02/11/2015

Giỗ người quá cố là chuyện nên làm nhưng hãy đừng vinh danh kẻ "tam phản"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/11/2015 | 2.11.15

Mẹ Đốp
Trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo có chia sẻ đoạn tin ngắn của tác giả Nguyễn Huyền Trang (thuộc Truyền thông chúa cứu thế - GNsP), đoạn tin như sau: 
"G.B Ngô Đình Diệm – Người công chính. Mọi thành phần dân Việt ngưỡng mộ ông.
GNsP (02.11.2015) - Lễ giỗ Cố Tổng thống G.B Ngô Đình Diệm và bào đệ lúc 10 giờ, ngày 02.11.2015, tại nghĩa trang Bình Dương do một nhóm các cha Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn và nhóm thân hữu tổ chức cho khoảng 100 người đến từ nhiều nơi tham dự". 
Từ đoạn tin này xin được có đôi lời như sau: 

1. Cố Tổng thống "Việt Nam Cộng hòa" Ngô Đình Diệm là một người theo đạo Công giáo thì việc lễ giỗ lần thứ 52 của ông được chính những vị Linh mục tổ chức, cầu nguyện là lẽ thường tình. Đó cũng là nét đặc trưng mà bất cứ tôn giáo nào cũng công bằng với tất cả tín hữu của họ dù cho tín hữu đó còn sống hay đã chết. Tuy nhiên, gọi con người quá cố cách đây 52 năm bởi một cuộc đảo chánh, thanh toán lấn nhau giữa những tên bán nước, cầu cạnh ngoại bang này là "Người công chính" và cho rằng "mọi thành phần dân Việt ngưỡng mộ ông (Ngô Đình Diệm)" thì e rằng nó sẽ khó lòng được chấp nhận. 

Cả dân tộc Việt Nam đều biết rằng, từ sau khi đế quốc Mỹ thế chân Pháp tại Việt Nam bằng một thỏa thuận ngầm thì chính Ngô Đình Diệm chứ không phải ai khác là kẻ đã bám đuôi thế lực ngoại bang để tìm chỗ đứng cho chính mình. Cũng chính Diệm đã sẵn sàng "hạ đo ván" cựu hoàng Bảo Đại để toàn quyền cai trị, thâu tóm miền Nam trở thành một thể chế gia đình trị. Và đáng nói hơn, để bình định, xóa bỏ các mối đe dọa từ cả bên trong, bên ngoài, nhất là sự thâm nhập, hình thành lực lượng kháng chiến tại chỗ, với đạo luật 10 - 59 Diệm đã lê máy chém khắp miền Nam và chủ trương được đưa ra là "giết nhầm còn hơn bỏ sót". Hàng vạn đồng bào miền Nam, đa phần là những người dân vô tội đã phải gánh chịu sự tàn bạo từ một chính sách mất nhân tâm do chính Diệm khởi xướng. Dù thời gian có trôi đi nhiều chục năm nữa nhưng tin chắc rằng những ai đã từng sống, từng chịu đựng những đày ải bởi nhục hình, chứng kiến sự chết chóc do chính Diệm gây nên thì mọi thứ vẫn như mới diễn ra hôm qua vậy! Thử hỏi "công chính", công bằng và lương tri ở con người Diệm thể hiện ở đâu để hôm nay một nhóm người lại có thể thản nhiên gán những danh xưng cho người từng là khét tiếng độc ác này?

2. Lịch sử luôn có những khúc quanh, đó là điều mà những người tiếp cận những câu chuyện lịch sử cần phải lưu ý. Song đối với trường hợp Ngô Đình Diệm và những thành viên trong gia đình ông ta thì vốn dĩ đã quá rõ ràng. Chúng ta sẽ rất khó lòng để tìm được dù chỉ là một chút "công lao" nhỏ bé nhất trong suốt thời kỳ ông nắm quyền (từ1956 - 1963). Có chăng ông chỉ gieo rắc sự chết chóc, cảnh nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn tại Miền Nam Việt Nam mà thôi. Vì vậy, dù với bất cứ lí do gì thì sự vinh danh Diệm, nói những từ ngợi ca Diệm cũng chính là hành động có tội với quá khứ, có tội với dân tộc. Hãy để cái ác mãi là cái ác và nằm ở chính cái nơi xứng đáng với chính nó. Vinh danh Diệm cũng đồng nghĩa với việc mong muốn tái lập một chế độ độc tài, tàn bạo và phi nhân tính. Và tôi tin rằng những kẻ đứng ra tổ chức vinh danh ở đây tâm hồn của chúng cũng không đáng giá một xu và nên chăng nên cảnh giác với chúng đi là vừa!

Xin lược trích một vài phản hồi của các học giả, cộng đồng mạng nhân chuyện một số Linh mục Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ giỗ cho Ngô Đình Diệm tại nghĩa trang Bình Dương: 

Học giả Phan Khôi nói về Ngô Đình Diệm: "Dưới thời thực dân Pháp trước đây, do tài luồn lọt bợ đỡ, Diệm từ chỗ một tên công chức nhỏ đã được cất nhắc dần dần lên tới tuần phủ. Thấy quan thầy chú ý Diệm càng trổ tài khuyến mã ra sức đàn áp cách mạng, áp bức nông dân, nên đến năm 1933 nó được quan thầy đặc cách phong chức thượng thư bộ lại trong cái thứ triều đình mọt nát của Bảo Đại. Hồi phát xít Nhật xâm lược Đông Dương, địa vị thực dân Pháp lung lay, Diệm giở mặt thay thầy đổi chủ. Nó cử tên Vũ Đình Dy sang Đông Kinh thay mặt nó lạy van phát xít Nhật và xin cho nó cái chân thủ tướng bù nhìn. Nó lại cho tên tay sai Phan Thúc Ngô sang Nhật lần nữa mang cái "Lời thề trung thành" của nó tâu hỏi với phát xít Nhật và tên bù nhìn Cường Để, đồng thời định rước Cường Để về làm vua bù nhìn,...Ngô Đình Diệm chính là một con chó săn lai Nhật, lai Tây, lai Mỹ chuyên thay thầy đổi chủ,...".

Loc Delta: Tôi sẽ lên án chế độ Ngô đình Diệm đến hơi thở cuối cùng vì chân lý ! Đừng đem chiêu bài chống cọng để đánh bóng tên độc tài và ngu đốt này ! Tôi và những người yêu Tự Do -Dân Chủ không bao giờ chấp nhận độc tài và phân biệt tôn giáo, dân tộc !

19 nhận xét

08:18 3 tháng 11, 2015 Reply

Cố học giả Nguyễn Hiến Lê cho biết: “Ngô Đình Thục ở Vĩnh Long… tạo ra thuyết Duy linh chống với thuyết Duy vật của Cộng sản, bắt công chức nào cũng phải học. Họ chẳng học được điều gì mới cả, chỉ phải nghe mạt sát đạo Phật và đạo Khổng. Những người theo học đại đa số thờ Phật, đau lòng mà không dám cãi.”

08:21 3 tháng 11, 2015 Reply

Diệm Ngô đền tội, Chúa hết thời.
Ca Tô màn hạ, đã xong đời !
Bóng đêm đã phủ trùm Nhà Chúa,
Phục – hồi Đình Diệm quả nực cười.
“Lý, Kiệt” ngu-ngơ không biết thế,
Thánh Toà ngốc-nghếch chẳng hiểu thời.
Mỹ-Âu đã thải đồ cặn-bả.
Củi, gươm Thiên Chúa đã hết thời.
Trần Quang Lộc

08:22 3 tháng 11, 2015 Reply

Mồ Ngô hoang-lạnh phủ lá vàng.
Phục-hồi Đình Diệm hét oang-oang.
Xóm Đạo biểu-tình gào chống Cọng.
Ca- tô lũng-đoạn các hội-đoàn.
Điện-Biên nhục-nhã, cờ tan-tác.
“Bảy lăm” tháo chạy, rách tan-hoang.
Cờ vàng rách bươm trên xóm Đạo,
Vinh-dự thay, quàng cổ Giáo-hoàng !

08:22 3 tháng 11, 2015 Reply

Chúa Trời khát-máu, khoái binh-đao.
Diệm, Thục lập Công-giáo Cần-Lao.
Lãnh-chúa chùng-thâm hét ra lửa.
Giáo-Hội Ki- Tô vơ-vét vào.
Sáng danh ! đẩm máu bàn tay Chúa.
Công – giáo Cần-Lao giết đồng-bào.
“Xóm – đạo – cờ-vàng” gào chống Cọng,
Phục- hồi Đình Diệm, đảng Cần- Lao.

09:18 3 tháng 11, 2015 Reply

cái việc tưởng nhớ đến con chiên là chuyện bình thường, nhưng nó sẽ là không bình thường và thậm chí là phải lên án ngay đó là cổ súy cho tên độc tài Ngô Đình Diệm, chúng dám nói rằng cả nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ cái thằng Diệm chó săn ư, thật không thể chấp nhận được. Thương thay cho cả đám đầu hai thứ tóc, sắp xuống lổ đất đến nơi rồi mà cũng không biết đâu là đúng, đâu là sai. Chúng mày nhớ đến nó, tưởng nhớ nó thì mặc mẹ chúng mày, sao chúng mày dám đem nhân dân Việt Nam ra để nói ở đây hả, đến súc vật nó cũng hiểu được, thằng Diệm nó là một con quỷ đội lốt người, vậy mà linh mục cũng không nhận ra, hóa chẳng phải mấy người cầu khấn cho nó không bằng con vật

10:17 3 tháng 11, 2015 Reply

Vinh danh Diệm? Phải chăng những kẻ như vậy không còn phải là con người Việt Nam nữa? Chẳng lẽ họ không nhớ tới những tội ác dã man, đẫm máu mà Diệm và chính quyền tay sai của hắn gây ra cho đồng bào, người dân Việt Nam? Trong cả cuộc đời, sự nghiệp của Diệm, hắn đã đóng góp gì cho dân, cho nước hay chỉ là giết chóc, cướp bóc?

12:14 3 tháng 11, 2015 Reply

Giỗ người quá cố là chuyện nên làm nhưng qua đó hòng vinh danh người quá cố là tên độc tài và ngu đốt, là một tên chó săn, thay thầy đổi chủ, hại nước hại dân thì phải lên án.

13:47 3 tháng 11, 2015 Reply

Làm giỗ cho người quá cố thực chất là việc tưởng nhớ tới người đã khuất, để con cháu về sau biết về người đã khuất là ai trong gia đình, trong dòng họ nhà mình, kể lại cho con cháu nghe lúc sống người đó ăn ở thế nào với bà con hàng xóm, làm được việc gì giúp dân, giúp nước. Còn như đối với Diệm, khi sống là một tên độc tài, ngu dốt, bám đuôi bọn Pháp, Nhật để đàn áp dân đen thì có gì để vinh danh? Không hiểu những kẻ nói rằng Vinh danh Diệm thì chúng có còn là con người nữa không? Chẳng lẽ chúng không phân biệt được đâu là điều thiện, đâu là điều ác để vinh danh như thế? Nếu lợi dụng việc làm giỗ cho người quá cố để vinh danh cái ác, cái tàn độc thì phải loại trừ, phải lên án gay gắt.

14:37 3 tháng 11, 2015 Reply

Giỗ người quá cố là điều nên làm. Nhưng lợi dụng việc làm giỗ để vinh danh những cái xấu, cái ác thì đáng lên án, phải xóa bỏ triệt để. Mà thử hỏi Diệm đã làm được gì có lợi ích cho dân, cho đất nước mà vinh danh? Vốn dĩ chỉ là kẻ bám đuôi thực dân, bám đuôi phát xít để hại dân thì làm sao vinh danh được? Liệu những kẻ mượn cớ làm giỗ để vinh danh ấy có biết gì về lịch sử của người quá cố không? hay chúng cũng là lũ ngu muội và dốt nát như người quá cố?

17:02 3 tháng 11, 2015 Reply

Hơn 10 năm nay bọn VNCH chạy làng cứ nhắm nhé dựng tượng cụ Ngô lãnh tụ anh minh tại thủ đô Bolsa mà không được . Dựng tượng Ngô chí sĩ thì chẳng khác nào dựng tượng Hitler trước cọng đồng người Do Thái , chắc chắn người Việt Phật giáo tại Cali sẽ bị khơi dậy nổi đau năm xưa mà đứng lên tẩy chay và giật sập ngay tượng đài TT Ngô Đình Diệm độc tài gia đình trị . Bọn CCCĐ tay sai đừng ngông cuồng mà làm bậy trước người Việt hải ngoại Phật giáo . Ngoài ra Diêm còn là một tên tay sai bán nước ,ngày 20-8- 1958 trong đại hội Thánh mẫu tại La Vang (Diệm cướp đất của chùa Lá Vằng - Quảng Trị ) dâng lên mẹ Maria có Hồng y đại diện Vatican nhận lảnh .
-Diệm bán nước cho Mỹ nên tuyên bố :

"Biên giới Mỹ chạy dài từ Alaska cho đến vĩ tuyến 17 "

-Ngoài ra Diệm còn dâng đảo Ba Bình ở Trường Sa cho Tưởng Giới Thạch - Đài Loan

Nguồn : https://www.youtube.com/watch?v=O9KK6PM-1Ks

Thử hỏi một tên bán nước , dâng biển đảo cho ngoại bang mà bọn tôi tớ CCCĐ còn vinh danh không biết nhục .

Nhà Ngô độc tài gia đình trị bị tàn sát thê thảm do nghiệp báo .Cha Diệm là Ngô Đình Khả do Pháp cài vào triều đình Huế làm Thượng thư Bộ lại cùng Nguyễn Hữu Bài nằm bên cạnh triều Nguyễn để kềm kẹp , làm tay sai báo cáo cho thực dân Pháp . Chính Ngô Đình Khả mật báo là Vua Hàm Nghi muốn nổi dậy dành độc lập nên Pháp đày biệt xứ qua đảo Reunion . Nguyễn Hữu Bài đào mã cụ Hoàng Hoa Thám trôn với thuốc súng bắn tang xác .Người Huế có câu :

" Đày vua là Khả , đào mã là Bài "

Cũng vì ác độc như thế nên mộ bia của Ngô Đình Khả bị sét đánh nức làm đôi trước lăng tại Phú Cam Huế .

Bây giờ nghiệp báo Diệm , Nhu bị cách mạng 1-11-1963 giết khi đàn áp Phật giáo cho đến nay gần 50 năm nhưng hai mộ phần Diệm , Nhu cải táng về Lái Thiêu vẫn chưa dám dựng bia ghi tên , họ đúng sự thật . Mộ Diệm lại đề chữ ĐỆ ( em ) , trong khi mộ Nhu thì dựng bảng chữ HUYNH ( anh ) nhằm tráo nhau vì sợ người dân còn căm hờn đào mã , tán xác vức đi vì uất hận .
Con gái của Nhu là Ngô Đình Lệ Thũy , Ngô Đình Lệ Quyên đều bị tai nạn xe mà chết ở Pháp . Trần Lệ Xuân thân tàn ma dại , ngày ngày lấy chổi đi quét lá khô ở nhà thờ Note Dame Paris cho đến ngày chết .

Ngô Đình Diệm ở Mỹ về nước thay thế vua Bảo Đại cho làm Thủ Tướng lại trở mặt lật đổ nhà vua , lập cái gọi là đệ nhất VNCH ngày 26-10-1956 là ngày quốc khánh . Bây giờ bọn tay sai CCCĐ chọn ngày 26/10/1963 làm ngày tưởng niệm còn gọi là kỵ giổ .Nếu đúng ngày giổ phải là 2/11/1963 là ngày Tổng thống Ngô Đình Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu bị sát hại trong cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 mới là đúng .

Cứ đến dịp bầu cử , ứng cử là nhóm CCCĐ lại đem Diệm và cờ vàng ra tung hô . Không biết là đúng hay sai ngày vào nào giờ nào . Có như vậy mới có dịp kiếm Dollars , địa vị và lừa dối đồng hương .Chủ tịch cọng đồng thì tranh nhau , chửi nhau và ù lì không từ chức . Nhìn vào mà thấy hổ thẹn cho người Việt lưu vong .

18:48 3 tháng 11, 2015 Reply

Là một người dân Việt Nam có những hiểu biết nhất định tôi nhận thức được dân tộc và có cái nhìn khách quan về thời trước. Như chúng ta đã biết Diệm Nhu là hai anh em đã trực tiếp cũng như gián tiếp tạo ra những chính biến lớn trong lịch sử. Và hậu qảu mà chúng đem lại là những đau thương mất mát, sự lệ thuộc vào bên ngoài của đất nước. Vậy có nên nhìn nhận họ là người công chính hay không?

21:25 3 tháng 11, 2015 Reply

Ở thời điểm này khi nhắc đến Ngô Đình Diệm, bản thân tôi đã không còn nhớ rõ mặt của ông ta nữa. Những người như Diệm có lẽ lịch sử sẽ không bao giờ quên, nhưng theo tôi, kẻ như hắn không đáng để chúng ta nghĩ về nó...Thật đáng buồn cười...khi tổ chức đám giỗ cho kẻ bám đít kẻ thù quay trở lại hại nước hại dân...Thật nhục nhã cho Diệm khi những thế hệ sau này luôn nghĩ về ông ta như vậy. Có còn đáng kính nữa không?

22:47 3 tháng 11, 2015 Reply

Vì sao những người thuộc giới chức sắc Công giáo cứ phải làm những việc đi ngược lại với nguyện vọng chung của người dân Việt Nam vậy? Ai ai cũng biết Ngô Đình Diệm là một kẻ tàn ác như thế nào vậy mà có thể tôn vinh ông ta. Phải chăng đây là việc làm thể hiện sự chống đối với chính quyền? Hãy thử tưởng tượng các vị là các nhà sư thời Diệm thì chắc các vị sẽ không có những hành động như thế này.

23:51 3 tháng 11, 2015 Reply

Giố người quá cố là nhằm tưởng nhớ người đã mất, nhưng đùng lợi dụng việc làm đó vào mục đích khác. Những tội ác mà Ngô Đình Diệm gây ra đối với dân tộc Việt Nam là quá lớn, không bao giờ có chuyện dân tộc Việt Nam vinh danh hắn.. dân tộc Việt Nam vinh danh nhưng anh hùng liệt sĩ, những người đã hi sinh máu thịt để có được đất nước đọc lập, tự do, dân chủ như ngày hôm nay.

09:59 4 tháng 11, 2015 Reply

1 kẻ như Ngô Đình Diệm đáng bị đày xuống 9 tầng địa ngục...1 kẻ bị người đời khinh rẻ , bị cả những kẻ theo " quốc gia " phục vụ Mỹ và những người yêu nước thực sự coi thường vì hắn là kẻ phản quốc, phản thầy, phản bạn, bất chấp tất cả vì mưu cầu lợi ích cá nhân bẩn thỉu mà sẵn sàng bán nước cầu vinh...Thật là 1 trò hề khi lại có những kẻ " não phẳng " tôn vinh 1 kẻ cặn bã như Ngô Đình Diệm và anh em nhà họ Ngô.

13:30 4 tháng 11, 2015 Reply

Giỗ là một việc thiêng liêng của dân tộc Việt Nam ta, vậy mà đạo mấy tên linh mục đã làm thay đổi bản chất của ngày giỗ Việt Nam, bây giờ lại còn lợi dụng cả danh nghĩa của đạo Thiên chúa để phá hoại Việt Nam xuyên tạc cả ngày giỗ đi nữa. Mấy ông này mồm thì nói là chúa nhưng bụng của ông này thì đa đoan, quỷ quyệt phải biết, ông có lương tâm gì đâu mà đưa hình ảnh và cuộc đời của người quá cố ra mà làm trò đùa. Người ta sẽ về bóp cổ và vật chết ông này luôn. Cha đạo mà chẳng có đạo cha gì cả, chỉ là mặc cái áo cho đẹp thôi.

13:07 10 tháng 11, 2015 Reply

Tại sao đạo Công giáo và mấy ông linh mục lại coi trọng cái giỗ của Ngô Đình Diệm đến vậy. CHúng ta hãy cùng mổ xẻ đoạn này nhé: Đạo nào thì cũng tốt và đều dạy con người ta làm việc thiện. Đạo Thiên chúa cũng vậy, không ngoại lệ. Nhưng những con người lợi dụng danh nghĩa của Chúa để phục vụ cho mục đích xâm lược thì lại khác, họ luôn chứa đựng trong mình những sự phản trắc và tội ác ghê rợn với loài người, các linh mục trước đây đã dùng Đạo Thiên chúa đi trước mở đường vào xâm lược Việt Nam và mở đường cho sự chết chóc, một số linh mục là hiện thân của quỷ dữ hút máu người, họ luôn khát máu và sẵn sàng làm tất cả vì mục đích thánh chiến. Và Ngô Đình Diệm cũng vậy, ông ta cũng luôn mang trong mình một sự phản trắc nên kết cục ông bị chính các tướng lĩnh của mình phản trắc lại. Ở đây có sự tương đồng giữa một số linh mục đạo Thiên chúa và Ngô Đình Diệm nên họ đã rùm beng trong ngày chết của Ngô Đình Diệm.

09:27 23 tháng 11, 2015 Reply

Căm thù bọn Mỹ một mà căm thù lũ Diệm Nhu mười. Tại sao à, tại vì cùng là còn rồng cháu lạc vậy mà có thể tự tay sát hại đồng bào mình, căm phẫn để vào đâu cho hết. Không cần biết chính sách của ông Diệm, hay là cái gọi là lòng yêu nước của ông ta thể hiện hơi khác người như thế nào nhưng chính ông ta đã tự cho chính những người da vàng tóc đen giết hại chính đồng bào của mình thì lịch sử chưa bao giờ và không bao giờ tha thứ cho ông ta. Những hành động lố lăng quá trớn nhân dịp ngày giỗ của ông ta chính quyền cần phải can thiệp

09:47 23 tháng 11, 2015 Reply

Tưởng nhớ, làm rùm beng lên nhân dịp giỗ ông Diệm ông Nhu cũng chỉ là mục đích để kích động, tập hợp lực lường của bọn cờ vàng thôi, chứ có thương nhớ gì. Mấy tên cờ vàng nổi tiếng là ăn chặn,kiếm tiền từ cộng đồng người Việt tại Mỹ không chừa một thủ đoạn, chẳng khác gì tổ chức xã hội đen.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!