11/11/2015

Những điều chưa biết: Điều khiến Thein Sein cảm động và chấp nhận bầu cử dân chủ!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/11/2015 | 11.11.15

Mẹ Đốp
Xin nhắc lại là cho đến thời điểm hiện tại tôi vẫn bảo lưu quan điểm Thein Sein không vĩ đại như người ta vẫn tưởng. Và "nếu ai đó ghi nhận sự "Vĩ Đại" của ông Thein Sein thì đó chỉ là sự vĩ đại có toan tính, không đơn thuần". Cho nên nếu được hỏi yếu tố nào đã làm nên cục diện chính trường tại Myanmar thì đó là hệ quả của sự cộng hưởng giữa toan tính của ông Thein Sein với phong trào dân chủ do NLD lãnh đạo. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng sự toan tính của ông Thein Sein về một tương lai (mà dù nó có tiến triển theo chiều hướng nào thì bản thân của ông và đảng Cầm quyền đều được lợi) là yếu tố quyết định. Và nếu không có điều này thì phong trào dân chủ do NLD lãnh đạo lớn mạnh đến đâu thì cũng khó lòng đạt được thế cục như thời điểm hiện tại. 

Đồng tình rằng sự thắng lợi của NLD trong cuộc tổng tuyển cử là xứng đáng nhưng nó chưa thể là sự khích lệ, động viên về sự dấn thân cho những quốc gia - nơi mà "phong trào dân chủ" chỉ là nơi kiếm ăn tập thể; là địa chỉ để những kẻ thất nghiệp có máu chính trị tìm đến. Hay nói cách khác, "phong trào dân chủ" tại rất nhiều nước như Việt Nam chẳng hạn chưa đạt đến cái cấp độ mà "phong trào dân chủ tại Myanmar" đạt được. Đó cũng là lí do để nói rằng dù ở Việt Nam xuất hiện một người như Thein Sein thì người đó cũng sẽ không mạo hiểm trao gửi tương lai của đất nước, dân tộc vào tay những kẻ vốn dĩ đến với chính trị bởi lí do cơm áo gạo tiền đơn thuần. Sự thiếu thốn cộng với lòng tham thì không hiểu điều gì sẽ đến? 
Để minh chứng cho điều này, tôi sẽ không nói về vị lãnh đạo tối cao của NLD Aung San Suu Kyi, chỉ xin nói đến nhà lãnh đạo, nhân vật thứ 3 lãnh đạo phong trào dân chủ tại Myanmar - Min Ko Niang. 
Ông Min Ko Niang quỳ lạy cha mẹ, xin lỗi song thân đã bất hiếu vì làm con chưa lo được cho cha mẹ ngày nào mà chỉ toàn khiến cho cha mẹ phải lo lắng và chạy đôn chạy đáo, cực khổ thăm nuôi trong tù (Nguồn: FB). 

Qua tìm hiểu, "ông Min Ko Niang sinh năm 1962, vào năm 1988 đã tham gia phong trào đấu tranh dân chủ của sinh viên, và là 1 trong những lãnh đạo cao nhất của Tổng hội Sinh viên. Năm 1989 ông bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Ông ở tù đúng 15 năm, khi ra tù ông lại tiếp tục hoạt động, đấu tranh ôn hòa cho dân chủ.


Năm 2007 sau khi ông cho in áo có nội dung đấu tranh và phát cho sinh viên học sinh công nhân mặc để đi biểu tình thì ông lại bị bắt lần nữa. Lần này ông cùng các bạn lãnh đạo phong trào mỗi người bị kết án 65 năm tù". (Theo https://en.wikipedia.org/wiki/Min_Ko_Naing).

Điều đặc biệt là trong lần vào tù lần thứ hai (năm 2007), do sợ mình sẽ chết trong tù, không trở về để gặp cha mẹ nên ông đã xin trở về gia đình để quỳ lạy cha mẹ, xin lỗi song thân đã bất hiếu vì làm con chưa lo được cho cha mẹ ngày nào mà chỉ toàn khiến cho cha mẹ phải lo lắng và chạy đôn chạy đáo, cực khổ thăm nuôi trong tù. Đến năm 2012, ông đã được ân xá tiếp tục tham gia điều hành và lãnh đạo đảng Liên Minh Dân Chủ cùng với bà Aung San Suu Kyi.

Và xin thưa rằng, cái hơn, cái riêng có và cũng là cái khiến cho tổng thống đương nhiệm Thein Sein dũng cảm chấp nhận cho tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ (dù có gắn với toan tính của bản thân ông) cũng chính bởi nhân cách của những con người như thế. Họ không bỏ mặc cha mẹ, người thân và cảm thấy ăn năn, day dứt khi chưa báo hiếu cho đấng sinh thành thì tin chắc dù ở cương vị nào thì họ vẫn sẽ giữ được những thứ cốt cách cao đẹp ấy. Vì vậy, nếu có ai nói rằng, Thein Sein vĩ đại thì phải chăng là bởi chi tiết này. Ông dám đặt niềm tin vào những con người đầy đủ nhân cách và biết giữ vững lí tưởng trong mọi hoàn cảnh. 

Xin hỏi rằng "phong trào dân chủ" ở Việt Nam có nhân vật nào như bà Aung San Suu Kyi hay ông Min Ko Niang? Hay trong đó chỉ đầy rẫy những kẻ hôm nay chỉ biết chửi cha mẹ, ngày mai đến đòi chia chác tài sản như Bùi Thị Minh Hằng, Cù Huy Hà Vũ? hay đó là những đứa cháu dám dẫm đạp lên lí tưởng của ông cha để làm ô uế dòng họ như Nguyễn Lân Thắng? Vậy nên, tin chắc rằng đến tận khi nào "phong trào dân chủ tại Việt Nam" chưa đạt đến cảnh giới như ở Myanmar thì lúc đó chưa thể làm biến chuyển suy nghĩ của giới cầm quyền! 

11 nhận xét

19:02 11 tháng 11, 2015 Reply

Đám dân chủ ở Việt Nam thì đi biểu tình vụng trộm, tiêu biểu là các vụ biểu tình mini gần đây. Rồi mang theo cả trẻ nhỏ làm bình phong bảo vệ cho mình. Tất cả bọn chúng hành động không phải vì cái lý tưởng của chúng mà là vì đồng tiền nên mới vậy. Cái lũ dân chủ ở Việt Nam bây giờ chỉ là một đám cơ hội, kền kền ăn xác thối. Thấy chút sai trái là bâu vào rỉa. Những cái tốt đẹp thì chúng nó chỉ ngồi tận hưởng.

19:16 11 tháng 11, 2015 Reply

Thein Sein chấp nhận bầu cử cũng một phần bởi nếu ông ta cố đấm ăn xôi mà giữ lấy vị trí của mình thì rồi cũng có ngày bị lật đổ. Chả thà giờ lập một đảng, vẫn còn bấu víu được chút quyền lực. Chứ để dân nổi lên thì có khi bị xử tử như Saddam Hussen. Có tính toán trong đó hết chứ chẳng phải vì nước vì dân. Quay lại cái đám dân chủ ở Việt Nam, suốt ngày kêu gào dân chủ mà chỉ toàn một bọn chết nhát, đi phá hoại để nhận tiền. Đạo đức thì chỉ toàn một lũ dâm dật. Giờ quay ra cắn xé cả nhau nữa.

19:48 11 tháng 11, 2015 Reply

Xin hỏi rằng "phong trào dân chủ" ở Việt Nam có nhân vật nào như bà Aung San Suu Kyi hay ông Min Ko Niang? Hay trong đó chỉ đầy rẫy những kẻ hôm nay chỉ biết chửi cha mẹ, ngày mai đến đòi chia chác tài sản như Bùi Thị Minh Hằng, Cù Huy Hà Vũ? hay đó là những đứa cháu dám dẫm đạp lên lí tưởng của ông cha để làm ô uế dòng họ như Nguyễn Lân Thắng? Vậy nên, tin chắc rằng đến tận khi nào "phong trào dân chủ tại Việt Nam" chưa đạt đến cảnh giới như ở Myanmar thì lúc đó chưa thể làm biến chuyển suy nghĩ của giới cầm quyền!

19:59 11 tháng 11, 2015 Reply

Khi mà còn những mưu lợi cá nhân, khi hoạt động phong trào "dân chủ" chỉ vì bị các thế lực bên ngoài ném tiền vào làm mồi nhử, và chưa mảy may nghĩ đến đại cục, chưa bao giờ nghĩ cho nhân dân thì cũng chỉ mãi là những đốm lửa hắt hiu, chứa đầy mùi ích kỷ mà thôi!

20:17 11 tháng 11, 2015 Reply

Đám dân chủ ở Việt Nam chỉ toàn một lũ giả hiệu. Chẳng có đứa nào đang làm chính trị cả, làm tiền hết. Không tin thì thử nghĩ vì sao đa số toàn lũ thất nghiệp, chẳng bao giờ đi làm mà vẫn sống đầy đủ?! Đó là vì chúng sống bằng tiền tài trợ từ nước ngoài. Mục đích đến thế là hết. Đào đâu ra những con người như Min Ko Niang mà đòi làm chính trị.

20:49 11 tháng 11, 2015 Reply

Nhân cách làm người còn không có,bán rẻ lương tâm vì lợi ích cá nhân,vì những đồng đô-la thì có tư cách gì để đấu tranh cho dân chủ,nhân quyền của đất nước. Đơn cử như Bùi Hằng,một người con có "hiếu" đến nỗi chửi mẹ,kiện cả chị vì tranh chấp đất đai,mang cả ảnh thờ của cha ra ngoài đường mà còn được vào hàng ngũ "những nhà dân chủ,nhân quyền" thì thử hỏi bản chất của của những thừ mà chúng kêu gọi sẽ như thế nào?

08:42 12 tháng 11, 2015 Reply

Cái đám dân chủ ở VIệt Nam này chỉ là một bọn không ra gì sao đem đi so sánh được. Đám dân chủ ở Việt Nam thì đi biểu tình vụng trộm, tiêu biểu là các vụ biểu tình mini gần đây. Rồi mang theo cả trẻ nhỏ làm bình phong bảo vệ cho mình. Tất cả bọn chúng hành động không phải vì cái lý tưởng của chúng mà là vì đồng tiền nên mới vậy. Cái lũ dân chủ ở Việt Nam bây giờ chỉ là một đám cơ hội, kền kền ăn xác thối. Chúng có hiểu gì về chính trị, quốc gia dân tộc đâu. Thấy mấy thằng Việt Tân và mỹ cho tiền là cứ thế đi biểu tình thôi chứ có biết biểu tình để làm gì đâu.

09:09 12 tháng 11, 2015 Reply

Xin hỏi một điều rằng mấy tên dân chủ rởm này đã cống hiến được gì cho đất nước mà huênh hoang khoe mẽ thế. Xin hỏi rằng "phong trào dân chủ" ở Việt Nam có nhân vật nào như bà Aung San Suu Kyi hay ông Min Ko Niang? Hay trong đó chỉ đầy rẫy những kẻ hôm nay chỉ biết chửi cha mẹ, ngày mai đến đòi chia chác tài sản như Bùi Thị Minh Hằng, Cù Huy Hà Vũ? hay đó là những đứa cháu dám dẫm đạp lên lí tưởng của ông cha để làm ô uế dòng họ như Nguyễn Lân Thắng? Vậy nên, tin chắc rằng đến tận khi nào "phong trào dân chủ tại Việt Nam" chưa đạt đến cảnh giới như ở Myanmar thì lúc đó chưa thể làm biến chuyển suy nghĩ của giới cầm quyền! Chúng lợi dụng việc VIệt NAm dân chủ và bình đẳng nên chúng tỏ ra dân chủ quá chớn vậy. CHúng mà qua Mỹ và một số nước phương tây xem. CHúng đã tan tành xác pháo và đi làm phân bón cây từ lâu rồi.

09:55 12 tháng 11, 2015 Reply

đấu tranh "dân chủ nhân quyền" cần những người đức độ, xả thân vì nghĩa, lo lắng cho dân chứ ko phải loại vụ lợi cá nhân, vô đạo đức, mèo mả gà đồng, côn đồ ... hiện đang hội tụ trong lực lượng rân chủ VN.

19:21 12 tháng 11, 2015 Reply

Mỗi quốc gia lại có những đặc điểm khác biệt riêng...Không có 1 hình thức dân chủ nào là chung nhất có thể áp dụng cho mỗi quốc gia...Đó là những điều mà tất cả chúng ta đều phải thừa nhận...Ở Việt Nam, Đảng cộng sản Việt Nam là Đảng đại diện cho tất cả các tầng lớp dân chúng, đã chiến đấu giành lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân vì nhân dân mà phấn đấu xây dựng, phát triển đất nước...Vì vậy không ai có thể phủ nhận được những sự thật đó.

00:01 13 tháng 11, 2015 Reply

Cái phong trào dân chủ ở Việt Nam về bản chất nó khác hoàn toàn với nước bạn myanmar, bản thân phong tròa dân chủ ở Việt Nam do những kẻ thất bại trong xã hội, bị xã hội ruồng bỏ hoặc có tư tưởng hiếu chiến phản động tham gia vào.Chính vì thế phong trào ở Việt Nam nó theo chiều hướng tư lợi cá nhân nhiều hơn. Mà bản thân những kẻ tự xưng là cách mạng dân chủ cũng không có định hướng đúng đắn để điều hành đất nước như thế nào nếu lên nắm quyền, vậy nên ngay chính bản chất của các phong trào dân chủ đó đã thể hiện sự thiếu dân chủ rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!