03/11/2015

Quỳ xuống và hôn gót giày của họ

Tác giả: Unknown viết lúc 03/11/2015 | 3.11.15


Thông tin tôi nói đây là các dữ kiện từ năm 2011, thời tôi lăn lê các trại tâm thần viết về người điên.

Ghi theo trí nhớ, số liệu có thể xê dịch chút xíu. 

Các cô nên nhớ, súc vật gia cầm còn có thể sinh lời. Người điên thì đéo. Vì lý do dư luận mà đảng chính phủ đéo thể ban phát cho người điên 1 tô thuốc chuột. Nhưng không vì thế mà chế độ dành cho người điên ở các trung tâm bảo trợ xh có quyền cao hơn 1 ông súc vật. Nhân viên y tế ở đó cũng vậy.

                                                 Tắm cho bệnh nhân tâm thần


Tiêu chuẩn của 1 ông điên là 17 ngàn Ông Cụ chia cho 3 bữa ( năm 2011). Khoảng 100K Cụ cho tuốt tuột nhu cầu khác xà phòng dầu tắm thuốc men cào bằng cho cả bệnh nan y mãn tính như huyết áp tim gan phèo phổi.

Khi 1 ông điên chết, tiêu chuẩn là 4 chẹo cho tuốt tuột chi phí ván thiên thiêu tro mai táng.

Nhân viên y tế trình trung cấp, khi mới công tác tại 1 TTBT tâm thần như thế thời 2011, lương tháng được 1,7 chẹo Cụ, cộng tất cả chế độ độc hại các cái tổng nhỉnh hơn 2 chẹo chút.

Bác sĩ thạc sĩ giám đốc Tâm thần Bến Tre có hơn 20 niên công tác lương cao nhất là hơn 7 chẹo Cụ.

Ở đâu công chức chen chân vào đéo biết, riêng nhân viên y tế tâm thần 80% bỏ việc ngai tháng đầu tiên. Họ luôn trong tình trạng khát nhân sự đéo phét.

Chính vì mức lương chết đói như thế nên đa số nhân viên y tế trại tâm thần thường sống trong các phòng tập thể dăm ba người 1 phòng ngay trong bệnh viện, cuối tuần mới đá qua nhà dù nhiều người nhà chỉ cách bệnh viện chục cây số. Nhân viên trẻ đéo dám có bồ vì nghèo. Nhân viên có gia đình, hầu hết nương nhờ tài chính vợ chồng mình. Mỗi nhân viên nếu tính theo tỷ lệ đầu người thì thường phụ trách phục dịch cho vài ba chục bệnh nhân.

Bất chợt ghé qua trúng 1 bữa ăn của họ đi, các cô sẽ rớt nước mắt ngay và luôn đéo nịnh, các bữa cơm công nhân Bình dương báo chí thường lấy đề tài khóc lóc chỉ là muỗi. Cho nên để cải thiện bữa ăn cho bệnh nhân và chính bản thân họ, họ thường trồng trọt rau xanh ngay trong khuôn viên các bệnh viện, các bệnh nhân tỉnh táo nhất thường được gọi phụ giúp nhổ cỏ tưới cây.

Công việc đặc trưng của các nhân viên y tế tâm thần là tạp phí lù. Ngoài chăm sóc y tế cho bệnh nhân như các bệnh viện khác, họ phải lo cả tắm táp phục dịch đút ăn cho các bệnh nhân nặng. Mà bệnh nhân tâm thần, đôi khi ỉa ra đó rồi đút miệng ăn tại chỗ, hoặc trét cứt đái trây trất khắp nơi. Ngoài họ ra, ai dọn???? Thỉnh thoảng cuối tuần có các hội đoàn tới giúp 1 tay cắt tóc tắm rửa cho bệnh nhân là đỡ cho họ rất rất nhiều. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các trung tâm tâm thần đều cấm khách tới thăm quay phim chụp ảnh, đề phòng những hình ảnh nhạy cảm của bệnh nhân họ bị phát tán.

Nhưng thứ các nhân viên y tế tâm thần kinh sợ nhất là canh me bệnh nhân tự tử trong các ca trực đêm. Người điên rất có xu hướng ưa tự tử, và khi họ đã âm miu thì kiểu gì cũng có lúc họ thành công và trách nhiệm đổ trên vai người nhân viên trực sẽ rất rất nặng.

Tới thăm 1 bệnh viện tâm thần, các cô sẽ đượccác bệnh nhân dúi tay vô số thư từ khiếu nại bác sỹ hiếp dâm, ngược đãi, lạm dụng tình dục... Người trao đơn chân thành thuyết phục tới nỗi các cô sẽ không thể nghi ngờ và quay ra ác cảm với đội ngũ y tế tâm thần cực kỳ, tin tôi đi. Cũng nói thêm, khoảng 90% bệnh nhân tâm thần không bao giờ có thân nhân tới thăm hỏi nhé.

Như đã nói ở trên, 80% nhân viên tại các trung tâm bảo trợ tâm thần đều nghỉ việc trong những tuần đầu tiên còn lại rất nhiều nhân viên đang công tác có kế hoạch nhảy việc. Và những người còn lại, tôi chỉ có thể khẳng định, họ làm việc với cái tâm thánh thiện và lòng bao dung bao la như biển cả. Vào tôi, nói thẳng sau 3 ngày trong môi trường đó tôi phát điên mẹ và trả tôi gấp 50 lần mức đãi ngộ dành cho nhân viên y tế tâm thần hiện nay tôi cũng xin trịnh trọng lấy ngón út khe khẽ dẩy ra.

Vì công việc trước đây, tôi có quan hệ gắn kết với khá nhiều lãnh đạo các trung tâm tâm thần nhà nước. Ngoài việc quản lý và chuyên môn, các anh thường đôn đáo chạy chọt các Mạnh Thường Quân tìm tới trợ giúp thêm bữa ngon cuối tuần cho bệnh nhân, hay năn nỉ các cơ sở ma chay làm ơn nhón tay mai táng cho bệnh nhân mình với tiêu chuẩn mai táng 1 ông chó hoang mà nhà nước trợ cấp...

Chỉ có thể nói các anh ấy là thiên sứ hiện thân khi với hoc vấn và trình độ có thể hoàn toàn kiếm gấp nhiều lần ở những bệnh viện tư bên ngoài, các anh vẫn chấp nhận công tác trong một môi trường kinh khủng và sự đãi ngộ chính xác phải gọi là bạc đãi tới vậy. Tôi xin trân trọng hôn lên gót giầy các anh.

Tôi nhắn các cô từ thiện, các cô tìm tới trại tâm thần để chia sẻ gánh nặng với họ là việc rất đáng hoan nghênh, nhưng tới để phát tán hình ảnh của họ câu lai và bới lông tìm vết là điều cực kỳ khốn nạn. Hãy để yên cho họ sống và cống hiến cho cộng đồng, các cô ạ.

Lâu rồi tôi không biên note dài, đôi trải nghiệm của mình về những người làm nghề phục dịch bệnh nhân tâm thần mà tôi luôn nặng lòng khi nghĩ về họ, nhân dịp bần nông vàng vẩu đang sòn sòn lên án 1 trung tâm tâm thần nào đó bị cho rằng làm thấy thoát 800 chẹo trong vòng 5 năm, aka 160 trẹo mỗi năm. Các cô ạ, với mức tham ô như thế ở trình độ các bác sỹ trưởng trung tâm đéo bõ chua mép lồn so với thu nhập của họ nếu bỏ trung tâm ra ngoài xã hội làm công việc chuyên môn đâu, hãy tỉnh táo và bớt tính chó đàn đi. Nhân viên y tế trong các trung tâm tâm thần đã luôn luôn hiếm, họ mà bỏ đi bọn đạo đức giả các cô đéo thể cáng đáng được nhu cầu của những bệnh nhân tâm thần đâu.

Hãy ngẫm lời tôi.

18 nhận xét

12:07 3 tháng 11, 2015 Reply

Biết và xin chia sẽ những nhọc nhằn, khó khăn của các bác sĩ và các nhân viên tại các trung tâm bảo trợ xh.

16:47 3 tháng 11, 2015 Reply

Trước khi lên án người khác hay suy ngẫm cho kỹ trước đã. Cộng đồng mạng bây giờ quá dễ dãi với những thông tin được đưa lên dù nó chẳng được kiểm chứng hoặc có tí xác thực nào cả, thêm vào đó là tính bầy đàn, ăn theo, hùa theo đám đông, anh hùng bàn phím...

21:14 3 tháng 11, 2015 Reply

Bài báo đọc nhiều ngôn từ bậy bạ và dung tục nhưng đúng chất thì nó phải như vậy...Những chia sẻ của tác giả cho chúng ta cách nhìn khách quan và toàn diện hơn về xã hội, các công việc xã hội, trong đó có những việc đéo ai cũng làm được phải không tác giả. Nhìn nhận kỹ hơn có những điều thật khốn nạn trong cái gọi là xã hội này, cái mà chúng ta cứ hàng ngày mơ tưởng và theo đuổi. Vậy thì kệ con mẹ nó đi...

22:30 3 tháng 11, 2015 Reply

Xin lỗi tác giả, các cụ nói đói cho sạch rách cho thơm. Đã xác định làm việc thiện thì đừng có ăn. Mà có ăn thì ăn của người lành lặn chứ đừng ăn của người điên. Dã man, độc ác lắm. Tác giả nói ăn từng đó có đáng bao nhiêu như vậy là bao che cho cái hành vi tham ô. Hay phải tham ô nhiều mới đáng bị lên án?

22:58 3 tháng 11, 2015 Reply

Một con sâu làm rầu nồi canh. Chỉ một vụ việc tại trung tâm này mà một hình ảnh đẹp của xã hội ta bị vấy bẩn. Đất nước ta còn nghèo nhưng chính phủ luôn dành ra một khoản để hỗ trợ những người tâm thần, neo đơn. Dù khoản đó chẳng đáng là bao nhưng nó thể hiện tính nhân văn trong xã hội. Tôi đã đi nhiều trung tâm như thế, từ làng trẻ Hoà Bình, S.O.S, Hữu Nghị .v.v.v. các cô các bác nhân viên ở đó đều sống rất chân thành. Đồng lương ít ỏi nhưng họ làm việc vì chữ Tâm và chữ Thiện là chính. Việc ăn bớt này chỉ là từ Giám đốc và Phó Giám đốc nhưng ảnh hưởng đến tất cả công nhân viên làm việc ở đó. Thật tội nghiệp cho họ.

23:03 3 tháng 11, 2015 Reply

Bác Mõ trích dẫn bài viết của một ông tác giả đi hơi... lạc đề. Vụ việc bị phanh phui ở Trung tâm bảo trợ xã hội này là việc ăn bớt do ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó giám đốc trung tâm làm chứ chẳng liên quan gì đến các y bác sĩ, nhân viên trong trung tâm cả. Những nhân viên trong trung tâm đó và tất cả các trung tâm như thế trên đất nước Việt Nam này, hay cả trên thế giới nữa đi, họ đều làm việc không phải vì đồng tiền. Không tin ư? Hãy tự trải nghiệm ở các làng trẻ SOS, trường Nguyễn Đình Chiểu, chùa Bồ Đề...

23:57 3 tháng 11, 2015 Reply

Theo mình biết thì vụ việc ăn bớt do ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó giám đốc trung tâm làm chứ chẳng liên quan gì đến các y bác sĩ, nhân viên trong trung tâm cả. Mà bạn ơi, mình nghĩ một nhân viên ở những trung tâm đó xứng đáng nhận gấp 10 lần mức lương như thế với đặc thù công việc vất vả của họ.Người ta chỉ nhìn thấy những cái mà người ta muốn nhìn thấy, chứ có ai lật lại một sự việc theo một góc nhìn khác đâu !

08:44 4 tháng 11, 2015 Reply

Báo chí, họ muốn viết được họ phải có đề tài nhưng đề tài sao cho "nổ" cho "hút" thì mới cuốn hút người đọc. Thật sự là có nằm trong chăn mới thấy chăn có rận, đừng vì một vài cái tin lẻ tẻ mà đi nói rồi phê phan người ta như thế. Bệnh nhân tâm thần đã không còn nhận thức, mức độ chăm sóc và tình độc hại của công việc chăm sóc các bệnh nhân nayfcuar đội ngũ nhân viên là cả một chu kì gian nan mà không có hồi kết. Với mức lương bèo bọt, nguồn viện trợ ít ỏi thì đòi hỏi làm sao đến nơi đến chốn trong khâu chăm sóc và chế độ dinh dưỡng, cái quan trọng là tâm mà thôi. Cho nên, chưa đặt mình vào hoàn ảnh của họ thì nhất thiết đừng nên viết và phát biểu linh tinh. Như thế là cùn lắm!

09:28 4 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù bài viết thì nhiều từ viết lóng quá, chắc là có chủ đích của tác giả để cho nó thêm phần chân thực dễ gần với người đọc, tuy nhiên nó không ảnh hưởng gì lắm, vẫn đủ để cho chúng ta thấy được sự vất vả của những bác sĩ, nhân viên trong các bệnh viện, trại tâm thần. Qua đó để mỗi chúng ta nên có cái nhìn khách quan hơn, đừng suy nghĩ theo lối bầy đàn, hùa theo người khác mà lên án họ.

13:18 4 tháng 11, 2015 Reply

Mấy cái ông, cái bà và cái quý cô, quý bà, quý em, quý tiểu thư công tử có lòng hảo tâm đến thăm và tặng quà các bệnh nhân tâm thần thì chúng tôi rất cảm ơn nhưng xin các ngài hãy cẩn trọng trước khi phát biểu và đăng tải hình ảnh gì đó. Các vị chỉ có một cái mồm và có hẳn hai cái tai, như vậy là tạo hóa muốn các vị hãy lắng nghe nhiều hơn là nói. Chỉ có một cái miệng nên hãy cẩn trọng trong lời nói nếu không đi từ thiện mà lại gây ra điều ác và gieo rắc thêm tội ác thì việc đi từ thiện sẽ đi trở thành công cốc đấy. Các vị hãy thử vào trại làm việc đi, chắc là không dám đúng không? các vị chỉ đến có một chốc lát rồi đi luôn chứ có ở lâu trong viện đâu mà phán và đưa người ta ra bình luận, mổ xẻ như thánh lò mổ vậy.

23:41 6 tháng 11, 2015 Reply

Ý của tác giả không phải là "ăn từng đó có đáng bao nhiêu" mà là với từng đó tiền nếu họ làm ở ngoài thì có thể dễ dàng kiếm được. Bạn hiểu nhầm ý của tác giả rồi. Như bạn Khuc Khai Hoan cũng nói rồi đó, đó chỉ là những kẻ ở trên làm bậy chứ nhân viên bên dưới họ có được lợi lộc gì đâu.

23:21 9 tháng 11, 2015 Reply

Một con sâu làm rầu nồi canh. Chỉ một vụ việc tại trung tâm này mà một hình ảnh đẹp của xã hội ta bị vấy bẩn. Đất nước ta còn nghèo nhưng chính phủ luôn dành ra một khoản để hỗ trợ những người tâm thần, neo đơn. Dù khoản đó chẳng đáng là bao nhưng nó thể hiện tính nhân văn trong xã hội. Tôi đã đi nhiều trung tâm như thế, từ làng trẻ Hoà Bình, S.O.S, Hữu Nghị .v.v.v. các cô các bác nhân viên ở đó đều sống rất chân thành. Đồng lương ít ỏi nhưng họ làm việc vì chữ Tâm và chữ Thiện là chính. Việc ăn bớt này chỉ là từ Giám đốc và Phó Giám đốc nhưng ảnh hưởng đến tất cả công nhân viên làm việc ở đó. Thật tội nghiệp cho họ.

09:31 10 tháng 11, 2015 Reply

Đúng vậy, trước những con người tận tụy, hết mình đương đầu với khó khăn trong ttbt xh thì chúng ta nên trân trọng. Đừng vì những tít câu like giật ra hùng hồn rồi a dua chửi bới thiếu căn cứ. Đó là những hành động chà đạp lên sự tận tâm, tốt đẹp mà xã hội đã lâu ko để ý tới.

09:41 10 tháng 11, 2015 Reply

Ko thể kết luận sự việc, quy kết một cá nhân nào đó phạm tội khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Đối với một người có tấm lòng thiện nguyện thực sự thì người ta ko nổ như vậy.

09:55 10 tháng 11, 2015 Reply

Những nhân viên trong ttbt xh đó đã rất tận tâm với nghề. Chỉ riêng điều đó thôi chúng ta đã phải trân trọng rồi. Chúng ta ko thể chỉ từ những thông tin chưa có căn cứ mà đã a dua chửi hội đồng họ được. Phải thận trọng trước khi lên án người khác.

17:37 10 tháng 11, 2015 Reply

với số tiền lương ít ỏi đó liệu các bạn có muốn vào một trại tâm thần phục vụ không. chỉ có những người có tâm thì mới ở lại đóng góp sức mình để giúp đỡ những người tâm thần điên loạn vậy thôi.thế mà lại có những kẻ không làm được gì cho xã hội mà suốt ngày bô bô cái mồm ra vẻ tri thức yêu nước .gửi tới những người đó là hãy đứng trước gương và xem lại bản thân mình đi nó thối nát lắm rồi

01:01 21 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là cuộc đời còn nhiều góc khuất, còn nhiều người khổ quá. Những bênh nhân được sinh ra, tạo hóa đã là như thế rồi, họ nào đâu có muốn, những kẻ vô đạo đức up ảnh để câu like đúng là khốn kiếp khốn nạn.

21:57 27 tháng 11, 2015 Reply

Phải là người có suy nghĩ khách quan mới thấy, nhìn nhận và thấu hiểu được nỗi khổ của những nhân viên y tế ở đây. Chỉ cần thử tiếp xúc với 1 người tâm thần trong một buổi thôi có lẽ rất nhiều người đã không thể chịu đựng được rồi, đằng này lại tiếp xúc thường xuyên, hàng ngày. Híc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!