12/11/2015

Sự thật về vụ "bắt giữ" luật sư Trần Vũ Hải

Tác giả: Unknown viết lúc 12/11/2015 | 12.11.15

Mõ Làng

Cư dân mạng đang sôi sục và hóng tin tức về sự việc "Bắt giữ trái phép" luật sư Trần Vũ Hải. Tin tức càng nóng hơn với những suy đoán khi nó trùng hợp với hiện tượng về lời kêu gọi các luật sư tuần hành đưa kiến nghị đến Bộ Tư pháp, Công an Hà Nội.

Theo nguồn tin đáng tin cậy thì vụ "bắt giữ" luật sư Trần Vũ Hải có tình tiết và nội dung rất khác với những gì ở một số trang mạng xã hội đã viết.

Sáng nay (12/11) đúng là có việc cơ quan điều tra công an Hà Nội có cưỡng chế luật sư Trần Vũ Hải đến nơi làm việc. Việc cưỡng chế đó là nhằm "xác minh, làm rõ để giải quyết đơn tố cáo của 28 công dân ở tỉnh Thái Nguyên và 14 công dân ở tỉnh Tây Ninh đã tố cáo LS Trần Vũ Hải- Trưởng VPLS Trần Vũ Hải và cộng sự, ở địa chỉ 28 Nam Đồng, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội có hành vi chiếm đoạt một số tiền lớn của họ thông qua thủ đoạn nhận trợ giúp pháp lý cho người dân khiếu kiện đòi quyền lợi. Sau khi nhận tiền, LS Hải đã không làm hết trách nhiệm mà hướng dẫn nhân dân tụ tập đông người khiếu kiện, gây mất trật tự nơi công cộng." 

Quá trình xác minh điều tra đã được tiến hành từ lâu rồi chứ không phải mới bắt đầu từ hôm nay. Cơ quan điều tra đã 4 lần gửi giấy mời LS Trần Vũ Hải đến trụ sở để làm rõ sự việc theo đơn tố cáo của số công dân nói trên. Nhưng ông Hải chỉ đến làm việc vào lần mời đầu tiên, các lần sau tạo lý do và không chấp hành. 

Do yêu cầu điều tra, CQĐT tiếp tục làm giấy triệu tập số 2695 đề ngày 11/11/2015 để triệu tập LS Hải, đang cư trú tại số 1504-G2- Ciputra, Phường Xuân La, Tây Hồ, HN về trụ sở để làm việc vào ngày 12/11/2015.

Khoảng 8h ngày hôm nay (12/11), tổ công tác thực hiện việc triệu tập LS Hải (có phối hợp với CSKV Phường Xuân La) đến nhà ông Hải thì bắt gặp ông Hải ở sảnh của khu tập thể G2- Ciputra. Tổ công tác đã giới thiệu và chuyển giấy triệu tập cho ông Hải, đồng thời yêu cầu ông Hải về trụ sở CQĐT để làm việc. Ls Trần Vũ Hải không chấp hành, buộc cán bộ CQĐT phải phối hợp với CA phường cưỡng chế đưa ông Hải về trụ sở CA phường Xuân La để làm việc.  

Tại trụ sở CA phường, Ls Trần Vũ Hải vẫn tỏ thái độ không chấp hành và cho rằng CQĐT bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, con trai ông Hải đã đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật, kích động một số phần tử cơ hội đến gây áp lực với CQĐT.

Hết giờ làm việc buổi sáng, CQĐT hẹn lên làm việc vào buổi chiều và cho ông Hải về, nhưng ông Hải không chịu về. 

Từ những thông tin nói trên có thể thấy:

Thứ nhất, việc triệu tập LS Trần Vũ Hải đến cơ quan công an để làm rõ thông tin có liên quan đến đơn tố giác của người bị hại là đúng pháp luật. Điều này được ghi trong điều 137 Bộ luật Tố tụng hình sự về "Triệu tập, lấy lời khai của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án".

"Việc triệu tập, lấy lời khai của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được tiến hành theo quy định tại các điều 133, 135, 136 của Bộ luật này".

Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự về dẫn giải người làm chứng có nội dung "Trong trường hợp người làm chứng đã được cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập nhưng cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan đã triệu tập người làm chứng có thể ra quyết định dẫn giải". 

Thứ hai, LS Trần Vũ Hải sau 4 lần triệu tập mà không đến, không hợp tác với cơ quan điều tra thì cưỡng chế dẫn giải là đúng. Là một luật sư, ông Hải phải biết điều đó. Biết mà không hợp tác thì không đúng với đạo đức luật sư và sai luật.

Thứ ba, hết buổi làm việc, cơ quan điều tra cho phép LS Hải về nhà và hẹn giờ tiếp tục làm việc nhưng ông Hải cố tình không về, ở lại cơ quan điều tra là nhằm ý gì? Có phải ông đã cố tình tạo tình huống giả tạo để kích động những người ủng hộ ông và người thân gia đình nhằm tạo áp lực, đối đầu với cơ quan điều tra?

Lâu nay, những ì xèo về một bộ phận trong giới luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật qua các hành vi chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền của thân chủ, xúi dục người thiếu hiểu biết vi phạm pháp luật, cản trở điều tra... làm dư luận bất bình nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng. 

Thiết nghĩ, đường đường là một luật sư đứng đầu một văn phòng luật sư hẳn hoi mà ông Hải đã ứng xử như trên thì có đúng tư cách luật sư hay không? Chúng ta có nên bảo vệ cho những luật sư loại này?

32 nhận xét

23:03 12 tháng 11, 2015 Reply

Bây giờ chúng ta nên đặt ra một câu hỏi có chăng nên bảo vệ những tên luật sư này. Những tên này xấu xa bỉ ổi vô cùng. Lâu nay, những ì xèo về một bộ phận trong giới luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật qua các hành vi chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền của thân chủ, xúi dục người thiếu hiểu biết vi phạm pháp luật, cản trở điều tra... làm dư luận bất bình nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng. Chúng luôn lợi dụng danh nghĩa luật sư của mình để chèn ép người quá đáng, bây giờ bị bọn mỹ mua chuộc rồi thì lại quay ra nói xấu và vu cáo cho đất nước, dân tộc mà chúng đang sinh sống

23:09 12 tháng 11, 2015 Reply

Phải chăng một người luật sư "tài giỏi" như luật sư Trần Vũ Hải đây không phân biệt nổi giấy triệu tập và lệnh bắt giữ hay sao nhỉ? Vì rõ ràng nhận được giấy triệu tập lên làm việc để hỗ trợ điều tra làm rõ vậy mà ông gào thét rằng bị bắt giữ trái pháp luật, có vẻ là hơi vô duyên thì phải :))
Ông ta hiện đang bị nghi ngờ rằng dính líu đến một vụ việc lừa đảo, và việc vi phạm một số điều trong bộ luật hình sự. Vậy nên nên cần phải nhanh chóng điều tra làm rõ, để dập tắt các luận điệu tuyên truyền của lũ rận nước nhà.

23:19 12 tháng 11, 2015 Reply

Vị luật sư này thực sự giống như tự chọc mù mắt mình vậy, biết luật mà vẫn làm sai. không hiểu qua vụ này ông hải hi vọng mình thu được gì mà có thể rạch mặt ăn vạ trước mặt bàn dân thiên hạ, đến lúc sự thật phơi bày rồi thì phải chăng ông sẽ đi theo con đường của các nhà rận chủ tiền nhiệm, công việc luật sư của ông có lẽ sẽ chỉ còn là nghề tay trái

23:31 12 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:36 12 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư đi bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lí, thế nhưng Trần Vũ Hải lại thể hiện sự hạn chế về pháp luật một cách cơ bản. Hay có lẽ ông ta cố tình không hiểu quyền và nghĩa vụ của mình đã được quy định cụ thể trong bộ luật Tố tụng hình sự mà làm càn, làm bậy. Sau vụ việc một luật sư coi thường pháp luật, đá luật tại nơi thực thi pháp luật thì liệu còn có ai có thể tin tưởng mà gửi gắm vào các vị luật sư như thế này ?

23:42 12 tháng 11, 2015 Reply

Nhận tiền của người ta rồi không chịu làm còn xúi dục người ta tụ tập đông người khiếu kiện gây mất trật tự công cộng. Thử hỏi lương tâm , đạo đưc nghề nghiệp của LS Hải bị vứt đâu rồi. Phải chăng lương tâm vơi đạo đức của luật sư của ông bin bán rẻ bởi mấy đồng bạc thế sao. Là một luật sư biết và nắm rõ luật trong tay mà vẫn cố tình làm sai thì hẳn là mất hết đạo đức nghề nghiệp rồi. Những trường hợp như LS Hải cần phải được xử lý nghiêm khắc và tẩy chay, lên án để dữ lại hình ảnh cho những luật sư chân chính khác.

09:04 13 tháng 11, 2015 Reply

Đã đến lúc lôi ra ánh sáng một bộ phận trong giới luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật qua các hành vi chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền của thân chủ, xúi dục người thiếu hiểu biết vi phạm pháp luật, cản trở điều tra... làm dư luận bất bình.

10:13 13 tháng 11, 2015 Reply

Qua những sự việc như vậy chúng ta mới chợt nhận ra rằng không phải vị luật sư nào cũng đáng kính đáng tôn trọng với cốt cách nghề nghiệp của mình. Việc luật sư lùa đảo không phải hiếm hoi và với những động như vậy có thể chấp nhận được không. Việc điều tra của cơ quan công an trong trường hợp này là đúng và là sự trùng hợp ngẫu nhiên với những hành động gần đây của ông ấy thôi.

12:10 13 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn khuông mặt tay này đã thấy ngay chữ gian in trên trán.

16:18 13 tháng 11, 2015 Reply

Với những kẻ như thế này thì làm gì còn lương tâm? Đơn giản mỗi một việc là hắn ta quy kết, áp đặt, phán xét tội danh lên đầu anh Cửu trong khi chưa có một bằng chứng xác thực nào, cơ quan điều tra cũng chưa hề tuyên bố cũng như đưa ra kết luận gì. Hành động ấy chẳng khác gì vu cáo cho anh Cửu, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự của anh ta cùng gia đình, người thân... Vậy thử hỏi như thế có là có đạo đức hay không?

19:46 13 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư đáng lẽ ra phải là những người am hiểu luật pháp nhất và chấp hành luật pháp nhất trong các tầng lớp xã hội. Vậy mà giờ lại là người chống đối bằng mọi cách. Tư cách đạo đức nghề nghiệp chưa nói, chỉ nói ngay việc nhận tiền chạy án, lừa đảo đã là vi phạm luật hình sự rồi. Hay vị này nghĩ mình là luật sư, am hiểu luật rồi nên lách được luật?

20:30 13 tháng 11, 2015 Reply

Hoá ra cũng chỉ là loại chạy án, lừa đảo, ăn chặn tiền. Cuối cùng 1 lũ dân chủ cũng như nhau hết. Từ đứa có học cho đến đứa thất học. Có học mà hành xử cũng như đứa thất học. Khi bị vạch mặt thì vẫn ngoan cố và tỏ ra chống đối. Đã thế còn lôi kéo người thiếu hiểu biết quấy phá. Loại luật sư kiểu này thì không nên dung thứ, nên xử cho ra ngô ra khoai.

20:53 13 tháng 11, 2015 Reply

Không có lửa làm sao có khói nhỉ? Vụ việc này đã và đang làm cho tình hình càng thêm phức tạp. MỌI người cần chú ý và có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhé. Luật sư như thế này bản thân tôi cũng sợ. Dường như họ làm xấu đi cái nghề của họ rồi đó

20:53 13 tháng 11, 2015 Reply

Không có lửa làm sao có khói nhỉ? Vụ việc này đã và đang làm cho tình hình càng thêm phức tạp. MỌI người cần chú ý và có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhé. Luật sư như thế này bản thân tôi cũng sợ. Dường như họ làm xấu đi cái nghề của họ rồi đó

21:13 13 tháng 11, 2015 Reply

Ui dời, trông cái ảnh lão Hải kìa. Cái mặt chuột nhìn gian vãi chưởng. Cái mặt khôn ranh thế này mà không làm tiền, lừa đảo thì tôi đi đầu xuống đất. Có người tố cáo chứng tỏ là có vấn đề rồi. Quả này truy ra thì đi tù chẳng chơi. không biết lúc này đám dân chủ có nói được gì về hình tượng cao cả của chúng nữa?

21:57 13 tháng 11, 2015 Reply

luật sư thời nay cũng xé váy ăn vạ như đám "dân chủ" ấy à.cứ động vào mấy thằng luật sư có kẻ giật dây như bọn trần vũ hải đây thì chạm vào nó tí nó cũng gào rống lên gây chuyện.với lại nhân chuyến này bọn này lại có cái cớ lớn để mà tuần hành biểu tình gây chuyện nữa rồi

21:58 13 tháng 11, 2015 Reply

Trần Vũ Hải đã biết những việc làm sai trái của mình lo sợ và không giám đối diện thẳng với pháp luật. Để công an phường phải cưỡng chế để giải quyết vụ việc thật không đáng mặt với tư cách là luật sư. Gieo ác thì sớm muộn phải đón nhận sự trừng phạt, Mong vụ việc sẽ được làm sáng tỏ trả lại sự công bằng cho những cá nhân đã bị chúng lợi dụng.

22:08 13 tháng 11, 2015 Reply

chỉ những việc làm của Trần Vũ Hải là không thể nào tha thứ cho được đâu, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ làm sao thích cái gì cũng được là sao chấp nhận cho chứ. chẳng có hiểu cá nhân con người này đang làm cái gì và có thể làm được cái gì nữa, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào tha thứ với việc làm của những con người đó nhé.

22:21 13 tháng 11, 2015 Reply

đúng là con người này chẳng có làm được cái gì cả ngoài cái trò cá nhân của mình chứ có thể làm được cái gì hơn đâu chứ, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào vu khống được đâu vì điều đó là hoàn toàn sai trái chứ chẳng có cái gì cả nên đừng có cố làm cái gì.

23:18 13 tháng 11, 2015 Reply

Mình nhìn mặt thằng này thấy ngu ngu kiểu gì ý, trông không được khôn cho lắm. Phải chăng một người luật sư "tài giỏi" như luật sư Trần Vũ Hải đây không phân biệt nổi giấy triệu tập và lệnh bắt giữ hay sao nhỉ? Vì rõ ràng nhận được giấy triệu tập lên làm việc để hỗ trợ điều tra làm rõ vậy mà ông gào thét rằng bị bắt giữ trái pháp luật, có vẻ là hơi vô duyên thì phải. Mà nhé, cái mặt nhìn gian vãi, không có một chút gì để tin tưởng được luôn ý. Cái mắt thì híp lại nhìn gian gian, cái mũi thì lòe ra, toàn bộ khuôn mặt toát lên một vẻ phản trắc. Nếu muốn dùng con người này thì không nên tin dùng sâu mà chỉ dùng thoáng qua thôi.

08:34 14 tháng 11, 2015 Reply

thiết nghĩ, luật sư Trần Vũ Hải nên xem lại hành vi sai phạm của mình, là một luật sư, là một người hiểu biết pháp luật, ông cần biết điều nào được pháp luật cho phép, được pháp luật quy định và chấp hành cho đúng, ít nhất phải như vậy thì ông mới có thể là luật sự được chứ. là luật sự, không biết lương lâm nghề nghiệp của ông Trần Vũ Hải đã để đâu mà lại đi lừa dối người dân, lừa dối chính "khách hàng" của mình, tôi chưa từng thấy luật sư nào nhận tiền của người dân để bào chữa mà lại xúi giục, tổ chức cho họ tụ tập biểu tình, gây mất an ninh trật tự cả.

08:42 14 tháng 11, 2015 Reply

không biết trong đầu luật sư Trần Vũ Hải đang suy tính việc gì mà toàn làm trái những yêu cầu của công an nhỉ. 4 lần được công an triệu tập thì đến 3 lần ông từ chối không đến, rồi khi người ta đưa ông về trụ sở để yêu cầu hợp tác làm rõ vụ việc thì ông lại một mực không hợp tác, thử hỏi là một luật sư, là một người dùng pháp luật để làm rõ đúng sai phải trái của những hành vi trong xã hội thì tai sao ông lại có những hành động nhằm ngăn cản công an làm điều đó. là một luật sư, ông lại thiếu trách nhiệm với xã hội vậy sao, hay là ông không hiểu biết pháp luật, hay là một người hiểu biết quá rõ về pháp luật nên ông lợi dụng pháp luật ngăn cản việc tiến hành điều tra của công an đê làm rõ vụ việc do chính ông gây ra, có phải là có tật giật mình không, ông Trần Vũ Hải.

13:30 14 tháng 11, 2015 Reply

Ông Luật Sư Trần Vũ Hải này thật là một con người cứng đầu, người ta có câu " Cây ngay không sợ chết đứng" vậy mà ông này luôn luôn chống đối và làm trái pháp luật. Có thái độ bất mãn không hợp tác với các cơ quan chức năng vậy mà còn đòi yêu sách này nọ. Không biết ông này đang định toan tính âm mưu, ý đồ gì đây. Có tội thì thành khẩn khai nhận còn hưởng khoan hồng chứ cứ như thế này sẽ là tình tiết tăng nặng thêm cho ông này chứ chả được gì?

14:45 14 tháng 11, 2015 Reply

Ông Hải này đang bị điều tra với những vấn đề chiếm đoạt số tiền mà hắn tranh thủ nguồn trợ giúp pháp lý cho người dân khiếu kiện đòi quyền lợi. Sau khi nhận tiền, LS Hải đã không làm hết trách nhiệm mà hướng dẫn nhân dân tụ tập đông người khiếu kiện, gây mất trật tự nơi công cộng. Điều này cho chúng ta nhận ra rằng : Mọi người dân đừng tin những lời kích động, dụ dỗ của bọn "rận chủ" này, chúng chỉ làm việc để phục vụ cho lợi ích riêng của chúng thôi à !

21:06 14 tháng 11, 2015 Reply

Ông Hải này nghe tên cũng nhiều rồi, nhất là vụ 2 anh bạn của ông bị đánh, ông ta cuồng lên, la len.. Đến giờ biết mình vi phạm pháp luật, thì lặng tắt, nghe mấy bữa bảo cùng 200 luật sư tuần hành cái gì đấy. Pháp luật xấu xa nỏ tha. đâu cụ ạ

21:06 14 tháng 11, 2015 Reply

Ông Hải này nghe tên cũng nhiều rồi, nhất là vụ 2 anh bạn của ông bị đánh, ông ta cuồng lên, la len.. Đến giờ biết mình vi phạm pháp luật, thì lặng tắt, nghe mấy bữa bảo cùng 200 luật sư tuần hành cái gì đấy. Pháp luật xấu xa nỏ tha. đâu cụ ạ

21:31 14 tháng 11, 2015 Reply

Làm luật sư không bảo vệ dân, bảo vệ công lý mà đi chiếm đoạt tài sản của dân. Đã thế còn gây khó khăn cho công tác điều tra, người như thế chắc một luật sư khác cũng chẳng buồn bào chữa cho. Làm nghề gì cũng thế, cũng nên giữ lại chút ít đạo đức của một con người.

23:50 14 tháng 11, 2015 Reply

Nói là luật sư nhưng ông Hải đâu có hành xử theo luật. Đó cũng giống như thực trạng của một số luật sư bây giờ, họ hiểu luật nhưng lạm dụng sự hiểu biết đó để lách luật. Báo chí thì chả biết đường nào mà lần, cứ thấy ổng bị dẫn đi thì chẳng cần biết đầu cua tai nheo gì cứ đăng tin tức loạn xạ lên. Nói thật tại sao ở Việt Nam mình không có cơ chế gì để khớp mõm mấy tờ báo lá cải lại nhỉ. Dễ dãi về luật làm báo quá đâm ra bị họ lợi dụng. Như thế này là đã có thể kiện ngược lại họ vì tội đưa thông tin sai sự thật rồi.

09:20 15 tháng 11, 2015 Reply

Luật sư Trần Vũ Hải sau 4 lần triệu tập mà không đến, không hợp tác với cơ quan điều tra thì theo Điều 134 Bộ luật tố tụng hình sự Trần Vũ Hải bị cưỡng chế dẫn giải là đúng. Là một luật sư, ông Hải phải biết điều đó. Biết mà không hợp tác thì không đúng với đạo đức luật sư và không có tư cách hành nghề luật sư

09:40 15 tháng 11, 2015 Reply

Trần Vũ Hải là thông qua nhận trợ giúp pháp lý cho người dân khiếu kiện đòi quyền lợi. Sau khi nhận tiền, Luật sư Trần Vũ Hải đã không làm hết trách nhiệm mà hướng dẫn người dân tụ tập đông người khiếu kiện gây mất trật tự nơi công cộng. Điều này là trái pháp luật, đi ngược lại đạo đức hành nghề của luật sư nên bị bắt là đúng lắm

22:36 15 tháng 11, 2015 Reply

Một con người đê hèn quá thể đáng! Muốn nổi tiếng, muốn được xưng danh mình là anh hùng, một kẻ đi đấu chống đối chính quyền để xin hỗ trợ của nước ngoài chăng? Làm luật mà không chấp hành luật thì coi như bỏ đi, sai lầm của ông là lấy pháp luật ra bảo vệ mình trong khi hành động của ông vi phạm pháp luật trầm trọng. Người dân bây giờ đâu phải không hiểu biết gì đâu mà giở trò này ra vậy ? Không rõ cơ quan công an có khởi tố ông ta không nhỉ, theo tôi thì kiên quyết xử lý lấy đó làm bài học cho những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư đi làm việc sai trái!

22:52 29 tháng 5, 2018 Reply

Với mục đích muốn vươn lên là một vị luật sư “dân chủ” có tên tuổi. Trần Vũ Hải đã lợi dụng những vấn đề sự kiện gần đây để thực hiện những mưu đồ chính trị, Cái mà Hải hướng đến trong vấn đề này đó chính là nguồn tài chính của các tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài tài trợ cho hắn. Một Trần Vũ Hải bán rẻ lương tâm cho bọn nước ngoài vả phản động để nhận những đồng đô la thì không thể chấp nhận được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!