05/11/2015

Trao đổi các nội dung lớn, mang tầm chiến lược trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/11/2015 | 5.11.15

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 5 và 6/11.

Chuyến thăm này diễn ra 9 năm sau chuyến thăm của cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hồi tháng 11/2005, mang ý nghĩa quan trọng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Trao đổi với báo giới trước thềm chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, không chỉ nội dung tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc nằm trong khuôn khổ chương trình thăm, làm việc thường xuyên giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Trung Quốc hồi đầu năm nay và lần này là chuyến thăm của người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là chuyến thăm thông thường của lãnh đạo các nước với nhau để tăng cường quan hệ.

Về chương trình làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các nội dung lớn, mang tầm chiến lược trong quan hệ giữa hai nước nhằm phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa, thương mại. Đương nhiên, không chỉ nội dung tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, theo đánh giá của Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về mục đích, các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Trung Quốc sẽ đánh giá lại những gì đã đạt được trong 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trên các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm cũng như rút ra bài học từ những thành công và thất bại trong suốt quá trình thăng trầm quan hệ Việt - Trung hơn 6 thập kỷ qua. 

Một vấn đề khác không thể không có trong chương trình nghị sự chính là căng thẳng trên Biển Đông. Vấn đề này có thể được trao đổi trực tiếp, gián tiếp hoặc đơn phương trong chuyến công du của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tiến sĩ Trần Công Trục bày tỏ quan điểm rằng, trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc sẽ nhắc tới thành công của việc đàm phán về Hiệp định Tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do ở cửa sông Bắc Luân giữa Việt Nam và Trung Quốc; vòng 4 Hiệp định Hợp tác bảo vệ và Khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc, cũng như giải quyết xong vấn đề chủ quyền trên bộ và trên đất liền cũng như phân giới cắm mốc trên đường biên giới chung. 

Hai bên cũng đã bàn thảo về một loạt thỏa thuận liên quan nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển khu vực biên giới, bao gồm vấn đề cùng nhau hợp tác để khai thác cửa khẩu, cảnh quan hoặc những con sông biên giới. Đây là nội dung quan trọng nhằm đảm bảo đường biên giới được ổn định, phát triển, hợp tác, hòa bình, hữu nghị. 

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được một số thỏa thuận, nhưng Hợp tác bảo vệ và Khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc và Tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do ở cửa sông Bắc Luân là hai vấn đề còn lại trong quá trình đàm phán của đôi bên. Tuy nhiên, các vòng đàm phán trước đã đạt được sự đồng thuận trong một số vấn đề nên việc ký kết là thành quả mà người ta có thể chứng kiến trong chuyến công du Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nó góp phần khẳng định có rất nhiều thành công và những kết quả mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt – Trung. Chúng ta cần phát huy để giải quyết tiếp những vấn đề tranh chấp khác trên biển.

Lịch trình chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Theo chương trình dự kiến do Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp, 12h ngày 5/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới sân bay Nội Bài. Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch diễn ra vào hồi 15h15 cùng ngày. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào hồi 15h40 và với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào hồi 17h30. Trước đó, ông Tập Cận Bình sẽ tham gia lễ ký kết một số văn kiện hợp tác vào 17h10.
Ngày 6/11, vào lúc 9h, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Trung – Việt lần thứ 16 và nhân sỹ hai nước. Sau đó đến đặt vòng hoa tưởng niệm ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc 10h trước khi hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lúc 10h15 và phát biểu tại Quốc hội lúc 10h35. 
Vào lúc 11h, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Khổng Hà (tổng hợp)

21 nhận xét

12:45 5 tháng 11, 2015 Reply

Việt Nam - Trung Quốc cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và cần phải có những niềm tin lớn hơn ở nhau. Trong quan hệ đối ngoại, chúng ta cần phải làm tốt đẹp hơn nữa mối quan hệ mà hai bên đã vun đắp, xây dựng từ bấy lâu nay. Hi vọng rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình hai bên sẽ đạt được một số thỏa thuận mang tầm chiến lược và lịch sử, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới và góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định, an ninh trong khu vực. Chuyến thăm này của ông Tập cũng mang nhiều thông điệp về mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai

14:58 5 tháng 11, 2015 Reply

cho dù Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, nhưng cả hai nước đều phải tôn trọng mối quan hệ ngoại giao này. Nói cho cùng thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là không bao giờ có thể tách rời, thay vì tụ tập, biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, thì mỗi người dân Việt Nam nên lịch sự để đón tiếp đoàn khách này, như cách mà họ đón lãnh đạo của chúng ta khi sang thăm nước họ.
không ai ủng hộ cho cái phòng trào tẩy chay chuyến thăm này cả, vì nó đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dan tộc, và đi ngược lại với truyền thống hiếu khách, thân thiện của nhân dân Việt Nam.

16:54 5 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù có nhiều vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên trong đó có vấn đề Biển Đông nhưng cả 2 nước vẫn cần tăng cường hợp tác cùng phát triển trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Hi vọng rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ đạt được nhiều thỏa thuận mang tầm chiến lược và đưa quan hệ của 2 nước lên 1 tầm cao mới.

19:50 5 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta cần Trung Quốc hay Trung Quốc cần chúng ta...Tất cả đều cần nhau vì những mặt lợi ích của nhau...Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa khi mà mỗi quốc gia đều có những điểm tích cực và tiêu cực riêng...Vì vậy việc liên kết để phát triển toàn diện đất nước là điều cần thiết. Vẫn biết giữa Việt Nam và TQ có những vấn đề riêng cần giải quyết nhưng tựu chung lại vẫn là vấn đề lợi ích quốc gia dân tộc.

20:08 5 tháng 11, 2015 Reply

Chuyến thăm của chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực giữa Việt Nam trung Quốc. Bên cạnh đó những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông. Trong chuyến thăm này hai bên sẽ bàn thảo về một loạt thỏa thuận liên quan nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển khu vực biên giới. Đây là nội dung quan trọng nhằm đảm bảo đường biên giới được ổn định, phát triển, hợp tác, hòa bình, hữu nghị. Hi vọng chuyến thăm sẽ thận lợi, và chúng ta sẽ đi đến thỏa thuận đặt ra.

20:13 5 tháng 11, 2015 Reply

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 5 và 6/11. Chuyến thăm này sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Cũng như sẽ có những thỏa thuận, tiếng nói chung trong những vấn đề đang phức tạp hiện nay giữa hai nước quan trọng nhất đó là vấn đề ở Biển Đông hiện nay. Cũng như chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hồi tháng 11/2005, mang ý nghĩa quan trọng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Hi vọng chuyến thăm lần này sẽ đạt được các thỏa thuận mang tầm chiến lược, đẩy mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai.

20:14 5 tháng 11, 2015 Reply

Nói gì thì nói, nhà sát vách anh hàng xóm to khoẻ thì mình phải khôn khéo, nhún nhường để mà sống. Cương với nó nó vác chày sang giã chết hết. Giống như truyện ngụ ngôn, chơi với hổ thì phải lừa nó chứ đừng tưởng mình là Võ Tòng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đánh mất đi độc lập, chủ quyền dân tộc. Hãy coi đây là một cơ hội lớn để thăm dò ý của anh hàng xóm để mà vạch cách đối phó.

20:41 5 tháng 11, 2015 Reply

Từ xưa đến giờ, việc thăm viếng của các lãnh đạo các nước bao giờ cũng gồm hai phần. Một là bàn về những vấn đề cả hai nước cùng quan tâm. Hai là ký kết các hợp tác về mọi mặt. Cái đó người ta gọi là lễ. Giống như việc đi sứ ngày xưa. Trung Quốc là cường quốc, điều đó không phải bàn cãi. Và họ cũng là một thị trường cực kỳ lớn. Nếu chuyến viếng thăm này của Tập đại ca mang lại một loạt các cơ hội thâm nhập thị trường lớn nhất thế giới này thì đó là một may mắn đó chứ?

20:47 5 tháng 11, 2015 Reply

Các vấn đề mà hai nước Việt Nam, Trung Quốc đem ra thảo luận đều là những vấn đề đang nóng hiện nay, Việc ngồi đàm phán với nhau như thế này sẽ giúp cho hai nước hiểu nhau và tin cậy nhau hơn, điều này đã đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của bọn phản động trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam

21:13 5 tháng 11, 2015 Reply

Mong rằng trong chuyến thăm lần này,hai nước sẽ có những trao đổi thẳng thắn xung quanh nhiều vấn đề còn bất đồng trong quan điểm về chủ quyền và quyền chủ quyền lãnh thổ quốc gia,đồng thời có những bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực để cùng nhau hợp tác.

21:58 5 tháng 11, 2015 Reply

Việc Tập Cận Bình - Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc, đích thân sang Việt Nam, đã mở ra một hướng mới trong quan hệ ngoại giao Việt- Trung, mà hiện nay đang rất căng thẳng mà nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề chủ quyền trên biển đông. Việc cùng ngồi lại đối thoại này hứa hẹn sẽ tìm ra được giarp pháp cho các vấn đề hiện nay.

22:17 5 tháng 11, 2015 Reply

Trong tình hình mối quan hệ hai nước Việt - Trung có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay đặc biệt là về vấn đề Biển , đảo thì chuyến thăm như vậy có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vừa mớ rộng quan hệ hợp tác từ trước đến nay vừa tạo môi trường trao đổi đa phương về các vấn đề giữa hai nước. Mỗi chúng ta cần có nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này tránh sự xuyên tạc sự kiện của một số phần tử chống đối như trong những ngày gần đây.

23:02 5 tháng 11, 2015 Reply

Chuyến đi lần này của ông Tập đã giúp hai nước giải quyết được nhiều mâu thuẫn còn tồn tại giữa hai nước, giải tỏa nhiều vấn đề đang nổi cộm đặc biệt là về vấn đề biển đông và vấn đề nhập siêu. Cũng như hai nước đã có nhiều thỏa thuận về hợp tác kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao

23:06 5 tháng 11, 2015 Reply

Trung Quốc - Việt Nam có mối quan hệ mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử, tuy có những lúc thăng lúc trầm nhưng nhân dân hai nước vẫn có nguyện vọng hòa bình để hợp tác làm ăn, cùng nhau phát triển kinh tế, trong chuyến thăm lần này hai quốc gia đã thắt chạt thêm mối quan hệ, giải quyết nhiều mâu thuẫn, thúc đẩy hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

11:19 6 tháng 11, 2015 Reply

Quan hệ ngoại giao là cần thiết nhưng VN ta cần phải có cách xây dựng nội lực để hạn chế phụ thuộc, ảnh hưởng từ TQ.

13:31 6 tháng 11, 2015 Reply

Tin rằng sau chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quan hệ giữa Việt Nam sẽ được thúc đẩy tăng cường, đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của cả hai nước, nhất là với Việt Nam khi chúng ta, và hơn nữa cũng qua đây mong hai nước sẽ có biện pháp tình hình căng thẳng trên Biển Đông và các tranh chấp khác để mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn. Qua đây cũng muốn bày tỏ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng hai nước là láng giềng tốt và Việt Nam mong muốn luôn sống trong hòa bình, hữu nghị

23:59 6 tháng 11, 2015 Reply

việc xây dựng quan hệ ngoại giao tốt với Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh bởi suy cho cùng đó là nước lớn lại có đường biên giới rất dài với Việt Nam cả trên bộ lẫn trên biển nên các vấn đề kinh tế, xã hội và quân sự là rất phức tạp.Chúng ta có thể dựa vào mối quan hệ này để phát triển tiềm lực đất nước song cũng cần phải tránh hết sức tối đa sự quá phụ thuộc vào Trung Quốc bởi điều đó thật sự rất nguy hiểm. Trong vấn đề biển đông ta nên khéo léo có chính sách ngoại giao hợp lý kết hợp với các nước lớn trong khu vực nhằm không cho họ "bắt nạt" ta.

22:38 9 tháng 11, 2015 Reply

Chúng ta ở cạnh một nước lớn và luôn chịu sức ép từ họ. Vì vậy chúng ta cần phải biết khéo léo để có thể dung hòa lợi ích quốc gia, dung hòa mối quan hệ giữa các nước lớn để đảm bảo quan hệ đối ngoại, đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia. Việc xây dựng quan hệ ngoại giao tốt với Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh bởi suy cho cùng đó là nước lớn lại có đường biên giới rất dài với Việt Nam cả trên bộ lẫn trên biển nên các vấn đề kinh tế, xã hội và quân sự là rất phức tạp. Nó cho phép chúng ta có thể bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế

23:58 11 tháng 11, 2015 Reply

Mặc dù thời điểm này có chúng ta có nhiều hiềm khích với Trung Quốc nhưng xét về mặt ngoại giao thì hy vọng chuyến tới Việt Nam này của ông Tập Cận Bình sẽ có thể thay đổi được nhiều thứ, nhất là những hành vi ngang ngược trên Biển Đông hiện nay của Trung Quốc.

23:59 11 tháng 11, 2015 Reply

Ngoài những nội dung trao đổi về hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, hy vọng sau chuyến đi này của ông Tập Cận Bình 2 nước sẽ rút ra được tiếng nói chung cho vấn đề Biển Đông; mặc dù cảm thấy không khả quan cho lắm vì dã tâm của Trung Quốc là rất lớn.

00:00 12 tháng 11, 2015 Reply

Tuy rằng giữa chúng ta và Trung Quốc đang có những tranh chấp trên Biển Đông, song xét trên khía cạnh ngoại giao thì cuộc gặp này cũng không có gì là không tốt. Không đặt hy vọng nhiều nhưng cũng mong rằng sau cuộc gặp lần này Trung Quốc sẽ chấm dứt những hành vi ngang ngược của mình trên Biển Đông.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!