30/11/2015

Những tín hiệu mới sau khi Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) thay máu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/11/2015 | 30.11.15

Chiềng Chạ
Thông tin từ báo An ninh thủ đô cho hay: 
"Nhân dịp linh mục Trịnh Ngọc Hiên được Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội bổ nhiệm làm Chính xứ Thái Hà, chiều 27-11, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã đến chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên.
Thay mặt cán bộ chiến sỹ CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên được bổ nhiệm làm Chính xứ Thái Hà, chúc linh mục và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà dồi dào sức khỏe, vui tươi hạnh phúc. 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tặng quà chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên
Linh mục Trịnh Ngọc Hiên bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Công an Hà Nội luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho các linh mục và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà, thường xuyên phối hợp, giúp đỡ giáo xứ đảm bảo ANTT những ngày lễ trọng. 
Tại cuộc gặp này, người đứng đầu Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) Linh mục Trịnh Ngọc Hiên đã chúc mừng Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung được tín nhiệm bầu giữ vị trí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Không khí thân tình, gần gũi là dấu ấn sâu đậm nhất từ cuộc gặp này và xin khẳng định lại nó khác hẳn với cái cách mà người tiền nhiệm của Linh mục Hiên đã từng tiếp đón nhiều đoàn khách từ chính quyền Hà Nội tới viếng thăm. 

Đáng ghi nhận hơn, vị tân chủ chăn của Giáo xứ Thái Hà đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó như vụ đòi đất Thái Hà - Nhà Chung năm 2009 và gần đây nhất là vụ đòi đất tại khu vực hồ Ba Giang (Hà Nội), bệnh viện Xanh Pôn... để mạnh dạn thông tin tới người đứng đầu lực lượng Công an TP Hà Nội về đời sống đức tin, những vấn đề liên quan tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như một số vấn đề phục vụ cho sinh hoạt bình thường của bà con giáo dân, nhất là trước thềm Giáng sinh 2015. Đồng thời cũng không quên đề nghị Công an TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với giáo xứ trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ trọng. Xin được thông tin thêm: Giáo xứ Thái Hà mặc dù là Giáo xứ thuộc Toà Tổng giáo phận Hà Nội nhưng họ là một cơ sở Dòng thuộc Tỉnh Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh (38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh) nên về đường hướng lãnh đạo, hoạt động mục vụ Giáo xứ Thái Hà cùng lúc chịu ảnh hưởng từ hai chủ thể. Trên thực tế, dưới thời Linh mục Vũ Khởi Phụng làm chánh xứ đã không thực hiện đúng đường hướng mục vụ của Toà tổng Giáo phận Hà Nội cũng như tỉnh dòng Chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh. Theo đó, thay vì  thực hiện đường hướng thích nghi, tuân thủ pháp luật, Linh mục Phụng lại cố công xây dựng giáo xứ Thái Hà trở thành ổ nhóm Chống cộng cực đoan ngay tại thủ đô Hà Nội. Hiện tại, vì lí do sức khoẻ (Linh mục Vũ Khởi Phụng hiện đang tập trung tiến hành chữa bệnh nên không thể đảm nhiệm mục vụ dù chưa đến tuổi về hưu) nên Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng với Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế TP Hồ Chí Minh đã thống nhất bổ nhiệm Linh mục Hiên vào vị trí chánh xứ Giáo xứ Thái Hà.

Và không phải chờ đến dịp này người đứng đầu Công an TP Hà Nội mới tới chúc mừng, thăm hỏi giáo xứ mà trước đó dù cho quan hệ Giáo xứ - Chính quyền các cấp TP Hà Nội đã xảy ra tình trạng "cơm không lành, canh không ngọt" nhưng các hoạt động tương tự vẫn được tiến hành thường xuyên, nhất là các dịp giáng sinh, lễ trọng khác của giáo xứ.

Với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên. Giáo xứ Thái Hà "sẽ đứng thẳng và ngẩng đầu lên" như chia sẻ của Linh mục Trịnh Ngọc Hiên trong thánh lễ Công lý hoà bình và đó là tư thế sống của những người hiểu lẽ phải, ưa sự công bình và bác ái. 

31 nhận xét

13:30 30 tháng 11, 2015 Reply

Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào dân tộc và tôn giáo, điều đó thể hiện qua chính sách dân tộc, tôn giáo, các chủ trương quan tâm đến quyền lợi của giáo dân. Hi vọng với vai trò của Chính xứ, linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ hợp tác thuận lợi với cơ quan chính quyền, giáo dục thuyết phục giáo dân thực hiện nghiêm túc chính sách tôn giáo của nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân để sau này sẽ không còn xảy ra những vụ việc đáng tiếc nữa....

13:38 30 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề tôn giáo là vấn đề phức tạp phổ biến ở nhiều quốc gia.Tôn giáo xung đột với nhà nước ,các tôn giáo xung đột với nhau...Đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa,chỉ gây rối loạn cho xã hội.Ở nước ta tôn giáo luôn được Đảng và nhà nước ta tạo điều kiện tốt nhất để có thể phát triển hài hòa với lợi ích của đất nước.Việc lợi dụng tôn giáo của những kẻ có tư tưởng chống đối là việc làm trái với pháp luật,trái với quan điểm của Đảng ,Nhà nước cũng như quan điểm của các tôn giáo.Những việc làm ấy chắc chắn sẽ bị sử lý nghiêm minh.
Giáo sứ Thái Hà với vị thế của mình và với vị giám mục mới hiểu được những gì mà pháp luật quy định,hợp tác tích cực với các lực lượng khác thì tôi tin chắc rằng giáo sứ Thái Hà sẽ được mọi người công nhận!

Nặc danh
13:53 30 tháng 11, 2015 Reply

Đây là một tín hiệu đáng mừng, mong là từ nay Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) sẽ bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua để cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

14:42 30 tháng 11, 2015 Reply

đây là một trong những thành quả rất tốt đẹp thể hiện rất đúng với tư tưởng đại đoàn kết của dân tộc trong đó có đoàn kết giữa lương và giáo. Mong rằng mối quan hệ giữa giáo xứ Thái Hà và chính quyền sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường, mối quan hệ giữa người không theo tôn giáo và đồng bào tôn giáo sẽ thêm gắn bó, bền chặt keo sơn!

16:26 30 tháng 11, 2015 Reply

vấn đề tôn giáo luôn là một vấn đè phức tạp và cực kì nhạy cảm. nếu xử lý không khéo thì hậu quả của nó sẽ vô cùng nghiêm trọng. đặc biệt là giáo xứ THái hà, bởi trước đây đã có rất nhiều vụ liên quan đến nó. Với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên. hi vọng rằng lương giáo sẽ cùng nhau đoàn kết xây dựng một Việt Nam phát triển vững bền

18:40 30 tháng 11, 2015 Reply

Sau hàng loạt vụ việc gây đau đầu các nhà chức trách , cuối cùng nhà thờ Thái Hà cũng đã có một linh mục mới . Việc Giám Đốc công an Thành Phố Hà Nội , Phó bí thư thành uy - Nguyễn Đức Chung đến chúc mừng linh mục nhân dịp này là một hình ảnh đẹp thể hiện việc chính quyền nhà nước rất ủng hộ tôn giáo hoạt động , và là hoạt động một cách hợp pháp . Hy vọng Linh mục này sẽ đáp ứng được niềm mong mỏi của hàng trăm nghìn người dân Thủ đô

19:18 30 tháng 11, 2015 Reply

Bài viết hay quá

19:19 30 tháng 11, 2015 Reply

bài viết rất hay

19:43 30 tháng 11, 2015 Reply

Nhà nước nói chung, lực lượng Công An nói riêng, cũng như toàn thể nhân dân VIệt Nam luôn tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển và ổn định. Hoạt động tôn giáo được tự do. Nhưng tự do ở đây vẫn phải tuân theo pháp luật và sự quản lý của Nhà nước để tránh được những vấn đề xấu xảy ra. Mọi sự quản lý chỉ nhằm mục đích duy nhất là đem lại sự tự do cho mỗi người và sự ổn định, bình yên.

22:14 30 tháng 11, 2015 Reply

Trước đây tôi hay đi qua khu này và thấy người công giáo cứ đi theo một ông mặc áo đen trắng, theo sau là mấy em nhỏ mặc áo xanh cầm cây thánh giá để đi quanh khu phố. Ban đầu mình tưởng họ hành lễ nhưng khi đứng lại nhìn một hồi thì mới thấy được âm mưu của ông linh mục muốn lợi dụng người theo đạo để kích động gây rối, và đòi đất, thực tế của việc đòi đất ấy là một hành động ghê gớm nhằm gây mâu thuẫn, thù hằn dân tộc và chia rẽ dân tộc

22:23 30 tháng 11, 2015 Reply

Việc lợi dụng tôn giáo của những kẻ có tư tưởng chống đối là việc làm trái với pháp luật,trái với quan điểm của Đảng ,Nhà nước cũng như quan điểm của các tôn giáo.Những việc làm ấy chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm minh. Và khi không khí mới về sẽ thay đổi bộ mặt cũng như thái dộ của giáo xứ thái hà, bởi không phải ông cha xứ nào cũng mất dạy như ông Kiệt

23:08 30 tháng 11, 2015 Reply

đây là một tín hiệu thay đổi tích cực cho giáo xứ thái hà, hy vọng trong thời gian tới giáo xứ thái hà sẽ cùng với nhân dân hà nội phát triển thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, và hòa chung vào trong không khí phát triển của cả nước để không còn có những kẻ lợi dụng vấn đề tôn giáo gây rối loạn tình hình

23:16 30 tháng 11, 2015 Reply

Việc Giám Đốc công an Thành Phố Hà Nội , Phó bí thư thành uy - Nguyễn Đức Chung đến chúc mừng linh mục nhân dịp này là một hình ảnh đẹp thể hiện việc chính quyền nhà nước rất ủng hộ tôn giáo hoạt động , và là hoạt động một cách hợp pháp thể hiện chủ trương tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam, không như mấy luận điệu của mấy tên phản động

23:30 30 tháng 11, 2015 Reply

Lâu lắm mới đi qua khu này. Bây giờ nhìn nó khác và có sự thay đổi nhiều rồi. Với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên. Những người đứng đầu Giáo xứ Thái Hà "sẽ dẫn dắt con chiên và đưa giáo hội đứng thẳng và ngẩng đầu lên" như chia sẻ của Linh mục Trịnh Ngọc Hiên trong thánh lễ Công lý hoà bình và đó là tất cả những gì mà chính nhân dân nói chung và giáo dân nói riêng mong muốn.

23:40 30 tháng 11, 2015 Reply

Thật sự nói rằng tôn giáo bị chèn ép là thiếu khách quan. Tuy xã hội chưa được như người ta mong muốn, nhưng đừng tính tôn giáo vào đó nghe có vẻ phân biệt đối sử. Người theo tôn giáo nào cũng là công dân như nhau,sự bất bình đẳng chỉ là tạm thời, tôi tin không xa tất cả rồi sẽ tốt đẹp vì bây giờ đa số người dân nói chung đã ý thức được xây dựng cộng đồng chung mới là quan trọng. Đừng bao giờ có ý nghĩ tách rời vì nó sẽ mãi chia cách cộng đồng. Ta phải cùng ý thức cùng nhìn về một hướng vì cả cộng đồng chúng ta sau đó mới là đất nước.

08:13 1 tháng 12, 2015 Reply

Tôn giáo vẫn luôn là tôn giáo...Đằng sau những vấn đề mà chúng ta thấy được thì có lẽ bản chất của tôn giáo, đặc biệt là Công giáo hiện nay vẫn không thay đổi...Chính sách mở rộng nước Chúa vẫn được quan tâm, vẫn được ghi chép cụ thể qua các năm, vẫn có những kiến nghị để Công giáo hay Kitô giáo được xem như là duy nhất, như là sự độc tôn vậy. Nhưng ko bao giờ có chuyện đó. Nhìn nhận vụ việc Giáo xứ Thái Hà thay máu. Hình thức thì có thể là hay nhưng về nội dung sau này có lẽ vẫn vậy...Cũng không hy vọng gì chỉ mong là ổn định là ok thôi.

08:34 1 tháng 12, 2015 Reply

Mong rằng giáo xứ Thái Hà và các giáo dân nơi đây sẽ tích cực phối hợp cùng với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, không để cho các đối tượng xấu kích động, lợi dụng giáo dân để thực hiện các âm mưu chính trị, gây rối an ninh trật tự tại địa bàn thành phố Hà Nội

09:16 1 tháng 12, 2015 Reply

Với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên, tạo điều kiện cho quan hệ mới phát triển

09:59 1 tháng 12, 2015 Reply

Việc ông Trịnh Ngọc Hiên - Giáo xứ Thái Hà đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó như vụ đòi đất Thái Hà - Nhà Chung năm 2009 và gần đây nhất là vụ đòi đất tại khu vực hồ Ba Giang (Hà Nội), bệnh viện Xanh Pôn... để mạnh dạn thông tin tới người đứng đầu lực lượng Công an TP Hà Nội về đời sống đức tin, những vấn đề liên quan tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như một số vấn đề phục vụ cho sinh hoạt bình thường của bà con giáo dân, nhất là trước thềm Giáng sinh 2015. Đây là điều đáng mừng cho toàn xã hội nói chung và giáo dân nói riêng

11:15 1 tháng 12, 2015 Reply

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định công tác tôn giáo, dân tộc là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc là chính sách nhất quán xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, được cụ thể hoá bằng pháp luật và bảo đảm trên thực tế. Sự kiện Nhân dịp linh mục Trịnh Ngọc Hiên được Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội bổ nhiệm làm Chính xứ Thái Hà, chiều 27-11, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã đến chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên cũng một phần thể hiện những quan điểm đường lối chính sách đúng đắn đó. Hy vọng thời gian tới Giáo xứ Thái Hà sẽ có những tín hiệu tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước

16:29 1 tháng 12, 2015 Reply

Với 1 tin mới như vậy, chúng ta có thể phần nào tin tưởng rằng những hành động lợi dụng tôn giáo vừa qua sẽ không diễn ra nữa trên khu vực Hà Nội và cũng như những giáo phận, giáo xứ khác. Và cũng với sự "mới mẻ" này mà chúng ta nên hi vọng rằng đức tin của những người con sẽ được cải thiện và vững chắc hơn để không bị lợi dụng chống phá chính quyền. Và hi vọng rằng giáo lý, giáo luật sẽ được thắt chặt hơn nữa đối với những người đang và sẽ có tư tưởng chống đối để đẩy lùi những hoạt động xấu gây ảnh hưởng Công giáo

16:42 1 tháng 12, 2015 Reply

mong rằng linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ dẫn dắt Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) ngày càng ổn định phát triển hơn, không có những vụ gây rối trật tự xảy ra liên quan đến Giáo xứ như trước đây nữa, và đưa các giáo dân tiếp tục cuộc sống tốt đời đẹp đạo như Chúa đã dạy chúng con!

16:45 1 tháng 12, 2015 Reply

mong rằng linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ dẫn dắt Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) ngày càng ổn định phát triển hơn, không có những vụ gây rối trật tự xảy ra liên quan đến Giáo xứ như trước đây nữa, và đưa các giáo dân tiếp tục cuộc sống tốt đời đẹp đạo như Chúa đã dạy chúng con!

22:53 1 tháng 12, 2015 Reply

một trong những lý do mà nhân dân theo đạo chống phá chính quyền và xã hội nhiều như vậy là do người đứng đầu tại các giáo xứ. Hy vọng vị linh mục mới của giáo xứ Thái Hà sẽ răn dạy con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo, dạy cho họ sống như thế nào để trở thành một tín đồ của giáo xứ, đó là sống tốt đời đẹp đạo, phải là người công dân tốt thi mới có thế trở thành một người giáo dân tốt được

16:13 2 tháng 12, 2015 Reply

Hy vọng rằng Giáo xứ mới sẽ dẫn dắt con chiên đi vào đúng con đường chính đao, luôn hợp tác với chính quyền, đảm bảo đời sống an ninh và trật tự cho các con chiên theo đạo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, tốt đời đẹp đạo.

19:45 2 tháng 12, 2015 Reply

Dường như những vấn đề còn tồn tại trong quá khứ không ảnh hưởng đến suy nghĩ, tình cảm và hành động của người đứng đầu giáo xứ. Vị tân chủ chăn của Giáo xứ Thái Hà đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó để cùng giáo dân cảm nhận tình thương của Chúa, đồng thời ý thức trong mối quan hệ với chính quyền để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giáo dân. Đây là những tín hiệu tích cực để chờ đợi hơn xu hướng đồng hành cùng dân tộc của giáo xứ Thái Hà, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và giáo hội.

23:41 2 tháng 12, 2015 Reply

Quả là một tin đáng mừng cho giáo xứ Thái Hà. Mong rằng trong thời gian sắp tới linh mục Trịnh Ngọc Hiên cùng cộng đồng giáo xứ sẽ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng công giáo của chúng ta. Những chuyện của quá khứ chúng ta nên gác lại, không ai là chưa từng có lỗi lầm. Nhưng nếu lỗi lầm đó được sửa chữa kịp thời thì sẽ tạo tiền đề và cơ hội cho chúng ta cùng hướng tới tương lai.

20:47 3 tháng 12, 2015 Reply

Từ xưa đến nay thì Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và cũng cố mối quan hệ tốt đẹp với bộ phận giáo xứ, giáo dân trong cả nước. Chăm lo về vật chất lẫn tinh thần,. Tuy nhiên thì việc các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ mối quan hệ, sự đoàn kết của Nhà nước ta với các giáo xứ. Việc này thì Nhà nước đang ngày càng tìm cách giải quyết, và cần sự tỉnh táo của các giáo dân để ngày càng khăng khít hơn.

23:03 3 tháng 12, 2015 Reply

Hi vọng với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên. Giáo xứ Thái Hà "sẽ đứng thẳng và ngẩng đầu lên" như lời Linh mục Trịnh Ngọc Hiên trong thánh lễ Công lý hoà bình và đó là tư thế sống của những người hiểu lẽ phải, ưa sự công bình và bác ái.

23:07 3 tháng 12, 2015 Reply

Đây là một tín hiệu đáng mừng bước đầu, mong là từ nay Giáo xứ Thái Hà sẽ bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua để cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Như những chia sẻ của Linh mục Trịnh Ngọc Hiên trong thánh lễ Công lý hoà bình và đó là tư thế sống của những người hiểu lẽ phải, ưa sự công bình và bác ái.

22:16 11 tháng 3, 2016 Reply

linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ làm thay đổi bộ mặt của giáo xứ Thái Hà, biến nơi đây trở về thời kỳ bình yên tốt đẹp chứ không còn việc giáo dân chống đối cực đoan như trước nữa. Việc gặp gỡ thân tình giữa linh mục Trịnh Ngọc Hiên với đại diện chính quyền Hà Nội đã thể hiện một tương lai sáng sủa cho nới này và hy vọng giáo xứ cùng chính quyền ngày càng đoàn kết để xây dựng nơi đây phát triển hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!