12/11/2015

Mạn đàm về động cơ của 2 vị luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân

Tác giả: Unknown viết lúc 12/11/2015 | 12.11.15

Phạm Vu Nguyên

Sự việc bắt nguồn từ chiều 3-11, hai LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (Đoàn LS TP Hà Nội) tố cáo đã bị một nhóm côn đồ do công an viên tên Nguyễn Cửu chỉ đạo hành hung, gây thương tích sau khi về nhà bà Nguyễn Thị Mai (mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư) để trao đổi về vấn đề bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà. Trả lời phóng viên báo Lao Động ngay sau sự việc, hai luật sư này khẳng định sự việc trên và cho rằng mình có chứng cứ là ghi hình của tiệm phế liệu gần đó, cũng như ghi âm về nhóm côn đồ liên hoan sau khi hành hung hai ông luật sư. Tuy nhiên sau buổi họp báo của công an Hà Nội, hai luật sư này không nhắc gì tới các “chứng cứ quan trọng” mà mình đã thông báo với báo chí kể trên mà chỉ khăng khăng những gì mình đã đưa tin trước đây là đúng (?)

Đến nước này thì vấn đề cần đặt ra là công an Hà Nội cần điều tra nguyên nhân, động cơ dẫn đến những vu cáo của hai luật sư trên và xem xét đã đến mức xử lý hai luật sư trên theo những điều luật như tội lợi dụng quyền tự do cá nhân xâm phạm quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân khác hay tội vu khống được chưa?

Thứ nhất, hai luật sư trên vu cáo chính quyền công an ngăn cản họ bảo vệ quyền lợi cho gia đình Đỗ Đăng Dư. Đến nay bản chất sự việc đã được làm rõ, ngày 20/10, theo đề nghị của mẹ Dư, nhà chức trách đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư Nguyễn Hồng Thái. Trong quá trình điều tra vụ án trên, cảnh sát nhận được nhiều đơn đứng tên bà Mai kèm theo văn bản của các văn phòng luật sư đề nghị cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án Đỗ Đăng Dư. Cơ quan điều tra nhiều lần mời bà đến làm việc về vấn đề này nhưng chưa nhận được hồi âm cụ thể. Như vậy, không có việc cơ quan cảnh sát điều tra gây khó khăn cho gia đình Đỗ Đăng Dư trong việc mời luật sư bào chữa như họ tố cáo mà có dấu hiệu hai luật sư này muốn “can thiệp” vào vụ việc hoặc lợi dụng gia đình nạn nhân tạo cớ vu cáo công an ngăn cản luật sư hành nghề.

Thứ hai, hai luật sư này có dấu hiệu đưa thông tin giả (như dựng tình tiết cho rằng vụ việc xảy ra bên cạnh 1 cửa hàng vật liệu xây dựng Thái Thùy Linh có gắn camera theo dõi 24/24 và hoàn toàn có thể sử dụng đoạn ghi hình này để làm bằng chứng), vu cáo cán bộ công an xã đánh mình làm sai lệch bản chất vụ việc, lôi kéo báo chí và dư luận vu cáo công an, chính quyền gây phức tạp tình hình, bôi nhọ ngành công an.

Hành vi này của hai luật sư gây hậu quả nghiêm trọng là khiến báo chí đưa tin không khách quan, gây bức xúc, phẫn nộ dư luận, lôi kéo các đồng nghiệp báo chí tụ tập, tạo áp lực trước trụ sở công an TP Hà Nội, khiến dư luận trên mạng xuyên tạc bôi nhọ công an Hà Nội, mất niềm tin vào chính quyền.

Thứ ba, cần xem xét động cơ “xâm phạm lơi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân” của hai luật sư trên có mục đích chống Nhà nước hay không? Nếu có cần xem xét xử lý theo Điều 88 BLHS chứ không phải là tội phạm thông thường.

Sau khi có kết luận rõ ràng của công an TP Hà Nội, xác định rõ các đối tượng hành hung hai luật sư này cũng như nguyên nhân sự việc, họ vẫn không nhận ra sai lầm, vẫn trả lời phỏng vấn báo chí khẳng định những thông tin vu cáo của mình trước đó là đúng.

Tìm hiểu trên facebook của LS Trần Thu Nam, ông này cho biết, mục đích đến nhà Đỗ Đăng Dư là vì “Văn phòng Cao uỷ LHQ nhờ tôi xác minh liệu có việc đe doạ gia đình Đỗ Đăng Dư rút đơn. Tôi đã công khai việc này và hôm nay tôi bị đánh vì đi xác minh, có vẻ trùng hợp”. Trở lại vụ án khi mới xảy ra, Trần Thu Nam luôn theo sát vụ việc, từng có thông tin gia đình Đỗ Đăng Dư gửi đơn cho Cao ủy LHQ hỗ trợ, gây áp lực, lên án chính quyền, công an Việt Nam đã “đánh chết Đỗ Đăng Dư”. Nguyễn Lân Thắng từng tiết lộ chuyển khoản tiền lớn từ hải ngoại về “hỗ trợ” gia đình Đỗ Đăng Dư làm to vụ việc. Bản thân Trần Thu Nam là thành viên “Hội Anh em dân chủ”, một tổ chức trái pháp luật từng bị tố cáo dưới sự điều hành của ỦY viên Trung ương Việt Tân Hà Đông Xuyến. Liệu có hay không hai luật sư này kích động thân nhân Đỗ Đăng Dư nhằm gây rối ANTT theo chỉ đạo của phản động nước ngoài?

Tìm hiểu trên facebook của LS Lê Văn Luân cho thấy sự kích động nổi loạn, chống đối chính quyền như ở các nước khác trên thế giới.

Những kẻ hành hung hai luật sư trên, dù bất cứ lý do gì cũng phải bị xử lý thích đáng để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên, hai luật sư trên hiểu rõ pháp luật, động cơ, mục đích không trong sáng, khuất tất, gây hậu quả nghiêm trọng với an ninh trật tự thì công an Hà Nội cần điều tra làm rõ, xử lý thích đáng, không để những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư gây rối loạn xã hội, làm mất uy tín của giới luật sư Việt Nam.

28 nhận xét

20:26 12 tháng 11, 2015 Reply

Hai vị LS này chỉ lợi dụng và nhân cơ hội để nói xấu, bôi nhọ danh dự của các cán bộ ta. Việt Nam là một nước tôn trọng Pháp luật, lấy hệ thống Pháp luật nghiêm minh làm chỗ dựa vững chắc là kim chỉ nam hành động. Vì vậy những hành động côn đồ hành hung người khác rồi sẽ bị nghiêm trị, nhưng trước khi có kết quả điều tra thì việc phát tán thông tin sai trái của vị LS này là không chấp nhận được nếu như chưa nói là trái pháp luật.

20:36 12 tháng 11, 2015 Reply

Những tên bán nước hại dân như thế này đáng ra cần phải bị xử lý từ lâu rồi. Cũng dễ hiểu thôi mà, chứ cứ để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật có mà chúng đẻ trứng ra mất? Còn bàn về những hành vi vi phạm pháp luật, bôi xấu danh dự của người khác, mà trực tiếp ở đây là anh Cửu - cán bộ CA Xã thì thử hỏi ai mà chấp nhận được. Mặt khác những tên này còn bàn bạc đòi tuần hành biểu tình chống đối này nọ nữa, Phải nghiêm trị mới thỏa đáng được.

21:21 12 tháng 11, 2015 Reply

tôi thấy rằng việc làm của hai vị luật sư là không thể nào chấp nhận cho được, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào vì lý do cá nhân nào thích làm cái gì cũng được cả đâu. họ thực hiện việc làm của mình là đi ngược lại lợi ích chung của mọi người và chẳng có cái gì hơn được đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé.

21:26 12 tháng 11, 2015 Reply

những việc làm của hai luật sư này chẳng có gì hơn ngoài việc kích động chứ chẳng có cái gì đâu mà, cả hai con người này thực ra mà nói họ chẳng có cái gì hơn ngoài những chiêu trò thực hiện phục vụ cho tham vọng cá nhân của mình mà thôi cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận và đánh giá đúng chứ không thể nào chấp nhận cho được.

21:39 12 tháng 11, 2015 Reply

Động cơ của 02 vị này đã quá rõ ràng rồi còn gì nữa. Lợi dụng sự tự do về dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam rồi vu khống việt nam nhằm gây ra hình ảnh xấu cho Việt Nam và tạo cớ để nước mẹ đại mỹ của chúng vào xâu xé Việt Nam đây mà. Hơn ai hết, họ là luật sư, họ hiểu rõ việc họ đang làm và họ đã bất chấp tất cả hậu quả để họ làm việc phi pháp đó. Hai luật sư trên hiểu rõ pháp luật, động cơ, mục đích không trong sáng, khuất tất, gây hậu quả nghiêm trọng với an ninh trật tự thì công an Hà Nội cần điều tra làm rõ, xử lý thích đáng, không để những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư gây rối loạn xã hội, làm mất uy tín của giới luật sư Việt Nam. Đề nghị cần gô cổ, xử lý nghiêm, cho đi cải tạo và trục xuất về Mỹ đối với 02 đối tượng này.

21:42 12 tháng 11, 2015 Reply

túm lại : có tuần hành hông ? tuần hành đê ! :D Hồi sau sẽ yoix

21:48 12 tháng 11, 2015 Reply

đã là luật sư thì luôn bênh vực lẽ phải,bênh vực cái đúng,ns có lí có tình.cớ sao,hai vị luật sư này lại vu không chính quyền ngăn cản và đánh các ông.như vậy,đã rõ,mục đích của 2 vị luật sư này không đơn giản là bị bọn côn đồ đánh.có khi nào,2 ông này dàn dựng cảnh này,vs mục đích nhằm để kích động,tạo cho mình thanh thế riêng không,có nhúng chàm chính trị không.mong cơ quan chức năng điều tra rõ ràng,xử lí đúng người đúng tội

21:50 12 tháng 11, 2015 Reply

trong sự việc hành động cá nhân của những con người như luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân là không thể nào được cả, vì họ mang tính vu cáo hơn là bảo vệ quyền lợi cho mình cho nên có cố thực hiện cái gì đi nữa cũng chỉ là cái trò cá nhân mà thôi. Và chẳng có cái gì mà nói với những sự việc mà hai con người này đã làm vì nó chẳng có cái gì hơn là việc chống đối.

22:06 12 tháng 11, 2015 Reply

thế nên phải tìm ra nhóm ng hành hung kia để làm rõ sự việc chứ để như vậy thì chúng lại vu oan giáng họa cho lực lượng công an.rồi nhân tiện kiếm cớ gây chuyện tuần hành biểu tình..đưa cái nhó ng kia ra là biết rõ nguyên nhân bị đánh với lại bảo về sự nghiêm minh của pháp luật có phải hơn ko

22:11 12 tháng 11, 2015 Reply

thế nên phải tìm ra nhóm ng hành hung kia để làm rõ sự việc chứ để như vậy thì chúng lại vu oan giáng họa cho lực lượng công an.rồi nhân tiện kiếm cớ gây chuyện tuần hành biểu tình..đưa cái nhó ng kia ra là biết rõ nguyên nhân bị đánh với lại bảo về sự nghiêm minh của pháp luật có phải hơn ko

22:12 12 tháng 11, 2015 Reply

chẳng có cái gì đơn giản cả và việc làm của hai con người này đi ngược lại lợi ích chung của tất cả mọi người cho nên cần có cái nhìn nhận cho đúng chứ. sao có thể chấp nhận cho được việc làm của những con người chỉ tham vọng cho việc làm của mình và đo là đi ngược lại lợi ích chung của tất cả nhé, không thể nào tha thứ được đâu.

22:18 12 tháng 11, 2015 Reply

đơn giản chúng ta cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu. không thể nào ví lý do cá nhân nào mà thích làm cái gì cũng được cả va chả có hiểu những con người chúng đang làm có thể thực hiện thêm được cái gì hơn chứ, chẳng có cái gì đơn giản cả, vì mục đích của những con người này là đi ngược lại lợi ich chung của mọi người.

22:25 12 tháng 11, 2015 Reply

Hành động lợi dụng việc bị đánh để vu khống cho Công an là không thể chấp nhận được, sau khi vụ việc được cơ quan điều tra làm rõ thì chúng vẫn còn chưa thấy nhục vì hành động của mình mà còn kêu gọi các luật sư tổ chức buổi tuần hành để gây mất trật tự, sức ép tới chính quyền. Chúng lợi dụng quyền tự do cá nhân xâm phạm quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân khác, vu khống. Sẽ bị pháp luật sử lí với những gì chúng đã gây ra.

22:28 12 tháng 11, 2015 Reply

trong sự việc hai luật sư bào chữa cho Đỗ Đăng Dư, tôi có thể thấy rằng người dân quanh nhà Đỗ Đăng Dư không có mấy người chấp nhận nỗi việc làm của cá nhân con người này đâu. hành động của cá nhân con người này là đi ngược lại lợi ích chung chứ có cái gì cũng thích thực hiện cho mục đích cá nhân thì sao có thể chấp nhận cho được đâu mà.

22:38 12 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi khốn nạn của hai vị luật sư này thì không còn gì phải nói. Động cơ của chúng là lợi dụng tự do, nhân quyền ở Việt Nam để bịa đặt vu khống Việt Nam để các nhà "rận chủ" lại có chuyện để làm để xuyên tạc vụ việc. Thông qua vụ việc này mới thấy rõ bản chất lừa đảo dối trá của hai vị luật sư, cũng như bộ mặt thật của chúng. Hành vi vi phạm pháp luật của hai nhà luật sư rởm này sẽ bị trừng trị thích đáng, đúng người đúng tội.

22:40 12 tháng 11, 2015 Reply

Họ là những người luật sư thì họ sẽ hiểu rõ rằng: Những kẻ hành hung họ dù bất cứ lý do gì cũng phải bị xử lý thích đáng để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên, hai luật sư trên hiểu rõ pháp luật, động cơ, mục đích không trong sáng, khuất tất, gây hậu quả nghiêm trọng với an ninh trật tự thì công an Hà Nội cần điều tra làm rõ, xử lý thích đáng, không để những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư gây rối loạn xã hội, làm mất uy tín của giới luật sư Việt Nam. Họ đã tự làm nhỏ bé mình và tự tay bóp chết hình ảnh của mình rồi. Họ đã bị xúi bẩy bởi người mỹ và Trung quốc rồi chăng

22:43 12 tháng 11, 2015 Reply

chẳng có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng cả đâu và việc làm của những cá nhân con người như Trần Thu Nam, Lê Luân chẳng có cái gì hơn ngoài thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình mà thôi cho nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé. chẳng có hiểu họ đang nghĩ cái gì và có thể làm được cái gì hơn được chứ, đúng là không thể nào chấp nhận được.

22:48 12 tháng 11, 2015 Reply

những gì mà cá nhân hai luật sư này làm cũng chỉ là việc làm thực hiện vì cá nhân họ mà thôi, cái gì mà họ làm là cụ thể hóa cho tham vọng của mình trong việc lừa dối người khác chứ có cái trò nào nữa. nên đừng có thực hiện thêm làm cái gì nhé. nó chẳng có ý nghĩa gì cả cũng như chẳng có cái gì hơn được đâu nên đừng có cố làm cái gì hơn.

22:55 12 tháng 11, 2015 Reply

Mang tiếng là những người hiểu biết pháp luật, lại đi làm những việc mập mờ không minh bạch, sau khi bị đánh còn tranh thủ bôi nhọ, bêu riếu làm xấu hình ảnh người công an nhân dân trong lòng người dân.
Hành động này rất bất thường, có nhuốm màu âm mưu chia rẽ, hòng diễn biến hòa bình. Lại là cái bọn tốn cơm cha mẹ cho ăn học, không cống hiến được gì cho đất nước, lại đi ăn cơm thừa canh cặn của ngoại quốc, rồi âm thầm làm chó săn cho chúng thôi. Qúa chán!

23:02 12 tháng 11, 2015 Reply

không hiểu chúng đang nghĩ cái gì và có thể làm được cái gì hơn đâu chứ còn với việc làm của những con người này thì có thể làm được cái gì hơn được, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm là được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé chẳng có cái giới hạn nào hơn nếu chỉ thực hiện cái trò khốn nạn đó nhé.

23:12 12 tháng 11, 2015 Reply

chẳng có cái gì cả với việc làm của những cá nhân con người chẳng có đại diện cho ai cả mà chỉ bảo vệ cho lợi ích của mình hơn nữa họ còn đại diện cho pháp luật và bảo vệ pháp luật đó. hành động đó là không thể nào tha thứ cho được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì nữa vì nó chối quá chứ chẳng có cái gì nữa đâu.

23:18 12 tháng 11, 2015 Reply

ác định rõ các đối tượng hành hung hai luật sư này cũng như nguyên nhân sự việc, họ vẫn không nhận ra sai lầm, vẫn trả lời phỏng vấn báo chí khẳng định những thông tin vu cáo của mình trước đó là đúng. chứ chẳng có cái gì là sai cả đâu còn việc làm của những con người này hoàn toàn là chủ ý cá nhân chư có thể thực hiện được cái gì hơn đâu chứ.

23:19 12 tháng 11, 2015 Reply

Đường đường là những người hiểu luật, là những người hỗ trợ người dân về luật pháp mà lại vi phạm những điều luật cơ bản thì thật quá nực cười với cái danh gọi luật sư đấy.
Các luật sư này rõ ràng luôn kêu gào rằng mình đấu tranh vì nhân quyền của người dân, ấy vậy mà họ lại là những người xâm phạm đến nhân quyền thì họ đấu tranh cho ai, đấu tranh cho thứ nhân quyền kiểu gì??
Cụ thể là, khi mới chỉ nghi ngờ rằng viên công an xã tên Nguyễn Cửu có liên quan đến việc hành hung mình, thì các luật sư cùng bè lũ bậu xậu của mình đã có rất nhiều lời nói khiếm nhã đối với anh Cửu, thậm chí còn sử dụng ảnh của anh kèm theo những lời xúc phạm rất nặng nề.
Như vậy, những luật sư này đã vi phạm khoản 2, khoản 3, Điều Điều 31, Bộ luật Dân sự về quyền sử dụng hình ảnh cá nhân. Anh Hải cũng vi phạm điều 38 (BLDS) về Quyền bí mật đời tư. Thậm chí, nếu hành vi của anh Hải gây ra là nghiêm trọng thì anh có thể đã vi phạm điều 121 và 226 Bộ Luật Hình sự. Trường hợp này, anh sẽ bị truy tố trước pháp luật.

23:56 12 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư mà cứ nói láo nói phét như thế thì nên cho nghỉ hành nghề đi. Để lại làm ô uế nghề luật sư. Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì nên điều tra xử lý thích đáng làm gương cho người khác. Xã hội mà cứ tồn tại mấy ông luật sư dởm như thế thì thật là nguy hiểm.

05:19 13 tháng 11, 2015 Reply

Mục đích chính của hai luật sư này là bôi nhọ, vu cáo công an Hà Nội.

23:40 14 tháng 11, 2015 Reply

Tôi nghĩ hội luật sư sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định bởi suy cho cùng nó ảnh hưởng cực kỳ lớn tới uy tín của tổ chức đó. Nếu đúng là hai luật sư trên vu khống, mà các thực tế chứng cứ đúng là như thế thì quả thật niềm tin của nhân dân vào các luật sư tụt dốc không phanh luôn. Có chăng lợi ích duy nhất của vụ biểu tình là được các báo nước ngoài "để ý" đến phong trào dân chủ kiểu xàm ở Việt Nam mà thôi.

09:21 15 tháng 11, 2015 Reply

Những kẻ hành hung hai luật sư trên, dù bất cứ lý do gì cũng phải bị xử lý thích đáng để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, hai luật sư trên hiểu rõ pháp luật, động cơ, mục đích không trong sáng, khuất tất, gây hậu quả nghiêm trọng với an ninh trật tự thì công an Hà Nội cần điều tra làm rõ, xử lý thích đáng, không để những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư gây rối loạn xã hội, làm mất uy tín của giới luật sư Việt Nam.

09:44 15 tháng 11, 2015 Reply

Hành vi này của hai luật sư gây hậu quả nghiêm trọng, khiến báo chí đưa tin không khách quan, gây bức xúc, phẫn nộ dư luận, lôi kéo các đồng nghiệp báo chí tụ tập, tạo áp lực trước trụ sở công an Thành phố Hà Nội, khiến dư luận trên mạng xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ công an Hà Nội, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Vì vậy, cần nghiêm khắc đấu tranh làm rõ hành động, mục đích của 2 luật sư này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!