28/11/2015

"Mẹ ơi, Thế chiến III liệu sẽ ra sao..."

Tác giả: Unknown viết lúc 28/11/2015 | 28.11.15


Tất cả chỉ vì vài nước muốn lật đổ một ông Tổng thống kia hả mẹ? "Đôi lúc chuyện bé xé ra to, con người ta mất kiên nhẫn và mất định hướng, chỉ cần một sự kiện châm ngòi thế là mọi thứ biến thành một mớ hỗn độn".


                            "Tại sao người ta lại đánh nhau ở Syria hả mẹ"? Ảnh: Reuters

Mẹ ơi, kể lại cho con nghe đi, Thế chiến I từ đâu mà ra hả mẹ?

Con yêu, mẹ nói rồi mà, chuyện xưa lắm rồi. Một thế kỉ chứ có phải ít đâu.

Đi mà, mẹ.

Phức tạp lắm con ạ. Con có thật sự muốn nghe không?

Có ạ.

Chuyện buồn lắm. Thế giới khi đó được tổ chức theo một trật tự nhất định, và cái trật tự đó bị phá vỡ, với cái giá phải trả là hàng triệu mạng người.

Ôi trời. Thế trật tự thế giới khi đó ra sao ạ?

Ngày xưa thế giới là tập hợp những đế quốc, họ kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, với nhiều kiểu người khác nhau, và một số trong đó muốn có quyền tự quản, thay vì bị chi phối bởi một ông quốc vương ở xa lắc xa lơ.

Vâng.

Đế quốc Áo-Hung là một trong số đó. Họ có rất nhiều cung điện nguy nga tại thủ đô Vienna, nơi người ta đến nhảy múa ở các dạ hội sang trọng. Họ kiểm soát một khu vực lạc hậu của châu Âu bấy giờ, gọi là Balkan. Nhưng người dân ở đây không thích cách cai trị này.

Một ngày nọ, năm 1914, thái tử Áo-Hung và phu nhân đã bị ám sát tại một thành phố Balkan mang tên Sarajevo. Hung thủ là một người Serbia muốn đòi lại sự tự do cho những người Slav phía nam khỏi ách thống trị của đế quốc.

     Hình ảnh Thái tử Áo-Hung và phu nhân ngay trước lúc bị ám sát. Ảnh tư liệu: WikiMedia

Chuyện cũng lớn thật. Rồi sao nữa hả mẹ?

Đế quốc kia tức giận lắm, họ bắt Serbia phải phục tùng hàng loạt mệnh lệnh nếu không sẽ gây chiến. Quốc vương ở Vienna tự tin lắm, vì ông ta có một anh bạn thân, một thế lực mới nổi tên là Đức.

Serbia cũng có một anh bạn tốt tên là Nga, cũng to lắm. Nhưng Serbia cứ lúng túng chần chừ, cũng như con mỗi khi phải làm bài tập về nhà vậy, thế là Áo-Hung đem quân sang đánh.

Rồi sao nữa ạ?

Thế rồi Đức tuyên chiến với Nga. Nga lại có anh bạn tên Pháp, anh này rõ ràng cũng chăng ưa gì Đức. Thế là Đức tấn công Pháp, thông qua một anh tên Bỉ. Điều này lại kéo một anh tên Anh vào. Anh cũng lại tuyên chiến với Đức.

Một đế quốc khác, đang trong thời kì suy tàn, là Ottoman, rốt cục cũng tham chiến cùng phe Đức và Áo-Hung. Phe Anh-Pháp cũng chào đón sự xuất hiện của Mỹ, một thế lực mới nổi.

Sau vài năm chiến tranh, 16 triệu người đã thiệt mạng. Kết quả là đế quốc Áo-Hung, Đức, Ottoman và Nga sụp đổ.

Tất cả chỉ vì một cặp đôi bị ám sát? Lạ ghê mẹ nhỉ.

Đôi lúc chuyện bé xé ra to, con người ta mất kiên nhẫn và mất định hướng, chỉ cần một sự kiện châm ngòi thế là mọi thứ biến thành một mớ hỗn độn con ạ.

Mẹ ơi, chuyện này chắc không xảy ra lần nữa đâu nhỉ?

Không đâu con ạ.

Bây giờ thế giới có còn đế quốc nào nữa không mẹ?

Một số người vẫn gọi Mỹ là đế quốc dù họ không có vua. Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất trên trái đất này, với quân đội đóng trên khắp thế giới và rất nhiều nước phụ thuộc vào họ, nương nhờ sự bảo vệ của họ. Nhưng Mỹ đang yếu đi con ạ.

Mẹ ơi, thế giới bây giờ có giống với lúc nãy mẹ nói không, cái chuyện mà trật tự thế giới đang từ thế này chuyển sang thế kia, và rất nhiều người phải bỏ mạng đó mẹ?

Không hẳn thế, con yêu ạ. Ý con nói người ta bỏ mạng ở đâu?

Ở Syria đó mẹ. Mẹ ơi, nước Syria này là sao ạ?

Đây là một nước nhỏ với sự pha trộn của nhiều sắc tộc và tôn giáo, nó xuất hiện sau khi Đế chế Ottoman do quá suy yếu mà sụp đổ.

Tại sao người ta lại đánh nhau ở Syria hả mẹ?

Phức tạp lắm con ạ. Con có thật sự muốn nghe không?

Có ạ.

Ở Syria, một nhóm người nước này thấy Tổng thống của họ cư xử giống như một quốc vương độc tài nên đã nổi dậy chống lại ông ta. Ông ta bắn trả lại họ.

Mỹ, Anh, và Pháp, cùng nhiều nước khác nữa, không thích điều đó. Họ nói họ ủng hộ phe nổi dậy, nhưng không hẳn.

Ủng hộ những không hẳn là sao hả mẹ?

Vì như mẹ nói đấy, Mỹ đang yếu đi.

Vâng, rồi sao nữa ạ?

Ông Tổng thống kia có một người bạn vừa to vừa khỏe tên Nga, và một người bạn khác cũng to khỏe không kém là Iran. Cả hai đều ủng hộ ông ta.

Vậy ông ta thắng hả mẹ?

Không hẳn. Phần đông trong số những người muốn loại bỏ ông Tổng thống này là người Hồi giáo dòng Sunni. Họ được một nước có tên Saudi Arabia ủng hộ, nước này đa số là người Sunni. Họ lại ghét Iran, và từng hậu thuẫn những phần tử cực đoan người Sunni.

Lại có anh Thổ Nhĩ Kỳ, hậu duệ của Đế chế Ottoman, cũng ghét ông Tổng thống Syria kia, và cũng ủng hộ phe nổi dậy. Nhưng anh Thổ Nhĩ Kỳ này còn ghét một nhóm người khác hơn cả ông Tổng thống kia, đó là người Kurd.

Họ ghét người Kurd đến nỗi phải lén lút hậu thuẫn những phần tử cực đoan người Sunni, những kẻ chuyên đi chặt đầu và thậm chí bắn giết người dân ở các thành phố phương Tây, chỉ để mượn tay tiêu diệt người Kurd.

Mẹ ơi, khó hiểu quá.

Syria cũng bị chia ra làm nhiều mảnh, như Đế chế Ottoman khi xưa vậy. Bây giờ anh Nga đang dội bom kẻ thù của ông Tổng thống kia, anh Mỹ thì đánh bom những kẻ chặt đầu, anh Pháp cũng làm như anh Mỹ.

Anh Thổ Nhĩ Kỳ lại bắn rơi máy bay của anh Nga. Anh Nga tức lắm. Người Kurd thì muốn sở hữu lãnh thổ mà họ nghĩ đáng ra phải thuộc về mình từ 100 năm trước. Anh Saudi Arabia thì lúc nào cũng chực chiến với anh Iran.

Nhưng chiến sự căng thẳng nhất ở Syria, nơi hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng.

Tất cả chỉ vì vài nước muốn lật đổ một ông Tổng thống kia hả mẹ?

Đôi lúc chuyện bé xé ra to, chỉ cần một sự kiện châm ngòi thế là mọi thứ biến thành một mớ hỗn độn con ạ.

Mẹ ơi, vậy Thế chiến III liệu sẽ ra sao?

Đừng lo, con yêu, mọi thứ nay khác rồi.

Thật không mẹ?

Thật chứ. Chúng ta có sự sống, có tự do, có mưu cầu hạnh phúc. Chúc mừng Ngày Lễ Tạ ơn, con yêu.

Theo Trí Thức Trẻ

25 nhận xét

10:52 28 tháng 11, 2015 Reply

Câu hỏi này qua khó trả lời. Chỉ biết một điều rằng nó sẽ tàn khốc và có sức hủy hoại ghê gớm. Cuộc chiến này đã và đang âm ỉ hình thành, nó cũng giống như cuộc chiến tranh thế giới khác ban đầu là những căng thẳng và xung đột khu vực và những cuộc chiến tranh với quy mô nhỏ. Nhưng hiện nay, nó đã biến tướng sang một hình thái khác hẳn. Nó đã và đang được âm ỉ hình thành với những âm mưu, ý đồ và lợi ích của các nước lớn. Có thể nói rằng "các nước lớn đang thỏa hiệp trên vai của các nước nhỏ" điều đó chứng minh một điều rằng "cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ là sự thỏa hiệp của các nước lớn với các nước nhỏ mà thôi. Và nạn nhân vẫn là những người dân vô tội mà thôi.

10:58 28 tháng 11, 2015 Reply

Hơn mười năm trước, khi tôi nói sẽ có một cuộc chiến mang lá ngụy trang Tôn Giáo tràn khắp thế giới này.
Mẹ tôi bảo tôi khùng và giáo viên bắt tôi phải viết kiểm điểm.
Bây giờ thì...

11:11 28 tháng 11, 2015 Reply

Chiến tranh là điều không ai mong muốn cả. Chỉ một số nhóm người trên thế giới này mong muốn có chiến tranh càng nhiều tốt thôi, họ muốn kiếm tiền từ máu của đồng loại, họ muốn có tầm ảnh ưởng thống trị cả thế giới. Đó chỉ vì làm tham, đố kị của con người mà làm khổ nhau. Xin những ai đang thù ghét đất nước Syria hãy nghĩ về mục đích của cuộc chiến trên đất nước họ. Liệu cuộc chiến đó có kết thúc nếu chính quyền đó sụp đổ và điều tốt đẹp sẽ đến với nhân dân họ không. Bài báo đã kể một câu chuyện giả tưởng về nguyên nhân thế chiến thứ nhất và nó đang dần dần trở lại với thế giới. Một màu xám xịt đang bao trùm những quốc gia Trung Đông và cuộc chiến tranh ở đó sẽ leo thang đến đỉnh điểm nếu không có sự nhường nhịn của các bên. Nếu ai hiểu được sự đau thương của thế chiến thứ nhất và thứ hai thì hãy đứng lên bảo vệ nền hòa bình thế giới này trước khi quá muộn.

13:14 28 tháng 11, 2015 Reply

Nếu mà thế chiến thứ II xảy ra thật thì không biết hậu quả mà nó mang lại sẽ khủng khiếp như thế nào, sẽ không còn "ít" như thế chiến I và II mà là con số khổng lồ bởi sự tàn phá của những vũ khí hủy diệt nếu được sử dụng vào trận chiến. Tất cả chỉ vì tham vọng của con người mà thôi.

14:35 28 tháng 11, 2015 Reply

Dù bất kì lí do nào và cái cớ nào thì chiến tranh nổ ra, kẻ cầm quyền và nhà bán vũ khí được trục lợi, rồi lại mọi xương máu và mồ hôi lại đổ lên đầu người dân. Dân vẫn mãi là cứ ngeho, các tập đoàn mại bản, tập doàn buôn bán vũ khí lại có cái để ăn, để trục lợi. Chính quyền Mĩ và bọn tay sai luôn muốn tìm mọi cách để đưa nhân dân các nước đi vào quỹ đạo cuộc chiến mà ở đó, các tập đoàn vũ khí của họ có lợi một cách rõ ràng nhất.

14:51 28 tháng 11, 2015 Reply

"Đôi lúc chuyện bé xé ra to, chỉ cần một sự kiện châm ngòi thế là mọi thứ biến thành một mớ hỗn độn con ạ" liệu có phải thế hay phải chăng mọi thứ như là một quả bom có sức tàn phá kinh khủng chỉ chờ có người châm ngòi sẽ phát hỏa? Liệu một đứa trẻ có hiểu đước tình hình chính trị rối răm hiện nay hay nó chỉ biết chấp nhận khả năng mình sẽ trở thành nạn nhân của những cuộc chiến phi nghĩa? Chỉ cần nhắc đến 2 từ "thế chiến" đã đủ khiến con người ta rùng mình....

15:16 28 tháng 11, 2015 Reply

Nếu điều đó thực sự xảy ra , cả thế giới lại lâm vào tình trạng khói lửa , đất nước suy tàn , mẹ mất con , vợ mất chồng , con mất bố , cảnh tang thương sẽ bao trùm cả thế giới , đi ngược lại sự phát triển của cả thế giới là ưa chuộng hòa bình để phát triển quốc gia . Thế nhưng chỉ một trận chiến xảy ra sẽ đưa tất cả về vị trí xuất phát , vậy thì sao không gạt bỏ đi một chút lợi ích cả nhân , một ít lòng tự trọng để thay vào đó là sự hòa bình , ổn định và phát triển !

15:45 28 tháng 11, 2015 Reply

Thật không thể biết được trước điều gì, rải rác khắp thế giới vẫn có chiến tranh suốt chưa bao giờ chấm dứt. Liệu loài người có bị cuốn vào một thế chiến nữa không khi vẫn có những kẻ mang danh cái thiện, mỹ để đi reo rắc chết chóc trên hành tinh này.

17:00 28 tháng 11, 2015 Reply

Đến bao giờ chiến tranh chấm dứt, loài người thôi quay cuồng với chiến tranh vì chính những âm mưu hòng kiếm lợi của những nước lớn.

17:23 28 tháng 11, 2015 Reply

Chỉ có người dân vô tội, những đất nước nghèo đói là đau thương, cơ cực thêm khi chiến tranh xảy ra.

18:04 28 tháng 11, 2015 Reply

Câu hỏi của con khó quá con à. Mẹ tạm trả lời cho con như thế này. Chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ là một cuộc chiến sẽ vô cùng tàn khốc và ác liệt con ạ. Chiến tranh là điều không ai mong muốn cả. Chỉ một số nhóm người trên thế giới này mong muốn có chiến tranh càng nhiều càng tốt thôi, họ muốn kiếm tiền từ máu của đồng loại, họ muốn có tầm ảnh hưởng thống trị cả thế giới. Đó chỉ vì lòng tham lam, đố kị của con người mà làm khổ nhau. Xin những ai đang thù ghét đất nước Syria hãy nghĩ về mục đích của cuộc chiến trên đất nước họ. Đừng vì một lợi ích vật chất mà gieo rắc nỗi sầu cho người dân nơi đây

22:28 28 tháng 11, 2015 Reply

Không bất kỳ một người nào trên trái đất này muốn xảy ra chiến tranh, nhưng chỉ vì lòng tham của một bộ phận người mà đẩy nhân loại vào thế tiêu diệt lẫn nhau thật đáng buồn. Phải chăng con người nên sống bình đẳng bác ái với nhau sẽ không có bất kỳ một cuộc chiến nào diễn ra nữa

22:31 28 tháng 11, 2015 Reply

Syria đang trở thành mảnh đất để các nước khác nhau thể hiện toan tính của mình. nhân dân Syria đang trở thành nạn nhân của sự tranh giành lợi ích. ở đât nước này, chính nghĩa và gian tà chỉ cách nhau trong gang tấc.

22:33 28 tháng 11, 2015 Reply

Câu chuyện này của tác giả viết khá hay, ngắn gọn, dễ hiểu,bao quát đi từ lịch sử đến hiện tại, mối liên hệ giữa lịch sử và hiện tại, lý giải cho chiến sự căng thẳng hiện nay tại Syria và kéo theo nó là hàng loạt những vấn đề phức tạp khác.

22:46 28 tháng 11, 2015 Reply

Không lẽ lại có thế chiến thứ 3 thật hay sao. Chẳng ai mong điều đố xảy ra đâu. Tôi lại càng không vì tôi là người yêu hào bình và cổ vũ cho hòa bình lắm. Chẳng muốn bom rơi dù bất cứ nơi đâu

22:57 28 tháng 11, 2015 Reply

nỗi đau sự mất mát từ hai cuộc chiến tranh thế giới trước đã ám ảnh toàn nhân loại. đến ngày nay nếu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 mà nổ ra thì với vũ khí hạt nhân các nước có thì nền văn minh nhân loại chắc chắn bị xóa sổ mất mấy lần rồi

01:21 29 tháng 11, 2015 Reply

với những diễn biến phức tạp của thế giới trong thời gian gần đây rất dễ dẫn đến một thế chiến mơi, tuy nhiên nếu điều này xẩy ra thật thì hết sức nguy hiểm, hậu quả hết sức nghiêm trọng do mới độ nguy hiểm mà các lại vũ khí có thể gây ra cho con người do vậy tôi cũng như rất nhiều người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới mong các nước bình tĩnh giải quyết tranh chấp trên cơ sở thòa bình để tránh những những xung đột dẫn đến chiến tranh

16:22 29 tháng 11, 2015 Reply

Với sự hợp tác và những "cái đầu" tỉnh táo trong quan hệ ngoại giao sẽ giữ hòa bình cho dân tộc. Cũng nên khẳng định rằng các vấn đề vừa qua đang bùng lên 1 làn sóng lo ngại trong mặt trận chống khủng bố và cũng là đề tài nóng trong các buổi nói chuyện của công chúng. Nhưng những nhà lãnh đạo cấp cao sẽ có cái nhìn khác, vì sau họ là cả 1 dân tộc, 1 đất nước nên không thể chủ quan đưa ra nhưng quyết định nguy hiểm được. Nên hãy an tâm vì hòa bình sẽ ổn định nếu chúng ta cùng nhau xây dựng nó

20:05 29 tháng 11, 2015 Reply

Với cái cớ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 đã tiến hành bắn rơi một chiếc Su 24 của Nga trong lãnh thổ Syria – một hành động chỉ diễn ra khi hai nước thù địch xảy ra chiến tranh mà thôi. Với vị thế một cường quốc nhưng đang vướng vào sự bao vây, trừng phạt của Mỹ và phương Tây thì hành động đáp trả của Nga khiến cho cộng đồng quốc tế hoàn toàn nể phục. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh thế giới và tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển

13:37 30 tháng 11, 2015 Reply

Chiến tranh luôn là nỗi ám ảnh, là đau thương không chỉ của một quốc gia mà còn của nhiều quốc gia...Thế giới đã trải qua hai chiến tranh với nhiều sự tổn thất to lớn...cả về vật chất lẫn con người...Nếu chiến tranh thế giới lần 3 diễn ra...thì thật sự đó là một thảm họa của nhân loại...Và không ai muốn cả.

19:32 30 tháng 11, 2015 Reply

Chiến tranh là một trong những nỗi đau . mất mát đau thương. Hy vọng chúng ta cùng nhau cố gắng xây đắp hòa bình. Hy vọng thế chiến thứ ba là một trong những sự ảo tưởng mãi mãi không bao giờ tái phát... Hy vọng.

19:43 30 tháng 11, 2015 Reply

Chiến tranh xảy ra, bom đạn dải xuống. Bao sinh mạng lại mất đi. Thế giới bây giờ là thế giới của sự hòa bình, ổn định, cùng phát triển. Thế giới thực sự đi lên chỉ khi các nước thực lòng giúp đỡ nhau. Khi đó tất cả các nước, mọi người dân đều phát triển. Chứ sự kìm hãm nươc này nước kia, đâm sau lưng rồi lấy lợi về cho riêng mình thì thế giới phát triển không thể nhanh được. Nếu chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra thì ngay sau đó chiến tranh thế giới thứ 4 cũng nổ ra và con người sẽ dùng gậy gộc để đánh nhau. Mọi thứ sẽ trở về như cát bụi!

23:05 30 tháng 11, 2015 Reply

thế chiến thứ 3 mà nổ ra thì sẽ thảm khốc hơn hàng chục lần so với thế chiến lần thứ 2 vì vũ khí hiện nay có sức công phá gấp nhiều lần so với trước đây, thêm vào đó là những vũ khí sinh học khủng khiếp khác, hàng trăm triệu người sẽ đúng trước cảnh mất nhà, mất người thân, thật thảm khốc

23:43 1 tháng 12, 2015 Reply

khi thế thế chiến thứ 3 nổ ra thì sẽ là kết thúc của thế giới. Nó không giống với bất khì cuộc chiến tranh nào trước đó khi mà giờ đây con người có công nghệ cao hơn rất nhiều. Một vũ khí hạt nhân loại vừa bây giờ cũng có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. Vì thế khả năng xảy ra chiến tranh bây giờ là rất khó, bởi các cường quốc sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn gây chiến tranh. Thông qua hình thức chiến tranh ủy nhiệm là chính.

16:31 2 tháng 12, 2015 Reply

Chiến tranh là điều không ai muốn. Bối cảnh thế giới hiện nay rất phức tạp. Chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành. Các vấn đề phức tạp trong tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển đảo giữa nhiều nước đang diễn biến rất phức tạp. hơn nữa vừa rồi còn có vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga. Ko thể loại trừ 1 chiến tranh thế giới thứ 3, nhưng mong rằng điều này sẽ ko xảy ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!