19/11/2015

LS Trần Thu Nam và ý tưởng thành lập "Lawyer for Lawyer hoặc Defend for Defender"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/11/2015 | 19.11.15

Chiềng Chạ
Viết trên FB về ý tưởng thành lập cái gọi là "tổ chức bảo vệ các luật sư (Lawyer for Lawyer hoặc Defend for Defender), Luật sư Trần Thu Nam (Tran Thu Nam) viết:
"Trưa nay tôi đã làm việc với các Luật sư đồng ý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho tôi trong vụ án "Bụi đường Chương Mỹ". Tôi thật sự mừng và cảm động bởi các Luật sư đã không vô cảm, có sự gắn kết để tương trợ nhau trước những khó khăn mặc dù có Luật sư tôi gặp lần đầu tiên. Các Luật sư nói với tôi rằng, ngoài việc tương trợ tôi thì việc tham gia vụ án này thể hiện các Luật sư bảo vệ danh dự cho chính giới luật sư. Đây sẽ là tiền đề để sau này nếu được phép, các Luật sư thành lập những tổ chức bảo vệ cho chính các luật sư (Lawyer for Lawyer hoặc Defend for Defender). Từ nay, các LS này sẽ thay mặt tôi lên tiếng để sự việc được khách quan hơn". 
Ở đây, cá nhân người viết hoàn toàn hoan nghênh và ghi nhận ở LS Trần Thu Nam tinh thần thượng tôn pháp luật (điều mà hình như anh đã đánh mất đi sau khi bị đánh tại huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội). Cụ thể, mặc dù đang chỉ nói tới ý tưởng thành lập "tổ chức bảo vệ cho chính các luật sư (Lawyer for Lawyer hoặc Defend for Defender)", xin nhắc lại là đang ở dạng thức "ý tưởng" và chính LS Nam vẫn chưa ấn định một thời gian cụ thể để triển khai ý tưởng của mình trên thực tế nhưng anh đã gắn thêm vào cụm từ "Nếu được phép". Nghĩa là tổ chức này chỉ được thành lập khi được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền và nếu được thông qua trong thời gian tới đây thì Luật Lập hội sẽ điều chỉnh hành vi này của những cá nhân đứng ra sáng lập.

Điều này càng thực sự có ý nghĩa làm gương, cảnh tỉnh trong bối cảnh các hội nhóm trá hình, bát hợp pháp mọc lên như nấm sau mưa tại Việt Nam; và còn nhớ gần đây nhất trong bản báo cáo tại Quốc hội, người đứng đầu Bộ Công an đã cho hay từ năm 2012 tới nay đã có 60 hội nhóm bất hợp pháp với hơn 350 thành viên được thành lập! 
Đại hội nhiệm kỳ VIII Đoàn LS TP Hà Nội (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, thực tình cũng hơi khó hiểu khi ngay sau đoạn nói về ý tưởng thành lập "tổ chức bảo vệ cho các luật sư" thì ở đoạn tiếp đó, Luật sư Nam lại viết: "Sau khi trở thành bị hại, tôi thật sự cảm động bởi sự quan tâm của các đồng nghiệp trên cả nước. Ngay khi biết tin tôi bị nạn, Chủ nhiệm Đoàn LS Nguyễn Văn Chiến và P. Chủ nhiệm LS Trần Đình Triển đã can thiệp bằng nhiều cách thức như: điện thoại cho Thủ trưởng có quan cảnh sát điều tra Công an TP. HN để điều lực lượng cơ động đến hiện trường, ngay lập tức ra văn bản gửi các cơ quan chức năng và ngay trong đêm đến Công an Chương Mỹ để làm việc. Ngoài ra, về phía Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Ban Chủ tịch do Luật sư Phan Trung Hoài đại diện cũng đã ra văn bản gửi Bộ Công an và Công an HN để yêu cầu giải quyết. Về phía Đại biểu QH thì có LS Trương Trọng Nghĩa đã lên tiếng quyết liệt trong vụ việc của tôi. Ngay trong đêm tôi bị nạn, hàng chục LS đồng nghiệp đã đến trực tiếp Bệnh viện để giúp đỡ tôi, những ngày sau đó có rất nhiều LS khác đến thăm, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần cho tôi và LS Lê Văn Luân.

Ngoài những đồng nghiệp thì cộng đồng FB, Bloger và bà con dân nghèo, bạn bè đã quan tâm hai chúng tôi rất tận tình. Thật không tả hết những cảm xúc mà chúng tôi đã trải qua trong những ngày qua. Đã có lần tôi đã suy nghĩ, các Luật sư trong ban Chủ tịch Liên Đoàn và Ban Chủ nhiệm Đoàn LS HN là các quan của LS, họ ít quan tâm đối với các LS quèn như tôi. Nay tôi thấy mình đã nghĩ sai về các LS "quan" của mình". 

Hay nói cách khác, điều khiến LS Trần Thu Nam thay đổi suy nghĩ về những người trong Liên Đoàn Luật sư Việt Nam và Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội chính bởi sự tận tình và cái cách các tổ chức này vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của giới luật sư nói chung, cá nhân Luật sư Nam nói riêng. Và chính LS Nam cũng đã thừa nhận rằng, việc Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án và điều tra thêm về vụ án "Bụi đường Chương Mỹ" có công rất lớn của Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cụ thể tổ chức này đã hơn 1 lần có văn yêu cầu thực hiện việc khởi tố vụ án; hơn nữa, một điều đáng ghi nhận từ cá nhân LS Trần Đình Triển - Phó Chủ nhiệm kiêm trưởng ban bảo vệ quyền lợi luật sư Đoàn Luật su TP Hà Nội khi đã có mặt tại trụ sở Công an Phường Xuân La sau khi có tin đồn LS Trần Vũ Hải - người trợ giúp pháp lý cho LS Nam bị 'bắt cóc". 

Như thế, có thể nhận thấy rằng, đoàn LS TP Hà Nội đã làm rất tốt, quyết liệt nhất có thể trong việc bảo vệ quyền lợi cho giới luật sư, trong đó có quyền lợi của LS Nam. Và phải khẳng định rằng nếu Đoàn Luật sư TP HN không vào cuộc thì vụ án "Bụi đường Chương Mỹ" đã được kết thúc và đương nhiên LS Nam cũng sẽ không có thêm bất cứ điều gì để nói vào lúc này bởi trước đó trong buổi họp báo hôm 10/11/2015, Công an Hà Nội đã công bố rõ về vụ việc này. Việc khởi tố, điều tra mới này nên chăng đó là thiện chí mà Công an TP HN giành cho Đoàn LS TP Hà Nội hơn là thiện chí giành cho cá nhân LS Nam. Điều hết sức mâu thuẫn ở đây là trong khi Đoàn LS TP Hà Nội, nơi LS Nam cũng là một thành viên làm tương đối tốt chức trách bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của giới LS nhưng LS Nam vẫn kêu gọi thành lập thêm cái gọi là "tổ chức bảo vệ các luật sư". 

Hành động này không khác gì sự phủ nhận phũ phàng đằng sau những lời cảm ơn, khen ngợi có cánh ở trên! Và xin thưa rằng, trong quá khứ cũng với những cái nhìn như thế, Nhà văn Nguyên Ngọc, Hà Sỹ Phu và rất nhiều văn sỹ nữa đã khởi xướng thành lập cái gọi là 'Văn Đoàn độc lập", Phạm Chí Dũng, Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Tường Thụy thành lập "Hội Nhà báo độc lập"... Song thực tế cũng cho thấy thêm cái gì đường đường chính chính mới tồn tại lâu dài; những sản phẩm thừa thì nó mãi chỉ là cái bóng đơn thuần mà thôi! không tin hãy xem 'Văn đoàn độc lập' hay "hội nhà báo độc lập' giờ đã ra sao dù thời gian ra đời cũng đã gần 2 năm?

19 nhận xét

12:46 19 tháng 11, 2015 Reply

Trần Thu Nam không có quyền và không có đủ uy tín để lôi kéo đám luật sư vì cái tổ chức mà Thu nam nói thực tế sinh ra là để làm gì? hay việc thành lập nên được một tổ chức sẽ giúp Thứ Nam sẽ giúp hắn gây được tiếng vang lớn hơn và kiếm được nhiều tiền hơn từ phía Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ. Hắn đang định lừa cánh luật sư để phục vụ cho mưu đồ riêng của hắn. Nếu được việc thì y sẽ đắc trí và cướp công của Luật sư, còn nếu bị lên án và sự việc bị đổ bể thì hắn sẽ cao chạy xa bay, mặc cho đám luật sư sống chết. Nói chung rằng: hắn là một tên vụ lợi thôi

12:57 19 tháng 11, 2015 Reply

Trần Thu Nam là một người vô ơn và bỉ ổi quá. Đoàn luật sư thành phố Hà nội đã rất trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi của hắn rồi mà sao hắn vẫn âm mưu thành lập một tổ chức khác vậy. Có khi nào hắn đang âm mưu phản trắc lại tổ chức đã đứng ra bảo vệ hắn không?một con người như vậy có xứng để được đứng trong hàng ngũ của luật sư không. Có lẽ con ngừời này chỉ phù hợp với việc đi làm tay sai cho Mỹ và các nước đồng minh của mình thôi. Việc làm này của hắn cần phải bị tẩy chay và lên án, hắn đang lợi dụng luật sư để kiếm lời bất chính và thực hiện mưu đồ chính trị bất chính

19:50 19 tháng 11, 2015 Reply

Mình khói mà hiểu nổi những suy nghĩ và động cơ của vị luật sư Trần Thu Nam này. Với những gì anh ta đã làm thì đoàn luật sư HN đã làm hết trách nhiệm để cứu vớt một con người một nhân cách luật sư. Tuy nhiên những hành động và động thái mới của y như vậy có thật sự là sự hối cải không hay đang ấp ủ một điều gì đó đằng sau thì theo tôi là rất khó mà đánh giá đc lúc này

20:59 19 tháng 11, 2015 Reply

Đọc những dòng status của LS TRần Thu Nam trên facebook tôi thấy những điều anh ta nói ra đều sặc mùi chống phá. Thực chất Thu Nam không đủ tư cách để sáng lập ra cái hội "Bảo vệ luật sư" được trong khi chính anh ta đã từ chối sự giúp đỡ của lực lượng công an để bày trò kích động, chống phá nhà nước. Mong rằng Hội luật sư Thành phố Hà Nội sẽ có những biện pháp cứng rắn để xử lý vụ việc này.

21:14 19 tháng 11, 2015 Reply

Việc phải thành lập "tổ chức bảo vệ luật sư" như một ya kiến khẳng định rằng hiện tại luật sư chưa được bảo vệ quyền lợi và Hội luật sư vẫn chưa làm được gì để bảo vệ luật sư hiện nay cả. Hay đấy chỉ là cái cớ để thực hiện một âm mưu nào đó mà Trần Thu Nam đang hướng tới?

21:51 19 tháng 11, 2015 Reply

Tên Trần Thu Nam này quả là một tên mặt dày quá đã nhân nhượng với hắn như thế mà hắn không biết điều còn muốn làm càn. Chắc lại muốn nổi tiếng như Điếu Cày rồi để được xuất ngoại free sang mẽo đây mà, một kẻ chuyên đi phá bĩnh lại muốn lập ra một tổ chức do mình đứng đầu, xem ra đang ảo tưởng sức mạnh

22:25 19 tháng 11, 2015 Reply

Ông này có những ý tưởng hết sức đột phá , sau sự việc kêu gọi hàng trăm luật sư biểu tình , điền tên người khác vào danh sách đi biểu tình trong khi người ta lên tiếng rằng không biết gì về sự kiện này . Rồi giờ đây lại đòi thành lập hội này nữa à , tôi thử hỏi xem hội này được bao nhiêu thành viên ngoài Trẫn Vũ Hải , Trần Thu Nam , Lê Văn Luân và những người cùng một ruột , chắc khoảng 10 người là nhiều nhỉ ?

23:00 19 tháng 11, 2015 Reply

Cảm thấy có gì đó không phải như họ nói. Như lời tác giả bài viết thì vẻ bề ngoài thì hành động này đang được rất nhiều người hoan nghênh hưởng ứng, kể cả các cơ quan công quyền nhưng mà càng ngẫm kĩ càng thấy nhiều điều lạ. Luật sư Trần Thu Nam đang là một điểm nóng hiện nay, từ sau vụ bị hành hung ầm ĩ báo chí gần đây thì thiết thấy ông đang làm mọi người thay đổi quan điểm về ông. Từ một nạn nhân tự biến mình thành tâm điểm của sự hỗn loạn thì được cái gì ? Tôn chỉ của một người luật sư đâu phải như vậy, hành xử theo pháp luật mới là một luật sư chân chính. Nếu mình không tuân thủ pháp luật thì lấy tư cách gì mang pháp luật ra bảo vệ quyền lợi của mình ?
Nhìn lại cái "Ý tưởng" của ông Nam chỉ thấy âm mưu xuất hiện thêm một "Hội Nhà báo độc lập" nữa thôi. Nhưng mà cái gì đi sai bản chất của nó thì cũng chẳng tồn tại được lâu thôi!
Mong rằng ông Nam sẽ tỉnh táo trước những tư tưởng xấu xa bên ngoài mà gây dựng thành công ý tưởng bảo vệ quyền lợi của các luật sư như đúng tên gọi của nó!

09:18 20 tháng 11, 2015 Reply

Luật pháp, Hiến pháp nước ta đã đầy đủ các điều để bảo vệ cho quyền của con gnười rồi, không có gì cần thiết phải lập ra cái hội Lawyer for Lawyer hoặc Defend for Defender nữa
à, mà thời gian gần đây, hội lập liên tục như để cho tiền rót vào..vậy nên có chăng lập hội cũng chỉ để moi tiền?

12:08 20 tháng 11, 2015 Reply

Luật Sư Trần Thu Nam ơi, anh có ăn có học hơn người sao không biết suy nghĩ cho sâu, cho rộng một chút. Anh chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không thấy có cái lợi lâu dài. Lợi dụng những vấn để phức tạp để đem ra nói này nói nọ rồi là những hành vi chống đối nhà nước. Bôi nhọ phẩm chất, danh dự của người khác như vậy thử hỏi anh có chấp nhận được không?Không thể đem những chuyện mà cho là ảnh hưởng đến bản thân mình mà đem ra để nhằm mục đích kêu gọi, thành lập số đông người để chống đối mạnh mẽ hơn như vậy. Khi tất cả đã nhìn thấu sự tình thì sẽ chẳng ai theo, còn anh thôi anh Nam.

18:57 20 tháng 11, 2015 Reply

Có lẽ những lời khen ngợi, cảm ơn có cánh của Luậ sư Thu Nam là để nhằm xoa dịu, lôi kéo các luật sư khác thành lập cái Hội bảo vệ luật sư. Khen người ta làm tốt việc bảo vệ quyền lợi của mình vậy mà đòi thành lập ra một hội để bảo vệ mình nữa thì khác nào vừa đấm vừa xoa. Nghe có vẻ ông luật sư này chả thật tâm gì cả.

07:26 21 tháng 11, 2015 Reply

nghe tới câu chuyện LS Trần Thu Nam xông xáo nhận lời bào chữa cho vụ án Đỗ Đăng Dư, mọi người cứ nghĩ đây là LS dám xả thân vì sự nghiệp của công lý. Nhưng khi một sự thật được hé lộ, LS Trần Thu Nam là thành viên của cái gọi là Hội anh em dân chủ, một hội nhóm chống chính quyền do Nguyễn Văn Đài cầm đầu thì người ta lại nghĩ ngay tới khả năng LS Trần Thu Nam tìm cách lợi dụng vụ án Đỗ Đăng Dư để đánh bóng tên tuổi và “hoạt động dân chủ”.

07:27 21 tháng 11, 2015 Reply

ở Việt Nam hiện nay, nhiều tổ chức, hội nhóm bất hợp pháp dưới vỏ bọc “diễn đàn xã hội dân sự” như “Hội nhà báo độc lập” ,“Văn đoàn độc lập” hay “Hội bầu bí tương thân”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Phong trào con đường Việt Nam”…Ai đã tung tiền tài trợ để cho những kẻ “vô công dồi nghề” này ngồi “khua môi múa mép” chửi bới loạn xạ như vậy?

07:28 21 tháng 11, 2015 Reply

Trong bài viết trên FB cá nhân, LS Võ An Đôn tỏ ra tiếc nuối khi đã không có cuộc xuống đường của giới LS và gọi những LS không xuống đường là LS chết nhát. Ý ông Đôn rằng, đáng lẽ giới luật sư phải xuống đường vì Trần Vũ Hải.

22:58 21 tháng 11, 2015 Reply

Miệng thì nói cảm ơn nhưng vẫn âm thầm thành lập một tổ chức khác tập hợp mấy tay LS bất hảo. Tay Nam này chơi trò đâm dao sau lưng chiến sĩ à?

23:46 21 tháng 11, 2015 Reply

Cái việc bảo vệ luật sư là từ xưa đến nay đã có tổ chức đứng ra làm rồi, đó là đoàn LS TP Hà Nội. Hơn thế nữa họ đã làm rất tốt, quyết liệt nhất có thể trong việc bảo vệ quyền lợi cho giới luật sư như chúng ta đã biết. Họ không mặn mà lắm với sự việc của Luật sư Nam bởi bản thân sự việc cho thấy sự mập mờ trong cách hành xử của ổng, không có chứng cớ rõ ràng và cáo buộc vô căn cứ. Nên theo lẽ thường tình họ sẽ ko can thiệp bởi đó là uy tín của họ.

15:24 22 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi của luật sư Hải khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh rạch mặt ăn vạ, vừa ăn cắp, vừa la làng của Chí Phèo trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Nhưng cuối cùng, dù không yêu cầu nào được đáp ứng nhưng luật sư Hải cũng rời khỏi Công an phường với một giải pháp giữ thể diện là nộp đơn tố cáo tội phạm.

15:25 22 tháng 11, 2015 Reply

bản chất lưu manh của luật sư Hải còn bộc lộ rõ hơn qua việc lợi dụng tên tuổi, uy tín danh dự của đồng nghiệp để phục vụ lợi ích, ý đồ riêng của mình.

15:27 22 tháng 11, 2015 Reply

dù không yêu cầu nào được đáp ứng nhưng luật sư Hải cũng rời khỏi Công an phường với một giải pháp giữ thể diện là nộp đơn tố cáo tội phạm. Có thể thấy so với Chí Phèo, hành động lưu manh của luật sư Hải dưới vỏ bọc một trí thức được che đậy kín đáo và ở một cấp độ cao hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!