26/11/2015

Ốc không mang nổi thân ốc, ốc còn đòi mang cọc cho rêu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/11/2015 | 26.11.15

Chiềng Chạ
Phải thú thật là tôi có hơi lo lại vừa phục Trần Thu Nam (Tran Thu Nam). Và điều đặc biệt ở đây là cả cái sự phục và sự lo ấy đều có cùng một nguyên cớ: Trần Thu Nam quên mất rằng mình cũng đang cần giúp đỡ nên vẫn mải quan tâm tới những việc của thiên hạ và tận đâu đâu. 
LS Trần Thu Nam (Nguồn: Internet). 

Những ai chứng kiến vụ án "Bụi đường Chương Mỹ" mà Trần Thu Nam và một cộng sự có tên Lê Luân đều là nạn nhân hẳn đều thấy: Theo yêu cầu của Đoàn luật sư TP Hà Nội (nơi Nam và Luân là thành viên), Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có bất cứ tin tức gì. Ở đây cũng xin nói luôn là điều này chỉ lạ đối với LS Nam và Luân, còn đối với người hiểu chuyện thì đó không phải là vấn đề bởi buổi họp báo hôm 10/11/2015 Công an TP Hà Nội đã gần như công bố đầy đủ nguyên nhân cũng như nhóm đối tượng hành hung 2 luật sư này. Cho nên, nhắc lại diễn biến sau khi Cơ quan điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án và tiếp tục điều tra để nhấn mạnh rằng đến bây giờ LS Trần Thu Nam và cộng sự của mình vẫn chưa giải quyết nổi vấn đề thuộc về cá nhân mình; trách nhiệm pháp lý (dù là người bị hại) trong vụ án của LS Nam vì thế cũng chưa nói là kết thúc. 

Có một điều mà không thể không nhắc tới, sau sự việc bị một đám người địa phương tại huyện Chương Mỹ tấn công không hiểu vì nguyên cớ gì, LS Nam liên tục cho rằng lực lượng Công an (cụ thể là Công an TP Hà Nội) đứng đằng sau (?) Đến thời điểm hiện tại, Công an TP Hà Nội (chủ thể liên quan) vẫn chưa đề cập tới chuyện này với LS Nam và theo suy luận chủ quan của cá nhân người viết thì vấn đề này sẽ được đề cập nếu LS Nam tiếp tục hối thúc hoặc có những động thái vượt qua chuẩn mực thông thường. Nói như thế để thấy rằng, trên khía cạnh cá nhân thì LS Nam vẫn chưa thể hết nỗi lo dù cho ông ta là nạn nhân trong một vụ việc trước đó. 

Vậy nhưng, chứng kiến cái cách LS Nam đứng ra kêu gọi và hình thành nhóm LS "thiện nguyện" bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An thì khó mà nghĩ vị LS này đang có chuyện cần phải lo lắng hơn. Trên thông báo trên FB cá nhân, LS Nam viết: 
"Theo FB của Luật sư Phi Anh Duong, đã có một số Luật sư sẵn sàng tham gia bào chữa miễn phí cho cháu Mai Trung Tuấn. Trước đó, trong vụ án khác bố mẹ cháu Tuấn cũng đã bị phạt tù giam, cả gia đình chỉ còn một bé gái 13 tuổi không bị tù. Tôi mong muốn các Luật sư khác trong Sài Gòn tiếp tục tham gia vào nhóm thiện nguyện để làm vụ án này. Hiện nay tôi thấy đã có LS Phi Anh Duong, Nguyễn Tấn Thi và một số LS khác đã đăng ký tham gia bào chữa (trong stt của LS Phi Anh Duong). Giữa tháng 12 tôi sẽ vào SG để gặp gỡ gia đình và các đồng nghiệp".

Trên thực tế, phiên tòa xét xử sáng ngày 24/11 vừa qua mới là phiên sơ thẩm và chắc chắn những người lớn xung quanh em chưa để phiên tòa dừng lại đó. Song, tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Mai Trung Tuấn đã được sự trợ giúp về mặt pháp lý từ LS Nguyễn Văn Miếng. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu một mình LS Miếng không đủ sức bào chữa cho Tuấn hay đơn giản đó là cách thức tập hợp giới LS gây sức ép với Tòa án như cái cách mà LS Trần Vũ Hải (người trợ giúp pháp lý cho LS Trần Thu Nam) đã kêu gọi hơn 200 LS tham gia vào một cuộc tuần hành ngay tại thủ đô?

Có lẽ những người theo dõi câu chuyện nên cảm ơn LS Nam ở khía cạnh nhân đạo khi tập hợp một nhóm LS sẵn sàng bào chữa không lấy tiền cho Tuấn. Điều đó thực sự đáng được ghi nhận. Nhưng tổng quan vấn đề mà nói thì có phải tất thảy những vụ án mà bị can là người nghèo thì giới LS quan tâm và có nghĩa cử tốt đến vậy (?) hay đơn giản bởi tính chất cũng như những tình tiết trong vụ án của Tuấn có thể khởi lại và dựng lên những nghi hoặc vào nhà chức trách và chính quyền? Tôi cho rằng đây thực sự là vấn đề báo động về nhân cách và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận trong giới LS tại Việt Nam. Dường như tôi có cảm giác đám người này luôn "chực sẵn" và chỉ chờ xuất hiện điểm yếu, yếu tố nhạy cảm để nhảy vào tố cáo. Và thử hỏi rằng họ có xứng đáng là LS, là người làm cho cán cân pháp lý trở nên cân bằng, công lý được thực thi hay cũng chỉ là những người mượn cái vai, cái bóng LS để làm cái điều mà đám "dân chủ" nửa mùa vẫn làm!

Xin quay lại trường hợp LS Trần Thu Nam. Nói ông này lắm chuyện cũng không sai bởi chuyện ở đâu cũng nhảy vào được. Song nói ông ta ngu cũng không ngoa tí nào! Trong khi nhà mình đang gặp biến, tương lai vận mệnh mình đang bị đe dọa thì không lo thì thôi nay lại đi lo vào chuyện người! Mà vụ nào không quan tâm thì thôi lại quan tâm đúng vào một vụ xương xẩu nhất: Chứng cứ rõ ràng và tất cả đều chống lại bị cáo. Đúng là không cái dại nào bằng là thế! 

14 nhận xét

Nặc danh
09:45 26 tháng 11, 2015 Reply

Trần Thu Nam đúng là kẻ vừa ngu lại vừa lắm chuyện, chuyên đi lo chuyện bao đồng. Chuyện mình lo chưa xong lại đi lo chuyện người khác, bất cứ chuyện gì ở đâu hắn cũng có thể nhảy vào. Hắn luôn muốn tỏ ra mình là kẻ nguy hiểm nên thường chọn những vụ xương xẩu, khó nhai để làm nhưng mà hắn việc làm hắn làm chỉ là kêu gọi thành lập nhóm luật sưnhằm gây sức ép cho Tòa Án mà không đưa ra được chúng cứ nào để gỡ tội cho bị cáo.

09:55 26 tháng 11, 2015 Reply

Tên Nam này đúng là một tên lắm chuyện, cứ thích nhảy vào các vụ việc để sự việc đó rối mù lên và thêm phức tạp qua đó đánh bóng tên tuổi của mình để mọi người nhầm tưởng hắn là con người nhiệt tình qua đó thu hút sự chú ý của dư luận để khi hắn có mệnh hệ gì thì sẽ được sự chú ý của mọi người sẽ như tấm bùa hộ thân cho hắn

14:41 26 tháng 11, 2015 Reply

Âu đó cũng là một cách đánh bóng tên tuổi của Trần Thu Nam.

15:21 26 tháng 11, 2015 Reply

kiểu như là hy sinh thân mình vì người khác ý, như thế sẽ mong được nổi tiếng khắp nơi, ít nhất là được đám rận chủ chúng nó để ý đến mà nhợ cậy. Nhưng đúng là dại dột để đâu cho hết khi mà việc của mình thì không tập trung mà giải quyết lại đi lo mấy cái chuyện thiên hạ, tào lao.
nói thẳng thắn ra thì những LS như trần thu nam hay trần vũ hải bây giờ thì pháp luật chẳng là gì với chúng nữa rồi, chúng như con cho canh người ta ỉa mà chạy lại vỗ vập, ngấu nghiến từng miếng shit trong mồm thôi.
Hãy làm một LS chân chính, biết sử dụng pháp luật vào bảo vệ lẽ phải chứ không phải là cổ vũ cho những hành vi trái pháp luật

15:56 26 tháng 11, 2015 Reply

Không có lừa làm sao có khói, chả tự dưng gì mà người dân địa phương lại đánh ông Trần Thu Nam làm gì cả. Rõ ràng, khi bản thân mình có những điều khiến người khác không ưa, việc làm sai trái, bẩn thỉu thì có lớn tiếng bịa đặt như thế nào thì nó cũng chỉ là trò cười cho thiên hạ xem mà thôi. Đừng đi kiện tụng lung tung nữa ông Nam à, về nhà, nằm im suy nghĩ xem bản thân mình có chút gì hay ho ra đường có thể ngẩng mặt không đã nhé !

16:09 26 tháng 11, 2015 Reply

Đọc xong bài này ngay lập tức tôi phải tìm kiếm lịch sử vị luật sư này để xem với tình hình hoàn cảnh của mình như thế ông ta đã giải quyết được bao nhiêu vụ án chân chính chứ chưa nói đến việc hoàn toàn miễn phí cho bị cáo. Phải chăng cái danh nghĩa luật sư đang bị ông ta làm vấy bẩn, lợi dụng để thực hiện những mưu đồ bất chính, những hành động bẩn thỉu. Đây chính là con sâu, là cái ung nhọt, là mối nguy hiểm cho giới luật sư Việt Nam nói riêng cũng như giới luât pháp nói chung!

16:10 26 tháng 11, 2015 Reply

haha....Thằng Trần Thu Nam này đúng là ngông cuồng hết chỗ nói...Thật không nghĩ một luật sư lại có những hành động như vậy. Cuộc sống luôn công bằng vì vậy những gì mà Trần Thu Nam đưa ra cũng sẽ bị trả giá thôi.

16:32 26 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng là có những bàn tay nhơ bẩn của bọn zân chủ đứng đằng sau đám luật sư "hiếu chiến" mà cụ thể là Trần Thu Nam. Có câu hỏi đặt ra là tại sao những vụ án nổi bật có đầy đủ chứng cứ buộc tội bị cáo thì mấy ông LS thiếu thiện cảm với nhà nước này cứ thích nhảy vào bào chữa? Phải chăng là họ muốn lợi dụng những bị cáo này để khơi mào sự chống đối với chính quyền. Và cũng phải đặt câu hỏi rằng: Có phải các nhà zân chủ rởm đang đội lốt luật sư để hoạt động mì mục đích, mâu thuẫn cá nhân với chính quyền?

17:25 26 tháng 11, 2015 Reply

Với tư cách đạo đức và bản lĩnh chính trị của luật sư Trần Thu Nam thì ắt hẳn chúng ta cũng đã hiểu được hết rõ bộ mặt thật của tay luật sư này , sức hèn tài mọn , liên tục có những hành vi thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật , nhận thức quá kém về các vấn đề mang tính thời sự . Tay luật sư này liên tục có những hành vi bảo rằng sẽ ra mặt để đòi lại công lý này nọ nhưng nhìn mà xem , hắn còn không lo nổi thân hắn , bữa cơm ăn áo mặc hằng ngày của gã nãy giờ như ngọn nến trước gió , vì bộ mặt đã bị lộ trước bàn dân thiên hạ mất rồi !

22:23 26 tháng 11, 2015 Reply

Nói chung một câu rằng: Trần thu nam đã và đang đi sai con đường và đã đang đưa những người đồng môn của mình đi vào tà đạo. Hắn đúng là kẻ vừa ngu lại vừa lắm chuyện, chuyên đi lo chuyện bao đồng. Chuyện mình lo chưa xong lại đi lo chuyện người khác, bất cứ chuyện gì ở đâu hắn cũng có thể nhảy vào. Hắn luôn muốn tỏ ra mình là kẻ nguy hiểm nên thường chọn những vụ xương xẩu, khó nhai để làm nhưng mà hắn việc làm hắn làm chỉ là kêu gọi thành lập nhóm luật sư nhằm gây sức ép cho Tòa Án mà không đưa ra được chứng cứ nào để gỡ tội cho bị cáo. Theo nhận định của mình thì vụ này Nam được phía Mỹ hứa trả cho 10.000.000USD và sẽ có một chuyến du lịch sang Mỹ miễn phí nên Nam không quản ngại khó khăn gian khổ để tiến hành hò la, ăn vạ và vu khống.

23:25 26 tháng 11, 2015 Reply

tên Trần Thu Nam này đúng là Đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm, vụ án cua bản thân chưa giải quyết xong, chưa biết kết quả ra sao mà cứ đi bâu bâu vào vụ án của người ta, dù cho vụ án đó cũng chả dễ dàng gì,
hay là biết mình không qua khỏi nên mới đi khắp nơi kiếm chuyện nhỉ

09:56 28 tháng 11, 2015 Reply

Nếu chúng ta có nói Trần THu Nam là một tên đần độn và thiểu năng cũng đúng. Song nói ông ta ngu dốt cũng không ngoa tí nào! Trong khi nhà mình đang gặp biến, tương lai vận mệnh mình đang bị đe dọa thì không lo thì thôi nay lại đi lo vào chuyện người khác. Mà vụ nào không quan tâm thì thôi lại quan tâm đúng vào một vụ xương xẩu nhất: Chứng cứ rõ ràng và tất cả đều chống lại bị cáo. Đúng là không cái dại nào bằng là thế! Qua đây đã thấy được bản chất chống đối của tên này và một thái độ cứng đầu. Đúng là "ốc không mang nổi mình ốc mà lại còn đòi mang rêu". Chắc hẳn phải có bàn tay của bọn Việt Tân hoặc Mỹ đứng đằng sau thì chúng nó mới dám lộng hành như vậy

23:54 29 tháng 11, 2015 Reply

Nói ông Nam lắm chuyện cũng không sai bởi chuyện ở đâu cũng nhảy vào được. Song nói ông ta ngu cũng không ngoa tí nào. Vụ việc “cố ý gây thương tích” của Nguyễn Mai Trung Tuấn đọc mà thấy thương cảm cho nạn nhân,với việc bỏng axit 35% và những hệ lụy suốt đời với sức khỏe nạn nhân thì tên Tuấn này bị xét xử là điều hoàn toàn xứng đáng. Vậy thì ông Nam có động cơ gì khi bào chữa cho một người bất tuân pháp luật như thế ?

10:01 27 tháng 6, 2018 Reply

Nếu không nói được điều gì tử tế thì hãy im lặng. Hình như Trần Thu Nam không biết tới điều này nên dù có ngu dốt, có vô học hắn cũng cố phải sủa ra vài câu thối hoắc cho mọi người biết được rằng hắn không bị câm. Một kẻ cặn bã như vậy thì có lẽ chúng ta cũng chẳng cần bận tâm tới những gì hắn nói vì những lời lẽ đó hoàn toàn vô giá trị.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!