07/11/2015

"Gào thét không phải là lòng yêu nước"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/11/2015 | 7.11.15

Chiềng Chạ
Toàn cảnh chuyến của ông Tập Cận Bình tới Việt Nam (Nguồn: Internet). 

Xin thú thật trước làn sóng biểu tình phản đối Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình thăm Việt Nam mấy ngày qua dù rất bất bình nhưng bản thân tôi vẫn im lặng. Đó cũng là cách thức để một sự việc dù rùng beng, rúng động đến như thế nào cũng nhanh chóng qua đi và nhanh chóng rơi vào lãng quên. Vậy nhưng thiết nghĩ để không có sự việc tương tự xảy ra ở những chuyến thăm sau thì nói ra những điều sau đây khi cuộc viếng thăm kết thúc là điều hết sức cần thiết. 

Bất cứ ai cũng hiểu rằng vì sao một bộ phận người Việt lại sẵn sàng bỏ qua tất cả khuyến cáo của nhà cầm quyền, thậm chí không sợ bị bắt và xử lý để lao vào những cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình? Vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và những hành động ngang ngược của TQ trên Biển Đông thời gian qua khiến không ai không tức giận và bất bình. Song xin khẳng định là không phải ai trong đám người hỗn loạn tham gia biểu tình đó ai cũng yêu nước thực sự, quan tâm tới vấn đề Biển đảo và chủ quyền của Tổ quốc trên Biển; bộ phận người này nói ra điều những người yêu nước nói để hình thành cho mình một cái chỗ dựa, một điểm tựa mà dù gây nên chuyện cũng dễ được thông cảm. Cơ quan thực thi pháp luật cũng sẽ khó lòng xử lý nghiêm theo luật định bởi như thế sẽ dấy lên một làn sóng phản đối mà các nhà "Zân chủ" trong nước hay gọi là "đàn áp người yêu nước". 

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng số người đóng vai trò "tổ chức", lợi dụng "lòng yêu nước" để tụ tập, kích động một bộ phận người đông hơn tham gia biểu tình, phản đối chuyến thăm của ông Tập là không nhiều. Nghĩa là yếu tố tác động, hướng lái của đám người xấu (tổ chức và lợi dụng "lòng yêu nước") trong trường hợp này chưa thể biến những người bị lôi kéo, bị kích động trở thành đồng bọn, đồng lõa vào một hành vi không nên có và không nên làm. Yếu tố mang tính tự thân trong trường hợp này vì thế có một vị trí khá vững chắc, nếu không nói là quyết định? Và với riêng điều này thì chúng ta hoàn toàn có thể đặt câu hỏi liệu rằng đó là "lòng yêu nước" nguyên nghĩa, phồn thực nhất hay đó cũng chỉ là một sự biến tướng của một đám người tự nhân mình là yêu nước nhưng thực sự họ đang đi ngược lại các giá trị của lòng yêu nước!

Quả thực mới nhìn qua thì ai cũng nhìn thấy một điều mang tính hình thức là những người xuống đường phản đối chuyến thăm của ông Tập xung quanh vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Nhưng đã ai thử hỏi rằng lòng yêu nước có bao nhiêu yếu tố cấu thành nên và trong các yếu tố đó cái gì quan trọng hơn, cái gì yếm thế hơn? Có thể việc xuống đường phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ chỉ cho người TQ nói chung, cá nhân ông Tập nói riêng một bức thông điệp không chịu khuất phục của dân tộc Việt Nam; mọi sự thỏa hiệp liên quan vấn đề chủ quyền là điều không thể xảy ra. Mặt khác, trên khía cạnh ngoại giao đôi khi điều này có tác dụng tương hỗ, hỗ trợ cho các cuộc hội đàm từ hai bên với ý nghĩa đó cũng là một kênh thông tin để chuyển tải thông điệp, điều muốn nói từ Nhà nước ta.

Song, như trên đã nói điều cốt lõi nhất khi đứng trước những tình huống như đã qua là nhận thức lòng yêu nước đích thực? Cần đặt hành động đó trong mối tương quan với lợi ích của quốc gia - dân tộc và thử tự đặt ra giả thiết rằng với hành động xuống đường biểu tình, phản đối đó thì cái mất của đất nước là gì, cái được là gì? để từ đó tự cân đo đong đếm trước khi đi đến quyết định chính thức. 

Rất có thể, trong bối cảnh TQ liên tục có các động thái lấn tới trên Biển Đông thì việc nói cho họ thấy quyết tâm của chúng ta là cần thiết; là một cách để họ suy nghĩ và dừng các hoạt động "leo thang" như vừa qua. Ấy vậy nhưng, cần hiểu rằng, đối thủ của chúng ta là TQ - một đất nước đông dân và có tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới. Và trong bối cảnh mà lợi ích các dân tộc, các quốc gia đang có xu hướng đan xen, hòa nhập thì không nhất thiết chúng ta phải chống sự bành trướng của TQ bằng một cuộc chiến tranh khốc liệt và một sống, một còn? Những gì trong quá khứ, nhất là trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã chỉ cho chúng ta thấy rằng, chiến tranh chỉ nên áp dụng vào trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác và kẻ thù sẽ không chịu khuất phục chừng nào họ chưa thất bại trên chiến trường. Cái giá phải trả cho tất cả các cuộc chiến tranh dù đó là kẻ thắng, người thua đều không phải là nhỏ; vậy nên khi còn một sự lựa chọn khác thì nhất thiết cần theo đuổi. Ở đây, người viết không đến nỗi bi quan rằng nếu chiến tranh nổ ra thì đất nước ta không thể giành thắng lợi nhưng thử hỏi rằng để có được thắng lợi đó chúng ta sẽ phải mất gì, hao tổn gì? Chúng ta sẽ cần bao nhiêu năm nữa để hàn gắn những vết thương do chiến tranh gây nên như cái cách cả dân tộc đã thực hiện sau sự kiện 30/4/1975? Y Rắc, Afganitan hay Libi vừa qua là những bài học chưa thể nói là mới của những cái đầu nóng và suy nghĩ chỉ có chiến tranh mới giải quyết được mâu thuẫn đối kháng nước lớn, nước bé! 

Nói như thế để thấy rằng, khi mà còn một cơ hội, biện pháp khác ngoài cuộc chiến thì nên theo đuổi và hiện thực nó. Và thực tiễn chứng minh rằng để có được hiện trạng ở thời điểm hiện tại chính là hệ quả trực tiếp của một đường lối ngoại giao khôn ngoan "không chiến tranh" mà giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp bằng phương pháp hòa bình. 

Như vậy, hiểu như thế nào về lòng yêu nước, về lợi ích đại cục của quốc gia - dân tộc như thế nào rất đỗi quan trọng; nếu không nói nó có ý nghĩa định hướng hành động đó đúng hay sai. Và chúng ta cũng không thể nhận thức lòng yêu nước đó có tính bất biến, nó luôn chuyển động và biến thiên, cho nên có thể hôm nay lòng yêu nước là cầm súng ra trận với thành tích là tiêu diệt bao nhiêu tên địch nhưng ngày mai nó lại là khác và khi đó chiến tranh chỉ là cái hậu kết cuối cùng. Chỉ có một thứ có tính bất biến, khó thay đổi đó là "Gào thét không phải là lòng yêu nước". 

Cuối cùng để kết thúc Entry này, xin được trích nguyên văn đoạn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trước các Đại biểu quốc hội trước thềm chuyến thăm, phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam: "Tôi mong dù còn có ý kiến khác nhau nhất định nào đó nhưng đón khách đến nhà chúng ta cần tỏ thái độ hiếu khách và ứng xử văn hóa". Đề nghị các đại biểu Quốc hội đón tiếp khách đến nhà với tinh thần như thế. Chúng ta trao đổi rất nghiêm túc, thẳng thắn về các vấn đề nhưng rất thiện chí,"  Thiết nghĩ đó cũng là một thông điệp về "yêu nước có văn hóa". Và không có lí gì khi chúng ta tự hào rằng Dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân văn, yêu hòa bình và bác ái mà chúng ta không thể lịch sử với một vị khách ngoại quốc? Bởi chúng ta đâu chỉ có lịch sử với riêng con người đó mà hơn hết chúng ta chỉ cho thế giới thấy rõ hơn về chúng ta. 

20 nhận xét

13:43 7 tháng 11, 2015 Reply

Trong đám người biểu tình có thể có những người yêu nước thật sự nhưng do bị lôi kéo,xúi giục nên mới làm vậy. Còn theo tôi nghĩ thì phần đông vẫn là những kẻ cơ hội,những kẻ yêu nước giả danh mà thôi,bởi nếu yêu nước thật sự thì hẳn nhiên sẽ thấy được rằng việc làm đó chỉ làm xấu đi hình ảnh của đất nước ta với bạn bè quốc tế mà thôi. Trong thời đại hôi nhập thì đối thoại là con đường phù hợp nhất,do đó,chuyến thăm và cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước chính là cơ hội đẻ chúng ta tỏ rõ quan điểm của mình ngay trong buổi gặp gỡ,thế chẳng phải tốt hơn hay sao.

14:15 7 tháng 11, 2015 Reply

Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách có văn hóa, hãy cảnh giác với chiêu trò lợi dụng lòng yêu nước kêu gọi tập trung đông người biểu tình chống phá chế độ của bè lũ phản động luôn mưu đồ cướp nước.

20:21 7 tháng 11, 2015 Reply

Biểu tình phản đối là thể hiện sự dân chủ trong xã hội. Khi người dân bức xúc thì người ta có quyền nêu ra ý kiến của mình. Nhưng biểu tình như thế nào cho đúng pháp luật đúng văn hoá thì ta vẫn chưa làm được. Đa số các cuộc biểu tình đều bị dẫn dắt bởi các nhà dân chủ giả hiệu. Từ biểu tình dẫn đến kích động rồi bạo động. Là người có học thì hãy nhìn cách biểu tình của các quốc gia phát triển. Người Nhật người Hàn cùng là dân châu Á nhưng biểu tình rất có quy củ, rất văn minh. Họ biều tình theo hàng theo lối, không cản trở kích động ai cả. Họ dùng những lời lẽ lịch sự có văn hoá. Còn của ta thì giống như đang đi quậy phá hơn là đi biểu thị ý kiến của mình.

20:42 7 tháng 11, 2015 Reply

Âu cũng là cái bức xúc của người dân với chính quyền Trung Quốc. 2000 năm nay chưa bao giờ yên với giống nòi của Hán cao tổ. Việc này làm tôi suy nghĩ đến chuyến thăm Việt Nam của Bill Clinton năm 2000. Ông bắt tay với người dân Việt Nam, ai gặp ông cũng hồ hởi vui vẻ chứ không như Tập lão lão qua Hà Nội vừa rồi. Tuy nhiên cái việc biểu tình phản đối anh Tập thì nên làm trong khuôn khổ của pháp luật, chứ không phải tràn xuống hết lòng đường gây tắc nghẽn giao thông. Khi trật tự đến để ổn định thì gây náo loạn. Đó không phải là yêu nước mà là phá nước.

21:57 7 tháng 11, 2015 Reply

Bọn phản động lợi dụng tâm lí bức xúc của người dân, lòng yêu nước trong các sự kiện căng thẳng trên Biển Đông thời gian gần đây để kêu gọi biểu tình chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam. Nhưng không như các bạn nghĩ, cuộc biểu tình này đa phần là các phần tử chống đối lợi dụng kêu gọi biểu tình để gây rối, mất an ninh trật tự, làm tắc nghẽn giao thông, gây ra hình ảnh không đẹp của Việt Nam trong việc đón tiếp khách. Hành động này của bọn chúng là phá hoại chứ không phải yêu nước.

22:02 7 tháng 11, 2015 Reply

Mọi người cần hiểu như thế nào về lòng yêu nước, về lợi ích đại cục của quốc gia - dân tộc như thế nào rất đỗi quan trọng. Trong vụ việc kêu gọi biểu tình phản đối chủ tịch Trung Quốc xét thấy đó không phải là thể hiện lòng yêu nước mà đang tiếp tay cho các tổ chức phản động thực hiện chống phá. Gây ra mất an ninh trật tự, làm xấu truyền thống hiếu khách của dân tộc Việt Nam. Chỉ làm cho mối quan hệ Việt Nam Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn mà thôi. Không giúp ích gì cho đất nước cả. Gào thét không phải là lòng yêu nước.

10:08 8 tháng 11, 2015 Reply

Không chỉ trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình những kẻ "Zân chủ" kêu gọi biểu tình với tấm bình phong yêu nước, thử nhớ lại các cuộc biểu tình ở những vụ việc như: trung quốc đặt dàn khoan HD981 ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; hà nội thay thế cây xanh ở các tuyến đường và để phục vụ dự án đường sắt trên cao... những kẻ nào đều đứng lên kêu gào "những người yêu nước" biểu tình. nhưng những người đi biểu tình được chúng gọi là người yêu nước nay thì lại là những kẻ đã đặt tình yêu đồng tiền lên trên tình yêu nước. đã từng nghe nói rất nhiều lần rằng mỗi lần tổ chức biểu tình, chụp ảnh với các băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh với nội dung chống đối Việt Nam chúng đề được các tổ chức phản động như Việt Tân cho tiền. đó khác gì là mua bán không khi mà những kẻ kêu gào biểu tình là người bán, còn những kẻ đứng sau cấp tiền là bên mua, thế có được coi là hành vi bán nước.hãy dừng ngay các hành động bán nước đó đi "Zân chủ"

22:39 8 tháng 11, 2015 Reply

những người yêu nước không phải là những người xuống đường gào thét giơ những khẩu hiệu phản đối sáo rỗng. đôi khi việc rèn luyện bản thân thật tốt và tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, tránh trở thành một gánh nặng cho xã hội cũng là yêu nước. Bác Mõ nói đúng, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã chỉ cho chúng ta thấy rằng, chiến tranh chỉ nên áp dụng vào trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác và kẻ thù sẽ không chịu khuất phục chừng nào họ chưa thất bại trên chiến trường. Còn hậu quả của chiến tranh thì ai cũng biết vì ngày nay chúng ta vẫn còn phải gánh chịu, làm ơn những người biểu tình đừng suy nghĩ ấu trĩ như thế nữa.

22:55 8 tháng 11, 2015 Reply

Hãy thể hiện lòng yêu nước của bạn thật đúng cách và phải bằng cả trái tim của bạn.Đừng để những tên bán nước trà trộn vào trong đám đông những người yêu nước mà phản đối hành động của Trung Quốc xúi dục,kích động bạn làm những việc gây thiệt hại cho đất nước,cho Đảng. Phản đối bằng việc làm thiết thực đó mới là cách đúng đắn và thông minh của những con người yêu nước thực sự!

21:44 9 tháng 11, 2015 Reply

Trong số những con người đứng trong hàng người biểu tình có những con người yêu nước thực sự nhưng bị lợi dụng niềm tin để phục vụ cho mục đích bất chính của những kẻ xấu, bên cạnh đó là những con người xấu thực sự, lợi dụng việc đi biểu tình để làm một nghề kiếm tiền và là một nghề ăn lên, làm ra của họ nữa. Chúng ta luôn phải hiểu rằng, trong quan hệ ngoại giao thì việc đi thăm các nước là một chuyện đương nhiên của các quốc gia, dù cho có bất đồng hay không bất đồng. Do vậy, vì mục tiêu cao nhất của đất nước, vì lợi ích dân tộc chúng ta vẫn phải tiếp đón họ chứ không thể nào có thái độ phá đám...

22:28 9 tháng 11, 2015 Reply

Gào thét chẳng bao giờ là một hành động yêu nước cả. Yêu nước là phải vì lợi ích, vì quốc gia dân tộc vì đại cục chứ không phải là nơi để thể hiện hành động cá nhân, là nơi để thể hiện những phát ngôn ngông cuồng, những hành động lệch chuẩn. Hãy thể hiện lòng yêu nước của bạn thật đúng cách và phải bằng cả trái tim của bạn.Đừng để những tên bán nước trà trộn vào trong đám đông những người yêu nước mà phản đối hành động của Trung Quốc xúi dục,kích động bạn làm những việc gây thiệt hại cho đất nước,cho Đảng

09:47 10 tháng 11, 2015 Reply

Khi mà còn một cơ hội, biện pháp khác ngoài cuộc chiến thì nên theo đuổi và hiện thực nó. Và thực tiễn chứng minh rằng để có được hiện trạng ở thời điểm hiện tại chính là hệ quả trực tiếp của một đường lối ngoại giao khôn ngoan "không chiến tranh" mà giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp bằng phương pháp hòa bình.

16:58 12 tháng 11, 2015 Reply

Số người đóng vai trò "tổ chức", lợi dụng "lòng yêu nước" để tụ tập, kích động một bộ phận người đông hơn tham gia biểu tình, phản đối chuyến thăm của ông Tập là không nhiều. Nghĩa là yếu tố tác động, hướng lái của đám người xấu (tổ chức và lợi dụng "lòng yêu nước") trong trường hợp này chưa thể biến những người bị lôi kéo, bị kích động trở thành đồng bọn, đồng lõa vào một hành vi không nên có và không nên làm. Yêu nước gì bọn này chỉ vì tư lợi các nhân mà chúng bán mình.

17:03 12 tháng 11, 2015 Reply

Thay vì gào thét để thể hiện lòng yêu nước thì chúng ta cần hành động, nhưng mà là những hành động đóng góp cho đất nước phát triển chứ không phải là những việc làm vi phạm pháp luật.

16:28 13 tháng 11, 2015 Reply

Bất cứ ai cũng hiểu rằng vì sao một bộ phận người Việt lại sẵn sàng bỏ qua tất cả khuyến cáo của nhà cầm quyền, thậm chí không sợ bị bắt và xử lý để lao vào những cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình? Vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và những hành động ngang ngược của TQ trên Biển Đông thời gian qua khiến không ai không tức giận và bất bình. Tuy nhiên rất nhiều kẻ lợi dụng vấn đề này để kích động chửi bới chính quyền nhà nước.

16:33 13 tháng 11, 2015 Reply

Nên thể hiện lòng yêu nước của mình bằng các hành động, chứ không phải gào thét chửi bới chính quyền thế này thế kia, đấy chính là sự phá hoại chứ không phải yêu nước gì cả.

21:35 15 tháng 11, 2015 Reply

"Tôi mong dù còn có ý kiến khác nhau nhất định nào đó nhưng đón khách đến nhà chúng ta cần tỏ thái độ hiếu khách và ứng xử văn hóa". Lời nói của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là rất đúng. Dù thực tế giữa chúng ta và Trung Quốc đang tồn tại những bất đồng mà chưa có phương pháp giải quyết nhưng dù sao cũng là "khách đến chơi nhà". Và hơn nữa chúng ta cũng luôn chủ trương giải quyết các vấn đề bằng phương pháp hòa bình. Đây là dịp để cho thế giới biết văn hóa của người Việt Nam tốt đẹp như thế nào.

22:27 16 tháng 11, 2015 Reply

Lũ rận chỉ nhân danh lợi dụng lòng yêu nước để rồi chúng nó tìm mọi cách để nói xấu chế độ cầm quyền và đảng cộng sản Việt Nam mà thôi.

22:38 22 tháng 11, 2015 Reply

Yêu nước không phải gì to tát cả chỉ cần những hành động nhỏ thôi là làm tốt nghĩa vụ công dân của mình và ti tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta cũng là yêu nước rồi. Mấy kẻ chỉ biết kích động người dân xuống đường biểu tình chẳng qua cũng vì mục đích cá nhân thôi chứ yêu nước gì đâu. Mỗi người dân chỉ cần nâng cao nhận thức của mình lên không nghe người ta xúi dục là tốt rồi.

14:53 30 tháng 11, 2015 Reply

bài viết thực sự phân tích quá hay và quá sắc xảo! Nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu nước từ ngàn đời, đó là một vẻ đẹp và là nguồn sức mạnh to lớn của dân tộc ta. Tuy nhiên hiện nay nhiều kẻ cơ hội đã lợi dụng lòng yêu nước nguyên sơ, thuần túy của người dân để tiến hành các hoạt động gây rối tình hình, mất an ninh trật tự! Vì thế mỗi người dân hãy tự nâng cao nhận thức của mình, đừng để bị lợi dụng lòng yêu nước vào các hoạt động chính trị đen tối.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!