04/11/2015

Ồn ào về khủng hoảng nợ công

Tác giả: Unknown viết lúc 04/11/2015 | 4.11.15

Mõ Làng

Diễn đàn Quốc hội đang nóng và làm nóng cả dư luận xã hội chung quanh vấn đề nợ công. Cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ là cần thiết, nhưng cũng không nên thái quá làm dân chúng lo lắng.

Nợ công là khoản nợ của nhà nước khi việc đầu tư và chi tiêu công vượt quá khả năng tài chính, ngân sách. Nợ công ở mức bình thường thì sau một thời gian nhất định, nhà nước sẽ thanh toán và giải quyết. Nhưng nếu nợ công quá lớn, hơn cả tổng sản phẩm quốc nội và nhà nước không thể chi trả, khi đó sẽ xảy ra khủng hoảng nợ công. 

Trong cơn khát vốn cho phát triển, chuyện vay mượn để đầu tư là bình thường của mỗi nước, bất luận đó là nước nghèo hay giàu. Hãy nhìn vào diễn biến ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu hiện nay và cả nước Mỹ giàu có về khủng hoảng nợ công để thấy rõ hơn diện mạo của nó. 

Nguyên nhân bên ngoài dẫn đến nợ công châu Âu là kết quả của việc Mỹ thực hiện quyền bá chủ kinh tế tài chính, lôi kéo EU hội nhập sâu vào hệ thống vốn ảo toàn cầu do Mỹ chủ đạo. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bùng phát tại Mỹ làm sụp đổ hệ thống tài chính ảo ở Mỹ và kéo theo sự sụp đổ hàng loạt các ngân hàng châu Âu. 

Bên trong châu Âu, do Eurozone từ khi thành lập năm 1999, đã mở rộng quá lớn trong khi trình độ phát triển ở các nước thành viên không đồng đều. Sức cạnh tranh của các nền kinh tế như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia có xu hướng giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nổ ra, các nước này bị suy sụp nhanh hơn và nợ đọng thêm chồng chất. 

Khủng hoảng nợ công ở châu Âu nói chung và đặc biệt ở các nước kể trên thực sự là một thảm họa. Tại Hy Lạp và Tây Ban Nha, hiện nay cứ bốn người lao động thì một người bị thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp nhiều nhất là lớp trẻ. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ ở Hy Lạp hơn 59%, Tây Ban Nha hơn 56%, Italia 38,4% và Bồ Đào Nha 38,3%. Thu nhập bình quân của các gia đình đã giảm 17% ở Hy Lạp trong ba năm qua và giảm 8% ở Tây Ban Nha. Tại Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha tình trạng thất nghiệp cũng gia tăng, đời sống người lao động sụt giảm nhanh chóng. Trong 17 nước châu Âu thuộc khu vực đồng euro, nạn thất nghiệp đã lên tới 11,8% và sô" người lao động không có việc làm lên tới gần 19 triệu người; tỷ lệ thất nghiệp chung của 27 nước thành viên EU là 10,7%, tức là 26 triệu người. Những con số thống kê và khảo sát thực tại khiến người ta dễ dàng hình dung được nỗi đau khổ và thất vọng to lớn của hàng chục triệu gia đình trên khắp châu lục, mức nghèo khổ hiện nay ở châu Âu là chưa từng thấy kể từ cuộc đại khủng hoảng kinh tế năm 1929-1933. Trong cơn khủng hoảng đó, châu Âu lại đang phải gồng mình đối phó với cơn lũ di cư của người dân Trung Đông, bắc Phi, khó khăn thêm chồng chất khi những khoản chi ngoài dự kiến cứ đến.

Ngay tại nước Mỹ giàu có, nợ công cùng mối lo vỡ nợ vần hiện hữu. Trong khi cuộc khủng hoảng ngân sách liên bang đang làm đảo lộn, thậm chí ngừng trệ mọi hoạt động của chính phủ, thì nước Mỹ phải đối mặt với một nguy cơ khác còn lớn hơn, đó là vấn đề trần nợ công và có thể dẫn tới vỡ nợ. 

Trần nợ công là giới hạn tổng số tiền mà Chính phủ Mỹ được phép vay nợ do cơ quan lập pháp là Quốc hội Mỹ đặt ra. Giới hạn đó áp dụng cho các khoản nợ những người mua trái phiếu của Mỹ cộng thêm các khoản nợ các quỹ ủy thác của Chính phủ liên bang như Quỹ An ninh xã hội và y tế. Ngày 17-10- 2013 là thời điểm cuối cùng cho việc quyết định vấn đề này, và nếu các nhà lập pháp không đạt được nhất trí, thì Chính phủ Mỹ không còn khả năng thanh toán các khoản nợ phải trả. Điều đó kéo theo việc Mỹ không thể thu hút các khoản vay mới và như vậy buộc phải chấp nhận và công bố "vỡ nợ".

Nếu như Mỹ vỡ nợ về mặt kỹ thuật xảy ra, tác động đối với nước Mỹ và thế giới sẽ là thảm họa. Trưóc hết, quy mô tác động của thảm họa này sẽ lớn và khốc liệt chưa từng thấy bởi chưa bao giờ tổng những khoản nợ và nợ đến hạn phải trả của Mỹ lại lớn như hiện nay. Cũng chưa bao giờ việc cần thu hút các khoản vay mới lại nhiều như hiện nay. Không tránh được viễn cảnh vỡ nợ, thì không riêng gì nhiều công dân Mỹ mua trái phiếu chính phủ mà rất nhiều người và quốc gia khác cũng liên đới. Từ đó sẽ dẫn tới khủng hoảng niềm tin đối với Mỹ và trực tiếp làm suy giảm uy thế của đồng USD. Nhiều nhà đầu tư lớn sẽ tìm sự an toàn bằng cách thay công cụ thanh toán của mình bằng đồng tiền khác. Kéo theo đó nhu cầu đối với đồng franc Thụy Sĩ, bảng Anh và euro sẽ tăng lên. Sự thay đổi đó tất yếu gây ra những biến động lớn tới thị trường tiền tệ thế giới và kéo theo hệ lụy về kinh tế - xã hội rộng lớn tại Mỹ cũng như trên bình diện quốc tế.

Các nền kinh tế trên thế giới đều quan tâm đến sự kiện trên, nhưng lo ngại nhất vẫn là hai nền kinh tế hàng đầu châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc hiện sở hữu 1.277 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và Nhật Bản sở hữu ít hơn một chút là 1.135 tỷ USD. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều phụ thuộc rất nhiều không chỉ ở khoản mua trái phiếu mà còn vì đây là hai nền kinh tế xuất khẩu bậc nhất vào thị trường Mỹ. Bất kể tác động nào về việc thanh quyết toán cũng như giá cả của đồng USD đều có thể gây phương hại tới sức cạnh tranh mậu dịch của hai nước.

Tiếp theo Trung Quốc và Nhật Bản, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Nga cũng hết sức lo ngại. Kinh tế các nước Tây Âu có quan hệ chằng chịt với kinh tế Mỹ về tài chính - ngân hàng, đầu tư và thương mại. Mỹ vỡ nợ, Nga cũng chịu tác động nghiêm trọng và điều đó xảy ra làm cho giá dầu và tỉ giá đồng rúp giảm, hàng loạt hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ và người lao động cũng bị ảnh hưởng.

Thực tế cho thấy kinh tế thị trường vẫn do con người định đoạt chứ không phải do “bàn tay vô hình” nào khác. Suy thoái hay khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng nợ công đều do con người gây ra, bởi con người là tác nhân chủ đạo của thị trường và xã hội. Một chế độ xã hội chỉ thịnh vượng khi nền kinh tế được phát triển hài hòa và điều tiết thận trọng bởi một nhà nước thực sự của nhân dân, vì nhân dân. 

13 nhận xét

13:01 4 tháng 11, 2015 Reply

Bất kể quốc gia nào cũng đều có nợ công thôi, không ba giờ tránh được. Các nước đề có nợ công nhưng ở mức độ khác nhau và mỗi nước công bố khác nhau về tình trạng nợ công. Chúng ta phải hiểu rằng đã là kinh tế thì đều chứa đựng những rủi ro và chúng ta phải chấp nhận thách thức, chấp nhận những rủi ro đó để phát triển chứ không chỉ ngồi một chỗ lo lắng mà không dám bắt tay vào phát triển được. Ngay cả một nền kinh tế vững mạnh như nước Mỹ hay như Trung Quốc thì cũng đều nợ công và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong phát triển kinh tế. Do vậy, việc khủng hoảng hay không cũng chỉ là những chu kỳ và chúng ta cần phải vượt qua nó.

15:39 4 tháng 11, 2015 Reply

Đọc để hiểu rõ về nợ công, dám chắc rằng có không ít người khi nói chuyện, chém gió có thể bô bô mồm nói về nợ công thế này, nợ công thế nọ, rằng những lo lắng, reo rắc những thông tin làm hoang mang cho người nghe về tình hình nợ công của Việt Nam nhưng chính bản thân họ chẳng thể hiểu được bản chất thế nào là nợ công mà chỉ góp nhặt được những thông tin ở vỉa hè, hàng chợ mà thôi. Tốt nhất là muốn nói về vấn đề gì đó, hãy tìm hiểu rõ về nó trước đã.

15:46 4 tháng 11, 2015 Reply

Không ít những trang báo mạng, những trang viết cá nhân nói về vấn đề này trong thời gian vừa qua. Điều đó là một thực trạng vừa mừng vừa lo. Mừng vì người dân của ta đã quan tâm tới nhiều hơn về tình hình chung của kinh tế đất nước, về những khó khăn mà chính phủ cũng như hệ thống quản lý nhà nước đang gặp phải, đồng thời có nói chứng tỏ là họ có tìm hiểu không ít thì nhiều về vấn đề này. Lo là lo lợi dụng vấn đề này, lũ phản động, cơ hội sẽ tuyên truyền, xuyên tạc gây hoang mang trong dư luận gây nên những ảnh hưởng xấu. Thế nên quan trọng nhất là chúng ta cần phải bình tĩnh, đừng để những phần tử xấu lợi dụng kích động thôi.

19:14 4 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề nóng hiện nay của rất nhiều nước trên thế giới. Ngày nay nợ công không chỉ còn là chủ đề của nước ngoài nữa mà ngay trong quốc hội chúng ta vấn đề này cũng được bàn luận rất sôi nổi...Ừ thì chúng ta thấy nợ công Việt Nam chưa đến mức phải kiểm soát nhưng cũng phải đặc biệt chú ý. Nợ công Việt Nam hiện nay có nguy cơ nếu như chúng ta không áp dụng những biện pháp cần thiết để giảm chi tiêu ngân sách nhà nước đối với các hoạt động không cần thiết...

21:34 4 tháng 11, 2015 Reply

Dù biết Nhật và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng lại là hai nước có nợ công cao nhất thế giới. Đây là bài toán kinh tế cần những nhà hoạch định phát triển tính toán kỹ. Những nước lớn như Mỹ, Nhật thì bản thân năng lực sản xuất của họ đủ sức để tạo ra lượng vật chất để có thể trả nợ. Chứ với ta là một nền kinh tế bé tí, năng lực sản xuất thì bằng con kiến, chủ yếu là làm nông nghiệp. Không tính toán cân đối chi tiêu cẩn thận thì không có tiền mà trả nợ. Việc tiết kiệm không chỉ từ chính phủ mà còn cần sự giúp sức từ từng người dân.

21:38 4 tháng 11, 2015 Reply

Lo chứ sao ko lo? Đã là nợ thì phải lo. Nhưng không chỉ có nhà nước lo mà toàn dân phải cùng lo. Tự mỗi người dân tiết kiệm, đừng có phung phí chi tiêu. Nhà nước vay nợ để đầu tư phát triển mà số tiền đó không được từng người từ trên xuống dưới tiêu hiệu quả thì sẽ càng ngày càng mắc nợ thêm. Đừng để mỗi đứa trẻ con từ khi sinh ra đã mang trên mình 1 cục nợ của thế hệ đi trước.

21:56 4 tháng 11, 2015 Reply

Nợ công của Việt Nam chưa phải là quá đáng lo nhưng cũng nên lo dần đi là vừa. To hay không là phải so với năng lực của nền kinh tế. Với nền kinh tế nhỏ bé của chúng ta thì khả năng chi trả cho những đống nợ đó không phải là dễ. Nhà người ta một tháng làm được 100 triệu thì nợ 200 triệu cũng có thể trả được. Nhà mình tháng được 5 triệu mà nợ 50 triệu thì thôi rồi. Cạp đất mà ăn. Vậy nên hãy để những nhà lãnh đạo và người dân cùng nhau giải quyết. Nợ là nỗi lo không phải của riêng ai.

23:53 4 tháng 11, 2015 Reply

Đồng ý với bạn là phải lo xa, nhưng người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi phán xét bất kỳ vấn đề gì. Việc nợ trong giai đoạn này là cần thiết bởi chúng ta phải cần tiền để xây dựng đường xá ,cầu cống, trường học, tóm lại là cần tiền để triển khai các dự cán bước đệm phát triển đất nước. Việc này không thể để sau hoặc tiến hành chậm trê được vì nó là bước đệm cho các quá trình hiện đại hóa khác của đất nước.

13:52 6 tháng 11, 2015 Reply

Nhà ai có nợ thì đều lo lắng cả thôi, đó là thực tế, quan trọng là nhà đó vay nợ để làm gì và có khả năng chi trả hay không. Hãy nhìn vào Việt Nam và các nước khác trên thế giới. theo thống kê mới nhất thì nợ công của Việt Nam hiện nay đã chiếm hơn 60% GDP trong khi mức trần là 65%, đó là một con số thật đáng lo ngại nhất là khi nợ công cứ tăng dần qua mỗi năm. Thực tế thì rất nhiều nước trên Thế giới hiện nay đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công, đặc biệt là ở các nước EU. Ngay cả Mỹ nợ công hiện tại còn vượt quá GDP. nước ta vẫn đang mức an toàn, hoàn toàn có khả năng chi trả được, đất nước đang trong quá trình phát triển nên cần nguồn vốn rất lớn, trong khi tiềm lực của Việt Nam ở mức thấp nên rất cần dòng vốn từ nước ngoài, do vậy mà nợ công ở mức cao là chuyện bình thường.

23:02 9 tháng 11, 2015 Reply

Trước khi chúng ta nói đến vấn đề nợ công thì chúng ta cần phải hiểu rõ về vấn đề nợ công thì mới phát biểu đúng được. Nếu không hiểu về nó thì chắc chắn chúng ta sẽ có những phát biểu sai về nó. Nợ công của Việt Nam chưa phải là quá đáng lo nhưng cũng nên lo dần đi là vừa. Việc nợ trong giai đoạn này là cần thiết bởi chúng ta phải cần tiền để xây dựng đường xá ,cầu cống, trường học, tóm lại là cần tiền để triển khai các dự cán bước đệm phát triển đất nước. Việc này không thể để sau hoặc tiến hành chậm trễ được vì nó là bước đệm cho các quá trình hiện đại hóa khác của đất nước.

23:25 10 tháng 11, 2015 Reply

Có lẽ Việt Nam sẽ không rơi vào tình trạng tệ như Hy Lạp hay các nước châu Âu khác, nhưng cũng cần có những giải pháp ngay từ lúc này, trong đó chú trọng tới công tác thu thập thông tin và cập nhật nợ của khu vực doanh nghiệp Nhà nước để có đánh giá rủi ro kịp thời.

23:52 11 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:55 11 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!