18/11/2015

Sau 351 năm mới tìm thấy ngôi mộ người đã khai sinh ra những mẫu tự Việt Nam.

Tác giả: Unknown viết lúc 18/11/2015 | 18.11.15

Joe Nguyên


Kỷ niệm 354 năm qua đời của linh mục Alexandre de Rhodes (hay còn gọi là cha Đắc Lộ), Người đã khai sinh ra chữ Việt cho chúng ta đang sử dụng .

Xin cám ơn Người đã cho chúng ta biết được những mặt chữ tiếng Việt và từ đó chúng ta không còn lệ thuộc vào chữ viết của giặc Tàu nữa .

Cha Đắc Lộ, một nhà truyền giáo vĩ đại của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ nói chung và của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng, "Khi cho Việt Nam các mẫu tự La Tinh, Alexandre de Rhodes đã đưa Việt Nam đi trước đến 3 thế kỷ".

Năm 1651 khi chính thức xác định mẫu tự, bằng cách cho ra đời tại Roma nơi nhà in Vatican, quyển tự điển đầu tiên và các sách đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ, cha Đắc Lộ đã giải phóng nước Việt Nam khỏi nô lệ giặc Tàu .

Thật vậy, giống như Nhật Bản và Triều Tiên, người Việt Nam luôn luôn sử dụng chữ viết của người Tàu và bị nô lệ vì chữ viết này. Chỉ mới cách đây không lâu, người Triều Tiên mới chế biến ra một chữ viết riêng của họ. Còn người Nhật thì, sau nhiều lần thử nghiệm, đã phải bó tay và đành trở về với lối viết tượng hình biểu ý của người Tàu.

Trong khi đó, người Tàu của Mao Trạch Đông đang tìm cách dùng các mẫu tự La Tinh để chế biến ra chữ viết của mình, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công. Vậy mà dân tộc Việt Nam, nhờ công ơn của cha Đắc Lộ, đã tiến bộ trước người Tàu đến 3 thế kỷ.

Với hy vọng có thể tìm được nơi linh mục trở về với cát bụi, chúng tôi, đoàn Việt Nam đang công tác tại Iran đã đến Isfahan – thành phố cổ cách Teheran 350 km về phía Nam. Đó là một ngày đầu năm 2011, một tuần sau lễ Giáng sinh.

Quảng trường Naghsh-i Jahan của Isfahan là một trong những quảng trường lớn nhất địa cầu với kiến trúc tiêu biểu Hồi giáo đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại. Tại thành phố này, Alexandre de Rhodes đã sống những năm cuối đời. Mặc dù trước đó, phần đời chính của ông là ở Việt Nam.

Chúng tôi đến Isfahan vào một ngày mùa đông se lạnh nhưng tràn ánh nắng. Hỏi đường đến một nhà thờ Công giáo nào đó, chúng tôi được người dân chỉ dẫn tận tình. Điểm chúng tôi đến là nhà thờ Vank, nhà thờ thiên chúa lớn nhất Isfahan.

Qua giây phút ngạc nhiên trước đoàn khách Việt Nam, cha xứ nhà thờ nồng nhiệt đón tiếp chúng tôi hồ hởi. Trước nay, hiếm có du khách Á đông nào, nhất là từ Việt Nam xa xôi tới nơi đây. Ông nhiệt tình dẫn chúng tôi đi tham quan và nói về lịch sử nhà thờ.

Nằm trong thế giới Hồi giáo, nhà thờ có kiến trúc bề ngoài đặc trưng Hồi giáo, nhưng vào bên trong, với các tranh và tượng Thánh đầy ắp khắp các bức tường, cứ ngỡ như đang ở một nhà thờ nào đó ở Roma hay Paris.

Cha xứ càng ngạc nhiên hơn khi chúng tôi hỏi về giáo sĩ Alexandre de Rhodes – người đã mất cách đây hơn 350 năm. Nhà thờ Vank có một thư viện lớn, lưu trữ nhiều tư liệu quý giá. Cha xứ nói người vào thư viện tìm kiếm. Lát sau, một thanh niên to khỏe khệ nệ mang ra một cuốn sổ dày cộp, to chừng nửa cái bàn, bìa bọc da nâu ghi chép về các giáo sĩ đã làm việc và mất tại đây. Ngạc nhiên và vui mừng tột độ, cha và chúng tôi tìm thấy dòng chữ ghi Alexandre de Rhodes mất năm 1660.

Như vậy, không nghi ngờ gì nữa, chính tại nhà thờ Vank này, cha Đắc Lộ đã sống và làm việc những năm cuối đời. Chúng tôi hỏi: “Thưa cha, liệu có thể tìm thấy mộ của Alexandre de Rhodes ở đâu không?”.

Cha xứ tận tình chỉ đường cho đoàn khách đặc biệt tới Nghĩa trang Công giáo ở ngoại ô thành phố.

Nghĩa trang nằm dưới chân đồi. Các ngôi mộ nằm êm mát dưới tán rừng thông, tùng, bách mênh mông, vắng lặng. Lạ một điều, nghĩa trang Công giáo nhưng không thấy một cây thánh giá nào.

Chia nhau đi các ngả tìm kiếm, lần mò hồi lâu, chúng tôi reo lên khi thấy ngôi mộ có ghi rõ tên Alexandre de Rhodes. Mộ ông nằm bên cạnh hai ngôi mộ khác thành một cụm ba ngôi. Gọi là mộ, nhưng không đắp nổi như ở Việt Nam. Đó chỉ là tảng đá lớn nằm nghiêng nửa chìm, nửa nổi trên mặt đất. Dù đã trải qua mưa nắng, biến động cuộc đời hơn ba thế kỷ, chữ khắc trên tảng đá còn khá rõ nét.

Trong ánh nắng ban trưa, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước ngôi mộ, ai cũng thấy dâng lên trong lòng mình những cảm xúc bâng khuâng khó tả.

24 nhận xét

14:59 18 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:16 18 tháng 11, 2015 Reply

Rất nhiều nhà truyền giáo đến Việt Nam chỉ để vẽ bản đồ để tiện cho quân xâm lược tiến vào Việt Nam dễ dàng hơn, những kẻ đó còn kích động tôn giáo khiến cho chính quyền phong kiến đàn áp, từ đó tạo thành cái cớ để quân xâm lược phương Tây tiến vào xâm lược, nhưng linh mục Alexandre de Rhodes thì khác, ông ấy là 1 người hoạt động tôn giáo đích thực

17:42 18 tháng 11, 2015 Reply

Người viết bài này đang nhầm lẫn; Đắc lộ chỉ là 1 trong những giáo sĩ góp phần vào việc hoàn thiện chữ quốc ngữ; cho rằng ông ta có công lớn, hay khai sinh ra chữ quốc ngữ e rằng ngộ nhận, khiên cưỡng

17:43 18 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:43 18 tháng 11, 2015 Reply

like bạn ! Ai lại đi biết ơn kẻ đã cướp nước mình !

20:57 18 tháng 11, 2015 Reply

Cảm ơn cha và chúa đã mang văn hóa đến với nước chúng con. Mang chữ quốc ngữ của Việt Nam ra và phát triển nó, Làm cho chúng ta không bị lệ thuộc và tiếng Tàu nữa. Vì vậy người có công rất lớn. Người là một người cha truyền đạo vĩ đại. Bản chất của Đạo Thiên chúa là để cứu rỗi chúng sinh khỏi lầm than hay nói cách khác là để nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng văn minh xã hội và làm cho dân giàu nước mạnh.Và đã và đang có những đối tượng lợi dụng những vấn đề tôn giáo như thế này để chống phá Đảng và Chính quyền, cha ở trên xin chứng giám!

21:02 18 tháng 11, 2015 Reply

Có thể truyền giáo là một công cụ mềm để thần phục những nước chư hầu của những nước đi xâm lược. Tuy nhiên không thể phủ nhận công sức đóng góp của công giáo đối với Việt Nam. Tuy có hơi buồn vì chữ viết ngày nay của chúng ta lại không phải là do người Việt nghĩ ra giống như Hangul của người Hàn. Thôi thì đành nghĩ, đây là cái hay cái đẹp thì mình tiếp thu vậy.

22:26 18 tháng 11, 2015 Reply

Ngả mũ cúi chào và nghiêm mình trước hương hồn ông. ông là một người truyền giáo thực thụ và là người thực sự giúp cho nhân dân các nước thuộc địa được thêm một công trình nữa trong nét văn hóa của mình. Ông đã thực hiện đúng với giáo lý của đạo thiên chúa, chứ không như một số kinh mục chỉ biết sử dụng danh nghĩa của mình để phục vụ mục đích chính trị. Họ đi vào nước ta để vẽ bản đồ cho thực dân xâm lược và truyền giáo kích động, chia rẽ dân tộc

23:14 18 tháng 11, 2015 Reply

Mình không phản bác lại bài viết này của bạn đâu, nhưng hình như bạn đang có sự nhầm lẫn thì phải. Linh mục này chỉ là một trong số những người góp phần vào việc tạo ra tiếng việt ngày nay thôi. Mình cũng không có ý chê bai gì linh mục và đạo thiên chúa nhưng có một sự thật mà không thể phủ nhận được rằng: Các linh mục ngày xưa khi đi vào truyền giáo đều mang theo một mục đích chính trị là vào để vẽ bản đồ cho thực dân xâm lược và nắm bắt tình hình dân cư, điều kiện tự nhiên, con người ở đất nước đó phục vụ cho việc xâm lược của thực dân nước họ. Hay còn gọi đó là hoạt động thám báo. Tiếp theo, họ tiến hành mị dân để dân thuộc địa tôn thờ chính quốc bằng cách truyền bá văn hóa của họ và sáng tạo ra một nền văn hóa mới (hay còn gọi là khai sáng văn hóa). Tiếp theo là họ dạy dân thuộc địa về kinh thánh để gây chia rẽ dân bản địa (bằng cách gieo rắc mâu thuẫn giữa đạo ki tô và tôn giáo bản địa).

07:41 19 tháng 11, 2015 Reply

Dù sao cũng cảm ơn ông vì những mẫu chữ đầu tiên là do ông gây dựng lên...Thiết nghĩ việc truyền giáo của các tôn giáo luôn mang nhiều ý nghĩa, song việc sáng tạo ra chữ quốc ngữ hiện nay là một sự may mắn của chính ông...Tuy vậy, muci đích mà Kito giáo hướng đến lại không mang nhiều ý nghĩa tích cực do vậy chúng ta vẫn cần cảnh giác trước các vấn đề mà tôn giáo hướng đến....

09:12 19 tháng 11, 2015 Reply

Dẫu vẫn biết rằng mục đích chính của những nhà truyền đạo như Cha Đắc Lộ là chuẩn bị các bước ban đầu cho mẫu quốc tiến hành công cuộc khai phá thuộc địa, nhưng việc Cha Đắc Lộ góp phần lớn vào việc hình thành chữ viết cho chúng ta như ngày nay cũng là việc cần phải biết ơn.

09:25 19 tháng 11, 2015 Reply

Chuẩn

09:26 19 tháng 11, 2015 Reply

Like cho bạn

09:26 19 tháng 11, 2015 Reply

Like cho bạn

09:28 19 tháng 11, 2015 Reply

Like

09:33 19 tháng 11, 2015 Reply

Bài viết này chưa chuẩn và mang nặng tình cảm cá nhân hơn là cung cấp và phân tích khách quan vai trò của ông Đắc Lộ.

10:19 19 tháng 11, 2015 Reply

Đúng vậy !

19:04 19 tháng 11, 2015 Reply

Những người theo đạo là những người sống với niềm tin của mình. Tất cả các tôn giáo trên thế giới đều dạy người theo đạo làm điều hay lẽ phải. Trong đó Công giáo cũng vậy. Và một điển hình là cha Alexandre de Rhodes. Ông đã đóng góp cho Việt Nam một tài sản rất lớn đó là chữ quốc ngữ. Tôi tin ông không có ý đồ gì khác ngoài lòng nhiệt thành với tôn giáo của mình. Còn việc dùng tôn giáo để xâm lược chỉ là do một số kẻ lợi dụng tôn giáo để đạt mục đích của mình. Ví dụ như Đạo Hồi cũng đẹp như những đạo khác, nhưng một số phần tử khủng bố lại sử dụng đạo Hồi để lôi kéo những người theo đạo phục vụ cho lợi ích của chúng. Ở Việt Nam cũng vậy, một số người theo đạo Công giáo đã bị lợi dụng, bị kích động để chống lại chính quyền.

21:52 19 tháng 11, 2015 Reply

Dĩ nhiên, không phải chỉ riêng mình cha Đắc Lộ khởi xướng ra chữ Quốc ngữ. Trước đó, các cha thừa sai dòng Tên người Bồ Đào Nha ở Ma Cao đã nghĩ ra một số phát âm tiếng Việt, viết bằng các mẫu tự La Tinh rồi. Tuy nhiên, cha Đắc Lộ là người đưa công trình chế biến chữ Quốc ngữ đến chỗ kết thúc vĩnh viễn và thành công, ngay từ năm 1651, là năm mà cuốn tự điển Việt-Bồ-La chào đời. Đây cũng là năm sinh chính thức của chữ Quốc ngữ. Và cuộc khai sinh diễn ra tại Roma, nơi nhà in Vatican. Chính nơi nhà in Vatican mà Việt Nam nhận được chữ viết của mình

22:07 19 tháng 11, 2015 Reply

Đó là người đàn ông tuyệt vời đối với Việt Nam chúng ta. Giờ chúng ta đang tung hành ngòi bút với mẫu ký tự mà được ông ấy khai sinh ra. Công lao vô cùng to lớn dù không phải con em dân tộc

01:41 20 tháng 11, 2015 Reply


Hôm này trang nhà sachhiem.net có cuộc tranh luận giữa câu: "người có học và vô học"
Tác giả Nguyễn Ri chia sẻ:

[Theo Readfoundation.org. https://www.readfoundation.org.uk/blog/educated-vs-uneducated
Mentality of both groups can be delved into further where it is generally assumed that educated people are open-minded and uneducated people are closed minded. When a person has gained high quality education they most certainly have an advantage of greater knowledge about the world and other people. Uneducated people tend to follow the same paths and practices of their parents and what they experienced in their life and going forward the same mentality is passed onto their children who do not realise the importance of education through no fault of their own.]
Tâm tính của cả hai nhóm có thể được nghiên cứu sâu rộng hơn, trên bình diện phổ quát cho rằng người có học là những người đầu óc cởi mở và người vô học thì đầu óc khép kín. Khi một người đã đạt được giáo dục cao, họ chắc chắn có kiến thức nhiều hơn về thế giới và người khác. Người vô học có xu hướng đi theo đường hướng và hành động của cha mẹ của họ cùng những kinh nghiệm trong cuộc sống và tâm tính cha truyền con nối con cái đã không nhận ra tầm quan trọng của giáo dục đó không phải lỗi của chúng (đúng tâm tư xuy nghĩ cha truyền con nối của con Chiên Việt Nam).


Đây là một trong những bài nhiều tác giả/học giả ở hải ngoại có tâm huyết với lịch sử nước nhà, và đánh giá bài phép giảng 8 ngày của ông Lộ.http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=6365

Và đây là bài nói về chữ Quốc Ngữ của ông Charlie Nguyễn cố thẩm phán tòa án chế độ cũ tức Dominic Bùi Văn Chấn. Người viết câu: "christian by birth, anti-christian by choice" cato bởi sinh ra và chóng cato bởi lựa chọn"
http://sachhiem.net/CHARLIE/CN_TTDTG/Alexandre.php


Tôi thấy phần lớn các anh các bạn chia sẻ hoặc biết nhiều về lịch sử hoặc chả biết gì cả. Nào là: đạo nào cũng tốt khuyến con người làm lành tránh ác v.v.. ôi... thế đạo Hồi sao ạ? Nên nhớ là đạo hồi và giao thái cùng cato giáo còn 1 nguồn gốc mà ra từ cuốn thánh kinh. Ừ miệng giảng rằng giáo hội là thánh thiện tông truyền duy nhất bla bla bla... ừa thế mà xem kỷ lại dòng lịch sử giáo hội coi coi? Một lịch sử đẩm máu chém giết... nô lê và đi cùng với thực dân. Thời này chỉ có người vô học mới vào nào là đạo nào cũng lành rồi đủ cả.

01:46 20 tháng 11, 2015 Reply

Vâng, nếu không tin thì hãy xem các cuộc xúm đông người biểu tình cầu nguyện tay cầm búa xẻng làm gì cơ chứ?
Nếu cha trên cao không "turn on the green light" cha mở đèn xanh thì con chiên mít dám hó với hé?

Thời này phần lớn người có học biết suy nghĩ đã né mà rời xa cái đạo nhảm/bịp...

chỉ có người ngu mới tin bởi họ dùng câu: "phúc cho kẻ không thây mà tin mà"
còn tôi lại khác phúc cho kẻ có suy nghĩ logic để rồi mới tin thì khác.

23:59 20 tháng 11, 2015 Reply

một thành tựu của những nhà truyền giáo đối với nền văn hóa Việt Nam, sáng tạo ra chữ quốc ngữ. Có thể nói rằng nhờ công của ông mà việc biểu đạt thông tin được đơn giản hóa hơn rất nhiều ít nhất là so với chữ Hán khi đó chúng ta đang dùng.linh mục Alexandre, Ông ấy xứng đáng là một trong những nhà truyền giáo đáng kính, mong rằng giáo hội công giáo Việt Nam có thể tiếp nối truyền thống đó.

20:22 22 tháng 11, 2015 Reply

http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=6494

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!