01/11/2015

Trương Duy Nhất với lối tư duy ngục tù

Tác giả: Unknown viết lúc 01/11/2015 | 1.11.15

Kính Chiếu Yêu


Mới ra tù, "Một góc nhìn khác" lại trở lại đúng cách "một góc nhìn lác" mà cư dân mạng đã đặt cho Trương Duy Nhất. Tự vỗ ngực, tự hoắng lên như mình mới là khổng lồ, mới là trí tuệ, sắc sảo, Nhất như một kẻ điên khi càng viết càng thể hiện lối tư duy ngục tù của mình.

Con người Nhất là một mớ hỗn độn của mâu thuẫn ngớ ngẩn. Hắn ra rả chửi chế độ cộng sản nhưng lại sống ở một thành phố "đáng sống nhất" do công sản xây dựng và ngợi ca một ông cộng sản gộc Nguyễn Bá Thanh. Hắn thần tượng Tây lông, lá liếm những giá trị dân chủ, nhân quyền đến mức không còn biết đúng sai nhưng lại giãy nảy lên khi ai đó chê bai, lên án hắn.

Có lẽ vì thế mà Trương Duy Nhất đã bỏ tù cả bộ óc quả nho của mình và điều ấy càng chứng tỏ vừa qua hắn bị bỏ tù cũng xứng đáng. Sau một số bài tung lên "Một góc nhìn khác" với lối viết hằn học đến lú lẫn, mới hôm qua Nhất lại tung chưởng lên mạng với bài: "SÀI GÒN, MỘT THOÁNG"

"... có những điều gần nửa thế kỷ rồi, nghe mãi vẫn ngường ngượng. Ấy là cái tên gọi Hồ Chí Minh áp cho Sài Gòn.

Hơn 40 năm, cái tên Hồ Chí Minh với tôi vẫn gì đó nghe rất khiên cưỡng. Thành phố Sài Gòn “hòn ngọc Viễn Đông” đã như một giá trị văn hóa đầy tự hào cao ngạo, không chỉ với Việt Nam, mà với cả vùng Viễn Đông và thế giới.

Kính trọng Hồ Chí Minh. Nhưng không phải cứ đem tên cụ đặt cho thành phố mới là sự kính trọng. Thậm chí nhiều khi, trong nhiều trường hợp, ngữ cảnh, việc dụng tên lãnh tụ như thế vô tình thành xem thường, phỉ báng. Ví như khi nhận xét Sài Gòn ồn ào nhộn nhạo xô bồ nhếch nhác quá, Sài Gòn ăn chơi quá, Sài Gòn nhậu khiếp quá, Sài Gòn bất an quá, Sài Gòn bẩn quá, Sài Gòn hôi quá... nghe chẳng sao, nhưng bảo Hồ Chí Minh ồn ào nhộn nhạo xô bồ nhếch nhác quá, Hồ Chí Minh ăn chơi quá, Hồ Chí Minh nhậu khiếp quá, Hồ Chí Minh bất an quá, Hồ Chí Minh chật chội quá, Hồ Chí Minh bẩn quá, Hồ Chí Minh hôi quá... thì quả là bất nhã, báng bổ. Thậm chí ngay cả khi khen Hồ Chí Minh sạch quá, con gái Hồ Chí Minh đẹp quá, sexy quá nghe cũng chả ra làm sao.

Rất nhiều trường hợp nhiều ngữ cảnh, tên gọi TP Hồ Chí Minh nghe cứ như một sự áp đặt khó ăn nhập. Hơn 40 năm, nhiều người nhiều chỗ nhiều nơi nhiều trường hợp, cái tên Sài Gòn vẫn được dùng như một thói quen và giá trị không thể thay đổi. Thậm chí ngay cả tên gọi tờ báo đảng của thành phố suốt mấy chục năm qua vẫn được giữ nguyên là Sài Gòn Giải Phóng (chứ không đổi thành báo Hồ Chí Minh). Rồi báo Sài Gòn Tiếp Thị chứ không phải báo Hồ Chí Minh Tiếp Thị, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chứ không phải Thời báo kinh tế Hồ Chí Minh, báo Doanh Nhân Sài Gòn chứ không phải báo Doanh nhân Hồ Chí Minh...

Cũng may là chợ Bến Thành, một biểu trưng văn hóa của Sài Gòn còn giữ được tên gọi xưa. Chứ nếu cũng đổi thành chợ Hồ Chí Minh thì... khốn khổ!

Vì thế, ý tưởng cho việc thay trả lại tên gọi Sài Gòn cũ cũng đừng nên nặng nề quá, đừng qui chụp là chống phá phản động. Nên nghĩ và xem đó là một thái độ văn hóa, là sự trả lại một giá trị văn hóa, một danh xưng đầy tự hào và kiêu ngạo của vùng đất phương Nam xưa.

Không chỉ giản đơn là tên gọi một cái chợ, một thành phố, một địa danh. Đấy là thái độ văn hóa dám đoạn tuyệt, vứt bỏ những khuôn mẫu không phù hợp, khó ăn nhập với thực tiễn cuộc sống."

Đấy, trích gần như nguyên văn cho khỏi nói là cắt xén, lắp ghép theo ý đồ tuyên giáo. 

Theo Nhất, nên "hạ bệ" cái tên TP Hồ Chí Minh đi và "trả lại tên" Sài Gòn cho em bởi mấy lý do: Thứ nhất, nghe nó khiên cưỡng, mãi mà không quen. Thứ hai, nhỡ đôi khi "phạm húy" vì gắn nó với những thứ tồn tại, bất cập, ô uế. 

Ngay lập tức, "ý tưởng" này của Nhất được đám Huy Đức, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Lập... tung hô như một phát minh vĩ đại!

Đấy, chả trách khi người ta nói Nhất "ngu mà tỏ ra nguy hiểm". Quen hay không quen, khiên cưỡng hay không khiên cưỡng chẳng phải vì một danh từ riêng chỉ địa danh. Gọi tên cho đúng thì là "Thành phố Hồ Chí Minh" chứ không phải chỉ là "Hồ Chí Minh" như cách tư duy của Nhất. Mỗi khi tên một địa danh được gọi gắn liền với tên riêng của một người thì nó phải có thêm tiền tố (hoặc hậu tố) để tạo nên một từ mới giúp phân biệt. Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Nin gờ rát, Washington city hay phố Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo thì ai cũng hiểu nhưng không thể hiểu nếu chỉ nói Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo khi muốn đến đó. Chẳng phải một "nhà báo" nhớn như Nhất không hiểu biết về ngữ pháp mà thực chất đấy chỉ là trò "đá đểu", cạnh khóe mà thôi.

Hơn 300 năm qua cái tên Sài Gòn có lịch sử dài nhất trong những tên gọi của thành phố ấy nên người ta chưa dễ quên ngay mà thôi, có gì mà không quen, khiên cưỡng. Người già quen miệng gọi Sài Gòn, còn lớp trẻ bây giờ ít dùng đến. Có thích dùng Sài Gòn hay không có chăng đấy là một cách hoài cổ hoặc bệnh lười của mấy cô cậu đánh máy không muốn dài dòng kí tự muốn ngoắng cái SG cho nhanh; Gọi tờ báo là Sài Gòn Giải Phóng, Sài Gòn Tiếp Thị, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Doanh Nhân Sài Gòn... là tên riêng của tờ báo chứ đâu có phải là định nghĩa một tổ chức hay biểu thị sự yêu - ghét. Báo Đảng vẫn gọi là Nhân Dân, báo Thanh niên vẫn gọi là Tuổi Trẻ, báo Đoàn vẫn gọi là Tiền Phong... đấy thôi. Chẳng phải Nhất không hiểu những điều ấy mà thực chất là sự đểu cáng.

Nhất và các bạn Nhất rất "cuồng Mỹ", sùng bái phương Tây, dễ động lòng trắc ẩn khi tên riêng đáng kính của một ai đó dễ bị "uế tạp" khi gắn với những đánh giá, nhận xét mặt trái, yếu kém, xấu xa... dễ trở thành "xem thường, phỉ báng" khi người ta nói: "Hồ Chí Minh ồn ào nhộn nhạo xô bồ nhếch nhác quá, Hồ Chí Minh ăn chơi quá, Hồ Chí Minh nhậu khiếp quá, Hồ Chí Minh bất an quá, Hồ Chí Minh chật chội quá, Hồ Chí Minh bẩn quá, Hồ Chí Minh hôi quá...". Chỉ có Nhất với bạn Nhất mới xỏ lá ba que, đểu cáng khi dùng tên riêng Bác Hồ để gắn với những tính từ đó mà không dùng tên địa danh. 

Này Nhất, nước Mỹ cũng đang dùng tên riêng Washington để đặt tên cho cả một bang phía tây, thậm chí còn đặt tên cho Thủ đô của mình nữa. Nhất nên kiến nghị Quốc Hội Mỹ đổi tên nó đi kẻo vô tình "phỉ báng" anh hùng dân tộc!

Cái lối tư duy ngục tù ấy không tô vẽ bộ mặt nhân quyền của Nhất sáng sủa hơn được đâu mà chỉ làm cho người ta càng thấy Nhất là một thứ cặn bã.

16 nhận xét

15:12 1 tháng 11, 2015 Reply

Trương Duy Nhất, người luôn tự vỗ ngực khen mình là viết văn hay như phượng múa, có cách nhìn nhận xã hội đa chiều, đa phương mà ở đó xã hội biến thiên và nhảy múa giống như câu chữ nguệch ngoặc của ông ta. Nói về Nhất chúng ta cứ nghĩ rằng ở đó hội tụ những phẩm chất của cây viết sáng giá khi Nhất đã từng làm phóng viên của những hãng báo hàng đầu của Việt Nam, làm báo đối vớ Nhất chính là công cụ thể hiện cái chí khí giữa cuộc đời của Nhất.

15:14 1 tháng 11, 2015 Reply

Từ Blogger truongduynhat.vnweblog.com thể hiện quan điểm cá nhân của Nhất trên các phương diện đời sống xã hội, Nhất thọc ngoáy hầu hết vào công việc chỉ đạo chỉ huy của các nhà lãnh đạo Việt Nam, đời sống của họ và cả những chuyện thâm cung bí sử mà do Nhất nhào nặn ra để tung lên mạng.

16:10 1 tháng 11, 2015 Reply

Thằng Nhất này vừa xuyên tạc lãnh tụ, vừa ngu, vừa tôn thờ thực dân. Nên nhớ là chữ Sàigon chỉ gồm một nhúm quận trung tâm trướ đay thôi nhé, trước đây Chợ lớn và Gia định thì không gọi Sàigon nhé. Thành phố Hồ Chí Minh là bao gồm cả Sài gòn - Chợ lớn - Gia Định nhớ nghe thằng Nhất. Còn hòn ngọc viễn đông là do thực phân nó nhớ quê hương nên nó phong cho 1 nhóm quận trung tâm lúc bấy giờ thôi chứ không phai cả khu Saigon - Cholon-Gia định. Đúng là óc đậu hủ, cái hòn ngọc viễn đông của Nhất ngày ấy bây giò nó gần w500km không biết thằng Nhất có đọc sách không. Thằng Nhất xuyên tạc lãnh tụ, coi chừng bà con lối cóm họ kéo tới nhà thịt mày như Nguyễn Lân Thắng nghe mậy.

17:20 1 tháng 11, 2015 Reply

Quá chính xác. Nhất đúng là óc bả đậu, óc củ chuối. TDN bây giờ trở thành “Thằng Dốt Nhất” rồi. Thủ đô Bu của lũ rận dốt này là Washington D.C đó. Sao không bình loạn đi.

21:01 1 tháng 11, 2015 Reply

Đúng là đối với Trương Duy Nhất có thể nhận thấy cái tên đã làm nên tất cả. Tôi không thấy ở Nhất có điểm gì nổi bật...Điểm dễ nhận thấy nhất ở Nhất là tầm văn hóa thấp, cách đánh giá, cái nhìn về cuộc đời luôn trong cái hang chật hẹp mà không thấy được dại dương bao la...chỉ đơn giản là thấy cây mà không thấy rừng...Đúng là Nhất ta đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

23:50 1 tháng 11, 2015 Reply

Một thành phố có cái tên Sài Gòn trong 300 năm thì người ta chưa dễ quên ngay mà thôi, có gì mà không quen, khiên cưỡng. Việc đổi tên một thành phố là chuyện bình thường có gì mà phải bàn cãi, chẳng phải Hà Nội trước đó cũng có tên là Thăng Long đó thôi, nghe tên Thăng Long đẹp hơn hẳn Hà Nội vậy sao người ta vẫn cứ đổi tên? Bởi vì khi đổi tên người ta đều có lý do của nó, Bác Hồ giống như một biểu tượng cho sự đoàn kết bắc nam của dân tộc, việc đặt tên là thành phố Hồ Chí Minh một là để tưởng nhớ công ơn Bác, thứ hai là để thúc đẩy khối đại đoàn kết dân tộc, mấy người như ông Nhất đừng có dùng lời nói dơ bẩn để bôi nhọ mục đích đẹp đó nữa.

13:50 2 tháng 11, 2015 Reply

Hồ Chí Minh chỉ là một nhân vật lịch sử công lao chưa chắc đã hơn các vua Hùng, Ngô Quyền, Lê Lợi ... Sao không đổi Tỉnh Quảng Ninh thành tỉnh Ngô Quyền, tỉnh Thanh Hóa thành tỉnh Lê Lợi, tỉnh Vĩnh Phúc thành tỉnh Hùng Vương ... Theo tôi nên trưng cầu ý của những người dân đang sống trên mảnh đất đó để cho họ quyết định.
Saint Petersburg và Volgograd đã lấy lại tên; bao giờ Sài Gòn thân yêu mới trở lại

14:07 2 tháng 11, 2015 Reply

Trương Duy Nhất đúng là ngông cuồng và tiếp tục hoang tưởng. Nhất đang thể hiện lối tư duy ngục tù dơ bẩn. Có lẽ Nhất chỉ nên sống trong tù là tốt đẹp cho xã hội. Con người Nhất là một mớ hỗn độn của mâu thuẫn ngớ ngẩn. Chỉ buồn cho Đà Nẵng – Một thành phố đáng sống - sao lại có một kẻ tệ hại như Trương Duy Nhất.

14:11 2 tháng 11, 2015 Reply

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn là thần tượng vĩ đại trong lòng người dân Việt Nam. Sự hằn học, vu cáo và xuyên tạc lịch sử là biểu hiện của sự thoái hóa về nhân cách, ngược dòng với chiều tiến hóa và sự thăng tiến tinh thần của nhân loại, tự trói buộc và đánh mất Cội nguồn.

07:34 3 tháng 11, 2015 Reply

Trương Duy Nhất, người luôn tự vỗ ngực khen mình là viết văn hay như phượng múa, có cách nhìn nhận xã hội đa chiều, đa phương mà ở đó xã hội biến thiên và nhảy múa giống như câu chữ nguệch ngoặc của ông ta. Nói về Nhất chúng ta cứ nghĩ rằng ở đó hội tụ những phẩm chất của cây viết sáng giá khi Nhất đã từng làm phóng viên của những hãng báo hàng đầu của Việt Nam, làm báo đối vớ Nhất chính là công cụ thể hiện cái chí khí giữa cuộc đời của Nhất.

07:35 3 tháng 11, 2015 Reply

Từ Blogger truongduynhat.vnweblog.com thể hiện quan điểm cá nhân của Nhất trên các phương diện đời sống xã hội, Nhất thọc ngoáy hầu hết vào công việc chỉ đạo chỉ huy của các nhà lãnh đạo Việt Nam, đời sống của họ và cả những chuyện thâm cung bí sử mà do Nhất nhào nặn ra để tung lên mạng.

10:33 3 tháng 11, 2015 Reply

Nhất ơi là Nhất, sao mà nhất ngu quá thể đáng vậy nhất, dù cho nhất có giả vờ để mà đá đểu, bôi nhọ Bác Hồ thì quả thực nhất ngu lắm nhất ạ. Nói thì đừng có để người ta đập lại chứ, sao mỗi câu mỗi chữ của nhất viết ra mà cứ như nhất vừa bóp dái vừa viết vậy, nó cứ thồn thộn, thể hiện sự tăm tối, u mê của trong suy nghĩ của nhất quá nhất ạ. Nói thế nào nhỉ, với cái tư tưởng và lối tư duy đó, nhất sẽ truyền cảm hứng vừa viết vừa bóp dái cho cả làng dân chủ của nhất nhể, khổ thân quá đi.
tỉnh ngộ đi cái thằng ngu mà tỏ ra nguy hiểm này, đã ngu si lại còn gây sự chú ý là sao. đi tù vẫn chưa khiến mày sáng mắt ra hả nhất

10:21 10 tháng 11, 2015 Reply

Càng chứng tỏ "Con người Nhất là một mớ hỗn độn của mâu thuẫn ngớ ngẩn. Hắn ra rả chửi chế độ cộng sản nhưng lại sống ở một thành phố "đáng sống nhất" do công sản xây dựng và ngợi ca một ông cộng sản gộc Nguyễn Bá Thanh. Hắn thần tượng Tây lông, lá liếm những giá trị dân chủ, nhân quyền đến mức không còn biết đúng sai nhưng lại giãy nảy lên khi ai đó chê bai, lên án hắn."

22:06 10 tháng 11, 2015 Reply

Tên Trương Duy Nhất vừa xuyên tạc lãnh tụ, vừa ngu, vừa tôn thờ thực dân. Chắc bố mẹ của hắn là người thực dân nên một mặt khăng khăng tôn thờ họ.rương Duy Nhất đúng là ngông cuồng và tiếp tục hoang tưởng. Nhất đang thể hiện lối tư duy ngục tù dơ bẩn. Có lẽ Nhất chỉ nên sống trong tù là tốt đẹp cho xã hội. Con người Nhất là một mớ hỗn độn của mâu thuẫn ngớ ngẩn. Chỉ buồn cho Đà Nẵng – Một thành phố đáng sống - sao lại có một kẻ tệ hại như Trương Duy Nhất. Không ngờ rằng mảnh đất Đà Nẵng lại sinh ra một thằng lòng lang, dạ sói này

22:16 10 tháng 11, 2015 Reply

Thằng này là một thằng óc bã đậu, đầu nó chỉ để mọc tóc cho đẹp chứ có để làm gì đâu. Con người Nhất là một mớ hỗn độn của mâu thuẫn ngớ ngẩn. Hắn ra rả chửi chế độ cộng sản nhưng lại sống ở một thành phố "đáng sống nhất" do công sản xây dựng và ngợi ca một ông cộng sản gộc Nguyễn Bá Thanh. Hắn coi bọn Tây lông lá là tổ tiên của mình và ra sức tôn thờ, bảo vệ và tìm mọi cách lôi kéo, mở đường để đón rước Tây ba lỗ vào đô hộ Việt Nam. THằng này không đáng để được sống nữa. Đề nghị bà con tẩy chay nó, trục xuất nó về với mấy thằng tây để được thông đít

16:08 23 tháng 11, 2015 Reply

Loại đầu bò, óc trái nho mà đòi làm "dâm chủ", chỉ đem lại bất hạnh cho dân tộc VN thôi, xuống gầm bàn nằm yên ở đó đi Nhất

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!