25/11/2015

Tổng quan vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga

Tác giả: Unknown viết lúc 25/11/2015 | 25.11.15

Kính Chiếu Yêu


Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiến đấu cơ Su-24 bị bắn rơi trong khi đang bay trở về căn cứ không quân Khmeimim, không xâm phạm không phận Thổ.

"Một chiếc Su-24 trong lúc trên đường trở về căn cứ không quân Khmeimim đã bị chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria. Dữ liệu giám sát khách quan cho thấy máy bay này không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngay sau đó không quân Nga đã cử máy bay trực thăng MI-24 đến tìm kiếm và giải cứu phi công thì lại bị IS bắn tên lửa TOW làm nổ tung một trực thăng và chết lính Nga.

Phản ứng về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ngày 24/11, trong cuộc họp báo với Quốc vương Jordani trong khi đang có chuyến thăm chính thức nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là hành động "đâm sau lưng" và hành động này "đồng lõa với khủng bố".

Bộ quốc phòng Nga nói thêm, SU-24 của Nga đã bị bắn bằng tên lửa với đầu tầm nhiệt mà không có báo trước. Vì vậy BQP Nga đã đưa ra phương pháp bảo vệ các cuộc không kích của Nga bằng cách:

1. Tất cả các máy bay ném bom khi thực hiện không kích sẽ có máy bay tiêm kích yểm trợ.

2. Tất cả mục tiêu gây nguy hiểm cho không quân Nga sẽ bị tiêu diệt, với mục tiêu như vậy thì tàu tuần dương hạm mang tên lửa Matxcva đã đưa hệ thống tên lửa phòng không tương tự s300 vào trực chiến, như vây bất kỳ máy bay nào xâm phạm vùng bảo vệ của nó sẽ bị bắn hạ

BQP Nga cảnh báo: Chúng tôi cảnh cáo, rằng tất cả mọi mục tiêu tiềm tàng hiểm nguy, theo như đánh giá của chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt.

3, chấm dứt liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi các phi công Nga nhảy dù, từ dưới mặt đất phiến quân IS đã dùng vũ khí bộ binh tấn công họ. Sau đó tấn công bắn cháy trực thăng giải cứu phi công của Nga.

Theo Điều 42, Biên bản I của Công ước Geneva năm 1949 (được bổ sung vào năm 1977) có quy định:

1. Không được phép tấn công phi công đang nhảy dù từ máy bay gặp nạn.

2. Phi công nhảy dù từ máy bay gặp nạn khi tiếp đất phải được trao quyền đầu hàng trước khi bị biến thành mục tiêu, trừ khi phi công này có hành vi thù địch rõ ràng.

3. Các lực lượng đổ bộ không có được quyền bảo vệ này.


Sau khi vụ việc xảy ra, phía Thổ Nhĩ Kỳ không cố gắng liên hệ với Nga mà lại vội vã kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của NATO. Điều này cho thấy họ chỉ cố tập hợp lực lượng để chống Nga chứ không có thiện chí phối hợp chống IS. Dường như là Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ lợi ích của IS.

Từ lâu nay Thổ là nước nhận dầu lậu từ IS, chuyển hóa thành nguồn cấp tài chính chủ yếu cho IS và là nơi mở trại huấn luyện trá hình, cung cấp vũ khí cho lực lượng "nổi dậy ôn hòa". Những vũ khí hiện đại mà IS có được chủ yếu được cung cấp từ Mỹ qua con đường này. Hành động cuat Thổ khiến người ta nghĩ đến động thái trả thù việc hàng trăm xe tải chở dầu (được quân đội Thổ bảo trợ khi đi qua biên giới) vừa bị Nga thiêu trụi.

Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ hoạt động của không quân Nga là để tiêu diệt IS khủng bố mà Thổ là một thành viên tham gia đánh IS. Hành động của Thổ không đơn giản chỉ là bảo vệ không phận vì Nga chẳng làm gì họ cả mà là động thái ngáng chân, hay nói như Tổng thống Putin "đâm sau lưng" Nga. Một hành động mà thách kẹo Thổ cũng không dám làm nếu không có sự bảo trợ.

Một thượng nghị sỹ Nga Kosachev đã viết trên FB của mình rằng: "Trong một khoảnh khắc đã phá tan tất cả những gì xây đắp nhiều năm qua trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: sự tin cậy và đối tác. Đã trở lại sự ngờ vực và thù địch". Theo lời ông, không có hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi — và bây giờ Matxcơva đang chờ đợi phản ứng của các đối tác tiềm năng về liên minh toàn cầu chống khủng bố.

"Còn tất cả các tiếp xúc liên quốc gia với Thổ Nhĩ Kỳ, theo tôi nghĩ, cần bãi bỏ cho đến thời gian tốt lành hơn", — ông Kosachev kết luận.

Động thái mới nhất là Nga đã khuyến cáo công dân của mình không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo an toàn. Điều này đồng nghĩa với Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là đất hứa cho khủng bố.

Chưa rõ NATO phản ứng như thế nào với vụ này, song người ta có thể dự đoán về một diễn biến xấu nếu xung đột lan sang cả Thổ trong bối cảnh người Kurd ở miền Nam Thổ đang muốn độc lập và vừa trải qua một vụ khủng bố thù địch. Đặc biệt, khi nhà nước Hồi giáo tự xưng sụp đổ, các quân nhân, thân nhân IS chỉ còn hướng tháo chạy qua ngã Thổ Nhĩ Kỳ.

Không có sự hợp tác của Syria và Nga, Thổ Nhỹ Kỳ sẽ là chiến trường tiếp theo. Quả là ngu ngốc khi nghe lời xúi bẩy của người khác.

62 nhận xét

11:28 25 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ có ý muốn bảo vệ IS, không có chung mục đích tiêu diệt IS với Nga vì lợi ích kinh tế của mình đang gắn liền với tổ chức này. Kể cả việc kêu gọi sự ủng hộ từ khối NATO cho thấy rõ ràng mục đích của THổ Nhĩ Kỳ

12:22 25 tháng 11, 2015 Reply

Nga khuyến cáo người dân nước mình rời khỏi Thổ Nhĩ kỳ đồng nghĩa với việc Nga coi Thổ Nhĩ Kì không đấu tranh chống lại các thế lực khủng bố, không lên án, không đấu tranh chống cái ác thì có thể xem đây là hành vi đồng lõa với khủng bố. VÀ hành vi bắn rơi máy bay của Nga là một hành vi được xem là hành vi khủng bố

13:16 25 tháng 11, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ đúng là nham hiểm, việc làm như vậy là đáng bị nên án. Trong khi một đất nước như Nga đang cố gắng chống lại IS thì việc đâm sau lưng của TNK như vậy là rất đáng trách...Chúng ta đều biết IS hiện giờ đang rất khó khăn và e sợ sau khi Nga chính thức vào cuộc cho nên việc tìm ra một quốc gia chống lưng là điều cần, vậy thì TNK có phải ko? Sự việc này đang làm cho thế giời những nghi vấn đó.

15:41 25 tháng 11, 2015 Reply

Lẽ nào lời tiên tri của Vanga lần này lại đúng ?

17:10 25 tháng 11, 2015 Reply

Động thái lần này của Thổ Nhĩ Kỳ thật khó chấp nhận. Nếu xác định có hành vi tiếp tay cho khủng bố thật thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ko được yên đâu. Bởi chủ nghĩa khủng bố càng ngày càng lớn mạnh. Nếu còn được sự hẫu thuẫn từ các nước thì chẳng biết sẽ có chuyện kinh khủng nào diễn ra tiếp theo nữa.

17:17 25 tháng 11, 2015 Reply

Là một thành viên của Nato , thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại đánh lén hèn hạ như vậy. Hơn nữa, tưởng OBAMA thế nào? cũng phát ngôn 1 câu "Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ không phận của mình". Chả hiểu trên lãnh thổ Syria ai mới là người có quyền? Đắng !!!

17:39 25 tháng 11, 2015 Reply

Hành động của Thổ Nhi Kỳ quá đáng quá! Làm như này chỉ đẩy cuộc khủng hoảng khu vực này trở nên phức tạp hơn thôi. Nga đang thực hiện nghĩa vụ quốc tế tiêu diệt bọn khủng bố IS cơ mà, việc làm của Thổ khác gì đồng lõa với IS đâu. Hay là do quá cay cú Nga vì chặn đứng nguồn dầu do IS bán lậu sang nước họ nhỉ. Cái gì khác không nói chứ dầu thì chỉ tầm cỡ quốc gia mới mua bán được thôi. Trên thế giới này ai cũng rõ bộ mặt thật của IS rồi, sao Thổ ích kỉ như vậy, mua dầu của IS khác gì nâng sức mạnh của IS lên trên một bậc ? Càng ngày càng thấy Thổ và các nước khối NATO đang đi ngược lại lợi ích chung của cả nhân loại. Với họ lợi ích bản thân là quan trọng nhất còn sinh mạng của những người dân vô tội ở Syria là đáng đoái hoài sao. Buồn thay cho những đất nước tự hào mình văn mình, tự hào mình có nhân quyền!!!

17:40 25 tháng 11, 2015 Reply

Sau những sự kiện liên quan đến Nga trong những thời điểm dần đây thì có thể thấy rằng , Nga đang có mâu thuẫn hết sức lớn với các nước trên thế giới , có thể là do mới đây công bố 40 nước tài trợ ủng hộ cho IS bị công bố , khiến các nước này bộc lộ rõ bản chất vốn có của các nước , và công khai chống lại Nga .Nếu bây giờ mà Việt Nam và Philippins cũng có những hành vi rắn như thế này với Trung Quốc thì chắc chắn Trung Quốc sẽ biết cách để hành xử một cách biết điều hơn

18:14 25 tháng 11, 2015 Reply

Qua vụ này đã phơi bày cho toàn thế giới thấy rõ bộ mặt của Thổ - Y chính là đồng lõa của Nhà nước khủng bố tự xưng IS; trong khi cả thế giới đang chống lại cái lũ IS này. Rõ ràng dù có cái ô to nào bao che đi nữa thì chắc chắn Thổ sẽ bị trả giá đắt. Gậy ông đập lưng ông, gieo gió thì ắt gặp bão, đó là điều tất nhiên. Hãy chờ xem. Xin chia buồn với gia đình phi công Nga đã tử nạn. Nhưng nhân loại tiến bộ mãi nhớ đến các anh và luôn bên cạnh nước Nga vì những hành động chính nghĩa như trước đây Liên Xô đã chống chủ nghĩa phát xít Hit-le. .

18:46 25 tháng 11, 2015 Reply

đúng là một nước đang cản trở vì một thế giới hòa bình hơn .và thổ phải chịu trách nhiệm việc điều tra và công khai các hành động của mk . nếu như hành động đấy sai thì phải công khai xin lỗi và phải trả lời những câu hỏi của nga . chứ đừng vì lợi ích nhỏ nhặt mà làm hỏng vấn đề cục diện

18:53 25 tháng 11, 2015 Reply

Vụ bắn hạ máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ quả là một hành động không thể chấp nhận được, đây là một hành động đâm sau lưng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga vì vây, nếu ta nhìn bên ngoài thì quả là một hành động khó chấp nhận được. Vì vậy khi mà quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa và bị bỏ ra khỏi ngoài quyền lợi chung, thì có lẽ đây là một hành động lên tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ để cho Nga và thế giới chú ý đến nhiều hơn nữa,

19:32 25 tháng 11, 2015 Reply

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ như một hành động chứng minh quốc gia này chính là một trong những nguồn viện trợ, những phe ủng hộ, những tổ chức đứng sau Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Rồi để xem, số phận của Thổ cũng chỉ là con bài trong tay những kẻ cực đoan kia, đến cuối cùng cũng sẽ bị tiêu diệt. Bởi tư tưởng của chúng là thế giới chỉ có một chủ, mà chúng đang tham vọng làm chủ thế giới. Nhưng tiếc thay cái chính nghĩa bao giờ ắt sẽ chiến thắng, còn cái phi nghĩa, đi ngược lại lợi ích chung của nhân loại ắt sẽ bị tiêu diệt!

20:06 25 tháng 11, 2015 Reply

ngày xưa khi NGa chưa can thiệp vào syria thì thổ nhĩ kì là thằng được lợi nhất vì họ là người mua dàu tứ IS với giá rẻ bèo. giờ thì Nga đánh thắng IS đến nơi rồi thì lợi ích của họ bị đụng chạm cộng với sự xúi bẩn của Phương Tây và Mỹ nên mới nghịch ngu thế này thôi

22:12 25 tháng 11, 2015 Reply

chỉ có một từ là dại dột dành cho hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì thời điểm này là quá nhạy cảm, Nga đang thực hiện nhiệm vụ là chống khủng bố chứ không gây nguy hiểm với bất cứ quốc gia nào. Việc bắn máy bay Nga đang trên đường về sau khi làm nhiệm vụ chẳng khác nào Thổ Nhĩ Kỳ nhổ một bãi nước bọt vào tất cả những người muốn chống lại IS, đó cũng đồng nghĩa với việc ủng hộ những hoạt động của IS, ngáng chân Nga, phá hoại sự hòa bình của thế giới. Chính hành động bắn máy bay Nga đồng nghĩa với việc bắn một viên đạn vào trái tim những người đã bị IS hành hạ

22:37 25 tháng 11, 2015 Reply

tất cả đều vì lợi ích quốc gia.thổ nhĩ kì đang vì lợi ích kinh tế mà dung dưỡng cho khủng bố lộng hành.nuôi is như nuôi ong tay áo vậy,rồi sẽ đến lúc,is sẽ lấn sang thổ nhĩ kì,và sẽ biến đây thành 1 chiến địa mới.người thổ cần phải tỉnh táo trước mọi hành động của mình.còn đối vs nga,qua sự việc này,họ rất khó để tin tưởng một đồng minh nào để tin tưởng ở trung đông chống is nữa.chúng ta cũng nên đặt ra câu hỏi,tai sao,miền đất này,nga có quá ít chỗ đứng ??? is đại diện cho chủ ngĩa khủng bố đang đe dọa nên an ninh hòa bình thế giới vì thế các nước ,đặc biệt là các nuwocs lớn cần phải gác bỏ lowcj ích cá nhân để đoàn kết tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.không thể mất đoàn kết trong lúc này,nếu không chũ nghĩa khủng bố sẽ lan rộng,cái giá phải trả cho toàn nhân loại không thể lường trước được

23:16 25 tháng 11, 2015 Reply

Thổ nhĩ kỳ là một nước đồng minh với Mỹ và đang rất muốn có sự hiện diện của khối Na To ở Thổ nhĩ kỳ. Các nước Mỹ và phương tây lại là người hậu thuẫn cho các tổ chức khủng bố trong đó có IS. Chín vì vậy mà Nga khuyến cáo người dân nước mình rời khỏi Thổ Nhĩ kỳ đồng nghĩa với việc Nga coi Thổ Nhĩ Kì không đấu tranh chống lại các thế lực khủng bố, không lên án, không đấu tranh chống cái ác thì có thể xem đây là hành vi đồng lõa với khủng bố. Và hành vi bắn rơi máy bay của Nga là một hành vi được xem là hành vi khủng bố. Đã là khủng bố thì phải tiến hành tiêu diệt khủng bố thôi. Nga - Thổ , một mối liên minh không huyền thoại một chút nào.

08:46 26 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng Thổ Nhĩ Kì không muốn Hợp tác cùng Nga trong cuộc chiến chống IS nên khi máy bay Nga đang đi chống IS đã bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi.Hành động này của Thổ Nhĩ Kì đã cho thấy nước này muốn bảo vệ IS.Nhưng dù có thế lực nào chống lưng cho đi nữa thì sớm muộn gì Thổ Nhĩ Kĩ cũng phải trả giá cho hành động của mình. Thực tiến cho thấy những kẻ hợp tác với khủng bố sẽ không bao giờ có kết thúc tốt đẹp.

09:01 26 tháng 11, 2015 Reply

Rõ ràng hành động của Thổ là cố tình đâm sau lưng Nga cũng như tiếp tay cho khủng bố IS. Thực chất hành động của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mang tính chất trả đũa Nga sau khi Nga cho thiêu trụi hàng trăm xe tải trở dầu của IS vào lãnh thổ nước này. Bên cạnh đó, việc mua dầu lậu của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nguồn cung cấp tài chính chủ yếu cho phiến quân IS, vũ khí của IS có được từ Mỹ cũng được chính quyền Thổ cho phép đi qua nước này. Trong khi cả thế giới đang bàng hoàng trước những vụ tấn công khủng bố đẫm máu mà nhà nước hồi giáo tự xưng IS gây ra thì Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tay cho tổ chức khủng bố này. Đây là việc làm vô nhân đạo và bất chấp luật pháp quốc tế.

09:37 26 tháng 11, 2015 Reply

Thổ đã có nước đi quá sai lầm. Họ chỉ nhìn cái lợi ngắn hạn trước mắt, và dĩ nhiên được giật dây nên họ mới dám làm như vậy.

10:04 26 tháng 11, 2015 Reply

Mình thấy hành động của Thổ Nhĩ Kỳ quả là một kẻ tiểu nhân, theo lý lẽ quả Thổ Nhĩ Kỳ thì máy bay Nga xâm phạm không phận của họ trong 17 giây, 17 giây mà kịp cho mấy bay bay đến và khóa mục tiêu thì quả là siêu phi công rồi, phải là đã chuẩn bị từ trước thì mới có thể bắn hạ máy bay trong 17 giây, chưa kể 2 chọi 1 thì quả là không cân sức.

10:22 26 tháng 11, 2015 Reply

Luật quốc tế quy định rõ ràng, vị trí Su - 24 được chứng minh rõ ràng ngoài không phận Thổ. Vậy Thổ nói gì đây ngoài việc kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của NATO. Điều này cho thấy họ chỉ cố tập hợp lực lượng để chống Nga chứ không có thiện chí phối hợp chống IS. Dường như là Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ lợi ích của IS.

10:43 26 tháng 11, 2015 Reply

Hành động của Thổ không đơn giản chỉ là bảo vệ không phận vì Nga chẳng làm gì họ cả mà là động thái ngáng chân, hay nói như Tổng thống Putin "đâm sau lưng" Nga. Một hành động mà thách kẹo Thổ cũng không dám làm nếu không có sự bảo trợ.

10:44 26 tháng 11, 2015 Reply

hành động của thổ nhĩ kỳ thật hèn hạ, 1 quốc gia hẳn hoi mà có những hành động như một tổ chức khủng bố, phải chăng thổ nhỹ kỳ không muốn tiêu diệt IS muốn nuôi sống nó để phục vụ những mục đích hèn hạ của bọn tư bản đó là kiếm tiền trên xác thịt người khác

11:14 26 tháng 11, 2015 Reply

Thổ Nhĩ kỳ có thể không ủng hộ chính sách chống khủng bố quyết liệt của Nga, thế nhưng hành động bắn rơi máy bay của Nga tuy không nói ra, nhưng chắc hẳn nó cũng là một phát súng khơi mào cho những mâu thuẫn sắp tới.

11:36 26 tháng 11, 2015 Reply

Thổ gây chiến rồi. Chắc là chuẩn bị lại có bắn nhau đây mà. Nhưng mà ai đứng sau làm lá chắn cho Thổ chứ. Nước thứ 3 đó là muốn gây chiến với Nga đây, và chắc là muốn thế giới bị xáo lộn rồi. Một cuộc chiến tranh phi nghĩa làm mất mát và tổn thất bao nhiêu cho các quốc gia tham chiến và ảnh hưởng đến thế giới rất nhiều.

11:58 26 tháng 11, 2015 Reply

Có thể dự đoán về một diễn biến xấu nếu xung đột lan sang cả Thổ trong bối cảnh người Kurd ở miền Nam Thổ đang muốn độc lập và vừa trải qua một vụ khủng bố thù địch. Thổ thật ko biết lợi thiệt thế nào mà có hành động gây hấn như vậy.

13:37 26 tháng 11, 2015 Reply

Đọc những diễn biến sự việc cảm thấy rằng Nga mới thực sự mạnh chứ không phải là Mỹ, đây là cuộc đấu tranh xét về lực lượng là không cân sức giữa Mỹ và các nước đồng minh đối với Nga. Tuy nhiên cho đến hiện nay Mỹ vẫn chưa hề đánh bại được Nga, kẻ thực sự mạnh ở đây mới là Nga

14:13 26 tháng 11, 2015 Reply

đúng là thảm họa đối với những chính sách ngoại giao hòa hoãn gần đây trên thế giới, chẳng hiểu vì lý do gì mà Thổ Nhĩ Kỳ lại hành động một cách manh động như thế, cái đáng ngạc nhiên nhất là thái độ của Nga sau khi chiếc máy bay của mình bị bắn rơi, tính mạng 2 phi công còn chưa biết rõ ràng

14:22 26 tháng 11, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang đánh mất cái vị thế của mình trên trường quốc tế khi hành động một cách tiểu nhân bỉ ổi và vô cùng manh động như thế, hàng ngàn bằng chứng cho thấy rằng hành động của họ đã rất sai trái, chắc chắn sau vụ này đất nước này sẽ bị trừng phạt

14:28 26 tháng 11, 2015 Reply

sau cái vụ này tôi cảm thấy ác cảm với đất nước Thổ Nhì Kỳ, chẳng hiểu vì cái lợi ích như thế nào mà họ lại cư xử như lũ khủng bố thế này nhỉ, tin chắc rằng họ đã bị những nước khác lợi dụng rồi xúi giục để làm những hành vi này rồi, giờ thì họ chắc chắn sẽ phải gánh chịu cái hậu quả lâu dài

14:34 26 tháng 11, 2015 Reply

Cái kết của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ này chắc chẳng cần ai phải nói chắc chắn họ rất đang lo sợ những phi cơ của mình đang bay tự dưng bị bắn hạ ngay lập tức, thực sự hành động của Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác nào cầm dao đâm sau lưng vào những lực lượng đang ra sức chống lại khủng bố.

14:40 26 tháng 11, 2015 Reply

Nói những luật pháp quốc tế đối với những kẻ khủng bố cực đoan làm cái gì, chúng có công nhận và muốn làm theo đâu mà, cách tốt nhất là hãy đoàn kết cùng nhau tiêu diệt chúng đi. làm cho chủ nghĩa khủng bố không bao giờ xuất hiện nữa, chúng đã làm đau khổ loài người quá nhiều rồi

14:46 26 tháng 11, 2015 Reply

Chắc chắn sau cái vụ này thì có nhiều nước thuộc Nato sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga khi họ đang ném bom chống khủng bố, vì trong khối Nato thì Thổ Nhĩ Kỳ nhỏ bé lắm, chúng còn dám làm thế này thì chẳng có lý do gì ngăn cản những nước lớn khác, thế này chắc chắn cuộc chiến chống khủng bố sẽ đi vào bế tắc

14:53 26 tháng 11, 2015 Reply

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga một cách vô cớ và đầy sự toan tính đã cho chúng ta thấy được rằng chỉ vì những lợi ích trước mắt mà những kẻ này manh động chống lại cả loài người, giới lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác nào những tên khủng bố cực đoan ngoài kia

17:33 26 tháng 11, 2015 Reply

Tình hình này có vẻ căng thẳng quá
Các nước không có sự thống nhất với nhau trong vấn đề tấn công IS thế này thì sẽ có những cuộc chiến không nên có diễn ra cũng nên
Nhất là khi các nước đều có sự chuẩn bị cho chiến tranh khi mà tất cả đã chuẩn bị với lí do chống IS

18:01 26 tháng 11, 2015 Reply

Có vẻ là căng thẳng đây
Với sự việc này thì việc Nga tức giận như thế là điều hiển nhiên rồi..họ đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiêu diệt IS bảo vệ sự bình yên cho thế giới. Ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố cực đoan lan rộng...thế mà Thổ Nhĩ Kì lại có hành động này quả thực khiến cho người ta khó hiểu

22:10 26 tháng 11, 2015 Reply

Trong cuộc chiến chống IS này
Thì khi Nga tiến hành tấn công IS thì một phần nào đó cũng ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ chăng, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước trực tiếp hậu thuẫn cho một số phiến quân hồi giáo đối lập ở Syria nhằm đặt tác động thay đổi chính quyền ở Syria mà

22:17 26 tháng 11, 2015 Reply

vụ bắn rơi chiến đấu cơ Nga gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Putin. Trong tuyên bố đầu tiên sau vụ việc, ông chủ Điện Kremlin cho rằng Nga “bị đâm sau lưng bởi những kẻ đồng lõa với khủng bố”. Rõ ràng, Nga có rất nhiều cách để trả đũa Thổ Nhỹ Kì sau vụ việc này, nhưng rất có thể nếu làm không kiểm soát thì nó có thể gây ra những hệ lụy không tốt, ngoài vòng kiểm soát từ chính các nước liên quan

22:22 26 tháng 11, 2015 Reply

Hi vọng là 2 nước sẽ có những cách giải quyết tốt với sự việc này
Giờ mà căng thẳng leo thang rồi có những biến động giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thì chẳng những việc chống IS bị gián đoạn mà thế giới lại căng thẳng thêm giữa chiến tranh giữa các nước thì nhọc lắm

22:41 26 tháng 11, 2015 Reply

Đúng thế
Thổ Nhĩ Kỳ làm như thế âu cũng là bởi vì họ có tham vọng ở Syria mà
Đúng là trong những vấn đề đề ở Syria thì còn chồng chéo các mối quan hệ của các nước có liên quan nên gặp phải những điều này thực sự là rối

23:46 26 tháng 11, 2015 Reply

sau vụ việc này mà không liên lạc với nga để giải quyết mà triệu tập cuộc họp của nato thì đúng là có vấn đề rồi, có lẽ là thổ có liên quan đến tổ chức is như bài viết nhắc đến, nếu thế thì thổ sẽ nằm trong mục tiêu của toàn nhân loại

08:55 27 tháng 11, 2015 Reply

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp sơ đồ di chuyển của máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dựa theo dữ liệu khách quan lấy từ radar. Qua các hình 3, 4, 5, ta thấy chính máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận của Syria, chứ không phải Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

08:56 27 tháng 11, 2015 Reply

lí do mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chưa đủ để hạ bắn máy bay Nga. Từ đầu tháng này, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Hy Lạp hơn 50 lần. Chiếc SU-24 của Nga đang bay trên bầu trời Syria để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và không chứa vũ khí. Có vẻ như vụ này đã được chuẩn bị từ trước đó khá lâu.

08:57 27 tháng 11, 2015 Reply

Trên video của chúng đăng trên Internet, chúng đang ăn mừng bên xác phi công Nga và hô hào những khẩu hiệu đại loại “Chỉ có một Đấng Tối Cao là Allah, và Muhammad là nhà tiên tri vĩ đại”. Tại vùng biên giới này có hàng nghìn phiến quân, nhưng chưa ai trong số các nước chống ISIS từng nói rằng chúng thuộc “phe đối lập ôn hòa”. Điều này cũng cho ta thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ ai trong mâu thuẫn ở Syria.

11:51 27 tháng 11, 2015 Reply

nếu như thổ không hành xử như một nước chỉ do mục đích cá nhân như thế thì không có những hành vi của nga như bây giờ . một mục đích chống tổ chức IS thì cần phải có sự nỗ lực của tất cả các nước đoàn kết lại và loại bỏ những lợi ích ích kỷ cá nhân..Dù mâu thuẫn với Nga khi Moscow ném bom lực lượng đối lập ở Syria, Ankara không có lựa chọn khác ngoài việc tiếp tục làm ăn với Moscow. Nhu cầu khí tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng tăng lên và Nga là đối tác có thể đảm bảo nguồn cung, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại và tương lai gần. Ngoài ra, Nga đang giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỷ USD, chìa khóa để giải quyết nhu cầu về điện ngày càng tăng của Ankara.

11:56 27 tháng 11, 2015 Reply

Cả NATO đang lo sốt vó bò vì sự ngu xuẩn một cách có tính toán của thằng em út TNK. Thấy báo chí nói anh Gấu sẽ mang S400 và tàu tên lửa có S300F sang Syria để bảo vệ phòng không, và có thể mang sát thủ đến từ tương lai Iskander nữa thì cú này thốn . vậy là từ đông tới nam, châu Âu đã ở trong vòng kìm kẹp của anh Gấu ..tất cả những sự vụ diễn ra, đều ko phải là ngẫu nhiên, những mưu đồ chính trị đi kèm là rõ ràng, hi vọng NGa, Thổ và các bên liên quan sẽ tìm đc hướng đi phù hợp và phải lòng dân nhất

11:59 27 tháng 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:00 27 tháng 11, 2015 Reply

Nga nên làm một cái j đó cứng rắn để tránh những hành động " sự đã rồi" như vừa qua.
Mỹ cỏn ko dám khiêu khích Nga ở thời điểm hiện tại vậy mà Thổ lại dám. Ko biết Thổ đang toan tính dieu j

12:01 27 tháng 11, 2015 Reply

Quân đội TNk đã quá nóng vội và căng thẳng trong trường hợp này bởi xong nhiều dự lựa chọn hợp lí hơn. Động thái này của TNK đã làm leo thang mâu thuẫn từ phía Nga. Nhưng dù sao thì kẻ thù chính lúc này là IS, Nga không nên quá tức giận với hành động của TNk

12:04 27 tháng 11, 2015 Reply

Nga đang lấy những chiến thắng ở Syria làm niềm tự hào để khích lệ quân dân trong nước, khích lệ tinh thần của các quốc gia còn muốn tin vào sức mạnh của Nga để nâng cao vị thế. Nay bị Thổ nó dùng máy bay F16 của Mỹ phang cho một phát mà không đáp trả thích đáng thì vị thế bị tổn thương, bao nhiêu niềm tự hào, uy phong lẫm liệt được quảng bá rầm rộ từ đầu cuộc chiến Syria đến giờ sẽ giảm còn một nửa, sức mạnh thực sự sẽ bị đặt câu hỏi hoài nghi. Nhưng nếu đang lầy lội ở Syria mà lại tiếp chiến với TNK thì mệt quá chịu sao nổi, sẽ vỡ ngay từ bên trong

12:06 27 tháng 11, 2015 Reply

Từ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga cho chúng ta thấy mặt sau của cuộc chiến tranh chống khủng bố 2 mặt do Mỹ đứng đầu. Bức tranh chống khủng bố hiện nay là những gam màu tối hỗn loạn. CHắc rằng đằng sau vụ bắn rơi máy bay của Nga khi dang làm nhiệm vụ ở Syria là cả môt âm mưu, mưu đồ của Mỹ và khối đồng minh.

12:06 27 tháng 11, 2015 Reply

Mối quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kì hay nói cách khác là giữa Nga và Khối Nato, khối liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang trở nên ngày càng phức tạp, và căng thẳng leo thang. Hi vọng tình trạng này sẽ sớm có biện pháp giải quyết không để nó đi quá xa

12:08 27 tháng 11, 2015 Reply

dù có bay vào vùng không phận của Thổ Nhĩ Kì hay không thì Su24 của Nga cũn khiông có ý đồ làm hại hay đe dọa Thổ Nhĩ Kì mà đối tượng mà Su24 của nga hướng tới chính là cấc căn cứ của nhóm khủng bố IS!chắc chắn Thổ NHĩ Kỳ biết rõ điều này !hành động quá vội của Thổ Nhĩ Kì khi còn rát nhiều lựa chọn khjác đã khiến nước này lâm vào tình trangj khó xử

12:08 27 tháng 11, 2015 Reply

Lúc nào Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng lấy cái danh chống IS để tiến hành quân đôi vào trong khu vực Trung Đông và các nước Hồi Giáo. Nhưng thực tế thì ai cũng biết, Một lần Nga công kích, tiêu diệt IS bằng 1 năm Mỹ và các đồng minh tiêu diệt IS, quân sự của Mỹ chẳng lẽ lại kém hơn Nga. Và IS lại càng ngông cuồng, tàn bạo hơn, chắc chắn có một thế lực nào đó đứng đằng sau và bảo vệ cho IS thì bọn nó mới không coi trời đất ra gì !!!

19:47 27 tháng 11, 2015 Reply

Vậy là ngay sau khi Nga công bố hơn 40 quốc gia đang hậu thuẫn IS thì máy bay của họ bị bắn rơi bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Có vẻ không phải là sự trùng hợp đơn thuần, nhất là khi đoàn xe chở dầu của IS bị tiêu diệt. Điều này khá là hợp lý bởi Thổ Nhĩ Kỳ không mong muốn chế độ của Assad tồn tại, còn Nga thì đang bảo vệ Assad trước sự tấn công của tất cả các lực lượng nổi dậy và IS.

19:51 27 tháng 11, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ són đái khi Nga đưa S400 tới Syria. Có thách kẹo thì dàn F16 của Thổ dám đuổi theo mấy anh Su của Nga. Phải công nhận là Nga đang chơi cứng, đang dằn mặt Thổ và NATO bởi IS hay quân nổi dậy không có không quân. Việc đưa hệ thống phòng không đến thì không mục đích gì ngoài bảo vệ máy bay Nga khỏi sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

19:54 27 tháng 11, 2015 Reply

Phải công nhận là anh Thổ này chơi xấu. Vừa ăn cướp vừa la làng. Bắn rơi máy bay của Nga xong vội gọi họp khẩn NATO. Nghe cứ như Nga đang xâm lược Thổ không bằng. Chắc Thổ muốn trả thù bởi Nga đến Syria không chỉ để tiêu diệt IS mà còn tiêu diệt tất cả các thế lực chống lại Assad, trong đó có người Turk.

10:04 28 tháng 11, 2015 Reply

Động thái lần này của Thổ Nhĩ Kỳ thật khó chấp nhận. Nếu xác định có hành vi tiếp tay cho khủng bố thật thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được yên đâu. Bởi chủ nghĩa khủng bố càng ngày càng lớn mạnh. Nếu còn được sự hậu thuẫn từ các nước thì chẳng biết sẽ có chuyện kinh khủng nào diễn ra tiếp theo nữa. Qua đây cũng khẳng định luôn rằng: nếu không phải vì ủng hộ IS và nếu không bị các nước đồng minh lớn mạnh khác giật giây thì có cho cả tiền tấn và ăn gan giời đi nữa thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng không dám làm như vậy.

22:49 28 tháng 11, 2015 Reply

thổ nhĩ kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga vì những mục đích xấu xa, mang nặng tính lợi ích cá nhân của mình, những người con Nga đã ngã xuống trong nhiệm vụ bảo vệ nền hòa bình thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ cần phải có lý do thỏa đáng cho những hành động này của mình

23:27 28 tháng 11, 2015 Reply

chẳng hiểu sao Thổ Nhĩ Kì lại làm vậy trong khi Nga đang ra sức chống khủng bố thì Thổ Nhĩ Kì lại có hành động đâm sau lưng ngay như vậy, phải chăng việc chống khủng bố của Nga đang làm ảnh hưởng tới lợi ích của Thổ Nhĩ Kì Chăng

23:41 29 tháng 11, 2015 Reply

Vì Nato nói riêng cũng như Nato thấy rằng Nga đang nhúng tay ngày một nhiều vào tình hình tại syria. Hiện nay mỗi nước lớn lại ủng hộ một phe phái khác nhau ở Syria, đại diện cho lợi ích của các cường quốc đó, và không bên nào chịu cho bên nào chiếm thế thượng phong. Thổ Nhĩ Kỳ làm thế với mục đích là đẩy Nga vào tình thế khó xử trong vấn đề nhạy cảm với Syria. Chắc chắn việc làm này có sự chống lưng của Nato rồi.

15:34 1 tháng 12, 2015 Reply


Sau khi vụ việc xảy ra, phía Thổ Nhĩ Kỳ không cố gắng liên hệ với Nga mà lại vội vã kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của NATO. Điều này cho thấy họ chỉ cố tập hợp lực lượng để chống Nga chứ không có thiện chí phối hợp chống IS. Dường như là Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ lợi ích của IS. Đây là nước cờ quá sai lầm và ngu xuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!