân chủ đều, nước người ta có tính DÂN TỘC cao và là nước đa đảng từ lâu, việc chuyển giao quyền lực từ đảng này sang đang khác là việc bình thường, không có gì là lạ. Hãy xem lại bọn người giống ngợm đi, đấu tranh "dân chủ" kiểu gì mà cứ trông chờ ở ngoại bang, đấu tranh "dân chủ" với mục đích để được đi định cư ở Mỹ, Canada, Úc ...đấu tranh "dân chủ" chỉ vì miếng ăn bố thí của tàn dư chế độ cũ và thế lực thù địch ngoại bang. Hãy xem lại đi, trong suốt nhiều năm qua lũ ngợm dân chủ chống phá, gây rối loạn là chính, đâu thu hút được quần chúng nhân dân….Các người ăn theo sự kiện, diễn trò cười cho thiên hạ, đúng là lũ vô tích sự !”

Vậy xin hỏi các bạn, nền dân chủ kiểu Myanmar có phải là mục tiêu cần hướng đến của Việt Nam chúng ta hay “tiến trình tất yếu” không hay là sự thụt lùi thảm hại?

Với các nhân vật tự nhận “đấu tranh dân chủ” kiểu Chí Phèo như ông Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Huệ Chi…; hợm hĩnh, lố lăng kiểu Cù Huy Hà Vũ, Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng; bê tha, sa đọa kiểu Lê Công Định, Lã Việt Dũng, Lê Thị Công Nhân…; mê tín mù quáng kiểu Trần Huỳnh Duy Thức; cuồng tín công giáo, trục lợi kiểu Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Lê Ngọc Thanh hay cả dàn linh mục Dòng Chúa cứu thế Kỳ Đồng, Vinh, Thái Hà…thì là người dân, bạn có dám ủng hộ họ không? Liệu tư tưởng cuồng Mỹ thoát Trung cực đoan, mù quáng hiện nay của họ liệu có quẳng Tổ quốc của mình ra Thái Bình Dương hay biến VN thành VNCH đệ tam hay đệ tứ???

Tôi thì không dại dột hiến thân mạo hiểm. Chừng nào Đảng Cộng sản Việt Nam còn thì dân tộc còn yên bình và có cơ hội phát triển với lộ trình dân chủ hóa bền vững. Trách nhiệm của mỗi người dân là đấu tranh, xây dựng, củng cố Đảng , Chính phủ giữ vững tâm thế, đường lối, tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra.

36 nhận xét

20:43 12 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:46 12 tháng 11, 2015 Reply

Đám "rận chủ" chỉ là một lũ ăn tục nói phét, chỉ biết tuyên truyền bôi xấu chính quyền, biểu tình gây rối an ninh trât tự chứ chẳng biết làm gì khác. Chúng luôn muốn Việt Nam phải theo nước Mỹ hay phải làm như Myanmar mà không biết rằng làm như vậy có tốt không? Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhân dân ta có được cuộc sông ấm no hạnh phúc, kinh tế phát triển thì vệc gì phải theo nước khác chứ.

20:49 12 tháng 11, 2015 Reply

Tự do gì thì tự do chứ tự do qua trớn thì có mà loạn....mỗi đất nước có một hoàn cảnh cụ thể khác nhau.,..viẹt nam như vậy là quá tự do dân chủ rồi...tự do thì phải tự do trong khuiôn khổ mới hướng con người đến những việc tốt đẹp...

21:47 12 tháng 11, 2015 Reply

Tôi chỉ nghĩ đôi điều như thế này và tin rằng ai cũng biết. Việc bầu cử ở Myanma là có một sự sắp đặt của Mỹ và các nước phương tây nên mói có điều đó xảy ra. Dân chủ thì việt nam lúc nào cũng dân chủ rồi, nhưng dân chủ kiểu Myanma thì việt nam xin kiếu từ các bác ạ. Một thế lực được Mỹ hậu thuẫn như vậy thì sao mà không thắng cử được. Tất cả những kết quả đó đều là một sự khoe mẽ rởm về nền dân chủ giả tạo thôi, Rồi mọi người sẽ thấy, đất nước Myxan ma sẽ lại loạn lạc thôi. Mỹ đã đứng đằng sau giật giây mà, rồi mỹ cũng sẽ đá Myanma thôi mà

21:58 12 tháng 11, 2015 Reply

theo tôi,nếu cứ tình hình này,thì chỉ trong dăm mười năm nữa,đất nước myanma này sẽ hồn loạn thôi.bởi vì bộ máy của họ không thống nhất,sự hỗn đốn về chính trị và quân sự,nếu động chạm tới lợi ích của bên này thì bên kia phủ quyết và ngược lại.nền chính trị này tuyệt đối không thể song song cùng tồn tại đc.chắc chắn nếu không có sự chuyển hóa thật sự,myanma trong tương lai sẽ là 1 trong những nơi hỗn loạn trên thế giới

22:17 12 tháng 11, 2015 Reply

đám rận này thực chất cũng chỉ dựa vào sự kiện này để lấy cớ đòi đa đảng ở việt nam chứ chúng đâu có nêu được các lý do và so sánh giữa cơ cấu bộ máy nhà nước cũng như nên văn hóa chính trị , cái trò thách thức này giống như việc làm của lũ trẻ vậy, chúng vẫn thường thách nhau nhiều thứ rất vớ vẫn, đơn giản thì lời thách cũng chỉ là lời nói suông thôi

22:59 12 tháng 11, 2015 Reply


Đây mới chỉ là bước khởi đầu của Myanma thôi, ai dám chắc được phía trước đang sẽ còn tồn tại những gì nữa. Một đất nước mà có sự can thiệp sâu của Mỹ thì ai dám chắc được nó sẽ hòa bình và ổn định chứ. Biết đâu nó sẽ là Thái Lan thứ 2 với vô số các vụ bạo loạn và biểu tình gây rối khiến cho đất nước chẳng thể nào khá lên được. Tộ gì phải nghe theo lời của mấy tên phản động này. Tôi thì không dại dột hiến thân mạo hiểm. Chừng nào Đảng Cộng sản Việt Nam còn thì dân tộc còn yên bình và có cơ hội phát triển với lộ trình dân chủ hóa bền vững. Trách nhiệm của mỗi người dân là đấu tranh, xây dựng, củng cố Đảng , Chính phủ giữ vững tâm thế, đường lối, tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra.

00:33 13 tháng 11, 2015 Reply

Người đứng đầu quân đội Burma cũng có quyền lựa chọn các bộ trưởng then chốt. Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề biên giới, tất cả đều sẽ do những người lính phụng sự. Điều này sẽ đặt các lực lượng vũ trang ra ngoài sự kiểm soát của chính phủ mới. Một đất nước mà không thể kiểm soát được lực lượng quân đội của mình thì không thể nói là dân chủ được, bởi lẽ quân đội chính là chìa khóa cho mọi cuộc đảo chính và nếu thích lực lượng quân đội có thể làm thế một lần nữa, vậy thì chính phủ này giống như là bù nhìn thì đúng hơn. Làm như Myanmar có mà loạn, Việt Nam mình may mắn có lực lượng quân đội trung thành nằm dưới quyền của đảng, vậy mà các ông rận chủ cũng phát ngôn ra những câu thối không chịu được.

08:35 13 tháng 11, 2015 Reply

Tôi cũng không dại dột hiến thân mạo hiểm. Chừng nào Đảng Cộng sản Việt Nam còn thì dân tộc còn yên bình và có cơ hội phát triển với lộ trình dân chủ hóa bền vững. Trách nhiệm của mỗi người dân là đấu tranh, xây dựng, củng cố Đảng , Chính phủ giữ vững tâm thế, đường lối, tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra.

09:00 13 tháng 11, 2015 Reply

Để coi nền dân chủ của Myanmar tồn tại được đến khi nào khi đứng sau họ là Mỹ giật dây. Coi cuộc sống của nhân dân Myanma được bình yên hay là hỗn loạn khi người lãnh đạo họ là một người không có kinh nghiệm chính trị trong hệ thống Miến Điện. Mà dân chủ kiểu gì mà chỉ có bà này đứng đầu. Một ví dụ điển hình cho hành động có Mỹ đứng sau là việc di dân của các nước Châu Phi và hình thành tổ chức khủng bố IS.

10:04 13 tháng 11, 2015 Reply

TQ và Mỹ sẽ phá nát Myanma

10:07 13 tháng 11, 2015 Reply

Đây là dân chủ sao? một thứ dân chủ hổ lốn! Bằng cách lấy Mỹ và phương Tây ra gây sức ép với chính quyền đương nhiệm đòi bỏ phiếu tự do, để bầu ra một sản phẩm có thể nói là kém tài lên lãnh đạo đất nước- một sản phẩm của bọn "dâm chủ" dựng lên. Myanmar làm vậy, mấy ông "dâm chủ" trong nước cũng khó ở, cũng đấu tranh đòi bỏ phiếu tự do, đòi lật đổ Đảng Cộng Sản Việt Nam, còn chơi trò trẻ con là giơ khẩu hiệu "thách Đảng Cộng Sản Việt Nam làm như Myanmar".haha. đọc đến đây mà cười không chịu được. Tại sao phải làm như Myanmar? làm như thế đất nước, nhân dân có lợi hay chỉ 1 nhúm nhỏ "dâm chủ" có lợi? Thế bây giờ "tôi thách mấy ông dâm chủ đi ăn s**t đấy" dám làm không?

15:03 13 tháng 11, 2015 Reply

còn quá nhiều câu chuyện để bàn cãi ở đây, quả thực là những người dân ở my an mar có thể nói thành công trong cuộc bầu cử, nhưng tương lai có thành công như những gì họ nói thì c òn phải chời đợi, và người việt nam cũng không nhất thiết phải nghe theo cái li luận suống đó, vì nó thức sự không cần thiết, cần phải xem lại đã

15:09 13 tháng 11, 2015 Reply

một bài viết raats hay, cho thấy tác giả có cái nhìn sâu, chắc trước khi đánh giá vấn đề, ddayass thực sự là một cú đánh đau cho những nhà dân chủ đang có dã tâm nghĩ rằng việt nam cứ theo myanmar là thành công, là thắng lợi, họ đã ngamaf không để ý những việc làm của mình ở việt nam, xem minh đã làm được cái gì, làm như thế nào

15:21 13 tháng 11, 2015 Reply

hi vọng, tình hình nước myanmar không xấu đi sau cuộc biểu tình mang tính "lịch sử" này mà sẽ là một cuộc biểu tình diễn ra với sự yêu mến của người dân. Mặt khác, mong bà này hãy lấy thêm sự tín nhiệm của những người không theo phật pháp, vì khi đó xã hội myanmar mới thực sự hoàn thiện được, cái mà người dân myanmar đang cần

19:26 13 tháng 11, 2015 Reply

Rồi lại một kiểu cách bầu cử tuyển chọn như Mỹ hay các nước phương tây. Sự thành công của bầu cử lại do một thế lực đứng sau hà hơi tiếp sức, chỉ tội người dân là những người không biết vấn đề gì, họ chỉ nhìn thấy cái hình thức mà bản chất họ lại không thấy được. Hơn nữa, bản thân bà này lại trở nên im lặng trước nhiều vấn đề nhức nhối về nhân quyền, thí dụ liên quan đến chuyện xung đột sắc tộc và tàn sát cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại đất nước này. Thử hỏi những quy cách bầu cử rồi lãnh đạo có một "nhân phẩm" như thế thì có đáng để VN chúng ta học hỏi. Đúng là những con bò dân chủ, chỉ biết bưng đít bám theo mà chả biết cái nỗi gì về dân chủ và phát triển.

19:58 13 tháng 11, 2015 Reply

Những con người này là do không hiểu hay là do nhận tiền của người ta mà làm những việc rỗi hơi ngu xuẩn như vậy đây....2 nước theo 2 chế độ khác nhau...hoàn cảnh khác nhau..hơn thế không phải là họ dân chủ gì đâu...họ dành hẳn 20% ghế trong quốc hội cho quân đội...vậy là quân đội có đủ quyền để phản bác và nắm quyền.....nếu thực sự dân chủ thì sao họ phải làm vậy....//

21:04 13 tháng 11, 2015 Reply

Dân chủ kiểu đấy thì dân chủ làm gì, vẫn có tới 25% là người của quân đội, như vậy tình hình chính trị ở Myanmar xem ra có biến chuyển tích cực nhưng vẫn chưa thoát khỏi sự kiểm soát của quân đội nước này, thế ra đây chỉ là kiểu dân chủ nửa vời, chỉ có mấy con rận quen thói rỉa xác là nhanh nhảu trong việc xuyên tạc a dua mù quáng

21:19 13 tháng 11, 2015 Reply

dân chủ hay gì thì nhìn vào bản chất của nó là biết.dân chủ nhưng quân đội vẫn nắm quyền là chính và lãnh đạo trong ấy vẫn là các nhà tài phiệt thì dân chủ làm gì.mấy con rận trong nước cứ thấy chế độ đa đảng bên myanma mới bầu cử như thế cứ tưởng miếng mồi rồi nhảy vào để đả phá chế độ ta.xin thưa là ở VN chỉ có 1 đảng lãnh đạo cũng đưa đất nước ổn định và phát triển rồi.éo cần xoắn mấy con chó vọng nô à

22:36 13 tháng 11, 2015 Reply

Người ta mới nói có một cơn sóng đã đánh Myanmar đến gần hơn với văn minh loài người. Một quốc gia đang ở vị trí báo động đỏ giờ mới có những tín hiệu cởi mở. Thế mà có kẻ ở Việt Nam lại mang ra so sánh với quốc gia

23:24 13 tháng 11, 2015 Reply

Người ta cứ bảo Myanma có dân chủ nhờ cuộc bầu cử vừa rồi vậy lấy cái gì kiểm chứng? Thiết nghĩ đấy chỉ là dân chủ kiểu áp đặt theo tư duy của những kẻ đi theo CNTB, và những kẻ hô hào VN làm theo Myanma cũng không ngoại lệ. Nhìn xem các nước như syri, Ai Cập, Thái Lan trải qua bao cuộc bầu cử dân chủ theo kiểu TBCN như đám "dân chủ" rêu rao có nước nào được ổn định không? Toàn thấy chính biến với cả xung đột chứ đâu. Nhìn lại Việt Nam mình hiện tại quá yên bình, quá ổn địng và rất dân chủ thế nên chẳng cần những thứ dân chủ nửa vời như kểu mấy nước kia. Việt Nam là Việt Nam.

09:06 14 tháng 11, 2015 Reply

không biết là những người mà "thách ĐCSVN làm được như Myanmar" là ai mà họ có tầm nhìn khác người thế nhỉ, không biết họ nhìn được gì ở bên Myanmar mà lại muốn Việt Nam được như thế. Việt Nam là 2 nước hoàn toàn khác nhau, bên Myanmar suốt bao nhiêu năm qua họ đã trải qua chiến tranh liên miên, chính phủ do quân đội kiểm soát thì tất nhiên người dân mong muốn một chính phủ dân sự, một cuộc sống hòa bình hơn, sẽ rất đáng mừng cho người dân myanmar, còn Việt Nam thì sao, chúng ta đang sống trong hòa bình mấy chục năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện cho nhân dân lao động nắm quyền lãnh đạo đất nước, đem lại cuộc sống ấm no cho cả dân tộc, chỉ có một số ít những kẻ là thành phần trung thành với chính quyền VNCH khi xưa luôn mong muốn chống phá Việt Nam, thế nên chúng mới đòi hỏi VN như Myanmar để dễ bề chống phá, bởi lẽ ai cũng biết Myanmar tuy sắp có 1 chính quyền dân sự nhưng vẫn còn nhiều vấn đề nan giải, giới quân đội mặc định vẫn kiểm soát 25% số ghế trong quốc hội và vẫn có khả năng chi phối cả đất nước bởi họ nắm trong tay sức mạnh vũ trang, đảng NLD thắng cử nhưng chưa chọn được người lãnh đạo xứng đáng, trong nước vẫn còn nhiều những lực lượng chống đối, luôn gây bạo loạn, chiến tranh, ở Myanmar nội chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào. thử hỏi Myanmar có gì tốt thế mà lũ "rận chủ" lại muốn Việt Nam được như vậy.

16:15 14 tháng 11, 2015 Reply

Myanmar còn có quá nhiều điều phải làm để đạt được như VN.

16:30 14 tháng 11, 2015 Reply

Burma giờ đây có một hệ thống lai chủng giữa chế độ quân sự và dân chủ. Đó là một nền dân chủ bị trói cổ. ... Đây chưa phải là thời điểm để ăn mừng.

20:14 14 tháng 11, 2015 Reply

Trong đám " dân chủ cuội " ở nước ta, chỉ toàn những kẻ vô dụng, ăn bám những thế lực thù địch và những kẻ tay sai chế độ cũ vì mưu lợi cho bản thân mà muốn đánh đổ, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam...Vậy thì nhân dân có tin tưởng những kẻ " cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về rày mả tổ " như chúng làm lãnh đạo hay không ? Câu trả lời có lẽ không quá khó - đó chính là không bao giờ.

09:23 15 tháng 11, 2015 Reply

Trong trường hợp chính phủ NLD vẫn cố thực thi những chính sách mà quân đội không bằng lòng, thì trên đầu nghị viện và chính phủ vẫn còn một thế lực nữa là Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia. Theo Hiến pháp, đây mới là cơ quan quyền lực nhất ở Burma, gồm mười một thành viên, sáu trong số đó thuộc phe quân đội. Do đó, tận bên trong thiết chế này đã hình thành nhóm đa số phiếu có thể bác bỏ các quyết định của chính phủ NLD. Điều này cho thấy chính quyền Myanmar không thành công như mọi người đã nghĩ

09:46 15 tháng 11, 2015 Reply

Hiến pháp, chính thể và thực trạng xã hội Myanmar hiện nay sẽ vô cùng khó khăn cho Đảng NLD tạo ra sự thay đổi đáng kể vào hay đưa Myanmar tới nền dân chủ đích thực nào. Vì vậy, chỉ có sửa đổi Hiến pháp thì mới có thể thay đổi thực trạng bây giờ. Điều này là vô cùng khó khăn vì nó còn phụ thuộc vào sự ủng hộ của 25% số quan chức trong Bộ Quốc phòng Myanmar.

13:09 15 tháng 11, 2015 Reply

dù bà Aung Suu Kyi cùng với NLD đang tiến tới đắc cử, nắm quyền thì sao nào? liệu họ có duy trì đc lâu không? khi mà cái mà họ đạt dc là do sự can thiệp của mỹ và hương tây? và sự lãnh đạo của họ sẽ đưa đất nước myanmar đi đâu và về đâu?, nhìn lại nước ta mà xem, các "nhà dân chủ" đã làm gì với đất nước ta nào? đó là làm loạn lên, gây rối, làm cho xã hội bất ổn,.. vậy mà họ vẫn luôn đề cao, tự sướng vai trò cảu mình lên vậy

11:37 17 tháng 11, 2015 Reply

Đất nước đang hòa bình ổn định không muốn lại thích đất nước bất ổn chính trị, cũng chỉ có lũ rận với bọn phản động mong muốn như vậy mà thôi.

15:20 17 tháng 11, 2015 Reply

Thôi, chẳng cần phải lấy ví dụ nước nào đâu., Việt Nam chúng ta đang rất là sung sướng rồi, tuy có nghèo thật đấy nhưng vui vẻ và yên bình, như thế là quá đủ cho 1 đời người rồi, tự do dân chủ kiểu Mianma đúng là 1 thảm họa mà chẳng người dân nào mong muốn đâu

23:25 20 tháng 11, 2015 Reply

việt nam như thế đã đủ và những kẻ đang thách thức thì như là một lũ dị vậy .đất nước bình yên như thế sao là có thể so sánh với nước khác được. những kẻ đưa ra phép so sach với một lời thách thức trẻ trâu đã mọc tóc đủ chưa mà có thể thách đố đơn giản vậy .. quá là xàm mà

00:17 21 tháng 11, 2015 Reply

Cái gì mà in khẩu hiệu "tôi thách VN làm được như Myanmar" đầy khiêu khích, chẳng khác gì trò con nít. Có giỏi thì đợi đến lúc được như bà Aung Suu Kyi đã. Các ông cúng được phương Tây nâng đỡ, cũng tiền tiêu không thiếu mà chỉ làm được đến vậy thôi, chứng tỏ cái thiện luôn luôn giành chiến thắng

15:33 22 tháng 11, 2015 Reply

Chỉ có lũ rận mới mong muốn một đất nước đang hoà bình ổn định và phát triển như Việt Nam có bất ổn nội bộ mà thôi. Đúng là lũ điên.

21:57 29 tháng 11, 2015 Reply

Đất nước đang hòa bình yên ổn thì không muốn,tại sao các con rận cứ thích mang cái gọi là "tự do dân chủ " nửa mùa ở các nước khác áp đặt vào Việt Nam vậy? Mỗi đất nước có một hoàn cảnh cũng như đặc điểm chính trị khác nhau, không thể áp đặt một cách máy móc và vô lý như thế được.

nam
09:47 24 tháng 1, 2016 Reply

De 10 nam nua roi coi, Myanmar se phat trien the nao nha may con ech

nam
09:48 24 tháng 1, 2016 Reply

De 10 nam nua roi coi, Myanmar se phat trien the nao nha may con ech

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!