06/11/2015

Đôi điều với các luật sư bị hành hung

Tác giả: Unknown viết lúc 06/11/2015 | 6.11.15

Kính Chiếu Yêu

Như tin đã đưa, chiều 3/11, 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân có buổi làm việc với bà Đỗ Thị Mai tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội liên quan việc Đỗ Đăng Dư bị đánh chết tại trại tạm giam. Sau khi làm việc xong và lên ô tô ra khỏi nhà bà Đỗ Thị Mai vài trăm mét, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị một nhóm người lạ mặt hành hung gây thương tích.

                  Luật sư Lê Văn Luân và luật sư Trần Thu Nam

Ngay sau vụ việc, các luật sư nói trên đã đưa tin, ảnh lên mạng xã hội. Lập tức, nhận được nhiều chia sẻ, nhiều trang mạng đã bình luận chỉ theo một hướng tiêu cực (nghi ngờ có sự đạo diễn của công an đằng sau vụ dằn mặt này).

Liên quan đến vụ 2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam bị côn đồ hành hung, ngày 4/11 Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư này.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đề nghị Giám đốc Công an Hà Nội xem xét giải quyết yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cho các luật sư Nguyễn Hà Luân, Ngô Ngọc Trai, Lê Văn Luân và Trần Thu Nam là người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại là Đỗ Đăng Dư theo công văn đề nghị ngày 26/10/2015 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Hai luật sư bị nạn đã nói gì? Theo luật sư Lê Văn Luân: “Tôi xin khẳng định lại với tư cách người trong cuộc và cả người dân có chứng kiến sự việc đều biết, nên thông tin của công an xã về việc chúng tôi bị tai nạn giao thông hay va quẹt xe cộ là thông tin thiếu trung thực, không khách quan và đã làm lệch hướng vụ việc lẫn dư luận quan tâm đến vụ hành hung mang tính côn đồ này”.

“Chúng tôi sau khi bị 8 kẻ hành hung ở giữa đường, cách nhà bà Đỗ Thị Mai vài trăm mét, đã đi ra quốc lộ 6 và luật sư Trần Thu Nam đã không thể tiếp tục lái xe nên dừng lại bên lề đường và táp vào trước cửa nhà một người dân nhờ trợ giúp bông, băng và rửa vết thương”.

Luật sư Lê Văn Luân cho biết, 2 luật sư đã nhờ người dân gọi cảnh sát 113, công an huyện Chương Mỹ. Sau hơn 1 tiếng thì các cơ quan chức năng đến nơi và yêu cầu 2 luật sư về trụ sở công an huyện Chương Mỹ hoặc công an xã Đông Phương Yên làm việc nhưng 2 luật sư đã không hợp tác.

Theo luật sư Lê Văn Luân, trong lúc công an lập biên bản hiện trường, anh và luật sư Trần Thu Nam thì có nhận ra một kẻ đã đánh mình, và chỉ thẳng tên đó cho công an Chương Mỹ cũng như người dân đang đứng đó biết, nhưng có người bảo kẻ đó đi chỗ khác.


Theo báo Người lao động đưa tin, chiều 4/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo PC45, Công an huyện Chương Mỹ điều tra nghiêm túc vụ việc.

Vụ việc cho đến nay có thể tóm lược thế này: 
-Có sự việc các luật sư bào chữa cho Đỗ Đăng Dư bị đánh gây thương tích.
-Việc xảy ra ở gần nhà bị hại Đỗ Đăng Dư vài trăm mét khi 2 luật sư làm việc với gia đình bị hại trở về.
-Kẻ hành hung là một nhóm (chừng 7-8 thanh niên) chưa rõ là ai và ở đâu.
-Công an huyện Chương Mỹ nhận tin sau 1h và đã đến để lập biên bản hiện trường.
-Liên đoàn luật sư đã có văn bản yêu cầu lực lượng công an làm rõ vụ việc để xử lý.
-Công an Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiến hành điều tra.

Những nội dung trên mới là bản chất khách quan của vụ việc. Đáng tiếc các luật sư Lê Văn Luân, Trần Thu Nam đã thiếu bình tĩnh, thiếu hiểu biết nên đã đẩy vấn đề theo hướng tạo dư luận tiêu cực qua mấy vấn đề sau:

Cho đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ việc. Tất cả chỉ là lời tường thuật một phía từ người bị hại là 2 luật sư. Vậy lấy gì để xác định động cơ, xác định đối tượng mà các luật sư đã cho rằng việc hành hung là do công an ngăn cản luật sư bảo vệ quyền lợi cho Đỗ Đăng Dư? Trong trường hợp cụ thể này, liệu có còn nguyên nhân nào khác không (xô xát do va chạm, nhóm bảo vệ cho thủ phạm gây nên cái chết của Đỗ Đăng Dư...)

Cho đến nay vẫn chưa xác định được ai là thủ phạm trực tiếp hành hung luật sư. Đối tượng chưa bị bắt, chưa xác thực hành vi, chưa kết luận được động cơ. Tại sao các luật sư lại ám chỉ, hướng dư luận theo sự suy đoán của mình rằng: kẻ hành hung là người của công an bố trí?

Cho đến ngày Liên đoàn luật sư có công văn gửi Bộ công an, Công an Hà Nội (4/11)  Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục đề nghị Giám đốc Công an Hà Nội xem xét giải quyết yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cho các luật sư Nguyễn Hà Luân, Ngô Ngọc Trai, Lê Văn Luân và Trần Thu Nam là người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại là Đỗ Đăng Dư theo công văn đề nghị ngày 26/10/2015 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Như vậy, 2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam chưa được cấp xác thực tư cách pháp nhân luật sư cho vụ việc. Tại sao họ tự động đến tiếp xúc với gia đình với tư cách là luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình Dư? Liệu họ có được coi là đang thi thi công vụ không?

Là luật sư hành nghề luật pháp, các luật sư rất hiểu thượng tôn pháp luật trong mọi ứng xử của mình. Tại sao họ cứ khăng khăng quy kết vấn đề dựa trên suy đoán. Tại sao họ nông nổi đến mức tung ảnh lên mạng làm nóng dư luận, dựa vào dư luận để tạo sức ép, để giải quyết vấn đề.

Cơ quan chức năng, cụ thể ở đây là Công an và VKS, Liên đoàn luật sư nên sớm làm rõ vụ việc và xử lý vấn đề theo tinh thần thượng tôn pháp luật, đừng dùng dư luận để giải quyết vụ án.

13 nhận xét

12:10 6 tháng 11, 2015 Reply

Công an ngu gì mà hành động như vậy. Việc bọn chúng thường xuyên chụp choẹt đưa lên mạng để xuyên tạc là đã quá quen thuộc rồi.

12:26 6 tháng 11, 2015 Reply

Các luật sư là những người nắm rõ và hiểu hơn ai hết là phải thượng tôn pháp luật. Thế nhưng những việc làm của hai vị luật sư này lại chứng tỏ điều ngược lại.

14:46 6 tháng 11, 2015 Reply

/Khi sự thật chưa được phơi bày chưa phân định rõ đúng sai phải trái thì không thế đưa đến một kết luận là ai đánh mình cả. Là những người nắm rõ và hiểu luật nhưng bản thân họ không xử lý theo đúng pháp luật mà sau khi hai luật sư bị đánh ngay lập tức họ chụp ảnh đưa lên face book cá nhân kêu gọi sự chia sẻ quan tâm của mọi người. Sau khi công an đến giải quyết vụ việc, lấy lời khai của người bị hại thì hai luật sư không hợp tác, chắc chắn có vấn đề ở trong đây. Nhưng để tìm ra các đối tượng phạm tội thì phải có sự phối hợp với người bị hại và cơ quan chức năng.

20:17 6 tháng 11, 2015 Reply

Hai luật sư cho em Dư bị hành hung là một điều bất bình thường, nhưng tại sao vừa bị đánh cái là bọn phản động đã có tin để đăng? phải chăng chính bọn chúng thuê người đánh rồi vu vạ cho người khác để làm phức tạp thêm tình hình và khiến dư luận hiểu nhầm. Đây quả là một âm mưu thâm độc của lũ phản động

20:40 6 tháng 11, 2015 Reply

Ôi. Tôi thương cho hai anh luật sư này quá cơ...thương nhiều lắm nhưng không biết phải làm gì cả...Có ai biết các anh ấy ở đâu không để tôi qua nhà các anh ấy chơi cho chút quà mang tiếng bố thí...Nhìn mặt là biết các anh thật ngu ngốc rồi...Bị đánh thì không biết làm gì cả để cho cacsi mặt xưng lên rồi chụp ảnh đăngbáo...Thật buồn cười...

20:47 6 tháng 11, 2015 Reply

Hai vị luật sư này đến là khổ, bị bọn nó chỉ điểm cho vụ án rồi giờ lại bị bọn nó tẩn cho đau đớn, hai vị luật sư như hai con tốt trong tay bọn chúng muốn làm gì thì làm. Giờ đây chắc đang hoang mang không biết liệu sẽ có chuyện gì tiếp theo đến với mình nữa đây

21:13 6 tháng 11, 2015 Reply

hai ông này kiểu gì cũng còn bị ăn đòn nữa, bọn phản động kia sẽ lôi hai ông này ra tẩn trận nữa rồi vụ vạ cho công an đánh luật sư đang bào chữa cho em Dư để khuấy động dư luận, để chúng có cớ để viết bài kiếm tiền

10:08 7 tháng 11, 2015 Reply

Mấy ông này ra đường va chạm giao thông mà lại còn ti toe nữa nên bị nó oánh cho là phải rồi. May mà nó không xin cái cờ-him đấy. Ra đường mà gặp mấy anh đầu xanh, đầu đỏ thì tránh ra nhé. Nếu không may có va chạm thì phải dừng lại mà xin lỗi nhé, đừng có bỏ chạy rồi còn thách thức nhé, nó oánh cho đấy, nhớ chưa các thím luật sư, đừng tưởng là mình là luật sư mà coi thường xã hội đen nhé. mà mấy ông này cũng ngố, đánh lại nó đi chứ, để nó đánh cho máu me toang hoang ra thế, đánh đi cho anh em còn quay clip chứ

23:56 7 tháng 11, 2015 Reply

Công an họ là những cái đầu có sạn rồi, nếu họ muốn làm gì hai ông luật sư trên thì đảm bảo rằng hai ông chả có thì giờ mà ngồi đây chém gió nữa đâu. Với lại họ ngu gì làm vậy, giữa thanh thiên bạch nhật hành hung người để lạy ông tôi ở bụi này ? Dư luận thì vô cùng lắm, mỗi người một ý, nếu giải quyết thì nên điều tra rõ chứ đừng đoán mò kiểu đó rồi nói xấu công an. Sẽ đến lúc hai ổng cần đến công an bảo vệ thì thật là khôi hài khi nhớ lại ngày xưa chính mình đã chửi công an !

22:40 10 tháng 11, 2015 Reply

Chẳng phải tự nhiên mà đám trai làng lại vô cớ đánh người. Chỉ có thể là hai ông luật sư này cũng tinh vi, ti toe và cũng máu ăn thua nữa đi. Vào làng nhà người ta mà hống hách, không biết trên dưới là gì cả. Chuyện ma chay nhà người ta chưa xong mà cứ vào quấy rầy nên bị hồn của Dư về báo oán đấy. Hai ông luật sư côn đồ này thì cứ liệu hồn, cứ giữ cái tính ti toe ấy mf ra đường thì có ngày chỉ còn chim mang về nấu cháo thôi. Mong hai ông hãy sống lương thiện một tí đi cho mọi người được nhờ

21:17 29 tháng 5, 2018 Reply

Lê Văn Luân trích dẫn quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng sự trích dẫn này lại không hề chính xác. Một sự trích dẫn sai lè lè. Nếu người khác thì không nói nhưng đằng này Lê Văn Luân lại là một luật sư, một luật sư luôn tự hào mình là người hiểu biết về pháp luật. Nhưng lần nào cũng giống như lần nào khi viết về một vấn đề nào đó, Lê Văn Luân lại thể hiện đích thị là một luật sư dởm khi không hề hiểu biết rõ về pháp luật Việt Nam. Một sự tự phụ thái quá.

09:57 27 tháng 6, 2018 Reply

Cái thằng mất dậy! Luật sư gì nó, nó chỉ là cặn bã của xã hội. Xấu hổ cho bậc làm cha, làm mẹ đã sinh ra một thằng nghịch tử. Chắc sau này bố mẹ nó thế nào, thì nó ngồi đó mà vỗ tay hoan hô cũng nên. Loại người gì mà phép lịch sự tối thiểu, cái tình người trong nó cũng không có thế? Hay nó là loại rạch trời rơi xuống vậy?

09:58 27 tháng 6, 2018 Reply

Cái thằng mất dậy! Luật sư gì nó, nó chỉ là cặn bã của xã hội. Xấu hổ cho bậc làm cha, làm mẹ đã sinh ra một thằng nghịch tử. Chắc sau này bố mẹ nó thế nào, thì nó ngồi đó mà vỗ tay hoan hô cũng nên. Loại người gì mà phép lịch sự tối thiểu, cái tình người trong nó cũng không có thế? Hay nó là loại rạch trời rơi xuống vậy?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!