07/11/2015

Nói thật mất lòng

Tác giả: Unknown viết lúc 07/11/2015 | 7.11.15

Nghịch Nhĩ

Trung Quốc chiếm Hoàng Sa không phải vào ngày hôm qua mà 40 năm trước, khi đó tôi 11 tuổi, là một đứa trẻ nít. Bây giờ tôi 51 tuổi, đã là ông nội; nhà tôi đã có thêm hai thế hệ. Thế mà Hoàng Sa của Việt Nam vẫn còn chưa lấy lại được.

Tại sao chưa lấy lại được? Vì Trung Quốc chưa bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa cho ta. Họ sẽ không bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa, có chăng, họ chỉ muốn lấy thêm.

Trong 40 năm đó, Trung Quốc có những bước tiến dài, đạt được những thành tựu phát triển vô cùng mạnh mẽ, thực sự trở thành cường quốc về kinh tế, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, quân sự. Họ cung cấp hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp cho cả thế giới. Họ là chủ nợ của cả thế giới, kể cả Mỹ và Nga. Chẳng có nước nào lại không thâm hụt ngoại thương với Trung Quốc.

Họ chế tạo và phóng tàu vũ trụ chở người, đưa xe tự hành lên mặt trăng. Họ chế tạo tàu phá băng điều đến Bắc Cực, Nam Cực, lập các trạm nghiên cứu ở đó. Họ chế tạo tàu lặn lặn xuống đáy biển 7 km. Họ chế tạo máy bay phản lực cạnh tranh với Mỹ và Tây Âu. Họ chế tạo hàng loạt giàn khoan viễn dương, trong đó có “con” Hải Dương 981 gây khó chịu cho ta.

Họ làm chủ kỹ thuật, công nghệ tàu hỏa cao tốc, từ đầu máy, toa xe, đến hạ tầng đường sắt. Đường bộ cao tốc của họ cũng rất phát triển, họ thi công nhanh và rẻ, nhưng chất lượng không tồi. Họ sản xuất xe máy bán ồ ạt sang ta, nhưng các đô thị lớn của họ lại cấm xe máy.

Họ có nhiều nhà khoa học giỏi, cả ở Trung Quốc và ở nước ngoài. Họ có vài nhà văn đạt giải Nobel văn học. Họ làm được những bộ phim với chất lượng nội dung, kỹ thuật điện ảnh đáng nể. Họ có nhiều quan tham, nhưng họ chống tham nhũng cũng rất mạnh tay. Đặc biệt, họ ít có tham nhũng vặt, ép người dân chi tiền ở trường học, bệnh viện, ở phường, trên đường giao thông...

Các doanh nghiệp của họ về cơ bản được hưởng sự đối xử bình đẳng, người dân được động viên khuyến khích làm giàu, ít bị "trấn lột".

Thế nhưng chính Trung Quốc từng chịu nỗi nhục mất lãnh thổ. Thua chiến tranh nha phiến với Anh, họ muối mặt ký Hiệp ước Nanking năm 1842, Hiệp ước Beijing năm 1860, họ trao vĩnh viễn cho Anh đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon (Cửu Long). Năm 1898, họ phải ký tiếp với Anh "Công ước mở rộng Hong Kong", cho Anh thuê thêm New Territories (Đất Mới, rộng gấp nhiều lần đảo Hong Kong và khu Kowloon) trong 99 năm. Nhưng khi họ đã mạnh lên, ngày 1/7/1997, họ không chỉ thu lại đất cho thuê New Territories, mà thu hồi luôn đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon. Nỗi nhục mất Hong Kong của người Trung Quốc kéo dài 155 năm.

Trung Quốc cũng đã chịu cảnh nghèo hèn, đói khổ trong cuộc Cách mạng Văn hóa, khi họ bắt đầu cải cách kinh tế - xã hội từ thời Đặng Tiểu Bình, điểm xuất phát của họ không khá hơn Việt Nam bao nhiêu.

Sau 40 năm, trong những thành tựu phát triển của Trung Quốc mà tôi viết ở trên, ta đã đạt được những thành tựu gì? Sự nghiệp công nghiệp hóa nước ta đang ở đâu khi nông nghiệp vẫn chiếm gần 70% dân cư Việt Nam và ngoài các công ty FDI gần như không có doanh nghiệp nào sản xuất được hàng hoá đủ tốt, đủ rẻ, đủ nhiều có khả năng cạnh tranh được với hàng hóa Trung Quốc trong và ngoài nước? Ở Trung Quốc, dân cư nông nghiệp hiện nay chỉ còn chiếm 36%.

Nền kinh tế Việt Nam khó mà được chấn hưng, đặt lên đường ray phát triển khi rất nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế này cảm thấy mình kém cỏi, yếu thế và... nản. Ai cũng có thể bắt nạt, làm khó họ, từ cơ quan to đến cơ quan nhỏ. VCCI không sai khi gọi các doanh nghiệp Việt Nam là "đội quân thuyền thúng", làm sao ra được đại dương để "đánh bắt"?

Nền khoa học - kỹ thuật Việt Nam đang ở đâu? Nền giao thông Việt Nam đang ở đâu? Nền giáo dục, y tế Việt Nam đang ở đâu? Nền văn học nghệ thuật Việt Nam đang ở đâu?

Người Việt ta lấy đâu thời gian, đầu óc, năng lượng để kiến tạo phát triển khi mỗi ngày phải chịu bao nhiêu bức xúc trong cuộc sống đời thường, từ chuyện con cái học hành, người nhà đi bệnh viện, khi chen chúc đi lại trên đường bằng xe máy, khi đến các cơ quan công quyền giải quyết các công việc công, tư?

Bao giờ lấy lại được Hoàng Sa? Cùng với sức mạnh của chính nghĩa, tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc vào mỗi một người Việt Nam. Khi nào Việt Nam ta thực sự giàu về kinh tế, mạnh về khoa học - kỹ thuật, giáo dục, văn hóa - nghệ thuật, chính trị, ngoại giao, quốc phòng; "nặng ký" trong các quan hệ song phương, đa phương; khi không nước nào dám bắt nạt nước ta, nước nào cũng muốn quan hệ thân thiện, thuận lợi, cùng có lợi với nước ta.

Còn khi mà tất cả các lĩnh vực của đất nước còn đang yếu kém, mọi điều đều khó nói, tương lai, vận mệnh đất nước khó lường.

28 nhận xét

22:35 7 tháng 11, 2015 Reply

Cũng không thể coi hết các nguyên nhân là như vậy, chúng ta là một nước bé nên việc chịu các yếu tố khách quan từ các nước lướn cũng chi phối rất nhiều. Mối quan hệ trong thế giới là từ lượi ích cho nên các nước bé rất chịu thiệt thòi khi các nước lớn điều chỉnh chính sách, và nhất là đối với một ông hàng xóm xấu tính như Trung Quốc thì càng khó khăn

22:39 7 tháng 11, 2015 Reply

Cũng khó khi nói về điều này, với một nền xuất phát điểm thấp thì việc chúng ta thiệt thòi trong cuộc đua khốc liệt của thị trường thế giới là khó tránh khỏi, chưa kể việc Trung Quốc bao nhiêu lần phá bĩnh nền kinh tế chúng ta để buộc chúng ta phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Với một tiểu quốc thì việc đa phương hóa, đa dạng hóa mối quan hệ nhu hiện nay là một hướng đi đúng hướng

22:43 7 tháng 11, 2015 Reply

Sự thật này là điều hiển nhiên, có thực mới vực được đạo, chưa yên ổn về đời sống thì sao tập trung làm khoa học được. Nhưng cũng do nhiều hoàn cảnh khách quan tác động đến công cuộc phát triển kinh tế của chúng ta chứ không thể đều do yếu tố chủ quan từ chính chúng ta được. Như năm 2015, chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giảm của giá dầu mỏ làm nền kinh tế gặp khủng hoảng

22:47 7 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam ta luôn cần cù chịu thương chịu khó làm ăn, nhưng do hậu quả chiến tranh để llaij quá nặng nề, chưa kể chịu ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng kinh tế nên trình độ phát triển còn chậm, kèm theo đó là chúng ta đnag rất chậm đổi mới, nên chưa thể thoát khỏi tình trạng manh mún

23:00 7 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là Việt Nam đang có yếu kém về nhiều mặt ....trong đó nhiều vấn đề nóng hổi và bất cập. Tuy nhiên không thể nhìn nhận đấy là lí do không giành lại được chủ quyền từ HOàng Sa. Rõ ràng mối quan hệ Vn TQ đang bị chi phối bởi nhiều mặt nên cần có đối sách rõ ràng và khôn khéo...Theo tôi một nguyên nhân quan trọng nữa là TQ mạnh hơn ta nhiều và chúng rất thâm độc

07:47 8 tháng 11, 2015 Reply

Một đất nước bé nhỏ phải gồng mình hứng chịu 3 cuộc chiến lớn của 3 cường quốc Thế giới là Trung Quốc, Pháp và Mỹ như vậy, với sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng và sự đoàn kết của nhân dân, chúng ta giờ đây đã được độc lập, tự do. Hiện tại, TQ chiếm Hoàng Sa và 1 phần các đảo ở qđ. Trường Sa đang làm xã hội bất đồng và rất nhiều kẻ xấu lợi dụng vào đó kích động lòng yêu nước của nhân dân ta 1 cách trá hình để biểu tình, phản đối việc làm của TQ nhưng thực chất là đang hướng mũi lao vào Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy, mong mọi người hết sức tỉnh táo để cùng xây dựng đất nước ta, đoàn kết dân tộc phát triển đất nước. Tuy còn nhiều mặt hạn chế trong quản lý, nhưng với lịch sử đã qua, chúng ta có thể cùng nhau sửa chữa được những điểm yếu kém và ngày càng tăng cường vị thế VN trên bản đồ Thế giới. Tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được điều đó.

09:53 8 tháng 11, 2015 Reply

Khi nào Việt Nam ta thực sự giàu về kinh tế, mạnh về khoa học - kỹ thuật, giáo dục, văn hóa - nghệ thuật, chính trị, ngoại giao, quốc phòng; "nặng ký" trong các quan hệ song phương, đa phương; khi không nước nào dám bắt nạt nước ta, nước nào cũng muốn quan hệ thân thiện, thuận lợi, cùng có lợi với nước ta.
ĐÚNG. k thể phủ nhận điều này. VIỆT NAM ta còn khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp như hiện nay. nên hơn lúc nào hết cần sự nỗ lực của tất thảy con người việt nam. cơ hội luôn đi liền với thách thức.cùng nhau vượt qua thách thức, nắm lấy các cơ hội, đồng sức đồng lòng thì lúc ấy mới thực sự đưa đất nước đi lên được

12:20 8 tháng 11, 2015 Reply

Trung Quốc từng chịu cảnh nghèo hèn,đói khổ.Đúng, nhưng không thể bằng những gì TQ gây ra cho VN trong những năm tháng lịch sử được, lịch sử VN đã bị 1000 năm bắc thuộc. TQ họ k nghĩ là họ đã từng đi xâm lược các nước khác thì bị xâm lược lại thì đừng than trách. Đừng giận cá mà chém thớt, Hoàng sa, Trường sa là của VN, TQ đã xâm phạm điều này nghiêm trọng đến an ninh khu vực.
Hiện nay đất nước TQ phát triển rất mạnh mẽ về mọi mặt nhưng không vì thế mà họ lại đi làm những điều trái với luật pháp quốc tế được. Tôn trọng chủ quyền của nước khác là điều TQ đang thiếu để trở thành một nước có tầm ảnh hưởng quốc tế!

12:26 8 tháng 11, 2015 Reply

Còn về việc lấy lại Hoàng sa,VN cần phải tăng cường vị thế trên trường quốc tế-điều này là đúng và cần thiết. Tuy nhiên nếu nhìn theo một cách nhìn khác thì nếu VN chưa có đủ vị thế thì sao? Không lẽ chúng ta không thể lấy lại hoàng sa được à. Vậy đây là hình thức nước lớn có thể xp nước bé mọi lúc. Tôi nghĩ mọi hành đọng của các quốc gia cần tôn trọng luật pháp quốc tế

13:27 8 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam quả thật còn yếu kém về nhiều mặt trong xã hội.thậm chí là thua xa nhiều nước trong khu vực và quốc tế,đó là sự thật. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta bi quan,mất niềm tin vào sự phát triển của đất nước. Trung Quốc đang phát triển rất mạnh,trở thành cường quốc không có nghĩa là muốn làm gì thì làm. Tất cả phụ thuộc vào quyết tâm và hành động của mỗi người dân Việt Nam hôm nay để quyết định tương lai mai sau.

13:29 8 tháng 11, 2015 Reply

việc đấu tranh với trung quốc là cuộc đấu tranh lâu dài và cùng với sự hợp tác với chúng . muốn chiến thắng được thì phải cần có những chính sách nhất định cho phù hợp không phải đấy là 1 cuộc chiến như trong lịch sử một đấu với một . nó không mang một tinh thần khoa học và hậu quả không thể lường trước được . chúng ta đấu tranh qua sự độc lập tự cường với tinh thân yêu nước cùng nhau vừa xây dựng đất nước giàu mạnh để từ đó dựa trên cơ sở cho cuộc đấu tranh lâu dài này

21:12 8 tháng 11, 2015 Reply

Bài viết phân tích rất chính xác. Bản thân năng lực nội tại của ta đang còn rất thấp. Chưa tự sản xuất được gì có sức cạnh tranh, thậm chí với thị trường trong nước chứ đừng nói vươn ra nước ngoài. Chúng ta chỉ toàn xuất khẩu mặt hàng thô, nông sản là chủ yếu. Có phải vì người Việt kém cỏi? Người Việt không hề kém, chúng ta mới thoát khỏi chiến tranh từ năm 1989. Sau khi hoà bình thì bao thế lực vây phá từ trong ra ngoài. Đến giờ vẫn vậy. Không ổn định được chính trị thì khó lòng mà phát triển được kinh tế. Tôi nghĩ trong tương lai không xa, khi thế hệ 7x, 8x được đào tạo bài bản lên cầm quyền đát nước mình sẽ khác nhiều/.

21:24 8 tháng 11, 2015 Reply

Đất nước có lúc thịnh lúc suy. Có bao giờ cường thịnh mãi và có bao giờ yếu ớt mãi đâu. Giờ Trung Quốc mạnh, ta yếu. Ta bị nó chiếm là lẽ đương nhiên. Về sau khi ta mạnh lại, chúng yếu hơn ta ta sẽ đòi bằng được. Lịch sử đã chứng minh rồi. Con cháu người Việt sẽ không bao giờ quên những sự hy sinh của cha ông để bảo vệ, giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ.

21:40 8 tháng 11, 2015 Reply

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. Nhưng thà uống đắng mà biết được sự thật về bản thân mình đang thế nào để có kế hoạch phát triển trong tương lai, còn hơn cứ mãi chìm đắm vào quá khứ của thời chiến tranh. Nếu nói về sự phát triển thì chúng ta cũng phát triển rất nhiều so với ngày xưa. Đời sông được nâng lên rõ rệt theo từng năm. Vậy nhưng so với các nước xung quanh cùng thời điểm thì sự phát triển của họ đã vượt qua ta quá nhiều. Thế hệ trẻ phải thấy điều này mà cố gắng. Đừng dành thời gian vào game, vào các mạng xã hội ảo mà quên việc học hành, lao động.

22:02 8 tháng 11, 2015 Reply

Tác giả phân tích, so sánh khá sâu sắc trên các lĩnh vực đời sống giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc giờ đã là 1 cường quốc trong khi Việt Nam vẫn chỉ là 1 nước đang phát triển, họ mạnh hơn ta về mọi mặt do đó muốn lấy lại các đảo trên Biển Đông khi Việt Nam ta phải thực sự giàu về kinh tế, mạnh về khoa học - kỹ thuật, giáo dục, văn hóa - nghệ thuật, chính trị, ngoại giao, quốc phòng; "nặng ký" trong các quan hệ song phương, đa phương; khi không nước nào dám bắt nạt nước ta, nước nào cũng muốn quan hệ thân thiện, thuận lợi, cùng có lợi với nước ta.

22:04 8 tháng 11, 2015 Reply

Cần phải nhìn vào sự thật để có động lực mà phấn đấu. Không thể tự huyễn hoặc, ảo tưởng về mình rồi mang cái suy nghĩ của một kẻ "nhà giàu" trong tư tưởng được. Nói thể không có nghĩa là chúng ta quá tự ti, bi quan về thực trạng của mình được, quan trọng là biết và hiểu được vị trí của ta ở đâu, ta đang thiếu gì, cần gì để nỗ lực hơn.

22:15 8 tháng 11, 2015 Reply

Xưa đến giờ Việt Nam mình đã bao giờ hơn được Trung Quốc đâu. Chúng ta chỉ có thể tự xây dựng mình đủ mạnh để không bị họ bắt nạt thôi. Sống cạnh một tên khổng lồ là như thế đó. Tuy nhiên lịch sử như thế không có nghĩa là tương lai ta sẽ không hơn được họ. Hãy nhìn Hàn Quốc, chỉ 60 năm trước thôi họ vẫn còn là một phần lệ thuộc Trung Quốc. Giờ họ đã trở thành nước thịnh vượng thứ 11 thế giới. Cố lên giới tri thức Việt Nam!

22:26 8 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam là một đất nước nhỏ bé,là láng giềng của một cường quốc rộng lớn như Trung Quốc chẳng bao giờ là vấn đề đơn giản.Ngay cả các nước lớn như Nga,Nhật còn phải rất đau đầu trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.Việc ta nhận định được những nguyên nhân gây đến những vấn đề phức tạp trong tranh châp biển đảo là để chúng ta chung sức giải quyết chứ không phải là xuyên tạc làm lung lay niềm tin của nhân dân vào sự phát triển của đất nước!!

22:30 8 tháng 11, 2015 Reply

Đúng vậy, ngay cả những cường quốc trên thế giới như Nga, Mỹ hay nước có khoa học công nghệ phát triển như Nhật vậy mà trước những bất đồng hay tranh chấp, mâu thuẫn với Trung Quốc cũng khó có thể giải quyết một cách dễ dàng thì thử hỏi với một quốc gia nhỏ bé, trình độ phát triển không cao như nước ta tại sao lại cứ phải lấy cứng đối cứng với Trung Quốc. Nhỏ mà có tài, khéo léo mới là chiến thắng, không biết lượng sức mình thì chỉ là kẻ võ biền mà thôi.

23:29 8 tháng 11, 2015 Reply

Ở cạnh một nước lớn như Trung Quốc thì việc đè nén và áp đặt không thể tránh khỏi được. Chúng ta cần phải cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, bọn chúng chẳng bao giờ có ý tốt với Việt Nam cả, chẳng qua chỉ là chúng bị ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng lên cứ la lối om sòm như bị "hoạn chim" vậy. Mấy ông bạn hung hãn như Hàn Quốc, Nhật Bản mang tiếng to còi thế mà bị Trung Quốc nó đè cho có dám làm gì đâu. Chúng ta thừa nhận rằng: chúng ta còn đang yếu nên việc lép vế trước Trung Quốc là không tránh khỏi. Chúng ta cần phải có thời gian

23:55 8 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu độc chiếm biển Đông của mình, do vậy chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trong cuộc đấu tranh với họ, chúng ta là một nước yếu nên không thể nào đấu tay đôi với chúng được mà cần phải có sự đa phương hóa để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của chúng ta. Bây giờ chúng ta không còn ngại ngần gì khi nói ra sự thật rằng Trung Quốc luôn luôn là một kẻ xâm lược tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là điều mà chúng ta cần phải cảnh tỉnh

17:55 9 tháng 11, 2015 Reply

phải thừa nhận rằng nước ta vẫn còn nhiều mặt yếu kém , cùng với đó Trung Quốc sẽ không từ bỏ tham vọng, âm mưu độc chiếm biển Đông của nó. vì vậy, chúng ta cần phải tỉnh táo, tìm ra những nguyên nhân dẫn đến phức tạp và đưa ra những giải pháp phù hợp cho chính nước mình, bởi chỉ có mình mới có thể nắm rõ vận mệnh nước mình và cứu được nước mình chứ không thể mong chờ vào nước khácđược

23:09 9 tháng 11, 2015 Reply

Sự thật không phải là Trung Quốc thế nào mà chúng ta thế nào, chúng ta cần phải làm gì hiện giờ...Chúng ta chỉ còn cách là phải học tập, phát triển kinh tế đất nước, củng cố về mặt quốc phòng, an ninh....Chúng ta phải thấy chúng ta đang ở đâu so với phần còn lại của thế giới. Nhìn nhận đúng đắn sẽ đưa ra những giải pháp đúng...

23:41 9 tháng 11, 2015 Reply

Người viết đã chỉ ra sự chênh lệch quá lớn giữa VN và TQ từ đó cũng cho thấy tiếng nói ra quốc tế sẽ như thế nào. Việt Nam chỉ có con đường phải phát triển nội lực, khôn khéo đấu tranh ngoại giao để khẳng định chủ quyền đất nước. Điều đó đòi hỏi những đóng góp từ tất cả mọi người dân VN trong sản xuất, học tập, kinh doanh, chiến đấu... thật sự cật lực với lòng quyết tâm phát triển đất nước thì mới mong đạt được kết quả. Chứ không phải yêu nước qua những hành động phá hoại gây rối, gào thét "yêu nước".

23:48 9 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào những yếu kém của đất nước để mỗi người dân cùng quyết tâm xây dựng đất nước vững mạnh hơn thì mới có thể có tiếng nói áp đảo TQ được. Ko thể yêu nước nhăng cuội được.

23:59 9 tháng 11, 2015 Reply

chúng ta phải nhì nhận đúng đắn về mình thì mới mông có những giải pháp đúng đắn được. Nhìn lại thì đát nước ta có những khó khăn nhất định khi trải qua quãng thời gian dài chiến tranh với 2 đề quốc sừng sỏ, lại nằm cạnh một con hổ quá to về kinh tế như Trung Quốc làm lũng đoạn nền kinh tế nước ta và khiến hàng hóa của ta mất nhiều sức cạnh tranh. Nhưng hơn hết động lực chính cho phát triển vẫn là con người, chỉ có đất nước con người có đủ tri thức mới có thể phát triển kinh tế vững mạnh. Hơn hết chúng ta vẫn cần phải học tập rèn luyện nhiều hơn nữa.

08:19 13 tháng 11, 2015 Reply

Chính vì thế mà ngay lúc này đây, chúng ta phải ôn hòa khôn khéo, tiến từng bước nhỏ trong thế trận biển Đông, tránh bị giặc Tàu lấy được kẽ hở và dùng sức mạnh của mình để chống lại. Thấu hiểu được tương quan lực lượng bây giờ, thay vì bị lôi kéo, kích động rồi làm rối thêm vấn đề, chúng ta cần phải lao vào học tập, sáng tạo và kiến thiết đất nước. Mặt trận này phải đi đồng thời của tất cả các lực lượng, không để cho giặc lợi dụng bất cứ vấn đề gì. Mong rằng, giới trẻ ý thức được điều đó, lo tu thân, đợi ngày bình thiên hạ!

22:22 14 tháng 11, 2015 Reply

Cuối cuộc chiến tranh chống Mỹ, khi Ngụy thua, Đảng Nhà nước đã rất nhạy bén khi đưa Hải quân ra giành lại Trường Sa trong tay Ngụy. Còn Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa. Nếu không thì bây giờ chắc ta cũng chẳng có j. Ta còn kém nhiều lĩnh vực so với Trung Quốc, nên lấy lại Hoàng Sa cần dùng nhiều về mặt ngoại giao. Các bằng chứng lịch sử đã minh chứng chủ quyền của ta với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng sẽ cần nhiều thời gian

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!