25/11/2015

Một bài học cho những bậc làm cha, làm mẹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/11/2015 | 25.11.15

Mẹ Đốp
Như đã thông tin ở bài viết trước, "Sáng ngày 24-11, TAND huyện Thạnh Hóa (Long An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý gây thương tích”, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn (15 tuổi, ngụ thị trấn Thạnh Hóa) 4 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, cha mẹ của Tuấn còn có trách nhiệm liên đới bồi thường cho người bị hại hơn 40 triệu đồng".(Theo Báo Thanh Niên). 
Bị cáo Tuấn tại tòa (Nguồn: Báo Thanh niên). 

Một điểm hết sức lưu ý trong bản án của em Nguyễn Mai Trung Tuấn là em chỉ mới 15 tuổi và vấn đề đặt ra ở đây là với độ tuổi, hành vi đã thực hiện thì việc Cơ quan thực thi pháp luật đưa em ra xét xử công khai cũng như việc lãnh nhận bản án được cho là "nặng so với một đứa trẻ vị thành niên liệu đã hợp lý, đúng đắn? Hơn nữa, trước đó cũng tại một phiên tòa do Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa (tháng 9-2015) xét xử sơ thẩm đối với tội danh "chống người thi hành công vụ" của 12 bị cáo, trong đó có cha, mẹ của Tuấn với hình phạt tổng cộng là 33 năm tù. Và hiện sau Tuấn vẫn còn có một người em gái đang tuổi ăn, tuổi học và không có nơi nương tựa; đây cũng là lí do mà trong đoạn tường thuật về câu chuyện trước khi phiên tòa diễn ra, Huyền Trang (người tự xưng là Phóng viên của Truyền thông Chúa cứu thế - GNsP‬) đã cố xoáy sâu để lấy nước mắt của độc giả, những người quan tâm khi viết: "Nguyễn Mai Trung Tuấn muốn được trở về nhà để tiếp tục đi chăn vịt, lấy tiền nuôi em ăn học”. Đó là ước mơ giản đơn của cậu bé chỉ mới 15 tuổi đầu, khi cả cha lẫn mẹ rơi vào vòng lao lý". 

Để lí giải những băn khoăn nói trên (một vấn đề thuộc phạm trù pháp luật) thì tốt hơn hết hãy đối chiếu pháp luật và tin chắc rằng Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa và các cơ quan liên quan đã không bỏ qua khâu này. Phân tích về vụ việc trên BBC Việt ngữ, Luật sư Nguyễn Văn Miếng (người bào chữa cho Tuấn) đã nói như sau: "Trong vụ án này, em Tuấn bị truy theo Khoản 3 Điều 104, BLHS, mức án lên đến 15 năm tù. Đối với trường hợp của Tuấn đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, sẽ phải chịu tội rất nghiêm trọng trong cố ý. Do đó, nếu hành vi của Tuấn không cố ý và nếu như bản giám định thương tích 30% là Tuấn có thể miễn trách nhiệm hình sự”. Và theo bản cáo trạng của Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa thì Bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn thỏa mãn 02 điều này để bị đưa ra xét xử và việc tuyên phạt 4,5 năm tù (kèm theo bồi thường 40 triệu) trong trường hợp này vì thế là quá nhẹ. 

Thứ nhất, về hành vi của em Tuấn thì không bàn cãi gì nữa, đó là hành vi "rất nghiêm trọng": "Nguyễn Mai Trung Tuấn thời điểm đó còn đang đi học đã dùng ca đựng axit tạt vào ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An". Ở đây tôi hơi băn khoăn là tại sao một đứa trẻ mới 15 tuổi thôi mà đã có những hành vi kiểu "côn đồ" và "hiếu chiến đến như thế? Và trong một bức ảnh trước đó được Huyền Trang (GNsP‬) chia sẻ thì Tuấn đang mặc trên mình chiếc áo của "Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam" và đang thể hiện sự phản đối (?). Cho nên, với chi tiết này hoàn toàn có thể đặt ra giả thuyết là hành động của Tuấn không thể nói là bột phát mà dường như đã được đám người lớn xung quanh "lên cót" để hành động. Nhưng họ lại quên mất rằng pháp luật luôn có những điều, khoản không khoan nhượng vấn đề tuổi tác. 

Thứ hai, theo bản cáo trạng thì tỷ lệ bỏng của ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An lên đến 35%. Trong khi đó điều kiện để Tuấn có thể được miễn trách nhiệm hình sự phải < hoặc = 30%. 

Với riêng hai điều này đã lí giải được lí do tại sao Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa lại đưa vụ án ra để xét xử công khai dù bị cáo mới chỉ 15 tuổi. Vì thế, xin nhắc lại việc xử hay không xử không còn là vấn đề thuộc về ý chí của chính quyền các cấp tỉnh Long An, một vấn đề pháp luật thì việc thực thi theo quy định pháp luật là một vấn đề tối thượng. 

Mặc dù hoàn cảnh hiện tại của gia đình Tuấn rất đáng thương, cha mẹ, Tuấn sẽ phải thực thi những bản án đã tuyên nếu không có thêm bất cứ một kháng nghị nào. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng "hoàn cảnh" hay không trong trường hợp này cũng không thể nào cứu Tuấn thoát khỏi một bản án của Tòa án, có chăng chi tiết này chỉ được vận dụng để giảm khung hình phạt đối với tội danh em đang mang trên mình. Và thực tế với một tội danh có mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm mà chỉ bị tuyên phạt 4,5 năm tù thì đó là một sự cố gắng vận dụng, nương tay của những nhà thực thi pháp luật. 

Sẽ không quá khó để chỉ ra các chứng cứ chứng tỏ Tuấn chỉ là nạn nhân của trò chơi chống đối của những người lớn xung quanh em. Chính vậy, việc hành vi của Tuấn cần thiết bị xử lý dù ở mức thấp là điều hết sức cần thiết để cảnh tỉnh những người lớn, những bậc làm cha, làm mẹ của em: Hãy để trẻ con chỉ là trẻ con, chúng chưa đến tuổi để làm thay cũng như chịu thay trách nhiệm, hành vi của người lớn. 

34 nhận xét

08:48 25 tháng 11, 2015 Reply

Tuổi em mới 15 thôi, đang ở tuổi ăn tuổi học mà đã bị cha mẹ, bọn phản động lợi dụng để làm cái việc vi phạm nghiêm trọng pháp như vậy. Nếu hành vi của em ấy thì mức phạt cao nhất là 15 năm rồi, nhưng em ấy chỉ chịu mức án 4 năm 6 tháng thì đây coi như là hình phạt cảnh cáo đối với em nó. Và nhắc nhở tới mọi bậc cha mẹ : làm gì thì làm nhưng đừng để con, cháu hứng chịu chung hậu quả từ những việc mình làm. Hãy sống vì con cháu đi !!!

10:11 25 tháng 11, 2015 Reply

Sẽ không quá khó để chỉ ra các chứng cứ chứng tỏ Tuấn chỉ là nạn nhân của trò chơi chống đối của những người lớn xung quanh em. Chính vậy, việc hành vi của Tuấn cần thiết bị xử lý dù ở mức thấp là điều hết sức cần thiết để cảnh tỉnh những người lớn, những bậc làm cha, làm mẹ của em: Hãy để trẻ con chỉ là trẻ con, chúng chưa đến tuổi để làm thay cũng như chịu thay trách nhiệm, hành vi của người lớn.

10:35 25 tháng 11, 2015 Reply

Bản án dành cho Tuấn là một sự cố gắng vận dụng, nương tay của những nhà thực thi pháp luật. Nhưng điều quan trọng là sau phiên tòa này em có nhận ra sai lầm của mình ko, có nhận thức được hành vi côn đồ của mình là ko được chấp nhận trong xã hội VN. Những người làm cha làm mẹ có thấy được sai lầm của mình khi để con em mình dấn thân vào những nhóm hội chống phá, vi phạm luật ko? Phiên tòa này đã lan tỏa được đến những người làm cha làm mẹ khác, đến những em như em Tuấn để nhận thức đúng và có hành động đúng pháp luật, ko bị lôi kéo kích động làm con dối trong tay bọn phản động. Có như vậy những bức xúc khúc mắc của nhân dân mới được giải quyết đúng hướng, theo đúng pháp luật, ko có những hậu quả đáng tiếc như Tuấn đang phải chịu nhờ vậy xã hội sẽ văn minh hơn

11:37 25 tháng 11, 2015 Reply

Một đứa trẻ 15 tuổi đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi phạm tội có tính chất nghiệm trọng, ảnh hưởng đến xã hội. Việc tuấn phải chịu phạt tù 4.5 năm cũng là một sự vận dụng lắm rồi, một đứa trẻ đi chăn vịt tại sao lại có thể sử dụng axit để hãm hại người khác kia chứ, nếu không phải chịu trách nhiệm về hành vi này, tin chắc rằng Tuấn sẽ còn tiếp tục phạm tội khác nghiêm trọng hơn.

12:25 25 tháng 11, 2015 Reply

Có thể thấy, các tổ chức phản động còn vươn vòi tới những đứa trẻ, không chừa bất kể một đối tượng nào. Nay những đứa trẻ này đã phải chịu tội cho những hành vi của mình; bọn chúng chỉ là những đứa trẻ đang tuổi ăn,tuổi học, tuổi hình thành nhân cách, bị chúng lôi kéo xem như là tương lai mịt mờ

12:35 25 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù hoàn cảnh hiện tại của gia đình Tuấn rất đáng thương, cha mẹ, Tuấn sẽ phải thực thi những bản án đã tuyên nếu không có thêm bất cứ một kháng nghị nào. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng "hoàn cảnh" hay không trong trường hợp này cũng không thể nào cứu Tuấn thoát khỏi một bản án của Tòa án, có chăng chi tiết này chỉ được vận dụng để giảm khung hình phạt đối với tội danh em đang mang trên mình. Và thực tế với một tội danh có mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm mà chỉ bị tuyên phạt 4,5 năm tù thì đó là một sự cố gắng vận dụng, nương tay của những nhà thực thi pháp luật.

13:21 25 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là thật khó khăn cho những bản án như thế này...Điều này càng chứng tỏ được sinh ra trong một gia đình có truyền thống ăm học đàng hoàng vẫn hơn. Đằng này cha mẹ Tuấn cũng dính án tù, sau này là Tuấn, không biết tương lai sẽ thế nào nữa. Bản án đưa ra là hợp lý, hợp tình, mức độ như vậy là phù hợp..Mong sao sau này Tuấn có thể làm lại cuộc đời với một tâm lý tốt.

14:28 25 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn hình ảnh của Tuấn trước vành móng ngựa thực sự cảm thấy thương xót cho em. Vì em còn quá trẻ, còn cả một tương lai ở phía trước. Sự việc này giống như một vết nhơ, bám lấy cuộc đời đang sáng lạn của em. Nếu như cha mẹ em tỉnh táo hơn, biết nghĩ hơn đừng nghe lời bọn xấu kích động xúi giục mà chấp hành Pháp luật tốt, biết khuyên răn, bảo ban em thì em đâu có ngày hôm nay. Một bài học thấm thía giành cho các vị phụ huynh đấy ak

14:29 25 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn hình ảnh của Tuấn trước vành móng ngựa thực sự cảm thấy thương xót cho em. Vì em còn quá trẻ, còn cả một tương lai ở phía trước. Sự việc này giống như một vết nhơ, bám lấy cuộc đời đang sáng lạn của em. Nếu như cha mẹ em tỉnh táo hơn, biết nghĩ hơn đừng nghe lời bọn xấu kích động xúi giục mà chấp hành Pháp luật tốt, biết khuyên răn, bảo ban em thì em đâu có ngày hôm nay. Một bài học thấm thía giành cho các vị phụ huynh đấy ak

16:55 25 tháng 11, 2015 Reply

Hoàn cảnh Tuấn rất đáng thương nhưng không phải vì thế mà bỏ qua hành vi phạm tội của em được. Hành vi hắt axit vào mặt củaông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng.Bản án mà cơ quan có thẩm quyền đã tuyên cho thấy Tòa án đã cố gắng nương nhẹ nhằm răn đe, giáo dục Tuấn. Hi vọng em sẽ sớm tỉnh ngộ và đi vào con đường đúng đắn.

17:30 25 tháng 11, 2015 Reply

Đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời , tuổi mộng mơ , tuổi vui chơi trên những cánh đồng xanh , tuổi cắp sách tới trường cùng đám bạn , thế mà giờ đây em phải chôn vùi tuổi thơ của mình ở cái nơi lạnh lẽo , cô độc nhất thế gian là chốn tội tù . Đáng trách cho người lớn , những người làm cha làm mẹ , là cha mẹ mà không có trách nhiệm bảo vệ con cái mà còn đầu độc cho con mình những tư tưởng xấu , để rồi tương lai của em thơ giờ đây là 4 vách tường , nhìn đám bạn bè xách cặp đến trường . Qua đây cũng dạy cho những bố mẹ "địu" con đi tham gia biểu tình như đợt Tập Cận Bình thăm Việt Nam mới đây , nếu muốn con không phải là cặn bã của xã hội thì chấm dứt hình vi này lại ngay nhé

18:50 25 tháng 11, 2015 Reply

một thế hệ là thế vấn đề này phải giải quyết đúng tinh thần của pháp luật việt nam và phải là dựa vào những đặc điểm nhân nghĩa của pháp luật nước ta . nhưng cần phải đặt vấn đề nguyên nhân tội phạm này xảy ra . tại sao nó xảy ra và nguyên nhân từ đâu . một đứa trẻ đã có những hành động như thế .. một hành động cần phải vào cuộc các cơ quan có trách nhiệm

20:31 25 tháng 11, 2015 Reply

Đã cầm ca axit tạt vào người khác may là chưa chết nó bị xử vậy đáng tội rồi. Bọn kền kền đang cố rặn ra chuyện để kích động đây. Đụ má mấy thằng già trong đám kền kền tuy hàng tháng xòe tay lãnh tiền hưu trí và bảo hiểm y tế mà theo đóm bọn phản động để lượm bạc. Đúng là bọn già đầu khốn nạn.

22:26 25 tháng 11, 2015 Reply

thương cho em quá.em còn qua nhỏ để nhận thức đc những việc mình làm và gấy ra.càng thương em bao nhiêu càng thấy đáng trách các bậc sinh thành em bấy nhiêu.ai là kẻ đã giật giây lợi dụng em để phục vụ vụ mục đích của chúng.thật quá là thâm đọc.tôi đồng ý vs tác giả,vì rằng thương thì thưuuopwng hoàn cảnh em thật,nhưng luật pháp là luật pháp,không thể phá lệ đc.có chăng giảm án đã là quá nhân đạo vs em rồi.mong em khi vào thù sẽ nhận thức đc lỗi lầm của mình,hoàn lương,trở thành con người sống có ích cho xã hội.khi ra tù em đã 20t chắc em sẽ chứng chắn hơn trước những lôi kéo,cám dỗ của cuộc đời

22:30 25 tháng 11, 2015 Reply

cha mẹ chẳng nuôi dạy được con cái thì để nhà tù nuôi dạy chúng vậy, vào đó cho đám bạn tù nó dạy dỗ cho là thành ngay ấy mà. Đúng là vì một vài đồng tiền bẩn thỉu, nghe theo đám khốn nạn, mất dạy rận chủ mà phải ở tù, từ cha mẹ đến con cái, vứt tương lai của những đứa trẻ vào những tháng ngày bóc lịch nơi nhà tù. Thật sự là không thể thương xót những đứa trẻ này được, chúng chẳng có gì mà đáng phải thương cả. Cứ căn cứ theo pháp luật mà xử tội, đến đâu xử đến đó. Trẻ em thì cần phải giáo dục.
Đám rận chủ hay chúa chiếc gì đó cuối cùng là một lũ lợi dụng kẻ khác hi sinh thay cho mình để mình ung dung cho cái tư tương đồi bại, chống phá xã hội như thế.
nghe theo chúng thì đi tù đang còn nhẹ

22:53 25 tháng 11, 2015 Reply

mặc dù có cảm thương cho hoàn cảnh của Tuấn nhưng mà những gì Tuấn đã làm thì quả thực là không thể cho qua được, Bản án này là cần thiết để cảnh tỉnh tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ, đừng có mà đem con cái ra làm lá chắn cho những sai trái của mình
và cũng nhắc nhở mọi người đừng có nghe lời xúi giục của đám khốn nạn dưới cái danh: Phong trào liên đới dân oan tranh đấu Việt Nam
tổ chức này đã được liệt kê vào 1 trong số 60 tổ chức trong danh sách đen của Bộ công an rôi

23:23 25 tháng 11, 2015 Reply

Bài học cho việc giáo dục trẻ nhỏ đây. Trẻ em như một cái cây non vậy. Chúng ta là người lớn sẽ định hình rất nhiều cho sự phát triển của nó. Cong hay thẳng là do bàn tay chăm sóc và dạy bảo của người lớn.

23:27 25 tháng 11, 2015 Reply

Pháp luật phải luôn được minh bạch và không có ưu ái đối với ai. mặc dù có cảm thương cho hoàn cảnh của Tuấn nhưng mà những gì Tuấn đã làm thì quả thực là không thể cho qua được, Bản án này là cần thiết để cảnh tỉnh tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ, đừng có mà đem con cái ra làm lá chắn cho những sai trái của mình rồi lại bắt con của mình Tuổi em mới 15 thôi, đang ở tuổi ăn tuổi học mà đã bị cha mẹ, bọn phản động lợi dụng để làm cái việc vi phạm nghiêm trọng pháp như vậy

23:36 25 tháng 11, 2015 Reply

Việc Nguyễn Mai Trung Tuấn bị truy tố, xét xử về sai phạm của mình là điều không phải bàn cãi. Điều đáng nói ở đây là có hay không sự tác động của người lớn, mà cụ thể hơn là những kẻ lợi dụng dân chủ, nhân quyền để kích động người khác chống lại chính quyền, Nhà nước.

08:31 26 tháng 11, 2015 Reply

Một đứa trẻ mới 15 tuổi làm sao có thể mặc được cái áo rồi phát ngôn những câu như vậy nếu như không được người lớn hướng dẫn cũng như mớm lời từ trước, rồi việc lôi con cái mình vào trong vòng lao lý như vậy thì thật là không đáng làm cha mẹ, dù thế nào cũng phải bảo vệ che trở cho con mình vậy mà lại đưa em ca a xít rồi bảo em ra tạt vào người khác. Thật đáng buồn

08:38 26 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù thông cảm cho hoàn cảnh của Tuấn, đặc biệt khi em mới có 15 tuổi nhưng em vẫn phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hình sự. Chỉ tiếc một điều cho em đang tuổi ăn tuổi học bọn phản động lợi dụng làm lá chắn cho hành động vi phạm nghiêm trọng này.

08:55 26 tháng 11, 2015 Reply

Những trường hợp như thế này thì phải phạt để nêu gương cho những kẻ đang có âm mưu, ý đồ làm ra những hành động tương tự. Nhưng vấn đề là tại sao một cậu bé 15 tuổi mà lại có những hành vi như những tên côn đồ thực sự, liệu có một thế lực nào đứng sau đang sai khiến và chỉ đạo em không?Nhưng dù sao với những hành động như vậy chúng ta không thể nào tha thứ được với một cậu bé 15 tuổi, tuy nhiên cần phải xem xét tìm ra kẻ chủ mưu.

10:50 26 tháng 11, 2015 Reply

không hiểu nổi mấy ông bà này nghĩ gì nữa khi cho con mình làm những hành động dại dột như thế để giờ đây em phải vướng vào vòng lao lý như vậy, thật đáng buồn cho tương lai của em khi đáng lẽ ra giờ em đang tung tăng cắp sách tới trường thì phải vào trong trại để thụ án, một bài học cho những người làm cha làm mẹ

14:16 26 tháng 11, 2015 Reply

Một đứa trẻ 15 tuổi đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi phạm tội có tính chất nghiệm trọng, ảnh hưởng đến xã hội. Việc em Tuấn phải chịu phạt tù 4,5 năm cũng là một sự vận dụng lắm rồi, một đứa trẻ đi chăn vịt tại sao lại có thể sử dụng axit để hãm hại người khác kia chứ, những hành động như vậy chắc chắn sẽ không hình thành ở một đứa trẻ như em, chắc chắn phải có những kẻ xấu xúi dục đằng sau.

14:20 26 tháng 11, 2015 Reply

Có thể thấy, các tổ chức phản động như Việt Tân chúng đang hướng tới lợi dụng những đứa trẻ, không chừa bất kể một đối tượng nào. Nay những đứa trẻ này đã phải chịu tội cho những hành vi của mình, thì không thấy bọn Việt Tân ra mặt chịu trách nhiệm đúng là một lũ hèn; các em chỉ là những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học, tuổi hình thành nhân cách, bị chúng lôi kéo xem như là tương lai mịt mờ.

15:17 26 tháng 11, 2015 Reply

Đúng vậy đấy. Cha mẹ là phần trách nhiệm, dù gì nó cũng đã sảy ra. Nhưng là bài học cho những người làm cha mẹ, họ có biết những hành động của họ là sai lầm trầm trọng. Lại là cơ hội cho những kẻ xấu xa chống phá ấy mà,

15:39 26 tháng 11, 2015 Reply

Dậy con từ thuở còn thơ, rõ ràng đây chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ đối với việc giáo dục con cái từ nhỏ. Việc thiếu quan tâm, chăm xóc tới sự phát triển tâm sinh lý của con cái đã dẫn đến sự lệch lạc trong sự phát triển của trẻ, và vụ việc của em Nguyễn Mai Trung Tuấn là điều rất đáng tiếc. Nếu ba mẹ quan tâm em hơn, thì e đã không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tuổi đời còn quá trẻ như thế này

16:33 26 tháng 11, 2015 Reply

Thật đáng thương cho em, đáng thương không phải bởi em phải chịu hình phạt của luật pháp ở độ tuổi 15 mà đáng thương em bởi ở cái độ tuổi đó, tâm hồn em đã bị bôi lem, tiêm nhiễm những tư tưởng độc hại, manh nha trong em những hành động côn đồ, hung hãn. Mà xót xa hơn một trong những kẻ đứng sau dẫn dắt em vào con đường tội lỗi có thể có cả ba mẹ em. Sự thiếu hiểu biết về pháp luật, lợi dụng độ tuổi của em xui khiến em thực hiện dã tâm của mình mới đáng lên án gấp vạn lần. Đây chính là sự răn đe không chỉ với gia đình em Tuấn mà còn là bài học với tất cả các bậc phụ huynh. Hãy là một tấm gương tốt cho con cái, đừng vì cái tâm đen tối của mình mà làm vấy bẩn tâm hồn của chính máu mủ của mình, của cả một thế hệ!

21:57 26 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vụ việc này. Hành vi vi phạm pháp luật của Tuấn theo quy định của pháp luật là quá rõ ràng, và bản án 4 năm rưỡi án tù của em nếu nói ra thì thật sự quá nhẹ so với tổn thương sức khỏe do em gây ra. Rõ ràng, các bậc cha mẹ cần phải có sự quan tâm hơn tới sự phát triển tâm sinh lý của con mình, tránh để gây ra những hành động bộc phát nguy hiểm như thế này

22:21 26 tháng 11, 2015 Reply

Các nước phương Tây cũng đã quy định các khung xử lí đối với các hành vi phạm tội của trẻ vị thành niên, và việc luật pháp Việt Nam có quy định chế tài xử phạt là điều hết sức xác đáng và cần thiết. Nhất là trong tình trạng các đối tượng phạm tội đang có xu hướng trẻ hóa, do không có sự quan tâm chăm sóc từ chính gia đình cũng như nhà trường. NHững vụ án liên tiếp thời gian qua mà thủ phạm là những thanh thiếu niên đã dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ.

11:07 27 tháng 11, 2015 Reply

vẫn biết tình người là đáng quý nhưng pháp luật vẫn cần phải duy trì sự nghiêm minh của nó, mọi hoạt động phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật! việc một người 15 tuổi thì phải nhận thức được hành vi nguy hiểm của mình cho xã hội và phả chịu trách nhiệm về hành vi đó. Do vậy bản án 5 năm 6 tháng tù giam là hợp lí hợp tình chứa đựng sự khôn hồng của nhà nước và tình người trong ở đó

10:12 28 tháng 11, 2015 Reply

Hành động của em không có gì đáng thương cả, chỉ thấy đáng trách thôi. Đã cầm ca axit tạt vào người khác may là chưa chết nó bị xử vậy đáng tội rồi. Bọn kền kền đang cố rặn ra chuyện để kích động đây thôi mà. Ở đây có thương thì chỉ đáng thương cho cha mẹ em thôi. Đáng thương vì cha mẹ đã làm sai lên các em cũng bị ảnh hưởng tư tưởng và cuộc đời em bị đẩy vào những hậu quả mà cha mẹ em gây ra. Cha mẹ là phần trách nhiệm, dù gì nó cũng đã sảy ra. Nhưng là bài học cho những người làm cha mẹ, họ có biết những hành động của họ là sai lầm trầm trọng. Lại là cơ hội cho những kẻ xấu xa chống phá ấy mà,

00:00 29 tháng 11, 2015 Reply

Dù em mới 15 tuổi thôi, không khó để nhận thấy rằng em là nạn nhân của những kẻ vô trách nhiệm.Sự thiếu hiểu biết về pháp luật, lợi dụng độ tuổi của em xui khiến em thực hiện dã tâm của mình mới đáng lên án.Thế nhưng Pháp luật phải luôn được minh bạch và không có ưu ái đối với ai. mặc dù có cảm thương cho hoàn cảnh của Tuấn nhưng mà những gì Tuấn đã làm thì quả thực là không thể cho qua.

02:16 10 tháng 4, 2017 Reply

Cảm ơn bạn những gì bạn chia sẽ
Mời bạn thăm trang web của mình nhé
Gia may bom loc nuoc chuyen dung cho ho boi tphcm
Giá máy bơm lọc nước chuyên dụng cho hồ bơi tphcm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!