27/11/2015

Không có đối thủ, Thủ tướng Hun Sen cho lập Chính đảng mới

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/11/2015 | 27.11.15

Chiềng Chạ
Theo thông tin từ nhiều cơ quan truyền thông tại Campuchia, dự kiến vào đầu năm 2018 nước này sẽ diễn cuộc tổng tuyển cử. Cách đây khoảng 06 tháng CNRP vẫn là đối thủ chính của CPP của thủ tướng Hun Sen trong cuộc chạy đua trên chính trường Campuchia, tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi khi CNRP liên tục gặp phải những bế bối chính trị. 02 nhân vật chính, lãnh đạo cao nhất của CNRP lần lượt dính vào những cáo buộc mang tính cá nhân; trong khi Kem Sokha (nhân vật thứ 2 trong CNRP) hiện đã bị cắt chức Phó Chủ tịch Quốc hội và không được tham gia bất cứ hoạt động của cơ quan tối cao này thì mới đây nhất, Sam Rainsy (lãnh tụ tối cao CNRP) cũng đang thuộc diện triệu hồi về để xét xử của Tòa án Phnom Pênh sau khi Quốc hội nước này ra quyết định tước bỏ quyền miễn trừ trước pháp luật. 

Và CNRP hiện tại không khác gì một con rắn mất đầu và đương nhiên trong tình thế hiện tại (Sam Rainsy vẫn đang lưu vong tại nước ngoài để trốn tránh việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong một vụ kiện từ 2 năm trước) việc CNRP tự xốc lại tinh thần để khởi động cuộc chạy đua trước thềm bầu cử là một việc làm quá khó và thiếu tính khả thi; đó là chưa nói tới việc uy tín của CNRP đang xuống dốc thảm hại sau những bế bối gần đây thì dù cố gắng các thành viên còn lại cũng sẽ không hi vọng làm nên trò trống gì. 

Với những gì đang diễn ra, lẽ ra Thủ tướng Hun Sen là người mừng nhất, khó khăn do CNRP tạo ra thời gian qua là không nhỏ và khi trút bỏ được chúng đồng nghĩa với việc tình hình chính trường tại Campuchia và tương lai chính trị của ông sẽ vững chắc hơn. Mục tiêu làm Thủ tướng đến năm 2030 của nhà lãnh đạo quyền lực này sẽ vì thế trở nên có cơ sở để hiện thực hóa hơn bao giờ. Song, theo dõi tình hình chính trường Campuchia thời gian gần đây và cá nhân ông Hun Sen sẽ thấy rất rõ một đặc điểm trong tính cách ông Hun Sen: Không ưa cái gì đó quá bằng phẳng và dễ dãi. Và xin được nhắc lại rằng cũng chính bởi điều này mà năm 2013 đích thân Thủ tướng Hun Sen đã trực tiếp đề nghị Quốc vương tha bổng, cho phép Sam Rainsy về nước và đồng ý để CNRP hoạt động công khai hợp pháp. 

Xem cái cách Hun Sen và Chính phủ của ông đối phó với những khó khăn, chiêu trò bẩn của CNRP dễ thấy rằng ông đã chấp nhận những gì do chính mình tạo nên. Cách đối phó của ông vì thế cũng rất ít sự lúng túng hay vội vã. 

Chưa hết, Hun Sen dường như cũng đã làm khó mình ở đúng vào thời điểm mà theo nhận định của giới chuyên gia là CNRP tỏ ra mạnh mẽ và quyết liệt nhất khi đồng ý tha bổng cho nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến lưu vong Sourn Serey Ratha và cho phép hình thành Đảng Đảng Quyền lực nhân dân Khmer (KPP) từ phong trào Phong trào quyền lực nhân dân Khmer? Nhiều người cũng đã tỏ ra quan ngại khi nói rằng "thêm chính đảng mới, hun sen đang chơi nước cờ mạo hiểm?". Tuy nhiên, cái điều mà nhiều người ngỡ rằng là khó khăn, là nước cờ mạo hiểm ấy thực ra lại là cứu cánh thực sự cho Chính phủ và chính đảng cầm quyền CPP của ông. KPP dù chưa có bất cứ sự ảnh hưởng nào trên chính trường Campuchia nhưng nó đã gián tiếp tạo ra sự cảnh giác từ CNRP và xin nói rằng chính KPP đã khiến CNRP ngộ nhận về sức mạnh, sự ảnh hưởng của mình và khiến chính họ phải thất bại. 

Nói như thế càng minh chứng rằng, sự bằng phẳng và dễ dãi chưa bao giờ là điều Thủ tướng Hun Sen muốn. Vì thế, tình thế "một mình một ngựa" trong bất cứ cuộc đua nào có sự tham gia của ông luôn bị ông cố xóa bỏ và tẩy chay. Điều này có vẻ như lại đang được xác lập dưới thời của ông khi một cấp dưới của ông và cũng từng là thành viên của CPP - Cựu nghị sĩ CPP Chea Chamroeun đã chính thức lên tiếng rút khỏi CPP để thành lập đảng riêng. 
Cựu nghị sĩ CPP Chea Chamroeun. Ảnh: Cambodia Daily

Phản ánh về sự kiện được nhìn nhận hết sức bất ngờ này, Cambodia Daily cho hay: "Chỉ một tuần sau khi rút khỏi đảng cầm quyền CPP, nghị sĩ Chea Chamroeun đã tuyên bố ý định thiết lập một chính đảng của riêng mình.

Tuyên bố này được ông Chamroeun đưa ra trong một cuộc họp báo hôm qua (25/11) tại thủ đô Phnom Penh, chỉ 6 ngày sau khi ông đăng tải một chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng ông rời đảng CPP để "làm những điều có ích cho xã hội".

Đảng mới của cựu nghị sĩ CPP này dự kiến sẽ mang tên "Đảng Tự do Campuchia" (CLP), được tạo ra với mục đích, theo lời ông Chamreoun, "mở rộng, củng cố, và bảo vệ dân chủ, tự do, công lý và hạnh phúc cho toàn bộ người dân Campuchia".

Trên thực tế, sau tuyên bố trên, dư luận tại Campuchia đã dấy lên nghi ngại cho rằng: "Ngài Chea Chamroeun thành lập đảng mới không có liên quan gì tới CPP". Hay nói cách khác, họ nghi ngại CLP là một tổ chức đảng vệ tinh của CPP nhằm tạo ra một sự "dân chủ cần thiết" trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, những nghi ngại này nhanh chóng bị phát ngôn của CPP phủ nhận và cho rằng: "Bất cứ ai cáo buộc đảng mới này có liên hệ với CPP đều vô căn cứ". 

Ở đây, sẽ không có bất cứ cái gì ngăn cấm dư luận có những đồn đoán nói trên; việc ông Chea Chamroeun từng là thành viên của CPP được cho là nguyên nhân chính; tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có niềm tin bởi tính cách của thủ tướng Hun Sen luôn có một cuộc chơi công bằng; ông chấp nhận thủ thách và việc xuất hiện sự thử thách thực sự là điều có thể sẽ xảy ra. 

23 nhận xét

15:01 27 tháng 11, 2015 Reply

Tôi thì thấy rằng có nhiều Đảng phái như vậy là gây thêm sóng gió, và chính phủ phải tối mặt tối mũi đối phó với những chiêu trò kiểu như CNRP vừa gây ra thì việc tập trung ổn định để phát triển đất nước dĩ nhiên sẽ ít được ưu tiên hơn. Tiền đồ của một đất nước không thể chỉ để thỏa mãn mong muốn cá nhân được.

15:39 27 tháng 11, 2015 Reply

Đa nguyên đa đảng là như thế này đây, suốt ngày lo đấu đá nhau không làm ăn sản xuất gì, CNRP mất vị thủ lĩnh như rắn mất đầu, không còn tiến hành những hoạt động phá hoại hòa bình giữa hai nước Việt Nam - Campuchia được nữa, và giờ đây để đảm bảo dân chủ thì phải dựng thêm một đảng nữa để dân có quyền bầu bán theo đúng quy định

16:13 27 tháng 11, 2015 Reply

Đa nguyên đa đảng để làm gì.Vì sau mỗi nhiệm kỳ lại có những cuộc biểu tình, tụ tập phản đối giữa các phe đối lập, bêu xấu nhau ra hêt ngoài đường ngoài chợ. Đấu đá, tranh giành nhau thế còn đâu lo cho đất nước phát triển đi lên nữa. Hãy nhìn từ bài học Thái Lan mà ra đấy.

16:14 27 tháng 11, 2015 Reply

Đa nguyên đa đảng để làm gì.Vì sau mỗi nhiệm kỳ lại có những cuộc biểu tình, tụ tập phản đối giữa các phe đối lập, bêu xấu nhau ra hêt ngoài đường ngoài chợ. Đấu đá, tranh giành nhau thế còn đâu lo cho đất nước phát triển đi lên nữa. Hãy nhìn từ bài học Thái Lan mà ra đấy.

17:00 27 tháng 11, 2015 Reply

Một Đảng đối lập cũ ra đi và một Đảng mới xuất hiện. Đảng CNRP đã ngã ngựa là một điều tất yếu, sự thành xuất hiện của nó là một sai lầm rồi, nhưng may mắn thay nó đã thất trận và sụp đổ. CNRP tồn tại chẳng khác nào con rắn đang tàn phá sự ổn định của Campuchia cũng như gây chia rẽ quan hệ láng giềng hữu nghị của Việt Nam và Campuchia anh em. Đảng mới này là một tia hy vọng đang bắt đầu tỏa sáng cứu với những người đã bị lừa gạt khi theo CNRP. Điều mong muốn tột cùng là họ sẽ làm đúng trách nhiệm của mình và bảo vệ nền hòa bình đất nước cũng như khu vực. Người dân Việt Nam cũng rất hoan nghênh hành động lần này của ông Hun Sen, tất cả cũng vì sự đoàn kết của nhân dân, dân tộc mình.

20:15 27 tháng 11, 2015 Reply

đúng là nước cờ chính trị cao tay của một chính trị gia lão làng như Hun Sen. Thành lập thêm chính đảng, hay gọi thêm những cá nhân khác về chỉ làm nền cho Hun Sen trong việc chạy đua để tiếp tục lãnh đạo Cam Bốt mà thôi. Mà chỉ có những người chắc chắn về nước cờ và những ủng hộ dành cho họ thì họ mới dám làm điều đó. Âu cũng là sau những bê bối của CNRP thì uy tín của Hun Sen đã cao ngất trời với người dân Cam Bốt rồi, có bao nhiêu đảng thêm cũng chỉ vậy thôi. Hy vọng, Cam Bốt vẫn là Cam Bốt.

20:34 27 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng , chúc mừng, cuối cùng thì chân lý cũng thắng thế, đúng như cái lẽ của nó. Những kẻ chống đối đã phải thua cuộc và đều phần nào phải trả giá cho những hành động bất hợp pháp. thủ tướng Hun Sen có lẽ sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân Campuchia và có lẽ sẽ đưa Campuchia tiến xa hơn trên trường quốc tế. Mong rằng qua đây cũng sẽ kết thúc những hành động chống đối của những kẻ phản động của nước bạn Campuchia mở ra kỷ nguyên hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

20:49 27 tháng 11, 2015 Reply

Một Đảng như Việt Nam mà đang còn các thế lực tấn công để lật đổ nữa. Còn đa đảng thì suốt nhau tranh giành, đấu đá, tranh giành lẫn nhau mà có thể là động đến vũ trang nữa. Sẽ khiến cho người dân hoang mang trước tình cảnh đó, suốt ngày lo sợ trước sự đấu đá giành quyền lực của các Đảng. Cho nên một Đảng như nước ta là yên bình ổn định nhất.

21:41 27 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng Thủ tướng Hun Sen-người lãnh đạo lão làng của đảng CPP.Tuy nhiên vấn đề chính trị phức tạp của Campuchia cũng là bài học đắt giá cho ta.Nhiều Đảng cùng tồn tại chẳng khác gì là một mồi lửa cho các cuộc đấu đá nội bộ,càng nhiều các đảng có xu hướng đối đầu nhau mồi lửa đó càng dễ bắt cháy.Một Đảng đại diện cho tầng lớp giai cấp công nhân,nông dân đông đảo sẽ tồn tại vững bền.Tương lai của đất nước CPC phụ thuộc vào người dân của đất nước họ,nhưng một khi vẫn còn các đảng đấu đá nhau như vậy sẽ chẳng thể có nền chính trị ổn định được!

21:43 27 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng Thủ tướng Hun Sen-người lãnh đạo lão làng của đảng CPP.Tuy nhiên vấn đề chính trị phức tạp của Campuchia cũng là bài học đắt giá cho ta.Nhiều Đảng cùng tồn tại chẳng khác gì là một mồi lửa cho các cuộc đấu đá nội bộ,càng nhiều các đảng có xu hướng đối đầu nhau mồi lửa đó càng dễ bắt cháy.Một Đảng đại diện cho tầng lớp giai cấp công nhân,nông dân đông đảo sẽ tồn tại vững bền.Tương lai của đất nước CPC phụ thuộc vào người dân của đất nước họ,nhưng một khi vẫn còn các đảng đấu đá nhau như vậy sẽ chẳng thể có nền chính trị ổn định được!

23:27 27 tháng 11, 2015 Reply

Càng đa đảng thì càng rối rắm mà thôi. Các cụ thường hay nói: lắm thầy thì thối ma mà. Tôi thì thấy rằng có nhiều Đảng phái như vậy là gây thêm sóng gió, và chính phủ phải tối mặt tối mũi đối phó với những chiêu trò kiểu như CNRP vừa gây ra thì việc tập trung ổn định để phát triển đất nước dĩ nhiên sẽ ít được ưu tiên hơn. Tiền đồ của một đất nước không thể chỉ để thỏa mãn mong muốn cá nhân được. Càng lắm đảng phái thì càng nhiều nhiều chiêu bài để phá hoại lẫn nhau và càng làm cho tình hình đất nước thêm hỗn loạn và đời sống nhân dân càng bị báo động.

23:34 27 tháng 11, 2015 Reply

Đa nguyên đa đảng để làm gì đâu, người chịu hậu quả và sự bất ổn của những hành động do các đảng đối lập với đảng cầm quyền gây ra thì đều là người dân vô tội phải chịu cả thôi. Vì sau mỗi nhiệm kỳ lại có những cuộc biểu tình, tụ tập phản đối giữa các phe đối lập, bêu xấu nhau ra hết ngoài đường ngoài chợ. Đấu đá, tranh giành nhau thế còn đâu lo cho đất nước phát triển đi lên nữa. Hãy nhìn từ bài học Thái Lan mà ra đấy. Rồi bây giờ đến một số nước ở Trung Đông nữa, suốt ngày tranh giành ảnh hưởng, đánh bom.....

10:30 28 tháng 11, 2015 Reply

Trò chơi chính trị đa nguyên đa đảng như chơi một vãn bài vậy, thêm một đảng là thêm một con bài mới, vấn đề chi là đó là con át chủ bài hay chỉ đơn giản là một lá bài vô dụng? Ông Hun Sen đang tự mình ra một con bài nguy hiểm, nhưng với thế chủ động và thần thái bình tĩnh ông thể hiện ra, có lẽ nhà chính trị này đã có nước đi sẵn trong đầu mình. Với tư cách là nước láng giềng, có ảnh hưởng trực tiếp đên Việt Nam, hi vọng với tầm nhìn chiến lược của mình, ông Hun Sen sẽ sớm giải quyết được những rối ren trong nền chính trị của CPC, sớm đi vào ổn định, tập trung phát triền đất nước.

14:41 28 tháng 11, 2015 Reply

Một việc làm sáng suốt và cấp bách của ông Husen trong giai đoạn hiện nay. Từ bài học của anh bạn Thái Lan, điều mà đất nước Campuchia hiện nay cần là sự ổn định về chính trị để xây dựng và phát triển kinh tế, tránh việc một tổ chức lợi dụng con đường chính trị để phá hoại gây rối đất nước. Điều đất nước cần bây giờ là phát triển để phòng thủ trong tình hình mới.

16:25 28 tháng 11, 2015 Reply

đa nguyên đa đảng thì thỏa mãn được mong muốn của tất cả đảng phái, nhưng mà đến lúc hết nhiệm kì, bầu cử cho nhiệm kì mới thì đất nước lại lục đục vì các đảng phái phe phái đấu đá nhau, tranh giành, dẫn đến biểu tình phản đối, gây mất an ninh trật tự.

22:20 28 tháng 11, 2015 Reply

mỗi đảng phái đều có những lợi ích riêng do vậy việc xung đột lợi ích cho đến xung đột hành động. đây chính là nguyên nhân gây bất ổn cho đất nước. hãy nhìn Thái Lan là một ví dụ điển hình, áo vàng với áo đỏ cứ đánh nhau hoài. chính trường Campuchia sẽ còn có nhiều bất ổn

22:35 28 tháng 11, 2015 Reply

Chúc mừng ông Hunsen, người như ông mới là một chính trị gia thực sự, xứng đáng nắm quyền hành tại đất nước Campuchia; chứ để cho đảng đối lập CNRP lên nắm quyền thì e rằng Campuchia cũng suốt ngày có chiến tranh

22:53 28 tháng 11, 2015 Reply

nhìn các đất nước đa nguyên đa đảng đấu đá lẫn nhau mà thực sự thây sự bình yên của đất nước mình thật đáng quý. chúc mừng thủ tướng Hunsen, có thể coi là một người bạn chiến đấu của Việt Nam sẽ chắc chắn tiếp tục nắm quyền. mong dưới sự lãnh đạo của ông sẽ giúp tình hữu nghị giữa hai nước đi lên

20:08 29 tháng 11, 2015 Reply

Cái cách Hun Sen và Chính phủ của ông đối phó với những khó khăn, chiêu trò bẩn của CNRP dễ thấy rằng ông đã chấp nhận những gì do chính mình tạo nên. Tuy nhiên, Hun Sen cũng rất cao tay khi xử lý Sam Rainsy, không để cho hắn có cơ hội để kích động người dân chống chính quyền

22:21 29 tháng 11, 2015 Reply

Với tính cách ưa sự công bằng của ông Hun Sen ông chấp nhận thử thách và cho thành lập chính đảng mới và thêm chính đảng mới cạnh tranh công bằng càng làm tăng thêm uy tín của ông Hun Sen với nhân dân Campuchia, đồng thời cũng khẳng định năng lực lãnh đạo của ông.

00:02 1 tháng 12, 2015 Reply

Xem cái cách Hun Sen và Chính phủ của ông đối phó với những khó khăn, chiêu trò bẩn của CNRP dễ thấy rằng ông đã chấp nhận những gì do chính mình tạo nên. Cách đối phó của ông vì thế cũng rất ít sự lúng túng hay vội vã. cái điều mà nhiều người ngỡ rằng là khó khăn, là nước cờ mạo hiểm ấy thực ra lại là cứu cánh thực sự cho Chính phủ và chính đảng cầm quyền CPP của ông.

15:28 1 tháng 12, 2015 Reply

Không việc gì mà không tạo dư luận, nhất là những việc liên quan đến chính trị, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có niềm tin bởi tính cách của thủ tướng Hun Sen luôn có một cuộc chơi công bằng; ông chấp nhận thủ thách và việc xuất hiện sự thử thách thực sự là điều có thể sẽ xảy ra. Và sự việc xảy ra ông ta cũng sẵn sàng đương đầu và giải quyết ổn thỏa. Hy vọng là như vậy

15:52 1 tháng 12, 2015 Reply

Hunsen nên theo nước Việt Nam là chỉ có một đảng cầm quyền, thế đất nước mới ổn định giàu mạnh và phát triển được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!