10/11/2015

Thein Sein không vĩ đại như người ta vẫn tưởng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/11/2015 | 10.11.15

Chiềng Chạ
Sau khi có tin Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đứng đầu đang giành 70% số phiếu ủng hộ từ cuộc bầu cử hiện đang diễn ra. Đến thời điểm hiện tại phải khẳng định rằng ưu thế về sự ủng hộ đang thuộc về NLD và trong một động thái mới đây nhất vị Chủ tịch Đảng Cầm quyền (đảng mà Tổng thống Thein Sein hiện là thành viên) đã thừa nhận nguy cơ thất bại. Tuy nhiên, dường như mọi thứ vẫn đang để ngỏ và việc ai sẽ là tổng thống của quốc gia nằm ở vị trí phía Tây khu vực Đông Nam Á này vẫn là một ẩn số? Và việc Hiến pháp thừa nhận vai trò độc tôn của Quân đội (lực lượng này sẽ đương nhiên nhận được 25% số ghế trong Quốc hội không qua bầu cử) được cho là nguyên nhân chính khiến cục diện chính trường tại Myanmar vẫn chưa thể phân định dù khả năng NLD giành thắng lợi trở nên rất rõ rệt. 
Những ai theo dõi sự tác động, ảnh hưởng của kết quả sơ bộ, bước đầu của cuộc bầu cử tại Myanmar thì ngoài việc xuất hiện những sự thách đố như "Tôi thách Đảng Cộng sản dám làm như Myanmar" (như những hình ảnh trên) thì việc ngợi ca đương kim "Tổng thống Thein Sein vĩ đại" khi dám dám đứng ra một cuộc bầu cử dân chủ nhất từ trước đến nay là một điều đang trở nên phổ biến. 
Bài viết "Vĩ đại Thein Sein" đăng tải trên FB cá nhân, Chu Mộng Long viết là một ví dụ có tính điển hình: 

"Aung San Suu Ky vĩ đại đã đành, nhưng Thein Sein còn vĩ đại hơn. Người đàn bà kia có thể bị bắn nát trước họng súng của cường quyền, cho dù đó là “đàn bà thép”. Và tự do dân chủ vẫn chỉ là giấc mơ xa vời! Với tình hình Miến Điện, khi nhà độc tài đang cường thịnh và được bảo kê bởi nhà độc tài lớn hơn là Trung Quốc, quyền tự do dân chủ có thể còn phải đổi bằng bao nhiêu máu xương nữa mới có được chứ không dễ ai cho không.
Vậy mà Thein Sein, kẻ sở hữu toàn bộ sức mạnh trong tay (chứ không phải là một phế đế) có thể nghiền nát mọi khát vọng của người dân Miến Điện lại đột ngột tự giải quyền lực để nhường chỗ cho sự tự do dân chủ.
Đó là một con người vĩ đại của mọi thời đại. Vĩ đại vì ông dám từ bỏ quyền lực trong lúc quyền lực của ông và đảng ông đang ở đỉnh cao. Vĩ đại vì ông nhìn thấy khát vọng cháy bỏng của dân tộc mình, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân mình và đảng mình cho toàn dân tộc. Và sự vĩ đại ấy có khi rất đơn giản, ông sớm nhìn thấy được tương lai, dù có thể là viễn cảnh, sự sụp đổ tất yếu của chế độ độc tài, và ông đã tự giác cho nó đổ nhanh hơn để dân tộc ông không phải tốn nhiều xương máu hơn nữa.
.........
Thein Sein mới thực sự xứng đáng là tượng đài bất tử, để cho người dân Miến Điện tôn thờ như một biểu tượng giải quyền lực, để cho các nhà độc tài khác noi gương, chí ít là biết xấu hổ để dũng cảm từ giã quyền lực". 
Ở đây, mới nhìn qua thì rất khó có thể biết được mối liên hệ giữa những dòng khẩu hiệu "Tôi thách Đảng Cộng sản dám làm như Myanmar" và việc công nhận sự vĩ đại của Tổng thống Thein Sein. Song nếu đi sâu hơn vào vào nguyên cớ có hai sự việc này thì mới thấy rằng chúng xuất phát từ những não trạng không hoặc cố tình không hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc bầu cử tại Myanmar trong những ngày qua.

Phải thành thật công nhận rằng, Myanmar chưa bao giờ thực sự có được một bầu không khí dân chủ, hòa bình như ở thời điểm hiện tại và cơ chế đó được tạo ra từ sự mạnh dạn của chính Tổng thống Thein Sein. Chính ông Thein Sein đã đồng ý tiến hành một cuộc bầu cử theo đúng nghĩa tranh cử của phương Tây (dù rằng vẫn có những sự đặc quyền riêng cho lực lượng quân đội); vậy nhưng, xin hãy lưu ý rằng đây không phải là điểm mới, sự cách tân trong việc bầu cử đối với các nhà nước có thể chế chính trị đa đảng như Myanmar. Theo đó, lẽ ra từ khi xuất hiện chế độ đa đảng chính trị, Myanmar đã phải thực thi điều này nhưng tiếc rằng lộ trình này đã bị ngăn cản bởi lực lượng quân đội và các nhà độc tài, các thế lực mong muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của mình. Bản thân ông Thein Sein cũng trở thành vị Tổng thống dân sự đầu tiên tại Myanmar từ sự hậu thuẫn của các thế lực chính trị trong quân đội - nơi ông này xuất thân.

Nói như thế để thấy rằng, việc đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử trong không khí dân chủ, hòa bình của ông Thein Sein cũng chẳng qua là trả lại đúng nguyên tắc bầu cử trong chế độ đa đảng mà thôi. Hay nói cách khác, họ đã làm sai, nay họ đang tiến hành sửa sai và tất nhiên sự vĩ đại của ông Thein Sein không có chốn dung thân trong trường hợp này.

Chưa hết, trước khi tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống, giữa ông Thein Sein (Đại diện Đảng cầm quyền) và Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đứng đầu đã có những cam kết. Theo đó, dù bên nào giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc giữ vững hòa hợp dân tộc, Chính phủ sẽ vẫn được thành lập dựa trên cơ chế liên minh các đảng phái trong nước. Mặt khác, dù đến thời điểm hiện tại, chính đảng Cầm quyền tại Myanmar đang đối diện với sự thất bại, song mọi thứ vẫn có thể bị đảo ngược nếu họ có được sự hậu thuẫn, ủng hộ của lực lượng Quân đội (chủ thể đương nhiên có 25% số phiếu trong Quốc hội -  được mặc định theo Hiến pháp). Một Chính phủ liên minh giữa Đảng Cầm quyền - lực lượng Quân đội hoàn toàn có thể xảy ra nếu Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) không giành được ưu thế tuyệt đối. Nhận thức được điều này cũng sẽ dễ dàng giải thích được tại sao ông Thein Sein dễ dàng gật đầu tiến hành bầu cử dân chủ như vừa qua. Cho nên, nếu ai đó ghi nhận sự "Vĩ Đại" của ông Thein Sein thì đó chỉ là sự vĩ đại có toan tính, không đơn thuần.

Cũng xin nói thêm với những người mang trên mình khẩu hiệu ""Tôi thách Đảng Cộng sản dám làm như Myanmar" rằng Việt Nam không phải là Myanmar; thể chế chính trị quy định những nguyên tắc vận hành của chế độ đó. Không thể bắt buộc một quốc gia đang duy trì cơ chế một Đảng lãnh đạo phải tiến hành một cuộc bầu cử như một quốc gia tồn tại chế độ đa đảng? Và thử hỏi nếu điều đó diễn ra thì ai sẽ dân chủ với ai và liệu sự dân chủ lúc đó sẽ diễn ra như thế nào? Thiết nghĩ, trước khi thách đố Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện bầu cử như Myanmar đang làm thì nên chăng những người như Lã Việt Dũng cũng nên suy nghĩ, đưa ra quy trình, lộ trình thực hiện điều đó đối với mô hình quốc gia một Đảng lãnh đạo? Hay chăng chúng lại lải nhải cái luận điệu giả cầy yêu cầu thực hiện chế độ đa đảng?

Đúng là, ngu lại còn bày đặt! 

28 nhận xét

16:03 10 tháng 11, 2015 Reply

hai đất nước khác nhau mà đem ra so sánh vậy có khác nào so sánh mĩ với những kẻ cầm dao cắt cổ như tổ chức IS không .. nếu như đúng thì đấy có lẽ đầu óc như bọn đấy nghĩ ra và làm vậy được . nhà nước việt nam một nhà nước thể chế khoa học lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm đang trên con đường vận hành và hướng tới tương lai

16:04 10 tháng 11, 2015 Reply

éo biết nói gì với mấy đứa ngu vồn này luôn. Không biết chúng có hiểu đúng 2 từ chính trị và dân chủ là gì không mà chúng dám sủa như đúng rồi vậy chứ. Xi phép chống mổng xì hơi vào mặt một lũ ngu si như chúng mày. Hãy trả lời câu hỏi, nếu Việt Nam không dân chủ, không thượng tôn pháp luật thì liệu chúng mày - những kẻ khốn nạn, đê tiện, có còn ngồi đấy mà sủa mà cắn được nữa không?
Ngu lắm con ạ, nếu có phê phán cái chưa tốt thì hãy đóng góp ý kiến một cách xây dựng, với tinh thần tốt đẹp, chứ đừng làm cave, chổng mông banh háng, há mồm sủa mà lấy tiền như thế nhé. nếu đã biết nói tiếng người thì hãy làm người đi! Lũ khốn nạn

17:31 10 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam là đất nước một đảng duy nhất. Thế nhưng cần nói lại một lần nữa rằng: một Đảng không có nghĩa là độc đảng, không có nghĩa là không có dân chủ, không có tự do. Một Đảng thì có những quy định riêng về bầu cử miễn là đảm bảo dân chủ. THử nói xem, cho bằng chứng xem VIệt Nam vi phạm tự do ở chỗ nào, bầu cử ở Vệt Nam không minh bạch chỗ nào? Đến mỗi lần bỏ phiếu thì hình thức, nội dung, quy định bỏ phiếu không hợp lí ư? Đừng có lấy nước này áp đặt vào nước kia, nó sẽ không ra thể thống gì cả, cũng không ra kết quả như nhau.

18:47 10 tháng 11, 2015 Reply

Thật là những hành động ngu xuẩn của những kẻ ngu ngốc. Bọn này chắc không biết một lý lẽ quá cơ bản là mọi vật trên đời này không có gì là giống nhau được cả. Hênh hoang chuyện Myanmar thì sao. Họ có đường lối, có chính sách riêng của họ mà thật chất chẳng có gì liên quan đến chúng ta. Có chăng là những việc làm của Myanmar là phù hợp với âm mưu, ý đồ của chúng., chúng được nước nên nói này nói nọ cho nó thỏa cái mồn bọn chúng, được dịp lên nước!

19:13 10 tháng 11, 2015 Reply

Đa đảng để làm gì? bao nhiêu nước đa đảng để rùi các đảng tranh chấp, đấu đá nhau khi ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam người dân có đưuọc cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thiết nghĩ những kẻ dám thách thức Việt Nam đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm. Hãy nhớ trong cuộc sống chúng ta cần phải chọn cho mình 1 con đường riêng, độc lập không phải bắt trước ai hết.

20:44 10 tháng 11, 2015 Reply

Tôi cho rằng những kẻ đòi Việt Nam phải làm như Myanmar là những kẻ bại não,chả có tý suy nghĩ gì trong đầu, Mỗi quốc gia đều có một thể chế chính trị riêng,đâu thể áp đặt cái của nước này vào nước kia hay muốn làm là được,quy chế của Myanmar là thế,có chăng chỉ là thực hiện cho đúng mà thôi,thì vĩ đại gì ở đây chứ.

21:15 10 tháng 11, 2015 Reply

Một hành động đả kich, ngay từ đầu đã thấy không có gì tốt đẹp gì. Mỗi lần tranh cử của các Đảng ở những quốc gia Đa đảng vừa tốn kém về kinh tế, vừa mất ổn định chính trị. Thay đổi xoành xoạch nhưng rồi chính trị trong nước chẳng đi đến đâu, sự an toàn của người vẫn không đàm bảo!!!

21:33 10 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta so sánh hai đất nước này với nhau thì chẳng có gì chính xác cả. Hai nước có những điều kiện và nền chính trị khác nhau thì đương nhiên sẽ có những cách thức tiến hành bầu của khác nhau.Mấy cái ông bà này chẳng hiểu biết mà lại còn đòi đi làm tay sai cho Mỹ và Phương Tây. Có ai dám chắc rằng Mỹ và Phương tây không dồn tiền và tác động đến kết quả của cuộc bầu cử. CHúng ta thừa hiểu rằng Mỹ và Phương tây đã làm như thế này rất nhiều rồi. Họ muốn gây ra sự hỗn loạn ở Myanma để lấy cớ can thiệp và đưa quân vào khu vực trọng yếu này nhằm cân bằng sức mạnh với Trung Quốc. Họ đã, đang và sẽ làm bất chấp là hành động nào để có thể khống chế được khu vực này

21:41 10 tháng 11, 2015 Reply

Đây là một lũ trò hề mà bọn này lập nên mà thôi. Suy cho cùng chúng cũng chẳng biết gì cả. Chỉ mong lợi ích trước mắt của mình là gì vậy thôi. Làm thế này khác nào làm cho kẻ xấu hưởng. Khi không biết gì về tương lai.. cái tốt cái tối ưu thì im miệng lại

21:41 10 tháng 11, 2015 Reply

Đối với những nước như Myanmar thì vấn đề chính trị luôn được quan tâm...nhất là trong giai đoạn hiện nay. Có thể tổng thống Thei Seil sẽ có những bước đi riêng nhưng việc chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi phải được coi là vĩ đại khi người phụ nữ này luôn có những bước đi đúng đắn..Quan trọng là liệu hai nhà lãnh đạo đó có tiếng nói chung ko? Đối với những nước theo chế độ Đa đảng như Myanmar thì chính trị bất ổn trong nhiều năm qua vẫn là chuyện thường.

21:42 10 tháng 11, 2015 Reply

Đây là một lũ trò hề mà bọn này lập nên mà thôi. Suy cho cùng chúng cũng chẳng biết gì cả. Chỉ mong lợi ích trước mắt của mình là gì vậy thôi. Làm thế này khác nào làm cho kẻ xấu hưởng. Khi không biết gì về tương lai.. cái tốt cái tối ưu thì im miệng lại

22:26 10 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam là một quốc gia chỉ có một Đảng,những không phải cứ một Đảng là không có dân chủ.Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện của giai cấp công nhân,đại diện cho sự bình đẳng và là đối trọng với giai cấp tư sản.Ở nước Mỹ họ có hai đảng đấy nhưng thực chất cả hai đảng đó đều là của bọn giai cấp tư sản,đảng của giai cấp công nhân ở Mỹ thực sự còn không được công nhận.Đó chỉ là công bằng như các nhà lãnh đạo của Mỹ bốc phét cho chế độ đa đảng của mình.Ngay tại Myanma bây giờ theo chế độ đa đảng hay ở Thai Lan những bất ổn chính trị liên miên chỉ đem lại bất hạnh cho người dân vô tội!

22:45 10 tháng 11, 2015 Reply

Nói về Thein Sein, nếu ông ta là một người vĩ đại thì khi bầu cử dân chủ ông ý đã không ít phiếu như vậy. Người dân biết người ta đang chọn cái gì. Thường thì các đảng phái ở các nước chỉ chênh nhau đôi chút phiếu vậy mà hiện tại ở Myanmar, đảng NLD đã chiếm hơn 70% số phiếu. Điều đó chứng tỏ rằng, đế chế của Thein Sein nếu không biêt nhượng bộ thì cũng bị tiêu diệt bằng một cuộc đảo chính. Làm như vĩ đại lắm không bằng.

22:49 10 tháng 11, 2015 Reply

Bọn mày đã vô học mà lại còn đòi nói chuyện nghị sự. Hãy trả lời câu hỏi, nếu Việt Nam không dân chủ, không thượng tôn pháp luật thì liệu chúng mày - những kẻ khốn nạn, đê tiện, có còn ngồi đấy mà sủa mà cắn được nữa không? Mấy thằng mày mà qua nước mẹ đại "Mỹ" của chúng mày có mà đã bị bắn chết từ lâu rồi. Tôi không hiểu tại sao đất nước Việt Nam còn nhân văn với mấy thằng này thế. Vẫn bảo vệ chúng nó trong khi chúng nó thì luôn lên tiếng phá hoại nền hòa bình và gây an nguy cho đất nước. Ở nước Mỹ, Châu Âu hay ở hàn quốc thì mấy thằng mày đã trở thành phân bón cho cây từ lâu rồi

22:50 10 tháng 11, 2015 Reply

Tự do dân chủ Việt Nam đang có thừa. Vấn đề là đa đảng thì chưa phải lúc. Lịch sử cho thấy việc một đất nước bứt phá được lên đều nhờ đơn đảng. Lấy Nga làm ví dụ, Duma quốc gia Nga thực ra chỉ là một tấm bình phong mà đứng sau là Đảng nước Nga thống nhất. Chi phối toàn bộ quyền lực chính trị. Hay như Minh trị, ông biến đất nước từ quân chủ sang dân chủ lập hiến nhưng vẫn là người tối cao điều hành đất nước. Hay như Park Chung Hee, sự độc tài của ông đã đưa Hàn Quốc thành con rồng châu Á. Quay lại một tí, nhìn Thái Lan đa đảng, ngày ngày đánh đấm lẫn nhau tranh giành quyền lực. Xã hội phát triển không nằm ở số đảng mà nằm ở con người.

22:56 10 tháng 11, 2015 Reply

Mỗi quốc gia đều có quá trình hình thành, điều kiện trong và ngoài nước khác nhau nên Việt Nam mới có những sự khác biệt so với Myanmar. Hơn nữa, Việt Nam và Myanmar lại có thể chế chính trị khác nhau, việc Myanmar tổ chức bầu cử như vậy là vô cùng phù hợp với thể chế của họ và họ hiển nhiên phải thực hiện điều đó từ lâu mà không phải bàn cãi. Những người mang trên mình khẩu hiệu ""Tôi thách Đảng Cộng sản dám làm như Myanmar" thật sự không chỉ thể hiện sự nông cạn, ngu dốt, họ còn thể hiện một mưu đồ muốn thực hiện "dân chủ" hóa nước ta, đòi đa nguyên đa đảng, theo đó họ sẽ phá hoại chế độ nước ta. Việt Nam đang hòa bình và là một quốc gia ổn định, vậy âm mưu của họ chẳng phải là phá vỡ sự ổn định đó hay sao? Tuy nhiên nhân dân ta đã quá quen với những "bài " đó và luôn đề cao cảnh giác, đoàn kết không để những mưu đồ phá hoại có cơ hội được hiện thực trong nội bộ ta

04:04 11 tháng 11, 2015 Reply

Nhìn mấy dòng thách thức của bọn này mà tức nổ con mắt. Bọn ngu còn bày đặt. Chắc chắn đến 99% bọn này bị giật dây chứ não trạng của chúng hiểu đ gì. Chắc lũ này nhận được kha khá trong vụ này đây.

04:25 11 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam không phải là Myanmar; thể chế chính trị quy định những nguyên tắc vận hành của chế độ đó. Mỗi đất nước có con đường riêng phù hợp với thực tiễn của nước đó. Dẹp mấy hành động làm tiền đó đi, các vị đã góp phần làm cho đất nước này đẹp hơn rồi đấy.

07:43 11 tháng 11, 2015 Reply

Hiến pháp Myanmar đã thừa nhận vai trò độc tôn của Quân đội (lực lượng này sẽ đương nhiên nhận được 25% số ghế trong Quốc hội không qua bầu cử) được cho là nguyên nhân chính khiến cục diện chính trường tại Myanmar vẫn chưa thể phân định dù khả năng NLD giành thắng lợi trở nên rất rõ rệt. Đây có thể là bước ngoặt quan trọng, quyết định đến kết quả bầu cử tại quốc gia Đông Nam Á này

08:39 11 tháng 11, 2015 Reply

Không chỉ ngu còn bày đặt mà còn tỏ ra nguy hiểm nữa chứ. "thách thức Đảng cộng sản VN dám làm như Myanmar" thật nực cười, qua cái phát ngôn đã thể hiện sự ngu học rồi. VN là VN mà Myanmar là Myanmar, mỗi nước có một thể chế chính trị khác nhau, lại đưa ra thách đố ngớ ngẩn đó. Sao không sang Mỹ mà nói thách thức Mỹ dám làm như Trung Quốc( về thể chế chính trị) đi xem cái đầu có biến dạng không? Ngu học!

08:42 11 tháng 11, 2015 Reply

Đây là một cuộc bầu cử trong không khí dân chủ, hòa bình của ông Thein Sein nhằm trả lại đúng nguyên tắc bầu cử trong chế độ đa đảng mà thôi. Hay nói cách khác, họ đã làm sai, nay họ đang tiến hành sửa sai và tất nhiên sự vĩ đại của ông Thein Sein không có chốn dung thân trong trường hợp này. Tuy nhiên, kết quả đó chưa thể là đáng tin cậy vì Hiến pháp Myanmar cũng thừa nhận vai trò độc tôn của Quân đội (lực lượng này sẽ đương nhiên nhận được 25% số ghế trong Quốc hội không qua bầu cử.

09:20 11 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là một lũ – đầu bả đậu. Sao lại có hạng người Ngu lâu thế này không biết. Chẳng hiểu, biết gì cũng phán lung tung. Ngữ này thì làm được gì và ai mà nghe, làm theo được.

09:35 11 tháng 11, 2015 Reply

Thật là kệch cỡm khi cứ gượng ép so sánh chế độ chính trị của Myanmar và Việt Nam. Tác giả đã phân tích rõ những ẩn tình có ở trong sự việc Tổng thống đương nhiệm nước này đưa ra quyết định bầu cử tự do rồi, đó là nằm trong toan tính của Thein Sein và là một chiêu mị dân của vị này đối với người dân Myanmar cũng như với cộng đồng quốc tế. Vậy nên đừng vội tôn sùng một con người như vậy, cũng đừng đem ông ta cũng như cách làm của ông ta ra mà so sánh với nước ta được.

09:43 11 tháng 11, 2015 Reply

Thein Sein quả là cao tay khi tung ra cú đòn đẹp đến vậy. Mặc dù chưa biết kết quả sẽ như thế nào vì thực tế đôi khi vẫn khác với những tính toán của con người, nhưng những toan tính của Thein Sein khiến cho những ai hiểu chuyện cũng phải bật lên lời cảm thán. Con người ma mãnh và thủ đoạn như Thein Sein liệu có phải là một hình tượng vĩ đại đúng như lũ rận chủ cố gân cổ tung hô lên không đây?

23:09 11 tháng 11, 2015 Reply

nhìn mấy ông phản động trong nước tát nước theo mưa mà mắc cười quá làm những việc không khác gì con bò, thấy người ta làm thế nào mình cũng làm như vậy. không biết cái gì nhưng cứ tỏ vẻ nguy hiểm, thể hiện ta đây thức thời với thời cuộc. nhưng bị bóc mẽ cả thôi, toàn làm những việc phì cười

23:59 11 tháng 11, 2015 Reply

Mỗi một chế độ lại có một ưu điểm riêng của nó, nhưng nhìn vào thực tế của chính trị Myanmar hiện nay thì không thể coi là dân chủ được.Thực chất quân đội vẫn đang nắm nhiều quyền kiểm soát, việc tiến hành bầu cử có chăng chỉ là để hợp thức hóa quyền hành của các tập đoàn lợi ích lớn ở myanmar mà thôi. Còn mấy ông so sánh Myanmar với VN quả thật ngu hết sức tại vì mỗi quốc gia cs một đặc thù dân tộc cùng truyền thống văn hóa khác nhau không thể so sánh được, người việt phù hợp hơn với một đảng lãnh đạo.

13:49 12 tháng 11, 2015 Reply

Myanma không phải là Việt Nam, nên những hành động và thách thức của những kẻ không có suy nghĩ là điều không hề có giá trí đối với chúng ta. hai quốc gia không có một sự tương đồng nào có thể mang ra so sánh

22:59 19 tháng 11, 2015 Reply

Mỗi đất nước có nền chính trị khác nhau. Thế mà lũ rận nó lại có cái cách suy nghĩ ngu xuẩn là chính trị nước này có thể áp dụng vào nước khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!