24/11/2015

Số liệu về nghề luật sư ở Việt Nam, so sánh với luật sư nước ngoài

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/11/2015 | 24.11.15

Số lượng luật sư Việt Nam phân bổ chưa đều giữa các vùng miền 

Ngày 10/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo triển khai Luật Luật sư (sửa đổi, bổ sung) và Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020.
Theo lãnh đạo Cục Bổ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp, số lượng luật sư Việt Nam hiện phân bổ không đồng đều giữa thành thị và nông thôn, chủ yếu vẫn tập trung ở các thành phố lớn, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam còn nhỏ lẻ, chủ yếu dưới hình thức văn phòng; hiệu quả tham gia tố tụng chưa cao; nhiều luật sư vẫn gặp khó trong quá trình hành nghề, nhất là giai đoạn điều tra trong các vụ án hình sự.

Tính đến ngày 15/9/2014 cả nước có 11.285 người được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư và 3.408 tổ chức hành nghề luật sư.

Từ đầu năm 2014 đến ngày 30/6, đội ngũ luật sư cả nước đã tham gia hơn 70.000 vụ việc, doanh thu đạt gần 70 tỷ đồng.

Trong khi đó, cả nước cũng có gần 400 luật sư và 67 tổ chức hành nghề luật sư của nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam nhưng sáu tháng đầu năm 2014 đã tham gia hơn 4.000 vụ việc, doanh thu đạt gần 700 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài hoạt động có hiệu quả hơn nhiều so với các tổ chức trong nước.

Tại hội nghị, đại diện nhiều đoàn luật sư cho rằng thông qua việc sửa đổi, bổ sung Luật Luật sư, vai trò và hoạt động của luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và đoàn luật sư đã có bước phát triển mạnh, toàn diện; vị thế luật sư được nâng lên.

Tuy nhiên hoạt động nghề luật vẫn chưa tương xứng với yêu cầu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng như xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhiều đoàn luật sư vẫn thiếu kinh phí hoạt động; có không ít luật sư còn yếu nghiệp vụ, ngoại ngữ, thái độ phục vụ chưa chuyên nghiệp; các tổ chức hành nghề còn nhỏ lẻ, ít có tính liên kết, doanh thu đạt được chưa cao.

Để nâng cao chuyên môn cho luật sư, nhất là các luật sư trẻ, một số luật sư cho rằng, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Bộ Tư pháp sớm thành lập Trung tâm đào tạo luật sư hội nhập kinh tế quốc tế để có các chương trình đào tạo, theo học kịp thời.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần có cơ chế phối hợp với đoàn luật sư; trong đó có công an, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của luật sư.

Theo Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 cả nước phấn đấu có khoảng 20.000 luật sư hành nghề chuyên sâu, đạt tỷ lệ số luật sự trên số dân là 1/4.500, tại mỗi địa phương khó khăn về kinh tế xã hội có 30-50 luật sư, bảo đảm tham gia 100% số lượng các vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Cũng đến năm 2020, cả nước phấn đấu phát triển được khoảng 30 tổ chức hành nghề luật sư có quy mô 50-100 luật sư và từ 100 luật sư trở lên họat động chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài.

Hiện nay tỷ lệ luật sư tại Việt Nam chỉ ở mức trung bình 1 luật sư/14.000 người dân, thấp hơn nhiều so với Thái Lan (1/1.526), Singapore (1/1.000), Nhật Bản (1/4.546), Pháp (1/1.000), Mỹ (1/250).

Số lượng luật sư vẫn tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi có nơi không đủ ba luật sư để thành lập đoàn luật sư./.

Nguồn: Vietnamplus

12 nhận xét

09:43 24 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn về hiện nay tôi thấy cái nghề luật sư ở Việt Nam còn chưa được phát triển rộng rãi. Trường đại học Luật nổi tiếng ở Hà Nội kia hàng năm có hàng nghìn sinh viên ra trường mà sao thấy thiếu nhân lực vậy ? Không lẽ nghề luật sư khó sống vậy sao ? Nhìn ra nước ngoài thấy luật sư là cái nghề kiếm bạc triệu đấy. Nhìn thu nhập giữa luật sư nước ngoài với luật sư Việt Nam mà thấy buồn quá. Phải chăng luật sư nước mình không đủ trình độ chuyên môn ? Mình thì trước trước tới giờ chưa có chuyện gì mà phải nhờ luật sư cả, nhưng có vài lần đi nghe tòa tranh tụng thấy luật sư mình kĩ năng tranh tụng kém quá, không quyết liệt như ngoài. Nâng cao được chất lượng luật sư là điều nên làm để đất nước phát triển một cách văn mình, hiện đại và đúng với quy định pháp luật Việt Nam và thế giới.

10:06 24 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là với thực trạng giới luật tại nước ta hiện nay thì cần phải làm như vậy càng sớm càng tốt. Cần phải có những Trung tâm đào tạo luật sư để đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành này. Là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật, luật sư hơn ai hết cần là người cần phải có trình độ và hiểu biết về pháp luật một cách chuyên sâu và đặc biệt là cần phải là một người tuân thủ pháp luật một cách nghiêm chỉnh nhất.

16:15 24 tháng 11, 2015 Reply

Nhiều đoàn luật sư vẫn thiếu kinh phí hoạt động; có không ít luật sư còn yếu nghiệp vụ, ngoại ngữ, thái độ phục vụ chưa chuyên nghiệp; các tổ chức hành nghề còn nhỏ lẻ, ít có tính liên kết, doanh thu đạt được chưa cao.

20:13 24 tháng 11, 2015 Reply

thực ra mà nói ở việt nam số lượng luật sư là không hề nhỏ chỉ có điều cái gì cũng cần có cái giới hạn của nó chứ không thể nào hơn được. Việc làm của những cá nhân con người là rất tốt bên cạnh những người chưa làm được cái gì cả, cho nên có cái gì cũng nên có cái nhìn nhận và đánh giá cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được cả.

22:40 24 tháng 11, 2015 Reply

đúng là đào rạo một luật sư giỏi không phải là chuyện dễ dàng gì, để học luật giỏi cũng là cực kì khó khăn, một luật sư giỏi không chỉ phải có kiến thức giỏi, hiểu biết và nắm vững về luật mà còn phải yêu cầu có cách ứng xử đồng thơi là phản xạ nhanh nhẹn. Có kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc, mới có thể làm một luật sư giỏi, vì thế những con số thống kê cũng chỉ là con số ảo, trên thực tế chúng ta thu được như thế nào mới là điều thực sự quan trọng

23:16 24 tháng 11, 2015 Reply

Thực tiễn hiện nay cho thấy giới luật sư Việt Nam, số lượng rất nhiều nhưng chất lượng không đảm bảo. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Trong đó một phần do tính chất của pháp luật Việt Nam là án theo hồ sơ, nên vai trò của luật sư đôi lúc chưa được coi trọng. Vì thế , không nên so sánh trình độ của luật sư nước ta với các nước khác bởi tính chất pháp luật mỗi nước khác nhau. Nhưng nói thế nào đi nữa, nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng của những luật sư Việt Nam vẫn là một yêu cầu bức thiết nhằm đảm bảo cho quá trình hành pháp được tiến hành một cách công bằng, minh bạch.

12:15 25 tháng 11, 2015 Reply

Không chỉ riêng gì nghề luật sư mà những ngành nghề khác cũng vậy, giới trẻ Việt Nam đang được nuôi dưỡng với tư tưởng sợ khó, sợ khổ, được nuôi dưỡng theo sự áp đặt, áp chế, không dám thể hiện cái tôi của bản thân. Nếu là xã hội phong kiến, tư tưởng đó có thể hợp thời, nhưng bây giờ là thế kỷ 21 rồi, sự hội nhập kéo theo nó là sự phát triển về kinh tế, về tư tưởng, chính trị, nếu chúng ta không thay đổi phương pháp giáo dục từ trong gia đình, nhà trường thì những hiện tượng phân bố nhân lực không đồng đều là chuyện phổ biến

14:08 26 tháng 11, 2015 Reply

Đào tạo một luật sư giỏi không phải là chuyện dễ dàng gì, để học luật giỏi cũng là cực kì khó khăn, một luật sư giỏi không chỉ phải có kiến thức giỏi, hiểu biết và nắm vững về luật mà còn phải yêu cầu có cách ứng xử đồng thời là phản xạ nhanh nhẹn. Có kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc, mới có thể làm một luật sư giỏi, vì thế những con số thống kê cũng chỉ là con số ảo, trên thực tế chúng ta thu được những gì mới là điều thực sự quan trọng.

14:11 26 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là với thực trạng giới luật tại nước ta hiện nay thì cần phải làm như vậy càng sớm càng tốt. Cần phải có những Trung tâm đào tạo luật sư để đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành này. Là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật, luật sư hơn ai hết cần là người cần phải có trình độ và hiểu biết về pháp luật một cách chuyên sâu và đặc biệt là cần phải là một người tuân thủ pháp luật một cách nghiêm chỉnh nhất.

22:38 26 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư là một nghề cũng không phải là kém phần cao quý nhưng để đào tạo một luật sư giỏi không phải là chuyện dễ dàng gì, để học luật giỏi cũng là cực kì khó khăn, một luật sư giỏi không chỉ phải có kiến thức giỏi, hiểu biết và nắm vững về luật mà còn phải yêu cầu có cách ứng xử đồng thời là phản xạ nhanh nhẹn. Có lẽ chính vì vậy mà để có được những luật sư tài giỏi thì cần phải có một cơ chế đào tạo lý thuyết và thực tiễn để họ có kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc, mới có thể làm một luật sư giỏi, vì thế những con số thống kê cũng chỉ là con số ảo, trên thực tế chúng ta thu được những gì mới là điều thực sự quan trọng.

23:48 27 tháng 11, 2015 Reply

Việc đào tạo luật sư là việc không hề dễ dàng bởi đó là ngành đăc thù của xã hội cần người có kiến thức sâu rộng và có tâm với nghề nữa. Bởi thế nên nghành luật yêu cầu chất lượng hơn là số lượng. Một luật sư chất lượng có khi hơn cả chục ông làm ăn làng nhàng.Bằng chứng là chỉ có 400 luật sư và 67 tổ chức hành nghề luật sư của nước ngoài tại VN nhưng doanh thu họ thu về lại vượt xa ta. Bây giờ cảm thấy nhiều trường mở ngành luật quá rất khó để kiểm soát đầu ra.

10:36 28 tháng 11, 2015 Reply

Ơ Việt Nam mình thì thấy rất nhiều luật sư và rất nhiều văn phòng của luật sư nhưng đi kiện hoặc đi đấu tranh ở đâu mình cũng thấy thua. Phải chăng luật sư nước mình không đủ trình độ chuyên môn ? Mình thì trước trước tới giờ chưa có chuyện gì mà phải nhờ luật sư cả, nhưng có vài lần đi nghe tòa tranh tụng thấy luật sư mình kĩ năng tranh tụng kém quá, không quyết liệt như ngoài. Nâng cao được chất lượng luật sư là điều nên làm để đất nước phát triển một cách văn minh, hiện đại và đúng với quy định pháp luật Việt Nam và thế giới. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận lại các luật sư thôi. không thì có ngày có vài ba người như trần thu nam bán nước hại dân thì chít chít mất

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!