17/11/2015

Hội chứng hành vi bầy đàn

Tác giả: Unknown viết lúc 17/11/2015 | 17.11.15

Mõ Làng

Trong văn học cổ điển Pháp có tiểu phẩm nổi tiếng của nhà văn Rabelais "Những con cừu của Panurge". Do có hiềm khích với người lái buôn cừu trước đó nên khi cùng đi trên một chiếc thuyền, Panurge đã lập mưu trả thù. Y giả vờ năn nỉ người chủ đàn cừu bán cho y một con, sau đó ném xuống sông. Thế là cả đàn cừu bắt chước hùa nhau nhảy xuống nước và bị dòng nước cuốn trôi. 

Nội dung tiểu phẩm ngụ ý cảnh giác người đời về thói a dua mù quáng, nặng tính bản năng, nhẹ trí xét đoán, để rồi chuốc lấy hậu quả khôn lường cho cá thể lẫn cộng đồng. Các nhà tâm lý xã hội học ngày nay gọi đó là "hành vi bầy đàn", dấu tích còn sót lại trong đời sống vô thức của con người dù đã thoát ly thời kỳ ăn lông ở lỗ từ lâu.

Tâm lý bầy đàn là từ ghép giữa từ "bầy đàn" có nghĩa là một "nhóm động vật" và từ "tâm lý" ngụ ý một hoàn cảnh nhất định của suy nghĩ. Tâm lý bầy đàn khác với hành vi bầy đàn, vì hành vi bầy đàn chỉ dùng cho những nhóm động vật, trong khi đó "tâm lý" là một thứ đặc trưng riêng của loài người. Tâm lý bầy đàn là một phản ứng tâm lý gây ra bởi phản ứng sợ hãi áp lực lên tâm lý cá nhân làm xuất phát ra hành động để tránh cảm giác "bị loại ra khỏi nhóm". Tâm lý bầy đàn đôi khi cũng được gọi là tâm lý đám đông.

Biểu hiện của hành vi bầy đàn có thể nhận thấy khá phổ biến và đa dạng trong sinh hoạt cộng đồng mỗi ngày: Trên giao lộ, chỉ cần một kẻ vô ý thức vượt đèn đỏ là cả một dòng xe cộ vượt theo; chỉ cần một kẻ “rắn mắt” dừng lại trên cầu đưa tay chỉ trỏ nọ kia là có thể tạo nên một đám đông tụ họp nhìn theo ngớ ngẩn. 

Mấy tháng trước, người ta râm ran chuyện bác chuyên khoa cấp I - Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Lâm Thao (Phú Thọ) bị kỷ luật và phải từ chức sau vài ngày hứng chịu búa rìu dư luận trên facebook. Khiến ông bác sỹ thân bại danh liệt.

Cái thời Hà Nội cắt cây, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố vì nó không phù hợp, không an toàn hoặc để phục vụ cải tạo giao thông. Một số người la ó phản đối, rồi nhiều người lên tiếng, rồi tuần hành "yêu cây xanh", tạo áp lực lớn lên những người quản lý. Một số cán bộ bị kỷ luật để làm dịu cơn phẩn nộ. Song, khi thời gian nguôi ngoai người ta lại thấy tuyến đường Nguyễn Trãi được mở rộng ra gấp đôi, mưa bão làm đổ cây chết người, có tỉnh phải chặt bỏ hàng ngàn cây hoa sữa trong phố... thì chẳng ai nhắc đến nó nữa.  

Mấy hôm trước, có 2 luật sư bị đánh khi họ đang tham gia giao thông. Vài cái ảnh cùng sts được đưa lên mạng xã hội, chẳng cần biết mô tê gì, vì sao bị đánh, ai đánh, đám đông đã bu vào cùng với giọng điệu "công an giả dạng côn đồ đánh luật sư". Phong trào đòi khởi tố vụ hành hung luật sư, kêu gọi tuần hành của 200 luật sư đưa kiến nghị như lửa cháy, nước sôi trên mạng. Đến khi tìm ra kẻ đánh người, lý do gây gổ, chỉ ra trò tháu cáy mượn danh luật sư gây bão dư luận... chẳng ai quan tâm đến nó nữa.

Mấy hôm nay, chuyện nước Pháp bị IS tấn công với trào lưu đổi avata cờ nước Pháp để chia sẻ nỗi đau cứ như đám cháy gặp cỏ khô. Có kẻ cực đoan hơn còn làm giả vài trang mạng của IS để đám đông tràn vào ném đá, chửi bới, thách thức... chẳng cần biết nguồn cơn ra làm sao. Đến khi người ta đặt câu hỏi, sao lại chỉ có nước Pháp? vậy máu của dân lành Iraq, Lebane, Syria là nước lã à? Đến khi lộ ra khối nước trong nhóm G20 đã tài trợ cho IS thì mới ngớ ra!

Có thể nói, hội chứng bầy đàn đã thắng thế tuyệt đối trong nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội... dựa trên tin đồn. Có phải biển người trên là số đông nên hành động đúng? Câu trả lời là HOÀN TOÀN KHÔNG, thể hiện rất rõ trong nhưng trường hợp nói trên. Tư duy của những người tham gia triệt hạ ông bác sỹ, biểu tình vì cây xanh, a dua với vu cáo công an, thương cảm nước Pháp là bị chi phối hoàn toàn bởi “hội chứng đám đông”, “hội chứng bầy đàn”. Chẳng ai ngăn cản được nó, chỉ có truyền thông mới dập được đám cháy truyền thông, mới làm mất hội chứng bầy đàn.

Đặc biệt cần cảnh báo thêm rằng, khả năng có những "gã Panurge" đứng đằng sau dựng nên vở kịch những chú cừu thời Internet. Những gã đó rất nguy hiểm vì nó không giết cừu mà tạo cảnh nồi da xáo thịt, lật đổ một chế độ.

Về mặt Nhà nước, tăng cường giáo dục ý thức làm chủ bản thân, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiện toàn các định chế kiểm tra giám sát, thực thi các biện pháp xử phạt nghiêm minh như luật định... là những yêu cầu bức bách nhằm duy trì sự phát triển lành mạnh, bền vững trong khuôn khổ kỷ cương phép nước, vốn là tiền đề của sự ổn định chính trị - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập.

29 nhận xét

22:29 17 tháng 11, 2015 Reply

đó là hội chứng bình thường của mỗi con người.điều đó biểu hiện sự đồng lòng,đồng sức.tuy nhiên điều đó cũng rất nguy hiểm,đặc biệt là khi hội chúng phong trào,chứ không hề có hành động thực tế.hay hành động thực tế lại gây nguy hiểm cho xã hội.cần phải biết kìm nén bản thân mình đúng lúc,yêu nuwocs thể hiện tính xây dựng đúng thời điểm.

22:40 17 tháng 11, 2015 Reply

Hãy là những người đọc thông thái. Trước "bão" thông tin hiện nay, thì khi tiếp nhận một vấn đề, một sự việc chúng ta cần phải phân tích, tìm hiểu thật kĩ. Chứ cứ đọc là tin ngay những gì bài viết viết thì thực sự đó không phải là cách làm của một người thông thái thực sự.
Cứ như vụ việc luật sư Trần Vũ Hải được mời lên trụ sở công an để phối hợp điều tra cũng vậy này, người ta đổ xô đến gào rú ầm ĩ, vì tin Trần Vũ Hải mà chẳng thèm quan tâm sự việc thực hư ra sao. Giờ các đơn từ tố cáo hành vi phạm tội được đăng tải thì không biết họ sẽ dấu mặt vào đâu đây :))

23:42 17 tháng 11, 2015 Reply

Chính các rận chủ đang lợi dụng điều này để hô hào kích động người khác làm những việc sai trái. Chúng chỉ cần chơi trò ném đá giấu tay, kích động người khác làm việc này, còn bản thân chúng thì đứng sau nhìn đám đông cười khẩy và hưởng thụ thành quả.

23:57 17 tháng 11, 2015 Reply

Thời đại công nghệ, chả biết mỗi giây trên mạng xã hội người ta dựng lên trào lưu gì, và vẫn còn đó đầy rẫy những người mắt nhắm mắt mở va vào, một cách rất mù quáng. Cả tốt và xấu.
Có lẽ, cần nhất vẫn là mỗi cá nhân tự mài sắc tư duy, có nhận thức, biết phân biệt tốt xấu đúng sai, đừng tự biến mình thành "cừu" để rồi sa chân không rút lại được!

13:54 18 tháng 11, 2015 Reply

Trong xã hội này có rất nhiều điều nguy hiểm,cái tốt và cái xấu, cái đúng cái sai vẫn thường xuyên tồn tại cùng với nhau.Vì vậy, hãy là một người có suy nghĩ và hành động thông thái. Mỗi người cần phải có quan điểm, ý kiến riêng của mình không nên nghe theo số đông.

13:55 18 tháng 11, 2015 Reply

Internet là thật giả lẫn lộn nên người chơi với nó cần phải tỉnh táo. Tâm lý bầy đàn rất dễ giết trên sinh mạng con người giống như trường hợp em học sinh nữ bị tung ảnh nóng lên mạng đã tự tử. Chỉ nên xem nó là một nguồn thông tin, đừng có đâm đầu vào nó rồi có ngày chính mình lâm nạn.

14:02 18 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý bầy đàn nên các anh chị em trên phây thi nhau đổi avatar ba màu cờ Pháp. Ờ thì đó là quyền tự do mỗi người nhưng mà thấy cũng hơi quá thật.

15:12 18 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý và hiệu ứng đám đông thật là đúng là một tập quán đã có từng thời kỳ làm nên sức mạnh của loài người trước công cuộc chế ngự và chinh phục thiên nhiên, hiệp đồng xã hội để cùng phát triển và tồn tại. Nhưng trong thời đại hiện nay thì tập tính và hiệu ứng đám đông này đang có những lúc gây ra phản tác hại của nói. Nhất là kết hợp với tính tò mò của dân Việt thì nhiều lúc nó tỏ ra nguy hiểm, những con người thiếu ý thức , hô hào này nọ làm cho nhân dân thực hiện theo họ, quả thật thì cũng chỉ lợi dụng vấn đề này.

15:33 18 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi bầy đàn với cái gì tốt thì còn chấp nhận được chứ cứ bu vào như ruồi bu shit tương tự vụ 2 tên luật sư bị đánh như thế này thì chẳng ổn chút nào cả, nó hạ thấp cái nhân cách con người xuống, cái hành vi đó không khác gì đang đi ngược lại với tạo hóa.

20:44 18 tháng 11, 2015 Reply

Một đám đông các bạn trẻ chen lấn xô đẩy để được ăn một món ăn miễn phí, một nhóm nữ sinh “đánh hội đồng” một học sinh nào đó mà mình không quen biết, kéo nhau lũ lượt đi ra tận sân bay đón một nhóm nhạc mà mình yêu thích, hò reo khi “ném đá” một ai đó trên mạng, kể cả chẳng biết người đó là ai… tất cả những hành động đó là những biểu hiện cơ bản của hiện tượng "tâm lý bầy đàn".

20:54 18 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi bầy đàn đơn giản nhất là đánh hôi, hôi của. Khi thấy người khác có chung suy nghĩ của mình là họ có thêm động lực để khẳng định suy nghĩ của mình là đúng. Khi số lượng người đó tăng lên, những người không có cùng suy nghĩ cũng bị ảnh hưởng, tự đặt câu hỏi là mình đúng hay người khác đúng. Rồi cũng rất dễ lung lay và bị lôi kéo. Lúc đó nó chuyển sang tâm lý đám đông. Đó là cách mà nhiều người dân Việt Nam đang bị tụi phản động lôi kéo, lợi dụng.

21:23 18 tháng 11, 2015 Reply

Thật ra vấn đề nào chúng ta cũng nên nhìn nhận và đánh giá từ 2 phía. Thứ nhất, "Tâm lý đám đông" sẽ mang lại hiệu quả tích cực nếu được áp dụng vào một hoàn cảnh cụ thể như: trong giáo dục, ta có thể lợi dụng tâm lý đám đông để tạo ra những cuộc đua, cuộc thi, những phong trào tốt. Hay đơn giản hơn, tâm lý đám đông đôi khi cũng có thể tạo ra khối đoàn kết giữa con người với con người để chúng sức hoàn thành tốt công việc nào đó.
Thứ hai, tâm lý đám đông cũng có thể đem lại những hậu quả tiêu cực khi nó được áp dụng trong những hoàn cảnh, môi trường không lành lanh, giả sử như việc a dua theo phong trào chỉ chích, phê phán một cá nhân tổ chức nào đó khi chưa hiểu rõ vấn đề...
Vậy, điều mà chúng ta cần rút kinh nghiệm sau những vụ việc thế này là sự làm chủ bản thân. trang bị cho bản thân những kiến thức và tư tưởng vững chắc để không bị tác động, ràng buộc bởi những vấn đề tiêu cực.

21:30 18 tháng 11, 2015 Reply

Nói hội chứng bầy đàn làm tan nát bao cuộc đời con người lại nhớ đến vụ trung tâm bảo trợ xã hội ở Nghệ An vừa rồi. Chỉ vì bắt đầu từ con mụ Đàm Lan hay Dâm Lan gì đấy rêu rao ăn chặn tiền của bệnh nhân, người đọc chưa biết thực hư ra sao đã vội vàng quy chụp, làm những người đang sống hết mình vì người khác bỗng trong giây lát trở thành những kẻ tội đồ. Cư dân mạng ở ta quá thiếu tri thức và lập trường nên quá dễ dàng để bị dắt mũi và lôi kéo.

21:39 18 tháng 11, 2015 Reply

Dẫu biết rằng những hiện tượng xã hội khách quan có thể là một trong những yếu tố lớn có thể chi phối tâm lý con người nhưng chúng ta cũng nên tự xây dựng ý thức và kiến thức riêng cho bản thân mình, Bởi mỗi cá nhân cũng nên có chính kiến để quyết định cuộc sống riêng cho bản thân mình. Việc a du, hùa theo tâm lý bầy đàn trong một số trường hợp có thể chấp nhận được thế nhưng nếu áp dụng nó sai cách thức, sai mục đích thì có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho xã hội.

21:52 18 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý bầy đàn cũng giống như con dao hai lưỡi. Đôi khi nó có thể chuyển hướng sự việc trở lên tốt đẹp hơn nhưng nó cũng có thể khiến cho xã hội rơi vào những tình huống tiêu cực, bế tắc. Cũng giống như việc con người ta xúm vào mà phê phán một em học sinh khiến em vì áp lực quá mà phải tự tử. Mong rằng mọi người, trước khi phê phán việc gì đó nên nhìn nhận sự việc từ nhiều phái để đưa ra những quyết định, suy nghĩ chính xác, công bằng.

22:13 18 tháng 11, 2015 Reply

Truyền thông có sức mạnh rất lớn trong việc định hướng dư luận hiểu đúng vấn đề.

22:36 18 tháng 11, 2015 Reply

Có muôn vàn hành vi bầy đàn, nhưng nếu hành vi ấy mà ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc thì hành vi ấy có đáng không. Đó là hội chứng bình thường của mỗi con người, điều đó biểu hiện sự đồng lòng, đồng sức.tuy nhiên điều đó cũng rất nguy hiểm,đặc biệt là khi hội chúng phong trào,chứ không hề có hành động thực tế.hay hành động thực tế lại gây nguy hiểm cho xã hội.cần phải biết kìm nén bản thân mình đúng lúc,yêu nước thể hiện tính xây dựng đúng thời điểm. Không nên vì một sự kém hiểu biết mà có những hành vi gây tổn hại cho đất nước và bị kẻ gian lợi dụng.

23:25 18 tháng 11, 2015 Reply

Đây cái này, chính cái này mới là thứ nguy hiểm này. bầy đàn là hội chứng của những người không có lập trường và hiểu biết đây. Nguy hại vô cùng to lớn chứ không phải là bình thường hợp thì xướng

23:27 18 tháng 11, 2015 Reply

Những kiểu hành vi bầy đàn này tưởng là vô hại nhưng thực ra nó đã ảnh hưởng lớn, tiêu cực đến xã hội. Bởi mỗi cá nhân cũng nên có chính kiến để quyết định cuộc sống riêng cho bản thân mình. Việc a du, hùa theo tâm lý bầy đàn trong một số trường hợp có thể chấp nhận được thế nhưng nếu áp dụng nó sai cách thức, sai mục đích thì có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho xã hội. Cho nên trước khi làm một việc gì bản thân chúng ta cần phải suy nghĩ cho kỹ trước khi hành động, tránh để gây tổn hại đến lợi ích quốc gia dân tộc như mấy tên vừa thách thức IS trên mạng xã hội. Đó chính là hành vi bầy đàn.

16:43 19 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:44 19 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:45 19 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý bầy đàn hay còn gọi là tâm lý bầy cừu đang lan tỏa nhanh chóng trong cư dân mạng của chúng ta, chỉ cần có một hiện tượng gì nổi lên là y như rằng tất cả đám đông đó sẽ theo trào lưu. Thực ra thì đó cũng là tâm lý rất bình thường của con người mà thôi, nhưng nếu đó là những hành động tốt thì đáng được khuyến khích, đáng được nhân rộng hơn nữa. Tuy nhiên, trái lại những gì mà chúng ta mong đợi thì cư dân mạng đang làm những điều ngược lại hoàn toàn, họ đang biến những trang mạng xã hội thành nơi để tuyên truyền, thành nơi để kích động mọi người đi theo những trào lưu xấu.

22:11 19 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý a dua,a còng theo những hành vi,lời nói của một hoặc một nhóm người ngày càng trở nên phổ biến hiện nay,đặc biệt là trong giới trẻ. Họ không cần suy nghĩ thiệt hơn mà chỉ là bắt chước,làm theo để thể hiện mình là một người bắt kịp thời đại. Và hiện tượng này lại càng được dịp nở rộ khi có sự hỗ trợ của mạng xã hội FB,nó như một căn bệnh không có thuốc chữa vậy.

23:48 20 tháng 11, 2015 Reply

hội chứng bầy đàn nếu được sử dụng đúng cách có thể mang lại hiệu quả trong lao động sản xuất, chẳng hạn như nếu tất cả cùng làm một việc sẽ kích thích những người còn lại hăng hái làm theo. Tuy nhiên đáng buồn là phần lớn nó lại bị lợi dụng vào những sự việc khôn mấy tốt đẹp, như là cùng nhau hùa vào chỉ trích những sự việc mà ko biết rõ nguyên do. Như vụ chặt cây ở Hà Nội là một điển hình, đâu phải ai cũng biết được tầm quan trọng của việc loại bỏ cây mà chỉ biết hùa vào chỉ trích.

17:03 21 tháng 11, 2015 Reply

hành vi bầy đàn ngoài việc tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ thì về vấn đề truy cứu trách nhiệm cũng rất khó và rất dễ lẩn trốn. Một thủ đoạn klichs động, xúi giục của bọn chống đối thường vin vào đấy mà hoạt động gây ra việc khó phát hiện và xử lí của cơ quan chức năng. Nói một cách cự thể thì bản chất người VN hiện nay thì tâm lí bầy đàn là cái yếu điểm chết người để bọn xấu lợi dụng và chống phá đất nước nếu họ không tỉnh táo.

11:45 22 tháng 11, 2015 Reply

Tâm lý bầy đàn chỉ xuất hiện nhiều là khi nhận thức của con người đang còn mơ hồ, không biết nên hành động như thế nào, hoặc có những suy nghĩ nông cạn trước mắt, không hiểu cặn kẽ về vấn đề nên có những phản ứng thấy người khác làm gì thì mình làm theo như thế.

18:41 24 tháng 11, 2015 Reply

Hay lắm. Nói lên sự thật a dua của đa số thanh niên trong thời đại này và 1 số thành phần khác trong xã hội. Cứ có chuyện gì lại hùa vào không biết đúng sai, không suy nghĩ gì hết trước khi hành động và rồi cũng không nghĩ đến hậu quả luôn. So sánh với câu chuyện khi xưa sẽ hi vọng những ai có thói a dua thì hãy bỏ đi. Nên nhìn nhận sự việc 1 cách khách quan rồi hãy nói lên vấn đề, quan điểm của cá nhân.

17:03 5 tháng 12, 2015 Reply

hội chứng này không phải là mới xuất hiện gần đây, mà nó đã trở thành một căn bệnh của thời đại, khi mà thế giới đã ngày càng phẳng, mọi thông tin được chia sẻ và lan tỏa một cách chóng mặt, người ta bảo tiếng tốt thì không thấy đâu tiếng xấu thì đi xa vạn dặm quả không sai, họ tưởng lên chia sẻ rồi bàn tán là thể hiện sự quan tâm nhưng nào có khác gì những anh hùng bàn phím tay nhanh hơn não chưa hiểu kĩ ngọn ngành câu chuyện đã a dua theo người khác

08:32 3 tháng 2, 2016 Reply

không biết mọi người đã biết đến một cuộc thử nghiệm là: trong một căn phòng nhiều người, mặc dù không có những chuyện đáng cười nào, nhưng nếu chỉ một người tự nhiên cười thôi, điều đó sẽ làm lây lan tiếng cười ra cả căn phòng và tất cả mọi người đều cười mặc dù chẳng có việc gì đáng cười. qua đó có thể thấy triệu chứng lây lan. lợi dụng điều đó, các nhà rận chủ của chúng ta đang kêu gọi người dân, những người chưa nhận thực rõ được bản chất của những nhà dân chủ giả danh đó, đi biểu tình. chính vì vậy mà mọi người hãy cảnh giác trước những lời kêu gọi của những kẻ tự xưng là nhà dân chủ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!