12/11/2015

Nóng: Luật sư Trần Vũ Hải bị bắt với hành vi xâm phạm bí mật đời tư?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/11/2015 | 12.11.15Chiềng Chạ
Trong bài viết LS TRẦN VŨ HẢI VI PHẠM PHÁP LUẬT?Tre Làng đã mạnh dạn chỉ ra những hành vi vi phạm pháp luật của luật sư này liên quan vụ việc hai luật sư khác là Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh hội đồng tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội). 


Tre Làng viết: "Dưới góc độ luật pháp, anh Việt, anh Trần Vũ Hải tuỳ tiện đưa hình ảnh của người khác lên mạng, thậm chí lèo lái dư luận xã hội để xúc phạm, vu khống, bôi nhọ sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm bí mật đời tư. 

Khoản 2, Điều 31, Bộ luật Dân sự quy định, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Khoản 3 Điều 31 còn quy định, nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Không cẩn trọng, chính các luật sư lại vi phạm pháp luật đấy.

Tôi cũng nghĩ anh Việt (và đằng sau anh Việt có thể còn nhiều người nữa) đã vi phạm Điều 38 (BLDS) về Quyền bí mật đời tư. Điều 38 đã quy định (1). Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ; (2). Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Rõ ràng anh Cửu đã không đồng ý để các anh luật sư sử dụng hình ảnh của mình để bôi nhọ chính anh. Tôi nghĩ, rất có thể các anh sẽ bị kiện ngược và sẽ phải bồi thường những thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo điều 307 và 611 BLDS và nếu những thông tin ấy là làm nhục anh Cửu, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 121 và 226 Bộ Luật Hình sự". 


Trong một diễn biến mới đây nhất, Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo để công bố nguyên nhân, đối tượng đánh Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Trong đó, Công an TP Hà Nội đã khẳng định: "trong số nhóm đối tượng có cả công an xã và 2 luật sư bị cướp điện thoại là không đúng". Theo kết luận này, cá nhân anh Cửu trong câu chuyện đang nói ở trên hoàn toàn có thể kiện ngược Luật sư Trần Vũ Hải và ông Hải sẽ phải bồi thường những thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo điều 307 và 611 BLDS và nếu những thông tin ấy là làm nhục anh Cửu, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 121 và 226 Bộ Luật Hình sự như giả thiết do Tre Làng đặt ra. 

Và xin thưa rằng, cơ quan thực thi pháp luật hoàn toàn đủ căn cứ, điều kiện để xử lý hình sự đối với hành vi của Luật sư Trần Vũ Hải. Có thể với nhiều người hậu quả do những dòng tin trên FB của Luật sư Hải là vô hại với anh Cửu nhưng xin hãy lưu ý rằng một người thường xuyên sống sau lũy tre làng nhận được những sự đe dọa trả thù mà chính mình hoàn toàn vô can thì họ và gia đình mình sẽ như thế nào? Ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm trong trường hợp do quá lo sợ mà anh Cửu có những quyết định thiếu sáng suốt, đó là chưa nói xã hội hiện tại đang đầy rẫy những kẻ mà với những lí do không đâu, không liên quan đến mình nhưng vẫn có thể tham gia như thường? Hơn nữa, có thể với những người lớn tuổi sẽ có thể sẽ không sao nhưng thiết nghĩ một khi hình ảnh các con của anh Cửu được đăng tải lên thì các cháu sẽ như thế nào? Chính vì vậy, việc xử lý hình sự hành vi của luật sư Trần Vũ Hải hoàn toàn được đặt ra. 
Luật sư Trần Vũ Hải (Người bên trái - Nguồn: FB Cá nhân). 

Theo loan báo của Huynh Ngoc Chenh: "Trên FB Vu Hai Tran, con trai của luật sư có nick name là Hoang Tran đã lên stt kếu cứu như sau: "Hãy cứu bố tôi. Tôi là Hoang Tran, con trai ls TVH. Bố tôi sáng nay đã bị 10 người ko mặc đồng phục tự gọi là cs hình sự đã dùng vũ lực bắt bố tôi lên xe. Bố tôi vừa gọi cho tôi, bảo là hãy đến công an phường Xuân La làm việc và giải cứu bố..." Theo http://huynhngocchenh.blogspot.de/…/luat-su-tran-vu-hai-bi-…). 

Nếu sự loan báo này là sự thật thì hoàn toàn có thể suy luận rằng: Trần Vũ Hải đã bị bắt để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm bí mật đời tư của Anh Cửu trong câu chuyện ở trên. Như Huỳnh Ngọc Chênh viết: "Được biết LS Trần Vũ Hải là người bảo vệ quyền lợi cho hai LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân là nạn nhân bị hành hung khi về huyện Chương Mỹ tác nghiệp vụ án Đỗ Đăng Dư, ông cũng là người sẽ tham gia vào sự kiện 200 luật sư tuần hành đòi cải cách tư pháp và đòi công lý cho hai LS bị hại". Cho nên, từ điều này sẽ kéo theo cùng lúc hai hệ lụy: (1). Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân sẽ phải mời luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho mình (Một khi bị khởi tố thì Luật sư Trần Vũ Hải sẽ phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan nghề nghiệp hiện tại). (2). ông Hải sẽ không thể tham gia vào sự kiện tuần hành của giới luật sư đang dự kiến sẽ tổ chức vào chiều ngày 03/11/2015. 

Đúng là cái gì sai cũng có thể sửa được nhưng vạ miệng thì không là vì thế! 

16 nhận xét

10:38 12 tháng 11, 2015 Reply

Lạm dụng vai trò luật sư để phát ngôn bừa bãi là ko thể chấp nhận được. Vì hơn hai hết những vị này là những người có nhận thức về luật pháp mà cố tình phát ngôn vô căn cứ nhằm lôi kéo dư luận phục vụ mục đích ko tốt đẹp gây ảnh hưởng đến người khác thì tội phải nặng hơn. Phải giải quyết triệt để việc này để vừa cho dân nhận thức rõ bộ mặt thật của đám núp danh ls này, vừa để răn đe những kẻ hàm hồ.

11:24 12 tháng 11, 2015 Reply

Phải xử lý vụ này thật nghiêm và rõ ràng để đám luật sư láo toét đó ko được làm càn gây ô danh giới luật sư.

13:18 12 tháng 11, 2015 Reply

Cứ theo luật mà làm...Luật quy định rõ ràng như vậy nên việc đưa bí mật đời tư của người khác lên các mặt báo, các trang mạng xã hội là không được...Thiết nghĩ nên có những chế tài đủ mạnh mang tính chất răn đe đối với lão luật sư này.

14:33 12 tháng 11, 2015 Reply

Toàn là Luật sư "Luật rừng"

14:51 12 tháng 11, 2015 Reply

Thiết nghĩ rằng là một luật sư nhất là luật sư đã có tuổi, có kinh nghiệm trong việc làm hiểu rõ về luật và áp dụng luật mà có những hành vi như vậy là không thể chấp nhận được. Qua đây, chúng ta thấy cần phải giải quyết hết sức nghiêm minh các vấn đề của luật sư để tránh những trường hợp tương tụ và củng cố được lòng tin và sự tôn trọng của nhân dân với luật sư nói chung

18:43 12 tháng 11, 2015 Reply

T.V.Hải bị bắt vào 12/11/2015 mà bài viết kết luận là không thể tham gia tuần hành vào 3/11/2015, đúng là bài viết vớ vẩn, thông tin thiếu chính xác. Việc 200 luật sư tuần hành mới chỉ là dự kiến, bọn họ đã công bố thời gian đâu. Đúng là báo mạng, cần chỉnh sửa thông tin cho chính xác đi

21:52 12 tháng 11, 2015 Reply

Thấy rằng ông luật sư Trần Vũ Hải đang chứng tỏ mình là người thiếu chuyên nghiệp thì đúng hơn. Việc cấu thành tội phạm của ông ta là rõ rành rành rồi. Hẳn là phía công an đã có lệnh bắt ông nhưng tất nhiên là bản chất của mình thì ông này chắc chắc sẽ phản kháng thành ra ăn vạ như thế này đây. Nếu mình trong sạch thì ngại gì đối diện công an mà phải làm trò hề. Tạo được sự thu hút là tốt nhưng rồi khi rõ chuyện thì đâu lại vào đấy thôi, một mình ông không diễn được một vở kịch đâu

22:05 12 tháng 11, 2015 Reply

là luật sư.cần chú trọng tới lời ns phát ngôn của mình.bởi vì,luật sư là cán cân bảo vệ công lý.thế như việc ông TVH loan báo những thông tin không có thật,để khuấy động dư luận.thiết ngĩ lương tâm của 1 người luật sư là đấu tranh vì công lý,chứ đâu phải xỉ vả chà đạp lên công lý như hành động của TVH vừa nêu trên.

22:28 12 tháng 11, 2015 Reply

Ông này cậy mình làm luật sư là nắm một mớ pháp luật trong tay và muốn làm gì thì làm đây mà. Ngày bình thường thì mấy ông hống hách ra tòa bào chữa, lại còn gây sức ép để tống tiền, hôm này thì lại coi trời bằng vung. Thiết nghĩ ông này không còn tư cách đứng trong hàng ngũ của người làm luật sư nữa rồi. ông này đã tự bán rẻ đi lương tâm và đạo đức của người luật sư vì vậy không nên làm luật sư nữa mà hãy tìm nghề đi kiện thuê và ăn xác thuê đi thì hơn. Sao mà dân mình lại làm ngơ trước mấy tay này được nhỉ, đập cho một trận cho bõ ghét đi bà con ơi

23:09 12 tháng 11, 2015 Reply

Bản chất của những tên này là những tên này là xấu xa, côn đồ nhưng đội lốt luật sư để hành nghề. Chúng là một gánh nặng cho xã hội và là một sự sỉ nhục của loài người. Chúng đã câu kết với việt tân và mỹ, giờ đây lại chịu xúi giục của cả Trung Quốc để gây rối nhằm cản trở sự phát triển của đất nước Việt Nam và đón đường đưa giặc vào nước ta, những hành động này mới chỉ là bước đầu trong âm mưu của chúng mà thôi. Bà con cần cẩn thận, chúng ta tẩy chay bọn này và thề không để cho chúng có cơ hội để làm thế.

00:22 13 tháng 11, 2015 Reply

có thể là do lỗi đánh máy bạn ơi, đọc trong bài cũng có thể hiểu rõ logic mà. Góp ý thẳng thắn là tốt để cho báo tốt lên. Quan trọng là ông Trần Vũ Hải này đa đi hơi quá đà rồi, cái gì cũng có giá của nó cả thôi. Việc 200 luật sư tuần hành theo mình cũng là không chấp nhận được vì nó đi ngược với nguyên tắc của người làm luật, đặc biệt trong trường hợp này lại là liên đoàn luật sư. Làm cái gì cũng có quá trình của nó, mình thấy trường hợp này giống như uy hiếp chính quyền thì đúng hơn.

10:28 13 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư như hai ông này tôi thấy Pháp Luật của Nhà nước thì chả bao giờ dùng, toàn dùng "Luật Rừng" của đám côn đồ hổ lốn! Ra đường thì ta đây LS thích làm gì thì làm, không sợ bố con thằng nào, đến lúc bị đánh thì lôi cái thói cào mặt ăn vạ, anh hùng bàn phím ra để chửi bới. Bị đánh cũng bởi cái tội ngu mà thích thể hiện thôi. Vậy mà mấy ông nghĩ sao lên mạng đi tuyên truyền rằng Công An đánh dân? Ls mà nói ra những lời bịa đặt, vu khống trắng trợn. Trình độ của các ông cũng chỉ đến thế thôi à? Chưa hết, đến khi sự việc được phơi bày, điều tra làm rõ về 2 con người này thì mới biết rằng 2 ông cũng chỉ là những tên lừa đảo, lưu manh không hơn không kém, gắn các mác "dâm chủ" vào nữa thành bố đời mẹ thiên hạ luôn. Một lời khuyên cho 2 ông đấy là từ này về sau ra đường thì cúi cái mặt xuống kiểu song song với mặt đất ấy, không có thiên hạ người ta nhỏ nước bọt vào mặt đấy

13:53 13 tháng 11, 2015 Reply

Sa chân chết đuối sẩy miệng chết oan, là luật sư mà phát ngôn bừa bãi hành động theo kiểu đường phố thì cũng giống như hạng côn đồ ngoài phố mà thôi.Các ông là những người có hiểu biết về luật, được mọi người đặt niềm tin vào để bảo vệ chính nghĩa thế mà các ông sử dụng nó để làm càn, dẫm đạp lên luật pháp thử hỏi lương tâm nghề nghiệp, đạo đức các ông để ở đâu. Thật buồn thay cho cái nghề luật sư cao quý được cả xã hội tôn trọng.

12:27 15 tháng 11, 2015 Reply

Trần vũ hải là luật sư hiểu luật cố tình làm sai hay là người không hiểu luật mà lại nằm trong đội ngũ luật sư đây. dù có như thế nào thì cũng phải giải quyết triệt để ông luật sư này mới được, không thể để một số cá nhân như thế này làm ảnh hưởng đến sự cao quý cua nghề luật sư bảo vệ lợi ích nhân dân được.

01:28 29 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
01:28 29 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư - Thầy về luật mà. Họ hiểu luật, có thể giúp đỡ hoặc lừa đảo những người không hiểu hoặc ít hiểu về luật. Người dân họ có đơn tố cáo, cơ quan công an xác minh, điều tra xử lý là hoàn toàn đúng pháp luật rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!